Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam - Hình 1

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm cho Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya tại cuộc gặp. Ảnh THUẬN THẮNG

Sáng ngày 28.11, giờ địa phương (chiều 28.11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ và có cuộc gặp với bà Tatiana Valoya, Tổng giám đốc Văn phòng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác nhiều mặt hiệu quả giữa Việt Nam với Liên Hợp Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch nước cho biết, tới thời điểm này dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kép.

Gửi lời cảm ơn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ chế COVAX đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị các tổ chức Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường tiếp cận và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin, giúp đỡ về vật tư, trang thiết bị y tế cũng như hỗ trợ tư vấn chính sách, kinh nghiệm giúp phục hồi kinh tế xã hội dài hạn theo hướng xanh, bền vững, tự cường hơn.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn Liên Hợp Quốc hợp tác hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong gần 2 năm qua.

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam - Hình 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Tatiana Valoya trao quà lưu niệm tại cuộc gặp. Ảnh THUẬN THẮNG

Video đang HOT

Ông khẳng định, Việt Nam đang triển khai tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lĩnh vực tham gia thời gian tới, trong đó có lực lượng công binh, cảnh sát dân sự ở các phái bộ Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam đang tích cực ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 – 2025 cùng một số cơ quan quan trọng khác để đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Cũng theo Chủ tịch nước, tại hội nghị COP26 đầu tháng 11 vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông đề nghị Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết này.

Việt Nam đi đầu, là hình mẫu trong ứng phó biến đổi khí hậu

Bà Tatiana Valoya, Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva, nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và Việt Nam đang tiếp tục tiến triển về nhiều mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam - Hình 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ vàng tại trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva. Ảnh THUẬN THẮNG

Theo bà Tatiana Valoya, từ một nước phải nhận viện trợ của Liên Hợp Quốc để khắc phục hậu quả chiến tranh, đến nay Việt Nam đã vươn lên tham gia sâu rộng và có nhiều đóng góp tích cực, trách nhiệm và toàn diện vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Đặc biệt, bà Tatiana Valoya đánh giá cao Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 – 2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Bà Tatiana Valoya đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền con người và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bà khẳng định, Việt Nam là nước đang phát triển nhưng thể hiện vai trò đi đầu và là hình mẫu trong ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời nêu rõ Liên Hợp Quốc luôn coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva cũng nhất trí với Chủ tịch nước về sự cần thiết tăng độ bao phủ vắc xin chống Covid-19. Bà khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch; thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin và thuốc điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi sau đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thống đốc bang Geneva

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ, ngày 28.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm bang Geneva.

Sáng ngày 28.11, Thống đốc bang Geneva Serge Dal Busco đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo bang Geneva tạo thuận lợi để các doanh nghiệp của bang mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam. Ông cũng đề nghị bang nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Geneva như kinh tế – tài chính, du lịch, khoa học – công nghệ cao, y tế, môi trường, quy hoạch – phát triển đô thị…

Thống đốc bang Geneva hoan nghênh các đề xuất của Chủ tịch nước, đặc biệt hợp tác giữa bang Geneva với các địa phương của Việt Nam, đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Geneva có tiềm năng to lớn, nhất là về kinh tế, du lịch, đổi mới sáng tạo, hợp tác phòng chống Covid-19 và hai bên cần nỗ lực tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động hợp tác để hiện thực hóa những tiềm năng này, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Liên hợp quốc với vai trò kết nối thế giới giải quyết các thách thức chung

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76, sự kiện thường niên lớn nhất của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh vừa khép lại, với nhiều hy vọng, nhiều cam kết sẽ đẩy lùi những thách thức lớn nhất của thế giới trong thời gian tới.

