Linh cẩu trả giá đắt vì một phút ngẩn ngơ

Theo dõi VGT trên

Mất cảnh giác, chú linh cẩu ngây ngô đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Sư tử là loài động vật thường biết đến là ông vua của rừng xanh, và không phải ngẫu nhiên mà chúng được người đời trao tặng danh hiệu đó. Về bản chất, sư tử là loài thống trị, sẵn sàng hạ gục bất kỳ đối thủ nào nếu cần thiết. Thậm chí, nhiều trường hợp sư tử còn không thèm ăn thịt đối thủ cạnh tranh với nó. Điều này đơn giản chỉ là để thị uy sức mạnh cũng như loại bỏ tất cả những kẻ dám mon men, đe dọa đến chuỗi thức ăn của chúng.

Sư tử và linh cẩu vốn được biết đến là hai loài động vật săn mồi bậc cao trong tự nhiên. Cũng vì cuộc chiến tranh giành thức ăn để sinh tồn, sư tử và linh cẩu trở thành những đối thủ không đội trời chung với nhau.

Mối hận thù giữa sư tử và linh cẩu xuất phát từ một lý do đơn giản, tranh chấp nguồn thức ăn. Cụ thể, linh cẩu là loài hay đi ăn thức ăn thừa của kẻ khác, không những thế, chúng còn lập thành các băng nhóm chuyên đi cướp con mồi của các loài săn mồi, và dĩ nhiên chúa sơn lâm không thể cảm thấy hài lòng khi bị kẻ khác quấy nhiễu nguồn thức ăn của mình.

Ghét nhau là thế, tuy nhiên hai loài động vật này rất hạn chế để lao vào những cuộc tỷ thí vô nghĩa, nhằm tiết kiệm sức lực cũng như né tránh những thương tích không cần thiết.

Trong trường hợp bắt buộc phải đối đầu, sư tử thường sẽ là kẻ chiến thắng. Với sức mạnh áp đảo cùng với bộ kỹ năng chiến đấu hoàn hảo, sư tử áp đảo tất cả những kẻ dám thách thức nó. Khi chiến tranh xảy ra, sư tử thường vồ lấy linh cẩu, cắn vào cổ cho đến khi đối thủ c.hết ngạt.

Linh cẩu trả giá đắt vì một phút ngẩn ngơ - Hình 1

Cô gái Tanisha Rach, một sinh viên với nhiều ước mơ và hoài bão trong chuyến đi đến Công viên Quốc gia Kruger đã bắt gặp cảnh săn bắt giữa hai đối thủ đầy duyên nợ, sư tử và linh cẩu. Đây có thể xem như cơ duyên, thúc đẩy thêm nỗi niềm khao khát khám phá thế giới động vật hoang dã của một người trẻ t.uổi.

Hôm đó, sau cả ngày trời đi tìm kiếm những chú mèo lớn không thành công, nhóm của Tanisha quyết định lái xe trở về khu vực Phabeni Gate. Đúng là hay không bằng hên, lúc muốn tìm kiếm cả ngày không được, lúc chẳng còn kỳ vọng thì lại xuất hiện. Một con sư tử đực có dáng vẻ tuyệt đẹp không biết từ đâu đang lững thững bước đi trên con đường khiến tất cả mọi người phải trầm trồ, thán phục.

Video đang HOT

Khi cả đoàn đang ngắm nhìn vị vua của muôn loài, bỗng dưng một bóng đen xuất hiện. Ban đầu, không ai có thể đoán được đó là loài động vật gì cho đến khi nó tiến lại gần con sư tử. Biết rằng sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra, nhưng nhờ được hướng dẫn viên nhắc nhở, tất cả mọi người đều đã im lặng và tôn trọng luật của thế giới hoang dã.

“Không một giây phút chần chừ, con sư tử lao đến, giáng một đòn chí mạng duy nhất hạ gục đối thủ”, Tanisha bàng hoàng nhớ lại.

Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông

Người ta phát hiện một bầy sói đang đi săn cùng linh cẩu, điều chưa từng được báo cáo trước đây.

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ ở Trung Đông đã báo cáo về một hành vi cực kỳ bất thường: người ta phát hiện một bầy sói đang săn mồi cùng với một con linh cẩu, điều chưa từng được báo cáo trước đây.

Thông thường, các loài động vật ăn thịt khác nhau không thực sự hòa hợp với nhau. Hầu hết thời gian, chúng tranh giành và cướp con mồi của nhau. Đôi khi, những loài động vật này sẽ chiến đấu với nhau, thậm chí g.iết n.hau chỉ vì con mồi. Nhưng bằng cách nào đó, mối quan hệ hòa bình bất thường này lại đang thực sự diễn ra.

Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Hình 1

Linh cẩu sọc có nguồn gốc từ Bắc Phi, Ấn Độ và Trung Đông. Khi bị đe dọa, chúng có khả năng dựng lông dọc lưng, khiến chúng trông to hơn khoảng 30%!

