Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ?

Theo mạng tin BBC Mundo, vào giữa những năm 1990 của thế kỷ trước, tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) từng được xem là một trong hai công ty dầu khí quan trọng nhất thế giới .

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ? - Hình 1
Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco , Saudi Arabia . Ảnh: AFP/TTXVN

Vào thời điểm đó, với sản lượng gần 3 triệu thùng/ngày, PDVSA là đối thủ cạnh tranh với tập đoàn hùng mạnh Aramco của Saudi Arabia và nổi bật hơn rất nhiều so với các tên tuổi lớn của ngành công nghiệp dầu khí thế giới như ExxonMobil, BP và Royal Dutch-Shell.

Tuy nhiên, giờ đây PDVSA chỉ còn là một cái tên khiến nhiều người tiếc nuối và một cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

Bộ trưởng Dầu khí VenezuelaTarek El Aissami cho biết, sản lượng trung bình 400.000 thùng/ngày mà ngành dầu khí nước này sản xuất trong năm 2020 chỉ tương đương với mức đã đạt được trong những năm 1930, đồng thời cho rằng sự lao dốc của ngành dầu khí một phần là do “sự phá hoại từ bên trong của những tên tội phạm lọt vào đội ngũ cán bộ trong ngành dầu khí”.

* Cần kích hoạt lại các hoạt động trong lĩnh vực dầu khí

Từ lâu nay, ngay cả Chính phủ Venezuela cũng phải thừa nhận có tình trạng tham nhũng trong ngành dầu khí ở các cấp độ khác nhau. Phe đối lập và các chuyên gia từng nhiều lần đề cập tới phương thức quản lý doanh nghiệp yếu kém của tập đoàn luôn được coi là xương sống của nền kinh tế Venezuela.

Việc ngành công nghiệp dầu khí lao dốc trong những năm qua được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Venezuela rơi vào khủng hoảng do 95% nguồn thu ngoại tệ của quốc gia Nam Mỹ này đến từ các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định rằng con đường duy nhất để đưa Venezuela ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là kích hoạt trở lại các hoạt động trong lĩnh vực dầu khí. Cách đây ít lâu, Bộ trưởng El Aissami đã cam kết sẽ cố gắng tăng sản lượng dầu khai thác lên 1,5 triệu thùng/ngày, cho dù mới chỉ bằng một nửa sản lượng so với cách đây 2 thập kỷ thì đây vẫn là một nguồn thu quan trọng đối với Venezuela.

Một ví dụ được đưa ra là trong trường hợp các hoạt động suôn sẻ và mục tiêu 1,5 triệu thùng/ngày được hoàn thành thì ngân sách của nhà nước Venezuela có thể thu về khoảng 100 triệu USD/ngày.

Tuy nhiên, việc khôi phục sức mạnh của ngành dầu khí không phải là một bài toán dễ dàng và nhanh chóng đối với Chính phủ Venezuela hiện nay.

Theo báo cáo của Viện Baker thuộc trường Đại học William Marsh Rice, Venezuela có thể tăng sản lượng lên mức 1 triệu thùng/ngày trong ngắn hạn và khôi phục mức 2,5-3 triệu/ngày thùng trong ít nhất là một thập kỷ nữa nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Để đạt được mục tiêu này, trước tiên Venezuela cần một nguồn đầu tư trên 10 tỷ USD/năm, một mục tiêu rất khó có thể đạt được nếu quan sát kỹ bối cảnh chính trị và thể chế hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ.

Mặc dù ngày nay, rất nhiều nước đang chuẩn bị hướng tới một thời kỳ chuyển đổi năng lượng và ít người nghĩ tới sự trở lại của “thời kỳ vàng kim của nhiên liệu hóa thạch”, song theo ý kiến của chuyên gia về chính sách năng lượng Mỹ Latinh Francisco Monaldi thì cơ hội lớn nhất của Venezuela để khôi phục nên kinh tế chỉ có thể là tái khởi động ngành công nghiệp dầu khí, vì nước này có một nguồn trữ lượng cực lớn song do phương thức điều hành yếu kém của chính phủ đã khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Nợ công hiện nay của Venezuela vào khoảng gần 140 tỷ USD và tập đoàn PDVSA đã từng bị tuyên bố không có khả năng trả nợ vào năm 2017. Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư khôi phục ngành dầu khí rất khó đến từ nguồn vốn của chính PDVSA hoặc ngân sách nhà nước và vì vậy phải phụ thuộc vào khả năng thu hút đầu tư từ lĩnh vực tư nhân.

