Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ

Khi Thế chiến II đang diễn ra, Tổng thống Franklin D. Roosevelt cho rằng cần tổ chức lễ nhậm chức nhiệm kỳ 4 vào ngày 20/1/1945 thật đơn giản.

Để tiết kiệm tiền bạc và nhân lực trong bối cảnh đất nước dồn mọi nguồn lực cho chiến tranh , Roosevelt , tổng thống thứ 32 của nước Mỹ, quyết định không tổ chức các hoạt động ăn mừng như biểu diễn ca nhạc , tiệc khiêu vũ hay diễu hành trên Đại lộ Pennsylvania. “Làm gì có ai ở đây để mà diễu hành?”, ông nói.

Lễ nhậm chức tổng thống ngắn nhất lịch sử Mỹ - Hình 1

Franklin D. Roosevelt (giữa) nhậm chức tại Nhà Trắng ngày 20/1/1945. Ảnh: National Archives.

Abraham Lincoln là tổng thống tiền nhiệm duy nhất tuyên thệ nhậm chức trong thời chiến , nhưng lễ nhậm chức của ông vẫn có nhiều hoạt động ăn mừng truyền thống. Lần nhậm chức đầu tiên của Roosevelt trong thời Đại suy thoái năm 1933 cũng vậy. Tuy nhiên, lần này, ông chọn phương án tiết kiệm.

Mặc dù quốc hội Mỹ đã thông qua khoản ngân sách 25.000 USD cho lễ nhậm chức , Roosevelt cam kết chi ít hơn 2.000 USD. Ông không tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol mà cử hành buổi lễ ngay tại Nhà Trắng.

Nhiều người ủng hộ Roosevelt đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông là không đến thủ đô xem lễ nhậm chức . Đám đông tụ tập ít hơn rất nhiều so với khoảng 150.000 người đã chứng kiến ngày trọng đại của ông năm 1933.

Vào buổi trưa, ban nhạc thủy quân lục chiến chơi nhạc khi Roosevelt xuất hiện tại cổng phía nam Nhà Trắng mà không đội mũ, mặc áo choàng hay áo khoác, bất chấp nhiệt độ xuống thấp. Vẻ ngoài của Roosevelt khiến cựu đệ nhất phu nhân Edith Wilson, góa phụ của người tiền nhiệm Woodrow Wilson, lo ngại. “Tôi lo quá. Ông ấy trông giống hệt như chồng tôi khi sức khỏe lao dốc”, bà nói với bộ trưởng lao động Frances Perkins.

Roosevelt bị liệt hai chân do mắc bệnh bại liệt. James Roosevelt, con trai ông, và một mật vụ phải đỡ ông dậy từ chỗ ngồi. Vịn vào bục phát biểu để giữ thăng bằng, Roosevelt đứng đối diện Chánh án Tòa án Tối cao Harlan Stone và tuyên thệ nhậm chức.

“Tôi tin các bạn sẽ thấu hiểu và đồng ý với mong muốn của tôi rằng lễ nhậm chức nên được tổ chức đơn giản và ngắn gọn”, ông nói trước khi phát biểu về thách thức đất nước đối mặt. “Chúng ta và các đồng minh đang trải qua thời kỳ thử thách tột độ. Đó là bài kiểm tra về lòng dũng cảm, quyết tâm, sự khôn ngoan và nền dân chủ của chúng ta”.

Bài phát biểu của Roosevelt chỉ dài 558 từ, là diễn văn nhậm chức ngắn thứ hai trong lịch sử Mỹ, chỉ sau bài phát biểu 135 từ của George Washington. Toàn bộ lễ nhậm chức chỉ kéo dài 15 phút, ngắn nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ. “Đến nhân viên bắt chó hoang còn có lễ nhậm chức hoành tráng hơn”, Giám đốc Sở Mật vụ Mike Reilly dưới thời Roosevelt nói đùa.

Thay vì tổ chức tiệc trưa long trọng với các thành viên quốc hội như truyền thống, Roosevelt tổ chức một bữa tiệc buffet khiêm tốn với salad gà, bánh ngọt và cà phê cho 2.000 người tham dự. Roosevelt khi đó đang chịu những cơn đau nhói ở ngực và không mặn mà với việc tươi cười bắt tay xã giao những người dự tiệc. Roosevelt nói với con trai James rằng: “Bố không thể làm được điều này trừ khi con lấy cho bố một ly rượu mạnh”. James lấy cho ông một chai Whiskey và Roosevelt uống nó để xoa dịu cơn đau trước khi vào tiệc.

