Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ

Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ - Hình 1 ADVERTISEMENT
Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong những năm gần đây, đầu tư vào hạ tầng luôn là ưu tiên hàng đầu trong các khuyến nghị chính sách của chuyên gia kinh tế Mỹ.

Chính vì thế, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Bài viết của hai tác giả Laura Tyson – cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ – và Lenny Mendonca – Đối tác danh dự cao cấp tại McKinsey & Company đồng thời là cựu Cố vấn kinh tế và kinh doanh cho Thống đốc Gavin Newsom của bang California – được đăng trên tạp chí Project Syndicate đã có những nhận định về vấn đề này.

* Những con số đầy tham vọng

Bất chấp sự chia rẽ sâu sắc, Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua Đạo luật Việc làm và Đầu tư Hạ tầng (IIJA) trị giá 1.000 tỷ USD, với đa số đồng thuận. Qua ải Thượng viện, dự luật tiếp tục cần được Hạ viện thông qua.

Mặc dù vậy, đây không phải là bước dễ dàng bởi dự luật thiếu hoàn toàn sự ủng hộ của các thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện, trong khi sự chia rẽ cũng đang diễn ra giữa các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện.

Đạo luật IIJA tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng vật chất truyền thống, với cam kết đầu tư khoảng 550 tỷ USD vào các hạng mục như cầu đường, hạ tầng cấp nước và băng thông rộng. Dự luật cũng bao gồm các khoản đầu tư liên quan đến bảo vệ khí hậu như nâng cấp hạ tầng truyền tải năng lượng sạch và xe điện.

Các khoản đầu tư này sẽ được chi trả thông qua quỹ cứu trợ khẩn cấp chưa sử dụng, phí sử dụng do doanh nghiệp đóng, việc tăng cường thực thi thuế và nguồn thu từ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo IIJA có thể làm tăng thâm hụt tài khóa của Mỹ thêm 256 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, các khoản vay bổ sung để tài trợ cho hạ tầng đã được đảm bảo, do chi phí thực của khoản vay liên bang hiện nằm trong khoảng 2%, trong khi lợi tức đầu tư vào hạ tầng vật chất dự kiến ở mức khoảng 7%.

Mặc dù vậy, IIJA chỉ đầu tư vào các tài sản hữu hình, trong khi việc nâng cao nguồn nhân lực cũng là rất cần thiết để đạt được tăng trưởng đồng đều và bền vững. Do đó, Quốc hội Mỹ cần một kế hoạch lớn và táo bạo hơn, tập trung vào phát triển các yếu tố như con người, sự năng động của nền kinh tế cùng khả năng chống chịu với tình trạng biến đổi khí hậu.

Để đạt được mục tiêu này, Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua một nghị quyết chi ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD cho 10 năm tới, trong đó bao gồm những khoản đầu tư vào các yếu tố kể trên. Tuy nhiên, tương lai của nghị quyết này tại Hạ viện một lần nữa được đặt dấu hỏi, bởi hiện vẫn còn nhiều chi tiết cần được bàn thảo, trong khi các cuộc đàm phán đầy gai góc về tài chính và các hạng mục đầu tư phi cơ sở hạ tầng (bao gồm cả nhập cư) cũng còn chưa ngã ngũ.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ - Hình 2
Nghị quyết chi ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD dự kiến bao gồm những khoản đầu tư phát triển nhân lực. Ảnh: THX/TTXVN

* Li ều thuốc chữa bách bệnh?

Khi thế giới đang từng bước thoát khỏi khủng hoảng cũng là lúc các chính phủ, doanh nghiệp, học giả và người dân hướng đến những lộ trình phát triển mới, với mục tiêu ngày càng tham vọng cho toàn bộ nền kinh tế.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ lại đang phục hồi dựa trên những nền tảng mỏng manh. Khi phục hồi kinh tế diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng cùng các gói chi tiêu kích thích.

