Lịch sử thú vị của… kem

Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.

Lịch sử thú vị của... kem - Hình 1 ADVERTISEMENT

Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Để trở thành món ngon hấp dẫn như ngày hôm nay, kem đã trải qua một lịch sử kéo dài trong hàng nghìn năm.

Món ngon từ nước đóng băng

Ngày nay, chúng ta thích thưởng thức món ăn đông lạnh, giải khát này và dường như người xưa cũng thế. Trang Kitchen Stories tường thuật rằng, người Trung Quốc đã thêm nước trái cây vào đá nghiền từ năm 3000 trước Công nguyên.

Trong khi đó, nước đá có hương vị làm thành món tráng miệng ra đời vào năm 2890 trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại. Người ta đặt các khay đất sét mỏng chứa nước trên các luống rơm, chúng sẽ đóng băng do nhiệt độ ban đêm ở vùng sa mạc rất thấp.

Vài nghìn năm sau, người Hy Lạp cổ đại đã có một chút biến tấu cho món ăn ngon này bằng cách sử dụng mật ong và rượu để tạo hương vị cho nước đá của họ. Hippocrates, thường được gọi là “cha đẻ của y học hiện đại”, thậm chí còn khuyến khích bệnh nhân của mình ăn đá, vì “nước đá giúp cung cấp nước cho cuộc sống và tăng cường sức khỏe”.

Lịch sử ban đầu của loài người có ghi nhiều giai thoại về thưởng thức món giải khát đông lạnh, băng giá. Những nhân vật lừng danh như vua Solomon và Alexander Đại đế rất thích đồ uống lạnh. Các hoàng đế La Mã như Nero, Claudius và Julius Caesar thích ăn tuyết trộn với trái cây hoặc nước trái cây.

“Trong thế giới cổ đại, các hồ không thực sự đóng băng ở Địa Trung Hải và Trung Đông, vì vậy, người ta chỉ có được băng và tuyết từ trên núi cao” – nhà sử học Sarah Wassberg Johnson nói với tạp chí Reader’s Digest – “Dựa trên chi phí, chỉ những người rất giàu sang mới có khả năng dùng đồ đông lạnh. Để có thể mang đá về nhà, họ phải mất nhiều tiền thuê nhân công leo lên những ngọn núi cao, nơi phủ đầy băng và tuyết”.

ADVERTISEMENT

Đó là nước đá, còn kem hiện đại đã ra đời thế nào?

Sự ra đời của kem

Lịch sử thú vị của... kem - Hình 2

Kem có lịch sử hàng nghìn năm.

Kem không được sáng tạo cùng một lúc. Đúng hơn, để có được như ngày hôm nay, món tráng miệng, giải khát này phải trải qua quá trình phát triển trong nhiều thế kỷ. Người cổ đại ở Trung Quốc và Ai Cập làm ra nước đá có hương vị, trong khi người Mỹ da đen giúp hiện đại hóa món tráng miệng có vị ngọt này. Còn “kem mứt” và “kem ốc quế” thì xuất hiện hoàn toàn từ sự tình cờ.

Cũng như nhiều khía cạnh của lịch sử ẩm thực, không có cách nào để biết chắc chắn ai là người đã phát minh ra kem hoặc nó có nguồn gốc từ quốc gia nào. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn tư liệu đều ghi nhận “kem” xuất hiện sớm nhất ở Trung Quốc vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Người dân ở đây đã ăn kem làm từ nước đá, gạo và sữa rất sớm.

Vài trăm năm sau, các hoàng đế Trung Quốc của triều đại nhà Đường (618 CN đến 907 CN) dường như cũng thích thưởng thức một món ăn tương tự. Họ trộn sữa và một chất thơm gọi là long não, sau đó làm đông cứng nó.

Từ cơ sở này, người ta cho rằng, kem do người Trung Quốc sáng tạo trước tiên. Nhưng món kem tráng miệng này vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều thế kỷ sau đó để hoàn thiện như ngày nay.

