Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh “nhờn”?

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh đánh “hội đồng” bạn học. Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng, cần tăng cường các biện pháp giáo dục phòng chống bạo lực học đường , bởi dự kiến kỷ luật cao nhất là đình chỉ học 2 tuần được cho là khá “nhẹ”.

Liên tiếp vụ việc nữ sinh đánh bạn tàn nhẫn

Ngày 25/11, Trường THPT Quảng Xương 4 ( huyện Quảng Xương , tỉnh Thanh Hóa ) đã thông tin về vụ việc nữ sinh của trường dùng mũ bảo hiểm đánh bạn xảy ra vào ngày 20/11. Để giải quyết mâu thuẫn cá nhân với người thân, em H.T.H.N (lớp 11C2) đã đánh em P.T.M (lớp 12T) và bắt em này quỳ gối xin lỗi. Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh N liên tiếp dùng mũ đập vào đầu nữ sinh M được đưa lên mạng xã hội , Trường THPT Quảng Xương đã làm rõ sự việc, báo cáo với Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa .

Trước đó, ngày 23/11, Hội đồng kỷ luật Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cùng các đơn vị có liên quan đã họp và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với 6 học sinh (lớp 8 và 9) tham gia đánh “hội đồng” nữ sinh Đỗ Lê V phải nhập viện. Theo lãnh đạo Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi , ngoài đình chỉ học 1 tuần, 6 học sinh đều bị xếp loại hạnh kiểm trung bình trong tháng 11 này.

Sự việc cụ thể như sau, khoảng 11h30, ngày 18/11, hai học sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi là Đỗ Lê V và Hoàng Yến M, do mâu thuẫn trên mạng xã hội nên cả hai hẹn nhau tới sân bóng để giải quyết. Tại đây, nữ sinh Đỗ Lê V bị Hoàng Yến M cùng các nữ sinh trên túm tóc giật ngã, dùng tay, chân đấm, đá. Sau khi đoạn clip nữ sinh bị bạn đánh “hội đồng” được đưa lên mạng, dư luận xã hội hết sức bất bình trước sự việc nhiều nữ sinh đánh bạn tàn nhẫn, trong khi đó nhiều em khác đứng ngoài cổ vũ, quay clip…

Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh nhờn? - Hình 1

Ba nữ sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) đánh nhau trước cổng trường. Ảnh: T.L

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều vụ việc học sinh đánh bạn, rồi quay clip tung lên mạng xã hội . Trước đó, hàng loạt vụ việc đau lòng đã xảy ra gây bất bình dư luận. Cụ thể, vào ngày 24/9 vừa qua, một nhóm nữ sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thanh Xuân, Hà Nội) đã đánh “hội đồng” bạn ngay trước cổng trường, trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác. Trước đó, ngày 29/5, hai nữ sinh lớp 8 (Trường THCS Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) hẹn em học sinh lớp 6 ra một địa điểm gần trường thay nhau đánh.

Kỷ luật ngày càng nhẹ, học sinh không biết “sợ”?

Theo các chuyên gia giáo dục, tình trạng bạo lực học đường hiện nay có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Vấn nạn bạo lực học đường đã trở thành tình trạng gây nhức nhối của ngành Giáo dục và toàn xã hội. Đây không phải là hiện tượng mới, song thời gian gần đây xảy ra liên tục hơn trong các trường học, bộc lộ tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng hơn. Điều đáng lo ngại là lý do dẫn đến bạo lực đôi khi rất đơn giản như va chạm trong lúc chơi đùa, trên đường đi học, nói xấu nhau trên các diễn đàn, mạng xã hội…

Với những học sinh bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh. Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành . Bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân, từ phim , truyện bạo lực, sự thiếu quan tâm giáo dục của gia đình, nhà trường. Chưa có sự tư vấn, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh…

Nhiều năm công tác quản lý giáo dục, NGƯT Đặng Đình Đại – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng, hiện tượng học sinh gặp các vấn đề học đường như bị cô lập, tẩy chay, trấn lột, thậm chí là bị đánh đã xảy ra từ khá lâu. Tuy nhiên, gần đây học sinh có xu hướng ngang nhiên đánh bạn theo kiểu đánh “hội đồng”, quay clip tung lên mạng xã hội. Dù đã được thầy cô, gia đình thường xuyên tuyên truyền, song vẫn diễn ra hiện tượng này như một thực trạng đáng buồn.