Liên hợp quốc với vai trò kết nối thế giới giải quyết các thách thức chung - Hình 1
Hơn 100 nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao trên toàn thế giới ngày 21/9/2021 đã tham dự trực tiếp phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76. Ảnh: THX/ TTXVN

Năm nay, sự kiện này đặc biệt thu hút sự chú ý bởi từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, đây là lần đầu tiên trụ sở LHQ tại New York lại tràn ngập không khí khẩn trương, nhộn nhịp đón nguyên thủ các quốc gia trở lại họp trực tiếp nhằm tìm giải pháp cho những vấn đề hóc búa mà cả thế giới đang đối mặt. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 75 năm kể từ khi thành lập LHQ, Tuần lễ cấp cao ĐHĐ được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một trong hơn 100 nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của 132 quốc gia thành viên LHQ đã tới tham dự trực tiếp. Tuy nhiên, lãnh đạo một số nước buộc phải lựa chọn tham gia trực tuyến do tình hình đại dịch vẫn diễn biến phức tạp và khó lường.

Nhìn vào bối cảnh thế giới hiện nay, không khó để hiểu vì sao cộng đồng quốc tế trông đợi vào sự kiện này đến vậy: đại dịch COVID-19 hoành hành gần hai năm qua, hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu rõ rệt hơn, bất bình đẳng hiện diện trong nhiều lĩnh vực, chưa kể các vấn đề khác như an ninh mạng và kỹ thuật số, vũ khí hạt nhân và vũ khí sinh học vẫn đang là câu hỏi nhức nhối chưa có lời giải rốt ráo. Dường như tất cả đang nóng lòng chờ đợi LHQ, cùng với lãnh đạo các nước, sẽ tìm ra chiếc chìa khóa vạn năng hóa giải những thách thức nêu trên.

Thế nhưng, LHQ không chỉ phải đối mặt với những thách thức của thế giới mà còn phải giải quyết những khó khăn riêng đã tồn tại từ lâu của chính tổ chức này. Trước đại dịch, LHQ đã phải vật lộn với nhiều áp lực yêu cầu cải tổ để tiếng nói của ĐHĐ có sức nặng hơn, để Hội đồng Bảo an, cơ quan quyền lực nhất của LHQ có quyền ra các quyết định mang tính ràng buộc bớt chia rẽ, bất đồng, để hệ thống LHQ vận hành hiệu quả hơn trong bối cảnh nguồn ngân sách các nước đóng góp cho LHQ giảm nghiêm trọng. Chưa hết, lời kêu gọi của Tổng thư ký Antonio Guterres nhằm ứng phó với hai cuộc khủng hoảng lớn của thế giới là đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu dường như chưa nhận được sự hưởng ứng như mong muốn: đến nay vẫn có quá nhiều nước chưa được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 một cách công bằng và cũng còn quá nhiều nước chưa sẵn sàng hợp tác với LHQ trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo ông Guterres, đúng vào lúc cần có sự hợp tác toàn cầu tốt nhất để đối phó với những thách thức chung thì thế giới lại "chia rẽ và phân cực", không có được tình đoàn kết và mong muốn hợp tác mà đây lại là yếu tố tiên quyết để có thể tiến tới bất cứ giải pháp mang tính toàn cầu nào.

Trước tình hình đó, với vị thế đã được khẳng định hơn 75 năm qua trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển toàn cầu, một lần nữa LHQ lại chứng tỏ được vai trò không thể thiếu trong việc kết nối các quốc gia hợp tác, giải quyết những thách thức chung của nhân loại. Có thể thấy, những vấn đề quan trọng nhất đối với thế giới đã được đưa ra thảo luận tại Tuần lễ cấp cao ĐHĐ năm nay, cả ở các phiên họp chính, các hội nghị thượng đỉnh bên lề hoặc các sự kiện song phương.

Ngay trong ngày đầu tiên của Tuần lễ cấp cao 21/9, phát biểu của người đứng đầu LHQ Guterres và lãnh đạo nhiều nước đã nhấn mạnh tới các vấn đề đại dịch COVID-19, ứng phó biến đổi khí hậu cũng như thách thức an ninh toàn cầu, tình hình Afghanistan và chương trình hạt nhân của Iran. Ông Guterres kêu gọi thế giới ủng hộ phân phối vaccine công bằng và không thể để tình trạng phần lớn các nước giàu miễn dịch trong khi 90% người dân châu Phi thậm chí chưa được tiêm mũi vaccine thứ nhất. Ông cũng đặt ra mục tiêu thế giới cần tiêm chủng cho khoảng 70% dân số vào giữa năm 2022.
Phát biểu trước ĐHĐ ngày 21/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ quan điểm với người đứng đầu LHQ rằng để sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19, cần tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm sẻ chia, ưu tiên vaccine cho những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp cũng như tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất, cung ứng vaccine.

