Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ

Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ - Hình 1
Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong những năm gần đây, đầu tư vào hạ tầng luôn là ưu tiên hàng đầu trong các khuyến nghị chính sách của chuyên gia kinh tế Mỹ.

Chính vì thế, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Bài viết của hai tác giả Laura Tyson – cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ – và Lenny Mendonca – Đối tác danh dự cao cấp tại McKinsey & Company đồng thời là cựu Cố vấn kinh tế và kinh doanh cho Thống đốc Gavin Newsom của bang California – được đăng trên tạp chí Project Syndicate đã có những nhận định về vấn đề này.

* Những con số đầy tham vọng

Bất chấp sự chia rẽ sâu sắc, Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua Đạo luật Việc làm và Đầu tư Hạ tầng (IIJA) trị giá 1.000 tỷ USD, với đa số đồng thuận. Qua ải Thượng viện, dự luật tiếp tục cần được Hạ viện thông qua.

Mặc dù vậy, đây không phải là bước dễ dàng bởi dự luật thiếu hoàn toàn sự ủng hộ của các thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện, trong khi sự chia rẽ cũng đang diễn ra giữa các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện.

Đạo luật IIJA tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng vật chất truyền thống, với cam kết đầu tư khoảng 550 tỷ USD vào các hạng mục như cầu đường, hạ tầng cấp nước và băng thông rộng. Dự luật cũng bao gồm các khoản đầu tư liên quan đến bảo vệ khí hậu như nâng cấp hạ tầng truyền tải năng lượng sạch và xe điện.

Các khoản đầu tư này sẽ được chi trả thông qua quỹ cứu trợ khẩn cấp chưa sử dụng, phí sử dụng do doanh nghiệp đóng, việc tăng cường thực thi thuế và nguồn thu từ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Video đang HOT

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo IIJA có thể làm tăng thâm hụt tài khóa của Mỹ thêm 256 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, các khoản vay bổ sung để tài trợ cho hạ tầng đã được đảm bảo, do chi phí thực của khoản vay liên bang hiện nằm trong khoảng 2%, trong khi lợi tức đầu tư vào hạ tầng vật chất dự kiến ở mức khoảng 7%.

Mặc dù vậy, IIJA chỉ đầu tư vào các tài sản hữu hình, trong khi việc nâng cao nguồn nhân lực cũng là rất cần thiết để đạt được tăng trưởng đồng đều và bền vững. Do đó, Quốc hội Mỹ cần một kế hoạch lớn và táo bạo hơn, tập trung vào phát triển các yếu tố như con người, sự năng động của nền kinh tế cùng khả năng chống chịu với tình trạng biến đổi khí hậu.

Để đạt được mục tiêu này, Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua một nghị quyết chi ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD cho 10 năm tới, trong đó bao gồm những khoản đầu tư vào các yếu tố kể trên. Tuy nhiên, tương lai của nghị quyết này tại Hạ viện một lần nữa được đặt dấu hỏi, bởi hiện vẫn còn nhiều chi tiết cần được bàn thảo, trong khi các cuộc đàm phán đầy gai góc về tài chính và các hạng mục đầu tư phi cơ sở hạ tầng (bao gồm cả nhập cư) cũng còn chưa ngã ngũ.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ - Hình 2
Nghị quyết chi ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD dự kiến bao gồm những khoản đầu tư phát triển nhân lực. Ảnh: THX/TTXVN

* Li ều thuốc chữa bách bệnh?

Khi thế giới đang từng bước thoát khỏi khủng hoảng cũng là lúc các chính phủ, doanh nghiệp, học giả và người dân hướng đến những lộ trình phát triển mới, với mục tiêu ngày càng tham vọng cho toàn bộ nền kinh tế.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ lại đang phục hồi dựa trên những nền tảng mỏng manh. Khi phục hồi kinh tế diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng cùng các gói chi tiêu kích thích.

