Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan

Ngày 25/10, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại hơn 22 triệu người Afghanistan sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong mùa Đông này, đồng thời cảnh báo quốc gia Tây Nam Á bất ổn đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần ở Afghanistan - Hình 1
Trẻ em tại một trại tị nạn ở Kabul, Afghanistan ngày 21/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời các quan chức LHQ nhận định rằng xét về quy mô, cuộc khủng hoảng hiện nay tại Afghanistan lớn hơn so với tại Yemen hoặc Syria. Bên cạnh đó, tình trạng mất an ninh lương thực tại quốc gia này cũng trầm trọng hơn bất kỳ tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp nào từng xảy ra tại CHDC Congo.

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), ông David Beasley, nhấn mạnh: “Vào mùa Đông này, hàng triệu người Afghanistan sẽ buộc phải lựa chọn giữa di cư và chết đói, trừ khi chúng ta có thể đẩy mạnh chương trình hỗ trợ để bảo vệ mạng sống của họ. Afghanistan đang lâm vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới – nếu không nói là tồi tệ nhất – và tình hình an ninh lương thực tại nước này đã sụp đổ hoàn toàn”.

Ông Beasley nhấn mạnh thêm:”Chúng ta đang đếm ngược tới thời điểm thảm kịch và nếu không hành động ngay lập tức, chúng ta sẽ phải đối mặt với thảm họa toàn diện. Nạn đói đang gia tăng và trẻ em đang chết dần. Chúng ta không thể nuôi sống mọi người bằng những lời hứa mà phải biến các cam kết hỗ trợ thành tiền mặt. Cộng đồng quốc tế phải cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng đang nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát này.”

Theo tuyên bố của WFP và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO), cứ 2 công dân Afghanistan lại có 1 người đối mặt với khủng hoảng giai đoạn 3 hoặc tình trạng thiếu lương thực khẩn cấp giai đoạn 4. Giai đoạn 4 là giai đoạn tiệm cận nạn đói và các quan chức cho rằng quốc gia Tây Nam Á này đang đối mặt với mùa Đông tồi tệ nhất trong thập kỷ qua.

Các cơ quan LHQ cảnh báo kế hoạch ứng phó nhân đạo của họ chỉ đảm bảo hỗ trợ được 1/3 nhu cầu cần thiết hiện nay tại Afghanistan. FAO đang huy động 11,4 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp và thêm 200 triệu USD hỗ trợ cho mùa canh tác nông nghiệp trong năm 2022.

Video đang HOT

Trước đó, ngày 24/10, khi được hỏi về cuộc khủng hoảng nhân đạo, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết chính phủ lâm thời đang nỗ lực để người dân Afghanistan thoát ra khỏi tình trạng hiện nay, cũng như nỗ lực để giúp đỡ họ. Ngoài ra, ông Zabihullah cho biết thêm các nguồn viện trợ nhân đạo toàn cầu đã được chuyển đến nước này. Hiện chính quyền Taliban đang cố gắng sắp xếp và phân phối đồ viện trợ, trong đó có cả thực phẩm và quần áo. Ông cam kết “các vấn đề gây quan ngại sẽ được giải quyết”, đồng thời nhấn mạnh nếu tình trạng hạn hán còn tiếp diễn, Taliban sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp vào mùa Xuân.

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai

"Lương thực là sự sống,...là sự hy vọng... Hệ thống lương thực cần và phải đóng vai trò hàng đầu trong việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của chương trình nghị sự 2030".

Tuyên bố trên được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực, do ông chủ trì, đã nêu bật sự cấp thiết của việc chuyển đổi hệ thống lương thực một cách hiệu quả, bao trùm và bền vững nhằm đạt được mục tiêu "Không còn nạn đói" mà tổ chức đa phương này đặt ra vào năm 2030.

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai - Hình 1
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp lần thứ 76 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đều coi đây là cơ hội lịch sử để tăng cường hợp tác đa phương, chung tay thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, thay đổi cách thức sản xuất, xử lý và tiêu thụ lương thực, thực phẩm để chuyển đổi các hệ thống lương thực theo hướng lành mạnh hơn, bền vững hơn và bình đẳng hơn, bảo vệ tốt hơn con người và hành tinh, không để ai bị bỏ lại phía sau, đưa thế giới phục hồi hậu COVID-19 cũng như trở lại lộ trình đạt được toàn bộ 17 SDG đến năm 2030.

