Lịch sử chết chóc của thuốc súng qua gần 10 thế kỷ

Năm 850 sau Công nguyên, các đạo sĩ trung đại của Trung Hoa phát minh được một chất ngoài mong đợi, chất sẽ làm thay đổi cả thế giới sau này: Đó là thuốc súng .

Lịch sử chết chóc của thuốc súng qua gần 10 thế kỷ - Hình 1
Những cuộc chiến trên lưng ngựa với gươm kiếm chỉ còn là quá khứ.

Nguồn gốc của “chiến tranh lửa”

Các đạo sĩ Trung Hoa thường sử dụng diêm tiêu, tên gọi chung cho các chất nitrat kali có khả năng oxy hóa mạnh dùng trong y tế để chữa nhiễm trùng da. Cho đến khi họ tình cờ trộn chất này với lưu huỳnh và than củi. Kết quả là họ thu được một hỗn hợp bằng bột bí ẩn.

Các nhà quan sát nhận xét trong một văn bản đề có từ giữa thế kỷ thứ 9: “Kết quả thu được là khói và lửa, tay và mặt các nhà khoa học đã bị bỏng, thậm chí toàn bộ ngôi nhà nơi họ làm việc cũng bị đốt cháy”.

Cuốn “Vị nam tử” thời Tây Hán có ghi: Các đạo sĩ đã phát hiện ra lưu huỳnh không những là chất tạo ra vàng, bạc, đồng, sắt mà còn có thể kiềm độc tính của thủy ngân một cách thần kỳ sau rất nhiều lần thử nghiệm. Ngoài ra, lưu huỳnh, phốt pho và than củi khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một chất cháy rất mạnh và bắt lửa nhanh tới mức có thể gây bỏng tay người châm lửa.

Thậm chí, hỗn hợp này khi gặp lửa có thể bùng lên thiêu trụi nhà cửa trong nháy mắt. Thuốc súng gồm ba thành phần cơ bản là lưu huỳnh, phốt pho và than củi. Cả ba chất này đều là những chất dễ cháy nên khi trộn cả ba lại sẽ tạo thành chất gây cháy rất mạnh.

Sau một thời gian dài, cuối cùng, người ta cũng tìm ra công thức pha chế thuốc súng theo tỉ lệ hoàn hảo: 75% phốt pho, 10% lưu huỳnh và 15% than củi. Đó chính là cách thuốc súng ra đời. Từ đây, họ phát hiện ra sức mạnh thật sự của hỗn hợp này và sử dụng nó để chế tạo bom, mìn và một vài vũ khí khác cũng như trong việc chế tạo pháo hoa.

Có thể nói, thuốc súng là một trong bốn phát minh vĩ đại của nước Trung Hoa cổ. Trong chiến tranh, thuốc súng được sử dụng với các phương thức khác nhau ảnh hưởng đến kết quả các trận chiến suốt thời Trung cổ.

Thuốc súng được sử dụng làm vũ khí chính trong chiến tranh vào Triều đại nhà Tống trong cuộc chiến chống lại quân Mông Cổ, kẻ thù xâm lược Trung Hoa một thời gian dài. Người Mông Cổ cũng là người đầu tiên bị tấn công bởi mũi tên lửa, mũi tên có gắn với một ống thuốc súng bị đốt cháy, có khả năng sát thương cao hơn mũi tên thông thường. Các loại vũ khí có sử dụng thuốc súng lần lượt được phát minh và hoàn thiện, sử dụng nhiều hơn trong chiến tranh ở các thế kỷ tiếp theo. Các mũi tên lửa dần được thay thế bằng các khẩu pháo và lựu đạn, giúp quân đội đánh lui kẻ thù nhanh và hiệu quả hơn.

Các nhà sử học tin rằng, chính ảnh hưởng tâm lý của quân đội về công nghệ bí ẩn mới đã giúp người Trung Hoa chiến thắng được quân Mông Cổ. Những cuộc chiến trên lưng ngựa với gươm kiếm đã lùi xa vào quá khứ do sự phát triển của súng đạn. Từ khi thuốc súng xuất hiện, rồi lần lượt các loại vũ khí bằng thuốc súng ra đời, hình ảnh hai đội quân cưỡi ngựa, rút gươm, đấu kiếm hao tổn sức lực và mất nhiều thời gian đã hoàn toàn biến mất.

Những cuộc chiến kết thúc nhanh gọn hơn nhờ súng đạn. Không thể phủ nhận thuốc súng giúp giảm hẳn các chi phí cho những cuộc chiến tranh của loài người nhưng nó lại là nguồn gốc dẫn đến các cuộc chiến đẫm máu và khốc liệt hơn bao giờ hết. Cho đến trước khi bom nguyên tử ra đời, súng ống và đạn dược chính là trung tâm của những cuộc chiến tranh hiện đại.

