Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân

Dưới thời cựu Tổng thống Trump , vali hạt nhân của nước Mỹ đã nhiều lần rơi vào tình huống mất an toàn, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ suýt lọt vào tay nhóm bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1 năm nay.

Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân - Hình 1
Chiếc vali hạt nhân theo sát cựu Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2019, dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Ảnh: AP

Theo CNN, Cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc hôm 20/7 cho biết họ sẽ đánh giá các giao thức an toàn xung quanh “vali hạt nhân” của tổng thống – thiết bị bí ẩn chứa các mã cần thiết cho một cuộc tấn công hạt nhân – sau khi một chiếc cặp như vậy suýt rơi vào tay những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol hôm 6/1.

Trong một thông báo ngắn gọn, văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó nếu “Cặp Khẩn cấp Tổng thống” bị “mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm”. “Chúng tôi có thể thay đổi sau khi tiến hành đánh giá”, thông báo cho hay.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết những lo ngại liên quan đến cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021 đã thúc đẩy việc đánh giá lại giải pháp an toàn cho “vali hạt nhân” (hay cặp hạt nhân). Đúng vào ngày đó, Phó Tổng thống Mike Pence đang có mặt tại Điện Capitol cùng với một phụ tá quân sự mang theo một vali hạt nhân dự phòng, thì toà nhà bị đám đông ủng hộ Tổng thống khi đó Donald Trump xông vào náo loạn. Chiếc vali này chứa những mật mã mà Tổng thống Mỹ (hoặc Phó tổng thống trong trường hợp Tổng thống ở trong tình trạng không thể thực thi vai trò) sẽ sử dụng để xác thực lệnh phóng tên lửa hạt nhân nếu ông không có mặt tại Nhà Trắng.

Đoạn phim từ máy quay an ninh được công khai trong phiên tòa luận tội sau đó nhằm vào cựu Tổng thống Trump cho thấy ông Pence và phụ tá – người giữ chiếc túi – được đưa đến nơi an toàn khi người biểu tình tiến gần hơn đến vị trí của họ.

Nghị sĩ Stacey Plaskett cho biết tại phiên toà luận tội ông Trump: “Khi những kẻ bạo loạn lên đến đầu cầu thang, họ đã ở trong bán kính 30 mét từ nơi Phó tổng thống đang trú ẩn cùng gia đình, và họ chỉ cách một trong những cánh cửa dẫn vào phòng này vài bước chân”. Trong một video được xem xét tại toà, có thể nghe thấy những tiếng hét lớn “Treo Mike Pence lên” khi những kẻ bạo loạn đứng trước một cánh cửa mở toang trong Điện Capitol.

Video đang HOT

Vali hạt nhân bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy . Chiếc vali này mđi kèm với mã kích hoạt hạt nhân để Tổng thống đương nhiệm của Mỹ có thể tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp dù đang ở bất cứ đâu, vào thời điểm nào.

Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân - Hình 2
Cựu Tổng thống Kennedy (trái) và phụ tá mang theo chiếc vali hạt nhân đầu tiên.

Chiếc vali nhỏ được bao bọc bởi một chiếc cặp da đen trông rất thời trang nhưng bên trong là cả một hệ thống điều khiển các tên lửa hạt nhân của nước Mỹ. Vali nặng khoảng 20 kg, có kích thước 45×35x25 cm, được chế tạo bằng hợp kim titan giúp bảo vệ các thiết bị bên trong an toàn trong những điều kiện bất lợi nhất.

