Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh “vót” ra tiền

Người dân xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê ( Hà Tĩnh) từ lâu nổi tiếng với sản phẩm đũa độc đáo từ cây cau rừng (cau nàng rưng).

Đôi tay khéo léo của người dân đã làm ra những đôi đũa cau rừng bóng, đẹp đang gấp rút cung ứng ra thị trường cuối năm.

Nghề làm đũa cau rừng (cau nàng rưng) ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có tuổi đời hơn 20 năm. Thời gian đầu chỉ có một vài hộ trong xã làm, thấy hiệu quả kinh tế cao nên đã có nhiều gia đình trong xã đến học nghề.

Đến nay, toàn xã Phúc Trạch có hơn 20 hộ làm đũa cau rừng, tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 3. Làm đũa cau rừng giúp bà con có việc làm lúc nông nhàn, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo vùng nông thôn.

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 1

Anh Đoàn Phương Hải (trú thôn 3 xã Phúc Trạch, Hương Khê), cho biết: So với đũa tre, đũa cau rừng cứng, bền và an toàn hơn. Đũa tre khi dùng một thời gian sẽ bị mốc còn đũa cau rừng sau khi phơi khô sẽ không còn hiện tượng đó nữa. Thân cau rừng được cưa thành từng đốt nhỏ bằng chiếc đũa rồi vót tròn, sau đó phơi khô và cuối cùng đánh bóng bằng lá chuối rừng là thành phẩm.

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 2

Cau rừng được người đan chặt về, để rút nước, sau đó tiến hành chẻ, vót đũa. Ảnh: PV

“Trung bình mỗi ngày tôi làm được khoảng 200 đôi đũa cau rừng, được bán với giá từ 4.500-5.000đồng/đôi. Cứ cận kề Tết Nguyên đán, lượng khách đặt đũa càng lớn, chúng tôi phải tranh thủ làm cả ngày mới đủ giao cho khách”, anh Hải cho biết.

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 3

Chị Nguyễn Thị Thu (trú tại xóm 3, xã Phúc Trạch, Hương Khê) đang chăm chú vót đũa cau rừng. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Thu (trú tại xóm 3, xã Phúc Trạch), cho hay: “Ngoài lúc làm đồng áng, chúng tôi thường làm đũa cau rừng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Cây cau rừng dài khoảng 2m, mua với giá 100.000 đồng/cây, làm được khoảng 50 đôi đũa. Mỗi ngày, tôi làm được 160 – 200 đôi đũa, bán với giá 5.000-7.000 đồng/đôi”.

Nhờ có việc này, mà gia đình tôi có thêm thu nhập để nuôi con ăn học, mua sắm đồ đạc cho gia đình”.

Video đang HOT

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 4

Cây cau rừng được cưa ra làm nhiều đoạn dài 25-30 cm. Ảnh: PV

Người dân làm nghề cho biết, để cho ra một đôi đũa chất lượng phải làm từ cây cau rừng trên 20 tuổi, cao khoảng 7m, đường kính thân khoảng 20-30cm. Tuy nhiên, phần làm đũa cau rừng chỉ lấy 2m tính từ gốc cây, vì có độ cứng, nhẵn phù hợp.

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 5

Công đoạn chẻ cau rừng thành từng thanh nhỏ, đều. Ảnh: PV

Cau nàng rưng được người dân lấy từ các khu rừng thuộc huyện như: Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê. Mỗi lần đi khai thác cau rừng, người dân phải đi khoảng 3 ngày mới thu hoạch được một bó 20 đoạn (mỗi đoạn từ 1,8m-2m).

Những người không trực tiếp khai thác sẽ mua thân cau rừng với giá 100.000-120.000 đồng, với chiều dài từ 1,8m-2m/cây.

Thân cây cau khi cưa về được chia thành từng đốt nhỏ bằng chiếc đũa sau đó: chẻ, đẽo, bào phả, bào trau, mít, chà, phơi khô… cuối cùng đánh bóng bằng lá chuối rừng.

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 6

Người dân dùng bào nhỏ để vót đũa. Ảnh: PV

Đũa cau rừng vót xong thường được sấy bằng than củi để tránh đũa mốc, không phơi dưới trời nắng lớn sẽ làm đũa cong, vênh. Sau đó người dân dùng lá chuối rừng để đánh bóng đũa, vì lá chuối có đặc tính dai, khó bị vụn trong quá trình đánh bóng đũa.