Lịch sử chết chóc của thuốc súng qua gần 10 thế kỷ - Hình 2

Hình ảnh rực rỡ của pháo hoa khi bắn lên trời

Nguồn lợi lớn thu từ thuốc súng

Từ khi phát hiện ra thuốc súng, nó vẫn là một độc quyền của người Trung Hoa cho đến tận thế kỷ 13. Thông qua Con đường Tơ lụa huyền thoại, thuốc súng mới được vận chuyển đến các nước châu Âu và thế giới các nước Hồi giáo, nơi trở thành nhân tố quyết định trong nhiều cuộc giao dịch thời kỳ Trung đại. Tồn tại hàng trăm năm trong lịch sử, các loại súng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến xã hội loài người.

So với các mặt hàng thông thường khác, vũ khí là một mặt hàng hết sức đặc biệt. Không chỉ bởi hữu ích trong chiến tranh mà còn bởi nguồn lợi do vũ khí mang lại. Bằng việc kinh doanh vũ khí, người ta có thể giàu lên nhanh chóng và không sợ bị “tồn” hàng. Tuy nhiên, việc kinh doanh siêu lợi nhuận này đã khiến các cuộc chiến trở nên tàn khốc và mất hết nhân tính.

Năm 1350, các khẩu pháo thuốc súng thô sơ khá phổ biến trong quân đội Anh và Pháp, loại vũ khí được sử dụng trong suốt cuộc chiến tranh kéo dài hàng trăm năm. Người Thổ Ottoman cũng đã sử dụng đại bác để chiến thắng trong cuộc vây hãm thành công của Constantinople năm 1453. Cũng nhờ thứ vũ khí mới chế tạo từ thuốc súng mà những bức tường quanh pháo đài châu Âu trở nên bất khả xâm phạm trong nhiều thế kỷ với khả năng tự vệ cao.

Giai đoạn quan trọng tiếp theo của thuốc súng là khi nó được đưa vào trong các viên đạn của một khẩu súng lục, xuất hiện vào giữa thế kỷ 15. Về cơ bản, súng lục vốn là một khẩu pháo cầm tay có kích thước thu nhỏ. Súng lục là thứ vũ khí cầm tay đầu tiên, tạo ra sự linh hoạt trong chiến đấu và dễ dàng ẩn núp với khẩu súng nhỏ trong tay. Đặc biệt, súng lục vẫn được sử dụng đến tận ngày nay bởi tính nhỏ gọn mà vẫn có khả năng sát thương “đáng gờm”.

Trong thời kỳ đầu phát triển, súng ống đã nhanh chóng thay thế các loại vũ khí cổ khác bởi chúng có tính sát thương lớn và lại rất dễ sử dụng. Trong khi một cung thủ hoặc một kiếm thủ phải mất nhiều năm để luyện tập và thành thạo với các kỹ thuật sử dụng cung hoặc kiếm thì họ chỉ cần mất vài tháng, thậm chí vài tuần để thành thạo kỹ năng sử dụng súng.

Mặc dù những vũ khí hạng nặng như bom nguyên tử có sức hủy diệt lớn nhưng lại không phổ biến trong xã hội . Tuy nhiên, súng lại được sử dụng rộng rãi trong xã hội , từ quân đội đến việc một số người sở hữu súng bất hợp pháp với lý do phòng thân hoặc các băng nhóm xã hội đen dùng súng để thanh trừng lẫn nhau.

Thuốc súng còn là nguyên liệu chính trong việc sản xuất pháo hoa. Đến thế kỷ 18, các nhà hóa học trên thế giới đã có một bước tiến dài khi tìm ra tỉ lệ chính xác nhằm kiểm soát sắc độ của ánh sáng khi đốt cháy nguyên liệu. Nhờ đó, pháo hoa mới có những màu sắc rực rỡ như đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển và tím. Pháo hoa hiện nay đã được cải tiến nhiều so với trước kia. Những cải tiến đó không chỉ nằm ở những hỗn hợp chất cháy tinh tế tạo ra những hiệu ứng hình ảnh, âm thanh đẹp hơn, rực rỡ hơn, mà còn cả ở cấu tạo, nguyên lý phát nổ, với sự tham gia của một số loại máy móc cho phép điều khiển, kích hoạt pháo chính xác, an toàn hơn.

Trên hết, thuốc súng vẫn là cơ sở cho nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các loại súng mặc dù nó không còn được nhắc đến trong quân đội ngày nay.