Trong khi đó, sự lan rộng của biến thể Delta đã một lần nữa làm giảm nhu cầu chi tiêu trong các lĩnh vực nhạy cảm với đại dịch như du lịch, lữ hành và khách sạn. Hơn nữa, sự phục hồi dường như vẫn chưa lan tỏa đến những người lao động từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc “suy thoái kép”, đặc biệt là những người không có trình độ đại học, phụ nữ có mức lương thấp và người da màu ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, tỷ lệ người dân tham gia lực lượng lao động vẫn ở mức thấp, phần lớn do việc đóng cửa trường học đã buộc nhiều phụ huynh (chủ yếu là phụ nữ) phải ở nhà để chăm sóc con cái. Trong khi đó, các gói trợ cấp thất nghiệp của chính phủ cũng đã hết hạn trong tháng này.

Kết quả là, nền kinh tế phải đối mặt với sự bất bình đẳng gia tăng. Sự phục hồi kinh tế đã mang lại những làn gió mới. Chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục, giá nhà tăng 25% so với năm trước đó. Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã cộng thêm đến 62% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra tình trạng bất bình đẳng, trong khi tính năng động về kinh tế suy giảm, khiến ngày càng nhiều người Mỹ bị tụt hậu.

Trong bối cảnh đó, kế hoạch chi ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD dự kiến tập trung vào các khoản đầu tư hạ tầng “mềm”. Trong đó, 726 tỷ USD tập trung nâng cao các dịch vụ mầm non, chăm sóc trẻ em cho các gia đình lao động, miễn học phí, tăng tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người da đen, đồng thời mở rộng các khoản trợ cấp Pell (trợ cấp liên bang cho các sinh viên có thu nhập thấp) và chăm sóc sức khỏe từ sớm.

Ngoài ra, hơn 300 tỷ USD sẽ được sử dụng để nâng cấp các dịch vụ nhà ở công cộng, Quỹ Tín thác Nhà ở, nâng cao khả năng chi trả mua nhà, vốn chủ sở hữu và quỹ đất cộng đồng.

Để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, công bằng, kế hoạch cũng bao gồm gần 200 tỷ USD phát triển năng lượng sạch và 135 tỷ USD để giải quyết nạn cháy rừng, hạn hán và các thách thức khác do khí hậu gây ra.

ADVERTISEMENT

Kế hoạch 3.500 tỷ USD sẽ được tài trợ bằng các chính sách thu thuế mới, bên cạnh việc tăng cường thực thi thuế, tiết kiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tăng thu từ triển vọng phát triển dài hạn.

Một báo cáo gần đây của Moodys Analytics kết luận rằng trong thập kỷ tới, kế hoạch chi ngân sách 3.500 tỷ USD cùng với IIJA của Chính phủ Mỹ sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi, đưa kinh tế Mỹ lên mức toàn dụng, tạo ra 20 triệu việc làm và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Trong đó, lợi ích chủ yếu dành cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Hơn nữa, ngay cả khi các kế hoạch này làm tăng thâm hụt ngân sách nhiều hơn dự đoán, đây vẫn là thời điểm đặc biệt thuận lợi để chính phủ liên bang vay đầu tư vào hạ tầng, giữa bối cảnh môi trường lãi suất đang ở mức đặc biệt thấp.

Cuối bài viết, hai tác giả cho rằng đầu tư vào hạ tầng sẽ giúp kinh tế Mỹ hưởng lợi theo hai hướng. Đầu tiên, trong ngắn hạn, đầu tư sẽ giúp kích thích nhu cầu chi tiêu thông qua hiệu ứng số nhân tài khóa mạnh mẽ, từ đó củng cố các thành phần đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh.

Thứ hai, về dài hạn, các kế hoạch hạ tầng cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều lợi ích kinh tế vĩ mô theo hướng thúc đẩy sự công bằng và khả năng chống chịu với khí hậu.

Quốc hội Mỹ hiện đang nắm giữ “chiếc chìa khóa vạn năng” để mở ra một tương lai tăng trưởng đồng đều và bền vững cho đất nước./.