Liên quan vấn đề biến đổi khí hậu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ ngừng hỗ trợ cho các dự án nhiệt điện than tại nước ngoài; Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ tăng gấp đôi ngân sách cho các khoản viện trợ ứng phó biến đổi khí hậu lên 11,4 tỷ/năm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất 3 nội dung hành động tập trung vào nỗ lực xây dựng các cơ chế đánh giá, dự báo và cảnh báo về các nguy cơ an ninh khí hậu từ sớm, từ xa để chủ động có các chiến lược, biện pháp về ngăn ngừa, xử lý hiệu quả; đặt lợi ích của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, ở vị trí trung tâm để có thể xử lý hài hòa mối liên hệ mật thiết giữa an ninh, phát triển và nhân đạo; bảo đảm chủ quyền, vai trò chủ đạo và năng lực tự cường của các quốc gia trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực cũng đạt được những kết quả thực chất. Mặc dù đây là lần đầu tiên chủ đề này được đưa ra thảo luận tại ĐHĐ nhưng các nước thành viên LHQ trước đó đã nhất trí rằng đã đến lúc thế giới phải thay đổi, đại tu hệ thống sản xuất lương thực thực phẩm, hướng tới mục tiêu để người dân trên thế giới có được những bữa ăn lành mạnh, đảm bảo sức khỏe mà quy trình sản xuất lương thực, thực phẩm mới sẽ giảm thiểu tác hại với môi trường.

Theo LHQ, các hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm của thế giới đang tồn tại hiện nay thải ra môi trường khoảng 1/3 tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, gây ra tình trạng mất rừng và phá hủy tới 80% sự đa dạng sinh học, chưa kể có tới 1/3 lượng lương thực, thực phẩm bị hao hụt, mất mát trong quá trình sản xuất. Lãnh đạo LHQ và các nước cho rằng bằng cách thay đổi các hệ thống sản xuất, con người sẽ đồng thời giải quyết được các thách thức khác như đói nghèo, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng, đảm bảo cho người dân có được cuộc sống tốt đẹp hơn và Trái Đất cũng được bảo vệ tốt hơn, có thể phát triển bền vững.

Một chủ đề khác cũng thu hút sự chú ý là phiên thảo luận cấp cao nhằm tìm giải pháp cho vấn đề kép: khí hậu và an ninh. Từ lâu, lãnh đạo nhiều nước đã nhận ra rằng khủng hoảng khí hậu không chỉ liên quan vấn đề môi trường mà thực chất thiệt hại do nó gây ra ảnh hưởng tới mọi mặt kinh tế, xã hội, thậm chí cả hệ thống chính trị của nhiều quốc gia. LHQ chỉ rõ tình trạng thiên tai, hạn hán chính là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột, mà một ví dụ điển hình là cuộc xung đột dai dẳng ở khu vực Sahel, Bắc Phi, hậu quả là hàng triệu người dân nơi đây phải tha hương, nghèo đói. Một ví dụ gần đây hơn là tình trạng xung đột bạo lực, vũ trang liên miên ở khu vực lưu vực Hồ Chad, mà nguyên nhân sâu xa là do nhiều quốc gia trong khu vực này cùng chia sẻ nguồn nước thiên nhiên, hiện đã giảm tới 90% so với thời điểm năm 1960.

Những ý kiến tại phiên đối thoại cấp cao về Năng lượng ngày 24/9 cho thấy phần lớn các nước đã thay đổi hẳn quan điểm về nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo so với những năm 1980, thời điểm ĐHĐ lần đầu tiên tổ chức một phiên cấp cao về chủ đề năng lượng. Giờ đây, việc tạo ra nguồn năng lượng mới bền vững, đáng tin cậy với giá phải chăng là một trong các Mục tiêu Phát triển bền vững mà LHQ hướng tới sẽ đạt được vào năm 2030. Bên cạnh đó, LHQ cũng đặt mục tiêu kiểm soát khí thải nhà kính, nguyên nhân chủ yếu gây biến đổi khí hậu, về mức bằng 0 vào năm 2050 và đảm bảo nhiệt độ toàn cầu nóng lên không quá 1,5 độ C.

