Liên hợp quốc kêu gọi các bên ngừng bắn nhân đạo 

Ngày 18/5, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock đã kêu gọi các bên ngừng bắn nhân đạo trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang giữa Israel và Phong trào Hamas ở Dải Gaza .

Liên hợp quốc kêu gọi các bên ngừng bắn nhân đạo - Hình 1
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah , Dải Gaza , ngày 18/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tân Hoa xã cho biết trong một tuyên bố, ông Lowcock nêu rõ: “Tôi kêu gọi các bên thù địch nhất trí ngừng bắn nhân đạo để cho phép việc phân phối hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp và để người dân có thể mua lương thực, nước uống, đi khám bệnh và tập trung giải quyết các nhu cầu khẩn cấp khác”.

Theo Phó Tổng Thư ký Lowcock, căng thẳng leo thang hiện nay đang gây ra những mất mát to lớn, thương vong cho dân thường, phá hủy nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng quan trọng. Ông kêu gọi các bên chấm dứt thù địch, ngừng ngay các vụ nã pháo, không kích cũng như bắn rocket. Ngoài ra, quan chức LHQ cũng hối thúc các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có những nguyên tắc cơ bản về phân biệt giữa dân thường và các tay súng, giữa các mục tiêu dân sự và quân sự… Ông đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường đóng góp cho quỹ nhân đạo huy động khẩn cấp cho vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, kêu gọi mở cửa trở lại các cửa khẩu giữa Israel và Gaza nhằm đảm bảo nguồn cung các nhu yếu phẩm, trong đó có nhiên liệu phục vụ cho các dịch vụ cơ bản, chăm sóc sức khỏe cho người dân…

Trong khi đó, cuộc xung đột leo thang giữa Israel và Phong trào Hamas và các nhóm vũ trang người Palestine tại Gaza đã bước sang ngày thứ 9 mà không có dấu hiệu dịu bớt. Hamas đã nã hơn 3.300 quả rocket sang lãnh thổ Israel, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza. Đến nay, 213 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Về phía Israel có 12 người thiệt mạng.

Cũng trong ngày 18/5, người Palestine ở Jerusalem, khu Bờ Tây và ở Israel đã xuống đường biểu tình nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người dân ở Gaza. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn đường phố.

Trước diễn biến đáng lo ngại trên, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, cho rằng cuộc xung đột đang đẩy cả khu vực Trung Đông “đi sai hướng”, tức là khiến cho việc tìm kiếm một giải pháp cho một nền hòa bình bền vững tại khu vực trở nên khó khăn hơn, đồng thời tạo cơ hội cho các phần tử cực đoan trỗi dậy.

Theo hãng tin AFP của Pháp, Ngoại trưởng Saudi Arabia nhấn mạnh việc đầu tiên mà các bên cần làm là phải tháo gỡ căng thẳng, chấm dứt bạo lực và tham gia các cuộc hòa đàm nghiêm túc nhằm tìm ra một giải pháp cuối cùng. Nhà ngoại giao hàng đầu Saudi Arabia nhấn mạnh, giải pháp cuối cùng đó phải bao gồm một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Chuyên gia Iran chỉ lỗ hổng trong lưới phòng không Israel

Lá chắn Vòm sắt không chặn được rocket phóng sát biên giới, trong khi những hệ thống mới hơn của Israel chưa trải qua thực chiến, theo chuyên gia Iran.

Israel cho biết nhóm dân quân Hamas ở Dải Gaza đã phóng hơn 3.700 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có.

Phần lớn số rocket này đã bị đánh chặn bởi lưới phòng không đa tầng tối tân của Israel, với những hệ thống như Iron Dome (Vòm sắt), Arrow 3, Barak 9 và Davids Sling, được thiết kế để bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa từ rocket đến tên lửa đạn đạo và hành trình tầm xa.