Chó sói là loài động vật có tính xã hội rất cao, nhưng chúng hầu như không bao giờ chấp nhận các loài bên ngoài vào bầy của chúng - ngay cả đối với những con chó, chúng có nhiều điểm giống sói, nhưng vẫn thường bị xua đuổi hoặc săn đuổi thay vì được chấp nhận.

Trong khi đó, linh cẩu sọc sinh sống ở Trung Đông thì hoàn toàn ngược lại, chúng thường sống đơn độc. Vì vậy, khi các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu vết của linh cẩu trộn lẫn với dấu vết của sói xám, họ đã cảm thấy rằng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra.

Vladimir Dinets, Phó Giáo sư tâm lý học tại Đại học Tennessee ở Knoxville cho biết: "Hành vi của động vật hoang dã thường linh hoạt hơn so với mô tả trong sách giáo khoa. Khi cần thiết, động vật hoang dã có thể từ bỏ các chiến lược thông thường của chúng và học hỏi một điều gì đó hoàn toàn mới và khiến cho chúng ta bất ngờ. Đó cũng là một kỹ năng rất hữu ích cho việc sinh tồn".

Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Hình 2

Linh cẩu có thể được mô tả là một loài động vật có cơ thể "giống chó" và giải phẫu "giống mèo", nhưng bản thân nó thực sự là một sinh vật độc nhất vô nhị.

Các nhà khoa học đã lần theo dấu vết của chúng nhiều lần, bao gồm cả một lớp cát ẩm trong suốt in dấu vết của linh cẩu và sói. Ban đầu, họ nghĩ rằng linh cẩu đuổi theo bầy sói (hoặc ngược lại), nhưng thực tế không phải vậy.

Ở một số nơi, dấu vết của 1 trong 3 con sói nằm trên dấu vết của linh cẩu. Ở những nơi khác, hình linh cẩu nằm trên dấu chân sói.

Cuối cùng, sau 4 năm, họ đã phát hiện ra rằng bầy sói này đang thực sự ở cùng với linh cẩu. Beniamin Eligulashvili, một nhà động vật học ở Israel, đã tận mặt chứng kiến được hiện tượng này và kể lại rằng linh cẩu thực sự đã đi cùng bầy sói với tư cách là một thành viên của bầy đàn.

Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Hình 3

Linh cẩu là một họ riêng biệt trong bộ Carnivora (Bộ Ăn thịt). Họ này chứa bốn loài hiện có. Linh cẩu đốm, linh cẩu nâu và sói đất đều có nguồn gốc từ Châu Phi cận Sahara. Linh cẩu sọc là loài đặc hữu của Bắc Phi, Trung Đông và tiểu lục địa Ấn Độ.

"Con linh cẩu không đi theo sau bầy sói, thay vào đó nó di chuyển ở giữa đàn", nghiên cứu do cả hai người là tác giả cho biết.

Điều này có thể mang lại lợi ích cho cả hai loài động vật này. Sa mạc Negev là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trong phạm vi sinh sống của một trong hai loài động vật này và cả hai loài đều cần mọi sự giúp đỡ mà chúng có thể nhận được.

Chó sói là loài động vật có khả năng săn mồi giỏi hơn linh cẩu sọc (đặc biệt là đi theo đàn). Chúng cũng nhanh hơn và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, linh cẩu sọc lại có khứu giác nhạy bén hơn và có lực cắn mạnh hơn - có thể bẻ gãy những khúc xương lớn hơn và xé toạc những hộp sọ của con mồi.

Trong sa mạc, thức ăn rất khan hiếm và chúng chúng buộc phải sự dụng mọi cách để những cuộc săn mồi diễn ra với tỷ lệ thành công cao hơn những nơi khác. Nhưng làm thế nào mà hai loài này lại có thể đạt được "thỏa thuận" hòa bình, và làm thế nào chúng có thể chịu đựng được nhau thì cho tới thời điểm hiện tại vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để giải thích rõ ràng.

Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Hình 4

Linh cẩu sọc nhỏ hơn một chút so với linh cẩu đốm và linh cẩu nâu và ít được nghiên cứu nhất. Chúng có cái đầu rộng với đôi mắt đen, mõm dày và đôi tai lớn, nhọn. Mõm, tai và cổ họng của chúng có màu đen hoàn toàn, nhưng bộ lông của chúng có thể có màu vàng vàng, nâu hoặc xám với các sọc đen trên thân và chân. Một bờm lông dài mọc dọc theo lưng. Linh cẩu lén lút ngụy trang tốt trong cỏ khô và cao. Đặc điểm nổi bật nhất trên linh cẩu là đôi chân: hai chân trước dài hơn nhiều chân sau. Điều này giúp linh cẩu có cách đi bộ đặc biệt, khiến chúng có vẻ như luôn tập tễnh khi lên dốc

Tuy nhiên nghiên cứu hiện tại cũng thực sự đã phát hiện ra rằng có sự chồng chéo đáng kể giữa lãnh thổ của hai loài ở một số khu vực, nhưng điều sự hợp tác bất thường này lại chưa được báo cáo ở bất kỳ nơi nào khác.