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 7

Đũa cau rừng vót xong, được người dân sấy bằng than củi, không phơi dưới trời nắng to, tránh đũa cong, vênh. Ảnh: PV

Lấy loại cau rừng có cái tên lạ làm đũa, nông dân Hà Tĩnh vót ra tiền - Hình 8

Đũa cau rừng cứng, không ngấm nước, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Trạch, cho biết: “Nghề làm đũa cau rừng ở xã Phúc Trạch đã có tuổi đời hơn 20 năm. Lúc đầu chỉ một vài hộ làm nhưng đến nay toàn xã có hơn 20 hộ làm đũa cau rừng, tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 3. Bà con tranh thủ những lúc việc đồng áng đã xong để làm đũa cau rừng giúp nâng cao kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương”.

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19

"Gia đình có 4 người mắc Covid-19, trong đó vợ tôi có bệnh nền. Chúng tôi luôn động viên nhau phải giữ tinh thần lạc quan, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, gia đình tôi đã chiến thắng Covid-19".

Năm nay đã 55 tuổi nhưng có lẽ đợt điều trị Covid-19 kéo dài suốt 23 ngày vừa qua là chuyến đi viện đáng nhớ nhất trong cuộc đời của ông Trần Văn Tân, ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19 - Hình 1

Theo ông Trần Văn Tân, không nên hoang mang khi mình lỡ mắc Covid-19 mà phải giữ tinh thần lạc quan.

Sau gần một tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) với 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và hoàn thành 14 ngày theo dõi tại nhà, đến giờ ông Tân vẫn luôn tuân thủ, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Ông Tân kể, vào ngày 4/6/2021, con trai của ông là anh Trần Phi Hùng (SN 1990) có đến bãi tắm Xuân Hải (huyện Lộc Hà) tắm biển. Đến ngày 12/6, anh Hùng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Điều không may mắn đã đến với gia đình ông Tân, khi ông cùng vợ và người con dâu (vợ anh Hùng) cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Gia đình có 4 người mắc Covid-19, trong đó vợ tôi có bệnh nền. Chúng tôi luôn động viên nhau phải giữ tinh thần lạc quan, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, gia đình tôi đã chiến thắng Covid-19", ông Tân nhớ lại.

Ngay sau đó, cả 4 người trong gia đình ông Tân được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị.

"Lúc vào bệnh viện, được sự hướng dẫn, hỗ trợ cũng như động viên của các y bác sĩ, chúng tôi cũng bắt đầu lấy lại bình tĩnh. Có mấy cháu nhỏ cũng phải đi cách ly nhưng rất may không có vấn đề gì. Tôi đã 55 tuổi nhưng chưa khi nào xảy ra trường hợp như thế này", ông Tân cho biết.

Cũng theo ông Tân, một vài ngày đầu ông và những người trong gia đình cảm thấy hơi mệt mỏi, mất vị giác, chán ăn, không có biểu hiện nặng. Tại đây, ông cùng những bệnh nhân khác được các bác sĩ cho uống thêm thuốc bổ, vitamin và một số chất để tăng sức đề kháng.

Sau 23 ngày điều trị với 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, ba người trong gia đình ông Tân được trở về nhà để tiếp tục theo dõi 14 ngày tại nhà. Riêng người con dâu có một lần tái dương tính với SARS-CoV-2 nên về nhà muộn hơn vài ngày.

"Những ngày ở bệnh viện, chúng tôi cũng khá thoải mái. Tôi khuyên mọi người không nên hoảng loạn nếu mình lỡ mắc Covid-19, mà phải luôn giữ cho tinh thần lạc quan, ăn uống điều độ và thể dục thể thao. Tôi luôn làm và động viên người thân tôi như vậy. Cùng với sự giúp đỡ của các bác sĩ, gia đình tôi và rất nhiều người đã chiến thắng dịch bệnh", ông Tân chia sẻ thêm.

"Người bệnh được về nhà là chúng tôi hạnh phúc"

Tương tự anh Nguyễn Công Hoan (SN 1984, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn) là F1 của một ca bệnh trên địa bàn và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyện kể về gia đình 4 người đã chiến thắng Covid-19 - Hình 2

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kiểm tra sức khỏe cho các bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Tuấn Dũng).

"Ngày 21/6/2021, tôi được đưa lên Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị. Cứ mỗi lần thấy có xe cấp cứu chạy vào tôi lại lo. Tôi lo cho vợ con của tôi, nhưng rất may họ không có vấn đề gì", anh Hoan cho biết.