Tuy nhiên, một số rocket Hamas vẫn rơi xuống khu dân cư Israel, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, cho thấy các lưới phòng không dù hiện đại đến đâu vẫn không thể hoàn hảo.

Hạn chế kỹ thuật của lá chắn Vòm sắt, cùng tính năng tác chiến ngày càng cải thiện của rocket Hamas, khiến lưới phòng không Israel ngày càng gặp khó khăn khi đối phó với đòn công kích của lực lượng dân quân Palestine, theo nhà phân tích quân sự Iran Seyed Mohammad Taheri.

Chuyên gia Iran chỉ lỗ hổng trong lưới phòng không Israel - Hình 1

Một trận địa Vòm sắt khai hỏa đánh chặn rocket Hamas hôm 12/5. Ảnh: IDF .

"Một trong điều đáng chú ý nhất trong cuộc xung đột là uy lực rocket của các nhóm dân quân Palestine, khả năng công kích với mật độ lớn vào sâu trong khu vực do Israel kiểm soát, cũng như biện pháp đối phó của lưới phòng không Israel", Taheri viết.

Quân đội Isarel dường như phát hiện mối đe dọa ngày càng lớn từ rocket và tên lửa trong cuộc chiến tranh Lebanon năm 2006, khi nhóm dân quân Hezbollah phóng hàng nghìn quả đạn vào lãnh thổ Israel, đe dọa nhiều thành phố và thị trấn, nhằm đáp trả chiến dịch không kích của Tel Aviv.

Hệ thống phòng không Vòm sắt được triển khai từ năm 2011, là thành phần trung tâm trong lưới phòng thủ đa tầng của Israel, trong đó các khu vực phòng không riêng biệt trước đó được thay thế bằng mạng lưới phòng thủ hợp nhất có khả năng giám sát toàn bộ không phận.

Vòm sắt có nhiệm vụ quan trọng nhất trong lưới phòng thủ Israel khi đối đầu với các nhóm dân quân phi nhà nước như Hamas và Hezbollah, vốn nổi bật với những vụ phóng rocket sử dụng đạn không dẫn đường với tầm bắn ngắn và tốc độ thấp.

Những hệ thống hiện đại và tầm xa hơn như Arrow 3 được thiết kế để chặn tên lửa đạn đạo và hành trình từ các quốc gia đối địch như Iran. "Vòm sắt đã trải qua nhiều đợt thực chiến, trong khi phần lớn những tổ hợp phòng không còn lại đều chưa từng thử lửa trong một xung đột quân sự thực sự, tính năng chiến đấu của chúng còn gây nhiều tranh cãi", Taheri nhận xét.

Một tổ hợp Vòm sắt hoàn chỉnh gồm 3-4 bệ phóng, mỗi bệ trang bị 20 tên lửa đánh chặn Tamir, cùng với đó là radar cảnh giới và dẫn bắn, hệ thống điều khiển và quản lý tác chiến. Phần lớn hoạt động của Vòm sắt được tự động hóa để rút ngắn thời gian phản ứng và giảm yêu cầu về nhân lực vận hành.

Tên lửa đánh chặn Tamir có khả năng cơ động cao, được trang bị đầu dò radar chủ động và đường truyền dữ liệu hai chiều để nhận thêm thông tin mục tiêu sau khi rời bệ phóng, tăng độ chính xác khi đánh chặn. Ngòi nổ cận đích trên quả đạn sẽ kích hoạt đầu đạn nổ mảnh định hướng khi ở gần mục tiêu, phá hủy quả rocket mà không cần đánh trúng đích.

Tính năng hệ thống Vòm sắt của Israel. Video: Bloomberg .