Roosevelt lo rằng mình không còn sống được bao lâu. Theo Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt, ông nhấn mạnh tất cả 13 người cháu của mình đều cần dự lễ nhậm chức. Ông ấy “nhận ra rất rõ đây chắc chắn sẽ là lễ nhậm chức cuối cùng của mình, thậm chí có thể linh cảm rằng ông ấy sẽ không ở bên chúng tôi lâu”, bà nói.

Tổng thống đã thảo luận về di chúc với James, nhắn nhủ con trai về một bức thư nằm trong két sắt với chỉ dẫn về cách tổ chức tang lễ sau này cho mình và dành 40 phút để gặp bác sĩ Nhà Trắng sau khi chủ trì một bữa trà chiều với các đại cử tri.

Hai ngày sau lễ nhậm chức, Roosevelt thực hiện chuyến công du kéo dài 5 tuần để gặp Thủ tướng Anh Winston Churchill và lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin tại Hội nghị Yalta ở Liên Xô.

82 ngày sau khi Roosevelt nhậm chức, ông qua đời vào ngày 12/4/1945 ở tuổi 63. Phó tổng thống Harry Truman trở thành người kế nhiệm. Tu chính án thứ 22 được phê chuẩn năm 1951, quy định tổng thống Mỹ chỉ được giữ chức tối đa hai nhiệm kỳ, khiến Roosevelt trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ từng nhậm chức 4 lần.

Diễn văn nhậm chức của ông Biden có gì khác với những người tiền nhiệm?

Tại buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, bài diễn văn của ông Joe Biden chính là phép thử năng lực lựa chọn thông điệp đúng hướng để khởi động sứ mệnh hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Diễn văn nhậm chức của ông Biden có gì khác với những người tiền nhiệm? - Hình 1
Đại lộ Pennsylvania khu vực gần Điện Capitol được thắt chặt an ninh. Ảnh: AP

Tại buổi lễ quan trọng của ông Joe Biden tới đây, một truyền thống cơ bản hơn 150 năm sẽ bị phá vỡ. Ông Biden sẽ không thể ngoái nhìn về phía người tiềm nhiệm ngồi ngay sau ông và nói lời cảm ơn vì đã thực hiện việc chuyển giao quyền lực. Bởi lẽ, Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump sẽ không tham dự sự kiện này.

Trong bài phát biểu nhậm chức năm 2017, ông Trump đã cảm ơn người tiền nhiệm ngồi phía sau. Ông Trump phát biểu: "Bốn năm một lần, chúng ta tụ họp trên những bậc thềm này để thực hiện việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình và trật tự. Chúng ta cảm ơn Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhận Michelle Obama về sự giúp đỡ ân cần trong suốt quá trình chuyển giao".

Diễn văn nhậm chức của ông Biden có gì khác với những người tiền nhiệm? - Hình 2
Lễ tuyên thệ của ông Joe Biden bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tình hình an ninh. Ảnh: AFP

"Có hàng loạt điều tương tự bạn có thể rút ra từ những bài diễn văn trước đây, nhưng sẽ không có lối văn phong nào mà ông Biden có thể chọn lọc để dùng trong bài diễn văn của chính ông", ông Jeff Shesol - sử gia và là người soạn thảo các bài phát biểu cho cựu Tổng thống Bill Clinton nhận xét.

Chi tiết về bài phát biểu của ông Biden vẫn được giữ kín. Cần phải tiếp tục theo dõi liệu ông Biden có nhắc đến các vị tổng thống khác từng nhậm chức trong bối cảnh khủng hoảng hay không.

Ông Biden tiếp quản Nhà Trắng với thử thách hàng đầu là đưa nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã khiến 400.000 người Mỹ tử vong và hàng triệu người Mỹ khác lâm vào cảnh khó khăn kinh tế.

Năm 1933, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt thẳng thắn thừa nhận sự tàn phá của cuộc Đại suy thoái trong tuyên bố nhậm chức: "Hàng loạt lao động thất nghiệp phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã để tồn tại và cũng bằng đó người phải vất vả để lao động kiếm tiền. Chỉ những người lạc quan ngu ngốc mới có thể phủ nhận những thực tế đen tối của thời điểm này".