Chương trình nghị sự chung được Tổng thư ký LHQ Guterres công bố đã phác thảo một kế hoạch tổng thể với lộ trình cụ thể nhằm đưa thế giới vượt qua các cuộc khủng hoảng đại dịch, nhiệt độ toàn cầu tăng, mất việc làm, bất ổn xã hội để tiến tới một tương lai xanh, sạch và an toàn hơn. Người đứng đầu LHQ đã đề xuất các quốc gia cần thiết lập một chương trình nghị sự hòa bình mới với mục tiêu phòng ngừa xung đột, giảm nguy cơ các vụ tấn công an ninh mạng và tránh đối đầu hạt nhân. Ông cũng kêu gọi cần có thỏa thuận kỹ thuật số toàn cầu để giảm thiểu chia rẽ, bất đồng trong lĩnh vực này cũng như đảm bảo rằng các công nghệ mới, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo được sử dụng để mang lại những điều tốt đẹp cho thế giới; điều chỉnh trong quản trị kinh tế toàn cầu trong bối cảnh hệ thống tài chính quốc tế còn nhiều lỗ hổng và tốc độ phát triển của các nước không đồng đều như hiện nay.

Tuy nhiên, chương trình nghị sự đầy tham vọng của LHQ chỉ có thể thực thi được nếu như tất cả các quốc gia thành viên đồng lòng ủng hộ và tham gia đóng góp vào nỗ lực chung thông qua cam kết và hành động mạnh mẽ. Như lời Chủ tịch ĐHĐ khóa 76 Abdulla Shahid, sức mạnh thực thi của ĐHĐ là rất lớn, chỉ có điều sức mạnh đó phụ thuộc vào sự đoàn kết của 193 nước thành viên LHQ.

Kể từ khi thành lập, ĐHĐ vẫn luôn là diễn đàn lớn nhất của LHQ - nơi các quốc gia thành viên đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, thảo luận những vấn đề hóc búa như tình trạng đói nghèo, các mục tiêu phát triển, hay giải pháp cho các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống. Bất chấp còn nhiều thách thức, vai trò của LHQ nói chung và ĐHĐ nói riêng vẫn là không thể thiếu đối với toàn nhân loại mong muốn vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn, lại càng không thể thiếu đối với hàng tỷ người dân yếu thế đang sống trong cảnh nghèo đói, xung đột và dịch bệnh hoành hành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34

Tiêu điểm

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Đại gia nổi tiếng cả nước vào tù vì trốn thuế, biệt thự 4.000 tỷ bỏ hoang gần 9 năm
22:35:05 24/01/2022
Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Ra tay tàn nhẫn với vợ con vì bị chê vô dụng, hành động sau khi gây án mới gây hoảng hồn
21:35:08 24/01/2022
Cha nuôi luật sư giam cầm, xâm hại con gái suốt 4 năm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
11:32:41 25/01/2022
2 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron
08:53:39 24/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Phát hiện mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và Covid-19?
17:26:09 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Biến căng: 1 nữ diễn viên tố bị nam ca sĩ đình đám hiếp dâm ngay tại trường quay MV khi chỉ mới 19 tuổi
09:46:14 25/01/2022
NÓNG: Nghi án nổ súng bắn cha ruột rồi ôm bom tự tử cùng người tình
09:47:53 25/01/2022
Hỏi vợ về tiền thưởng Tết, cô ấy đưa tôi xem thông báo chuyển khoản khiến tôi choáng váng
10:11:57 25/01/2022
Lời đau đáu gửi bố của cô gái tố Lều Phương Anh phá gia đình
09:56:22 25/01/2022
Không có căn cứ xử lý hình sự bà Nguyễn Phương Hằng
09:24:11 25/01/2022
Liên Quân Mobile: Bỏng mắt trước màn cosplay Tel'Annas Tân Niên Vệ Thần - skin xịn nhất được game thủ đón đợi dịp Tết này!
08:36:39 25/01/2022
Trương Ngọc Ánh rạng rỡ bên tình trẻ, đưa con đi tiệc khi vừa từ Mỹ về
09:59:34 25/01/2022
HOT: Nam idol đình đám tuyên bố cưới bạn gái 40 tuổi, cô dâu đã mang thai con đầu lòng
09:43:22 25/01/2022
Đàm Vĩnh Hưng thuê 7 luật sư, quyết lấy lại danh dự cho bản thân sau khi "trắng án"
10:44:01 25/01/2022
Đúng vào ngày vợ đi công tác, tôi phát hiện người giúp việc có bầu và muốn đuổi việc chị ta nhưng vợ tôi không chịu
09:25:57 25/01/2022

