Liều vaccine COVID-19 thứ ba có cần thiết trong cuộc chiến chống biến thể Delta?

Thông tin về việc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Nhà sản xuất Pfizer-BioNTech bất ngờ thông báo rằng, họ kế hoạch xin cấp phép cho mũi tiêm nhắc lại ở Mỹ. Điều này làm dấy lên lo ngại trong công chúng về hiệu quả của vaccine COVID-19 đối với biến thể Delta dễ lây lan.

Pfizer cho biết họ dự kiến sẽ xin cấp phép mũi tiêm nhắc lại trong những tuần tới do khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 của vaccine sẽ mất dần từ 6-12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ với phác đồ 2 liều vaccine hiện tại.

Một số chuyên gia vaccine hàng đầu thế giới cho rằng, kế hoạch tiêm mũi nhắc lại của Pfizer là quá vội vàng. Họ lưu ý rằng tất cả các bằng chứng đều cho thấy vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson hiệu quả mạnh mẽ trong việc chống lại SARS-CoV-2.

Trong một tuyên bố chung, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phản đối thông báo của Pfizer, lưu ý rằng các quan chức y tế công cộng sẽ đưa ra quyết định về việc tiêm nhắc lại, chứ không phải các công ty dược phẩm tư nhân.

“Những người Mỹ tiêm chủng đầy đủ không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho các liều tăng cường chỉ khi khoa học chứng minh rằng chúng cần thiết”, tuyên bố cho biết.

Liều vaccine COVID-19 thứ ba có cần thiết trong cuộc chiến chống biến thể Delta? - Hình 1

Một người phụ nữ tiêm vaccine Pfizer ở Israel. (Ảnh: AFP)

Mặc dù vậy, công chúng liên tục tìm kiếm thông tin về mũi tiêm nhắc lại trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và nguy cơ lây nhiễm đột phá ở những người đã tiêm chủng.

Bộ Y tế Israel hôm 5/7 cho biết, họ sẽ bắt đầu cung cấp liều vaccine Pfizer thứ ba cho người trưởng thành bị suy giảm hệ miễn dịch, gồm cả bệnh nhân ung thư và cấy ghép nội tạng. Đây là bước đầu tiên của Israel trong kế hoạch hướng tới việc tiêm vaccine tăng cường cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Video đang HOT

sao Pfizer tính tiêm mũi thứ 3?

Tất cả các công ty sản xuất vaccine đã nghiên cứu các mũi tiêm nhắc lại trong nhiều tháng, đề phòng trường hợp cần thiết trong tương lai. Tuy nhiên, thông báo mũi tiêm nhắc lại sẵn sàng để xin phê duyệt của Pfizer gây bất ngờ.

Trong một thông cáo báo chí, Pfizer-BioNTech trích dẫn dữ liệu gần đây từ Bộ Y tế Israel thông báo rằng dù vaccine hiệu quả khoảng 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng và nhập viện do COVID-19, nhưng chỉ hiệu quả khoảng 64% trong việc ngăn chặn lây nhiễm đột phá hoặc lây nhiễm ở người đã tiêm chủng đầy đủ, có hoặc không có triệu chứng. Con số này giảm so với khoảng 95% vào tháng 5, trước khi biến thể Delta khả năng lây nhiễm cao lưu hành ở nhiều nơi.

Các nghiên cứu khác từ Anh, Scotland và Canada cho thấy, vaccine Pfizer vẫn có hiệu quả khoảng 80-88% chống lại biến thể Delta.

Pfizer cho biết, việc tiêm nhắc lại sau khi tiêm liều vaccine thứ hai 6 tháng sẽ tăng gấp 5-10 lần hiệu lực của kháng thể chống lại chủng SARS-CoV-2 phiên bản gốc và biến thể Beta được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Họ tin rằng vaccine tăng cường sẽ hoạt động tương tự đối với biến thể Delta.