Có lẽ mục tiêu 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn một sẽ không quá khó khăn do Venezuela vẫn có đủ cơ sở hạ tầng để thực hiện việc này. Dù các cơ sở khai thác, sản xuất dầu khí đã xuống cấp so với cách đây 2 năm – khi nước này vẫn khai thác khoảng 1,3 triệu thùng/ngày – song vẫn đủ điều kiện để hoạt động. Tuy nhiên, mục tiêu đưa sản lượng lên mức 3 triệu thùng trong những năm tới là vô cùng khó khăn.

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ? - Hình 2
Nhà máy lọc dầu Isla ở Curacao, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

* Những rào cản lớn nhất

Ông Monaldi chỉ ra ba rào cản lớn đối với Venezuela trong kế hoạch thu hút nguồn đầu tư cần thiết để khôi phục hoạt động của ngành dầu khí. Thứ nhất, khuôn khổ thể chế và pháp lý khiến việc đầu tư vào Venezuela không thực sự hấp dẫn vì nó buộc nhà đầu tư phải chuyển tiền cho PDVSA để tập đoàn này là bên điều hành các công ty liên doanh và đó là cách duy nhất để tham gia đầu tư tại Venezuela.

Vào giữa thập kỷ 2000, Chính phủ của cố Tổng thống Hugo Chávez đã quyết định xóa bỏ mô hình cũ được gọi là “thỏa thuận hoạt động” và buộc các công ty xuyên quốc gia liên kết với PDVSA trong các liên doanh, trong đó công ty dầu khí nhà nước PDVSA sẽ luôn nắm giữ phần lớn cổ phần.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong tình hình mới. Trong nỗ lực nhằm thu hút đầu tư, khuyến khích vốn tư nhân và giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ, sự ra đời của đạo luật Chống phong tỏa năm 2020 cho phép chính phủ mở cửa thị trường dầu mỏ. Các đối tác như Trung Quốc, Nga và Iran có thể sẽ tham gia giúp đỡ trong lĩnh vực năng lượng của Venezuela.

Rào cản thứ hai đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí của Venezuela là sự thiếu niềm tin vào Chính phủ Venezuela hiện tại. Chính phủ đã luôn bị cáo buộc “hủy hoại” những thành tựu mà Venezuela đã đạt được trong lĩnh vực này, cũng như từ bỏ nhiều hợp đồng đã ký với các công ty.

Cuối cùng chính là các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt đối với ngành dầu khí Venezuela, khiến cho nhiều công ty của Mỹ không thể đầu tư vào quốc gia Nam Mỹ này, trong khi các công ty nước ngoài khác cũng gặp vô vàn khó khăn nếu thực sự muốn đổ vốn vào Venezuela.

Chuyên gia kinh tế Luis Oliveros nhận định, có thể một số công ty của các nước đồng minh sẽ đầu tư vào các dự án dầu khí ở Venezuela, song điều này là chưa đủ bởi nếu muốn khôi phục sản lượng về những mốc trong thời kỳ hoàng kim trước đây, cần phải có sự tham gia của các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ. Thậm chí, ông Oliveros còn cho rằng cam kết khôi phục mức 1,5 triệu/thùng ngày của Bộ trưởng El Aissami là quá tham vọng và không thực tế.

Ông cho rằng Venezuela không chỉ cần một sự nới lỏng trong các biện pháp trừng phạt mà cả một “cú hích” về đầu tư rất lớn để có thể đảo ngược sự xuống cấp trong lĩnh vực này và điều đó không thể thực hiện trong vài tháng mà ít nhất phải trên 1 năm.