ADVERTISEMENT

Thị trường ngóng đợi hội nghị thường niên của Fed

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19, thị trường tài chính toàn cầu có nhiều đồn đoán xung quanh bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) Jerome Powell trong ngày 27/8 (theo giờ Mỹ) về khả năng ngân hàng này thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ.

Thị trường ngóng đợi hội nghị thường niên của Fed - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trụ sở Fed tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, mối lo ngại về sự lây lan nhanh của biến thể Delta và những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế có thể khiến kỳ vọng về một thông báo mang tính bước ngoặt tại hội nghị chuyên đề thường niên của Fed tại Jackson Hole trở nên quá sớm. Chuyên gia Mickey Levy tại công ty môi giới Berenberg Capital Markets (Mỹ) cho rằng bài phát biểu sắp tới của ông Powell sẽ chưa đưa ra bước đột phá nào.

Khi đại dịch COVID-19 "phủ mây đen" lên nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm ngoái, Fed đã có động thái can thiệp để ngăn chặn một cuộc suy thoái lớn, với việc hạ lãi suất xuống 0 vào tháng 3/2020 và mua một lượng lớn trái phiếu để cung cấp thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Những chương trình trên đã giúp nước Mỹ thoát khỏi một thời kỳ suy thoái tồi tệ, song sẽ không kéo dài. Fed đã thông báo sẽ giảm tốc chương trình mua trái phiếu quy mô lớn và tiến hành nâng lãi suất, song chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Chương trình tiêm chủng trên diện rộng đã cho phép các doanh nghiệp nước Mỹ mở cửa trở lại hoàn toàn, qua đó khôi phục hàng triệu việc làm và đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống 5,4% trong tháng trước, không cách quá xa mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát là 3,5%.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động và các khó khăn trong vận chuyển hàng hóa đã làm tắc nghẽn nguồn cung và đẩy lạm phát tăng vọt lên khoảng 4%.

Các nhà lãnh đạo Fed trong những ngày gần đây cho biết họ ủng hộ việc bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng hiện tại, dù một số quan chức cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có thể gây ra sự chậm trễ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network, Chủ tịch Fed chi nhánh thành phố Kansas, Esther George, nhận định số liệu kinh tế khả quan đã đem đến cơ hội để bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, song các chi tiết cụ thể có thể phải chờ đến cuộc họp vào tháng Chín.

ADVERTISEMENT

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hội nghị thường niên của Fed sẽ được tổ chức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Lo ngại giá trần khí đốt làm gia tăng áp lực lạm phát, nhiều nước châu Âu lên tiếng chỉ trích
16:35:21 24/11/2022
Quan chức Nga và Ukraine gặp nhau tại UAE
12:41:44 25/11/2022
Tiết lộ về 'nhóm điều phối ngăn chặn khủng hoảng' giúp Nga và NATO tránh đụng độ
19:45:27 24/11/2022
Vì sao Nga không thể dựa vào 'tướng Mùa Đông' trong xung đột tại Ukraine
18:16:44 25/11/2022
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
13:11:12 25/11/2022
Ukraine và Moldova mất điện diện rộng sau đợt tấn công của Nga
16:44:24 24/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
Sông băng tan chảy khiến vô số vi khuẩn thoát ra sông hồ
18:58:06 24/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong
14:28:38 26/11/2022
Bà ngoại bé V.A gay gắt mắng con rể, căm phẫn khi lĩnh án 8 năm - luật sư quyết kháng cáo
10:46:23 26/11/2022
Diễn viên Đình Toàn hiếm hoi trải lòng chuyện tình yêu tuổi 46, khán giả réo tên Quang Thảo
11:52:51 26/11/2022
TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"
12:37:10 26/11/2022
Nữ người mẫu xác nhận hẹn hò chồng cũ Từ Hy Viên
10:20:10 26/11/2022
Ngô Diệc Phàm nộp 2000 tỷ vì trốn thuế, mẹ ruột động cơ tiếp tay tiễn con trai đi "bóc lịch" 13 năm?
11:57:45 26/11/2022
Nữ sinh 21 tuổi quan hệ sai trái với chồng Trương Gia Nghê
14:16:42 26/11/2022
O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân
13:03:37 26/11/2022
Mỹ nam suýt đóng chính 'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Diễn ăn đứt Trần Phi Vũ, bị tẩy chay vì ồn ào tình ái
11:12:14 26/11/2022
Hơn 1 năm chia tay Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn vẫn âm thầm làm việc nảy ủng hộ người cũ
11:52:45 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản kêu gọi các tàu Trung Quốc rời lãnh hải