Trong khi đó, sự lan rộng của biến thể Delta đã một lần nữa làm giảm nhu cầu chi tiêu trong các lĩnh vực nhạy cảm với đại dịch như du lịch , lữ hành và khách sạn. Hơn nữa, sự phục hồi dường như vẫn chưa lan tỏa đến những người lao động từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc “suy thoái kép”, đặc biệt là những người không có trình độ đại học, phụ nữ có mức lương thấp và người da màu ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, tỷ lệ người dân tham gia lực lượng lao động vẫn ở mức thấp, phần lớn do việc đóng cửa trường học đã buộc nhiều phụ huynh (chủ yếu là phụ nữ) phải ở nhà để chăm sóc con cái. Trong khi đó, các gói trợ cấp thất nghiệp của chính phủ cũng đã hết hạn trong tháng này.

Kết quả là, nền kinh tế phải đối mặt với sự bất bình đẳng gia tăng. Sự phục hồi kinh tế đã mang lại những làn gió mới. Chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục, giá nhà tăng 25% so với năm trước đó. Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã cộng thêm đến 62% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra tình trạng bất bình đẳng, trong khi tính năng động về kinh tế suy giảm, khiến ngày càng nhiều người Mỹ bị tụt hậu.

Trong bối cảnh đó, kế hoạch chi ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD dự kiến tập trung vào các khoản đầu tư hạ tầng “mềm”. Trong đó, 726 tỷ USD tập trung nâng cao các dịch vụ mầm non, chăm sóc trẻ em cho các gia đình lao động, miễn học phí, tăng tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người da đen, đồng thời mở rộng các khoản trợ cấp Pell (trợ cấp liên bang cho các sinh viên có thu nhập thấp) và chăm sóc sức khỏe từ sớm.

Ngoài ra, hơn 300 tỷ USD sẽ được sử dụng để nâng cấp các dịch vụ nhà ở công cộng, Quỹ Tín thác Nhà ở, nâng cao khả năng chi trả mua nhà, vốn chủ sở hữu và quỹ đất cộng đồng.

Để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, công bằng, kế hoạch cũng bao gồm gần 200 tỷ USD phát triển năng lượng sạch và 135 tỷ USD để giải quyết nạn cháy rừng, hạn hán và các thách thức khác do khí hậu gây ra.

Kế hoạch 3.500 tỷ USD sẽ được tài trợ bằng các chính sách thu thuế mới, bên cạnh việc tăng cường thực thi thuế, tiết kiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tăng thu từ triển vọng phát triển dài hạn.

Một báo cáo gần đây của Moodys Analytics kết luận rằng trong thập kỷ tới, kế hoạch chi ngân sách 3.500 tỷ USD cùng với IIJA của Chính phủ Mỹ sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi, đưa kinh tế Mỹ lên mức toàn dụng, tạo ra 20 triệu việc làm và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Trong đó, lợi ích chủ yếu dành cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Hơn nữa, ngay cả khi các kế hoạch này làm tăng thâm hụt ngân sách nhiều hơn dự đoán, đây vẫn là thời điểm đặc biệt thuận lợi để chính phủ liên bang vay đầu tư vào hạ tầng, giữa bối cảnh môi trường lãi suất đang ở mức đặc biệt thấp.

Cuối bài viết, hai tác giả cho rằng đầu tư vào hạ tầng sẽ giúp kinh tế Mỹ hưởng lợi theo hai hướng. Đầu tiên, trong ngắn hạn, đầu tư sẽ giúp kích thích nhu cầu chi tiêu thông qua hiệu ứng số nhân tài khóa mạnh mẽ, từ đó củng cố các thành phần đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh.

Thứ hai, về dài hạn, các kế hoạch hạ tầng cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều lợi ích kinh tế vĩ mô theo hướng thúc đẩy sự công bằng và khả năng chống chịu với khí hậu.

Quốc hội Mỹ hiện đang nắm giữ “chiếc chìa khóa vạn năng” để mở ra một tương lai tăng trưởng đồng đều và bền vững cho đất nước./.

Thị trường ngóng đợi hội nghị thường niên của Fed

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19, thị trường tài chính toàn cầu có nhiều đồn đoán xung quanh bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) Jerome Powell trong ngày 27/8 (theo giờ Mỹ) về khả năng ngân hàng này thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ.