Cùng với đó, các biện pháp trừng phạt cũng ngăn cản việc tiếp cận thị trường và vì vậy cuối cùng PDVSA sẽ buộc phải thực hiện các hình thức trao đổi với các đồng minh hoặc bán sản phẩm dầu mỏ của mình với mức giá rẻ hơn so với thị trường.

Rõ ràng, ngành dầu khí Venezuela đang ở một thời điểm cực kỳ khó khăn và nếu không có sự thay đổi triệt để về phương thức quản lý, nguồn nhân lực và cấu trúc hoạt động thì sẽ không tìm lại được “ánh hào quang” trong quá khứ và đóng góp vào việc thúc đẩy nền kinh tế./.

Mức đóng thuế của Saudi Aramco giảm 30% trong năm 2020

Trong một báo cáo tài chính ngày 22/3, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết mức đóng thuế của tập đoàn này cho chính phủ đã giảm 30% trong năm 2020.

Mức đóng thuế của Saudi Aramco giảm 30% trong năm 2020 - Hình 1

Trong một báo cáo tài chính ngày 22/3, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết mức đóng thuế của tập đoàn này cho chính phủ đã giảm 30% trong năm 2020, khi nền kinh tế lớn nhất khu vực lao đao do hậu quả của đại dịch COVID-19 và giá dầu thấp.

Saudi Arabian Oil Co, doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Saudi Arabia, đã nộp 110 tỷ USD cho chính phủ trong năm 2020, giảm so với mức gần 159 tỷ USD của năm trước đó. Theo bản ngân sách 2021, Saudi Arabia có kế hoạch chi 263 tỷ USD. Điều này cho thấy tầm quan trọng của các khoản đóng góp của Saudi Aramco cho kho bạc nhà nước.

Mặc dù Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tích cực thúc đẩy việc đa dạng hóa nền kinh tế khỏi dầu mỏ, quốc gia Trung Đông này vẫn phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng vốn đóng góp 80% hoạt động xuất khẩu và 2/3 thu ngân sách.

Bất chấp tình trạng thua lỗ, Aramco vẫn giữ cam kết trả 75 tỷ USD tiền cổ tức cho các cổ đông trong năm 2020, không giống như các công ty dầu mỏ lớn khác tiến hành cắt giảm mức trả cổ tức để bảo toàn dòng tiền.

Gần như toàn bộ số tiền cổ tức này được chuyển cho Chính phủ Saudi Arabia, quốc gia sở hữu hơn 98% cổ phần của Aramco. Theo báo cáo tài chính, tập đoàn này đã gánh một khoản nợ khổng lồ, với tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu tăng hơn gấp đôi, từ 26% năm 2019 lên 55% vào năm 2020.

Lợi nhuận của Aramco đã giảm khoảng 44% xuống còn 49 tỷ USD vào năm ngoái, trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Chính sách đóng cửa trên toàn cầu đã khiến nhu cầu dầu giảm sút, giá dầu Brent đã giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4/2020.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm thoại với các nhà phân tích tài chính ngày 22/3, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco Amin H. Nasser dự báo giá dầu sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm, với nhu cầu gia tăng mạnh mẽ tại Trung Quốc và Đông Á./

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ
06:05:40 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố
17:00:51 13/05/2021
NÓNG: Nam ca sĩ qua đời tại nhà riêng, nghi bị sát hại
17:01:23 13/05/2021
Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình
17:01:34 13/05/2021
Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'
17:02:57 13/05/2021
Lên bìa tạp chí lớn, chỉ vì 1 khoảnh khắc tháo kính, "gái độc thân" Triệu Lệ Dĩnh bị đàn chị Lý Băng Băng đè bẹp
19:38:05 13/05/2021
Đạt G yêu thương Cindy Lư hết mực, Du Uyên chỉ ra nguyên nhân sâu xa?
20:12:15 13/05/2021
Hình ảnh chuyển ra từ tâm dịch làm nhiều người bàng hoàng cay sống mũi
19:43:56 13/05/2021
Phim cổ trang "vô danh" mở điểm cao vượt cả Trường Ca Hành - Hữu Phỉ, đánh giá 1 sao gần như không có!
19:01:58 13/05/2021
Cập nhật siêu thảm đỏ Baeksang 2021: "Ác nữ Penthouse" Kim So Yeon o ép vòng 1, át cả đôi nữ thần Kpop Suzy - Krystal
19:31:18 13/05/2021
Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?
17:05:36 13/05/2021