Pháo hoa – Anh em song sinh của súng

Những quả “pháo hoa” đầu tiên hoàn toàn khác với các loại pháo hoa ngày nay. Chúng được chế tạo từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên vào thời Trung Hoa cổ, thường được sử dụng trong các nghi thức trừ tà tại các lễ hội tôn giáo. Tuy nhiên, từ mục đích hòa bình, pháo hoa dần được sử dụng trong chiến tranh, biến thành thứ vũ khí thô sơ đầu tiên của nhân loại. Thời đó, pháo hoa không có màu sắc tuyệt đẹp như ngày nay. Người ta nhồi thuốc súng trong các đoạn ống tre và sử dụng ngòi nổ thủ công để kích nổ. Bên cạnh đó, họ còn thêm chất dễ cháy vào ống để đốt doanh trại đối phương khi tấn công. Theo thời gian, pháo hoa dần được cải tiến, bổ sung lượng thuốc súng nhiều hơn, giúp pháo có sức công phá lớn hơn. Không chỉ làm vũ khí, quân đội còn dùng pháo hoa làm pháo hiệu. Họ đã thêm các chất phụ gia sắt, đồng, kẽm… vào thuốc súng, tạo màu sắc khác nhau như vàng, trắng, xanh…

Theo xahoi

Những phát minh vĩ đại đánh đổi bằng máu và nước mắt

Tung cánh bay như chim? Nhẹ nhàng tiếp đất từ tháp Eiffel? Không ít nhà phát minh đã phải đánh đổi cả mạng sống của mình để chinh phục, cải tạo thế giới.

Những phát minh vĩ đại đánh đổi bằng máu và nước mắt - Hình 1
Ước mơ cất cánh bay như chim thuở sơ khai.

Bác thợ may có cánh

Nếu tin vào tờ Le Figaro vàng úa ra sạp cách đây một thế kỷ, chính xác là vào ngày 5/2/1912, Franz Reicheltmỉm cười đầy tự tin trong những giây cuối đời. Kể cũng khó tin, vì ông thợ may ấy đang cố giữ thăng bằng trên một chiếc ghế đẩu bập bênh bên rìa sân trời của tháp Eiffel, và dưới chân ông là mặt đất xa hun hút. Nhưng bác thợ may người Áo không phải loại người ưa chần chừ.

Hôm nay, ông sẽ chứng tỏ cho nhân loại biết là người ta không việc gì phải sợ độ cao, vì phát minh động trời của ông sẽ làm cuộc sống bảo đảm hơn rất nhiều: một chiếc áo choàng như của siêu nhân, nó phồng lên trong khi bay và giúp cho người bay chầm chậm hạ cánh. Ít nhất thì theo lý thuyết đã chín dần trong đầu nhà phát minh. Và cũng không chỉ là ý tưởng mờ mịt viển vông: hai năm ròng, ông liên tục chỉnh sửa và cải tiến bộ áo siêu nhân, nhiều lần buộc hình nộm vào để thử nghiệm và chỉ một vài lần thất bại. Ngoài ra còn thêm khía cạnh tiền nong nữa, nếu thành công vụ này sẽ được thưởng 1 vạn franc.

Tất cả đều là lý thuyết trong giây phút này. Còn thực tế là độ cao như tòa nhà 20 tầng, và tiết Đông giá đã làm cho nền đất cứng như bê tông. Franz Reichelt lưỡng lự nhìn đám nhà báo và những người hiếu kỳ bên dưới. Chiếc máy quay phim bên cạnh đã bắt đầu chạy xè xè.

Franz Reichelt hít một hơi thật sâu rồi nhảy, 3 giây sau, hồn lìa khỏi xác, vết hằn trên nền đất đóng băng chỉ sâu có 15 phân.

Những phát minh vĩ đại đánh đổi bằng máu và nước mắt - Hình 2

Bác thợ may người Áo, Franz Reichelt cùng chiếc áo biết bay

Những người đồng cảnh

Franz Reichelt không phải vật tế thần duy nhất cho giấc mơ hàng nghìn năm tuổi của loài người - được cất cánh bay như chim. Ông tổ bất đắc dĩ của kỹ nghệ hàng không Otto Lilienthal cũng là nạn nhân cho chính phát minh của mình, mặc dù mọi chuyện đã có vẻ rất khả quan để bước đầu chinh phục khoảng không.

Mùa Hè 1891, ông lượn được một quãng đường khá dài từ đỉnh đồi Windmuehlenberg với cỗ máy kỳ dị - cú cất cánh lên không đầu tiên của loài người. Sau đó Lilienthal liên tục cải tiến và hoàn thiện những chiếc tàu lượn khung gỗ bọc vải buồm, ngày càng đạt được khoảng cách lớn hơn.