Cũng theo anh Hoan, những ngày điều trị tại bệnh viện, anh cũng như những bệnh nhân khác nhận được sự quan tâm chu đáo của các y bác sĩ từ bữa ăn đến giấc ngủ. Anh Hoan đã khỏi bệnh về theo dõi sức khỏe tại nhà được 9 ngày.

"Nhờ được sự hỗ trợ và động viên của đội ngũ y bác sĩ nên tâm lý của các bệnh nhân khá thoải mái. Ai cũng ý thức được trách nhiệm của mình. Hôm nay, tôi đã khỏi bệnh và trở về nhà nên rất vui. Tôi tin với sự đoàn kết, quyết tâm của tất cả mọi người thì dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi", anh Hoan nói.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: "Đợt vừa rồi có 74 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị tại đây, sau đó có 20 trường hợp được chuyển đi điều trị nơi khác. 54 bệnh nhân còn lại đã khỏi bệnh và đến nay đều đã được về nhà".

Cũng theo bác sĩ Thành, trong thời gian qua, bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền, của nhân dân và các cơ quan, đoàn thể.

"Giờ thấy người bệnh đã được về nhà, anh em cán bộ trong cơ quan được đảm bảo an toàn tuyệt đối là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi. Chúng ta đều tin và hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi", bác sĩ Thành chia sẻ thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:2820 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết18:44Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ02:428.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-1902:16Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'03:57Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây02:21Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận00:33

Tiêu điểm

TP HCM: Đưa 5 huyện lên quận
15:08:58 24/01/2022
Hàng xóm lao xuống ao cứu 2 vợ chồng đuối nước bất thành, cả 3 thiệt mạng
01:18:29 26/01/2022
Cục Cảnh sát hình sự thông tin về những phát ngôn của bà Phương Hằng
12:21:59 25/01/2022
Trồng mai vàng bán tết, năm nay "ông trời ra lộc", nông dân Ninh Thuận vui vì khách ra vào rất đông
12:48:21 24/01/2022
Như một cú lừa ngày Tết: Sung bonsai gắn quả đầy gốc nhờ keo 502, táo bonsai lại nở ra hoa dâm bụt
12:59:12 24/01/2022
Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?
23:37:53 24/01/2022
Chuyện ít người biết về Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
16:23:29 25/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Người thầy của cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư
17:11:41 24/01/2022
Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Không nhạc, kèn; mọi người tâm tang im lặng trong an lành
17:03:21 24/01/2022
Tàu thủy va chạm làm hỏng cầu Bo ở Thái Bình
22:02:53 25/01/2022

Thông tin đang nóng

Vy Oanh mỉa CEO: 'Nếu cạn tiền nộp phạt, ân xá cho nộp dần'
07:08:13 26/01/2022
Ngỡ ngàng trước "siêu biệt thự" đắt đỏ của sao Vbiz: Thanh Hằng gây choáng với thiết kế độc lạ, Việt Anh "không phải dạng vừa đâu"
07:13:27 26/01/2022
Bức ảnh tố nhan sắc thực của "Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y: Visual nhạt nhoà, nhìn đứng bên Quan Hiểu Đồng là biết khai gian chiều cao?
06:52:02 26/01/2022
Một YouTuber Việt Nam đạt nút Kim Cương rồi "giậm chân tại chỗ", phải chăng người xem đã khó tính hơn?
07:16:29 26/01/2022
Vy Oanh mạnh miệng chửi bà Phương Hằng là ‘quỷ', nhắn nhủ ‘già rồi nên giữ sức' đừng vì 1 tỉ mà trốn
07:55:31 26/01/2022
Đón con gái về nhà chơi đúng một ngày, tôi đã vội gọi vợ cũ đến rồi van xin tái hợp
07:58:02 26/01/2022
Người đàn ông bất ngờ bắt được con vật lạ trong lúc đào giếng, dân mạng tá hoả dặn: "Đừng có ăn kẻo hối không kịp"!
06:02:47 26/01/2022
Cảnh Điềm diễn xuất trồi sụt
06:38:15 26/01/2022
Thành viên EXO dính nghi vấn hẹn hò đàn chị hơn 7 tuổi: Lộ liễu từ thời mới debut mà vẫn chối?
07:21:37 26/01/2022
Ngôi sao có ảnh hưởng nhất năm 2021
06:45:35 26/01/2022

Tin mới nhất

Giá tiêu hôm nay 26/1, tăng nhẹ, dòng vốn đảo chiều, niềm vui được mùa, được giá

08:24:37 26/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 80.000 - 82.500 đ/kg

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng và USD đều leo đỉnh

08:22:51 26/01/2022
Giá vàng hôm nay 26/1 tiếp tục leo đỉnh do các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán và tiền số sụt giảm

Chứng khoán ngày 26/1: Cổ phiếu nào nên chú ý?