Tin mới nhất

Israel lên dây cót cho chiến dịch quân sự ở "chảo lửa" Gaza

22:47:49 13/05/2021
Quân đội Israel đang chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ tại Dải Gaza giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Dân thường ở Gaza bế tắc, run rẩy sống giữa hai làn đạn giao tranh

22:45:40 13/05/2021
Nhiều người dân thường ở Dải Gaza sợ hãi chứng kiến những trận giao tranh ác liệt giữa lực lượng Hamas và Israel, nhưng không biết đi đâu về đâu để tránh tai họa có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

"Sếp" tình báo Mỹ bất ngờ thăm "nơi nguy hiểm nhất thế giới"

22:40:31 13/05/2021
Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ hôm nay bất ngờ tới Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) dọc biên giới với Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Ấn Độ: Hơn 4.000 người chết trong một ngày, hàng loạt thi thể vùi trong cát

22:38:19 13/05/2021
Nhiều thi thể nghi mắc Covid-19 đã bị chôn vùi trong cát tại 2 khu vực dọc sông Hằng, trong bối cảnh Ấn Độ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong trong một ngày.

Máy bay "bung nóc" sau vụ va chạm trên không

22:35:19 13/05/2021
Hai máy bay Mỹ đã hạ cánh khẩn cấp sau khi va chạm trên không trung làm một máy bay vận tải bị bung phần nóc, trong khi chiếc còn lại hạ cánh trong tình trạng hư hỏng nặng.

Xung đột Israel - Palestine: Dân tháo chạy tìm hầm trú ẩn giữa mưa tên lửa

22:32:34 13/05/2021
Hàng nghìn người ở Israel và ở cả Dải Gaza phải qua đêm trong các hầm trú ẩn khi tên lửa vẫn dội xuống bên ngoài.

Báo Mỹ: Bill Gates tiết lộ cuộc hôn nhân "không tình yêu" với Melinda

22:30:35 13/05/2021
Tỷ phú Bill Gates được cho là đã hé lộ với những người bạn của ông về cuộc sống hôn nhân không tình yêu với bà Melinda, báo New York Post đưa tin.

Bi kịch của những bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ: "Chọn mắt hay chọn mạng sống"

22:28:53 13/05/2021
Nhiều bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ đang đối diện với cảnh họa vô đơn chí khi vừa phải chống chọi với bệnh dịch chết người, vừa mắc nấm đen - căn bệnh quái ác khiến nhiều người phải mổ để bỏ mắt.

Mỹ thừa vắc xin Covid-19, nhiều lãnh đạo thế giới đề nghị giúp đỡ

22:27:24 13/05/2021
Mỹ đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc chia sẻ số vắc xin Covid-19 dư thừa cho các quốc gia đang rất cần.

Độc đáo bánh pizza nướng bằng hơi nóng dung nham núi lửa

22:16:10 13/05/2021
Món bánh pizza có tên Pizza Picaya có nguyên liệu giống như bao chiếc pizza bình thường khác, nhưng điều thú vị của nó lại ẩn sau cái tên Picaya.

Bang New South Wales của Australia chuẩn bị đón sinh viên quốc tế

20:43:45 13/05/2021
Truyền thông Australia hôm nay (13/5) cho biết, bang New South Wales của nước này sẽ đón sinh viên quốc tế trong những tháng tới.

Bạo loạn nổ ra khắp Israel giữa lúc "chảo lửa" Gaza nóng rực

20:04:16 13/05/2021
Giữa lúc quân đội Israel và dân quân Palestine ở Gaza giao tranh dữ dội, các vụ bạo loạn cũng nổ ra ở nhiều thành phố của Israel giữa những người Ả rập và Do Thái.