“Vali hạt nhân” luôn luôn được giữ ngay gần Tổng thống Mỹ. Ngoài ra có một chiếc vali dự phòng luôn sát cánh với phó tổng thống trong trường hợp tổng thống không thể thực hiện trách nhiệm phóng hạt nhân của mình. Bên cạnh các thiết bị, chiếc vali còn chứa những giấy tờ ra quyết định mà tổng thống, hoặc phó tổng thống sẽ cần xác thực mệnh lệnh để phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Ông Stephen Schwartz, một thành viên cấp cao ktại Bản tin Các nhà khoa học nguyên tử, nói với CNN: “Không một đánh giá nào như vậy đã từng được thực hiện trước đây. Một cuộc nổi loạn bạo lực trong nước gần như chắc chắn không nằm trong kịch bản các mối đe dọa của Bộ Quốc phòng và Sở Mật vụ cho đến sự kiện sáu tháng trước, và đó là sự kiện duy nhất được biết gần đây đặt vali hạt nhân vào nguy cơ tiềm ẩn đáng kể, dẫn đến mức độ lo ngại như thế này”.

Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân - Hình 3
Một chiếc vali hạt nhân “nghỉ hưu” được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ. Ảnh: Guardian

Theo các quan chức Mỹ, ngay cả khi những kẻ bạo loạn kiểm soát chiếc vali, bất kỳ lệnh tấn công hạt nhân nào vẫn cần được quân đội xác nhận và xử lý.

Tuy nhiên, sự cố ngày 6/1 chỉ là một trong số nhiều lần an toàn của chiếc vali hạt nhân bị đặt dấu hỏi trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Vào tháng 11/2017, khi ông Trump đang ở Bắc Kinh ăn trưa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thì ở phòng khác, một quan chức an ninh Trung Quốc đã xô xát với phụ tá quân sự Mỹ mang theo chiếc vali.

Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc bấy giờ là John Kelly, một tướng về hưu cao lớn, oai phong đã can thiệp “thể chất” với quan chức Trung Quốc để đảm bảo chiếc cặp hạt nhân không bị tách khỏi viên phụ tá quân sự. Đây là tiết lộ từ một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Trump. “Nói với họ rằng họ có thể đến xin lỗi tôi ở Washington”, ông Kelly nói sau sự việc, theo lời kể của nguồn tin trên.

Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân - Hình 4
Một phụ tá mang “cặp hạt nhân” bước lên trực thăng Marine One cùng cựu Tổng thống Donald Trump trước khi bay từ Nhà Trắng đến Florida ngày 8/5/2019. Ảnh: Reuters

Vào ngày 20/1 năm nay, ông Trump đã nhất quyết rời Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, đồng nghĩa là chiếc vali hạt nhân sẽ phải đi cùng ông cho đến khi người kế nhiệm Biden tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump đã được một phụ tá quân sự tháp tùng mang chiếc cặp hạt nhân đến Palm Beach, Florida, và giữ nó gần ông cho đến khi nhà tỉ phú không còn là tổng thống nữa.

Theo CNN, Chủ tịch Tiểu ban An ninh quốc gia thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Stephen Lynch và Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng Chiến lược thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Jim Cooper đã hoan nghênh quyết định của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng trong việc đánh giá các thủ tục an toàn với vali hạt nhân sau những gì xảy ra vào ngày 6/1. Trong một tuyên bố chung cả hai cho biết: “Cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 không chỉ là một cuộc tấn công chưa từng có vào nền dân chủ của chúng ta mà còn khiến an ninh quốc gia gặp nguy hiểm nghiêm trọng.Theo các báo cáo công khai, khi Phó Tổng thống Pence vội vã sơ tán đến nơi an toàn cùng với một phụ tá quân sự mang theo Cặp Khẩn cấp, hay còn gọi là “vali hạt nhân, các quan chức Lầu Năm Góc không biết rằng chiếc va li có khả năng sẽ rơi vào tay một đám đông vô pháp chỉ trong vài giây”.

Mặc dù vali hạt nhân không bị tổn hại trong cả hai vụ việc, nhưng nó đã đặt ra câu hỏi liệu các quy trình, thủ tục liên quan đến thiết bị này có hiệu quả và an toàn hay không.

Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Tướng Lloyd Austin, người da màu đầu tiên trở thành "ông chủ" Lầu Năm Góc, sẽ đến thăm các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nhằm tái khẳng định cam kết của Washington với khu vực.

Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Getty).