Video đang HOT

Vào thế kỷ 11, những người ở Ba Tư cổ đại bắt đầu thử nghiệm một món tráng miệng giống như kem có tên là “sharbat”. Họ thường tạo hương vị cho thức uống băng giá này với quả anh đào, lựu hoặc mộc qua. Theo Wassberg Johnson, “sharbat” có lẽ là tổ tiên gần nhất, ít ra là về mặt ngôn ngữ, của kem, do bắt nguồn từ “sherbet” (nước quả loãng ướp đá).

ADVERTISEMENT

Có thể từ các cuộc Thập tự chinh hoặc thậm chí từ nhà thám hiểm Marco Polo, ý tưởng về món tráng miệng đông lạnh bắt đầu đi về phía Tây đến châu Âu. Tài liệu cho thấy, một người đàn ông ở thế kỷ 17 tên là Antonio Latini là người đầu tiên viết ra công thức chế biến sorbetto, hay sorbet (kem chanh).

Ý tưởng về kem nhanh chóng lan rộng khắp lục địa châu Âu. Nữ hoàng Ý, Catherine de Medici, đã mang nó đến Pháp, khi bà kết hôn với vua Henry II vào năm 1533. Một trong những nơi đầu tiên phục vụ kem cho công chúng ở châu Âu là Café Procope ở Pháp, bắt đầu vào cuối thế kỷ 17.

Chủ hiệu là một người Sicilia tên là Francesco Procopio dei Coltelli. Kem ở đây được làm từ sự kết hợp của sữa, kem, bơ và trứng. Tuy nhiên, nó vẫn chủ yếu là món ăn dành cho giới thượng lưu và chưa phổ biến trong mọi tầng lớp.

Chẳng bao lâu, kem đã lan rộng khắp Đại Tây Dương. Đề cập đến kem đầu tiên ở Mỹ xuất hiện vào năm 1744, khi một người Scotland đến thăm nhà của Thống đốc bang Maryland, Thomas Bladen và viết về món kem dâu tây ngon tuyệt mà ông ta được chiêu đãi. Quảng cáo đầu tiên về kem ở Mỹ xuất hiện vào năm 1777 trên tờ New York Gazette, trong đó Philip Lenzi nói rằng kem “luôn có sẵn” tại cửa hàng của ông.

George Washington được cho là đã chi 200 đô la cho món kem vào năm 1790, còn Thomas Jefferson đã dựng những “ngôi nhà băng” để lưu trữ món tráng miệng yêu thích của mình.

Người ta còn đồn rằng, vua Charles I của Anh từng đề nghị trả cho đầu bếp của mình 500 bảng Anh/năm, số tiền khá lớn vào thời đó, để giữ bí mật về công thức làm kem với mọi người. Tuy nhiên, chính những người Mỹ da đen mới thực sự giúp kem phát triển.

Theo nhiều nguồn tài liệu, người đầu bếp nô lệ da đen của Jefferson, James Hemings đã giúp hoàn thiện món kem vani sau thời gian làm việc với ông ở Pháp. Sau đó, một người da đen tự do từng làm đầu bếp ở Nhà Trắng, Augustus Jackson, sống ở Philadelphia, trong khi điều hành công việc kinh doanh ăn uống của mình đã bắt đầu thử nghiệm công thức chế biến hương vị kem.

Các nhà sử học cho rằng, mặc dù không phải là người phát minh ra kem nhưng ông ta được cho là đã sáng tạo phương pháp sản xuất kem hiện đại (thêm muối vào đá để hạ và kiểm soát nhiệt độ). Họ cho rằng, ông xứng đáng được tôn vinh là “Cha đẻ của kem”.

ADVERTISEMENT

Lịch sử thú vị của... kem - Hình 3

Lịch sử thú vị của... kem - Hình 4 ADVERTISEMENT

Lịch sử thú vị của... kem - Hình 5

Kem là món ưa thích của trẻ em và cả người lớn.

Nguồn gốc kem hiện đại

Theo Hiệp hội Thực phẩm Sữa quốc tế, kem trở nên phổ biến rộng rãi vào thế kỷ 19 và tiếp tục phát triển mạnh mẽ với việc sáng tạo “kem ốc quế” và “kem mứt” hay “bánh su kem”.