“Dựa trên dữ liệu có sẵn cho đến nay, chúng tôi tin rằng có thể cần tiêm liều vaccine thứ ba trong vòng 6-12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ “, Pfizer cho biết.

Quan điểm của chuyên gia sức khỏe cộng đồng

Một số chuyên gia sức khỏe công cộng chỉ trích thông báo của Pfizer. Giám đốc khoa học của Pfizer đã gặp các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ để thảo luận. Sau cuộc gặp, các quan chức cho biết cần thêm dữ liệu cần thiết để xác định có cần tiêm vaccine tăng cường hay không.

“Pfizer không quyết định khi nào chúng ta cần tiêm liều tăng cường, FDA, CDC và các cơ quan quản lý khác sẽ làm điều đó. Dữ liệu cần được công bố công khai và minh bạch” , Tiến sĩ Carlos del Rio, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Emory (Mỹ), cho biết.

Ông del Rio lưu ý rằng dữ liệu từ Israel cho thấy, vaccine vẫn có hiệu quả cao trong việc bảo vệ con người khỏi mắc bệnh nghiêm trọng. “Thay vì nghiên cứu về mũi tiêm nhắc lại, nên tập trung vào việc tiêm chủng cho những người chưa được tiêm vaccine” , Tiến sĩ Carlos del Rio nói.

“Nếu bạn đã tiêm vaccine, bạn không cần để tâm nhiều tới liều tăng cường. Những người cần lo lắng là những người chưa được tiêm chủng. Việc tiêm mũi tăng cường là để có nhiều người hơn được tiêm vaccine. Càng nhiều người được tiêm chủng, khả năng lây truyền virus càng thấp”, ông del Rio nói.

Giáo sư Paul A. Offit tại Đại học Pennsylvania và là thành viên ban cố vấn vaccine của FDA, cho biết, mặc dù điều quan trọng là phải nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của liều tăng cường để chuẩn bị cho trường hợp cần thiết, những bằng chứng hiện tại cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả chống lại Delta và các biến thể khác.

Biến thể Delta hiện chiếm hơn 1/2 số ca lây nhiễm SARS-CoV-2 ở Mỹ. Đây thực thực sự là mối đe dọa đối với những người chưa tiêm chủng. Mặc dù vaccine Pfizer và những loại vaccine khác đang được sử dụng ở Mỹ giảm hiệu quả một chút trước biến thể Delta, nhưng chúng vẫn cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể khỏi mắc bệnh nghiêm trọng hoặc nhập viện do COVID-19.

Moderna cho biết, các nghiên cứu sử dụng mẫu máu của những người đã tiêm chủng cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả cao đối với biến thể Delta, chỉ “giảm nhẹ” ở các kháng thể chống lại virus trong các mẫu. Johnson & Johnson đã đưa ra 2 nghiên cứu cho thấy vaccine của họ vẫn có hiệu quả chống lại biến thể Delta dù hiệu quả giảm một chút.

Ai sẽ tiêm liều vaccine thứ ba?

Do nhiều nơi trên thế giới tỷ lệ tiêm chủng rất thấp và nguồn cung cấp vaccine còn hạn chế, hầu hết các chuyên gia y tế công cộng cho rằng việc tiêm liều bổ sung cho những người tiêm chủng đầy đủ ở những nước giàu là điều chưa thực sự cần thiết.

Tại Mỹ, gần 50% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng ở Ấn Độ, chỉ khoảng 5% dân số đã tiêm chủng đầy đủ. Tại phần lớn khu vực châu Phi, chưa tới 1% người dân được tiêm vaccine. Mối lo ngại hiện tại là vẫn còn nhiều nơi trên thế giới chưa được tiêm chủng và sự xuất hiện của các biến thể mới.