Lầu Năm Góc ngày 19/7 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Singapore, Việt Nam và Philippines từ ngày 23/7. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Đông Nam Á của một quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Austin dự kiến thăm chính thức Việt Nam từ 28-29/7/2021 để thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước.

Người da màu đầu tiên trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ngày 22/1, chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Thượng viện Mỹ đã phê duyệt đề cử chức Bộ trưởng Quốc phòng cho ông Austin. Đây được xem là dấu mốc lịch sử khi ông trở thành người da màu đầu tiên nhận trọng trách đứng đầu Lầu Năm Góc.

Ông Austin, 67 tuổi, từng nắm giữ nhiều vị trí cao trong quân đội Mỹ như Phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ. Ông về hưu năm 2016 sau 41 năm phục vụ trong quân ngũ. Sau đó, ông tham gia vào hội đồng giám đốc của Raytheon - một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất tại Mỹ.

Vị tướng 4 sao về hưu được xem là một chỉ huy mẫu mực, cẩn trọng, có năng lực. Trong sự nghiệp quân ngũ, ông Austin từng nhiều lần đạt được cột mốc "đầu tiên". Ông là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn quân trong chiến đấu và giám sát toàn bộ các hoạt động tác chiến. Ông cũng là người da màu đầu tiên lên chức phó tham mưu trưởng lục quân.

Hồi đầu năm, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Austin, khi đó là ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, tuyên bố rằng sẽ tập trung vào sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ - Trung Quốc.

"Tầm quan trọng của Đông Nam Á"

"Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin cho thấy tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á cũng như vai trò thiết yếu của ASEAN trong kiến trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với chính quyền Biden - Harris", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong thông báo tuần trước.

"Chuyến thăm sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN", ông Kirby cho hay.

Trên Twitter, ông Austin cho biết "các quan hệ đối tác và liên minh mạnh mẽ là chìa khóa để hỗ trợ trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương" và đây là lý do để ông tới thăm các quốc gia Đông Nam Á.

Trong thông điệp được đăng tải trên trang web Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Austin cho biết: "Tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác về việc chúng ta sẽ cập nhật và hiện đại hóa năng lực của chúng ta cũng như của họ như thế nào để cùng nhau giải quyết những động thái gây hấn và ép buộc mà chúng ta đang chứng kiến. Tôi sẽ trao đổi với các bạn bè của Mỹ về cách chúng ta sẽ hợp tác để theo đuổi tầm nhìn về động thái răn đe tổng hợp".

Ông Austin hôm 21/7 cũng nhấn mạnh rằng, tự do hàng hải và tự do hàng không là rất quan trọng với Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới. Ông cam kết rằng Mỹ sẽ tiếp tục các nhiệm vụ nhằm đảm bảo mục tiêu trên trong khi tuân thủ luật lệ quốc tế. "Ông chủ" Lầu Năm Góc nhấn mạnh, thông điệp mà ông mang tới khu vực là các đối tác và đồng minh của Mỹ có thể tin tưởng vào Washington trong tương lai.

Sau 6 tháng kể từ khi nhậm chức, ông Austin đã đến châu Âu 2 lần, và cũng đến thăm châu Á khi tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ. Tuy nhiên, đây là lần đầu ông tới với Đông Nam Á. Trước đó, ông từng có kế hoạch tới khu vực này hồi tháng 6 để tham dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore nhưng sự kiện này đã bị hủy vì dịch Covid-19.

Giới quan sát đánh giá, trong 6 tháng qua, chính quyền Biden đã thể hiện quan điểm với Trung Quốc tương đồng với chính quyền tiền nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, trong khi Washington tập trung vào nhóm "Bộ tứ Kim cương" gồm Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, Mỹ dường như chưa đẩy mạnh các hoạt động cụ thể ở Đông Nam Á.

Vì vậy, theo chuyên gia Renato de Castro từ Đại học De La Salle (Philippines), chuyến công du của ông Austin lần này sẽ thể hiện rằng, chính quyền Biden đánh giá cao tầm quan trọng của Đông Nam Á.

Chuyên gia Satu Limaye, Giám đốc trung tâm Đông Tây ở Washington (Mỹ), cũng nhận định rằng, chuyến thăm là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden đang chú trọng hơn tới Đông Nam Á.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Cảnh tượng như "tận thế" khi máy bay cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan02:19Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo03:23Lithuania kêu gọi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc01:42Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Bà cụ 116 tuổi hồi phục trong 3 tuần sau khi mắc Covid-1901:35Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa00:12Quân đội Guinea đảo chính, bắt Tổng thống00:32Cảnh sát Mỹ khuyên dừng trò 'điên rồ' trèo lên sọt nhựa00:36Israel không kích Dải Gaza01:04Khoảnh khắc tìm thấy bé trai lạc trong rừng ba ngày03:28Phe đối lập Myanmar kêu gọi nổi dậy trên cả nước02:29Thủ tướng Canada bị ném sỏi05:31Chuyên gia WHO: tích trữ vắc xin là 'bất công, vô đạo đức', làm đại dịch Covid-19 kéo dài01:59Máy bay săn ngầm Nhật lao khỏi đường băng00:47

Tiêu điểm

Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
EU cam kết bổ sung viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan
00:10:41 16/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021
Triệu phú giết cá cưng 14.000 USD của vợ cũ
13:28:55 16/09/2021
­­COVID-19 tới 6 giờ 16/9: Thế giới trên 227 triệu ca bệnh; Số ca mắc mới và tử vong tại Mỹ tăng vọt
06:28:11 16/09/2021
Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước
11:04:08 17/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Núi lửa phun trào, Nhật phát cảnh báo
14:52:10 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành
18:36:13 17/09/2021
Vì sao Công Vinh - Thuỷ Tiên không mời công ty kiểm toán vào cuộc?
21:02:59 17/09/2021
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu
19:28:50 17/09/2021
Tiểu tam ngông nghênh thách thức vợ người tình tưởng thế là đắc thắng nhưng cái kết nhục không thể tả
20:09:27 17/09/2021
Thuỷ Tiên và Công Vinh có thể phải trả gần 100 triệu đồng để in 18.000 tờ sao kê kêu gọi 177 tỷ đồng?
18:33:49 17/09/2021
Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: "Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy"
19:37:34 17/09/2021
Nữ đại gia tố Trấn Thành, Thuỷ Tiên và Công Vinh ăn chặn hàng trăm tỷ, cả 3 đều dứt khoát công khai sao kê trái với dự đoán
17:34:44 17/09/2021
Xuất hiện những trang sao kê đầu tiên của Thuỷ Tiên, netizen nhanh chóng so sánh với Trấn Thành: Liệu có gì khác biệt?
18:13:13 17/09/2021
Thanh Thức: "Kết hôn" với nhiều mỹ nhân Việt, sống chung với bạn gái
18:06:58 17/09/2021

Tin mới nhất

Tình hình Afghanistan: Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan thành lập kênh liên lạc

23:41:40 17/09/2021
Ngày 16/9, tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nga, Pakistan và Trợ lý ngoại trưởng Iran Seyed Rasoul Mousavi đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về vấn đề Afghanistan.

Hàn Quốc: Bão Chanthu gây ngập nặng trên đảo Jeju, nhiều chuyến bay bị hủy

23:37:56 17/09/2021
Cơn bão nhiệt đới Chanthu mang theo mưa và gió lớn di chuyển về phía Đông dọc theo eo biển Hàn Quốc đã áp sát hòn đảo nghỉ mát Jeju, gây ngập lụt các khu dân cư ở vùng trũng thấp và khiến nhiều chuyến bay không thể hạ cánh.

Mỹ áp đặt trừng phạt 5 cá nhân ủng hộ Al-Qaeda

23:01:15 17/09/2021
Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/9 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 cá nhân đang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc những người này cung cấp dịch vụ tài chính và trợ giúp đi lại cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến ở mức rất cao

22:47:00 17/09/2021
Ngày 17/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK), ông Nikolai Bulaev, cho biết số cử tri bỏ phiếu trực tuyến cao hơn so với đăng ký ban đầu và hiện cơ quan này chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nghiêm trọng nào trong cuộc bầu cử...

