Liệu Liban có bị lôi kéo vào cuộc chiến toàn diện với Israel?

Theo dõi VGT trên

Trong nhiều tuần qua, quân đội Israel và các tay s.úng của lực lượng Hezbollah đã giao tranh quyết liệt ở biên giới Liban – Israel.

Cuộc đụng độ đã gây thương vong cho cả những người dân thường Liban. Tuy nhiên, các chính trị gia và chuyên gia Liban tin rằng Beirut chưa sẵn sàng bước vào cuộc chiến kéo dài với Israel.

Liệu Liban có bị lôi kéo vào cuộc chiến toàn diện với Israel? - Hình 1
Người biểu tình ném đá vào binh sĩ quân đội Liban trong cuộc biểu tình thể hiện tinh thần đoàn kết với người dân PalestineGaza. Ảnh: AP

“Beirut chưa sẵn sàng đối phó với xung đột leo thang

Tiến sĩ Ohannes Geukjian, Phó Giáo sư nghiên cứu chính trị và giải quyết xung đột tại Đại học Mỹ ở Beirut, nhận định bất chấp việc quân đội Israel thường xuyên pháo kích vào các khu vực đông dân cư ở miền nam Liban, gần biên giới Israel, nước này vẫn chưa sẵn sàng bị lôi kéo vào một cuộc chiến toàn diện với nước láng giềng.

Theo ông Geukjian, khu vực phía nam Liban chưa được chuẩn bị để tiếp tục tham gia vào các hoạt động thù địch với Israel. Hơn nữa, Beirut hoàn toàn chưa sẵn sàng đối phó với diễn biến như vậy. Lập trường của một số đảng phái ở Liban và chính phủ lâm thời hiện tại không ủng hộ chiến tranh với Israel. Trong bối cảnh đang đối mặt với khủng hoàng tài chính và kinh tế nghiêm trọng, đất nước này không thể đối phó với hậu quả của một cuộc chiến khác.

“Liban đang trên bờ vực sụp đổ và chính phủ lâm thời khó có đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu của người dân. Hơn nữa, chúng tôi không ở năm 2006, khi các quốc gia vùng Vịnh vẫn còn tài trợ cho việc tái thiết các khu vực bị tàn phá và cơ sở hạ tầng của đất nước”, ông Geukjian giải thích.

Tuy nhiên, ông Amal Abou Zeid, cựu thành viên Quốc hội Liban, cựu cố vấn của cựu Tổng thống Liban Michel Aoun về các vấn đề Liban – Nga, cho rằng người dân Liban sẽ cùng nhau chung tay chống lại bất kỳ hành động thù địch nào từ phía Israel, nhưng chắc chắn sẽ không bước vào cuộc chiến, ngay cả khi phải sống trong hoàn cảnh tài chính và xã hội khó khăn.

Video đang HOT

“Liban đang sống trong hoàn cảnh khó khăn về mặt xã hội, tài chính. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi có thể trụ vững nếu xảy ra một cuộc tấn công vào Liban. Tuy nhiên, người dân Liban sẽ cùng nhau chống lại bất kỳ hành động gây hấn hoặc thù địch nào từ phía Israel. Chúng tôi sẽ không bắt đầu chiến tranh. Nhưng nếu chúng tôi bị tấn công, toàn bộ người dân Liban, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, sẽ đứng sau Liban và đứng sau quân đội Liban trong cuộc kháng chiến và bảo vệ đất nước”, ông nói.

Các chính trị gia Liban có thể ngăn chặn xung đột leo thang?

Liệu Liban có bị lôi kéo vào cuộc chiến toàn diện với Israel? - Hình 2
Binh sĩ Israel được triển khai tại Dải Gaza ngày 7/11/2023. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Trước những sự kiện gần đây, vào tháng trước, một số đảng phái ở Liban đã viết đơn phản đối khả năng Liban vướng vào xung đột khu vực. Người dân cũng gửi thư trực tuyến kêu gọi chính phủ không bị lôi kéo vào cuộc chiến. Bức thư đã thu thập được 9.333 chữ ký. Tuy nhiên, cuộc pháo kích của Israel vào biên giới phía nam Liban đã gây nhiều thương vong. Cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đang diễn ra ở Liban cũng đặt ra câu hỏi liệu các chính trị gia nước này có thể ngăn chặn chiến tranh leo thang hơn nữa hay không?