Do đó, hơn 100.000 đại biểu tham dự hội nghị, với nhiều thành phần từ các nguyên thủ quốc gia, tới nông dân, thanh niên, người thiểu số, đều nhất trí cho rằng việc chuyển đổi các hệ thống lương thực nhằm chống đói nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm và hành động của riêng nước nào hay cá nhân nào.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chấm dứt nạn đói, đặc biệt là việc chuyển đổi các hệ thống lương thực, đã có 85 nhà lãnh đạo đưa ra phát biểu tại hội nghị, với các cam kết tài chính lớn, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố dành 10 tỷ USD cho nỗ lực xóa đói, đầu tư vào các hệ thống lương thực tại cường quốc này cũng như trên thế giới. Quỹ Bill và Melinda Gates cũng thông báo đóng góp 900 triệu USD.

Hội nghị diễn ra khi các hệ thống lương thực toàn cầu vốn đã rơi vào khủng hoảng từ trước đại dịch COVID-19, đang chịu ảnh hưởng ngày một lớn của dịch bệnh. Lâu nay, cách thức sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ, lãng phí thực phẩm vẫn "tàn sát" thiên nhiên, là nguyên nhân làm suy thoái đất, ô nhiễm không khí và nước, làm gia tăng biến đổi khí hậu khi các hoạt động này chiếm tới 1/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn chưa từng có trong các tương tác xã hội, ảnh hưởng đến cả việc cung và cầu lương thực thực phẩm, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có.

Trong khi mỗi ngày có hàng trăm triệu người phải nhịn đói đi ngủ, 3 tỷ người không có được bữa ăn đủ dinh dưỡng, 462 triệu người nhẹ cân thì thế giới vẫn có tới 2 tỷ người trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Nhiều chương trình an sinh xã hội đã bị gián đoạn, trì hoãn hoặc tạm dừng, cản trở tiến trình xóa đói giảm nghèo, xóa suy dinh dưỡng và mù chữ đã được thực hiện trong nhiều thập niên.

Dù thế giới được đánh giá là đang có những bước phát triển vượt bậc, lượng lương thực đang được sản xuất nhiều hơn bao giờ hết, nhưng sau nhiều thập niên, số người bị mất an ninh lương thực và cần hỗ trợ khẩn cấp tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua, lên tới 811 triệu người vào năm 2020, có nghĩa cứ 10 người lại có hơn 1 người bị đói.

Thậm chí nạn đói còn "nghiêm trọng hơn rất nhiều" như LHQ nhận xét do đại dịch COVID-19. Đáng buồn là số người đói lại tập trung phần lớn ở nông dân - những người trực tiếp tham gia vào việc sản xuất lương thực. Chính vì vậy, tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Guterres đã đề nghị "nhìn nhận lại cách chúng ta đánh giá lương thực - không chỉ đơn giản như một loại hàng hóa để trao đổi mà là một quyền mà mỗi người đều có".

Trong bối cảnh đó, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cùng nhiều đại biểu đều nhìn nhận hệ thống nông sản thực phẩm là "chìa khóa" để giảm bớt những bất bình đẳng này, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Tiến sĩ Jyotsna Puri thuộc Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) khẳng định: "Rõ ràng là chúng ta cần một cuộc cách mạng".

IFAD cùng nhiều tổ chức và các nước đã đưa ra một loạt khuyến nghị về lộ trình thực hiện các hành động cụ thể nhằm chuyển đổi các hệ thống lương thực, trong đó có việc tập trung đầu tư và thay đổi chính sách vào chuỗi giá trị lương thực nông thôn để mọi người dân "đều có thể tiếp cận thực phẩm giàu dinh dưỡng theo cách không gây hại cho môi trường và mang lại mức thu nhập khá cho các nhà sản xuất thực phẩm", tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ mới dựa theo điều kiện tự nhiên, sinh thái nông nghiệp, các công nghệ kỹ thuật số để thúc đẩy sản xuất quy mô nhỏ của nông dân nhằm giúp họ sớm thích nghi với điều kiện canh tác biến đổi khí hậu, sử dụng các kỹ thuật carbon thấp và bền vững.

Trước việc 3 tỷ người chưa thể có được chế độ ăn uống lành mạnh, các đại biểu đề xuất cần đưa ra mô hình truyền thông, giáo dục thực phẩm dinh dưỡng dễ tiếp cận, hỗ trợ để người dân có thể tiếp cận được các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, cần chú ý tới việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm cũng như sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nước tích cực tham gia thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu, cung cấp lương thực thực phẩm "minh bạch, trách nhiệm, bền vững" và muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực. Do đó, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, Việt Nam đã chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của nông nghiệp với biến đổi khí hậu, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, thị trường, xuất khẩu, chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi các hệ thống lương thực - thực phẩm theo hướng xanh, ít phát thải và bền vững...