Để khắc phục, theo NGƯT Đặng Đình Đại : “Bên cạnh công tác giáo dục, tư vấn thường xuyên cho các em về tác hại của bạo lực học đường . Cũng cần đề cao vai trò của nhà trường, gia đình. Trong đó, vai trò của giáo viên là hết sức quan trọng, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Ngoài công tác chuyên môn, trong thời gian giảng dạy, tiếp xúc với học sinh, giáo viên cần gần gũi, nắm bắt tình hình trong lớp học, biểu hiện của học sinh, luôn lắng nghe, chia sẻ làm chỗ dựa cho học sinh, từ đó giúp đỡ học sinh khi gặp tình huống nào đó. Phụ huynh không nên khoán trắng vai trò dạy dỗ con cái cho nhà trường, cần phải gần gũi, động viên, chia sẻ cùng con. Quan sát những biểu hiện, hỏi han để tư vấn, giúp con vượt qua khó khăn nào đó”.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Thông tư quy định về khen thưởng, kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Dự thảo quy định chỉ còn 3 hình thức kỷ luật gồm: Khiển trách; cảnh cáo; tạm dừng học tập trên lớp, tối đa 2 tuần với vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng. Thay vào đó là các hình thức kỷ luật giáo dục tích cực. Nhiều ý kiến chuyên gia giáo dục cho rằng, khi hình thức kỷ luật học sinh được giảm xuống, cũng cần đề cao vai trò của nhà trường, bởi nếu không thực sự thường xuyên dạy kỹ năng sống, tuyên truyền hậu quả của bạo lực học đường, học sinh sẽ dễ dàng “nhờn” và đối phó bởi quy định dừng việc học tập cao nhất 2 tuần là chưa đủ mạnh.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỉ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông được Bộ GD&ĐT đăng tải xin ý kiến góp ý của dư luận đến hết ngày 31/10/2020. Dự thảo bỏ quy định đuổi học đến 1 năm, thay vào đó chỉ là hình thức tạm dừng thời gian học tập trên lớp tối đa là 2 tuần. Trong Dự thảo cũng không còn quy định việc tổ chức kiểm điểm, phê bình học sinh trước lớp, trước toàn trường. Các hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, tạm dừng học tập trên lớp dự kiến sẽ không được áp dụng đối với học sinh tiểu học. Thay vào đó, ở cấp học này sẽ chỉ sử dụng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực.

Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại?

Câu chuyện hơn 270 sinh viên và học viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học, đình chỉ học tập một năm do kết quả học tập yếu kém, khiến nhiều người thở dài ngao ngán.

Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại? - Hình 1

Thường những học kỳ đầu sinh viên dễ bị điểm thấp do chưa quen với môi trường và phương pháp học đại học. Trong hình là sinh viên những ngày đầu nhập học - C.T.V

"Học đại học hay mang tâm lý học đại? Bao nhiêu tiền mồ hôi công sức của ba mẹ làm vất vả nuôi ăn học, rồi chưa kể công sức mười mấy năm đèn sách mới bước được vào giảng đường đại học. Thế mà học kiểu gì để kết quả yếu kém đến mức phải bị buộc thôi học?", N.T.H.L, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, bức xúc bày tỏ trước câu chuyện hàng trăm sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém.

Học không hiểu nên lên lớp ngồi cho có mặt!

Kể về câu chuyện của mình thời sinh viên, H.L cho biết ngày xưa lúc cô học phổ thông kết quả rất tốt, năm nào cũng là học sinh giỏi, nhưng vào môi trường đại học thì kết quả không như mong đợi. "Mình nhớ học kỳ đầu tiên mình khá sốc với môi trường học đại học. Mọi thứ khác xa với học phổ thông, nên kết quả học tập của mình rất thấp, học mà chẳng hiểu gì hết. Nhưng sau học kỳ đầu, mình giật mình và mới bắt đầu học cách học đại học".

H.L cho biết ngay sau đó thì cô bắt đầu quen dần và tự biết phải thay đổi phương pháp học tập cũng như lập ra kế hoạch rõ ràng cho việc học của mình.