Ông Joe Biden cũng phát biểu tuyên thệ vào thời điểm mà hầu như tất cả những người Cộng hòa đều không tin kết quả bầu cử năm 2020 là chính xác.

Diễn văn nhậm chức của ông Biden có gì khác với những người tiền nhiệm? - Hình 3
Ông George W. Bush làm lễ tuyên thệ trở thành Tổng thống Mỹ thứ 43 ngày 20/1/2001. Ảnh: AP

Ở hoàn cảnh cũng có một số nét tương đồng, Tổng thống George W. Bush trong năm 2001 cũng đối mặt với những thách thức trong lễ nhậm chức, khi rất nhiều người Mỹ cảm thấy không hài lòng với kết quả bầu cử do Tòa án Tối cao định đoạt.

"Đôi khi sự khác biệt giữa chúng tôi ra là rất lớn, dường như chúng tôi sống trên cùng một lục địa chứ không phải một đất nước. Chúng tôi không chấp nhận điều này", ông Bush đã phát biểu cảm ơn đối thủ về một cuộc đua "diễn ra trên tinh thần đoàn kết và kết thúc bằng lòng khoan dung".

Về phần Tổng thống đắc cử thứ 46, ông cũng phải đối mặt với sự rạn nứt sâu sắc trong xã hội Mỹ do các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc diễn ra trong mùa hè vừa qua và bây giờ là cuộc nổi loạn tại Điện Capitol.

Nhà lịch sử chuyên nghiên cứu về các tổng thống Russel Riley cho biết năm 1968 - 1969 là bối cảnh lịch sử khá tương đồng với năm 2021. Khi đó, ông Richard Nixon - người vận động tranh cử trên làn sóng phẫn nộ - lên nắm quyền sau khi đất nước chìm trong bạo loạn, các cuộc biểu tình phản chiến cùng hai vụ ám sát ông Martin Luther King Jr. và ông Robert F. Kennedy.

"Nước Mỹ bị chia rẽ và ông Nixon hiểu rằng nhiệm vụ chính của ông là hàn gắn. Hàn gắn không phải là từ ngữ thường được gắn với ông Nixon bởi các sự kiện xảy ra những năm sau đó nhưng chắn chắn điều xảy ra vào tháng 1/1969 luôn khắc sâu trong tâm trí ông ấy", nhà lịch sử Riley làm việc tại Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia cho hay.

Diễn văn nhậm chức của ông Biden có gì khác với những người tiền nhiệm? - Hình 4
Tổng thống Richard Nixon đọc diễn văn nhậm chức ngày 20/1/1969. Ảnh: AP

Trong tuyên bố năm 1969, ông Nixon kêu gọi người dân Mỹ hãy thể hiện tinh thần lạc quan hơn.

"Chúng ta bị kẹt trong chiến tranh, mong muốn hòa bình. Chúng ta giằng xé bởi sự chia rẽ, mong muốn đoàn kết. Chúng ta thấy những cuộc đời trống rỗng xung quanh, mong mốn sự đong đầy. Chúng ta thấy nhiệm vụ cần giải quyết, mong muốn chúng ta thực hiện. Đối với cuộc khủng hoảng của tình thần, chúng ta cần một câu trả lời của tinh thần. Để tìm ra cầu trả lời, chúng ta chỉ có thể trông cậy vào chính bản thân chúng ta", ông Nixon phát biểu.

Mặc dù những thách thức ông Biden đối mặt có sự khác biệt, nhưng các phát biểu nhậm chức luôn là những ngôn từ chứa đựng sự hàn gắn.

Nhà sử học Michael Beschloss cho rằng: "Những nhà lập quốc đã đặt rất nhiều trọng trách đối với một tổng thống sắp tuyên thệ để đoàn kết đất nước khi nó đã bị chia rẽ một cách tồi tệ và đang bị tổn thương như thời điểm hiện tại".

Chủ đề buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden là "Nước Mỹ đoàn kết" nhưng trong bài phát biểu vào tuần trước, ông phải thừa nhận một điều dễ nhận thấy rằng nước Mỹ đang bị chia rẽ. "Chúng tôi thấy rõ điều chúng tôi đang phải đối mặt hiện nay", ông chủ Nhà Trắng tương lai bày tỏ tinh thần lạc quan.

Theo nhà sử học Shesol, ông Biden sẽ phải đối mặt với tình huống khó xử phức tạp trong lễ nhậm chức: "Ông Biden phải gắn kết người dân Mỹ lại gần với nhau hơn. Và ông ấy cũng phải thể hiện rằng ông không phải là kẻ khờ khạo". Ông Shesol nhấn mạnh: "Tôi tin rằng những lời kêu gọi thiếu tính mạnh mẽ về đoàn kết dân tộc thường thấy trong các bài phát biểu nhậm chức thực sự không có hiệu quả".

Ngoài ra, buổi lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ trở thành sự kiện đầu tiên thiếu vắng "trống dong cờ mở". Căn cứ tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại Mỹ, ban kế hoạch đã quyết định rút gọn quy mô tổ chức buổi lễ, không cho phép người dân tụ tập theo dõi, cắt tiết mục diễu hành rầm rộ đưa Gia đình Đệ nhất mới đi bộ từ Đồi Capitol đến Nhà Trắng. Thay vào đó, chương trình sẽ được phát trực tuyến để tránh tập trung đông người.

Bên cạnh đó, vụ bạo động tại Quốc hội Mỹ mới đây cùng làn sóng biểu tình nhen nhóm khắp quốc gia cũng khiến thủ đô Washington, D.C. trở nên khác lạ, được ví như "pháo đài thời chiến". An ninh được thắt chặt chưa từng thấy, binh sĩ và cảnh sát xuất hiện khắp nơi thay vì đám đông.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45

Tiêu điểm

Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng
00:47:58 02/03/2021
Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc
23:41:00 01/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ
00:29:04 02/03/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục
11:29:53 02/03/2021
Harry sợ 'lịch sử lặp lại'
21:36:44 01/03/2021
Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?
23:45:22 28/02/2021
Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19
05:21:54 01/03/2021
Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu
23:57:29 01/03/2021
Phần Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp
00:33:41 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành lên tiếng vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi bị lộ clip nóng trên web đen
15:26:28 02/03/2021
Binz phát ngôn sốc: 'Nếu như được chọn đóng cảnh nóng, đó sẽ là Ninh Dương Lan Ngọc'
15:34:40 02/03/2021
Vì sao đám cưới trong Cbiz đều không mời Dương Mịch? Câu trả lời của Lưu Thi Thi khiến Cnet ngỡ ngàng
16:58:06 02/03/2021
Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Khối tài sản kếch xù và body nóng “bỏng tay” của Lan Ngọc: Sắm kim cương, bà chủ nhà hàng
15:36:20 02/03/2021
Quản lý tìm ra công cụ tạo nên hình ảnh 18+ vu khống Lan Ngọc, khẳng định nhờ cơ quan chức năng xử lý kẻ ác
16:46:21 02/03/2021
Tung ảnh mới nhất, 'hot girl bánh tráng trộn' Đà Lạt khiến nhiều người ngỡ ngàng vì quá gợi cảm, 3 vòng chuẩn từng cen-ti-mét
19:00:25 02/03/2021
Khổ nhục 5 năm không đẻ được, tôi khó hiểu mang thai sau 1 đêm em trai chồng tới chơi
16:01:45 02/03/2021
Hiền Thục phát tức khi bị đồn "mới đi độ cặp loa", cách dùng từ làm dân tình nghĩ ngay đến phát ngôn "loa this loa that" của Chi Pu
17:01:15 02/03/2021
Tiệc hội bạn hoá thành màn phát "cẩu lương" của Noo và Mai Phương Thuý: Vừa gặp đã kề kề và trao nhau hành động đặc biệt!
19:52:39 02/03/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc chào mời vaccine COVID-19 tới Ba Lan, hứa hẹn mua nhiều nông sản

20:41:25 02/03/2021
Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói sẽ cung cấp vaccine COVID-19 theo nhu cầu và cam kết mua nông sản Ba Lan.

'Ở cữ' sau sinh theo kiểu nhà giàu Trung Quốc

20:39:39 02/03/2021
Nhiều gia đình giàu có ở Trung Quốc chi hàng nghìn USD thuê dịch vụ chăm sóc hậu sản năm sao giúp bà mẹ chăm sóc con và phục hồi sức khỏe sau sinh nở.