Trên tinh thần ấy, trong thông điệp gửi tới hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19, được các đại biểu đánh giá cao. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước hết, cần chuyển đổi tăng trưởng nông nghiệp sang tích hợp đa giá trị bao gồm các giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa, cảnh quan môi trường; bảo đảm phát triển nền nông nghiệp xanh, phát thải thấp và thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, bảo đảm cung ứng lương thực, giảm thất thoát và lãng phí trong lương thực; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên và bảo tồn đa dạng sinh học. Cùng với đó, các quốc gia cần quan tâm đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông thôn, phát huy vai trò chủ thể của người nông dân, xây dựng và cập nhật bản cân đối dinh dưỡng quốc gia làm cơ sở định hướng sản xuất, phân phối, tăng cường giáo dục truyền thông để tạo môi trường thực phẩm lành mạnh, thói quen ăn uống hợp lý, cân đối dinh dưỡng, xu thế tiêu dùng xanh, có trách nhiệm tránh thất thoát và lãng phí; chuyển đổi số cần đi liền với đổi mới an sinh xã hội, thể chế, trong đó lấy người nông dân và người tiêu dùng là trung tâm.

Để phát triển bền vững hệ thống lương thực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất cần mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, dự báo, xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo rủi ro về thiên tai, dịch bệnh; Quản lý bền vững các nguồn tài nguyên đất nước, đa dạng sinh học và rừng; Quản lý nguồn nước xuyên biên giới, tài nguyên biển.

Thúc đẩy an ninh lương thực bền vững vì tương lai - Hình 2
Trẻ em Afghanistan chờ nhận thực phẩm viện trợ tại Jalalabad. Ảnh: AFP/TTXVN

Xác định an ninh lương thực là một trong những yếu tố quyết định việc thực thi các SDG, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo, cải thiện sức khỏe và phúc lợi cộng đồng, cũng như xu hướng tăng trưởng kinh tế và quá trình chuyển đổi nông nghiệp tại một số quốc gia, hội nghị đã công bố việc thành lập 2 liên minh mới, trong đó có Liên minh Bữa ăn học đường nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các chế độ ăn uống lành mạnh từ các hệ thống thực phẩm bền vững, đặc biệt là trẻ nhỏ - đối tượng dễ bị tổn thương và thiệt thòi trong xã hội.

Có thể nói, tiếp sau thành công của hội nghị trù bị vào tháng 7, Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực tiếp tục thu được những kết quả khả quan, đúng như mục đích của Tổng Thư ký LHQ đề ra vào tháng 10/2019 khi công bố việc tổ chức hội nghị nhằm huy động "những cam kết đầy tham vọng để nuôi hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn". Việc chung tay thúc đẩy hành động để đạt được mục tiêu "Không còn nạn đói" tại hội nghị chắc chắn sẽ góp phần đặt nền móng giúp Diễn đàn Lương thực thế giới - một mạng lưới các đối tác toàn cầu độc lập, do giới trẻ thành lập và lãnh đạo, tổ chức sự kiện quan trọng đầu tiên tại Rome từ ngày 1-5/10, đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần hướng tới việc thực hiện toàn bộ 17 Mục tiêu phát triển bền vững.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16

Tiêu điểm

Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron
01:03:16 04/12/2021
Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao
00:19:29 04/12/2021
Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron
23:41:33 04/12/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Chuyên gia sắc đẹp “bóc giá” số tiền Thùy Tiên mua giải Miss Grand lên đến “hàng chục tỏi”?
00:25:26 05/12/2021
Minh Tú bật khóc, tiết lộ Miss Grand 2021 Thuỳ Tiên từng bị ‘chơi xấu'
01:28:30 05/12/2021
Con trai nhất quyết không đi ăn cùng, tuyên bố 1 câu oán hận sặc mùi "sát thương" khiến Tạ Đình Phong rơi nước mắt
07:33:25 05/12/2021
Lộ cuộc gọi đầu tiên của Thùy Tiên với 1 nhân vật quan trọng ngay sau khi thành Tân Hoa hậu, tiết lộ 1 điều gây sốc!
07:28:43 05/12/2021
Thùy Tiên đăng quang, NTK đình đám thú nhận giới tính thật
06:38:45 05/12/2021
Tân hoa hậu Thùy Tiên lộ nhan sắc thật với loạt ảnh CAM thường
06:51:24 05/12/2021
Báo Tây Ban Nha, Ấn Độ rần rần đưa tin Thùy Tiên đăng quang Miss Grand, còn netizen quốc tế phản ứng ra sao?
07:17:30 05/12/2021
EQ Dương Mịch cao ngất khi bị so nhan sắc Angela Baby
06:59:45 05/12/2021
Đặng Thu Thảo bị tấn công khi chúc mừng hoa hậu Thùy Tiên
06:56:20 05/12/2021
Minh Tú bị netizen “đòi nợ” ngay khi Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hoà bình Thế giới 
07:01:12 05/12/2021