Theo tờ The Culture Trip, bánh su kem có thể có nguồn gốc từ một trong ba nơi: Evanston (Illinois), Ithaca (New York), hoặc Two Rivers (Wisconsin).

Ở Evanston năm 1890, một quầy hàng giải khát ở địa phương đã được hình thành sau khi thị trấn thông qua luật cấm bán nước ngọt vào Chủ nhật. Thay vì phục vụ sô-cô-la có kem, quầy bắt đầu phục vụ kem với xi-rô soda và gọi món này là “sundae” (kem mứt).

Hai năm sau, ở Ithaca, một chủ tiệm thuốc tây đã nghĩ ra một món kem bao gồm xi-rô anh đào và kẹo anh đào để làm cho bạn mình, một người được kính trọng trong thị trấn, thưởng thức. Vì ý tưởng được nảy ra vào một ngày Chủ nhật, nên hai người đàn ông đã đặt tên món ăn ngon này là “Chủ nhật anh đào” (Cherry Sunday).

ADVERTISEMENT

Nhưng người dân Two Rivers tuyên bố chính địa phương của họ đã cho ra đời món bánh su kem gần một thập niên trước đó. Họ nhấn mạnh, chủ sở hữu của một quầy giải khát và tiệm kem đã cho xi-rô sô-cô-la – thường được dùng cho nước ngọt – vào kem từ năm 1882, sau khi có yêu cầu từ một khách hàng.

Tương tự như vậy, việc phát minh ra kem ốc quế cũng bị tranh chấp. Ample Hills, một cửa hàng kem có trụ sở tại Brooklyn, tuyên bố, một người Syria nhập cư tên là Ernest Hamwi được cho là đã sáng tạo kem ốc quế.

Tại Hội chợ Thế giới năm 1904, ông đang làm một món tráng miệng bằng bánh quế, có tên là zalabia thì nảy ra một ý tưởng và đã gợi ý cho một người bán kem gần đó cùng hợp tác để làm ra món mới.

Tuy nhiên, một người nhập cư Ý và nhà sản xuất kem tên là Italo Marchiony đã nộp bằng sáng chế cho “thiết bị đúc để tạo thành cốc kem và những thứ tương tự”, mà ông được cấp vào năm 1903 để chứng minh sự sáng tạo của mình.

Nhưng sáng chế của ông không có kem hình nón và thậm chí có móc quai nhỏ xíu và đó là lý do vì sao hầu hết mọi người cho rằng Hamwi mới là nhà phát minh thực sự của kem ốc quế.

Lịch sử của kem quả là một quá trình phong phú. Món ăn đông lạnh ngon tuyệt này đã được phát triển, bằng cách này hay cách khác, trong hàng nghìn năm. Và nó chắc chắn vẫn đang được hoàn thiện.

Ngày nay, những người yêu thích kem có thể mua kem “cuộn”, kem làm từ các chất thay thế từ sữa, và thậm chí là kem đông lạnh bằng nitơ lỏng ở khắp mọi nơi.

Theo Allthatsinteresting

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980

Chuyến tàu ở Seoul, chợ Seongdong ở Gyeongju, thành cổ Hwaseong ở Suwon... là loạt ảnh thú vị về Hàn Quốc năm 1980 do một du khách phương Tây ghi lại.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 1

ADVERTISEMENT

Làng Singok-ri, thành phố Gimpo nhìn từ máy khi khi sắp hạ cánh xuống sân bay quốc tế Seoul-Gimpo, Hàn Quốc năm 1980. Ảnh: Leroy W. Demery, Jr Flickr.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 2 ADVERTISEMENT

Bên ngoài nhà ga Seoul ở thủ đô Seoul.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 3

Cổng Nam Đại Môn, một công trình biểu tượng của thành phố Seoul.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 4

Trên sân ga Seongbuk ở Seoul năm 1980.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 5 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Trong khoang tàu của chuyến tàu xuất phát từ ga Seongbuk.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 6

Bên ngoài tòa nhà Seoul Plaza, công trình nằm trước Tòa thị chính Seoul.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 7

Tòa nhà chính phủ, được xây từ năm 1905-1910, giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng. Công trình đã bị phá dỡ vào năm 1995-1996.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 8 ADVERTISEMENT

Chợ Seongdong ở thành phố Gyeongju năm 1980.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 9

Ngôi làng ở ngoại vi Gyeongju.

