Liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu?

Quai bị là 1 bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh và có nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vắc xin quai bị ra đời đã giúp kiểm soát bệnh rất hiệu quả. Việc tuân thủ đúng liều tiêm vắc xin quai bị sẽ giúp nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu? - Hình 1

Một liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu? Dưới đây là một số hướng dẫn của Bộ Y tế:

1. Liều tiêm vắc xin quai bị gồm mấy mũi?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, liều tiêm vắc xin quai bị sẽ bao gồm 2 mũi vắc-xin có chứa quai bị (MMR hoặc MMRV). Để vắc xin đạt hiệu quả cao nhất, lịch tiêm chủng MMR lý tưởng là:

- Liều đầu tiên của vắc-xin có chứa quai bị nên được tiêm khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi.

- Liều tiêm vắc xin quai bị thứ hai khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Thuốc chủng ngừa MMRV có thể được sử dụng cho trẻ em khỏe mạnh từ 12 tháng đến dưới 13 tuổi.

Khi tiêm đủ 2 liều, hiệu quả của vắc xin sẽ tăng lên rõ rệt. Theo các nhà nghiên cứu, hiệu quả của vắc-xin quai bị được ước tính là 62% đến 91% cho 1 liều và 76% đến 95% cho 2 liều. Thực tế phân tích các đợt bùng phát bệnh quai bị cho thấy, 1 liều vắc xin quai bị là không đủ để ngăn ngừa bùng dịch. Mặc dù độ phủ 1 liều vắc xin ở quần thể đó lên tới 95%.

Liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu? - Hình 2

Nên tiêm 2 mũi để vắc xin quai bị đạt hiệu quả phòng chống bệnh cao nhất. (Ảnh Internet)

2. Tại sao nên tiêm vắc xin quai bị ngay từ khi còn nhỏ?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm thường gặp trong thời thơ ấu. Do vậy các liều tiêm vắc xin quai bị thường được khuyến cáo để chủng ngừa cho trẻ em thanh thiếu niên bỏ qua chủng ngừa quai bị theo lịch khuyến nghị.

Mặt khác, việc tiêm vắc xin quai bị cho trẻ trước tuổi đến trường sẽ giúp ngăn chặn các đợt bùng dịch. Bởi đây là căn bệnh rất dễ lây lan. Mà trẻ nhỏ lại là đối tượng chưa có ý thức vệ sinh và cách lý đúng cách để phòng tránh bệnh.

3. Liều tiêm vắc xin quai bị cho các đối tượng khác

Như đã nói ở trên, lịch tiêm vắc xin quai bị lý tưởng là 2 liều vắc xin phòng bệnh quai bị, sử dụng vắc xin MMR hoặc MMRV. Liều đầu tiên của vắc-xin có chứa quai bị nên được tiêm khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi và liều thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi hoặc bất kỳ thời điểm nào sau đó, nhưng không muộn hơn khoảng thời gian nhập học. Vậy còn các đối tượng khác?

Liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu? - Hình 3

Hai liều tiêm vắc xin quai bị cần được thực hiện trước tuổi đến trường để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. (Ảnh Internet)

3.1. Liều tiêm vắc xin quai bị cho trẻ em từ 12 tháng đến dưới 13 tuổi

Hai liều vắc-xin có chứa quai bị, sử dụng vắc-xin MMR hoặc MMRV, nên được tiêm cho trẻ em dưới 13 tuổi chưa được chủng ngừa theo lịch định kỳ.

- Đối với trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, nên tiêm 2 liều vắc xin phòng quai bị trước khi nhập học (từ 4 đến 6 tuổi).

- Trẻ em trước đây đã được tiêm một liều vắc xin MMR nên được tiêm liều thứ hai ít nhất 4 tuần sau liều đầu tiên.

- Khoảng cách tối thiểu giữa các liều vắc xin phòng bệnh quai bị là 4 tuần.

3.2. Thanh thiếu niên (13 đến dưới 18 tuổi)

Thanh thiếu niên có hệ miễn dịch yếu, dễ mắc bệnh quai bị nên tiêm 2 liều vắc-xin MMR, cách nhau ít nhất 4 tuần.