Có 3 giả thuyết chính cho điều bất thường này. Đầu tiên, đây là một hành vi "bất thường" và xảy ra duy nhất của một con linh cẩu. Mặc dù 2 lần quan sát được thực hiện cách nhau 4 năm nhưng đó có thể là cùng một con linh cẩu.

Thứ hai là linh cẩu sọc có thể là loài ăn thừa những gì còn lại từ con mồi chó sói, linh cẩu đi theo chúng để ăn xương những mảnh thịt thừa mà sói để lại. Tuy nhiên, điều này không giải thích được tại sao những con sói lại chịu đựng được linh cẩu ở giữa bầy đàn của chúng.

Thứ ba, linh cẩu và sói có thể đã hình thành mối qan hệ cộng sinh. Mối quan hệ cộng sinh này cũng đã từng được biết đến giữa các loài khác trong tự nhiên.

Hiện tại, cần có nhiều quan sát hơn để đưa ra kết luận rõ ràng hơn và tìm ra điều gì làm cho loại tương tác này trở nên đặc biệt hoặc liệu điều này đã xảy ra ở nơi nào khác hay chưa. Dinets lập luận rằng việc hợp tác săn mồi giữa các loài săn mồi là rất hiếm, nhưng có lẽ không hiếm như chúng ta nghĩ. Thiên nhiên dường như luôn tìm cách làm chúng ta ngạc nhiên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chú heo 200kg được nuôi làm "thú cưng", chủ chiều như con, biết mở vòi nước tắm
16:31:31 16/07/2024
Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng
22:19:24 16/07/2024
Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời
06:36:56 17/07/2024
Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'
06:43:24 16/07/2024
Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!
20:03:06 16/07/2024
Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?
23:25:41 16/07/2024
Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện
23:31:52 16/07/2024
Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?
22:23:17 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024
Con gái ca sĩ Trọng Tấn đạt 9,25 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT
22:59:06 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Thương Tín rời nhà vợ con, náu thân trong căn phòng 8m2 không đồ đạc
22:56:18 17/07/2024
Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập
23:29:47 17/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng

21:54:55 15/07/2024
Không chỉ chứa những bí mật rùng rợn, Kim tự tháp Mặt Trăng ở Tethuacn còn ẩn giấu chi tiết kinh ngạc về một đài thiên văn cổ đại.

"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu

21:34:18 15/07/2024
Ánh sáng rực rỡ từ PJ308-21, một chuẩn tinh quái vật , đã xuyên không từ vùng quá khứ chưa đầy 1 tỉ năm sau Vụ nổ Big Bang, tức sự kiện khai sinh vũ trụ 13,8 tỉ năm trước.

Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh

20:17:30 15/07/2024
Theo Sci-News, một nhóm khoa học gia từ Đại học Bristol (Anh) đã thành công trong việc đi tìm tổ tiên chung phổ quát cuối cùng (LUCA), một vị thủy tổ giả thuyết của tất cả sinh vật trên Trái Đất và có thể là nhiều hành tinh khác.

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời

06:42:28 15/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, ta không khỏi kinh ngạc và thán phục trước những khả năng phi thường của các loài động vật.

Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'

18:11:44 14/07/2024
Đúng thật là gõ đầu trẻ luôn. Không trượt phát nào. Cơ mà lần sau ra đường nhớ cho bé đội nón bảo hiểm nhé chị gái ơi , một người trêu.

Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!

15:04:26 14/07/2024
Trong thế giới tự nhiên đầy rẫy những điều kỳ diệu, đôi khi ta bắt gặp những hành vi của động vật khiến chúng ta phải kinh ngạc và thán phục.

Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung

14:52:34 14/07/2024
Nghe có vẻ khó tin, nhưng một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng hà mã, một trong những loài động vật trên cạn lớn nhất thế giới, có thể bay lên không trung trong thời gian ngắn khi chúng chạy nhanh.

Có thể bạn quan tâm

Anh em Duffer tái xuất với loạt phim kinh dị mới

Hậu trường phim

06:00:32 18/07/2024
Loạt phim chính kịch - kinh dị Something Very Bad Is Going To Happen (tạm dịch: Điều vô cùng tồi tệ sắp xảy đến ) là dự án mới nhất mà anh em Duffer (Duffer Brothers) cùng ngồi ghế sản xuất.

Bữa sáng ngọt lành, tràn năng lượng với món bún cá rô đồng thơm ngon, không bị tanh

Ẩm thực

05:57:31 18/07/2024
Để làm nên bát bún cá rô thơm ngon có phần nước dùng thanh trong, cá bùi thấm vị cần trải qua quá trình chế biến kỳ công.

MC Linh Nắng trở lại ở vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2

Mọt game

05:00:20 18/07/2024
Tại vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, ban tổ chức chính thức thông báo MC Linh Nắng sẽ trở lại bàn phân tích của giải đấu. Trước đó, nữ MC đã không xuất hiện trong giai đoạn vòng bảng của giải đấu Split 2.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng