Liên Hợp Quốc lên án ‘bất bình đẳng vaccine’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng sự “bất bình đẳng là điều tối kỵ”, lên án tình trạng vaccine dư thừa và hết hạn tại một số quốc gia.

Ông Guterres phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76, ngày 21/9: “Tôi ở đây để gióng lên hồi chuông cảnh báo: Thế giới phải thức tỉnh. Chúng ta đang ở trên bờ vực thẳm và đi chệch hướng. Toàn cầu chưa bao giờ đứng trước nhiều mối đe dọa đến thế. Chúng ta cần đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất đời mình”.

Theo ông Guterres, hình ảnh vaccine hết hạn bị vứt trong thùng rác ở nhiều nước phản ánh câu chuyện của thời đại, khi phần lớn quốc gia giàu đã hoàn thành tiêm chủng thì hơn 90% người dân châu Phi thậm chí chưa tiêm liều đầu tiên.

Đánh giá về sự thiếu nhất quán trong triển khai vaccine, ông Guterres nhận định một số nước đã làm suy yếu nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 và biến đổi khí hậu.

“Thay vì đoàn kết, chúng ta đang đi vào ngõ cụt, tiến tới sự diệt vong”, ông nói.

Trong số 5,7 tỷ liều vaccine Covid-19 thế giới, chỉ 2% được chuyển đến châu Phi. Liên Hợp Quốc đang thúc đẩy kế hoạch chủng ngừa toàn cầu, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine lên 70% dân số thế giới vào nửa đầu năm sau.

Liên Hợp Quốc lên án bất bình đẳng vaccine - Hình 1

Video đang HOT

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại Phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc ngày 21/9. Ảnh: EPA-EFE

Theo Bảng theo dõi toàn cầu về Công bằng Vaccine, được thành lập bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNPD), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Đại học Oxford, tính đến ngày 15/9, chỉ hơn 3% dân số các nước thu nhập thấp được tiêm ít nhất một liều vaccine, thấp hơn nhiều so với con số hơn 60% tại các nước phát triển.

Dữ liệu từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc ( UNICEF ) cho thấy chi phí trung bình một liều vaccine Covid-19 là 2-37 USD, chi phí phân phối ước tính là 3,7 USD cho mỗi người. Điều này trở thành gánh nặng tài chính đáng kể với các nước thu nhập thấp, nơi mà theo UNPD, chi phí chăm sóc y tế bình quân đầu người hàng năm lkhoảng 41 USD.

Bảng theo dõi cho thấy nếu không có hỗ trợ tài chính toàn cầu ngay lập tức, các nước thu nhập thấp sẽ phải tăng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe 30-60% để đạt mục tiêu tiêm chủng 70% dân số.

Hòa bình để phục hồi thế giới

"Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với một sự lựa chọn khắc nghiệt: hòa bình hoặc hiểm nguy dai dẳng.

Chúng ta phải chọn hòa bình. Đó là sự lựa chọn duy nhất để hàn gắn thế giới đã bị rạn nứt."

Đây là phát biểu được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra tại lễ rung chuông hòa bình trước thềm kỷ niệm 40 năm "Ngày Quốc tế Hòa bình" (21/9/1981-21/9/2021).

Hòa bình để phục hồi thế giới - Hình 1
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày Quốc tế Hòa bình được LHQ khởi xướng năm 1981 và lần đầu tiên được tổ chức tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại Hội đồng LHQ chính thức lấy ngày 21/9 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình, với mong muốn củng cố và thúc đẩy những lý tưởng hòa bình, cũng như khuyến khích toàn nhân loại cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu hòa bình cho mọi quốc gia, mọi dân tộc.

Năm nay, Ngày Quốc tế Hòa bình diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức khổng lồ bởi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tính đến nay, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 4,7 triệu người. Những hậu quả của đại dịch thậm chí còn vượt ra ngoài khía cạnh y tế, sức khỏe, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh thế giới.

Đại dịch kéo dài khiến cho các nỗ lực giải quyết xung đột và thiết lập hòa bình gặp nhiều khó khăn, do các chính phủ phải tập trung đối phó dịch bệnh. Sự bất ổn do đại dịch gây ra cũng có thể kích động các tác nhân gây chia rẽ, xúi giục sự hỗn loạn, làm gia tăng bạo lực và dẫn tới những tính toán sai lầm có thể làm trầm trọng thêm xung đột. Tính từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2021, các vụ bạo lực liên quan đến đại dịch đã được ghi nhận ở ít nhất 158 quốc gia, bao gồm các vụ tấn công nhằm vào những người gốc Á, hay các cuộc biểu tình biến thành bạo lực. Theo Chỉ số Hòa bình toàn cầu 2021, kể từ khi đại dịch bùng phát, thế giới đã ghi nhận khoảng 5.000 vụ việc như vậy.

Ngoài ra, đại dịch bùng phát còn bộc lộ sự bất bình đẳng, giáng đòn nặng nề nhất vào những nhóm yếu thế. Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, tính đến tháng 9/2021, hơn 5,9 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên toàn cầu, song chỉ có khoảng 1,9% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Đáng quan ngại, những người dân sống có các khu vực xung đột càng dễ bị tổn thương do không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế. Do đó, trong bài phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh rằng, thế giới đang ở thời khắc cần đoàn kết hơn bao giờ hết trước đại dịch COVID-19 cùng vòng xoáy xung đột, bất bình đẳng, đói nghèo và biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi "các tay súng trên toàn thế giới hạ vũ khí và tuân thủ lệnh ngừng bắn một ngày trên toàn cầu, bởi chúng ta cần tập trung vào một kẻ thù chung của nhân loại: COVID-19."

COVID-19 khiến con người nhận ra rằng, chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Thay vào đó, kẻ thù chung của chúng ta là loại virus có thể tấn công bất cứ ai, bất kể tuổi tác, màu da, xuất xứ, tôn giáo hay tín ngưỡng. Để đối đầu với kẻ thù chung này, con người cần đoàn kết, và nền tảng để phục hồi sau sự tàn phá của đại dịch chính là hòa bình. Nỗ lực tiêm chủng toàn cầu sẽ không thể đạt tiến triển nếu các cuộc xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn. Người dân trong các vùng chiến sự sẽ không thể được tiếp cận với các loại vaccine và các phương pháp điều trị nếu không có một lệnh ngừng bắn toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang trong quá trình chữa lành những tổn thương mà đại dịch COVID-19 gây ra, Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay gắn với chủ đề: "Phục hồi tốt hơn vì một thế giới bình đẳng và bền vững". Xét về mức độ, thời gian và những thay đổi mà COVID-19 gây ra, có thể xem đại dịch này là một cuộc khủng hoảng đa chiều. Mối đe dọa từ đại dịch đòi hỏi phải có những phương pháp tiếp cận mới, bởi nó tồn tại bên cạnh, thậm chí làm gia tăng những rủi ro khác như biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị hay xung đột hạt nhân. Tuy nhiên, đại dịch cũng đem lại một cơ hội duy nhất để cộng đồng quốc tế cùng tìm cách phục hồi tốt hơn, làm cho thế giới trở nên bình đẳng hơn, công bằng hơn, bao trùm, bền vững và lành mạnh hơn.

Năm 2021 có thể vẫn sẽ là một năm đầy khó khăn với thế giới. Bên cạnh việc đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận vaccine, các quốc gia cũng đang phải áp dụng các phương pháp tiếp cận mới để phục hồi sau cuộc khủng hoảng toàn cầu mà đại dịch để lại. Phục hồi sẽ là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các chương trình nghị sự, nhưng công thức để cứu vãn nền kinh tế xã hội sẽ khác biệt so với những công cụ thường sử dụng để hỗ trợ phát triển. Sự phục hồi sau đại dịch không nên chỉ giới hạn ở số trẻ em được tiếp cận giáo dục, số người được hưởng hệ thống chăm sóc y tế miễn phí, mà còn cần các cơ hội chuyển đổi vì một lối sống bền vững hơn.

Theo người đứng đầu LHQ, "chúng ta cần đoàn kết để chấm dứt đại dịch, khẩn trương cung cấp vaccine và thuốc điều trị, hỗ trợ các nước trên con đường dài hướng tới phục hồi. Chúng ta cần tăng cường nỗ lực để giảm bất bình đẳng và xóa đói giảm nghèo. Chúng ta cần một kế hoạch hành động toàn cầu để chữa lành hành tinh, thực hiện chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và đạt được các mục tiêu không phát thải."

Bất chấp những hạn chế đi lại và đóng cửa kinh tế do đại dịch, biến đổi khí hậu vẫn tiếp diễn trong hai năm qua và khiến các thảm họa thiên tai trở nên khắc nghiệt hơn. Theo báo cáo mang tên "United in Science 2021" công bố ngày 16/9/2021 tập hợp các kết luận được đưa ra sau nhiều cuộc điều tra của LHQ và các đối tác khoa học của tổ chức này, những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tạm thời khiến lượng khí thải carbon có phần sụt giảm, nhưng điều đó không thể làm chậm lại đà tăng của nhiệt độ toàn cầu. Mục tiêu kìm hãm mức tăng của nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C sẽ là bất khả thi, nếu thế giới không lập tức cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên quy mô lớn.

Con người không thể xây dựng một thế giới bình đẳng, bền vững và hòa bình khi xung đột với thiên nhiên. Những gì thế giới cần sau đại dịch là một nền kinh tế toàn cầu xanh và bền vững, tạo ra việc làm, giảm khí thải, xây dựng khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu. Các nỗ lực phục hồi sau đại dịch được kỳ vọng sẽ đem đến cơ hội biến đổi mối quan hệ của con người với hành tinh và môi trường.

Bên cạnh đó, Ngày Quốc tế Hòa bình cũng là một cơ hội để các cá nhân tham gia vào hoạt động thúc đẩy hòa bình trên toàn cầu, bắt đầu từ việc điều chỉnh hành vi. Mỗi cá nhân có thể đóng góp vì hòa bình bằng cách đấu tranh chống lại các hành động thù địch, phân biệt đối xử cả trực tuyến và ngoại tuyến, lan tỏa lòng trắc ẩn, sự tử tế và hy vọng, thể hiện tình đoàn kết khi đối mặt với đại dịch và khi phục hồi sau đại dịch. Tất cả chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt nếu cùng nỗ lực vì mục tiêu cuối cùng đem đến hòa bình cho thế giới.

Như khẳng định của Tổng Thư ký LHQ Guterres, hòa bình chính là ánh sáng trong bóng tối, dẫn dắt chúng ta tới một con đường duy nhất đến một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại, và hãy cùng bước đi trên con đường này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban
21:33:17 20/10/2021
Voi mẹ giết chết cá sấu
00:33:46 21/10/2021
"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước
21:11:31 20/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021
Anh theo dõi biến thể phụ của chủng Delta
08:14:14 20/10/2021

Thông tin đang nóng

La Gia Lương - Nhất ca TVB bỏ vợ tào khang lấy gái trẻ, sa sút thảm thương ở tuổi U60
03:35:25 22/10/2021
Kiều Oanh - Vợ cũ cố NS Duy Nhân giờ ra sao sau 6 năm chồng qua đời vì ung thư máu?
02:38:22 22/10/2021
Về nhà người yêu ra mắt, bác gái hẹn riêng tôi tâm sự và tiết lộ một chuyện sốc óc
02:06:00 22/10/2021
Thương mẹ mỗi tháng phải trả lãi 20 triệu, tôi cầu xin bà bán nhà trả nợ, thế nhưng phản ứng của chị dâu khiến cả nhà sốc óc
01:41:18 22/10/2021
Chi Bảo - Tài tử “Đồng tiền xương máu” 2 lần đổ vỡ mới viên mãn bên mỹ nhân kém 16 tuổi siêu giàu
03:12:17 22/10/2021
Thấy người mua đồng nát rất giống chị dâu, tôi tò mò nhìn theo và khi chị kéo khẩu trang xuống, tôi lặng cả người
06:20:21 22/10/2021
Đọc tin nhắn trong điện thoại chồng, tôi bàng hoàng trước dòng chữ lạ lùng cùng bức ảnh bàn tay rỉ máu
06:25:27 22/10/2021
Cặp đôi mới Cbiz: Em trai Phạm Băng Băng "ngã vào lưới tình" của Âu Dương Na Na, 1001 hint lộ rõ như ban ngày
07:17:44 22/10/2021
Rầm rộ tin nối lại tình xưa với Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm lên tiếng nói rõ tình trạng hiện tại?
07:15:06 22/10/2021
Bắt tạm giam 'Facebooker' đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật về phòng chống COVID-19
01:59:54 22/10/2021

Tin mới nhất

Các quốc gia vùng Baltic dẫn đầu về số ca mắc COVID-19 mới tại Đông Âu

08:07:59 22/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sự gia tăng của các ca nhiễm mới ở các nước thành viên ở khu vực phía Đông Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là các nước vùng Baltic, đang khiến hệ thống y tế nơi đây chịu áp lực ngày càng lớn, buộc chí...

Thủ tướng Anh kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường

08:05:03 22/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/10 kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm mũi vaccine tăng cường cần đặt lịch tiêm ngay lập tức trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng tại nước này.

COVID-19 tới 6h sáng 22/10: Nga tái phong tỏa thủ đô; Trung Quốc đối phó đợt dịch mới

07:56:53 22/10/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 243 triệu ca, trong đó trên 4,94 triệu ca tử vong.

Tỷ giá USD, Euro ngày 22/10: USD mất đà, Euro tăng mạnh

07:35:33 22/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế mất đà hồi phục, trong khi đó đồng euro tăng tiếp.

Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đón nhận thông tin tích cực

07:10:21 22/10/2021
Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm xuống 4,5% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 9, mức thấp mới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử

07:00:14 22/10/2021
Bitcoin sau khi thiết lập mốc giá kỷ lục trên 67.000 USD đã quay đầu lao dốc, kéo nhiều tiền ảo rơi tự do, đẩy thị trường vào cơn bão lửa.

Indonesia ngừng chấp thuận các nhà máy điện than

05:31:19 22/10/2021
Ngày 21/10, Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ ngừng chấp thuận đề xuất mới liên quan đến các dự án nhà máy điện than (PLTU).

COVID-19 tại ASEAN hết 21/10: Ca tử vong mới ở Singapore cao kỷ lục; Ca mắc cộng đồng ở Lào vẫn cao

02:14:38 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 21/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.772 ca mắc COVID-19 và 583 ca tử vong.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới sát mốc 243 triệu ca

02:11:53 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 21/10, thế giới ghi nhận tổng cộng 242.995.443 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.941.024 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 220.226.493 ca.

Đức sẽ có thủ tướng mới vào đầu tháng 12

02:10:25 22/10/2021
Tại Đức, ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã bắt đầu đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền và dự kiến ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz sẽ được bầu làm thủ...

Thái Lan và Israel nới lỏng hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài

02:08:20 22/10/2021
Từ ngày 1/11, Thái Lan miễn quy định cách ly phòng dịch COVID-19 đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh từ 46 quốc gia, tăng so với danh sách ban đầu chỉ có khoảng 10 quốc gia.

Pfizer/BioNTech: Thử nghiệm lâm sàng mũi vaccine tăng cường cho hiệu quả bảo vệ cao

02:06:17 22/10/2021
Ngày 21/10, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo việc tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine phòng COVID-19 mà 2 hãng phối hợp phát triển cho hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận

02:04:54 22/10/2021
Các bác sĩ cảnh báo bệnh thận mãn tính liên quan đến sốc nhiệt có thể trở thành một đại dịch sức khỏe ảnh hưởng đến hàng triệu lao động trên khắp thế giới, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới.

Số người thiệt mạng vì lũ lụt, lở đất ở Ấn Độ và Nepal tăng gấp đôi

02:03:01 22/10/2021
Ngày 21/10, giới chức Ấn Độ và Nepal cập nhật số người thiệt mạng trong trận lũ lụt và lở đất ở hai nước này đã lên tới gần 150 người, tăng gấp đôi sau một ngày.

Tình hình dịch COVID-19 tại Ukraine tiếp tục xấu đi

02:02:02 22/10/2021
Ngày 21/10, Ukraine ghi nhận số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 cao nhất từ trước tới nay.

Bò tót nổi tiếng Phố Wall có hàng xóm mới là khỉ đột nổi tiếng không kém

01:54:08 22/10/2021
Một bức tượng cao hơn 2m của Harambe, con khỉ đột bị giết vào năm 2016, được đặt đối diện bò tót Charging Bull - biểu tượng nổi tiếng thế giới của Phố Wall.

Liều bổ sung vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho hiệu quả 95,6%

01:48:41 22/10/2021
Ngày 21-10, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) công bố liều bổ sung của vắc xin COVID-19 do họ phát triển có hiệu quả kháng bệnh lên đến 95,6%, đối với cả biến thể Delta.

Bangkok sẽ xét nghiệm du khách bên ngoài sân bay

01:47:09 22/10/2021
Bangkok, thành phố cửa ngõ của Thái Lan, sẽ xét nghiệm COVID-19 cho du khách tại khách sạn hoặc trung tâm xét nghiệm để tránh tập trung đông ở sân bay khi bắt đầu mở cửa vào ngày 1-11.

Israel: Vắc xin Pfizer giúp giảm 90% nguy cơ mắc biến thể Delta ở trẻ 12-18 tuổi

01:45:30 22/10/2021
Nghiên cứu được thực hiện với gần 200.000 trẻ từ 12-18 tuổi ở Israel cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech có hiệu quả cao trong ngăn ngừa nhiễm bệnh và ca nhiễm có triệu chứng do biến thể Delta.

Tổng thống Duterte 'nhận trách nhiệm' về cuộc chiến chống ma túy

01:37:31 22/10/2021
Ngày 21-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nhận toàn bộ trách nhiệm về cuộc chống ma túy bị cáo buộc cướp đi hàng ngàn sinh mạng, nhưng khẳng định sẽ không bao giờ bị tòa án quốc tế xét xử.

New Zealand và Anh nhất trí thỏa thuận thương mại tự do

01:31:45 22/10/2021
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 21/10 thông báo nước này và Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), theo đó giảm thuế một loạt mặt hàng của hai bên.

Bùng phát cúm gia cầm H5N1 tại Italy

01:29:43 22/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 21/10, Italy đã báo cáo một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 độc lực cao tại một trang trại nuôi gà tây ở Ronco allAdige thuộc tỉnh Verona, miền Bắc nước này.

‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng

01:25:06 22/10/2021
Chuyên gia bán hàng qua livestream hàng đầu Trung Quốc Li Jiaqi, nổi tiếng với tên gọi “ông hoàng son môi”, vừa lập kỷ lục bán gần 2 tỷ USD sản phẩm trong ngày hội mua sắm của Alibaba.

Bùng phát bệnh nhiễm trùng nguy hiểm liên quan đến nguồn cá nước ngọt ở Hong Kong

01:22:32 22/10/2021
Ngày 20/10, cơ quan y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận sự bùng phát của một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm sau khi phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến cùng một nguồn cá nước ngọt.

Bất động sản Đông Nam Á triển vọng tích cực bất chấp dịch COVID-19

01:20:50 22/10/2021
Theo các nhà phân tích và đầu tư, thị trường bất động sản tại Đông Nam Á, một trong những khu vực chịu tác động nặng nề vì dịch COVID-19, đang trên đà hồi phục. Xu hướng này nhận động lực từ nhóm dân số trẻ.

Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt

00:59:57 22/10/2021
Truth Social, mạng xã hội do Donald Trump đứng sau, được cho là dễ dàng bị khai thác chỉ vài giờ sau khi trình làng.

Tử hình 24 người đốt rừng

00:32:08 22/10/2021
Chính quyền Syria tử hình 24 người và tuyên án gần 20 người bị kết tội cố tình gây ra các vụ cháy rừng chết người mùa hè năm ngoái.

Anh truy tố kẻ đâm chết nghị sĩ

23:53:39 21/10/2021
Cơ quan Công tố Hoàng gia cho biết người đàn ông 25 tuổi bị truy tố tội giết người, sau khi đâm chết nghị sĩ David Amess.

Facebook sẽ trả tiền nội dung cho báo chí Pháp

23:44:31 21/10/2021
Facebook đã đạt thỏa thuận với một số tờ báo Pháp để trả tiền nội dung tin tức mà người dùng của mạng xã hội này chia sẻ.