Theo ông Geukijan, các đảng phái ở Liban và một số lượng lớn chính trị gia không thể ngăn chặn xung đột leo thang. Điều này xảy ra do tình trạng bất ổn của chính phủ và ảnh hưởng chính trị yếu kém.

Pause

Unmute

Loaded: 8.53%

Remaining Time -10:43

“Quyết định chiến tranh là đặc quyền của Hezbollah và Iran. Tuy nhiên, Hezbollah cũng không ủng hộ tình trạng leo thang vì họ chưa sẵn sàng giải quyết những tác động của chiến tranh. Hiện một cuộc chiến tranh hạn chế đã xảy ra dọc biên giới Israel nhằm giảm bớt áp lực quân sự của Tel Aviv ở Gaza. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là Mỹ đã gửi thông điệp rõ ràng tới tất cả các bên, bao gồm cả Israel, không leo thang vì điều đó sẽ khiến xung đột lan ra toàn khu vực”, ông giải thích.

Người dân Liban ủng hộ hoà bình

Liệu Liban có bị lôi kéo vào cuộc chiến toàn diện với Israel? - Hình 3
Khói bốc lên từ điểm kiểm soát quân sự của Israel tại Al Manara sau khi trúng rocket của lực lượng Hezbollah ở Liban ngày 19/10/2023. THX/TTXVN

Bối cảnh chính trị và xã hội của Liban được định hình phức tạp bởi các yếu tố tôn giáo. Điều này có nghĩa là các nhóm tôn giáo khác nhau trong nước không chỉ duy trì những niềm tin khác nhau, mà còn khác nhau về mong muốn chính trị. Do đó, điều này đặt ra thêm nhiều thách thức cho xã hội Liban.

Tuy nhiên, cựu nhà lập pháp Liban Amal Abou Zeid nhấn mạnh bất kể đảng phái tôn giáo hay chính trị nào, tất cả người dân Liban đều thống nhất ủng hộ người dân Palestine và khát vọng đối với một Nhà nước Palestine độc lập.

“Dù tôi là người theo đạo Thiên chúa hay người theo đạo Hồi thì cũng như vậy. Tất cả chúng tôi đều ủng hộ người Palestine. Chúng tôi có gần 400.000 người Palestine, người tị nạn ở Liban. Và chúng tôi ủng hộ quyền trở về quê hương của người Palestine, về đất nước của họ, nơi họ đã sống trước năm 1948. Vì vậy, tôi tin rằng điều tốt nhất cần làm là những nỗ lực chính trị, ngoại giao từ tất cả các quốc gia liên quan. Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, gây áp lực lên tất cả các bên để đạt được khả năng này, rằng chúng ta đang đạt được hoặc có một nhà nước Palestine độc lập thực sự để giúp toàn khu vực này được sống trong hòa bình trong nhiều năm tới”, chính trị gia Zeid cho hay.

Liban cam kết tuân thủ nghị quyết về chấm dứt xung đột Israel - Hezbollah

Thủ tướng Liban Najib Mikati vừa tái khẳng định cam kết của nước này trong việc tuân thủ một nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) về việc chấm dứt cuộc xung đột năm 2006 giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hezbollah.

Liban cam kết tuân thủ nghị quyết về chấm dứt xung đột Israel - Hezbollah - Hình 1
Lực lượng lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL) và quân đội Liban tuần tra gần khu vực biên giới với Israel ở Khiam, miền Nam Liban, ngày 23/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Mikati đã thực hiện chuyến thị sát đột xuất tới miền Nam Liban trong ngày 24/10 trong bối cảnh quân đội Israel và lực lượng Hezbollah tại Liban giao tranh xuyên biên giới gần như hằng ngày. Các tay s.úng Hezbollah b.ắn hàng chục tên lửa về phía khu vực Shebaa Farms kể từ ngày 8/10 để hỗ trợ các cuộc tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm vào Israel, khiến các lực lượng Israel đáp trả bằng các đợt pháo kích hạng nặng nhằm vào một số khu vực ở miền Đông Nam Liban.