ADVERTISEMENT

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 10

Một góc thành phố Busan năm 1980.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 11 ADVERTISEMENT

Thành phố Deagu năm 1980.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 12

Cổng Hwahongmun ở thành cổ Hwaseong, thành phố Suwon.

Loạt ảnh khó quên về cuộc sống ở Hàn Quốc năm 1980 - Hình 13

ADVERTISEMENT

Một ngôi làng nằm giữa Suwon và Seoul.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Đàm Vĩnh Hưng kêu cứu vì nhà cửa bị phá nát, suýt nguy hiểm tính mạng, Công an vào cuộc 04:01Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng00:34Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Phương Oanh ‘gắt’ với Shark Bình sau khi bị chính thất ‘dằn mặt’, tỏ thái độ khi bị nhắc chuyện cưới03:22Duy Mạnh khiến cư dân mạng cười bò khi tiếp tục ẩn ý nói đến việc Tuấn Hưng khóc ở ban công02:02Phương Oanh có hành động cực gắt khi vợ Shark Bình tuyên bố đanh thép tiếp tục mời luật sư vào cuộc04:11Bài học đau đớn từ sự sa ngã của bà Nguyễn Phương Hằng: Từ 'bà hoàng kim cương' đến bị bắt tạm giam08:35Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53CĐM réo tên Duy Mạnh khi UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết định mới về việc hát ở ban công của Tuấn Hưng23:50'Hổ phụ sinh hổ tử' - Duy Mạnh khoe con gái sinh năm 2000 nối nghiệp bố: Nghe là biết uy tín!03:13Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Sau thời gian bị đồn chơi ngải, Hoài Lâm chính thức lộ diện báo tin vui lớn, CĐM nô nức chúc mừng00:41Bố Trường Giang: "Gà trống" làm tài xế nuôi 4 con, giờ ở biệt thự, đối xử Nhã Phương thế nào?03:13Tuấn Hưng bị bạn bè thân thiết 'chơi xấu sau lưng' liền gấp rút làm một việc, CĐM rần rần phản ứng?04:04NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Thủy Tiên bị Sơn Tùng M-TP xưng hô hỗn hào, gọi thẳng là “con”, CĐM phản ứng cực gắt?03:44Phương Oanh được Shark Bình hôn cực ngọt, vợ doanh nhân “ghen tới bến”, đòi đâm đơn kiện?03:59Anh trai Trường Giang đăng ảnh cả gia đình nam danh hài, lộ diện khuôn mặt Destiny gây sốt MXH03:29
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Sơn Đoòng - Hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới
15:43:53 25/09/2022
Du khách thi nhau khoe ảnh ăn mì tôm ngắm view 'sang chảnh nhất Việt Nam'
13:14:44 25/09/2022
Bình Thuận lãng mạn trong ảnh cưới của Phương Nga - Bình An
10:04:11 25/09/2022
Việt Nam được báo Đức chọn là top 10 điểm đến đẹp nhất vào mùa Đông
23:51:30 25/09/2022
Đi xem dung nham núi lửa phun trào ngay trước mắt ở Iceland
06:40:50 25/09/2022
Leo Tà Chì Nhù, ngắm ‘biển hoa’ chi pâu tím biếc
00:12:54 26/09/2022
Báo Mỹ 'mách' 10 điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua khi tới Việt Nam
15:58:37 26/09/2022
5 resort nổi tiếng ở Ninh Bình, đến một lần là ấn tượng
13:11:20 26/09/2022
8 nơi nghỉ dưỡng du khách không nên bỏ lỡ ở Hội An
14:52:36 26/09/2022
Chợ nổi Cái Răng đang 'chìm' dần
20:06:06 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