Cuộc tình khiến Công chúa Nhật bất chấp sóng gió hoàng gia

23:42:11 21/10/2021
Tháng 11/2020, trong tuyên bố hoãn đám cưới lần hai, Công chúa Nhật Mako cho biết hôn nhân là cần thiết để sống và trân trọng tình cảm của nhau.

Có thể bạn quan tâm

Cậu bạn thân bệnh liệt giường bỗng di chúc lại cho tôi 1 tỷ đồng, song bí mật được hé lộ sau đó mới khiến tôi muốn ngất

Tâm sự

08:30:16 22/10/2021
T yếu ớt nói sở sĩ cho tôi khoản tiền đó là vì có việc muốn nhờ.

Quan điểm tài chính thú vị của thế hệ 9x: Coi khoản tiết kiệm và trả nợ như hóa đơn, thích thứ gì đều nghĩ về thời gian phải làm việc để mua

Sáng tạo

08:29:02 22/10/2021
Những cách giữ tài chính ổn định, nâng cao tài khoản tiết kiệm và đầu tư của 5 người trẻ ở thế hệ 9x dưới đây sẽ khiến bạn có thêm nhiều bài học bổ ích.

Bí quyết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thực sự đến từ hai từ nhưng rất tiếc nhiều cặp vợ chồng đã không nhận ra

Tình yêu

08:28:20 22/10/2021
Nhiều người nghĩ rằng tình yêu và hôn nhân vốn không có sự khác biệt, nếu mối quan hệ thực sự tốt thì sau khi kết hôn vẫn sẽ có được hạnh phúc.

Nhan sắc tươi trẻ của tân hoa hậu hoàn vũ Anh

Người đẹp

08:27:53 22/10/2021
Người đẹp Emma Rose Collingridge đã đăng quang danh hiệu hoa hậu hoàn vũ vương quốc Anh 2021 trong đêm chung kết diễn ra cách đây ít ngày.

Từ một giải đấu Liên Quân, VTV chỉ ra động lực thi đấu to lớn của các tuyển thủ Esports

Esport

08:27:35 22/10/2021
Thu nhập khủng từ tiền thưởng của các giải là động lực thi đấu to lớn của các tuyển thủ Liên Quân. Trên thực tế, nhiều game thủ có thể tạo ra thu nhập từ đam mê của mình, thậm chí kiếm được nhiều tiền là đằng khác.

Viêm tủy xương - biến chứng mới ở bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Sức khỏe

08:26:47 22/10/2021
Các nhà khoa học vừa phát hiện một biến chứng mới ở bệnh nhân COVID-19 đã điều trị khỏi.

Món mực rim ngon tuyệt lai rai ngày mưa

Ẩm thực

08:25:17 22/10/2021
Món mực rim có vị ngọt ngọt, cay cay để lai rai trong những ngày mưa lạnh cùng gia đình thì đúng là không còn gì bằng phải không ạ?

Nam thanh niên ở Quảng Ninh bị chém, dao vẫn găm ở đầu là do "bênh người yêu của bạn"

Pháp luật

08:24:52 22/10/2021
Lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc nam thanh niên được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, dao vẫn găm vào đầu.

Mỹ nhân Việt 'đụng hàng' váy áo trong tháng 10

Phong cách sao

08:20:54 22/10/2021
Tái xuất sự kiện sau giãn cách, các người đẹp liên tục chọn trang phục tương đồng.

Sao mua dâm Lý Vân Địch từng bị nghi yêu Vương Lực Hoành

Sao châu á

08:20:02 22/10/2021
Sau tin tức Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm, scandal tình cảm cũ giữa anh và Vương Lực Hoành bị khui lại.

Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại

Học hành

08:18:51 22/10/2021
Các trường học ở Hà Nội đang chờ thời điểm thành phố cho phép học sinh trở lại trường sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn.

Người cha mặc quần rách đạp xe hồi hương cùng vợ con, câu nói gây xót xa

Sự kiện nóng

08:18:45 22/10/2021
Trong thời gian người dân các tỉnh lân cận hồi hương, có rất nhiều câu chuyện khiến người nghe cảm động được ghi lại bên lề hành trình.