Bé 2 tuổi nhặt súng ngắn, bóp cò khiến bố mẹ bị thương

18:33:44 13/05/2021
Một bé trai hai tuổi đã cầm khẩu súng ngắn bóp cò khiến cả hai bố mẹ bị thương. Vụ việc xảy ra tại West Bath, bang Maine (Mỹ) ngày 12/5.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường an ninh mạng sau vụ Colonial Pipeline

18:06:57 13/05/2021
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cải thiện năng lực an ninh mạng liên bang cũng như các tiêu chuẩn an ninh kỹ thuật số trong lĩnh vực tư nhân.

Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, Bộ Ngoại giao phản đối

18:01:51 13/05/2021
Tại cuộc họp báo chiều 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao trao đổi về thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhật Bản từ chối nhập cảnh người nước ngoài đến từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan

17:49:05 13/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài từng cư trú tại Ấn Độ, Pakistan và Nepal trong vòng 14 ngày.

Nhiều bang ở Đức lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa

17:40:40 13/05/2021
Tình hình đại dịch COVID-19 tại Đức đang có dấu hiệu tích cực trong những ngày qua khi xu hướng lây nhiễm mới tiếp tục giảm và chiến dịch tiêm chủng được mở rộng. Nhiều địa phương tại nước này đã lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa trong nh...

Ấn Độ đề nghị Trung Quốc chặn đà tăng giá thiết bị y tế ngừa COVID-19

17:13:11 13/05/2021
Theo đại diện của Ấn Độ, giá cả các mặt hàng y tế tăng cao cùng với các tuyến bay bị gián đoạn đang cản trở tiến độ giao hang tới tới Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tồi tệ.

Mỹ: Colonial Pipeline bắt đầu lại hoạt động sau cuộc tấn công mạng

17:05:27 13/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/5, Colonial Pipeline thông báo bắt đầu khởi động lại hoạt động của mình sau khi một cuộc tấn công mạng buộc công ty phải đóng cửa vào cuối tuần trước, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt ở Bờ Đ...

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

15:58:45 13/05/2021
Thạc sĩ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Công ty gia sư bị phạt gần 400.000 USD vì quảng cáo sai

15:53:04 13/05/2021
Hai công ty gia sư Zuoyebang và Yuanfudao bị quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh phạt mỗi doanh nghiệp 390.000 USD vì quảng cáo sai sự thật.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

15:14:27 13/05/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Bang của Mỹ treo giải xổ số 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

12:22:55 13/05/2021
Thống đốc bang Ohio Mỹ tuyên bố, bang sẽ trao giải xổ số 1 triệu USD cho người đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Có thể bạn quan tâm

Cháu gái Công nương Diana chiếm hết spotlight tại hôn lễ nhà Meghan nhờ vẻ đẹp tựa nữ thần sau 3 năm có cuộc sống ra sao?

Netizen

22:51:00 13/05/2021
Xuất hiện chớp nhoáng tại hôn lễ của nhà Sussex, cô gái sở hữu nhan sắc hoàn mỹ cùng khí chất hơn người nhanh chóng chiếm hết spotlight, phủ sóng rộng khắp truyền thông quốc tế.

Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính với virus SARS-Cov-2 qua test nhanh

Đời sống

22:51:00 13/05/2021
Qua test nhanh, ông Đoàn Ngọc Hải có kết quả âm tính với virus SARS-Cov-2 và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để kiểm tra kỹ hơn.

Tuyển Việt Nam tập bài lạ, nhiều tuyển thủ 'choáng'

Bóng đá việt nam

22:50:07 13/05/2021
Dù chỉ là một bài tập đơn giản nhưng nhiều tuyển thủ Việt Nam như Đức Chinh, Tiến Linh, Hoàng Đức... đã phải choáng vì mệt và chóng mặt.

Ngắm trọn vẹn quốc phục Khánh Vân sẽ diện ở đêm Bán kết Miss Universe 2020: Cầu kỳ đến mức bị thương, nhưng tôn visual đỉnh cao

Sao việt

22:49:08 13/05/2021
Trang phục dự thi của Khánh Vân tại Miss Universe 2020 không chỉ tôn lên từng đường nét của nàng hậu mà còn thể hiện trọn vẹn tinh thần văn hoá Việt Nam.