3.3. Người lớn khỏe mạnh (18 tuổi trở lên)

Người lớn có hệ miễn dịch yếu, dễ mắc bệnh quai bị nên tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin MMR phù hợp với tuổi và các yếu tố nguy cơ. Nếu cần 2 liều, nên tiêm vắc xin MMR với khoảng cách giữa các liều tối thiểu là 4 tuần. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liều tiêm vắc xin quai bị phù hợp.

Liều tiêm vắc xin quai bị cho người lớn cần chú ý một số điểm sau:

- Với những người có hồ sơ tiêm chủng không đầy đủ thì nên bắt đầu theo lịch trình chủng ngừa phù hợp với lứa tuổi và các yếu tố nguy cơ của họ.

- Phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất 4 tuần sau khi tiêm vắc xin MMR.

- Đối với những bệnh nhân cần ở trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn thì nên tiêm ngừa vắc xin quai bị phù hợp với lứa tuổi và các yếu tố nguy cơ của họ.

- Người mắc bệnh mãn tính, người bị suy giảm miễn dịch thường dễ bị bệnh và biến chứng nặng hơn. Nhưng họ cũng dễ mắc bệnh do chủng vắc xin sống. Do đó, liều tiêm vắc xin quai bị cho các đối tượng này cần được sự chấp thuận của bác sĩ chăm sóc cá nhân. Đối với những trường hợp phức tạp, nên giới thiệu đến bác sĩ có chuyên môn về tiêm chủng hoặc suy giảm miễn dịch.

Tác dụng (hiệu quả) của vắc xin quai bị kéo dài bao lâu?

Vắc xin quai bị thường được chỉ định tiêm cho trẻ em, trước tuổi đến trường. Vậy tác dụng của vắc xin quai bị kéo dài bao lâu? Người lớn có cần tiêm nhắc lại mũi vắc xin quai bị không?

Tác dụng (hiệu quả) của vắc xin quai bị kéo dài bao lâu? - Hình 1

1. Vắc xin quai bị có hiệu quả như thế nào?

Hiện nay, vắc xin quai bị được sử dụng phổ biến nhất là vắc xin kép MMR và MMRV. Trong đó, tác dụng của vắc xin quai bị MMR là chống lại 3 bệnh sởi, quai bị, rubella. Tác dụng của vắc xin quai bị MMRV là chống lại 4 bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu. Hai loại vắc xin này đều được chỉ định tiêm 2 liều. Liều đầu tiên nên được tiêm khi trẻ 12 đến 15 tháng tuổi. Liều thứ hai tiêm khi trẻ 4 - 6 tuổi.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, một mũi tiêm vắc xin MMR tạo ra 95% kháng thể sởi, 96% kháng thể quai bị và kháng thể rubella ở 99% trẻ em trước đó có huyết thanh âm tính với các bệnh lý này.

Ở trẻ 12 tháng tuổi, một liều vắc xin MMRV mang lại tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh tương tự như tỷ lệ đạt được sau khi dùng đồng thời vắc xin MMR và vắc xin thủy đậu đơn. Một nghiên cứu về trẻ em được chủng ngừa 2 liều vắc-xin MMRV trong năm thứ hai của cuộc đời cho thấy độ nhạy huyết thanh đối với bệnh sởi, quai bị, rubella và varicella lần lượt là 99%, 97,4%, 100% và 99,4% vào năm thứ ba sau tiêm chủng.

Tác dụng (hiệu quả) của vắc xin quai bị kéo dài bao lâu? - Hình 2

Tác dụng của vắc xin quai bị đạt hiệu quả cao nhất khi được tiêm ngừa ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh Internet)

Theo các nghiên cứu cho thấy, tác dụng của vắc xin quai bị được ước tính đạt hiệu quả là 62% đến 91% cho 1 liều và 76% đến 95% cho 2 liều. Thống kê cũng cho thấy, 1 liều vắc xin quai bị là không đủ để ngăn ngừa bùng phát bệnh quai bị. Kể cả ở những quần thể có tỷ lệ bao phủ hơn 95% với vắc xin phòng bệnh quai bị một liều.

2. Tác dụng của vắc xin quai bị kéo dài bao lâu?

Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu tác dụng (hiệu quả) của vắc xin quai bị kéo dài trong bao lâu? Có bảo vệ trẻ suốt đời được không?