Nghệ thuật biến mọi thứ đắt như vàng ở Nhật: Cá ngừ 41 tỷ, quả dưa bằng giá ô tô

20:24:21 02/03/2021
Giá nhiều loại mặt hàng nông sản, thủy hải sản của Nhật Bản được thổi lên cao tới mức không tưởng trong các phiên đấu giá đầu vụ.

Vì sao lãnh đạo đối lập Campuchia bị kết án 25 năm tù?

20:19:12 02/03/2021
Nhân vật đối lập nổi tiếng của Campuchia Sam Rainsy bị kết án 25 năm tù vắng mặt hôm 1/3.

Đặc phái viên Myanmar vẫn được công nhận tại Liên hợp quốc

20:06:45 02/03/2021
Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên của Myanmar là đại diện chính thức của quốc gia châu Á tại tổ chức lớn nhất thế giới.

Lầu Năm Góc lập lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

19:49:22 02/03/2021
Hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã trao quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc.

Mỹ khẳng định quan điểm cứng rắn trong thương mại với Trung Quốc

17:18:43 02/03/2021
Ngày 1/3, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn chống lại những hành vi thương mại mang tính lạm dụng của Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ

17:10:14 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp sáng 2/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngày 11/3 tới tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần xảy ra 10 năm trước đây. Lễ tưởng niệm hằng này này l...

Campuchia 'gần như đóng cửa' đặc khu Shihanoukville có nhiều người Trung Quốc

16:59:54 02/03/2021
Campuchia khuyên người từ thủ đô Phnom Penh và các tỉnh khác không nên đến Shihanoukville, trong bối cảnh nước này trải qua 11 ngày liên tiếp phát hiện nhiều ca dương tính COVID-19 cộng đồng.

WHO: Nhiều nước nới lỏng phòng dịch, số ca bệnh COVID-19 tăng trở lại

16:35:57 02/03/2021
Số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu tăng trở lại vào tuần trước, lần tăng đầu tiên trong vòng 7 tuần qua, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nới lỏng các biện pháp chống dịch, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1-3.

Trung Quốc cấm giáo viên dùng hình phạt thân thể, tinh thần học sinh

16:03:03 02/03/2021
15 triệu giáo viên tại Trung Quốc sẽ không được phép sử dụng những hình thức kỷ luật thể chất hoặc tinh thần trong lớp học, cũng như cấm các hình thức trừng phạt khiến học sinh thương tổn, ám ảnh.

Chương trình hỗ trợ tiền lương vì dịch COVID-19 của Singapore khiến nhiều nước ngưỡng mộ

15:57:04 02/03/2021
Khi Singapore khởi động việc phong tỏa vì dịch COVID-19 từ tháng 4/2020, Prashant Somosundram không thể ngờ rằng 16 tuần sau đó rạp chiếu phim của ông sẽ được hoạt động trở lại.

Bị phương Tây thờ ơ, Mỹ Latinh tìm kiếm vaccine từ Nga

15:17:04 02/03/2021
Khi Bolivia chật vật trong quá trình đàm phán mua vaccine ngừa COVID-19 với các công ty dược phẩm phương Tây, Tổng thống Luis Arce đã ngỏ ý nhờ Nga giúp đỡ.

Đại sứ đầu tiên của UAE tại Israel chính thức nhận nhiệm vụ

15:11:06 02/03/2021
Ngày 1/3, đại sứ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Israel, ông Mohamed Al Khaja - đã nhận nhiệm vụ, khoảng 6 tháng sau khi hai nước đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Phần tử thánh chiến tấn công căn cứ nhân đạo của LHQ tại Nigeria

15:02:51 02/03/2021
Nguồn tin an ninh và từ tổ chức phi chính phủ cho biết các phần tử thánh chiến có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 1/3 đã tấn công một căn cứ của Liên hợp quốc tại thành phố Dikwa ở Đông Bắc Nigeria, khiến 25 nhân viên cứ...

Các nước Trung và Đông Âu đối phó làn sóng dịch bệnh thứ 3

14:45:21 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, các nước thuộc khu vực này như Áo, Hungary, Ba Lan, Slovakia, và Séc đang phải đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 khi đứng đầu thế giới về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong.

Cơ hội ở lại Mỹ của các gia đình bị ly tán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

14:29:10 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Nhà Trắng thông báo rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình nhập cư ở biên giới phía Nam bị chia cắt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump được đoàn tụ v...