Liều vaccine COVID-19 thứ ba có cần thiết trong cuộc chiến chống biến thể Delta? - Hình 2

Các quan chức y tế liên bang có thể sẽ cung cấp vaccine bổ sung cho những người dễ bị tổn thương với hệ thống miễn dịch kém. (Ảnh minh họa: TIME)

“Cuộc sống của người Mỹ tiếp tục bị đe dọa nếu có những đợt bùng phát lớn ở những nơi khác với sự xuất hiện của nhiều biến thể hơn”, Tiến sĩ Ashish K. Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, cho biết.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phản đối kế hoạch của Pfizer nhằm xin cấp phép cho các mũi tiêm nhắc lại. ” Ưu tiên bây giờ là tiêm chủng cho những người chưa được tiêm bất kỳ liều vaccine nào” , ông Ghebreyesus nói.

Một số quốc gia đã và đang tiêm các liều vaccine tăng cường cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch, gồm cả những người đã trải qua điều trị ung thư hoặc đã cấy ghép nội tạng. Kể từ tháng 4, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Pháp đã thường xuyên tiêm mũi thứ ba của loại vaccine 2 liều cho những người có hệ miễn dịch kém. Israel cũng thông báo sẽ tiêm liều vaccine thứ ba cho những người trưởng thành dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, Moderna đang chuẩn bị thử nghiệm tiêm liều thứ ba cho 120 người ghép tạng và Pfizer đang lên kế hoạch nghiên cứu 180 người lớn và 180 trẻ em có hệ miễn dịch kém.

Theo NY Times, ước tính có khoảng 5% dân số được cho là bị suy giảm hệ miễn dịch do tình trạng sức khỏe hoặc do điều trị bằng thuốc. Mặc dù sẽ mất vài tháng trước khi mũi tiêm nhắc lại được khuyến nghị cho người dân, nhưng nếu có, các quan chức y tế liên bang có thể sẽ cung cấp vaccine bổ sung cho những người dễ bị tổn thương với hệ thống miễn dịch kém.

Tiến sĩ Jha cho biết, cộng đồng y tế đang chờ hướng dẫn từ CDC và FDA về việc có nên tiêm liều nhắc lại cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch và không nhận được sự bảo vệ sau khi tiêm chủng đầy đủ hay không. “Có một số dữ liệu cho thấy liều vaccine thứ ba sẽ giúp ích cho những đối tượng này. Các chuyên gia đang chờ khuyến nghị của CDC”, ông Jha nói.

Mỹ: Nguy cơ 'rất thấp' mắc hội chứng Guillain-Barré do tiêm vaccine của Johnson & Johnson

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/7, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin về vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Johnson & Johnson liên quan tới chứng rối loạn tự miễn hiếm gặp.

Mỹ: Nguy cơ rất thấp mắc hội chứng Guillain-Barré do tiêm vaccine của Johnson & Johnson - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Los Angeles, Mỹ ngày 25/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thư gửi cho công ty Johnson & Johnson, FDA chính thức thông báo nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi tiêm chủng là "rất thấp". Tuy nhiên, những người tiêm vaccine ngừa COVID-19 một mũi của hãng Johnson & Johnson cần được chăm sóc y tế nếu có các triệu chứng như suy yếu hoặc cảm giác ngứa, đi lại khó khăn hoặc khó cử động các cơ trên mặt.

FDA và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết có khoảng 100 báo cáo sơ bộ về các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré ở Mỹ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Trong đó, có 95 trường hợp nặng phải nhập viện và một trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là nam giới và từ 50 tuổi trở lên. Tính tới nay, đã có khoảng 12,8 triệu người ở Mỹ đã tiêm phòng loại vaccine một liều này.

Trước thông tin trên, công ty dược phẩm Johnson & Johnson cho biết các chuyên gia của hãng đang làm việc với cơ quan chức năng về các trường hợp mắc Guillain-Barré.

