Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19

Thành phố Vũ Hán , Trung Quốc đã triển khai lệnh phong tỏa được xem là nghiêm ngặt nhất thế giới để kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19 vào năm ngoái.

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19 - Hình 1

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ sau khi áp lệnh phong tỏa (Ảnh: Reuters).

Ngày 23/1/2020, Trung Quốc bắt đầu áp lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 đầu tiên. Vũ Hán bỗng chốc biến thành “thành phố ma” khi các biện pháp hạn chế được triển khai theo lệnh phong tỏa được xem là nghiêm ngặt nhất thế giới. Việc cách ly chưa bao giờ được thử nghiệm ở quy mô lớn như vậy trong thế giới hiện đại.

Quyết định phong tỏa Vũ Hán để ngăn chặn dịch bùng phát của Trung Quốc đã vấp phải sự hoài nghi từ cộng đồng quốc tế và giới chuyên gia. Các nhà dịch tễ học cảnh báo, quyết định này là một phép thử lớn và có thể sẽ không hiệu quả như mong muốn của Bắc Kinh, bất chấp cái giá phải trả về kinh tế cũng như con người.

Chỉ riêng Vũ Hán đã có 11 triệu dân, và hàng chục triệu người nữa ở các thành phố lân cận cũng bị phong tỏa do quy mô của cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Những hoài nghi về quyết định phong tỏa vẫn kéo dài trong nhiều tuần sau đó.

Tuy nhiên, sau 11 tuần phong tỏa, quyết định của Bắc Kinh đã được chứng minh là đúng đắn. Vũ Hán tái mở cửa, Trung Quốc ghi nhận ngày đầu tiên không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các ca nhiễm mới đều là những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19 - Hình 2

Video đang HOT

Người dân chuyển đồ qua hàng rào ở Vũ Hán (Ảnh: Global Times).

Cuộc sống tại Vũ Hán gần như trở lại bình thường. Tháng 6 năm nay, hơn 11.000 sinh viên ngồi sát nhau, không đeo khẩu trang khi tham gia lễ tốt nghiệp tại sân vận động của trường Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc ở Vũ Hán.

Các quốc gia có đợt bùng phát ca nhiễm theo cấp số nhân cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự Trung Quốc, từ Italia, Tây Ban Nha cho đến Đức và California (Mỹ), tuy nhiên không nơi nào phong tỏa nghiêm ngặt như Vũ Hán.

Phong tỏa nghiêm ngặt

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19 - Hình 3

Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 được đưa đến khu cách ly tập trung ở Vũ Hán (Ảnh: Global Times).

Chỉ vài giờ sau khi chính quyền thông báo áp lệnh phong tỏa, các cửa ngõ giao thông ra vào Vũ Hán đều bị đóng cửa, không có bất kỳ ngoại lệ nào, ngay cả đối với các trường hợp khẩn cấp cá nhân cũng như y tế. Vào thời điểm đó, các trường phổ thông và đại học đã cho học sinh, sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng sau khi có lệnh phong tỏa, kỳ nghỉ đó kéo dài dường như vô thời hạn.

Tại Vũ Hán, tất cả các cửa hàng đều phải đóng cửa, ngoại trừ những cửa hàng bán thực phẩm hoặc dược phẩm. Các phương tiện giao thông cá nhân bị cấm lưu thông, trừ khi có sự cho phép đặc biệt. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng đều dừng hoạt động, khiến đường phố trở nên vắng vẻ.

Ban đầu, người dân vẫn được phép ra khỏi nhà, nhưng sau đó các biện pháp hạn chế nhanh chóng được thắt chặt. Một số khu vực cho phép các hộ gia đình cử một thành viên ra ngoài mua nhu yếu phẩm với tần suất 2 ngày một lần. Trong khi đó, tại một số khu vực khác, người dân bị cấm ra ngoài hoàn toàn, thay vào đó họ chỉ được phép đặt thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu khác từ các ứng dụng giao hàng.

Sau đó, chính sách phong tỏa thậm chí còn được siết chặt hơn. Các nhà chức trách đi từng nhà để kiểm tra sức khỏe và bắt buộc bất kỳ ai bị bệnh phải đi cách ly tập trung.

Ngay sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, các biện pháp kiểm soát cũng được tăng cường ở những khu vực khác trên khắp Trung Quốc, một phần vì các nhà chức trách lo ngại rằng những người dân vội vã rời khỏi Vũ Hán trước giờ phong tỏa có thể làm gia tăng tốc độ lây lan virus.

Hầu hết các tòa nhà tại Vũ Hán đều có nhân viên an ninh theo dõi nhiệt độ của bất kỳ ai ra vào. Các tòa nhà “cấm cửa” toàn bộ khách từ bên ngoài, trừ cư dân của tòa nhà. Khẩu trang trở thành vật bất ly thân của người dân.

Hỗ trợ người dân

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19 - Hình 4

Các tình nguyện viên mang túi đựng thực phẩm cho người dân bị phong tỏa ở Trung Quốc (Ảnh: CGTN).

Trong 76 ngày phong tỏa, Vũ Hán không chiến đấu một mình. Hơn 40.000 nhân viên y tế đã được cử đến để giúp đỡ Vũ Hán và toàn bộ tỉnh Hồ Bắc, kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát. Ngoài ra, lương thực và nhu yếu phẩm từ khắp Trung Quốc, thậm chí từ nhiều nơi trên thế giới, cũng đổ về hỗ trợ người dân Vũ Hán.

Trên khắp Vũ Hán, hàng trăm nghìn tình nguyện viên thuộc mọi lĩnh vực cũng tham gia hỗ trợ người dân trong thời gian phong tỏa. Trong bối cảnh việc đi lại bị hạn chế và giao thông công cộng bị đình chỉ, các tình nguyện viên đã giúp người dân mua thực phẩm, thuốc men, thiết bị y tế hoặc hỗ trợ đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

Các tình nguyện viên đặc biệt quan tâm tới những người khuyết tật, trẻ em, người già và người nghèo. Bất kể khi nào thịt và rau do chính phủ trợ cấp được bán, các tình nguyện viên sẽ ưu tiên đáp ứng nhu cầu của những người dân có thu nhập thấp.

Đảm bảo lương thực

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19 - Hình 5

Người dân xếp hàng nhận thịt tại khu vực cách ly ở Vũ Hán (Ảnh: AFP).

Một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà chức trách cũng như người dân Trung Quốc khi lệnh phong tỏa được triển khai là đảm bảo nguồn cung thực phẩm.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc cam kết cung cấp đầy đủ rau, gạo, thịt cho người dân. Các nhà chức trách đã phối hợp với các nhà bán lẻ để đảm bảo nguồn cung thực phẩm, thậm chí chuyển thực phẩm từ những tỉnh rất xa tới Vũ Hán. Chính quyền cũng mạnh tay trấn áp các hành vi tích trữ và tăng giá thực phẩm.

Để đảm bảo việc vận chuyển nông sản thuận lợi trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, các phương tiện vận chuyển nông sản tại Trung Quốc được phép đi qua “luồng xanh” tại các trạm kiểm dịch hoặc trạm thu phí bằng cách chỉ cần có giấy thông hành do chính quyền cấp.

Giấy này cho phép các phương tiện không bị yêu cầu đỗ xe , trả phí hoặc bị kiểm tra, dẫn đến mất thời gian. Các nhân viên tại trạm kiểm soát cũng hỗ trợ khử trùng phương tiện để đảm bảo vận chuyển nhanh chóng và an toàn. Sau khi đến nơi giao hàng, các nhà chức trách sẽ đo nhiệt độ của tài xế, ghi lại thông tin lịch trình và khử trùng phương tiện.

Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh ở Trung Quốc, người dân chỉ tiếp xúc với nhau qua Internet. Do vậy, người mua chỉ cần đặt hàng trực tuyến với các nông dân, tiểu thương hoặc siêu thị để mua nhu yếu phẩm hàng ngày, sau đó các nhân viên cộng đồng hoặc tình nguyện viên sẽ giúp phân phối hàng hóa từ người giao hàng đến tay người dân.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19 với WHO

Liên Hợp Quốc đề nghị Trung Quốc hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19, sau khi Bắc Kinh từ chối lời đề nghị này.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra Covid-19 với WHO - Hình 1

Viện Virus học Vũ Hán - nơi vướng phải giả thuyết về nguồn gốc Covid-19 (Ảnh minh họa: SCMP).

Sputnik đưa tin, phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq ngày 23/7 kêu gọi Trung Quốc tham gia vào cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc đại dịch Covid-19 theo đề xuất trước đó của WHO.

"Chúng tôi kêu gọi toàn bộ các nước thành viên, bao gồm cả Trung Quốc, hợp tác đầy đủ với WHO và nếu WHO tin rằng họ cần thêm thông tin, chúng tôi hy vọng rằng tất cả các nước sẽ hợp tác", quan chức Haq cho biết.

WHO trong tháng này đã đề xuất triển khai cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, bao gồm việc điều tra các phòng thí nghiệm và chợ ở thành phố Vũ Hán - nơi ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đồng thời, WHO cũng kêu gọi giới chức Trung Quốc minh bạch hơn và cung cấp thêm dữ liệu thô về giai đoạn đầu bùng phát dịch.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin ngày 22/5 tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận đề xuất này.

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 (của WHO) như vậy, ở khía cạnh nào đó, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng thực tế và phản khoa học", ông Zeng nói.

Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng, cuộc điều tra mới có thể được thực hiện với mục đích chuyển trách nhiệm cho Bắc Kinh về đại dịch.

"Người ta không thể không nghĩ rằng kế hoạch này được thực hiện để lặp lại giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, vốn được ủng hộ bởi một số nước, như Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu hôm 23/7.

Trong thời gian qua, Trung Quốc cũng nêu ra giả thuyết của riêng họ, rằng những ca Covid-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện ở một số nơi nào đó trên thế giới trước Vũ Hán, Hồ Bắc - tâm dịch đầu tiên, nhưng chúng không bị phát hiện ra.

Sau cuộc điều tra hồi đầu năm nay, nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu kết luận, giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán "rất khó xảy ra". Họ cho rằng, giả thuyết nhiều khả năng nhất là virus lây từ động vật nhiễm bệnh sang người từ một khu chợ hay một nơi nào đó tương tự. Mặc dù vậy, các nhà khoa học, trong đó có Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng đang có "sự thúc đẩy quá sớm" để loại bỏ giả thuyết virus gây ra đại dịch Covid-19.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh gặp họa khi từ chối bắt chuyện kẻ lạ mặt
00:34:02 27/09/2021
Vợ chồng bà Mạnh Vãn Chu gây "sốt" với màn chào đón lãng mạn như phim
11:03:49 27/09/2021
Hàng nghìn người theo dõi chuyến bay của Mạnh Vãn Chu
09:35:47 26/09/2021
Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024
17:10:32 26/09/2021
Phát hiện 142 mẫu virus Corona liên quan đến SARS trên dơi ở Trung Quốc
21:17:52 26/09/2021
5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con
07:23:06 26/09/2021
"Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu" tác động ra sao tới quan hệ Mỹ - Trung?
18:05:56 26/09/2021
Nước Đức tạm biệt "tượng đài Angela Merkel"
23:53:39 26/09/2021
Công chúa Nhật từ chối 1,35 triệu USD hồi môn hoàng gia
10:30:51 26/09/2021
"Cuộc chơi lớn" giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?
11:28:55 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Đăng ảnh chỉ mặc mỗi quần lót - lộ rõ chân ngực, Lê Bống bị chỉ trích “bất lịch sự”
16:55:01 27/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021
Quý bà hồi xuân lồ lộ vòng 1, mượn thơ tình ướt át câu trai trẻ "giao lưu" trên MXH
20:06:05 27/09/2021

Tin mới nhất

EU kêu gọi Mỹ hợp tác cải tổ WTO

00:48:12 28/09/2021
Ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nhấn mạnh Mỹ cần hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để cải tổ Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thay vì để mặc tổ chức này.