Tin mới nhất

Trên 10 người bị thương vong trong vụ nổ tại miền Nam Somalia

14:10:50 25/01/2022
Giới chức an ninh Somalia ngày 24/1 cho biết 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong một vụ nổ xảy ra cùng ngày tại một nhà hàng địa phương ở miền Nam nước này

Tai nạn trên tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông, 7 binh sĩ bị thương

14:01:37 25/01/2022
Hải quân Mỹ xác nhận có 7 thủy thủ bị thương do sự cố hạ cánh liên quan đến tiêm kích F-35 trên tàu sân bay đang hoạt động ở Biển Đông

Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất

13:34:26 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc ngày 25/1 dự kiến được ghi nhận ở mức 9.000. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc

Google cảnh báo Canada không nên áp dụng các quy tắc Internet 'cực đoan'

13:31:20 25/01/2022
Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và Giám đốc pháp lý của Google, Kent Walker, cho biết Google luôn sẵn sàng tiếp thu các yêu cầu mới

Indonesia ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo

13:27:40 25/01/2022
Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) và Bộ Nội vụ nước này vừa nhất trí ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, các thành viên Thượng viện và Hạ viện là vào ngày 14/2/2024

Taliban hài lòng về hội nghị với các nhà ngoại giao phương Tây tại Na Uy

13:00:45 25/01/2022
Trưởng đoàn đàm phán Taliban ngày 24/1 đánh giá hội nghị lịch sử đang diễn ra với các nhà ngoại giao phương Tây là “một thành tựu” đối với phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang nắm quyền lãnh đạo Afghanistan

EU lạc quan về khả năng đạt 'giải pháp lâu dài' với Anh trong vấn đề Bắc Ireland

12:52:59 25/01/2022
Phát biểu với các phóng viên, ông Sefcovic cũng nhấn mạnh EU sẽ cần những cơ chế an toàn để bảo vệ thị trường chung của khối này

Chủ tịch Quốc hội Libya tuyên bố kết thúc nhiệm vụ của GNU

12:50:29 25/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh ngày 24/1 nhấn mạnh nhiệm vụ và nhiệm kỳ của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) đã kết thúc và cơ quan lập pháp này sẽ không chấp nhận bất kỳ lập ...

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước?

10:26:14 25/01/2022
Có ba yếu tố khiến Mỹ khó có thể phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mới của đại dịch COVID-19

Cộng đồng quốc tế liên tiếp bày tỏ lo ngại về tình hình Burkina Faso

10:23:56 25/01/2022
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/1 đã “lên án mạnh mẽ mọi ý đồ giành chính quyền bằng vũ lực” ở Burkina Faso và kêu gọi các nhân vật cầm đầu cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi hạ vũ khí

Rủi ro từ lượng tuyết nhân tạo khổng lồ phục vụ Olympic Mùa Đông Bắc Kinh

10:22:10 25/01/2022
Nhiều tuần trước khi những vận động viên trượt tuyết giỏi nhất thế giới đổ bộ xuống Trương Gia Khẩu, địa điểm chính của Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, hàng chục cỗ máy đã điên cuồng tạo tuyết rơi để che phủ những ngọn núi mà các vận độn...