Hội chứng Guillain-Barré là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Yếu cơ và dị cảm các đầu chi thường là những triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Các triệu chứng trên nhanh chóng lan rộng, thậm chí làm tê liệt toàn bộ cơ thể. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain - Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain - Barre cần nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:41Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:2413 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok00:59Cô giáo khuyết tật vẫn đến trường giảng dạy01:57Kazakhstan "căng như dây đàn", Nga điều quân trấn áp bạo loạn01:23Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53

Tiêu điểm

Bãi rác quần áo của thế giới: Mặt trái của "thời trang nhanh" siêu lợi nhuận và cái giá phải trả dành cho hành tinh này
00:36:42 19/01/2022
Không nghe lời mẹ mà vẫn loạn luân với bố ruột đến có thai, thiếu nữ nhận cái kết đau đớn
15:39:35 18/01/2022
Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
09:02:41 19/01/2022
Góa phụ 17 năm ròng rã đi nửa đất nước, truy tìm 6 hung thủ để trả thù cho chồng
11:32:46 18/01/2022
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
09:29:56 19/01/2022
Tàu sân bay Mỹ được bán với giá một xu lên đường đi rã sắt vụn
23:47:39 18/01/2022
NÓNG: Tàu khu trục Hải quân Ấn Độ cháy nổ dữ dội, thiệt hại nặng về sinh mạng
10:39:03 19/01/2022
Câu chuyện đằng sau bức ảnh con cõng cha tiêm vaccine COVID-19 gây bão
23:28:25 17/01/2022
Trung Quốc: Đài Loan mất hết đồng minh ngoại giao "chỉ là vấn đề thời gian"
23:44:54 18/01/2022
Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ
09:23:41 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Vợ "anh lớn Quận 8" bỗng "quay xe" vụ bị đánh, chừa đường cho Trang Nemo làm ăn
15:15:44 19/01/2022
Vụ bé 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ở hộp sọ: Người nhà lên tiếng, tiết lộ sự thật đầy xót xa?
14:17:02 19/01/2022
NÓNG: Bàn giao nhân tình mẹ bé gái 3 tuổi nghi bị bắn đinh vào đầu cho phòng cảnh sát hình sự
19:21:59 19/01/2022
Maria Ozawa chia tay bạn trai gia thế khủng sau 6 năm yêu, lý do khiến ai cũng sốc
14:46:28 19/01/2022
Vụ bé gái có 9 dị vật nghi là đinh trong sọ não: Mối quan hệ của người mẹ và nhân tình bị ngăn cấm
16:05:27 19/01/2022
Mẹ gọi lên thành phố bảo chị dâu sắm Tết, anh trai nói ra 8 từ khiến bà tái mặt
16:11:08 19/01/2022
Mỹ nhân "nuốt nước mắt" tố Trương Đình cướp chồng, giờ hạnh phúc viên mãn
14:26:45 19/01/2022
“Triệu Mẫn” Trần Ngọc Kỳ trượt dốc, bị chê “không có hào quang nữ chính”, Đường Yên có muối mặt?
14:44:20 19/01/2022
Quẳng túi cát được buộc sợi xích xuống sông, người đàn ông thu hoạch đầy bất ngờ sau đó 
14:14:01 19/01/2022
Tống Tổ Nhi nhăn mặt khó chịu khi bị bạn trai cũ "cáo già"ve vãn dưới nước
16:29:38 19/01/2022

Tin mới nhất

18 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án

20:20:43 19/01/2022
Tòa án ở Bỉ tuyên án đối với 18 bị cáo, trong đó có kẻ chủ mưu người Việt trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container tại Anh

WHO bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

16:37:24 19/01/2022
Ngày 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch COVID-19 mới có thể kết thúc, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào

'Kỷ lục buồn' về dịch COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới

16:16:14 19/01/2022
Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Israel, Pháp, Đức và Venezuela

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mexico và Brazil

15:53:45 19/01/2022
Mexico và Brazil đã ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 cao nhất

14 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên quân Arab nhằm vào Houthi

15:32:13 19/01/2022
Một nguồn tin y tế ở Yemen ngày 18/1 cho biết đã có 14 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu diễn ra cùng ngày nhằm vào nhóm vũ trang Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen

Nghiên cứu xác định mẹ mắc COVID-19 không truyền virus qua sữa cho con bú

15:27:33 19/01/2022
Theo một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) công bố trên tạp chí Pediatric Research ngày 18/1, người mẹ mắc COVID-19 không lây truyền virus sang con qua sữa cho con bú

Mỹ ra lệnh cho WhatsApp theo dõi nhóm người dùng Trung Quốc

15:11:56 19/01/2022
Mỹ đã bí mật theo dõi một nhóm người Trung Quốc sử dụng dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp kể từ tháng 11.2021, trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động bán thuốc phiện bất hợp pháp, theo Forbe

Mỹ đang nghiêm túc theo dõi chương trình tên lửa 'cải tiến' của Triều Tiên

14:47:18 19/01/2022
Ngày 18/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ rất nghiêm túc theo dõi các chương trình tên lửa cải tiến mà Triều Tiên đang theo đuổi

Thủ đô Paris quyết tâm lấy lại mỹ quan

14:28:37 19/01/2022
Ngày 18/1, chính quyền thủ đô Paris của Pháp đã đưa ra một “bản tuyên ngôn về mỹ quan”, trong đó có các kế hoạch nhằm cải thiện hình ảnh của thành phố, trong bối cảnh diễn ra một chiến dịch trên mạng xã hội lên án sự xấu xí và rác thải ...

Nga chỉ ra chính sách và ý đồ của NATO liên quan đến Ukraine

14:13:52 19/01/2022
Bất ổn ở Ukraine phần lớn là do Mỹ và EU tìm cách đẩy nước này rơi vào tình thế phải lựa chọn giữa Nga và phương Tây

Nghiên cứu mới phát hiện di chứng sau khi mắc COVID-19 ở trẻ em

13:58:56 19/01/2022
Nghiên cứu mới cho thấy khẩu vị ăn uống ở trẻ em có thể thay đổi hoàn toàn sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2

Số ca mắc COVID-19 tại Cuba vượt mốc 1 triệu người

13:57:08 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Y tế Cuba ngày 18/1 cho biết số ca mắc COVID-19 của nước này đã vượt mốc 1 triệu trường hợp, kể từ khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi tháng 3/2020

Đan Mạch triển khai binh sĩ tại Mali

13:44:36 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ Quốc phòng Đan Mạch ngày 18/1 đã cử một biệt đội gồm khoảng 100 binh sĩ đến Mali để tham gia vào Lực lượng đặc nhiệm Takuba của châu Âu chống thánh chiến ở khu vực Sahel châu Phi, cùng chiến đấu với...

CHDC Congo bắt giữ nghi can sát hại Đại sứ Italy

13:34:49 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 18/1, chính quyền địa phương cho biết một số nghi phạm bị buộc tội liên quan đến cái chết của cựu Đại sứ Italy tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, ông Luca Attanasio, đã bị bắt giữ

Nhật Bản áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm tại 13 địa phương

13:31:50 19/01/2022
Ngày 19/1, Hội đồng chuyên gia phòng chống dịch bệnh đã phê duyệt chủ trương của Chính phủ Nhật Bản áp dụng biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với thủ đô Tokyo và 12 tỉnh thành khác tại Nhật Bản

Australia miễn phí xin thị thực cho sinh viên quốc tế

13:14:55 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/1 cho biết sẽ miễn phí xin thị thực dành cho sinh viên quốc tế và người lao động diện việc làm kết hợp kỳ nghỉ

Quỹ Bill & Melinda Gates và tổ chức từ thiện Wellcome đóng góp 300 triệu USD ứng phó dịch COVID-19

13:09:48 19/01/2022
Ngày 18/1, Quỹ Bill & Melinda Gates và tổ chức từ thiện y sinh của Anh Wellcome đã cam kết mỗi bên sẽ đóng góp 150 triệu USD để ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như để phòng ngừa các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai

Mỹ: Nổ lớn tại khu căn hộ ở quận Bronx, ít nhất 1 người chết

13:06:48 19/01/2022
Ngày 18/1, một vụ nổ lớn gây hỏa hoạn đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương và gây thiệt hại nghiêm trọng cho một số khu căn hộ tại quận Bronx ở thành phố New York (Mỹ)