5 năm sau chuyến bay lịch sử, số phận Lilienthal được định đoạt bởi chính đam mê của mình. Để bay được xa hơn, ông buộc phải giảm tốc độ xuống dưới mức an toàn. Có lẽ đó là lý do mà tàu lượn của ông hôm 9/8/1896 mất quán tính và sa vào vòng xoáy. Lilienthal rơi từ độ cao 15 mét và gãy đốt sống cổ. Người ta chuyển ông lên Berlin bằng tàu hỏa nhưng Lilienthal không tỉnh khỏi cơn hôn mê sâu và qua đời vào hôm sau.

Dù kết cục của Lilienthal và nhiều người đi theo tấm gương của ông có bi thảm đến mấy, tất cả họ đều ý thức được những nguy hiểm mà họ dấn chân vào. Duy chỉ ước mơ của họ là mạnh hơn nỗi sợ.

Những phát minh vĩ đại đánh đổi bằng máu và nước mắt - Hình 3

Otto Lilienthal cùng chiếc tàu lượn tự chế của mình

Số mệnh khắc nghiệt

Nhưng không ai lường hết được những ngã rẽ tình cờ của số mệnh. Như William Bullock. Năm 1863 ông đăng ký phát minh cỗ máy in xoay vòng với bộ tiếp giấy vô cấp - một đống sắt nặng hàng tạ với vô số bánh răng, trục ép và dây cua-roa, với tốc độ in kỷ lục ngày ấy. Nó sẽ là cuộc cách mạng cho ngành in báo, chính vì thế mà khách hàng đã ứng tiền đầu tiên là nhật báo Public Ledgerở Philadelphia.

Hôm 3/4/1867, nhà phát minh tự tay giám sát việc lắp ráp và chỉnh máy trong xưởng in của Public Ledger. Mọi chuyện dường như trôi chảy, cho đến khi một dây truyền lực trục trặc, không chịu bám vào bánh xe quay như dự định. Bullock sốt ruột dùng chân đạp dây cua-roa đó vào vị trí. Cỗ máy ma quỷ lôi chân ông vào đống bánh răng và trục in hỗn độn rồi nghiền nát nó. Vào cái thời chưa biết đến thuốc kháng sinh, vết thương của ông bị hoại tử do các bác sĩ không quyết định cưa ngay phần chân bị nát và William Bullock chết trên bàn mổ sau đó 9 ngày.

Dĩ nhiên ai cũng biết là tàu lượn và máy móc tự tạo nói chung luôn ẩn chứa những rủi ro khó lường. Nhưng sẽ là một nhầm lẫn lớn, khi ta tưởng rằng những ai không dính dáng đến cơ khí, chất độc, thuốc nổ, tốc độ... sẽ sống an toàn hơn.

Chết vì... luyện sức khỏe

James F.Fixx là một người như vậy. Ông tặng cho nhân loại một phát minh gia tăng tuổi thọ. Là một người béo phì với 110kg và hút hai bao thuốc mỗi ngày, ông đã chiến thắng chứng bệnh quá cân của mình bằng chạy dai sức. Năm 1977 Fixx cho ra một cuốn best-seller về môn thể thao đại chúng này. The Complete Book of Running biến thành cẩm nang sức khỏe cho cả nước Mỹ và từ đó lan ra toàn thế giới, cơn sốt Jogging đến hôm nay chưa bao giờ hạ. Ai thường xuyên chạy dai sức (jog), như Fixx tuyên bố trong sách và trên ti-vi, sẽ không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn sống lâu hơn. Đặc biệt môn chạy dai sức kích thích sức đề kháng chống lại các bệnh tim mạch.

Riêng lý thuyết đó lại không đúng với bản thân nhà phát minh. Ngày 20/7/1984, trên đường về nhà sau một cuộc tập chạy, Fixx lăn ra ngất và không bao giờ tỉnh lại. Bác sĩ pháp y tìm ra động mạch vành tim Fixx hoàn toàn bị xơ vữa. Fixx chết ở tuổi 52.

Bất kể là người tiên phong của thể thao, kỹ sư hay phi công, họ tuy khác nhau nhưng có một điểm chung cơ bản. Đó là niềm tin sắt đá là sẽ và phải thành công - cho nhân loại hay chỉ cho chính bản thân. Thậm chí, công khai hay thầm kín, họ đều tin tưởng hoặc ít nhất là hy vọng, rằng phát minh của họ sẽ sống lâu hơn họ và làm họ trở nên bất tử?