08:18:08 26/01/2022
Ngày tổ chức đấu giá dự kiến: 23/02/2022 Ngày 13/12/2021, LPB thông báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận việc thoái vốn của cổ đông lớn VNPost, đơn vị hiện sở hữu 10,15% cổ phần LPB

Trao tặng quà Tết, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số ở Kon Tum

07:39:47 26/01/2022
Ông Nguyễn Đình Hồng, đại diện Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết: Việc tặng lợn dịp cuối năm sẽ giúp người dân có thêm thịt trong mâm cỗ ngày Tết. Những năm qua, Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum luôn đồng hành người dâ...

Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp trên dòng sông

07:26:54 26/01/2022
Một số hành động đẹp trong ngày này phải kể đến việc nhiều người dân có ý thức bỏ thời gian, công sức đi quanh điểm thả cá thu gom các vật dụng bị bỏ lại, tập kết để đốt. Chị Đặng Ngọc Anh, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình bày tỏ: T...

Ninh Thuận hỗ trợ người dân hơn 1.500 tấn gạo trước Tết Nguyên đán

06:48:03 26/01/2022
Những ngày qua, 7 huyện, thành phố và 2 cơ sở bảo trợ xã hội tại tỉnh Ninh Thuận đã khẩn trương tiến hành cấp phát hơn 1.500 tấn gạo được Thủ tướng Chính phủ xuất cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ kịp thời cho ngườ...

Hà Nội: Đào rừng rớt giá, 'xếp hàng' chờ khách mua

06:46:03 26/01/2022
Những cành đào rừng được đưa từ Mộc Châu, Sơn La, Lạng Sơn... xuống Thủ đô Hà Nội phục vụ nhu cầu Tết đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, đìu hiu chờ khách

Tết Nguyên đán có thể có dông lốc, mưa tuyết và băng giá

06:43:13 26/01/2022
Dự báo không khí lạnh cường độ mạnh gây ra rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần, vùng núi cao phía Bắc khả năng có mưa tuyết, băng giá

Tết sớm với đồng bào nghèo vùng biên tỉnh Bình Phước

06:41:12 26/01/2022
Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, ấm ấp cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 thôn Bình Hà 1, Bình Hà 2, xã Đa Kia. Ban Tổ chức đã trao tặng 83 phần quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiể...

Chùa Hương tạm dừng lễ hội, không tổ chức đón khách đầu Xuân 2022

06:39:34 26/01/2022
Theo UBND huyện Mỹ Đức, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được đảm bảo. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, huyện Mỹ Đức quyết định tạm dừn...

Hà Nội: Xu hướng mua sắm online tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022

06:37:33 26/01/2022
Theo báo cáo từ một số siêu thị tại Hà Nội, lượng khách hàng mua sắm trực tiếp giảm đáng kể, nhưng xu hướng mua sắm tiêu dùng online trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tăng đến 300%

Người dân hối hả về quê ăn Tết, xa lộ Hà Nội ùn tắc cục bộ

06:32:12 26/01/2022
Hàng ngàn phương tiện nối đuôi nhau kéo dài hơn 2km trên xa lộ Hà Nội (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) từ sáng sớm ngày 25/1

Bảo đảm trật tự, ATGT trên đoạn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dịp Tết

06:29:47 26/01/2022
Cục Cảnh sát giao thông cho biết đã xây dựng phương án bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; phân luồng, hướng dẫn điều khiển, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên đoạn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (từ Km 49 62...

Người dân Quảng Ninh nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch COVID-19

06:27:45 26/01/2022
Để giảm thiểu nguy cơ, kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo người dân về quê ăn Tết và trở lại tỉnh an toàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nh...

Cần Thơ: Trao 400 phần quà Tết cho tiểu thương chợ nổi Cái Răng

06:24:30 26/01/2022
Với mong muốn mang Tết ấm đến với mỗi người dân, sáng 25/1, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND quận Cái Răng, Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ đã đi tàu đến thăm hỏi, trao quà Tết cho tiểu thươn...