Những người được tiêm vắc xin MMR theo lịch tiêm chủng quốc gia thường được coi là được bảo vệ suốt đời chống lại bệnh sởi và bệnh rubella. Mặc dù MMR cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại bệnh quai bị cho hầu hết mọi người.

Nhưng khả năng miễn dịch chống lại bệnh quai bị có thể giảm theo thời gian. Và một số người có thể không còn được bảo vệ khỏi căn bệnh quai bị sau này trong cuộc đời. Các nghiên cứu huyết thanh học và dịch tễ học đã chứng minh tác dụng của vắc xin quai bị kép MMR đối với căn bệnh quai bị là giảm dần theo thời gian.

Thực tế ghi nhận một số đợt bùng phát dịch quai bị đã phát sinh ở các quần thể có độ bao phủ 2 liều cao. Khả năng miễn dịch suy yếu góp phần vào nguy cơ mắc bệnh quai bị ở những người đã được tiêm chủng. Một người bị giảm đáp ứng miễn dịch có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với vi rút quai bị thông qua tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh quai bị.

Tác dụng (hiệu quả) của vắc xin quai bị kéo dài bao lâu? - Hình 3

Một người bị giảm đáp ứng miễn dịch có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với vi rút quai bị thông qua tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh quai bị (Ảnh: Internet)

Mặc dù việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh quai bị sau độ tuổi và chủng ngừa phù hợp là không cần thiết. Nhưng trong một số trường hợp, tác dụng của vắc xin quai bị MMR liều thứ ba có thể cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn bổ sung cho những người có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân quai bị trong đợt bùng phát. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn tiêm nhắc lại mũi MMR.

Vắc xin MMRV ít phổ biến hơn vắc xin MMR do thường gặp tác dụng phụ là sốt cao và co giật. Nên các nhà tiêm chủng khuyến khích tiêm MMR V (tiêm MMR cùng 1 mũi vắc xin thủy đậu đơn) hơn là tiêm 1 mũi vắc xin kép MMR. Hiện nay vẫn chưa có dữ liệu về thời gian kéo dài tác dụng của vắc xin quai bị MMRV.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quan hệ kiểu táo bạo với bạn gái sau khi uống rượu, người đàn ông gây hậu quả nghiêm trọng
11:29:07 15/05/2021
Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào "thuốc độc", nhất định cần phải biết để tránh
14:06:25 15/05/2021
Ăn - uống gì để "tăng tốc độ" giảm cân, đánh bay mỡ thừa mà vẫn khỏe mạnh trong mùa hè này?
11:58:00 16/05/2021
7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh 
23:16:27 15/05/2021
Bé 2 tháng tuổi bị mẹ đè chết ngạt khi đang bú trên giường, nghe lý do ai cũng sốc
22:06:07 15/05/2021
6 loại thực phẩm phổ biến, chị em nên ăn ít nếu không muốn bệnh u xơ tử cung ghé thăm
21:20:43 16/05/2021
Thực phẩm giúp giảm say xe nhanh chóng mà không cần thuốc
19:21:27 15/05/2021
Chất gây hại mạch máu mạnh hơn đường và muối, nhiều người ăn không biết
13:10:54 15/05/2021
Tai sao béo bụng lại nguy hiểm?
12:22:01 15/05/2021
Nguy hại từ trị cảm sai cách
22:38:44 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Tối 16/5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới Covid-19, ổ dịch Bắc Ninh 24 ca
19:18:43 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Bà Phương Hằng vừa tuyên bố gửi sách GDCD đến tận nhà, Gia Bảo có động thái cà khịa nhưng lại lật nhanh thế này?
19:40:39 16/05/2021
Một buổi tối, chồng u sầu bảo tôi bán nhà đi để lấy tiền trị bệnh cho một người mà tôi hận cả đời
16:03:21 16/05/2021
Chụp ảnh "sương sương" với Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp tốn 200 triệu
17:05:49 16/05/2021

Tin mới nhất

Mùa hè bổ sung dinh dưỡng thế nào cho khoa học?