Afghanistan không có đại diện phát biểu tại Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ

00:45:49 28/09/2021
Afghanistan sẽ không có đại diện phát biểu tại khóa họp 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sau khi Đại sứ của chính quyền cũ của Afghanistan tại LHQ, ông Ghulam Isaczai quyết định rút lui vào ngày 26/9.

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc giảm tiêu thụ điện

00:43:19 28/09/2021
Các dây chuyền lắp ráp điện thoại iPhone của hãng Apple tại Trung Quốc bắt đầu giảm tiêu thụ điện năng theo yêu cầu hạn chế của chính phủ đối với nhiều lĩnh vực.

Lý do đảng của Merkel thất bại bầu cử

00:39:30 28/09/2021
Một ứng viên không đủ sức thuyết phục cử tri và việc vắng bóng Thủ tướng Merkel được cho là góp phần dẫn đến thất bại bầu cử của đảng CDU.

Trung Quốc sống chung với Covid-19 qua 'thẻ xanh' thế nào

00:32:48 28/09/2021
Tại Trung Quốc, người dân có thể tự do đi lại nếu mã sức khoẻ của họ hiển thị màu xanh.

Nga cam kết đẩy nhanh cung cấp vaccine cho Việt Nam

00:27:21 28/09/2021
Quan chức Nga khẳng định đẩy nhanh cung cấp, sẵn sàng chuyển giao công nghệ vaccine Sputnik V cho Việt Nam khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Căng thẳng leo thang, Serbia điều thiết giáp đến gần Kosovo

23:56:38 27/09/2021
Tình trạng căng thẳng đang diễn ra giữa Kosovo-Serbia sau khi bộ binh Serbia điều động 4 xe thiết giáp áp sát Kosovo vào ngày 27.9, theo Hãng tin AFP.

Trung Quốc nói Canada nên rút bài học từ vụ Mạnh Vãn Chu

23:54:08 27/09/2021
Trung Quốc cho rằng Canada nên hành động phù hợp với lợi ích của mình, đồng thời đề cao sự trở về của giám đốc tài chính Huawei.

Trung Quốc say chiến thắng trong vụ Mạnh Vãn Chu

23:46:40 27/09/2021
Trung Quốc ca ngợi việc Công chúa Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do một một chiến thắng vang dội trước áp lực Mỹ.

Bị điều tra vì chụp trộm Tổng thống Pháp

23:42:33 27/09/2021
Cảnh sát điều tra một tay săn ảnh với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư khi chụp Tổng thống Pháp mặc quần bơi nghỉ mát ở Địa Trung Hải.

Khẩu trang Israel có thể 'diệt 99,95% chủng Delta'

23:41:15 27/09/2021
Công ty Sonovia của Israel tuyên bố chất liệu họ sử dụng để may khẩu trang có khả năng ngăn ngừa chủng Delta tới 99,95% cho người dùng.

Thiếu điện, Trung Quốc siết kiểm soát năng lượng

23:38:36 27/09/2021
16 trong 31 tỉnh của Trung Quốc áp dụng các biện pháp siết chặt tiêu thụ điện, khiến nhiều công ty gặp khó khăn và nhiều người dân lo ngại.

Nhật sắp gỡ tình trạng khẩn cấp

23:33:36 27/09/2021
Chính phủ Nhật dự kiến gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ cuối tháng 9, nhưng vẫn có thể giữ lại một số hạn chế phòng Covid-19.

Bà trùm 'vàng đỏ' Afghanistan

23:32:19 27/09/2021
Shafiqeh Attai sở hữu doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất nhụy hoa nghệ tây, loại gia vị đắt tiền được ví như vàng đỏ của Afghanistan.

Việt Nam đề nghị ASEAN đẩy nhanh mua vaccine Covid-19

23:29:28 27/09/2021
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị ASEAN tăng tốc mua vaccine, khuyến khích các nước thành viên chia sẻ vaccine trong cuộc họp của khối.