Tin mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh

07:52:26 05/12/2021
Giá Bitcoin giảm mạnh trong 24 giờ qua, xóa sạch những nỗ lực phục hồi trước đó và đẩy thị trường vào bão lửa

Tỷ giá USD hôm nay 5/12: USD tự do tăng bốc đầu

07:42:55 05/12/2021
Giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ song giá USD trong nước diễn biến theo chiều ngược lại, đẩy giá USD chợ đen lên cao

Đất khỏe vì tương lai bền vững

07:20:05 05/12/2021
Một thế giới thiếu đất canh tác là một thế giới có rất ít sự phát triển. Thế nhưng khoảng 20-50% đất trồng trọt ở tất cả các châu lục đã trở nên quá mặn, tạo ra thách thức đáng kể cho hơn 1,5 tỷ người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệ...

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân bình tĩnh trước đại dịch

07:16:46 05/12/2021
Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh: Dù biến thể Omicron dễ lây lan hơn các biến thể khác, nhưng số bệnh nhân nhập viện không tăng ở mức báo động, đồng nghĩa với việc số người có xét nghiệm dương tính tăng, số người phải nhập viện lại không lớ...

Romania, Chile phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

07:13:09 05/12/2021
Bộ Y tế Romania ngày 4/12 thông báo đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

07:10:52 05/12/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 4/12 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến song phương vào ngày 7/12 để thảo luận về tình hình Ukraine và...

Ông Medvedev tái đắc cử Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất

07:08:40 05/12/2021
Đại hội đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền ngày 4/12 đã bầu Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga - ông Dmitry Medvedev tiếp tục giữ chức Chủ tịch đảng, với nhiệm kỳ 5 năm

COVID-19 tới 6h sáng 5/12: Biến thể Omicron lan ra 44 nước; Hàn Quốc lập kỷ lục về ca mắc và tử vong mới

07:06:33 05/12/2021
Trong bối cảnh các ca mắc biến thể Delta tiếp tục tăng, ngày càng nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc biến thể mới Omicron. Ngay sau khi ca đầu tiên được phát hiện và công bố tại Nam Phi, biến thể siêu đột biến Omicron đã lan nhanh ra thế gi...

Thế giới đã ghi nhận trên 265 triệu ca mắc COVID-19

00:00:16 05/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 4/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng trên 265 triệu ca COVID-19, trong đó có trên 5,2 triệu ca tử vong

Thủ tướng Đức hối thúc người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

23:56:31 04/12/2021
Ngày 4/12, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã thúc giục người dân Đức tiêm chủng đầy đủ phòng COVID-19, nhằm giúp nước này thoát khỏi làn sóng dịch lần thứ 4 mà theo bà là đã trở nên nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên cả nước

Belarus: Các ngoại trưởng OSCE nhất trí cần chấm dứt căng thẳng EU - Belarus

23:53:03 04/12/2021
Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 4/12, trong cuộc phỏng vấn của Đài truyền hình Belarus-1, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei khẳng định nước này sẵn sàng chấm dứt đối đầu với các nước phương Tây, đồng thời nhấn mạnh Minsk đã đưa ra cá...

Indonesia công bố kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

23:50:29 04/12/2021
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết nước này sẽ khởi động chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 trên toàn quốc từ tháng 1/2022

Đức áp dụng quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn với du khách 5 nước

23:48:38 04/12/2021
Đức đã thêm 5 quốc gia vào danh sách các nước có nguy cơ cao do dịch COVID-19, trong đó có hai nước láng giềng Thụy Sỹ và Ba Lan

ASEAN, UNICEF tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thiên tai

23:46:10 04/12/2021
Ban thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thảm họa thiên tai và các cú sốc, trao đổi về những kinh ...