Sinopharm khẳng định vaccine của hãng an toàn với trẻ em từ 3 tuổi trở lên

22:46:23 17/09/2021
Hãng dược Sinopharm (Trung Quốc) vừa công bố dữ liệu mới cho thấy vaccine phòng COVID-19 của hãng này an toàn đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin trong điều trị COVID-19

22:42:45 17/09/2021
Bộ Y tế Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin để điều trị COVID-19 do thiếu dữ liệu chứng minh thuốc có tác dụng điều trị bệnh này.

Nữ bác sĩ nghi sát hại ba con

22:10:20 17/09/2021
Một nữ bác sĩ 40 tuổi bị cáo buộc sát hại ba con gái 2-6 tuổi ở thị trấn Timaru, khiến dư luận chấn động.

Singapore lạc quan dù ca nCoV tăng kỷ lục

22:08:40 17/09/2021
Singapore ghi nhận ca nhiễm mới cao nhất trong 15 tháng, nhưng giới chức y tế tin đủ nguồn lực để điều trị tốt cho bệnh nhân nặng.

Triều Tiên tố Mỹ 'lá mặt lá trái'

22:06:34 17/09/2021
Triều Tiên cáo buộc Mỹ lá mặt lá trái khi chỉ trích Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo, nhưng im lặng trước hoạt động tương tự của Hàn Quốc.

Kiện chính phủ Áo vì ổ dịch ở khu trượt tuyết

22:01:39 17/09/2021
Gia đình một người chết vì Covid-19 kiện chính phủ Áo vì đợt bùng phát Covid-19 tại một khu trượt tuyết năm ngoái, khiến hàng nghìn người nhiễm.

8 tàu ngầm hạt nhân Australia sẽ dùng công nghệ "cực kỳ nhạy cảm" từ Mỹ

21:58:39 17/09/2021
Mỹ quyết định chia sẻ công nghệ cực kỳ nhạy cảm cho đồng minh Australia để đóng đội tàu ngầm hạt nhân gồm 8 chiếc, hứa hẹn mang đến dàn khí tài có thể thay đổi cuộc chơi ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Máy bay quân sự Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan

21:56:21 17/09/2021
Trung Quốc đã điều 10 máy bay quân sự áp sát Đài Loan sau khi giới chức hòn đảo đề xuất tăng chi tiêu quân sự.

EU cam kết bảo vệ tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

21:53:09 17/09/2021
Chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) về hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao trùm nhiều lĩnh vực, trong đó có việc bảo vệ các tuyến đường biển liên lạc và tự do hàng hải trong khu vực.

5 quốc gia "sống chung với Covid-19" bất chấp biến chủng Delta

21:36:00 17/09/2021
Một năm rưỡi kể từ khi Covid-19 bùng phát, một số nước quyết định mở cửa và áp dụng mô hình chung sống với Covid-19.

Campuchia chính thức triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6-12 tuổi

21:33:39 17/09/2021
Sáng nay (17/9), tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trên toàn quốc.

"Bóng dáng" Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh

21:30:18 17/09/2021
Mặc dù cam kết an ninh mới của Mỹ, Anh và Australia hoàn toàn không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, nhưng yếu tố Bắc Kinh được cho là phủ bóng thỏa thuận này.

Mỹ - Australia bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

21:26:11 17/09/2021
Tuyên bố chung của Mỹ và Australia đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng đây là những tuyên bố không có căn cứ về mặt pháp lý.

Chiến lược mở cửa thận trọng của Singapore

20:40:17 17/09/2021
Dù hơn 80% dân số tiêm chủng đầy đủ, Singapore vẫn thận trọng mở cửa theo từng bước và sẵn sàng điều chỉnh để đảm bảo an toàn cho hệ thống y tế.