21:19:01 16/05/2021
Mùa hè nắng nóng oi bức nên lựa chọn những loại thực phẩm giúp giải nhiệt tốt và mang đến nhiều dinh dưỡng thiết yếu, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Những tật, bệnh bẩm sinh thường gặp nhất

21:18:03 16/05/2021
Về các dị tật giai đoạn sơ sinh, được sàng lọc 48 giờ sau sinh bằng một giọt máu ở gót chân trẻ.

3 điều cần nhớ khi gặp người bị điện giật

21:16:14 16/05/2021
Theo BS Tản, mùa mưa nguy cơ điện giật rất lớn vì vậy bất cứ ai cũng phải nhớ cách sơ cứu điện giật đó là ấn tim ngoài lồng ngực để cứu nạn nhân khỏi nguy cơ tử vong.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch theo tháp dinh dưỡng mùa COVID-19 của Ấn Độ

21:14:30 16/05/2021
Chính phủ Ấn Độ xây dựng thực đơn nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch COVID-19. Trong đó, Ấn Độ đưa ra một số thực phẩm người khỏi bệnh COVID-19 nên ăn.

Tác hại của việc mặc quần bó sát, không khác gì “ngược đãi” bản thân

21:04:47 16/05/2021
Quần bó sát giúp người mặc phô diễn được đôi chân thon thả cùng đường cong hấp dẫn. Dù vậy, tác hại của việc mặc quần bó sát rất lớn. Duy trì thời gian dài, mặc quần bó sát được ví không khác ngược đãi bản thân.

Rượu và nguy cơ mang tên " COVID-19"

20:41:51 16/05/2021
Dù ai cũng biết uống nhiều rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng văn hóa nâng chén khi chia vui cũng như lúc tiêu sầu vẫn tồn tại. Nhất là trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, rượu có thể trở thành tri kỷ.

Thường xuyên cảm thấy thiếu oxy, phải hít thở sâu thì mắc bệnh gì?

20:39:52 16/05/2021
Bệnh suy tim, bệnh động mạch vành tim, bệnh nội tiết như cường giáp (basedow) cũng khiến nhịp nhanh hơn bình thường.

Kéo dài tuổi thọ nhờ thực hiện nghiêm túc 5 việc này

20:38:53 16/05/2021
Sau 50 tuổi, tốc độ lão hóa rất nhanh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ. Vì vậy, các chuyên gia đã gợi ý 5 thói quen tốt giúp bạn sống lâu, sống khỏe.

Thực hư chuyện uống nước đường đỏ có thể giảm đau bụng kinh?

20:37:00 16/05/2021
Uống nước đường đỏ có thể giảm bớt cơn đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt? Kinh nghiệm truyền tai nhau này có thật sự đáng tin và khoa học?

8 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ: Tập thể dục chỉ xếp cuối cùng, việc thứ 4 gây bất ngờ vì nó quá đơn giản

20:36:10 16/05/2021
Dưới đây là 8 thói quen sống có tác dụng kéo dài tuổi thọ được các chuyên gia Trung Quốc đúc kết được, bạn nên đọc để biết bản thân có được bao nhiêu thói quen tốt này.

Ngộ độc thực phẩm - cẩn thận khi hè sang

20:33:48 16/05/2021
Đây là tình trạng gặp phải do ăn, uống thức ăn, nước uống nhiễm độc, nhiễm khuẩn, hay các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, biến chất, có chất phụ gia, chất bảo quản...

Thấy con bị kẹt tay vào quạt chảy nhiều máu, bà mẹ làm ngay 1 việc được bác sĩ khen ngợi hết lời

17:03:37 16/05/2021
Càng gần tiến vào mùa hè, thời tiết ngày càng oi bức nóng nực. Mặc dù hầu hết các gia đình đều có sử dụng điều hòa nhưng không thể dùng suốt 24/24h được. Thế nên, quạt bỗng trở thành vật không thể thiếu trong những lúc trẻ hoạt động ở k...

Người phụ nữ được thay khớp gối bằng titanium từ Đức chuyển về

17:02:11 16/05/2021
Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật thay khớp gối thì đầu trên cho một bệnh nhân vừa bị thoái hóa khớp gối, vừa bị tổn thương đa dây chằng do tai nạn giao thông.