Mỹ sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ đến châu Âu

10:17:32 25/01/2022
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra quyết định về khả năng triển khai số binh sĩ trên. Đây là đợt điều động riêng rẽ với các hoạt động chuyển quân của Mỹ trong phạm vi châu Âu

Mỹ, Iran để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân

10:11:11 25/01/2022
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran

Động đất ở Haiti gây nhiều thiệt hại về người và tài sản

10:08:45 25/01/2022
Một trận động đất có độ lớn 5,3 đã làm rung chuyển khu vực Tây Nam của Haiti vào buổi sáng 24/1 (theo giờ địa phương), khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 25/1: Ca mắc mới và tử vong giảm đều; Châu Âu tăng cường sản xuất vaccine AstraZeneca

07:57:44 25/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.074.693 trường hợp mắc COVID-19 và 4.127 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 354 triệu ca, trong đó trên 5,6 triệu người không qua khỏi

COVID-19 tại ASEAN hết 24/1: Số ca bệnh tại Singapore tăng cao; Thái Lan tiêm mũi vaccine thứ 4

01:46:11 25/01/2022
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 24/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 54.930 ca mắc mới COVID-19 và 243 ca tử vong

Già hóa dân số - thách thức mới của kinh tế Trung Quốc

01:44:11 25/01/2022
Trung Quốc có vẻ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên “già đi trước khi giàu lên”

Xóa nợ cho sinh viên tại Mỹ: Người giàu hưởng lợi?

01:41:26 25/01/2022
Khi mọi người tranh luận về việc có nên “xóa sổ” một phần hoặc toàn bộ khoản nợ sinh viên trị giá 1.750 tỷ USD đang đè nặng lên hàng triệu gia đình Mỹ hay không

Thế giới đã ghi nhận trên 352,6 triệu ca mắc COVID-19

01:39:23 25/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 352.644.430 ca mắc COVID-19 và 5.616.392 ca tử vong. Số ca hồi phục là 280.376.451 ca

Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên

00:38:36 25/01/2022
Truyền thông Đức đưa tin hung thủ dùng súng tấn công ở Đại học Heidelberg là một sinh viên và đối tượng này có lẽ sở hữu nhiều khẩu súng

Trung Quốc: Dỡ bỏ phong tỏa tại thành phố Tây An

00:36:48 25/01/2022
Truyền thông Trung Quốc cho biết giới chức nước này đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng tại thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây kể từ ngày 24/1 do tình hình dịch COVID-19 tại đây đã cải thiện

Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ

00:35:09 25/01/2022
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ngày 24/1 có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh về phán quyết dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử 18 cáo buộc hình sự, trong đó gồm cả tội danh vi phạm luật gián điệp

Italy bắt đầu bầu cử Tổng thống

00:19:37 25/01/2022
Chiều 24/1 (giờ địa phương), các nhà lập pháp từ cả hai viện của Quốc hội và đại diện vùng đã bắt đầu quá trình bỏ phiếu kín để bầu tổng thống mới của Italy

Nga cáo buộc NATO làm căng thẳng gia tăng

00:14:49 25/01/2022
Ngày 24/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm gia tăng căng thẳng sau khi khối quân sự do Washington dẫn đầu tuyên bố đang củng cố hệ thống phòng thủ phía Đông của châ...

Bắc Kinh rà soát người mua thuốc hạ sốt để diệt tận gốc COVID-19

00:13:07 25/01/2022
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc hạ sốt đều phải làm xét nghiệm COVID-19, trong nỗ lực “diệt” tận gốc các ca mắc chưa được phát hiện

EU lên kế hoạch hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro cho Ukraine

00:10:56 25/01/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch trợ giúp Kiev gói hỗ trợ tài chính 1,2 tỷ euro để giảm thiểu tác động từ tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới với Nga hiện nay

Chính phủ Burkina Faso bác tin đồn quân đội nắm quyền điều hành đất nước

23:58:26 24/01/2022
Theo hãng tin AFP (Pháp), Chính phủ Burkina Faso ngày 24/1 đã phủ nhận tin đồn rằng quân đội nước này đã giành được quyền điều hành đất nước sau khi xảy ra bạo loạn tại nhiều doanh trại

Truyền thông tiết lộ Mỹ lên kế hoạch điều quân hàng loạt đến gần biên giới Nga

23:56:46 24/01/2022
Tờ New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc triển khai số lượng lớn binh sĩ, máy bay và tàu chiến tới Baltic và Đông Âu để đề phòng Nga

Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng

23:55:16 24/01/2022
Theo kết quả cuộc khảo sát hằng tháng do công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) công bố ngày 24/1, tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua do tác động của biến thể Om...