Cảnh báo Mỹ đối mặt ‘làn sóng tử vong’ do Omicron trong những tuần tới

13:04:42 19/01/2022
Vào đầu tháng 2, số ca tử vong hàng tuần do Omicron tại Mỹ có thể bằng hoặc vượt qua đỉnh của thời kỳ biến thể Delta

Ngoại trưởng Mỹ tìm kiếm 'con đường ngoại giao' trong vấn đề Ukraine

12:57:43 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi các biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, người trước đó cùng n...

Bị phạt tiền vì xả nước bồn cầu vào ban đêm khiến hàng xóm mất ngủ

12:55:14 19/01/2022
Một tòa án cấp cao Italy vừa đưa thêm một hành vi mới vào danh sách các hành vi vi phạm nhân quyền, bên cạnh các hành vi lạm dụng, tra tấn, cưỡng bức, bỏ đói: đó là xả bồn cầu vào ban đêm

Tổng thống Ukraine bí mật gặp giám đốc CIA giữa lúc căng thẳng với Nga

12:53:35 19/01/2022
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns mới thực hiện chuyến thăm tới Ukraine để thảo luận về nguy cơ mà Washington cho là Nga can dự quân sự tại Ukraine

Nga chuẩn bị tốt cho các lệnh trừng phạt của phương Tây

12:41:52 19/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn đánh giá của báo Financial Times (Anh) ngày 18/1 cho biết Nga đã chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt cứng rắn vào nền kinh tế của nước này tốt hơn so với Liên minh châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung...

NATO đề xuất tiếp tục đàm phán với Nga

12:39:30 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã mời Nga và các nước thành viên NATO tham gia vòng đàm phán tiếp theo sau vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức hồi tuần trước ở Bruss...

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung

12:28:52 19/01/2022
Nhóm tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) neo đậu gần cảng Chabahar thuộc Iran để tham dự cuộc tập trận ba bên

Nord Stream 2 – Tuyến đường ống tâm điểm trong căng thẳng địa chính trị Nga-phương Tây

12:24:58 19/01/2022
Tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 2 đang trở thành tâm điểm trong căng thẳng liên quan Nga và Ukraine

Chính quyền Taliban nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế

12:19:46 19/01/2022
Hãng thông tấn nhà nước Bakhtar của Afghanistan ngày 18/1 đưa tin chính quyền Taliban tại Afghanistan đã tiến hành một cuộc họp nội các, trong đó thảo luận về việc khảo sát trên bộ để thực hiện dự án đường sắt nối Uzbekistan, Afghanista...

Hàn Quốc và Saudi Arabia thảo luận tăng cường hợp tác song phương

12:17:15 19/01/2022
Ngày 18/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Saudi Arabia và dự kiến có cuộc hội đàm với Thái tử Mohammed bin Salman

Israel phát miễn phí hàng chục triệu kít xét nghiệm COVID-19 cho người dân

12:15:14 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 18/1, Văn phòng báo chí Phủ Thủ tướng Israel thông báo nước này chuẩn bị phân phát khoảng 25-30 triệu kít xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Indonesia kêu gọi người dân hạn chế hoạt động ngoài trời

11:16:44 19/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 18/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi người dân nước này hạn chế các hoạt động ngoài trời nếu không có vấn đề khẩn cấp, đồng thời ưu tiên làm việc tại nhà

Có thể bạn quan tâm

Nữ thần Hàn Quốc nổi tiếng với vòng eo rắn nước đẹp siêu thực

Người đẹp

20:19:33 19/01/2022
Với vòng một khủng, vòng eo con kiến và vòng ba săn chắc, nảy nở, hot girl gợi cảm người Hàn J.Hae dù mặc cực kín đáo vẫn gây chú ý

Cách làm món thịt băm xào cà chua thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm

Ẩm thực

20:18:09 19/01/2022
Thịt heo và cà chua là hai nguyên liệu quá quen thuộc với chị em nội trợ. Từ hai nguyên liệu này, chúng ta có thể chế biến thành một món xào hấp dẫn đấy

Wowy đau xót khi rapper trẻ Chú Nghi qua đời, Karik bị chỉ trích vì bình luận vô duyên

Sao việt

20:17:09 19/01/2022
Mới đây, MC ILL đăng đàn chia sẻ thông tin nam rapper Chú Nghi (hay còn gọi là ECC, tên thật Nguyễn Minh Trí) qua đời ở tuổi 27 vì căn bệnh ung thư tế bào mầm

Táo đại đắt khách dịp giáp Tết Nhâm Dần 2022 ở vùng cao Sơn La

Đời sống

20:17:09 19/01/2022
Những quả táo đại to, xanh bóng, ngọt, giòn của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Mường Bú, (Tiểu khu 2, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đang vào mùa chín rộ, được rất nhiều người lựa chọn đặt mua làm quà cho người thân, bạn bè tro...

Phỏng vấn NÓNG người vợ tung ảnh nhà chồng xập xệ trong "phốt" ngoại tình với hot TikToker, từng nói với mẹ chồng: "Mẹ ghét con cũng được, con vẫn..."

Netizen

20:16:31 19/01/2022
Chị Hương - vợ TikToker C.T.S, người đang vướng lùm xùm ngoại tình tiếp tục có thêm động thái trên trang cá nhân

Thừa Thiên Huế vượt mốc 18.000 ca F0, cơ sở kinh doanh hoạt động không quá 50% công suất

Sự kiện nóng

20:15:21 19/01/2022
Đến nay, Thừa Thiên Huế đã có 18.533 ca F0, trong đó có 14.787 bệnh nhân được điều trị khỏi và 95 ca tử vong

Song Ji A bị tẩy chay

Sao châu á

20:14:36 19/01/2022
Ngoài dùng hàng giả, Ji A còn bị tố nói dối về nơi ở và tô vẽ cuộc sống giàu sang. Khán giả đang tẩy chay, yêu cầu cô không xuất hiện trên truyền hình

Chủ xe Kia Seltos bình an vô sự sau cú đâm mạnh ở vận tốc 80 km/h

Ôtô

20:13:56 19/01/2022
Chủ xe Kia Seltos thiếu may mắn đã được một phen hú hồn khi chú trâu nặng gần 300 kg bất ngờ xuất hiện trước mũi xe

Diễn viên Disney bị chỉ trích vì giễu nhại Britney Spears

Sao âu mỹ

20:05:23 19/01/2022
Rachel Zegler phải lên tiếng giải thích và xin lỗi sau trò đùa được cho là kém duyên về Britney Spear

Ca sĩ soán ngôi đầu của Hương Ly trên bảng xếp hạng #zingchart

Nhạc việt

20:04:26 19/01/2022
NB3 Hoài Bảo từng tạo cú đột phá trên thị trường với ca khúc Thương thầm. Bài hát thống trị top 1 #zingchart liên tiếp 3 tuần, cán mốc 50 triệu lượt nghe trên Zing MP3 và ghi danh vào top 20 ca khúc Vpop phổ biến nhất năm 2021

Tưởng "vớ" được chồng giàu, tôi suy sụp khi vô tình thấy cuốn sổ đen ghi chép bí mật động trời của anh

Tâm sự

20:03:56 19/01/2022
Tôi không ngờ, người yêu mình lại có một cuộc sống trác táng đến thế

Những thần tượng K-pop giàu có lại thích dùng điện thoại "cục gạch"

Nhạc quốc tế

20:03:06 19/01/2022
Là những ngôi sao đình đám, các idol K-pop luôn xuất hiện một cách đầy hào nhoáng. Trước người hâm mộ, các thần tượng lúc nào cũng ăn vận sang trọng, make up lộng lẫy và tỏa ra khí chất ngút trời