Giá dầu tăng sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế

12:52:53 02/03/2021
Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/3 (giờ Mỹ), giá dầu thế giới tăng mạnh sau thông tin Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Tân Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại WTO

12:08:46 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 1/3, Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bắt đầu phiên họp với sự tham dự của các đại diện từ 164 quốc gia thành viên.

Sạt lở mỏ vàng tại Burkina Faso làm ít nhất 11 người thiệt mạng

10:43:40 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/3, Bộ Mỏ Burkina Faso cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ sạt lở đất ở một mỏ khai thác vàng thủ công ở phía Bắc của nước này.

Mỹ: Giám đốc CDC cảnh báo không nên dỡ bỏ các hạn chế COVID-19

10:23:11 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky đã cảnh báo các bang không nên dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus, chỉ ra mối đe dọa của các biến thể và sự sụ...

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận được tín nhiệm cao trong cuộc thăm dò mới

10:21:37 02/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một cuộc khảo sát mới được Harvard CAPS-Harris Poll công bố độc quyền ngày 12/3 cho thấy, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bắt đầu nhiệm kỳ ở Nhà Trắng với sự tán thành của 61% những người được hỏi.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 2/3: Thế giới trên 2,5 triệu người tử vong; Hàng loạt nước triển khai tiêm vaccine

10:11:19 02/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 241.989 trường hợp mắc COVID-19 và 5.214 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên tới 115 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,54 triệu người không qua khỏi.

Công ty điện lớn nhất Texas đệ đơn phá sản vì vụ kiện hóa đơn

10:00:14 02/03/2021
Công ty điện lớn nhất và lâu đời nhất tại Texas (Mỹ) ngày 1/3 đã đệ đơn phá sản lên tòa án liên bang ở Houston sau vụ kiện hóa đơn 1,8 tỷ USD gây tranh cãi từ nhà điều hành mạng lưới điện của bang.

Bé gái 9 tuổi thiệt mạng vì bị quật roi liên tục trong lễ trừ tà

09:56:42 02/03/2021
Một bé gái 9 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị quật roi liên tục trong nghi lễ trừ tà tại Sri Lanka.

Giá USD hôm nay 2/3

09:41:11 02/03/2021
Giá đồng NDT tại BIDV cũng được niêm yết ở mức 3.510 - 3.613 VND/NDT (mua vào - bán ra), tăng 7 đồng ở chiều mua và 5 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tòa án Campuchia tuyên án phạt tù các cựu thành viên CNRP

09:38:02 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trang thông tin Fresh News ngày 1/3 đưa tin Tòa án đô thành Phnom Penh đã tuyên án phạt Sam Rainsy, thủ lĩnh lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải thể, 25 năm tù giam...

Luật bảo tồn sông Dương Tử của Trung Quốc chính thức có hiệu lực

09:16:28 02/03/2021
Từ ngày 1/3, Luật bảo tồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực bảo vệ con sông dài nhất quốc gia này.

Giá Bitcoin hôm nay 2/3: Bitcoin tăng vọt, lên gần 50.000 USD

09:04:47 02/03/2021
Bitcoin bất ngờ quay đầu tăng 10% lên gần 50.000 USD kéo theo loạt tiền ảo hàng đầu tăng tốc, giúp vốn hóa thị trường thêm hàng trăm tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

MBA - Lựa chọn thông minh cho sự nghiệp thăng tiến

Học hành

21:23:36 02/03/2021
Tấm bằng MBA - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được biết đến là một trong những đòn bẩy quan trọng giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong sự nghiệp.

Đề nghị truy tố kỹ sư người Nhật trong dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

Pháp luật

21:22:20 02/03/2021
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định ông Takao Inami, Tư vấn trưởng, Giám đốc Văn phòng giám sát dự án cao tốc Đà Nẵng- Quãng Ngãi, gây thiệt hại hơn 567 tỉ đồng.

8 ý tưởng lưu trữ tuyệt vời cho phòng tắm nhỏ thêm gọn đẹp

Sáng tạo

21:21:45 02/03/2021
Căn phòng tắm nhỏ luôn cần lưu trữ ngăn nắp, khoa học để không gian gọn gàng, thoáng sạch hơn và tiện dụng hơn khi sử dụng.