Pháp và một số nước châu Âu phối hợp thiết lập phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan

23:43:12 04/12/2021
Một số quốc gia châu Âu đang thảo luận về việc mở một phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan, qua đó cho phép các đại sứ châu Âu trở lại quốc gia Tây Nam Á

Số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Lào giảm xuống mức 3 con số

23:38:58 04/12/2021
Tình dịch bệnh COVID-19 tại Lào bước đầu có dấu hiệu cải thiện khi số ca mắc theo ngày đã giảm xuống mức 3 con số

Cụ bà nhận lại nhẫn cưới đánh rơi cách đây cả nửa thế kỷ

23:36:16 04/12/2021
Bà Peggy MacSween (86 tuổi) tin rằng sẽ không bao giờ tìm lại được chiếc nhẫn cưới rơi trên cánh đồng khoai tây cách đây 50 năm tại Outer Hebrides (Anh) nhưng chuyện bất ngờ đã xảy ra

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 cao nhất từ đầu dịch

23:32:20 04/12/2021
Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 4/12 thông báo ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 theo ngày cao kỷ lục ở nước này, lần lượt là 5.352 ca và 70 ca

Anh ghi nhận nhiều ca nhiễm biến thể Omicron đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19

23:30:39 04/12/2021
Theo Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA), nhiều ca nhiễm biến thể Omicron ở vùng England của nước này được ghi nhận cho đến nay là những người đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19

Trung tâm mới vinh danh lãnh tụ Cuba Fidel Castro

23:28:43 04/12/2021
Một trong những tòa nhà đẹp nhất tại Havana đã được chuyển đổi công năng để trở thành bảo tàng vinh danh lãnh tụ Fidel Castro

Thêm 6 bang ở Mỹ ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

23:26:05 04/12/2021
Thêm 6 bang ở Mỹ ngày 3/12 đã xác nhận các ca nhiễm biến thể Omicron của viruss SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, tuy nhiên các chuyên gia cho biết biến thể Delta vẫn là mối đe dọa lớn nhất khi mùa Đông đến và người Mỹ bắt đầu các kỳ nghỉ v...

Thái Lan, Campuchia thảo luận giải pháp cho phép lao động nhập cư trở lại làm việc

23:23:45 04/12/2021
Tỉnh trưởng hai tỉnh Battambang và Pailin của Campuchia đã gặp tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi của Thái Lan để bàn về việc mở lại biên giới nhằm cho phép lao động nhập cư Campuchia được phép trở lại làm việc một cách hợp pháp

Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều sức ép về chính sách trước kỳ nghỉ lễ cuối năm

23:20:20 04/12/2021
Ngày 3/12, Trung tâm Chính sách lưỡng đảng (BPC), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, D.C. (Mỹ) nhận định rằng, Chính phủ liên bang Mỹ có thể không thanh toán được các khoản nợ của mình ngay sau ngày 21/12 tới nếu Quốc hội khôn...

Nga đề xuất cùng Mỹ dỡ bỏ các hạn chế ngoại giao

23:03:42 04/12/2021
Ngày 3/12, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Moskva đang đề xuất cùng Washington dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước

Ủy ban tư vấn tiêm chủng của Canada khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường

23:01:28 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong báo cáo vừa công bố, NACI - một tổ chức độc lập gồm các chuyên gia về vaccine - cũng kêu gọi người Canada từ 18 đến 49 tuổi tiêm mũi tăng cường vaccine mRNA ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm thứ hai

Nga phá dỡ 'nhà tù cá voi' khét tiếng

22:53:27 04/12/2021
​Nga đã phá dỡ một cơ sở nuôi nhốt được gọi là nhà tù cá voi, nơi hàng chục con cá voi bị giam giữ trong điều kiện chật chội và gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới

IMF cảnh báo biến thể Omicron​ có thể làm chậm lại đà tăng trưởng toàn cầu

22:30:57 04/12/2021
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm chậm quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, giống như tác động của biến thể Delta

Núi lửa Indonesia phun trào dữ dội, một người chết và hàng chục người bị thương

22:25:19 04/12/2021
​Núi lửa Semeru ở Đông Java của Indonesia đã phun trào vào ngày 4.12, làm người dân phải sơ tán sau khi một cây cầu bị phá hủy và hàng loạt ngôi nhà bị chôn vùi dưới tro bụi