Israel đang triển khai khoảng 12-15 hệ thống Vòm sắt để bảo vệ lãnh thổ, nhưng Taheri cho rằng nó còn nhiều điểm yếu dễ bị Hamas khai thác. " Số lượng hệ thống hiện nay không đủ bao trùm toàn bộ lãnh thổ Israel . Khi bùng phát cuộc chiến trên nhiều mặt trận, Vòm sắt sẽ không đủ sức đối phó toàn bộ các cuộc tấn công bằng tên lửa và rocket, khiến lưới phòng thủ tầm thấp của Israel trở nên cực kỳ dễ tổn thương", ông nói.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết Vòm sắt đã đánh chặn thành công 85% mục tiêu kể từ khi triển khai chiến đấu năm 2011, nhưng cũng thừa nhận không đủ khả năng đánh chặn mọi quả rocket phóng từ Dải Gaza.

Phong trào Hamas hồi năm 2019 tuyên bố tìm ra cách vô hiệu hóa Vòm sắt bằng chiến thuật phóng lượng lớn rocket vào một mục tiêu duy nhất. Chiến thuật này đã được Hamas áp dụng trong đợt tập kích những ngày qua. Truyền thông Israel hôm 12/5 cho hay lá chắn Vòm sắt đã gặp trục trặc khi đối phó với một loạt rocket số lượng lớn phóng về phía thành phố Ashkelon.

Một điểm yếu khác là Vòm sắt k hông thể đánh chặn những quả đạn được phóng từ khoảng cách dưới 4 km , đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng nếu đối phương có thể triển khai bệ phóng đến sát biên giới. Hệ thống phòng không Israel cũng không đủ sức bám bắt mục tiêu tốc độ cao và có thời gian bay không quá 28 giây .

Chuyên gia Iran chỉ lỗ hổng trong lưới phòng không Israel - Hình 2

Tầm bắn của các loại rocket trong biên chế Hamas. Đồ họa: BBC .

Một số hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một số rocket được Hamas phóng trực xạ hoặc với góc thấp từ Dải Gaza vào mục tiêu của Israel, thay vì theo quỹ đạo cầu vồng thông thường. Điều này có thể hạn chế khả năng tác chiến của Vòm sắt, khi thời gian phản ứng quá thấp và chúng cũng không thể bám bắt mục tiêu bị địa hình che khuất.

"Tên lửa Tamir sử dụng ngòi nổ cận đích, có thể kích nổ khi cách mục tiêu khoảng một mét, sử dụng sức nổ và mảnh văng để phá hủy quả đạn đối phương. Khoảng cách lớn hơn sẽ hạn chế đáng kể sức sát thương, thậm chí không kích hoạt đầu đạn Tamir", Taheri nói.

Chuyên gia Iran cho rằng Vòm sắt Israel cũng gặp khó khăn khi rocket của dân quân Hamas ngày càng được cải thiện , với tốc độ, tầm bay và độ chính xác ngày càng cao.

"Hỏa lực được tăng cường đáng kể của Hamas đã mở rộng quy mô xung đột, vốn chỉ giới hạn trong khu vực biên giới quanh Dải Gaza trong quá khứ. Giờ đây dân quân Palestine có thể công kích nhiều mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Israel, uy hiếp những cơ sở nhạy cảm và làm gián đoạn cuộc sống người dân, khiến cư dân Israel bất mãn với chính phủ và quân đội", ông nhận định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52"Bóng ma bầu trời" Su-57 Nga phô diễn tuyệt chiêu "đóng băng" trên không03:00Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ03:06Loạt ô tô chôn chân trong nước lụt London00:22

Tiêu điểm

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
TPHCM: 46.700 người khỏi Covid-19 xuất viện, kiểm soát ổ dịch chợ Bình Điền
08:27:20 06/08/2021
Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19
22:39:53 04/08/2021
Trung Quốc áp hạn chế di chuyển do biến thể Delta lan đến một nửa đất nước
00:49:58 06/08/2021
Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV
01:12:37 05/08/2021
WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3
00:53:35 05/08/2021
"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ
15:45:55 05/08/2021
Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm
12:58:29 04/08/2021
EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax
00:54:55 05/08/2021
WHO kêu gọi hoãn khẩn cấp tiêm liều bổ sung đến tháng 9
12:59:03 05/08/2021