13:14:59 26/11/2022
Ngày 25/11, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư

Tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ bị cướp biển bắt cóc tại Tây Phi được trả tự do

08:21:34 26/11/2022
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết 1 tàu chở dầu cùng với 2 người Hàn Quốc là thuyền trưởng và kỹ sư máy và 17 thủy thủ người Indonesia bị cướp biển bắt cóc trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Tây Phi trước đây trong tuần này đã đ...

Động đất ở Indonesia: Đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em tại các địa điểm sơ tán

08:15:41 26/11/2022
Ngày 25/11, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia Bintang Puspayoga thông báo sẽ đảm bảo các quyền phụ nữ và trẻ em sinh sống trong các địa điểm sơ tán sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại huyện Cianjur, tỉnh Tây...

Australia tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư

08:11:06 26/11/2022
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang phải điều trị tăng nhẹ trong bối cảnh nước này đang tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của dịch COVID-19

Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

08:10:47 26/11/2022
Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (J...

Thiếu niên 15 tuổi chế tạo thiết bị cầm tay thu giữ carbon từ khí quyển

08:01:57 26/11/2022
Ở độ tuổi 15, cậu bé Nhật Bản Kazumi Muraki đã chế tạo được một thiết bị cầm tay có thể thu giữ carbon từ bầu khí quyển. 7 năm sau, nhà hóa học trẻ này đang nghiên cứu cách để chuyển số carbon đó thành nhiên liệu

Xu hướng làm thần tượng mạng xã hội ở những người già Trung Quốc

08:00:27 26/11/2022
Người phụ nữ 65 tuổi khom lưng bẻ bắp cải trên cánh đồng. Đằng sau bà, hai người khác đang khoe đống dưa chuột và củ cải lúc lỉu trước ống kính

Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

08:00:15 26/11/2022
Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Moskva đang đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
ADVERTISEMENT

Thủ tướng Peru từ chức

08:00:06 26/11/2022
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các. Ông cũng kêu gọi Quốc hội tôn trọng quyền lợi của ngườ...

EMA kêu gọi tái tiêm chủng nhằm ứng phó với làn sóng COVID-19 mới

07:35:35 26/11/2022
Ngày 24/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh châu lục này chuẩn bị cho làn sóng dịch COVID-19 mới khi những tháng mùa đông đang đến gần

Bắc Kinh cam kết mở lại các cửa hàng bị đóng do COVID-19

07:35:12 26/11/2022
Ngày 25/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cam kết đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị vốn bị đóng cửa nhằm tạo điều kiện cho nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của chính quyền

Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

07:31:16 26/11/2022
Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm c.hết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay

Pháp và Đức kêu gọi đ.ánh thuế công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn EU

07:04:10 26/11/2022
Ngày 24/11, Pháp và Đức đã kêu gọi thực hiện áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu (EU)

Triều Tiên tổ chức hội nghị sĩ quan an ninh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi thư tới hội nghị

06:50:58 26/11/2022
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/11 đưa tin Hội nghị sĩ quan an ninh Triều Tiên lần thứ 5 đã diễn ra từ 19 - 23/11 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Hội nghị do Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên triệu tập

Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia vì tội phạm tống tiền gia tăng mạnh