Lãnh đạo Lào, Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ song phương

22:19:22 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, tại cuộc gặp trực tuyến chiều 3/12, lãnh đạo hai nước Lào, Trung Quốc cam kết củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa hai nước

Có thể bạn quan tâm

Mặt nạ gương - Tập 16: Báng bổ thần thánh, bà Diễm và con gái gánh chịu hậu quả nặng nề

Phim việt

08:10:32 05/12/2021
Trong tập 16 của Mặt nạ gương, bà Diễm và Mai lần lượt bị dọa xanh mặt

Thương ngày nắng về: Hé lộ cảnh quay lãng mạn của Duy và "chị sếp" xinh đẹp

Hậu trường phim

08:07:32 05/12/2021
 Thiếu gia Hoàng Duy và chị sếp xinh đẹp Vân Trang hứa hẹn sẽ đốn tim khán giả bởi chuyện tình thú vị, lãng mạn

Vợ chồng diễn viên Ngọc Quang - Diễm Hương quậy hết cỡ trong "Làng vui"

Show việt

08:07:09 05/12/2021
Trong số đầu tiên chương trình Làng vui, cặp vợ chồng diễn viên Ngọc Quang - Diễm Hương đã có dịp tham gia nhiều trờ chơi vui nhộn cùng bà con nông dân làng rau Văn Đức

Ngắm mảnh vườn sân thượng xanh mướt mắt của mẹ đảm Cẩm Phả: Mùa nào thứ ấy, ăn không hết còn "tài trợ" cả ông bà

Sáng tạo

08:07:08 05/12/2021
Mới đầu mình cũng tìm hiểu làm đất rồi trộn đất theo công thức nhưng đến lúc bắt tay làm thì mình chẳng theo công thức nào, cứ trộn theo tỷ lệ mình thấy hợp lý

Cải thảo xào sò điệp

Ẩm thực

08:06:24 05/12/2021
Rau củ giòn giòn, sò điệp dai dai thơm thơm cộng với chút cay cay của gừng làm món ăn tròn vị. Món xào đơn giản mà đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà luôn đó

"Hà bá" phá nát bờ kè, dân lo sợ mất đường vào làng

Đời sống

07:56:00 05/12/2021
Trong những đợt lũ lớn vừa qua, bờ kè bằng đá ở thôn Khương Mỹ (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc) bị sạt lở nghiêm trọng, đối diện với nguy cơ tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn cũng bị cuốn trôi

Những "điểm đen" đàn ông thường "chê bẩn" khi về giường, chỉ khi yêu vợ thật lòng chàng mới chịu đặt nụ hôn vào đó

Kiến thức giới tính

07:50:42 05/12/2021
Trong phút thăng hoa, ham muốn tột đỉnh, phái mạnh không ngại vuốt ve, chăm sóc cho những điểm cực khoái trên cơ thể đối phương

Ngày bạn trai tới nhà ra mắt, anh cứ đứng bần thần trước cổng, đến khi tôi dẫn anh vào mới tá hỏa vì một điều sốc óc

Tâm sự

07:48:05 05/12/2021
Mọi chuyện quá bất ngờ, tôi cũng chưa bao giờ lường trước được tình huống này

50 Cent xin lỗi sau khi chê bộ ảnh của Madonna

Phong cách sao

07:44:53 05/12/2021
50 Cent đã xin lỗi Madonna trên mạng xã hội sau khi anh chế giễu bộ sưu tập ảnh nội y của nữ ca sĩ

Khoa Pug bị đào lại khoảnh khắc hồi mới vào nghề, Vương Phạm đón tin vui sau drama “cạch mặt”

Netizen

07:39:40 05/12/2021
Khoa Pug chính là cái tên nổi rần rần mấy ngày nay trên mạng xã hội vì drama bùng binh với Johnny Đặng và Vương Phạm

Quá tự hào: Fanpage Miss Grand đổi ảnh đại diện, nhan sắc Việt một bước thăng hạng tầm quốc tế!

Sao việt

07:35:46 05/12/2021
Thùy Tiên trong khoảnh khắc mới nhất sau đăng quang lại khiến fan mê mẩn vì quá xinh

Sáng 5/12, ca nhiễm mới ở các tỉnh Bắc miền Trung xu hướng tăng cao

Sự kiện nóng

07:25:18 05/12/2021
Các tỉnh miền Trung vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, trong đó số ca trong cộng đồng ở Quảng Bình và Quảng Trị tăng cao