Thị trường ngóng đợi hội nghị thường niên của Fed - Hình 1
Trụ sở Fed tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, mối lo ngại về sự lây lan nhanh của biến thể Delta và những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế có thể khiến kỳ vọng về một thông báo mang tính bước ngoặt tại hội nghị chuyên đề thường niên của Fed tại Jackson Hole trở nên quá sớm. Chuyên gia Mickey Levy tại công ty môi giới Berenberg Capital Markets (Mỹ) cho rằng bài phát biểu sắp tới của ông Powell sẽ chưa đưa ra bước đột phá nào.

Khi đại dịch COVID-19 "phủ mây đen" lên nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm ngoái, Fed đã có động thái can thiệp để ngăn chặn một cuộc suy thoái lớn, với việc hạ lãi suất xuống 0 vào tháng 3/2020 và mua một lượng lớn trái phiếu để cung cấp thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Những chương trình trên đã giúp nước Mỹ thoát khỏi một thời kỳ suy thoái tồi tệ, song sẽ không kéo dài. Fed đã thông báo sẽ giảm tốc chương trình mua trái phiếu quy mô lớn và tiến hành nâng lãi suất, song chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Chương trình tiêm chủng trên diện rộng đã cho phép các doanh nghiệp nước Mỹ mở cửa trở lại hoàn toàn, qua đó khôi phục hàng triệu việc làm và đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống 5,4% trong tháng trước, không cách quá xa mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát là 3,5%.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động và các khó khăn trong vận chuyển hàng hóa đã làm tắc nghẽn nguồn cung và đẩy lạm phát tăng vọt lên khoảng 4%.

Các nhà lãnh đạo Fed trong những ngày gần đây cho biết họ ủng hộ việc bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng hiện tại, dù một số quan chức cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có thể gây ra sự chậm trễ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network, Chủ tịch Fed chi nhánh thành phố Kansas, Esther George, nhận định số liệu kinh tế khả quan đã đem đến cơ hội để bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, song các chi tiết cụ thể có thể phải chờ đến cuộc họp vào tháng Chín.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hội nghị thường niên của Fed sẽ được tổ chức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình
01:09:11 23/10/2021
Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'
00:25:26 23/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Nữ hoàng Anh lần đầu nằm viện sau nhiều năm
12:09:06 22/10/2021
Quật ngã tên cướp có súng trong tích tắc
18:36:30 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Sau buổi gặp mặt anh trai tôi, người yêu bỗng một mực đòi chia tay, biết lý do tôi uất hận cả hai người
02:02:12 24/10/2021
Người đàn ông bị sét đánh chết, 2 năm sau khi chôn bỗng 'đội mồ sống dậy', sự kiện rùng rợn vạch trần kế hoạch 'tái sinh' tưởng rất hoàn hảo
07:51:39 24/10/2021
Những tài tử nhận cát-xê cao kỷ lục của đài TVB
07:33:54 24/10/2021
Sau loạt ảnh gầy rộc đi vì nằm viện, NS Công Lý có chia sẻ liên quan tới 1 nhân vật mà cả vợ cũ và bà xã đều hưởng ứng?
08:16:58 24/10/2021
Canh đúng nửa đêm, đại gia Louis Nguyễn tung ảnh xinh "đỉnh chóp" và viết lời ngọt như mật mừng sinh nhật Hà Tăng!
08:06:18 24/10/2021
Tấn Beo mắng Tấn Hoàng: "Ông hay nói linh tinh thế nên nhiều nghệ sĩ né ông"
08:12:58 24/10/2021
Thực hư hoa hậu Chung Gia Hân giải nghệ
06:25:16 24/10/2021
Cũng nói 'nửa tây nửa ta' như Chi Pu, Binz lại nhận về phản ứng khác 180 độ khi lên sóng Rap Việt
06:29:36 24/10/2021
Giải mã sức hút của con trai Hòa Minzy
06:34:27 24/10/2021
Sự thật khó nói về "ngày đèn đỏ" của idol nữ: Đáng sợ nhất là ác mộng trang phục trắng và hậu quả vì ăn kiêng quá độ
09:09:18 24/10/2021

Tin mới nhất

Trường học Anh vật lộn với Covid-19

08:54:41 24/10/2021
Chính phủ tuyên bố ưu tiên học trực tiếp dù nhiều trường vẫn đang vật lộn với hậu quả của dịch bệnh do thiếu giáo viên, số học sinh nhiễm bệnh tăng.