06:39:45 26/11/2022
Tổng thống Honduras Xiomara Castro ngày 24/11 ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia và bắt đầu thực hiện kế hoạch mới để đối phó với sự gia tăng số vụ tống tiền của các nhóm tội phạm hoạt động trên cả nước

Libya trục xuất trên 200 người di cư bất hợp pháp

06:37:52 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 24/11, Cục Chống nhập cư bất hợp pháp của Libya đã trục xuất về nước trên 200 người di cư trái phép
ADVERTISEMENT

Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ

23:58:51 25/11/2022
Ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những nỗ lực của phương Tây nhằm áp giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên thế giới

Các bộ trưởng năng lượng chỉ trích kế hoạch áp mức trần giá khí đốt của EU

23:57:08 25/11/2022
Các quốc gia EU đã mâu thuẫn trong nhiều tháng về triển vọng hạn chế giá khí đốt tự nhiên. Một đề xuất mới của Ủy ban châu Âu được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách đã không mang lại kết quả mong muốn

EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro

23:48:20 25/11/2022
Các quỹ của EU dành cho Hungary nên tiếp tục bị giữ lại, Nghị viện châu Âu (EP) kết luận ngày 24/11, cho rằng vẫn còn những trở ngại liên quan đến thỏa thuận giữa Chính phủ Hungary và Ủy ban châu Âu (EC)

Quốc gia phát hành tiền giấy mới để kiềm chế tham nhũng

18:21:34 25/11/2022
Nigeria đã ra mắt loại tiền giấy mới vào ngày 24/11. Đây là lần đầu tiên trong 19 năm qua nước này thiết kế lại tiền giấy. Những đồng naira mới mệnh giá 200, 500 và 1.000 dự kiến được lưu hành từ giữa tháng 12. Ngân hàng trung ương Nige...

Tiêm kích J-15 Trung Quốc dùng động cơ nội địa thay cho loại của Nga

18:14:33 25/11/2022
Hình ảnh về những tiêm kích J-15 mới của Trung Quốc cho thấy chúng được trang bị động cơ nội địa thay vì loại do Nga sản xuất

Nguồn cung khí đốt từ Bắc Phi có thể đẩy lùi nỗi lo 'ngày tận thế' ở châu Âu?

17:09:19 25/11/2022
Với mức dự trữ khí đốt đang dao động khoảng 91 đến 100% công suất, mùa đông sắp tới có thể sẽ không còn là ngày tận thế ở châu Âu
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Thuỷ Tiên được fan tổ chức sinh nhật bất ngờ, gửi gắm: "Trở thành fan chị là nghiệp của tụi em"

Sao việt

15:46:41 26/11/2022
Sinh nhật năm nay Thuỷ Tiên tiếp tục được fan tạo bất ngờ trong không gian nhẹ nhàng, ấm cúng. Đáng chú ý là lời gửi gắm từ người hâm mộ đến nữ ca sĩ

Họa tiết răng sói lên ngôi trong bộ sưu tập dành cho các quý cô Paris

Thời trang

15:45:11 26/11/2022
Bộ sưu tập Paris Mon Amour - Paris, tình yêu của tôi vừa được NTK Helene Hoài giới thiệu trong đêm diễn thứ 2 của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 (AVIFW F/W22). Nổi bật giữa những thiết kế mang gam màu trơn nổi bật là ...