Điều trị cho bệnh nhân bị đa polyp đại trực tràng di truyền hiếm gặp

16:55:51 16/05/2021
Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị cho một bệnh nhân nữ bị đa polyp đại trực tràng.

Trẻ 6 tuổi bị ngộ độc do uống phải thuốc chống loạn thần của mẹ

16:54:45 16/05/2021
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện do ngộ độc thuốc Levomepromazin (thuốc chống loạn thần).

Nếu ăn hàng chục quả trứng một ngày, chuyện gì xảy ra?

11:56:11 16/05/2021
Đến thời điểm hiện nay chưa có một nghiên cứu về việc ăn bao nhiêu quả trứng một ngày là tốt cho sức khỏe.

Những lý do khiến nước giúp giảm cân hiệu quả

11:52:25 16/05/2021
Giảm cân bằng nước từ lâu đã là phương pháp được nhiều người áp dụng vì tính tiện lợi và không tốn nhiều chi phí.

Chỉ cần ăn những thứ ngon lành này, giảm stress bất ngờ

11:47:04 16/05/2021
Các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu trên 8.600 tình nguyện viên để tìm ra công thức giảm stress dễ dàng và... rất ngon.

Thực hành các biện pháp đơn giản giúp phòng ngừa COVID-19

11:45:15 16/05/2021
 Ngoài thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, việc thực hành một số biện pháp đơn giản sau cũng rất hữu ích để phòng ngừa COVID-19…

3 loại thực phẩm là kẻ thù của vi khuẩn Helicobacter pylori, ăn thường xuyên bệnh dạ dày sẽ không dám bén mảng đến gần

11:41:44 16/05/2021
Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn tồn tại trong dạ dày của chúng ta, sức sống của nó rất mãnh liệt, khó tiêu diệt và nó cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Bác sĩ tại nhà: Chàm đồng tiền có thể chữa khỏi?

11:36:06 16/05/2021
 Triệu chứng phổ biến và đáng chú ý nhất của chàm thể đồng tiền là các vết loét hình đồng tiền trên cơ thể. Các vết loét thường xuyên xuất hiện trên cánh tay hoặc chân nhưng cũng có thể lan khắp người.

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe

11:31:29 16/05/2021
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể thay thế gạo trắng để cung cấp cho cơ thể vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa bảo vệ sức khỏe nhưng ít người biết đến.

Thực phẩm nên ăn và tránh ăn trước khi chạy bộ

11:27:24 16/05/2021
Chạy bộ là bài tập vận động được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Nhưng để đạt kết quả tốt nhất, ngoài lựa chọn kiểu chạy và thời điểm chạy, các chuyên gia cho biết lựa chọn loại thực phẩm tiêu thụ trước khi chạy cũng rất qua...

[Thuốc&Sức khỏe] Cần thiết tiêm vaccine nhắc lại cho trẻ

11:25:58 16/05/2021
Theo nhận định của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, đợt tiêm ngừa cơ bản là đợt tiêm ngừa đầu tiên cho trẻ một loại vaccine có khả năng phòng ngừa một hoặc nhiều bệnh lý trong thời kỳ thơ ấu.

Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ suy tim

10:33:40 16/05/2021
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nicotine & Tobacco Research (tạm dịch: Nghiên cứu nicotine và thuốc lá) cảnh báo việc hút thuốc lá thụ động (tức chỉ hít khói thuốc từ người khác mà không hút trực tiếp) có thể làm tăng nguy ...

Cách phòng Covid-19 khi đi biển

10:32:13 16/05/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, những chuyến đi biển mùa hè có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Hồi ức về xuyên tâm liên

10:28:50 16/05/2021
Xuyên tâm liên là loại thảo dược từng rất quen thuộc với nhiều thế hệ người VN, nổi danh với vị đắng khó quên và dược tính thanh nhiệt, giải độc, trị được nhiều loại bệnh.

Ăn lót trước khi uống rượu bia có thực sự giảm say?

10:27:33 16/05/2021
Điều không nên khi uống rượu bia là uống trong lúc đang đói. Một số nghiên cứu cho thấy uống rượu bia lúc đói có thể khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao gấp 4 lần so với khi đã ăn.