Bến Tre: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất hơn 147 triệu đồng

06:22:30 26/01/2022
Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre, qua khảo sát 364 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có sử dụng từ 20 lao động trở lên, mức thưởng Tết Nhâm Dần 2022 cao nhất hơn 147 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng

Tỷ lệ gia tăng lao động trong doanh nghiệp đang chững lại

06:13:14 26/01/2022
Theo Tổng cục Thống kê, kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2021 cho thấy, quy mô doanh nghiệp (DN) của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 vẫn duy trì mô hình chủ yếu là DN nhỏ và vừa, đồng thời tỷ lệ gia tăng lao động chững lại so với gi...

Bổ sung quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

06:10:51 26/01/2022
Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2022/NĐ-CP ngày 21/1/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008, Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật C...

‘Tối hậu thư’ cho các nhà thầu chậm giải ngân

06:05:03 26/01/2022
Bên cạnh việc biểu dương các Ban Quản lý dự án (BQLDA) giao thông, Sở GTVT... có kết quả giải ngân tốt, đảm bảo tiến độ thi công các dự án hạ tầng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng sốt ruột trước kết quả giải ngân đang thấp hơn mức...

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron

06:03:10 26/01/2022
Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022

Giá thực phẩm nơi ổn định, nơi tăng nhiều

06:00:37 26/01/2022
Trong mấy ngày qua, nhiều gia đình đã làm cơm cúng lễ do có 2 ngày nghỉ cuối tuần. Dịch bệnh kéo dài, thu nhập giảm, nhiều tiểu thương không dám tăng giá vì sợ ế

Giúp người dân nhận diện hàng thật - hàng giả dịp Tết

05:58:20 26/01/2022
Theo đại diện Tổng cục QLTT, phòng trưng bày được kì vọng sẽ giúp nâng nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hàng, rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng v...

Bàn giải pháp hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ tại các sân bay

05:55:40 26/01/2022
Về phương án phục vụ khách trong thời gian tới khi lưu lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục tăng, ông Nguyễn Quốc Phương cho hay: Từ ngày 25/1, sẽ mở toàn bộ cổng an ninh tại Tân Sơn Nhất để nhanh chóng lưu thoát hành khách. AC...

Lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động của chính sách trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ

05:54:11 26/01/2022
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) gồm 3 chính sách: Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; phương tiện giao thông đường bộ và vận tải đường bộ. Quy tắc giao thông đường bộ và quản lý người điều khiển phương tiện được quy định tại...

Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam

05:38:09 26/01/2022
Bài viết dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam hiện có công suất điện Mặt Trời được lắp đặt toàn diện nhất ở Đông Nam Á, với 16.500 MW được sản xuất vào năm 2020. Việt Nam cũng nằm trong top 10 quốc gia có công suất ...

Hà Nội thanh tra thuế chuyển nhượng bất động sản

05:36:14 26/01/2022
Theo nhận định của Cục Thuế thành phố Hà Nội, năm 2022, có thể một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để trốn đóng thuế nên đơn vị đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra trên cơ sở hồ sơ khai thuế của người nộp thuế

Vùng đất này ở Long An nông dân trồng dưa hấu to, lúc đầu thấy lo lo, ai ngờ nay thương lái cân hết sạch

05:34:31 26/01/2022
Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, diện tích dưa hấu phục vụ thị trường tết giảm nhưng nông dân huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An lại trúng mùa, được giá

Giá phân bón tăng chạm nóc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị doanh nghiệp giữ cam kết, nông dân dùng tiết kiệm

05:31:22 26/01/2022
Trước tình hình giá phân bón tăng cao, Bộ NNPTNT vừa ban hành Chỉ thị số 653/CT-BNN-BVTV về việc sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả

Cây keo bonsai dáng con rồng khổng lồ, nhà vườn Bà Rịa-Vũng Tàu mang ra triển lãm ai xem cũng trầm trồ

05:27:57 26/01/2022
Sáng 22/1, tại vườn bonsai Phúc Lộc (phường Phước Hưng, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Hội Sinh vật cảnh TP. Bà Rịa tổ chức Triển lãm cây cảnh nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Điện Biên: Loại quả đặc sản lắm mắt đếm không xuể, ruột màu vàng ươm giúp nông dân lên đời

05:19:49 26/01/2022
Sản xuất đạt chuẩn VietGAP, sản phẩm dứa của HTX Na Sang (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) đã được 3 doanh nghiệp cam kết bao tiêu

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc có 2 HỌ kỳ lạ, nam nữ thuộc hai gia tộc này không được kết hôn vì có tổ tiên là 'kẻ mà ai cũng biết' thời Tam Quốc

Chuyện lạ

08:43:14 26/01/2022
Trung Quốc từng có 2 họ người vô cùng kỳ lạ, nam nữ thuộc 2 gia tộc trong suốt hàng nghìn năm lịch sử không được kết hôn với nhau, nhưng lại có cùng một tổ tiên

Tranh cãi về Nayeon: Nếu chỉ được chọn 1, nàng idol nên gắn bó với hình ảnh nào?