Trung Quốc thông qua luật giáo dục giảm áp lực bài tập về nhà cho học sinh

07:35:17 24/10/2021
Tân hoa xã ngày 23/10 đưa tin, Trung Quốc đã thông qua một luật giáo dục nhằm giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho học sinh đối với những môn học chính.

Trên 800 tù nhân trốn thoát trong vụ tấn công nhà tù tại Nigeria

07:24:40 24/10/2021
Hãng tin AFP ngày 23/10 đưa tin, các tay súng vũ trang hạng nặng đã tấn công một nhà tù ở bang Oyo của Nigeria.

Cảnh báo khả năng Anh sẽ phải tái phong tỏa vào mùa Đông

07:06:59 24/10/2021
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Anh đang diễn biến nghiêm trọng trong tuần qua, Giáo sư Peter Openshaw, cố vấn quan trọng của Chính phủ Anh về dịch COVID-19 cho biết ông rất lo ngại về khả năng Anh lại phải áp đặt lệnh phong tỏa ...

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

07:04:40 24/10/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Chủ tịch FED: Còn 'quá sớm' để tăng lãi suất cơ bản

05:58:50 24/10/2021
Bất chấp nguy cơ lạm phát cao ở Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sẽ là quá sớm nếu tăng lãi suất và gây rủi ro tới các nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Dầu thô Mỹ ghi nhận chuỗi tăng giá theo tuần dài kỷ lục

05:52:07 24/10/2021
Phiên giao dịch ngày 22/10 đã khép lại tuần thứ chín tăng giá liên tiếp của vàng đen, đánh dấu chuỗi tăng giá dài kỷ lục, nhờ sự nới lỏng các quy định hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, sự phục hồi chậm chạp trong sản lượng dầu thô củ...

COVID-19 tại ASEAN hết 23/10: Toàn khối thêm 369 ca tử vong; Lào lo lây nhiễm diện rộng

01:58:39 24/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 23/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 31.756 ca mắc COVID-19 và 369 ca tử vong.

Sự cố giúp 'Bóng ma xám' Mỹ thoát thảm kịch Trân Châu Cảng

01:32:33 24/10/2021
Nhóm tàu sân bay USS Enterprise di chuyển chậm hơn kế hoạch do thời tiết xấu và thoát nạn khi Trân Châu Cảng bị quân Nhật tập kích năm 1941.

Đánh chết học sinh quên làm bài tập về nhà

01:15:49 24/10/2021
Manoj, thầy giáo trường tư thục, bị bắt với cáo buộc đánh đập một học sinh 13 tuổi đến chết vì cậu bé không kịp làm hết bài tập về nhà.

Trung Quốc biên chế tàu hải tuần lớn nhất, có boong trực thăng

23:46:02 23/10/2021
Tàu tuần tra Hải Tuần 09 được đưa vào biên chế Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) được cho là có thể được điều động xuống Biển Đông.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 243,9 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:35:36 23/10/2021
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã chỉ đạo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 10 đại sứ nước ngoài tại nước này, trong đó có đại sứ của Mỹ, là các nhà ngoại giao “không được hoan nghênh”.

Liên hợp quốc đề xuất nới lỏng cấm vận Triều Tiên thời COVID-19 

23:32:18 23/10/2021
Một quan chức Liên hợp quốc cho rằng các cường quốc thế giới nên cân nhắc nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên trước nguy cơ xảy ra nạn đói vì COVID-19.

Nga ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 cao nhất

23:30:28 23/10/2021
Ngày 23/10, Nga thông báo nước này ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Trung Quốc thí điểm đánh thuế bất động sản

23:26:26 23/10/2021
Theo Tân Hoa xã, các quan chức Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế của Trung Quốc ngày 23/10 cho biết hai cơ quan nhà nước này sẽ soạn thảo các biện pháp để áp dụng thí điểm thuế bất động sản, phù hợp với quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc ...