Có thể bạn quan tâm

Hai con nhà Hà Hồ với ảnh em ngã chị nâng: Lisa "hơi lèm bèm tí thôi"

Sao việt

21:43:56 16/05/2021
Hai nhóc tì nhà Hồ Ngọc Hà giờ đây như niềm vui của nhiều người. Khán giả luôn thúc giục đăng ảnh hai bé.

Leicester City thành công nhờ 'ông chủ tốt' Vichai vĩ đại

Bóng đá thế giới

21:43:14 16/05/2021
Leicester City vô địch FA Cup 5 năm sau chức vô địch Premier League và 11 năm sau khi được cố tỉ phú người Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha mua lại. Leicester bây giờ là CLB hạng mạnh của Premier League, luôn đua Top 4 và có nền tài ch...

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Netizen

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Tuyên Quang là tỉnh thứ 27 ghi nhận ca mắc Covid-19

Sự kiện nóng

21:40:27 16/05/2021
Tuyên Quang ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, liên quan đến ổ dịch tại công ty Hosiden Bắc Giang.

VPF lùi thời gian đăng ký cầu thủ giữa mùa

Bóng đá việt nam

21:38:32 16/05/2021
Mới đây, VPF đã có thông báo lùi thời gian đăng ký bổ sung, thay thế cầu thủ giữa mùa của V.League và giải hạng Nhất khiến các đội bóng thở phào mừng rỡ.

Độc quyền từ Khánh Vân: "Tôi đặt mục tiêu cao tại Miss Universe 2020"

Phỏng vấn sao

21:37:09 16/05/2021
Trước thềm chung kết Miss Universe 2020, Hoa hậu Khánh Vân đã có những chia sẻ về hành trình 10 ngày tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

Học hành

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hướng dương ngược nắng: Được mẹ Cami thức tỉnh, Minh chủ động đến nhà Hoàng lúc nửa đêm, biểu cảm tố cáo thuyền tình sắp cập bến

Phim việt

21:31:34 16/05/2021
Trong tập sắp tới của Hướng dương ngược nắng, Minh sẽ tìm đến nhà Hoàng.

Thiết bị Samsung có thể chạy hệ điều hành mới 

Thế giới số

21:29:00 16/05/2021
Samsung có thể là hãng công nghệ lớn đầu tiên trang bị nền tảng mới của Google cho các sản phẩm trong tương lai.

'Youth of May': Ngắm loạt 'cẩu lương' chưa lên sóng của Lee Do Hyun – Go Min Si trước khi bị cuốn vào cuộc đấu tranh lịch sử

Phim châu á

21:26:02 16/05/2021
Trước khi sóng gió ập đến, Lee Do Hyun – Go Min Si đã có những khoảnh khắc hẹn hò hạnh phúc trong Youth of May.

Nghi can trộm 300 lượng vàng bị bắt

Pháp luật

21:19:57 16/05/2021
Lê Đức Hoàng, 31 tuổi, bị bắt tại phòng trọ sau bốn ngày dỡ ngói tiệm vàng Anh Trung đột nhập, khóa phòng ngủ chủ nhà rồi lấy 300 lượng vàng 18K.

10 sai lầm chọn giày dép mùa hè các nàng dễ mắc phải

Thời trang

21:14:24 16/05/2021
Vào mùa hè nóng, ẩm bạn nên chọn giày dép hơi rộng một chút, chất liệu thông thoáng để chân không các bệnh về da.

Cách làm thịt bò xào dưa leo cực nhanh, thơm ngon, ăn lạ miệng

Ẩm thực

21:08:27 16/05/2021
Cách làm món thịt bò xào dưa leo giòn ngon hấp dẫn mà cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. Cùng vào bếp với món xào này ngay nhé!

8 chai nước hoa có mùi hương tươi mát, phù hợp cho mùa hè

Làm đẹp

21:03:42 16/05/2021
Trong thời tiết nóng bức, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có hương thơm nhẹ nhàng từ thiên nhiên.

Bà xã Bùi Tiến Dũng ủng hộ phòng chống Covid-19 ở quê nhà

Bên lề sân cỏ

21:01:40 16/05/2021
Nguyễn Khánh Linh, bà xã của trung vệ Bùi Tiến Dũng tham gia ủng hộ phòng chống Covid-19 ở quê nhà Bắc Ninh.