HOT NHẤT ĐÀ NẴNG: Đôi tình nhân mặc kệ bão NORU, dẫn nhau ra biển “đánh vần” khiến CĐM lắc đầu
19:48:55 26/09/2022
Thái Bình: Điều tra vụ di thể cụ bà 95 tuổi nghi bị chôn trong vườn nhà
22:35:05 26/09/2022
Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?
19:02:29 26/09/2022
Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn
18:47:40 26/09/2022
Sau ồn ào xoá ảnh, Phương Oanh dự tiệc cùng bạn trai
18:58:11 26/09/2022
Hồ Ngọc Hà đăng ảnh bên Đàm Vĩnh Hưng, làm điều phũ phàng với Lệ Quyên khiến netizen "sửng sốt"
21:33:00 26/09/2022
Đám cưới diễn viên Anh Tú và "cô chủ tiệm nail"
20:20:09 26/09/2022
Phạm Băng Băng tái xuất: Visual sang khó tả, không ai có thể bì
19:53:25 26/09/2022
Quang cảnh tiệc cưới "Sài Gòn xưa" độc đáo của Anh Tú - Huyền My
21:11:02 26/09/2022
Hôn lễ của Hoa hậu châu Á Trần Vỹ
21:04:15 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cuộc đua visa vàng hút khách nhà giàu đến Đông Nam Á

23:56:48 26/09/2022
Campuchia, Malaysia, Singapore, Thái Lan... triển khai chính sách visa vàng 5 đến 20 năm dành cho giới tinh hoa, những người thu nhập hàng trăm nghìn USD một năm

Bảo tồn và phát huy Văn hóa chợ nổi Cái Răng gắn với phát triển du lịch

23:44:34 26/09/2022
Văn hóa chợ nổi Cái Răng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016 và Cần Thơ có ề án Bảo tồn và Phát triển chợ nổi Cái Răng

Độc đáo sản phẩm du lịch xã Pà Cò (Hòa Bình)

23:36:04 26/09/2022
Đó là những giá trị văn hoá giàu bản sắc đang được đồng bào dân tộc Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) bảo tồn và phát huy

Lonely Planet đề xuất 10 điểm đến tuyệt vời cho hành trình khám phá Việt Nam

23:29:44 26/09/2022
Với những công trình kiến trúc nổi tiếng, những hòn đảo tuyệt đẹp và những công viên quốc gia rộng lớn cùng ẩm thực đặc sắc, Việt Nam đứng đầu trong danh sách du lịch của những tín đồ ưa xê dịch

Khám phá thác Khe Rìa (Quảng Ninh)

23:20:50 26/09/2022
Thác Khe Rìa ở xã Đồng Sơn (TP Hạ Long), thuộc khu vực quản lý của Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng

10 hòn đảo lãng mạn cho tuần trăng mật

19:37:14 26/09/2022
Những hòn đảo nhiệt đới luôn là địa điểm lý tưởng cho kỳ nghỉ trăng mật. Dưới đây là danh sách những hòn đảo được bình chọn là lãng mạn nhất trong năm 2022 bởi tạp chí Lonely Planet. Corsica, Pháp là hòn đảo nằm tại vùng biển Địa Trung ...

Đến Busan khám phá không gian nghệ thuật độc đáo

19:33:11 26/09/2022
Không chỉ có bãi biển đẹp, nhiều du khách hiện còn thích đi du lịch Busan (Hàn Quốc) bởi những không gian nghệ thuật đương đại hấp dẫn

Vẻ đẹp bí ẩn của những địa điểm bị bỏ hoang

19:31:43 26/09/2022
Dù nhuốm màu thời gian và xuống cấp, 6 điểm đến này vẫn được nhiều du khách yêu thích. Không phải chỉ những nơi hiện đại và sang trọng mới thu hút nhiều du khách ghé thăm, 6 địa điểm sau đây sẽ chứng minh sức hút của sự cổ kính và bí ẩn...
ADVERTISEMENT

Không chỉ Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình còn có "viên ngọc" Đồng Hới vô vàn cảnh đẹp