'Hương vị tình thân' trailer tập 19: Nam đối mặt Long dưới bể bơi, cặp đôi có duyên với nước nhất hệ mặt trời là đây

Phim việt

22:47:11 13/05/2021
Ở diễn biến khác, mẹ Quỳnh Thy tiếp tục thể hiện mong muốn con gái đạt được mục đích vào làm dâu nhà giàu.

Man City thưởng cho Pep "bom tấn" Grealish

Bóng đá thế giới

22:46:41 13/05/2021
Ngay sau khi giành danh hiệu vô địch Premier League, Man City có kế hoạch thưởng cho Pep Guardiola bom tấn Jack Grealish.

Phim 18+ “Cám dỗ tội lỗi” gây sốc với loạt cảnh ngoại tình táo bạo của “yêu tinh” Gong Yoo và “nữ hoàng cảnh nóng” Jeon Do Yeon

Phim châu á

22:40:50 13/05/2021
A Man and A Woman với sự góp mặt của Gong Yoo và Jeon Do Yeon từng gây sốc cho khán giả vì nhiều cảnh ngoại tình táo bạo.

Tuyển tập khoảnh khắc xé áo ở Running Man mà fan Jack sẽ mong có tại bản Việt!

Show việt

22:35:38 13/05/2021
Nhà sản xuất Running Man Vietnam còn không tranh thủ chiều ý fan mà tham khảo bản gốc nhanh thôi!

Ca mắc Covid-19 tăng chóng mặt, Đà Nẵng lập kỷ lục về xét nghiệm trong ngày

Sự kiện nóng

22:25:17 13/05/2021
Trong một ngày, ngành y tế Đà Nẵng đã xét nghiệm Covid-19 cho 22.884 lượt người. Đây là con số xét nghiệm cao nhất trong một ngày từ trước đến nay mà thành phố thực hiện được.

Mất 6 tiếng đồng hồ để nối bàn tay bị đứt lìa

Sức khỏe

22:12:21 13/05/2021
 Ngày 13-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark cho biết, các bác sĩ vừa nối thành công bàn tay bị chém đứt gần lìa cho một nữ bệnh nhân. 

Mẫu váy công chúa Anh mặc được bán hết trong 12 giờ

Phong cách sao

22:08:42 13/05/2021
Công chúa Charlotte đã mặc thiết kế của Rachel Riley trong tiệc mừng sinh nhật lần thứ 6.

Cảnh sát đội kích vào tiệc sinh nhật của Lukaku

Bên lề sân cỏ

21:58:26 13/05/2021
Bữa tiệc sinh nhật tuổi 28 của Romelu Lukaku đã có thêm những vị khách không mời là... cảnh sát. Hậu quả, có tới 23 người đã bị phạt, trong đó bao gồm nhiều cầu thủ Inter.

Nhắm mắt lấy trai giàu bị tâm thần, đêm tân hôn tôi vội vàng chạy xuống phòng mẹ chồng cầu cứu

Tâm sự

21:56:13 13/05/2021
Tôi không ngờ mình lại tự đào hố chôn bản thân như thế. Cuộc sống như thế này thà tôi cứ ở vậy còn hơn.

Những phụ nữ có 3 đặc điểm này, không nên để tóc dài và thẳng, để tóc ngắn sẽ phù hợp hơn

Thời trang

21:53:18 13/05/2021
Tóc ngắn đã làm mưa làm gió vài năm nay khiến nhiều người háo hức và lo lắng rằng không hợp, vậy hãy cùng xem những đặc điểm nào trên khuôn mặt phù hợp với người để cắt tóc ngắn hơn nhé.

Những món đồ mua phí tiền, nhà nhỏ tuyệt đối đừng bao giờ mua

Sáng tạo

21:47:22 13/05/2021
Đèn chùm, đèn treo tường dễ bị lỗi thời và ánh sáng mờ có thể phá hỏng nội thất của bất kỳ căn phòng nào.