Thông tin đang nóng

Dân mạng chửi sấp mặt luật sư giúp Ngô Diệc Phàm thắng 12 vụ kiện
06:31:05 06/08/2021
Đàm Thu Trang 'ghen ra mặt' khi Suchin dám 'ôm chồng mẹ ngủ'
06:33:20 06/08/2021
Nhạc sĩ Đức Huy và vợ kém 44 tuổi: Có gì ăn nấy, sống 'nghèo mà vui'
06:42:37 06/08/2021
Bố vợ lén vay con rể 100 triệu, tôi trách móc thì ông tức tối buông câu “sét đánh”
07:18:13 06/08/2021
Toàn cảnh giai đoạn Ngô Diệc Phàm bị bắt: Rò rỉ 1001 tình tiết vụ cưỡng hiếp, ma túy, Angela Baby - Phạm Băng Băng và 7 sao vạ lây
05:56:42 06/08/2021
Sáng 6/8, thêm 4.009 ca Covid-19, tổng số hơn 58.000 ca được điều trị khỏi
06:12:26 06/08/2021
Cuộc sống của dàn sao Việt ở Singapore
06:28:08 06/08/2021
Điểm tên hàng loạt mẫu xe ôtô giảm giá "sốc" ngay tuần đầu tháng 8
07:13:49 06/08/2021
Messi ngỡ ngàng khi phải rời Barca
08:09:21 06/08/2021
Tiết Cương: Tôi hối tiếc khi làm mất 250 triệu của Cát Tường
08:27:09 06/08/2021

Tin mới nhất

Số ca nhiễm tiếp tục tăng, Thái Lan khuyên dân 'Nếu dương tính, đừng hoảng loạn!'

10:52:34 06/08/2021
Nhằm chia lửa với hệ thống y tế đang quá tải của thủ đô, Thái Lan cho cách ly tại nhà hơn 100.000 bệnh nhân COVID-19 ở Bangkok, đồng thời chuyển gần 100.000 ca bệnh tại đây về các bệnh viện tỉnh điều trị.

Campuchia đã tiêm ngừa COVID-19 cho 80% người trưởng thành

10:43:18 06/08/2021
Gần 8 triệu người trưởng thành ở Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19. Chính phủ nước này cũng đã cho phép bệnh viện ở Phnom Penh nhập vắc xin Pfizer và Moderna từ Mỹ để chích dịch vụ.

Nữ cán bộ "tố" bị Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư xâm phạm

10:24:05 06/08/2021
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư bị nữ cán bộ của sở này tố xâm phạm.

Nghi vấn tình báo Mỹ nắm được dữ liệu quan trọng từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

10:21:01 06/08/2021
Giới tình báo Mỹ được cho là đã nắm được các dữ liệu di truyền từ các mẫu virus đang được Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) nghiên cứu để phục vụ điều tra nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc dọa đáp trả vụ Mỹ bán lô vũ khí 750 triệu USD cho Đài Loan

10:19:11 06/08/2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, nước này sẽ cung cấp 2 tỷ liều vắc xin cho các nước khác trong năm 2021.

Nếu khó đạt miễn dịch cộng đồng, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

10:15:53 06/08/2021
Báo The Conversation mới đây nhận định, bất kỳ quan điểm nào cho rằng, Covid-19 sẽ biến mất hoàn toàn là sai lầm, đặc biệt là trong bối cảnh biến chủng Delta đang hoành hành.

Ca Covid-19 lên kỷ lục, nhân viên nhà xác Thái Lan ngất xỉu vì kiệt sức

10:13:59 06/08/2021
Thái Lan liên tục ghi nhận số ca Covid-19 trong 24h tăng kỷ lục trong những ngày qua, đẩy hệ thống y tế quá tải và nhiều nhân viên nhà xác đã ngất xỉu vì kiệt sức.