19:09:19 26/09/2022
Khi đến Quảng Bình, bạn sẽ phải say đắm với những bờ biển hoang sơ dài hàng chục cây số hay ghé thăm các di tích lịch sử lâu đời của dân tộc ta

Đà Nẵng kỳ vọng đón lượng lớn du khách Ấn Độ và Trung Đông

18:51:45 26/09/2022
Việc mở các đường bay trực tiếp từ Ấn Độ đến Đà Nẵng vào tháng 10/2022 sẽ đưa lượng lớn du khách của quốc gia có 1,4 tỷ dân này đến thành phố sông Hàn. Trong khi đó, nguồn khách từ Trung Đông cũng là thị trường tiềm năng đối với ngành d...

Ngôi làng văn hóa dân tộc nơi núi rừng Hà Giang khiến du khách mê mẩn

18:46:52 26/09/2022
Ngôi làng được ví như bông hoa rực rỡ giữa núi rừng Tây Bắc hút chân du khách tìm về chốn bình yên, thơ mộng. Khi nhắc đến Hà Giang, du khách thường nghĩ đến một nơi có vẻ đẹp choáng ngợp, hùng vĩ của rừng núi, sông sâu hay sự hoang sơ ...

Ghé Hữu Lũng ở Lạng Sơn để trải nghiệm thiên nhiên tuyệt đẹp, phù hợp với các gia đình có con nhỏ

18:39:14 26/09/2022
Dù vào mùa đông hay mùa hè thì nơi đây đều có những hoạt động thích hợp cho các gia đình đam mê xê dịch. Du lịch trải nghiệm là một hoạt động vô cùng bổ ích, không chỉ với người lớn mà còn cả trẻ nhỏ. Những chuyến đi sẽ giúp các gia đìn...

Rời xa chốn náo nhiệt, cả gia đình rủ nhau về Bình Thuận cắm trại

18:35:58 26/09/2022
Đi cắm trại cũng là cơ hội để cả người lớn và trẻ con được hòa mình vào thiên nhiên muôn màu. Những ngày cuối tuần hoặc các dịp nghỉ lễ, các gia đình thường tranh thủ thời gian đưa con nhỏ đi chơi

Check-in trên hòn đá khổng lồ nguy hiểm nhất thế giới

18:04:28 26/09/2022
Hòn đá khổng lồ kẹt giữa vực sâu ở độ cao gần 1000 mét là điểm check-in sống ảo của những ai ưa mạo hiểm. Đó là tảng đá mang tên Kjeragbolten, nằm cheo leo giữa hai vách núi Kjerag (Lysefjord, hạt Rogaland, Na Uy). Hòn đá bị chèn giữa k...

Đẹp nao lòng Hà Nội vào thu

17:58:12 26/09/2022
Những gánh hoa tinh khôi khoe sắc trong làn gió thu se lạnh, phảng phất hương thơm rải theo từng con phố... cảnh sắc Hà Nội vào thu mê hoặc lòng người

Khách sộp sẵn sàng chi tiền

17:48:27 26/09/2022
Nhu cầu du lịch sau đại dịch thay đổi đang tạo cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam lột xác với diện mạo mới đẳng cấp hơn. Theo ông Kỳ, khách hàng liên hệ Vietravel thời gian qua chủ yếu tìm hiểu tour chất lượng cao. Họ chấp nhận giá cao h...
ADVERTISEMENT

Măng Đen có gì mà Kon Tum đề xuất xây sân bay?

17:41:47 26/09/2022
Măng Đen được xem như một Đà Lạt thứ hai ở khu vực Tây Nguyên với khí hậu mát mẻ, rừng thông xanh ngát. Giữa tháng 9, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen vào Quy ho...

Quyến rũ rừng Rú Chá vào thu, điểm 'sống ảo' không thể bỏ qua khi đến Huế

17:35:46 26/09/2022
Rừng ngập mặn Rú Chá mang một nét đẹp hoang sơ, bí ẩn. Là điểm đến không thể bỏ lỡ cho những tín đồ mê sống ảo khi đến Huế. Nằm cách trung tâm TP.Huế chỉ khoảng 15 km, rừng ngập mặn Rú Chá tọa lạc tại xã Hương Phong (TP.Huế, Thừa Thiên-...