Công thức giải độc gan từ những loại trái cây quen thuộc

Sức khỏe

21:21:34 02/03/2021
Một trong những chức năng chính của gan là thải độc. Vì vậy các thực phẩm có tác dụng đào thải độc tố, thanh lọc gan sẽ giảm bớt gánh nặng lên gan, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chọn bình yên có khó lắm không?

Tình yêu

21:21:20 02/03/2021
Có cô gái nhỏ hỏi tôi: Chú ơi, làm sao để bình yên? Lòng cháu đang bão lớn lắm...

Ngọc Trinh - Những người đàn ông làm thay đổi cuộc đời “Nữ Hoàng nội y”

Sao việt

21:20:49 02/03/2021
Khắc Tiệp là ông bầu giúp Ngọc Trinh bước chân vào showbiz cũng như giúp tên tuổi của Nữ hoàng nội y luôn được công chúng chú ý. Trước đây, trong một bài phỏng vấn, Khắc Tiệp thừa nhận từng có mối quan hệ tình cảm với Ngọc Trinh trong g...

Tiền vệ sinh năm 2003 chuẩn bị lên đội một Man Utd

Bóng đá thế giới

21:15:55 02/03/2021
Sau Shola Shoretire và Amad Diallo, Hannibal Mejbri là tài năng tiếp theo của đội trẻ Man Utd sẽ được HLV Ole Gunnar Solskjaer triệu tập lên đội một.

Ferrari F8 Tributo của Cường Đô La tụ họp với dàn xe hàng hiếm

Siêu xe

21:11:25 02/03/2021
Nhiều mẫu siêu xe hiếm gặp xuất hiện trên đường phố Sài Gòn, trong đó có chiếc Ferrari F8 Tributo màu đỏ của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường.

Lầy lội đến "cạn lời" như Kim Jong Kook: Lên hẳn sóng truyền hình hé lộ chuyện tế nhị khiến dân tình đỏ mặt

Sao châu á

21:08:38 02/03/2021
Bí mật thầm kín của Kim Jong Kook là gì mà khiến dân tình ngượng ngùng đến thế?

Tiền không quan trọng, nhưng nó giúp ta làm được nhiều việc

Tâm sự

21:08:36 02/03/2021
Thời buổi này, có thể làm được gì nếu chỉ có lòng tốt mà không có tiền hả bạn?.

Đinh Hiền Anh quyên toàn bộ tiền bán CD xây nhà tình nghĩa

Nhạc việt

21:05:44 02/03/2021
Toàn bố số tiền bán được khi phát hành 3 CD Cô gái sông Lam, Trăng buông và Tình khúc Vũ Thành An, ca sĩ Đinh Hiền Anh sẽ dành để xây nhà tình nghĩa cho những mảnh đời bất hạnh.

Cựu chủ tịch Barca được trả tự do

Bên lề sân cỏ

21:05:35 02/03/2021
Sau một đêm tạm giam, cựu Chủ tịch Josep Bartomeu của Barca được trả tự do nhưng vẫn nằm trong số đối tượng bị điều tra do những sai phạm trong thời gian quản lý CLB.

Đi đâu Justin Bieber cũng kè kè khẳng định "chủ quyền" với Hailey, còn để "bàn tay hư" bám dính mặc kệ mọi ánh nhìn

Sao âu mỹ

21:05:34 02/03/2021
Justin Bieber có tính sở hữu cao và dính vợ đến mức ai nhìn cũng phải xuýt xoa ghen tỵ.

Những mẫu xe hạng B nào được đánh giá cao tại Việt Nam?

Ôtô

21:03:56 02/03/2021
Dòng xe hạng B thường được người mua ôtô lần đầu chọn mua bởi tính kinh tế và tiện lợi của nó.

Olivia Rodrigo dẫn đầu tuần thứ 7, Chris Brown và Young Thug lội ngược dòng lên No.3 BXH Billboard Hot 100

Nhạc quốc tế

20:59:16 02/03/2021
Trên BXH Billboard Hot 100 tuần này, Olivia Rodrigo tiếp tục bỏ túi tuần thứ bảy liên tiếp nhờ bản hit Drivers License. Trong khi đó Chris Brown và Young Thug bất ngờ xuất hiện tại vị trí No.3 nhờ phát hành phiên bản mới cho Go Crazy và...