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

23:13:23 27/09/2021
Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.

Các sân bay châu Á rục rịch kế hoạch hoạt động trở lại

23:07:34 27/09/2021
Khi tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tăng mạnh và số ca mắc bắt đầu có dấu hiệu không nhiều biến động, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm cách tạo bong bóng du lịch với nhiều quốc gia khác để phục hồi ngành công nghiệp không khói.

Tây Ban Nha cảnh báo nguy cơ khi dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja chảy ra biển

23:05:18 27/09/2021
Nhà chức trách quần đảo Canary ngày 27/9 đã yêu cầu mọi người dân sống tại khu vực bờ biển phía Đông đảo La Palma phải ở trong nhà để đề phòng dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja chảy ra biển.

Nhật Bản nới lỏng quy định cách ly đối với khách nhập cảnh đã tiêm vaccine

23:03:30 27/09/2021
Chính phủ Nhật Bản ngày 27/9 cho biết kể từ ngày 1/10 tới, nước này sẽ nới lỏng các quy định về cách ly đối với những khách nhập cảnh đã tiêm ngừa COVID-19.

Tàu điện ngầm bí mật tại Washington chở nhiều nhân vật cấp cao Mỹ

22:58:05 27/09/2021
Dưới lòng đất Washington tồn tại một hệ thống tàu điện ngầm rất ít người Mỹ biết đến nhưng từng phục nhiều đời Tổng thống Mỹ, thẩm phán Tòa án Tối cao và đôi khi là các diễn viên điện ảnh.

 Khởi động lại du lịch vì tương lai tăng trưởng bao trùm

22:52:34 27/09/2021
Đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới kinh tế và xã hội ở cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển.

Nước Đức và sự chuyển dịch

22:50:43 27/09/2021
Theo chân bà Hilma Eckart tới điểm bầu cử tại trường tiểu học Evangelische Grundschule ở quận Lichtenberg, Berlin, chúng tôi trò chuyện về cuộc sống, về thời tiết và tất nhiên cả những thông tin liên quan cuộc bầu cử Đức.

Na Uy chìm trong hỗn loạn vì người dân ùa ra đường ăn mừng dỡ phong tỏa

22:41:52 27/09/2021
Khi Na Uy dỡ bỏ mọi hạn chế phòng dịch COVID-19 sau nhiều tháng phong tỏa, người dân đã ùa ra đường tổ chức ăn mừng khiến nhiều thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Dịch chuyển quan hệ Mỹ-Trung nhìn từ vụ bà Mạnh Vãn Chu được trả tự do

22:39:55 27/09/2021
Theo tờ Financial Times (FT), các vòng đàm phán, thảo luận Mỹ-Trung tại Thiên Tân hồi tháng 7 qua đã mở đường cho quyết định trả tự do đối với bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei.

Ít nhất 10 người bị thương vong trong vụ động đất ở đảo Crete, Hy Lạp

22:38:03 27/09/2021
Ít nhất 1 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong tận động đất có độ lớn 5,8 xảy ra ngày 27/9 trên đảo Crete, đảo lớn và đông dân nhất ở miền Nam Hy Lạp.

Thái Lan công bố kế hoạch mở cửa trở lại đất nước theo 4 giai đoạn

22:35:25 27/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 27/9 đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại đất nước trong vòng vài tháng tới.

Ngày thứ 4, ca nhiễm mới ở Campuchia trên mức 800, Siem Reap thành điểm nóng

22:30:35 27/09/2021
Ngày 27-9 là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới ở Campuchia trên mức 800 ca/ngày, liên quan đến ổ dịch các ngôi chùa ở Phnom Penh và điểm nóng Siem Reap.

Lý do gây sốc thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia chỉ lãng phí tiền

22:24:25 27/09/2021
Tàu ngầm là “kẻ săn mồi” thống trị đại dương trong nửa thế kỷ qua. Nhưng những ngày huy hoàng của nó có thể sớm kết thúc – theo dự báo của các chuyên gia Australia.