Công dân những nước nào ở Đông Nam Á du lịch Nhật Bản không cần visa?

17:31:10 26/09/2022
Nhật Bản miễn thị thực cho công dân hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với mục đích du lịch, thương mại... Ở khu vực Đông Nam Á chỉ có 5 nước trong danh sách này

Trung Quốc chuẩn bị mở cửa biên giới đón khách du lịch

17:28:01 26/09/2022
Một dự thảo mới của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết, du khách đi theo tour sẽ được nhập cảnh để tham quan những nơi tại khu vực biên giới nước này

Quảng Bình sẽ có thêm 'đặc sản' hang động mới

17:25:01 26/09/2022
Du khách đến Quảng Bình thời gian tới sẽ có cơ hội khám phá thêm thiên nhiên hang động ngoài những điểm đến quen thuộc như Phong Nha, Thiên Đường, Sơn Đoòng, Tú Làn

Vé máy bay đi Hàn, Nhật, Thái... giảm mạnh, đừng bỏ lỡ chuyến du lịch tiết kiệm

17:22:16 26/09/2022
Dù lên kế hoạch cho chuyến đi giai đoạn cận Tết hay mua sát ngày, giá vé máy bay một số chặng quốc tế khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á vẫn rẻ hơn rất nhiều so với giai đoạn trước dịch

Kinh nghiệm ở khách sạn, homestay một mình khi đi du lịch

17:14:42 26/09/2022
Trong những chuyến du lịch phải ngủ qua đêm, du khách, đặc biệt là nữ giới cần chú ý một số mẹo để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro khi ở homestay, khách sạn một mình

Đất nước nhỏ bé tổ chức World Cup 2022 có gì để du khách khám phá?

17:09:54 26/09/2022
Qatar có nhiều điểm đến hấp dẫn, xen kẽ giữa hiện đại là những cảnh quan xưa cũ, thiên nhiên hoang dã đáng để du khách khám phá trong những ngày diễn ra ngày hội bóng đá thế giới 4 năm chỉ có 1 lần

Quảng Ninh xây dựng sản phẩm du lịch dọc tuyến cao tốc dài 176 km

16:03:14 26/09/2022
Tỉnh Quảng Ninh sẽ xây dựng các sản phẩm du lịch theo từng chủ đề, gắn với lợi thế của mỗi địa phương, nơi tuyến cao tốc dài 176 km đi qua, từ TX.Quảng Yên - Móng Cái

Gợi ý chơi đêm vui bất tận ở TPHCM

15:50:40 26/09/2022
Tiệc tùng ở phố Tây, quán bar trên tầng thượng hay nhâm nhi cà phê cùng bạn bè đến khuya là những trải nghiệm du khách nên thử tại TPHCM. Người địa phương quen gọi Bùi Viện là phố Tây, nơi luôn tấp nập từ chiều tối đến rạng sáng ngày hô...

5 resort sang trọng ven biển Quy Nhơn

15:43:29 26/09/2022
Là thành phố biển thuộc tỉnh Bình Định, Quy Nhơn được bao bọc một bên là biển, một bên là núi, với nhiều đặc sản ẩm thực hấp dẫn

4 khu nghỉ sang chảnh có view ngắm trọn vịnh Hạ Long

15:40:10 26/09/2022
Những khách sạn, resort nằm ngay bên bờ biển có phòng ốc tiện nghi, tầm nhìn thẳng ra di sản thế giới vịnh Hạ Long
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Top 4 sản phẩm sữa tắm trắng da dưới 500.000 giúp da trắng bật tone sau 30 ngày sử dụng

Làm đẹp

23:52:36 26/09/2022
Nhất dáng, nhì da là những tiêu chuẩn và mong ước của tất cả các cô gái. Không cần can thiệp công nghệ thẩm mĩ cũng có thể mang đến cho bạn gái làn da như mơ ước nhờ sử dụng các loại sữa tắm trắng da phù hợp