Người ta truyền lại lời trăng trối cuối cùng của Otto Lilienthal: "Không thể không có những hy sinh nhỏ".

Theo xahoi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi thể bệnh nhân Covid 19 Ấn Độ văng khỏi xe cứu thương00:38Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:094 phút một người chết, Ấn Độ 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao kỷ lục01:05Thủ tướng Ấn Độ: 'Bão Covid-19 rung chuyển đất nước'01:2326.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Ấn Độ thêm 346.786 ca nhiễm lập kỷ lục thế giới mới, 2.624 ca tử vong trong vòng 24 giờ02:10Bệnh viện hết chỗ, người Ấn vật lộn tự chữa Covid-19 tại nhà02:05Người gốc Việt thắng kiện nuôi lợn ỉ làm thú cưng ở Mỹ00:49Phương Tây còn hoài nghi, Nga tung video rút quân gần biên giới Ukraine02:36Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30EU nói tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu 'gây nguy hiểm'01:00Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Xuất hiện video thủy thủ tàu ngầm Indonesia ca hát trước tai nạn00:21Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22

Tiêu điểm

Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc
14:39:31 06/05/2021
Bí ẩn xung quanh cái chết của sinh viên Đại học: Người bạn có hành vi đáng ngờ, không dự đám tang
11:27:32 07/05/2021
Một người Mỹ gốc Việt bị hàng xóm đâm chết, cộng đồng góp gần 82.000 USD chia sẻ
14:01:17 07/05/2021
Hai phụ nữ gốc Á ở Mỹ bị đập gạch vào đầu
21:48:55 06/05/2021
Trung Quốc nói phương Tây thổi phồng mối đe dọa từ mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh
05:20:26 07/05/2021
Vì sao Nepal vỡ trận, đứng trước bờ vực thành "Ấn Độ thứ hai"?
19:12:34 06/05/2021
Ấn Độ: Số lượng khách đặt chuyên cơ ra nước ngoài tăng vọt 900%
23:39:51 07/05/2021
Vợ cũ tỷ phú Bill Gates đã nhận được hơn 2 tỉ USD sau ly hôn
05:02:42 07/05/2021
Tòa án Hong Kong tuyên phạt 10 tháng tù đối với Hoàng Chi Phong
04:33:12 07/05/2021
Khoảng 230 triệu người dân Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo khó
06:07:28 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Biến nửa đêm: Quế Vân tung tin nhắn tố bạn trai đại gia bạc bẽo, ngủ với vợ cũ nhiều lần dù đã ly hôn từ lâu
07:17:30 08/05/2021
Sáng 8-5, thêm 15 ca COVID trong nước, lo ngại lây nhiễm trong bệnh viện
06:31:19 08/05/2021
Ngô Kiến Huy bỗng đăng status "đá xéo" ai đó ghen ghét, bè phái giữa lúc dàn sao Running Man Việt mùa 2 gây tranh cãi?
06:50:36 08/05/2021
Song Joong Ki - Song Hye Kyo bỗng đăng ảnh cùng ngày và còn trùng hợp 1 điểm, có ẩn tình gì mà gây xôn xao không dứt?
08:06:10 08/05/2021
Mẹ chồng dúi vào tay 800 triệu, tôi chưa rõ cơ sự ra sao đã bị chồng tát sấp mặt
07:06:49 08/05/2021
10 mỹ nhân Cbiz hot nhất đầu 2021
06:03:07 08/05/2021
Quảng Ninh: Một trường hợp dương tính SARS-CoV-2, liên quan đến Bệnh viện K
07:01:29 08/05/2021
Siêu mẫu số 1 xứ tỷ dân Trung Quốc khốn khổ vì yêu chồng Vương Phi, bị tình cũ Cao Viên Viên phản bội và cái kết buồn tuổi 50
06:28:13 08/05/2021
Hà Nội có thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2
08:30:09 08/05/2021
Giới giải trí lao đao trước nguy cơ Trịnh Sảng chịu án
07:36:48 08/05/2021

Tin mới nhất

Cãi nhau với vợ trên đường cao tốc, chồng giận dữ lên cơn co giật phải nhập viện

08:48:41 08/05/2021
Người vợ khóc thét: Chồng tôi ngất xỉu rồi, tôi không biết lái xe.

Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ lại đạt mốc kỷ lục mới

08:45:50 08/05/2021
Ấn Độ ghi nhận 4.192 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ qua. Đây là con số cao kỷ lục, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch ở nước này lên 238.283 người.

Cuộc chiến cam go chống nạn bài Á tại Mỹ

06:58:20 08/05/2021
Những vụ hành hung, tấn công người gốc Á gần đây không thuyên giảm, bất chấp nỗ lực hành động của chính quyền và sự chú ý của dư luận Mỹ.

Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp

06:46:18 08/05/2021
Nhật Bản tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở thủ đô Tokyo và một số tỉnh, trước thềm khai mạc Olympic chưa đầy ba tháng.

Thêm người Canada tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

06:44:46 08/05/2021
Một phụ nữ ngoài 50 tuổi ở Alberta, Canada, qua đời vì chứng rối loạn đông máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Những người tiếp nguồn sống cho bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ

06:42:25 08/05/2021
Srinivas B.V. hầu như không ngủ ban đêm. Điện thoại của anh reo liên tục với tiếng kêu cứu từ những người dân Ấn Độ đang chật vật chống chọi Covid-19.

Campuchia bỏ tù người cố ý lây nCoV cho cộng đồng

06:40:21 08/05/2021
Cảnh sát thủ đô Phnom Penh bắt Pech Kosal vì không tuân thủ quy định phòng chống Covid-19, lây bệnh cho 5 người và khiến hàng trăm người gặp nguy hiểm.

Chuyên gia nói biến chủng nCoV Ấn Độ 'đáng lo ngại'

06:38:30 08/05/2021
Giới chức và chuyên gia Anh tuyên bố biến chủng nCoV được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ đáng lo ngại do lây lan nhanh hơn virus gốc.

Việt Nam viện trợ hơn 800.000 khẩu trang cho Đông Timor

06:34:53 08/05/2021
810.000 khẩu trang chất lượng cao được Việt Nam viện trợ cho Đông Timor đã được chuyển đến thủ đô Dili bằng đường biển với sự hỗ trợ của Australia.

Người trẻ Thái Lan hô hào nhau bỏ xứ

06:34:47 08/05/2021
Hàng trăm nghìn thanh niên Thái Lan tham gia nhóm Facebook thảo luận cách rời khỏi đất nước do bất bình với cách chính quyền xử lý Covid-19.

Cảnh sát đột kích ổ ma túy, bắn chết 24 người

06:20:22 08/05/2021
BRAZIL200 cảnh sát tấn công khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, diệt nhiều nghi phạm ma túy, trong đó có những người bị bắn chết khi tháo chạy.

Người Australia cảm thấy bị bỏ rơi ở Ấn Độ

06:18:00 08/05/2021
Sunny Joura bay về Ấn Độ để gặp người cha sắp qua đời, song bị mắc kẹt một năm khi quê nhà Australia siết hạn chế đi lại vì Covid-19.

Triều Tiên nghi truyền đơn của Hàn Quốc chứa nCoV

06:10:59 08/05/2021
Triều Tiên cảnh báo người dân chớ đọc truyền đơn của Hàn Quốc rải xuống khu vực biên giới bởi nó có thể mang nCoV.

Biển người tới nhà thờ giữa Covid-19

06:10:14 08/05/2021
Tín đồ Hồi giáo vẫn đổ xô đến các nhà thờ để cầu nguyện trong tháng Ramadan, giữa lúc số ca nhiễm nCoV tăng cao kỷ lục.

Khoảnh khắc gã đàn ông Mỹ đâm gục người phụ nữ gốc Á

05:55:21 08/05/2021
Patrick Thompson, 54 tuổi, đột ngột xuất hiện từ phía sau, rút dao đâm liên tiếp vào hai phụ nữ gốc Á đang chờ xe buýt ở California.

Cô giáo liều mình tước vũ khí của nữ sinh xả súng

05:52:12 08/05/2021
Cô giáo Gneiting mạo hiểm mạng sống khi tiếp cận để tước súng của nữ sinh lớp 6 bắn bị thương ba người tại ngôi trường ở Idaho.

Putin nói vaccine Nga đáng tin như súng AK

05:48:39 08/05/2021
Putin khẳng định độ tin cậy và an toàn của những vaccine Covid-19 do Nga phát triển giống như súng AK, đồng thời bày tỏ lo ngại về vaccine của Mỹ.

Hàn Quốc thẩm vấn vợ đại sứ Bỉ

05:44:02 08/05/2021
Cảnh sát Hàn Quốc thẩm vấn vợ đại sứ Bỉ vì cáo buộc hành hung sau khi tát chủ tiệm quần áo, nhưng không công bố lời khai của bà.

Ca tử vong Covid-19 ở Ấn Độ cao nhất thế giới 10 ngày liên tiếp

05:42:42 08/05/2021
Ấn Độ hôm nay ghi nhận 3.927 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong trong 10 ngày liên tục lên cao nhất thế giới với 36.110 ca.