Tắc đường biển, đường sắt, châu Âu dùng đường bộ để nhập hàng Trung Quốc

23:24:13 23/10/2021
Nhiều cảng biển tắc cứng cộng với thiếu hụt vỏ container đã đẩy các nhà nhập khẩu châu Âu tìm kiếm những lựa chọn thay thế khác.

Saudi Arabia tuyên bố mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2060

23:21:59 23/10/2021
Ngày 23/10, giới chức Saudi Arabia cho biết quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này đặt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2060.

Singapore quy định người lao động phải tiêm vaccine đầy đủ trước khi trở lại nơi làm việc

23:19:11 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế nước này (MOH) ngày 23/10 thông báo, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, chỉ những người đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hoặc những người đã khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 270 ngày trước thời điểm...

Lào lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên diện rộng

23:17:25 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 23/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 467 ca mắc mới COVID-19 và 1 ca tử vong.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu điện từ láng giềng

23:15:43 23/10/2021
Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu điện từ Triều Tiên, Nga và Myanmar khi nước này đang rơi vào tình trạng thiếu điện nghiêm trọng nhất nhiều thập niên qua.

Mỹ hối thúc Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ chính sách thị trường

23:05:53 23/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 22/10 cho biết, cơ quan này đã kêu gọi Trung Quốc triển khai các bước đi nhằm thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ những chính sách thị ...

G7 đạt thỏa thuận đột phá về thương mại và dữ liệu kỹ thuật số

23:01:45 23/10/2021
Ngày 22/10, Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đạt được sự nhất trí về một chuỗi các nguyên tắc chung, nhằm quản lý việc sử dụng dữ liệu xuyên biên giới và thương mại kỹ thuật số.

Mỹ, Anh, Pháp, Đức nhất trí nối lại đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân

23:00:26 23/10/2021
Tại các cuộc tham vấn ở Paris ngày 22/10, Mỹ và 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã nhất trí về sự cần thiết phải đưa Iran nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Mỹ sau vụ va chạm bí ẩn ở Biển Đông

22:57:19 23/10/2021
Hình ảnh vệ tinh mà trang The War Zone công bố cho thấy tàu ngầm Mỹ USS Connecticut đang đậu ở bến tàu tại đảo Guam.

Tổng thống Mỹ - Pháp thảo luận về vấn đề phòng thủ châu Âu

22:55:27 23/10/2021
Ngày 22/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm trong đó thảo luận về hợp tác trong vấn đề an ninh tại khu vực Sahel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như các nỗ lực nh...

Campuchia miễn cách ly du khách từ Thái Lan nhập cảnh đường hàng không

22:46:38 23/10/2021
Đài phát thanh Dân chủ Campuchia (vodenglish.news) ngày 23/10 đưa tin Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cho phép công dân Thái Lan và du khách nước ngoài từ Thái Lan nhập cảnh đường hàng không và...

Căng thẳng giữa Nga và vùng lãnh thổ Kosovo

22:37:16 23/10/2021
Căng thẳng lại bùng phát giữa Nga và vùng lãnh thổ Kosovo sau khi người đứng đầu vùng lãnh thổ Kosovo Vjosa Osmani cho biết sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga khỏi Pristina.

Chính phủ Pháp tặng 100 euro cho 38 triệu công dân thu nhập thấp

22:31:58 23/10/2021
Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố rằng các hộ gia đình có thu nhập thấp tại nước này sẽ nhận được 100 euro từ chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Rap Việt: Binz nhanh chóng "phản bội" khi Wowy đề nghị liên minh và nhận cái kết đắng lòng!

Show việt

09:59:48 24/10/2021
Công cuộc tranh giành Blacka khiến tập 2 Rap Việt sôi động hơn hẳn.

Từ cuối tháng 9 âm lịch trở đi, 3 con giáp vạn sự cát tường, không giàu 'nứt đố đổ vách' cũng dư dả, tiêu xài thoải mái

Trắc nghiệm

09:59:47 24/10/2021
Người tuổi Hợi được biết đến với tính cách hiền lành, giản dị và tốt bụng. Tròn công việc, người tuổi Hợi rất siêng năng, chăm chỉ và có trách nhiệm.