Pháp cảnh báo phong trào bắt nạt trẻ sinh năm 2010

20:31:09 17/09/2021
Bộ trưởng Giáo dục Pháp kêu gọi các giáo viên cảnh giác sau khi phong trào bắt nạt kỳ lạ nổ ra nhằm vào các học sinh sinh năm 2010.

10 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

20:28:46 17/09/2021
Trung Quốc điều 8 tiêm kích, 2 trinh sát cơ tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, sau khi hòn đảo muốn tăng chi tiêu quân sự.

Đoàn tụ với mẹ sau 14 năm bị bố bắt cóc

20:26:40 17/09/2021
Jacqueline đoàn tụ cùng mẹ Vences-Salgado ở Florida sau 14 năm bị bố là Pablo bắt cóc đưa tới Mexico.

Thủ tướng Singapore tiêm liều vaccine tăng cường

20:23:53 17/09/2021
Thủ tướng Lý Hiển Long xác nhận đã tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường và kêu gọi những người cao tuổi khác tiếp bước, khi ca nhiễm tăng mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ xóa tweet về Hong Kong

20:18:14 17/09/2021
Antony Blinken xóa tweet tuyên bố Washington sẽ đứng về phía người dân Hong Kong trong bài đăng chỉ trích Bắc Kinh.

Quần đảo thừa nhận sai lầm thảm sát 1.400 cá heo

20:16:02 17/09/2021
Giới chức Quần đảo Faroe thừa nhận việc săn bắt và giết hơn 1.400 cá heo là sai lầm lớn sau làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng.

Lộ diện 4 ứng viên thủ tướng Nhật

20:09:41 17/09/2021
2 ứng viên nam và 2 nữ bắt đầu vận động tranh cử ghế chủ tịch đảng LDP cầm quyền để trở thành thủ tướng Nhật tiếp theo.

Thư trong chai dạt vào bờ biển sau gần 40 năm

20:06:21 17/09/2021
Một chiếc lọ thủy tinh đựng thư của các học sinh Nhật Bản thả xuống biển cách đây 37 năm được phát hiện dạt vào bờ biển Hawaii.

Thủ tướng đề nghị Áo nhượng vaccine cho Việt Nam

19:49:47 17/09/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo nhượng vaccine dư dôi, chuyển giao công nghệ và thuốc điều trị Covid-19 khi điện đàm với người đồng cấp Sebastian Kurz.

Chưa tiêm vaccine, Tổng thống Brazil vẫn dự họp LHQ

19:38:58 17/09/2021
Tổng thống Bolsonaro thông báo sẽ dự họp Liên Hợp Quốc tuần tới tại New York, dù thành phố có quy định người đã tiêm vaccine mới được vào trung tâm hội nghị.

Dầm mưa đưa tiễn lính Mỹ chết ở Kabul

19:36:58 17/09/2021
Lính cứu hỏa đứng trên xe chuyên dụng trong cơn mưa tầm tã để đón thi hài Ryan Knauss, binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom Kabul.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Bách Nhiên - Tống Uy Long thoát bão thanh trừng, La Vân Hi - Trần Phi Vũ vẫn bế tắc?

Sao châu á

23:38:34 17/09/2021
Thời gian qua, kế hoạch thanh lọc làng giải trí Hoa ngữ vẫn chưa dừng lại với hàng loạt các cuộc họp ban ngành, các công ty giải trí, truyền thông để thắt chặt việc quản lý nội dung và nghệ sĩ.

Lily-Rose Depp diện cây hàng hiệu lên thảm đỏ 

Sao âu mỹ

23:36:50 17/09/2021
Lily-Rose Depp diện bộ cánh Chanel sang trọng khi xuất hiện trên thảm đỏ ra mắt phim Silent Night tại TIFF.

Thời trang của Phương Oanh trong 'Hương vị tình thân'

Phong cách sao

23:34:56 17/09/2021
Trang phục nhân vật Nam của Phương Oanh trong Hương vị tình thân bị khán giả nói lỗi mốt.