Những ngôi nhà ngụy trang chống cướp biển trên đảo Ikaria

Chuyện lạ

15:44:20 26/11/2022
Đảo Ikaria của Hy Lạp ở biển Aegean là nơi có nhiều ngôi nhà đặc biệt, có thể ngụy trang vào thiên nhiên, chúng được xây dựng dưới những tảng đá khổng lồ để khiến chúng khó bị cướp biển phát hiện hơn

Loạt gợi ý mâm cơm 4 người ăn của mẹ đảm 8X Hà Nội khiến hội chị em trầm trồ khen ngợi

Ẩm thực

15:38:26 26/11/2022
Nhiều bà nội trợ bày tỏ sự khâm phục chị Vân khi nấu được những mâm cơm nhà hấp dẫn và phong phú các món. Với nhiều người, việc nấu ăn là một chuyện gì đó rất khó khăn nhưng cũng có nhiều người coi việc nấu ăn như một cách xả stre

Trương Gia Nghê bị chồng thiếu gia cắm sừng đi "tòm tem" với gái lạ, tiểu tam là bạn học Trần Phi Vũ

Sao châu á

15:37:36 26/11/2022
Trương Gia Nghê và Mãi Siêu vốn là cặp uyên ương được ngưỡng mộ trong giới giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, chồng của nữ diễn viên bị tố ngoại tình với nữ sinh. Cụ thể, sau khi tụ tập với một nhóm bạn bè, Mãi Siêu trở về khách sạn một mình

Doanh nhân Thủy Tiên - Vợ cũ Đan Trường chê BLACKPINK vocal yếu, hát nhép, biểu diễn thiếu sức sống 

Netizen

15:32:24 26/11/2022
Dắt con trai đi xem thần tượng BLACKPINK biểu diễn, doanh nhân Thủy Tiên - Vợ cũ Đan Trường bức xúc vì những gì mình nhận lại không như mong đợi. Nữ doanh nhân còn viết hẳn 1 bài chia sẻ trên trang cá nhân về vấn đề này. 

Đức Phúc chia sẻ với Mars Anh Tú tại talkshow: “Tôi đã biết yêu rồi!”

Tv show

15:30:41 26/11/2022
Sau khi chính thức đổi nghệ danh từ Tú Dưa sang Mars Anh Tú, series Man To Musik của nam ca sĩ - nhạc sĩ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Không chỉ có nhạc hay, những bản phối sâu lắng, những câu chuyện xoay quanh cuộ...

Dự thảm đỏ cùng Lương Thanh, Huyền My, Lều Phương Anh tiết lộ vừa giảm 10 kg

Phong cách sao

15:15:15 26/11/2022
Giữa một rừng khách mời diện trang phục tông đen tại thảm đỏ Aquafina Vietnam International Fashion Week FW 2022 (AVIFW F/W 22), ca sĩ Lều Phương Anh, diễn viên Lương Thanh, Á hậu Huyền My, NTK Helene Hoài... là những người đẹp chọn diệ...

Cách chọn chồng của cô gái đã đẹp lại thông minh

Hài hước

15:06:34 26/11/2022
Cô gái vô cùng cảm động với chàng trai thứ ba, đôi mắt đẫm lệ và cuối cùng cô ấy quyết định chọn lấy chàng trai... giàu nhất trong ba người bọn họ

Subaru Impreza 2023 thế hệ mới chính thức ra mắt

Ôtô

15:05:22 26/11/2022
Mẫu xe hạng C Subaru Impreza 2023 vừa ra mắt thị trường nhưng bị khai tử phiên bản sedan và hộp số sàn như trên mẫu thế hệ trước kia

Luật sư tuyên bố đanh thép về quyền kháng cáo của đôi tình nhân vụ bé gái 8 tuổi bị 'ra tay'

Pháp luật

15:02:56 26/11/2022
Việc kháng cáo quá thời hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định

Đường cong nhức mắt của hoa hậu được khen nức nở tại bình luận World Cup

Bên lề sân cỏ

15:02:37 26/11/2022
Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận cơn mưa lời khen bởi màn bình luận, với vốn kiến thức bóng đá ấn tượng trong phần bình luận World Cup của VTV

Ăn cơm cuộn sushi bán trước cổng trường, 11 học sinh nhập viện do nôn ói

Sức khỏe

15:01:35 26/11/2022
11 học sinh ở thành phố Tây Ninh vừa nhập viện trong tình trạng nôn ói, sốt, đau bụng sau khi ăn sushi cơm cuộn bán trước cổng trường