Những công nghệ an toàn cần được tiêu chuẩn hóa toàn cầu ngay từ bây giờ, nhưng tại Việt Nam sẽ còn xa

Ôtô

09:59:38 24/10/2021
Trái với các công nghệ kết nối và tiện nghi bị khá nhiều người dùng bỏ bê không đoái hoài mà không để lại hậu quả, một số công nghệ an toàn có thể cả vòng đời xe không được sử dụng nhưng chúng thực sự vô cùng cần thiết.

Nam chính "siêu phẩm" You Belong With Me có số hưởng hẹn hò cả Taylor Swift lẫn Miley Cyrus, 12 năm sau "mlem" ra sao?

Nhạc quốc tế

09:59:14 24/10/2021
12 năm trước, siêu phẩm You Belong With Me ra lò và trở thành một trong những ca khúc đình đám cộp mác công chúa nhạc đồng quê cho Taylor Switf.

Cách làm lẩu mắm ghẹ thơm ngon cho ngày se lạnh

Ẩm thực

09:58:04 24/10/2021
Bạn đẫ nghe qua mắm ghẹ Phú Quốc chưa? Bạn có biết mắm ghẹ có thể chế biến các món ăn vô cùng hấp dẫn món lẩu ngon từ nguyên liệu này nhé.

Trong lúc Chi Pu lẻ loi ở Mỹ, cậu cả tập đoàn nghìn tỷ lên sóng ảnh hé lộ “người quan trọng” trong lòng là ai!

Netizen

09:57:31 24/10/2021
Một trong những tin đồn được chú ý nhất hiện nay chính là thông tin Chi Pu hẹn hò với thiếu gia Nguyễn Hoàng Việt - cậu cả tập đoàn Sơn Kim Group.

Có những bí quyết chăm sóc da khi đi du lịch này, bạn sẽ tự tin ‘enjoy mọi moment’

Du lịch

09:55:25 24/10/2021
Mách bạn những bí quyết chăm sóc da khi đi du lịch đơn giản mà hiệu quả, giúp nàng có một làn da đẹp để tận hưởng mọi khoảnh khắc.

Suzuki Việt Nam giới thiệu 2 mẫu xe máy hoàn toàn mới vào tuần sau

Xe máy

09:52:37 24/10/2021
Hai mẫu xe máy mới sắp được Suzuki Việt Nam cho ra mắt khả năng cao thuộc phân khúc 250 cc.

6 thói quen chi tiêu khiến bạn có cày cuốc đến chết trên giường bệnh cũng không giàu nổi

Sáng tạo

09:51:39 24/10/2021
Có rất nhiều người thường xuyên tự hỏi tại sao mình làm việc quần quật chẳng kém gì ai mà không mấy dư dả, thậm chí còn phải thường xuyên vay mượn mới có thể tạm sống qua ngày được.

Huỳnh Anh khoá môi cực ngọt bạn gái hơn 6 tuổi Bạch Lan Phương, bật chế độ "enjoy cái moment"

Sao việt

09:49:40 24/10/2021
Huỳnh Anh và Bạch Lan Phương ngày càng táo bạo hơn trong việc thể hiện tình cảm trên MXH, làm không ít dân FA nóng mắt.

"Bom tấn" truyền hình Hàn Quốc và hiệu ứng kinh tế tỷ đô

Hậu trường phim

09:47:24 24/10/2021
Với hơn 130 triệu người xem, Netflix ước tính Squid Game - Trò chơi con mực đã mang lại cho công ty này giá trị gần 900 triệu USD.

Vụ án bí ẩn nhất Cbiz: Mỹ nam Thần Điêu Đại Hiệp bị tố vứt bạn gái ở toilet, dẫn đến vụ hiếp dâm, giết người man rợ và cái kết gây bức xúc

Sao châu á

09:47:11 24/10/2021
Triệu Hồng Phi - mỹ nam Thần Điêu Đại Hiệp từng nhận được sự yêu mến của vô số khán giả bỗng dưng trắng tay, trở thành kẻ vô hình vì 1 bài viết sai sự thật.