Oanh tạc cơ Mỹ mô phỏng tập kích bằng vũ khí siêu vượt âm

05:40:24 08/05/2021
Máy bay ném bom B-52H mô phỏng khai hỏa vũ khí siêu vượt âm để tấn công mục tiêu cách hơn 110 km trong diễn tập tại vịnh Alaska.

Người thân Phó tổng thống Mỹ sống giữa vòng vây Covid-19 Ấn Độ

05:39:07 08/05/2021
Thân nhân Phó tổng thống Mỹ Harris ở Ấn Độ đang chật vật đối phó với Covid-19 trong bối cảnh làn sóng dịch thứ hai nhấn chìm quốc gia này.

Anh rút tàu chiến khỏi vùng tranh chấp với Pháp

05:34:18 08/05/2021
Các tàu tuần tra xa bờ của hải quân Anh chuẩn bị trở về cảng nhà do tình hình đã được giải quyết. Chúng tôi hài lòng khi thấy tàu cá Pháp đã rời khu vực xung quanh đảo Jersey. Lực lượng Anh vẫn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ nếu giới ...

Xe lam thành xe cứu thương ở New Delhi

05:32:21 08/05/2021
Thiếu xe cứu thương, các nhà chức trách New Delhi đã biến một số xe lam thành phương tiện chở bệnh nhân Covid-19.

Mỹ điều B-52 yểm trợ lính rút khỏi Afghanistan

05:28:01 08/05/2021
Mỹ triển khai gần 20 tiêm kích và oanh tạc cơ đến Trung Đông, đề phòng phiến quân tập kích lực lượng đang rút khỏi Afghanistan.

Thầy giáo bạo hành học sinh nứt hộp sọ

05:27:21 08/05/2021
Thầy giáo tiểu học ở tỉnh Hà Nam bị bắt vì giật tóc một học sinh 9 tuổi tới mức nứt hộp sọ và chảy máu trong.

Bill Gates phản đối chia sẻ công thức vaccine Covid-19

05:23:48 08/05/2021
Bill Gates cho rằng không nên chia sẻ bằng sáng chế vaccine cho các nước đang phát triển bởi Mỹ sẽ phải chi số tiền lớn để chuyển giao công nghệ.

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 mới ở châu Phi

05:21:16 08/05/2021
WHO cảnh báo châu Phi có thể bùng lên làn sóng Covid-19 mới vì thiếu vaccine, chậm triển khai tiêm chủng và biến chủng mới xuất hiện.

Biden được khuyên né câu hỏi bất ngờ từ báo giới

05:18:26 08/05/2021
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki tiết lộ nhóm truyền thông của Tổng thống Mỹ Biden đã khuyên ông không nên nhận câu hỏi đột xuất từ phóng viên.

Khách Trung Quốc leo trèo, vẽ bậy khi tham quan di tích

05:14:22 08/05/2021
Du khách Trung Quốc một lần nữa trở thành tâm điểm vì hành vi xấu xí trong kỳ nghỉ, như trèo tường cổ, vẽ lên tấm bia hàng thế kỷ.

Twitter đình chỉ tài khoản né lệnh cấm Trump

05:10:10 08/05/2021
Twitter đã đình chỉ một số tài khoản cố tình vi phạm lệnh cấm của công ty này, khi chia sẻ các tuyên bố từ trang web mới của Trump.

Có thể bạn quan tâm

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình mạnh nhưng rất ít người biết giúp game thủ leo rank thần tốc

Esport

09:37:25 08/05/2021
Điểm yếu của đội hình này đó là nó có quá nhiều tướng 4 vàng và game thủ phải sở hữu một lượng kinh tế đủ mạnh để hoàn thành. Vì vậy điều bạn cần làm ở đầu trận là xây dựng đội hình mạnh nhất có thể, bất kể các unit đó có trong team-com...

REVIEW NÓNG Girl From Nowhere 2: Đẫm máu, ám ảnh và điên loạn, Nanno còn có đối thủ xứng tầm!

Phim âu mỹ

09:36:34 08/05/2021
Girl From Nowhere 2 vẫn chống chỉ định với những thành phần yếu tim!

Elon Musk bị bạn gái gọi là 'trẻ trâu trên mạng xã hội' 

Thế giới số

09:35:51 08/05/2021
Nữ ca sĩ Grimes cho rằng Elon Musk vẫn còn thiếu chín chắn và non nớt khi dùng Twitter nên mới thường xuyên đưa ra các bình luận gây sốc.

Những bóng hồng xinh đẹp rực rỡ tại các kỳ Olympic

Sao thể thao

09:35:30 08/05/2021
Không chỉ khỏe khoắn và sở hữu thể hình cân đối, nhiều nữ vận động viên Olympic còn sở hữu gương mặt xinh đẹp, cuốn hút và xứng đáng lọt vào tốp những mỹ nhân nổi bật nhất thế giới.