Cảnh báo biến thể Lambda có nguy cơ kháng vắc xin Covid-19

10:11:59 06/08/2021
Các nhà khoa học Nhật Bản phát đi cảnh báo về Lambda, cho biết các nghiên cứu của họ chỉ ra rằng biến chủng này dễ lây lan hơn so với chủng ban đầu và có khả năng kháng vắc xin Covid-19.

Venezuela điều chỉnh mệnh giá đồng nội tệ

09:54:40 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 5/8, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) thông báo kể từ tháng 10 tới sẽ lưu hành đồng tiền có mệnh giá mới, theo đó giảm sáu số 0 trên đồng nội tệ Bolivar hiện nay nhằm đối phó với tình trạng ...

Người dân Vũ Hán tự tin có đủ kinh nghiệm đối phó với biến chủng Delta

09:38:57 06/08/2021
Trong khoảng 48 giờ sau khi phát hiện 7 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, đã gấp rút triển khai xét nghiệm trên toàn thành phố, dừng giảng dạy trực tiếp và giảm một nửa lượng khách tới các điểm du lịch.

Italy: Người có 'Thẻ xanh' mới được sử dụng các phương tiện giao thông đường dài

09:32:30 06/08/2021
Ngày 5/8, Chính phủ Italy đã mở rộng yêu cầu Thẻ xanh cho tất cả giáo viên, sinh viên đại học và những người sử dụng các phương tiện giao thông đường dài từ ngày 1/9.

Mỹ khuyến cáo tân Tổng thống Iran nắm lấy cơ hội ngoại giao hiện nay

09:26:03 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Mỹ ngày 5/8 đã thúc giục tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trở lại bàn đàm phán để cả hai bên tái tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký‎ năm 2015 (mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA), đồng ...

Uy tín Thủ tướng Đức Angela Merkel tăng mạnh sau 16 năm cầm quyền

09:17:48 06/08/2021
Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ở Đức trong vài tuần nữa sẽ ra sao vẫn còn là điều bỏ ngỏ, song một điều chắc chắn là Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

Canada nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ với ASEAN

09:13:17 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong thông cáo báo chí ngày 5/8, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Canada đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc giải quyết những thách thức do đại ...

Mỹ: Đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Biden đóng cửa nhà tù Guantanamo

09:07:33 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hàng chục thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đang thúc đẩy Tổng thống Joe Biden “ngay lập tức” giảm dần số lượng tù nhân đang bị giam giữ tại cơ sở giam giữ Vịnh Guantanamo và “cuối cùng” là việ...

Hãng Moderna đề xuất tiêm mũi bổ trợ thứ 3 để chống lại các biến thể mới

08:12:11 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, hãng dược Moderna ngày 5/8 đề xuất những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng nên tiêm mũi bổ trợ thứ 3 vào mùa Thu tới để đảm bảo chống được các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

COVID-19 tới 6h sáng 6/8: Ca mắc mới ở Mỹ có thể lên 200.000 ca/ngày; Báo động ca tử vong ở châu Phi

08:05:21 06/08/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 662.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 201 triệu ca, trong đó trên 4,27 triệu ca tử vong.

Nhật Bản: Dân số giảm 8 năm liên tiếp

07:31:21 06/08/2021
Dữ liệu mới được công bố ngày 5/8 của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho thấy, dân số nước này tiếp tục chứng kiến mức giảm với biên độ lớn nhất kể từ năm 2014.

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng kỷ lục trong tháng Sáu

07:28:51 06/08/2021
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 6 đã tăng lên mức kỷ lục 75,7 tỷ USD - dấu hiệu phản ánh chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần khôi phục sau thời gian gián đoạn do COVID-19.

Tỷ giá USD, Euro ngày 6/8: USD tăng nhẹ, Bảng Anh suy giảm

07:10:52 06/08/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/8 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ do một số đồng tiền chủ chốt khác trong đó có bảng Anh suy giảm.