Diện áo hoodie như Chi Pu, Sơn Tùng, bạn gái 'hồi teen' nhanh chóng, chẳng ai đoán được ra tuổi thật

Thời trang

23:50:50 26/09/2022
Cuối thu, thời tiết mát mẻ và có phần se lạnh với những cơn mưa bất chợt. Tủ đồ mùa lạnh của các nàng sành mặc khó có thể thiếu những chiếc áo hoodie

Lâm Thu Hồng diện dạ hội nổi bật giữa di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long

Sao việt

23:46:21 26/09/2022
Trong bộ ảnh quảng bá vẻ đẹp Vịnh Hạ Long, Lâm Thu Hồng diện những thiết kế dạ hội sắc màu rực rỡ, chất liệu mềm mại bay bổng, vô cùng thu hút. Mỗi bức hình của Lâm Thu Hồng đều đẹp như tranh, khoe trọn vẻ đẹp của những kỳ quan

'Avatar' trở lại ngôi đầu phòng vé sau 13 năm ra rạp

Phim âu mỹ

23:40:46 26/09/2022
Thành tích phòng vé ấn tượng sau 13 năm của Avatar khiến người hâm mộ thêm phần kỳ vọng vào phần tiếp theo chuẩn bị ra rạp vào tháng 12 tới

Nhậm Gia Luân bị chê bai vì giọng quá chán trong 'Thỉnh Quân'

Phim châu á

23:37:54 26/09/2022
 Phim Thỉnh Quân của Nhậm Gia Luân tuy mang về thành tích khủng nhưng hóa ra lại là điểm trừ trong sự nghiệp của Nhậm Gia Luân?

'Cô gái từ quá khứ' bất ngờ đổi lịch khởi chiếu sớm hơn 1 tháng, cạnh tranh với loạt bom tấn quốc tế trong tháng 10

Phim việt

23:37:29 26/09/2022
 Mới đây, ekip Cô gái từ quá khứ bất ngờ thông báo thay đổi lịch chiếu phim, sẽ ra rạp sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu. Cụ thể, phim sẽ khởi chiếu vào ngày 13/10/2022, thay vì ngày 18/11 như lịch cũ. Việc ra mắt phim sớm hơn dự ...

Diễn viên Sam: “Tôi nhận thấy bản thân là một người khá an toàn, sợ thay đổi”

Show việt

23:27:10 26/09/2022
Điều duy nhất giúp tôi thoả mãn và trải nghiệm được những phong cách mới là những lúc được hoá thân vào các nhân vật trong phim - diễn viên Sam chia sẻ

Kwak Do Won phải trả cát-xê cho Bộ Văn hóa sau vụ bị bắt

Sao châu á

23:20:43 26/09/2022
Nam diễn viên phải hoàn trả thù lao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc. Đây là điều khoản bồi thường được hai bên ký kết nếu nghệ sĩ vướng bê bối

Sắp hết nhiệm kỳ, Đỗ Thị Hà lên đồ đi làm 'thời trang phang thời tiết'

Phong cách sao

23:12:08 26/09/2022
Dẫu năm nay nhiều cuộc thi hoa hậu diễn ra nhưng sức hút của Hoa hậu Việt Nam 2022 vẫn vô cùng nóng. Chỉ còn tính bằng tuần nữa thôi là Đỗ Thị Hà chính thức trao lại chiếc vương miện danh giá của mình cho người kế nhiệm. Chân dài xứ Tha...

Dàn tình nhân màn ảnh đình đám của Park Min Young giờ ra sao?

Hậu trường phim

23:04:02 26/09/2022
Là một ngôi sao đình đám trong làng giải trí xứ Hàn, vậy nên Park Min Young từng hợp tác với nhiều mỹ nam tên tuổi

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine

Thế giới

22:52:05 26/09/2022
Các chính phủ ở khu vực Đông Nam châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần

Tai biến thẩm mỹ da ngày càng tăng

Sức khỏe

22:49:51 26/09/2022
Khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai biến khi đi thẩm mỹ da. Nhiều trường hợp hoại tử da. Nặng hơn, gây chèn ép, tắc mạch nhiều, dẫn tới mù mắt