HLV Park Hang Seo tiến hành sàng lọc lực lượng, U22 Việt Nam bắt đầu thấy sức nóng

Bóng đá việt nam

23:32:18 17/09/2021
Các tuyển thủ U22 Việt Nam bắt đầu cảm thấy sức nóng khi HLV Park Hang Seo sàng lọc lực lượng để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022.

21 ngày điều trị Covid-19 tại nhà của gia đình Phương Mỹ Chi

Sao việt

23:32:16 17/09/2021
Gia đình Phương Mỹ Chi phát hiện mắc Covid-19 vào giữa tháng 8. Sau 21 ngày điều trị tại nhà, các thành viên đã hồi phục sức khỏe.

Stella McCartney - 'bà hoàng' thời trang xanh

Thời trang

23:30:03 17/09/2021
Stella McCartney đi đầu trong việc từ chối lông thú, ưu tiên chất liệu thân thiện môi trường.

Nghe thấy chồng hát vu vơ vài câu lạ lùng, tôi chột dạ rồi ngã ngửa trước đoạn tin nhắn trong máy anh

Tâm sự

23:21:56 17/09/2021
Thảo nào mấy hôm nay chồng tôi lại tâm trạng đến vậy...

Miếu Huỳnh Đại Tiên: chốn tâm linh huyền bí ở Hồng Kông

Du lịch

23:14:54 17/09/2021
Du lịch Hồng Kôngbạn nhất định phải đặt chân tới miếu Huỳnh Đại Tiên nhé. Được biết đây là ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, hàng năm thu hút đông đảo các tín đồ trong và ngoài nước.

3 con giáp giữa năm trắc trở cuối năm được quý nhân phù trợ, vươn lên mạnh mẽ, tiền nong rủng rỉnh đón Tết

Trắc nghiệm

23:12:27 17/09/2021
Nếu như năm Canh Tý 2020, tuổi Tý phạm phải Thái tuế, gặp nhiều khó khăn, sự nghiệp lao đao, sức khỏe đi xuống thì sang năm Tân Sửu 2021, tuổi Tý có thể coi là đang từ bóng tối được ra ngoài ánh sáng, vận khí hanh thông, đón nhiều tin v...

6 lỗi phổ biến khi dùng mỹ phẩm

Làm đẹp

23:08:43 17/09/2021
Dùng khăn ướt tẩy trang thường xuyên hoặc chỉ thoa serum, không thoa kem dưỡng là những sai lầm khiến làn da chăm mãi không đẹp.

Kiên Giang: Phấn đấu đến 25.9 kiểm soát được dịch Covid-19

Đời sống

23:05:30 17/09/2021
Chiều 17.9, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các ngành chức năng của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

"Profile khủng" của luật sư sẽ đại diện Công Vinh - Thủy Tiên khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt xung quanh vấn đề từ thiện

Netizen

23:03:08 17/09/2021
Trước những thông tin nghiêm trọng về việc ăn chặn từ thiện, Công Viên - Thuỷ Tiên đã công khai 18.000 tờ A4 sao kê và khẳng định sẽ kiện những cá nhân vu khống mình tới cùng.

Danh ca Elton John hoãn chuyến lưu diễn châu Âu và Mỹ

Nhạc quốc tế

22:58:25 17/09/2021
Ngày 16/9, nam danh ca Elton John đã thông báo hoãn thời điểm tiến hành chuyến lưu diễn vòng quanh châu Âu và Mỹ mang tên Farewell Yellow Brick Road do phải tiến hành phẫu thuật hông.

Giọng ca bản hit "Bỗng dưng muốn khóc" giờ ra sao?

Nhạc việt

22:58:15 17/09/2021
Minh Thư là một trong những tên tuổi từng được nhiều khán giả yêu âm nhạc biết đến. Cô nàng gắn liền với vai trò là người sáng tác và thể hiện các ca khúc nhạc phim.

NÓNG: Tạm giữ hình sự bố bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành ở Hà Nội

Pháp luật

22:49:17 17/09/2021
Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ngày 17/9 đã tạm giữ hình sự bố bé gái 6 tuổi tử vong nghi bị bạo hành để làm rõ cái chết của nạn nhân.