Vaccine COVID-19 của Moderna hiệu quả 93% trong 6 tháng sau liều thứ hai

06:32:48 06/08/2021
Hãng dược Moderna cho biết vaccine ngừa COVID-19 của họ có hiệu quả khoảng 93% từ bốn đến sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai.​

Qatar Airways tạm dừng khai thác 13 máy bay Airbus A350 vì lỗi thân máy bay

06:24:27 06/08/2021
Ngày 5/8, Qatar Airways thông báo các nhà quản lý nước này đã yêu cầu hãng dừng khai thác 13 máy bay Airbus A350 trong phi đội vì các bề mặt của thân máy bay bị xuống cấp quá nhanh.

Taliban hành quyết 900 người ở một tỉnh Afghanistan trong 6 tuần

06:22:18 06/08/2021
Chỉ trong 6 tuần, lực lượng Taliban ở Afghanistan đã hành quyết 900 người ở tỉnh Kandahar.

Bỉ là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất châu Âu

06:20:22 06/08/2021
Nghiên cứu này dựa trên số liệu về hiệu suất nghiên cứu và đổi mới của các nước Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Âu láng giềng của EU. Bảng xếp hạng mà nghiên cứu đưa ra dựa trên khoảng 30 yếu tố liên quan đến 4 nhóm lĩnh vực: đi...

Ông Ebrahim Raisi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Iran

06:17:00 06/08/2021
Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi ngày 5/8 chính thức tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia điêu đứng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ, cuộc khủng hoảng y tế vì đại dịch COVID-19 vẫn chưa được khắc phục ...

Việt Nam khẳng định lập trường lên án sử dụng vũ khí hóa học

06:14:50 06/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Việt Nam khẳng định lập trường lên án hành vi sử dụng vũ khí hoá học và nhấn mạnh cần tôn trọng và thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐ...

Tổng thư ký LHQ và Malaysia hoan nghênh quyết định bổ nhiệm Đặc phái viên của ASEAN về Myanmar

06:08:30 06/08/2021
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng thứ hai của Bộ Ngoại giao Brunei, ông Erywan Yusof, làm Đặc phái viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Myanmar.

Taliban chiếm trạm hải quan, bòn rút tiền thuế của chính phủ Afghanistan

06:03:26 06/08/2021
Ông Tabe cho biết Bộ Tài chính chỉ thu được 4,6 tỷ Afghani (58 triệu USD) tiền thuế từ 30 trạm hải quan ở biên giới, sân bay, thành phố… trong tháng 7. Còn trong tháng 6, con số này là 7,3 tỷ Afghani. Hầu hết tình trạng thất thu thuế xả...

Trung Quốc: Ngăn chặn đà lây lan biến thể Delta bằng vaccine và các biện pháp kết hợp

06:00:47 06/08/2021
Trả lời họp báo tại Bắc Kinh về tình hình dịch bệnh trong nước, đại diện của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) khẳng định vaccine phòng COVID-19 mà người dân tại quốc gia này đã được tiêm đang phát huy hiệu quả bảo vệ và ngăn chặn t...

Có thể bạn quan tâm

1 thí sinh dương tính trước giờ thi, xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 22 thí sinh khác

Sức khỏe

10:58:51 06/08/2021
Sáng 6-8, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang cho biết có 1.627 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Giá ô tô giảm sập sàn, mua xe cách nào khi đang thực hiện giãn cách xã hội?

Ôtô

10:58:03 06/08/2021
Showroom ô tô đóng cửa không thể xem xe trực tiếp hay CSGT tạm ngừng đăng ký xe, cấp biển số,... khiến nhiều khách gặp khó khi mua xe.

Hương vị tình thân: Nam phát hiện ông Sinh giết người, bà Bích "mở đường" cho Long đến bên con gái

Phim việt

10:56:29 06/08/2021
Trong Hương vị tình thân phần 2 tập 8, Nam đơ người khi biết ông Sinh từng giết người, đi tù.