Trong chuyến đi này, Thủ tướng Mikati nhấn mạnh cam kết của Beirut thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an LHQ, chất dứt cuộc xung đột năm 2006 giữa Israel và Hezbollah, đồng thời kêu gọi tịch thu vũ khí đối với mọi cá nhân, ngoại trừ quân đội Liban và các lực lượng an ninh nhà nước khác.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Liban nêu rõ nhà lãnh đạo này và Tư lệnh quân đội Liban Joseph Aoun đã đến thăm binh lính và trụ sở của Phái bộ gìn giữ hòa bình Lực lượng lâm thời LHQ tại Liban (UNIFIL).

Kể từ khi kết thúc cuộc xung đột năm 2006, Hezbollah đã không có sự hiện diện quân sự rõ ràng ở biên giới phía Nam Liban, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình UNIFIL tiến hành các hoạt động tuần tra. Tuy nhiên, các chuyên gia và các báo cáo phản ánh Hezbollah vẫn có nhiều địa điểm ẩn náu trong khu vực.

* Trong diễn biến liên quan, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Liban, bà Joanna Wronecka đã kêu gọi giảm leo thang căng thẳng dọc biên giới Liban-Israel.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang chủ của LHQ, bà Wronecka khẳng định LHQ tăng cường hỗ trợ Liban bảo vệ an ninh và ổn định quốc gia trong thời điểm quan trọng. Bà bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc giao tranh trên biên giới Liban-Israel, đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động bạo lực tại khu vực này.

Bà cảnh báo những rủi ro đối với hòa bình và an ninh đang gia tăng đối với Liban cũng như khu vực, song nhấn mạnh rằng "chúng ta đừng bao giờ từ bỏ triển vọng hòa bình và nỗ lực thúc đẩy một tương lai bền vững hơn cho người dân Liban".

Cũng trong ngày 24/10, người đứng đầu UNIFIL, ông Aroldo Lazaro, cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình này của LHQ vẫn tiếp tục phối hợp với Lực lượng vũ trang Liban tuần tra tại các cộng đồng địa phương ở miền Nam nước này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'
16:11:33 16/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Vũ Luân phản hồi tin đồn giới tính
15:56:05 17/07/2024
Người leak tin nhắn "Thanh Hằng không muốn" cho Hoàng Thùy là ai?
15:39:18 17/07/2024
Mẹ Quang Hải sốc vì cháu nội giống Chu Thanh Huyền điểm này, ai cũng công nhận
15:55:06 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Dân mạng 'tấn công' Thanh Hằng vì liên quan đến bài viết của Hoàng Thùy
15:58:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của Thanh Hằng khi bị Hoàng Thùy tố thẳng tên

Sao việt

21:34:32 17/07/2024
Đứng trước làn sóng phản ứng dữ dội, siêu mẫu Thanh Hằng đến nay chưa đưa ra phát ngôn hay động thái lên tiếng về vụ việc.

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

Lạ vui

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

Thúy Ngân lên tiếng khi bị khán giả chê "dại trai", "yêu mù quáng"

Hậu trường phim

20:50:02 17/07/2024
Thúy Ngân lên tiếng khi khiến khán giả tức giận vì yếu đuối, nhu nhược và dại trai trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay .

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố

Tv show

20:37:38 17/07/2024
Chiều nay (17/7), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi Nữ hoàng vũ đạo đường phố vừa được diễn ra.

'Vui lên nào, anh em ơi' tập 6: 'Bộ ba' sẽ khởi nghiệp lại ra sao?

Phim việt

20:27:58 17/07/2024
Vui lên nào, anh em ơi tập 6: Tiến tuyên bố khởi nghiệp lại; Bộ ba ở chung nhà; Tiến vẫn lén về nhà treo cá ngoài cổng cho vợ con.

Taylor Swift dẫn đầu doanh số album tại Mỹ nửa đầu năm 2024

Nhạc quốc tế

20:10:37 17/07/2024
Dữ liệu này xem xét các xu hướng âm nhạc từ đầu năm nay, bao gồm số liệu phát trực tuyến, doanh số bán album cùng những phiên bản biến thể album.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/7: Song Tử khó khăn, Bọ Cạp nóng vội

Trắc nghiệm

19:51:18 17/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 18/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Song Tử cần lạc quan và tích cực hơn, Bọ Cạp cần kiên nhẫn hơn.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

Pháp luật

19:27:43 17/07/2024
Trước đó, khoảng 11h ngày 16/7, tại ngã tư giao cắt giữa đường ĐH05 và đường Ba Chàng, thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải BKS 88H-288.49 do Đàm Văn Lương điều khiển với xe ô tô ...