"Mình nghĩ ba mẹ ở quê làm vất vả mới có được từng đồng gửi vào nuôi mình ăn học, nếu kết quả thấp thì coi như mình đã không quý trọng công sức và yêu thương cha mẹ. Nghĩ thế nên mình đi tìm các anh chị khóa trên, học theo các phương pháp và kinh nghiệm của các anh chị, nhờ đó mấy kỳ sau điểm học tập của mình khá ổn, chứ học đại học mà coi như học đại là xong, trượt một học kỳ là trượt dài luôn các học kỳ khác", H.L nhớ lại.

Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại? - Hình 2

Nhiều sinh viên học không hiểu, vào lớp ngồi cho có mặt hoặc cầm điện thoại làm việc riêng - C.T.V

Cũng theo H.L nếu không biết sắp xếp thời gian làm thêm thì rất dễ bị ảnh hưởng đến việc học. L. kể: "Mấy đứa bạn ở cùng phòng với mình lúc đó, toàn bỏ học đi làm. Nhiều đứa học đối phó, học cho qua môn còn xem việc làm thêm quan trọng hơn. Nhiều đứa nhà khó khăn thật nên lao đầu vào đi làm, nhưng cũng có nhiều đứa kiếm được nhiều tiền nên mê quá thế là cũng lao đầu vào luôn".

Khi được hỏi học đại học dễ hay khó thì N.T.H.P, sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, chia sẻ: "Nói dễ thì cũng dễ nhưng khó thì cũng rất khó. Dễ là mình nhẹ nhàng với các bài học, không có áp lực như học phổ thông, nhưng cũng rất khó là do mình phải tự học là chính".

P. cho rằng việc nhiều sinh viên kết quả học tập yếu kém là chuyện cũng dễ hiểu. P. chia sẻ: "Do sinh viên đa số đi làm thêm nên không có thời gian chăm chút cho việc học. Rồi học ở đại học có môn rất trừu tượng, sinh viên không hiểu bài và học đối phó để qua môn".

Cũng theo P. tại vì là học không hiểu nên các bạn vào lớp chỉ để ngồi cho có mặt, hoặc theo kiểu học vẹt, trong sách có gì học theo đó chứ không tìm hiểu hay nghiên cứu gì thêm.

Với tâm lý xem học đại học như học đại của một bộ phận sinh viên, nên nhiều bạn chưa biết được chính xác là mình nên học như thế nào, bị cuốn theo việc học mà không trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm...

Cần trang bị nhiều kỹ năng

Là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Giao thông vận tải phân hiệu TP.HCM, Vũ Thị Bích Phương, có những chia sẻ để giúp sinh viên có những phương pháp học tập hiệu quả. Theo đó, Phương cho biết mặc dù là thủ khoa đầu ra của toàn trường, với điểm số khá cao nhưng không phải suốt ngày Phương chỉ tập trung vào việc học, bởi theo Phương phương pháp học đại học khác nhiều so với thời học sinh.

Phương chủ động tập trung học trên lớp, để nắm kiến thức, đến những ngày thi chỉ cần ôn qua một lần là Phương đã vững được kiến thức. Theo Phương, sai lầm của nhiều sinh viên là thường không coi trọng thời gian học trên lớp, như vậy rất là lãng phí, nhiều bạn lên lớp thường ngủ gật hoặc làm việc riêng như xài điện thoại... dẫn đến không nắm vững được kiến thức.

Vừa tham gia nhiều các hoạt động xã hội, vừa đi làm thêm nhiều việc nhưng Phương vẫn sắp xếp và cân đối được thời gian. Phương khuyên: "Sinh viên nên đi làm thêm để được va chạm nhiều hơn, nhưng tân sinh viên mới bước vào môi trường đại học thì không nên đi làm thêm vì lúc đó các bạn còn nhiều bỡ ngỡ, sẽ dễ bị cuốn theo công việc...".

Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại? - Hình 3

Tham gia các hoạt động và đi làm thêm cũng phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để không bị ảnh hưởng đến việc học - C.T.V

Nhìn nhận về câu chuyện kết quả học tập của nhiều sinh viên bị yếu kém, chuyên gia tâm lý, thạc sĩ giáo dục Chế Dạ Thảo, giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến câu chuyện này.