Bất ngờ gặp lại tình cũ trong đêm mưa gió và cú lừa tình, tiền cay đắng không thể ngờ

Tâm sự

09:35:12 08/05/2021
Anh còn sòng phẳng tới mức sẽ hoàn lại cho tôi số tiền đó khiến tôi không thể từ chối được. Vả lại nghĩ trước sau gì anh chẳng là chồng tôi mà mất công tính đếm nên còn bao nhiêu tiền trong sổ tiết kiệm tôi nhanh chóng rút hết trao cho ...

Nhạc sĩ Andiez Nam Trương chuyển hướng làm ca sĩ

Show việt

09:34:46 08/05/2021
Nhạc sĩ trẻ Andiez cho biết anh muốn lấn sân sang lĩnh vực ca hát, thay vì chỉ tập trung cho sáng tác như thời điểm hiện tại.

Review Resident Evil Village: Đậm chất hành động nhưng không mất vẻ kinh dị

Game offline

09:32:09 08/05/2021
Ở phần game mới nhất, tuy các yếu tố hành động đã quay trở lại, trải nghiệm chơi của chúng tôi cho thấy rằng Resident Evil Village (sau đây gọi là RE8) vẫn là một sản phẩm mà tín đồ của thể loại kinh dị không nên bỏ qua.

"Bản sao" của Triệu Lệ Dĩnh tiếp tục giở trò đạo nhái, fan chia 3 team cãi nhau vật vã khắp MXH

Hậu trường phim

09:31:50 08/05/2021
Tạo hình của Viên Băng Nghiên trong phim mới tiếp tục có điểm giống với Triệu Lệ Dĩnh.

iPhone màu hồng "đỉnh của chóp" và những mẫu smartphone "chanh sả" nào sẽ xuất hiện trong năm nay? 

Đồ 2-tek

09:31:27 08/05/2021
iPhone màu hồng đỉnh của chóp và những mẫu smartphone chanh sả nào sẽ xuất hiện trong năm nay? 

“Nóng” như Thiên Long Kiếm 2 ngày ra mắt: Nơi khác “400K lên Vip 4”? Ở đây chơi 5 phút tặng FREE Vip 5!

Game online

09:28:28 08/05/2021
Những cảnh tượng đông đảo chật kín màn hình, hàng loạt con Boss hầm hố bị đánh bại chỉ... vài chục giây và vô vàn cảnh PK nóng đến khó tả. Thiên Long Kiếm 2 quả thật đã có màn ra mắt hết sức bùng cháy.

Hương vị tình thân - Tập 13: Bà Dần nhận Nam là con

Phim việt

09:24:52 08/05/2021
Trong tập 13 Hương vị tình thân, bà Dần đã quyết định bỏ nhà ra đi tìm gặp Nam - người có gương mặt rất giống con gái đã mất của bà năm xưa.

Hot girl Trung Quốc cầm đầu nhóm đối tượng tá túc "chui" ở Hà Nội

Pháp luật

09:18:58 08/05/2021
Công an Hà Nội xác định, Chi Jin Hua và bạn trai Guo Long là đầu mối đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép và bố trí phòng ở tại khu chung cư Florence, quận Nam Từ Liêm.

Ám ảnh khi phát hiện 50 tấm da rắn chình ình trên mái nhà

Chuyện lạ

09:17:09 08/05/2021
Một gia đình ở Sunshine Coast, Đông Nam Queensland, Australia vô cùng lo sợ khi phát hiện hơn 50 tấm da rắn bên trên mái nhà.

Cô bé chuyển giới nhỏ tuổi nhất nước Anh

Netizen

09:16:25 08/05/2021
Lúc 2,5 tuổi, cô bé Stormy tuyên bố với cả nhà: Con không phải là con gái. Con nghĩ mình là con trai và từ đó không buộc tóc, mặc váy nữa.

Thiều Bảo Trâm và nam thần Tình Yêu Hoàn Mỹ hẹn hò lãng mạn trong loạt ảnh hậu truyện MV Love Rosie 

Sao việt

09:16:15 08/05/2021
Tối ngày 7/5, sau 48 giờ chính thức trở lại với sản phẩm âm nhạc Love Rosie, Thiều Bảo Trâm đã hé lộ loạt ảnh hậu trường trong quá trình quay MV. Đây là những khoảnh khắc lãng mạn, ngọt ngào chưa từng tiết lộ giữa Thiều Bảo Trâm và bạn ...