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận với những loại cây và đồ trang trí này có thể hủy hoại tài vận của gia đình bạn

Trắc nghiệm

14:25:32 25/01/2022
Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhiều người rục rịch trang hoàng nhà cửa rộn ràng, trang web phong thủy nhắc nhở, để không phạm phải những điều cấm kỵ phong thủy khi trang trí, kẻo mắc bệnh

Chansung (2PM) tuyên bố cưới bạn gái 40 tuổi, cô dâu đã mang thai con đầu lòng

Sao châu á

14:23:38 25/01/2022
Làng giải trí xứ Hàn đang xôn xao trước thông tin hot liên quan đến vị hôn thê của Chansung (2PM)

Chỉ mặc quần trong mùa đông? Học blogger Nhật Bản cách dùng 'váy' cho phù hợp, khí chất là điểm cộng lớn

Thời trang

14:17:00 25/01/2022
Vì lý do thời tiết hay một lý do nào khác, nhiều cô gái có thói quen chỉ mặc quần vào mùa đông mà không lựa chọn mặc váy

2 sao nam hàng đầu tự dưng "xé" nhau trước thềm Tết đến: Bên này chi tiền cho "bay màu" phim bên kia, rốt cục chuyện gì đây?

Phim châu á

14:16:06 25/01/2022
Hiện tại fan của hai sao nam hàng đầu này đang cãi nhau cực căng

TP.HCM: Công an ập vào sới gà, con bạc bỏ chạy tán loạn

Pháp luật

14:12:55 25/01/2022
Phát hiện công an, nhiều con bạc bỏ chạy tán loạn nhưng đã bị khống chế. Công an thu giữ 2 con gà đá, 13 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật

Fan Disney trổ tài biến nhân vật hot nhất bom tấn Encanto sang người thật, thành quả khiến cả chốn TikTok phải kinh hãi!

Phim âu mỹ

14:12:03 25/01/2022
Đúng là có những nhân vật Disney chỉ nên mãi mãi làm hoạt hình thôi!

Loạt hậu trường lịm tim của Hyun Bin - Son Ye Jin được đào lại, nhìn qua biết ngay ai là "nóc nhà"

Hậu trường phim

14:09:32 25/01/2022
Hạ Cánh Nơi Anh hết lâu lắm rồi mà khán giả vẫn đào được thính của Hyun Bin - Son Ye Jin

Lê Bống bị netizen phản ứng vì khoe vòng 1 bất chấp giữa lúc đang là thí sinh của cuộc thi Hoa hậu

Netizen

14:04:56 25/01/2022
Những hình ảnh của Lê Bống bị netizen cho là không phù hợp

Dàn người đẹp Hoa hậu Hoàn Vũ khoe nhan sắc rực rỡ đón Xuân

Phong cách sao

14:04:44 25/01/2022
Trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, các Hoa hậu, Á hậu của đại gia đình Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã tung bộ ảnh mới với thần thái rạng rỡ đầy cuốn hút, gửi lời chúc Xuân an vui tới mọi nhà

iPhone Pro Max 11 sau 2 năm ra mắt có còn xịn xò cho Tết 2022?

Đồ 2-tek

14:03:59 25/01/2022
iPhone 11 dù ra mắt đã 2 năm nhưng vẫn được nhiều người yêu thích tìm mua vì có thiết kế trẻ trung và cấu hình mạnh mẽ

Tận dụng lều, lán cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết

Đời sống

14:03:22 25/01/2022
Tận dụng những lều, lán để cách ly công dân từ vùng dịch về trước đây, chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa làm địa điểm cách ly người từ địa phương khác về quê ăn Tết

Thương ngày nắng về - Tập 31: Vân Vân sợ Duy làm anh rể vì đời tư phức tạp

Phim việt

14:02:32 25/01/2022
Sau khi biết Duy (Đình Tú), Vân Vân (Ngọc Huyền) vừa mừng vừa lo nếu Duy trở thành bạn trai của chị gái Vân Trang (Huyền Lizzie)