Tổng thống Hàn Quốc: Có thể cần ban hành lệnh cấm tiêu thụ thịt chó

22:12:24 27/09/2021
Ngày 27/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng có thể sẽ cần phải ban hành lệnh cấm tiêu thụ thịt chó do vấn đề ăn thịt chó vẫn đang gây tranh cãi và nhận thức về quyền của động vật ngày càng tăng cao ở nước này.

Israel yêu cầu bệnh nhân hồi phục vẫn cần tiêm vaccine để nhận 'Thẻ Xanh'

21:33:52 27/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Bộ Y tế nước này đề xuất kể từ tháng tới những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục cần được tiêm bổ sung một mũi vaccine mới đủ điều kiện để nhận “Thẻ Xanh” – tức chứng nhận miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất 79 tỷ đồng đóng mới hai phà 200 tấn ở TP HCM

Đời sống

00:37:14 28/09/2021
Đơn vị quản lý, khai thác hai bến Cát Lái và Bình Khánh ở TP HCM đề xuất đóng mới hai phà 200 tấn để thay các phà hết hạn, kinh phí đầu tư hơn 79 tỷ đồng.

Thành phố Đông Hà xét nghiệm toàn dân

Sự kiện nóng

00:17:40 28/09/2021
Sau khi ghi nhận 51 ca dương tính trong gần nửa tháng ở Đông Hà, lãnh đạo tỉnh quyết định lấy mẫu xét nghiệm gần 67.000 người dân thành phố này.

Các khách sạn tốt nhất Hawaii, hiện đại có thừa nhưng nghệ thuật và thiên nhiên diệu kỳ mới là thứ hấp dẫn du khách

Du lịch

23:59:31 27/09/2021
Ở Hawaii có tổng cộng 92 khách sạn và một nhóm phóng viên của Oyster đã dành nhiều tuần để thử ngủ trên giường, nằm dài bên hồ bơi, ăn trong nhà hàng và thậm chí nếm thử cuộc sống về đêm để cuối cùng đưa ra được danh sách các khách sạn ...

Erik gửi lời yêu thương đến mẹ, kể nỗi niềm của người con xa quê qua The Heroes

Nhạc việt

23:59:27 27/09/2021
Erik, Mỹ Anh, VP Bá Vương và Uni5 tiếp tục gửi món quà âm nhạc tinh thần đến khán giả. Từ ca khúc về mẹ đầy tình cảm đến những bản tình ca nhẹ nhàng, bài hát chống dịch sôi nổi.

Hết đánh nhau ở VMAs, Machine Gun Kelly lại ẩu đả với khán giả khi đang biểu diễn

Nhạc quốc tế

23:59:23 27/09/2021
Khi đang trình diễn tại lễ hội âm nhạc Louder Than Life ở Louisville, Kentucky (Mỹ) vào thứ Bảy ngày 25/9 vừa qua, Machine Gun Kelly đã bị một nhóm khán giả la ó, phản ứng tiêu cực.

8 đồ vật gọi tà khí, ngấm ngầm làm hại mà bạn không ngờ tới

Trắc nghiệm

23:59:02 27/09/2021
Một trong những đồ vật gây ra lỗi phong thủy ảnh hưởng tới tài lộc của các gia đình đó là đồng hồ chết. Đây là một trong những cách treo đồng hồ không đúng phong thủy.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

Sức khỏe

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).

Vụ cháy nhà khiến 4 bố con thiệt mạng: Thư tuyệt mệnh viết gì?

Pháp luật

23:23:25 27/09/2021
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 4 cha con thiệt mạng tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên.

Lê Âu Ngân Anh: Tôi sẽ học lên tiến sĩ, trải nghiệm showbiz vậy là quá đủ

Sao việt

23:21:55 27/09/2021
Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh gây bất ngờ khi tiết lộ định hướng tương lai. Rời xa nghệ thuật, người đẹp hiện đang tập trung hoàn thiện bản thân và phát triển sự nghiệp.