Phong cách sao

08:42:09 26/01/2022
Nayeon bên sắc xanh trong trẻo hay sắc đỏ gợi cảm sẽ thu hút bạn?

10 ngôi sao hàng đầu LCK mùa Xuân 2022: Vị thế Faker thấp ngỡ ngàng

Esport

08:41:49 26/01/2022
LCK mùa Xuân 2022 chuẩn bị bước vào tuần thi đấu thứ 3. Thời gian qua, giải đấu tiếp tục chứng minh được sự hấp dẫn, kịch tính. Nhóm ông lớn top đầu cạnh tranh khốc liệt từng điểm số. Trong đó, T1, Gen.G đang sở hữu chuỗi trận bất bại. ...

Bổ mắt ngắm con gái Kaido trong One Piece qua loạt ảnh cosplay bốc lửa của nữ coser gốc Việt

Cosplay

08:40:22 26/01/2022
Dù mới xuất hiện trong One Piece ở arc Wano nhưng Yamato đang là nhân vật nữ nhận về rất nhiều sự yêu thích của khán giả nhờ vẻ đẹp cũng như cá tính. Yamato là con gái của Kaido, mặc dù có ngoại hình yểu điệu nhưng dường như cô sở hữu s...

Lương Minh Trang tái xuất đầy quyến rũ sau 6 năm vắng bóng

Nhạc việt

08:36:55 26/01/2022
Bóng hồng duy nhất Lạ lắm à nha là ca sĩ Lương Minh Trang nữ ca sĩ của thế hệ 9x với các bài hit như: Tan, Không thể không thấy nhớ, Mưa nắng tình yêu

Thuỷ Tiên: "Trải qua thị phi, tôi nghĩ nhẫn nhục càng nhiều, phúc đức càng lớn"

Sao việt

08:35:28 26/01/2022
Sau ồn ào chấn động nhất sự nghiệp, Thuỷ Tiên đã rút ra nhiều bài học

Giá Bitcoin hôm nay 26/1: Bitcoin tăng nhẹ, thị trường ngừng ‘chảy máu’

Thế giới

08:21:05 26/01/2022
Cụ thể, ghi nhận trên sàn CoinDesk vào lúc 6h30, giá Bitcoin ở mức 36.917 USD, tăng gần 1%, tương đương thêm gần 500 USD mỗi coin

Cầm 1 triệu vào Uniqlo, mình có thể sắm cả loạt set đồ vừa hợp đi làm và đi chơi Tết

Thời trang

08:20:07 26/01/2022
Năm nay mình chọn cách mua sắm này để tiết kiệm hơn

“Bà trùm” Hằng Túi bật mí tất tần tật về bí quyết “chốt” 1000 đơn trong lần đầu tiên livestream bán hàng, kể luôn nỗi sợ chưa từng hé lộ

Netizen

08:15:33 26/01/2022
Xuất hiện trong số thứ 2 của talkshow Vũ trụ khởi nghiệp 4.0 - do Bizfly tổ chức, Hằng Túi đã mang đến những lời khuyên vô cùng bổ ích dành cho những ai đang muốn thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh online nói chung và bán hàng qua l...

Xem trước BMW X6 2022 ra mắt trong năm nay - Xe chơi hạng sang quen thuộc với khách Việt

Ôtô

08:15:20 26/01/2022
Vào giữa năm nay BMW X6 sẽ được cập nhật phiên bản giữa vòng đời

2 cách làm dưa góp giòn ngon dễ làm ăn hoài không ngán

Ẩm thực

08:15:15 26/01/2022
Dưa góp là món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt Nam, nhất là vào ngày Tết. Cùng vào bếp và thử ngay 2 cách làm dưa góp giòn ngon dễ làm ăn hoài không ngán để đổi vị cho ngày Tết nhé!

Sau tuổi 30, quy trình chăm sóc da cần thay đổi 4 điều để trẻ mãi không già

Làm đẹp

08:10:27 26/01/2022
Nghe theo lời khuyên của bác sĩ, chị em sẽ không lo lão hóa sớm, làn da ở hiện tại cũng trở nên mịn màng không tỳ vết