Đầu tiên, theo chị Thảo là do các bạn đã chọn và định hướng sai ngành nghề. Nên khi bắt đầu vào việc học không có hứng thú và không có động lực phấn đấu. Tiếp đến là do các bạn chưa quen với cách làm việc và học tập ở trường đại học, do môi trường đại học có cách học, nghiên cứu khác rất nhiều so với bậc phổ thông, nên nếu các bạn không có kỹ năng thích nghi với môi trường học đại học thì kết quả học tập sẽ rất tệ. Nguyên nhân thứ 3 là một số bạn thích công việc làm thêm, tập trung quá nhiều thời gian vào những việc làm thêm hơn là việc học tập và không phân bổ được thời gian hợp lý nên dễ sa đà vào các hoạt động khác. Nguyên nhân tiếp theo nữa là do các bạn không đặt ra mục tiêu rõ ràng cho việc học tập, bị hoang mang trước việc học đại học, không biết rằng mình nên làm gì, không hoạch định được những kế hoạch mục tiêu cuộc đời.

Với tâm lý xem học đại học như học đại của một bộ phận sinh viên, theo chị Thảo phần lớn là do các bạn chưa biết được chính xác là mình nên học như thế nào, bị cuốn theo việc học mà không trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng thích nghi, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm...

"Và quan trọng nữa là những năm đầu tiên, thường là những môn đại cương, ít liên quan đến chuyên ngành, các bạn chưa hiểu nên không có hứng thú nhiều nữa, việc không có hứng thú dẫn đến sẽ không nỗ lực nhiều, nên các bạn không đặt nặng vấn đề học tập so với các hoạt động còn lại", chị Thảo chia sẻ.

Vậy thì làm sao để học tập tốt ở giảng đường đại học và không để rơi vào tình trạng bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém? Chị Thảo khuyên: "Trước tiên phải xác định rõ ràng mục tiêu học tập của mình và phải có kế hoạch rõ ràng cho việc mình cần làm trong những khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn những khoảng thời gian nào các bạn dành để trang bị các hệ thống kỹ năng, để thực hành nghề hay mở rộng các mối quan hệ... Tiếp đến là phải trang bị cho mình hệ thống kỹ năng mềm để có thể vượt qua chương trình học tập ở giảng đường đại học".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM
10:49:03 25/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021

Thông tin đang nóng

Khoe cận cảnh vòng một hơn 1m sau khi phẫu thuật giảm bớt số đo, hot girl Hải Dương vẫn khiến cộng đồng mạng choáng váng
04:25:02 27/01/2021
Bất ngờ với chia sẻ của chồng cũ Thanh Lam sau đám cưới con gái đầu lòng
07:49:08 27/01/2021
Tiết lộ về bữa tiệc trước khi qua đời của Á hậu Philippines
06:04:04 27/01/2021
Tiết lộ tin nhắn Trương Hằng đau đớn gửi Trịnh Sảng, mong bạn gái cũ còn có chút nhân tính vì 2 đứa con thơ
08:09:54 27/01/2021
Táo Quân 2021: Lâm Vỹ Dạ trở thành Bắc Đẩu phiên bản mới
06:27:21 27/01/2021
Diễn viên Lê Khánh: 4 năm bị "chôn vùi" bởi tin đồn và mối tình gần 20 năm với bạn học
07:59:38 27/01/2021
"Trà xanh" Cbiz thủ đoạn nhường nào? Triệu Lộ Tư, Trương Hinh Dư vẫn còn "non và xanh" so với Trịnh Sảng, Đổng Khiết
06:13:09 27/01/2021
Trong bữa ăn, mẹ chồng chủ động đề nghị con dâu về ngoại ăn Tết, nhưng cọc tiền bà đặt lên bàn khiến tôi sôi máu
07:36:27 27/01/2021
Chuyện body trứ danh của HH Đỗ Thị Hà: Tự đăng thì chân dài đạt tỉ lệ 1/5 khó tin, qua camera thường thì sao?
06:39:18 27/01/2021
Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

Một hôi, hai đau: Dấu hiệu kêu cứu của dạ dày

Sức khỏe

10:32:00 27/01/2021
Với mức sống ngày càng nâng cao, đời sống vật chất của chúng ta cũng được cải thiện rất nhiều và thay đổi lớn nhất chính là chế độ ăn uống.

Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

Đời sống

10:31:42 27/01/2021
Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV xác định một trong hai khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, trọng tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ch...