Quãng đời còn lại xin chỉ giáo nhiều của Tiêu Chiến - Dương Tử lên sóng đài Hồ Nam, lịch chiếu thế nào mà fan la ó?

Phim châu á

10:52:53 06/08/2021
Bộ phim Quãng đời còn lại xin chỉ giáo nhiều do Tiêu Chiến - Dương Tử đóng chính cuối cùng cũng ấn định lịch chiếu.

Phạm Thoại đăng đàn mắng thẳng mặt Minh Thu: "Gỡ ngay cái mác cô giáo xuống"

Netizen

10:51:44 06/08/2021
Hot TikToker không ngần ngại dạy dỗ trực tiếp cô giáo đình đám nhất nhì MXH.

2 kỹ sư dự án điện gió ở Bạc Liêu mắc COVID-19

Sự kiện nóng

10:50:14 06/08/2021
Bạc Liêu ghi nhận những ca mắc COVID-19 mới từ đội ngũ kỹ thuật nơi khác đến làm việc tại một dự án điện gió.

3 cách làm bông thiên lý xào tôm, xào trứng và xào mề gà đơn giản cực ngon

Ẩm thực

10:46:28 06/08/2021
Bông lý xào là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn 3 món xào thơm ngon, cực đơn giản bao gồm bông thiên lý xào tôm, xào trứng và xào mề gà để chiêu đãi cả gia đìn...

Cô giáo dạy catwalk cho Đỗ Thị Hà 'gặp nạn' làn da, mong mọi người đừng xa lánh

Phong cách sao

10:45:20 06/08/2021
Nguyễn Đình Như Vân mới đăng story với icon mếu máo khi làn da của mình bị lột 1 mảng trắng xóa.

Lưu Thi Thi để tóc ngắn khiến Cnet chấn động vì kém sắc 

Sao châu á

10:44:22 06/08/2021
Gần đây, một số bức ảnh tạp chí mới nhất của Lưu Thi Thi được tung lên mạng. Chúng ngay lập tức khiến CĐM dậy sóng và trở thành chủ đề nóng hổi.

Muôn kiểu làm giàu độc đáo của các ông chủ Championship

Bên lề sân cỏ

10:42:31 06/08/2021
Cùng với Premier League, Championship (giải hạng Nhất Anh) là một trong hai giải đấu thu hút sự dõi theo từ đông đảo khán giả. Ở giải đấu này đang có những ông chủ kỳ lạ.

Tiến Linh không phải cách ly, tập luôn cùng đội tuyển

Bóng đá việt nam

10:39:51 06/08/2021
Tiền đạo Tiến Linh di chuyển từ TP HCM ra Hà Nội nhưng đã được VFF xin phép cơ quan chức năng cho tập luyện ngay cùng tuyển Việt Nam.

Tin câu “ở nhà chồng nuôi”, cô vợ chết ngất khi phát hiện sự thật bấy lâu

Tâm sự

10:37:22 06/08/2021
Tin lời chồng nghỉ việc ở nhà nội trợ và chăm sóc con cái nhưng 3 năm sau cô gái nhận được là một sự thật phũ phàng.

Bắt 3 đối tượng giết người do nghi ma chài

Pháp luật

10:35:41 06/08/2021
Sau 72 giờ tích cực điều tra, đến ngày 5/8, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh gồm Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Văn Chấn đã làm rõ vụ giết người do m...

Giữa tin đồn hẹn hò Gin Tuấn Kiệt, Puka có chia sẻ gây chú ý về việc công khai tình yêu, thậm chí có cả chuyện kết hôn

Sao việt

10:32:12 06/08/2021
Trên phần hỏi đáp của Instagram, Puka đã trả lời 7749 thắc mắc của người hâm mộ về chuyện tình yêu, tình bạn.

Cảnh 4 ngư dân được cứu trên biển 

Clip hay

10:28:21 06/08/2021
Bốn ngư dân tàu cá Phú Yên bị chìm tàu, bám được vào thuyền thúng trôi tự do trên biển nhiều giờ.