Hiền Thục khoe ảnh như gái 18, chia sẻ triết lý tình yêu: 'Đàn bà cuối cùng chỉ hạnh phúc khi sở hữu người đàn ông vĩ đại'

Sao việt

10:31:16 27/01/2021
Những hình ảnh mới nhất của nữ ca sĩ khiến người hâm mộ phải trầm trồ, trông Hiền Thục như cô gái 18 xuân thì.

Mèo cưng ngủ trên tủ bán kem

Hài hước

10:30:50 27/01/2021
Mèo cưng tìm thấy chỗ ngủ hoàn hảo trong thời tiết nóng nên quyết nằm lì mặc kệ xung quanh.

Thắng West Brom "5 sao", Man City vượt lên trên Man Utd

Bóng đá thế giới

10:30:26 27/01/2021
Man City giành chiến thắng 5-0 trên sân của West Brom ở vòng 20 Premier League, qua đó đoàn quân của HLV Pep Guardiola đã vượt qua Man Utd để leo lên đứng đầu bảng xếp hạng.

Sao chưa tỏa sáng

Bóng đá việt nam

10:29:30 27/01/2021
Hai vòng đấu trôi qua hiếm hoi những khoảnh khắc tỏa sáng của các ngôi sao ở nhiều đội bóng, thậm chí nhiều sao chơi chưa đúng phong độ.

Ăn mặc, trang điểm lộng lẫy đi cùng trai đẹp đến tòa trong ngày ly hôn, chồng ngay lập tức rũ bỏ nhân tình để quay về với tôi

Tâm sự

10:29:18 27/01/2021
Ăn mặc, trang điểm lộng lẫy đi cùng trai đẹp đến tòa trong ngày ly hôn, chồng ngay lập tức rũ bỏ nhân tình để quay về với tôi

Làm mứt gừng đón Tết

Ẩm thực

10:28:20 27/01/2021
Món mứt gừng rất được nhiều người ưa chuộng với một chút cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi của mứt gừng khiến ai cũng phải thích thú.

Top 4 cung Hoàng đạo thừa bản lĩnh, thắng không kiêu, bại không nản đảm bảo sự nghiệp tương lai lúc nào cũng rạng rỡ hơn người

Trắc nghiệm

10:26:57 27/01/2021
Trong số các cung Hoàng đạo thì 4 cung này có số phát triển sự nghiệp thăng tiến nhờ vào lối sống, tính cách đặc trưng và sự sắp đặt của số phận.

5 loại ô tô cũ nên tránh kẻo "rước nợ vào thân", dù cần xe chơi Tết

Ôtô

10:16:05 27/01/2021
Sau một năm cố gắng, chiếc xe hơi là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của mỗi người. Tâm lý đón Tết khiến không ít người tiền mất, tật mang do mua xe cũ kém chất lượng.

Phạt 7 triệu, tước GPLX 11 tháng tài xế xe bus Hoa Dũng vi phạm nồng độ cồn

Pháp luật

10:15:48 27/01/2021
Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện lái xe bus Hoa Dũng (có địa chỉ ở Thanh Hóa) vi phạm nồng độ cồn vượt ngưỡng trên 0,25mg/1l khí thở.

Cây chết khi thối rễ: Tình yêu nếu không đáp ứng 1 điều kiện, sớm muộn cũng vỡ tan

Tình yêu

10:10:38 27/01/2021
Đời người không có cơ hội quay lại lần thứ hai. Gặp được người hiểu mình vốn dĩ vô cùng đáng giá.

Paris Hilton thụ tinh trong ống nghiệm

Sao âu mỹ

10:05:03 27/01/2021
DJ Paris Hilton cho biết đang thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cùng bạn trai, muốn có một cặp sinh đôi.

Phim Trung Quốc bị chê nội dung kém, bối cảnh giả

Phim châu á

10:01:18 27/01/2021
Tác phẩm Ta chính là cô nương như thế do Quan Hiểu Đồng, Hầu Minh Hạo đóng chính gây khó chịu với những tình tiết ngô nghê, thiếu thuyết phục, kỹ xảo nhìn giả.

Lâm Tâm Như lên tiếng về việc có em bé sau tin đồn mang bầu lần 2

Sao châu á

09:59:46 27/01/2021
Lâm Tâm Như chia sẻ với truyền thông, cô con gái Cá Heo Nhỏ rất muốn có em để chơi cùng.