Lâu đài ở Nhật Bản thu phí tham quan gấp 6 lần để bớt khách ngoại

Theo dõi VGT trên

Sắp tới, khách quốc tế ghé thăm Lâu đài Himeji ở Nhật sẽ phải trả mức giá 30 USD, cao gấp 6 lần so với du khách nội địa vì tình trạng quá tải du lịch.

Lâu đài ở Nhật Bản thu phí tham quan gấp 6 lần để bớt khách ngoại - Hình 1

Lâu đài Himeji là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước ở Nhật Bản. Ảnh: @Virparejas.

Tại cuộc họp báo ngày 16/6, ông Himeji Hideyasu Kiyomoto, thị trưởng thành phố Himeji, cho biết người nước ngoài có thể sớm phải phải trả 30 USD phí tham quan Lâu đài Himeji, trong khi người dân địa phương chỉ phải trả 5 USD, số t.iền này được dùng để bao trì lâu đài. Hiện tại, giá vé vào cửa Lâu đài Himeji – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Hyōgo – là 1.000 yen (khoảng 7 USD).

Đây là động thái mới nhất của thị trưởng thành phố nhằm chống lại làn sóng du lịch tăng cao và việc đồng yen yếu khiến đất nước này trở nên quá hấp dẫn đối với du khách.

Thuế du lịch không phải là điều mới mẻ. Các khoản phụ phí dành cho du khách quốc tế thường được tính vào hóa đơn khách sạn hay phí thị thực. Tuy nhiên, các chính sách như vậy là điều bất thường đối với quốc gia giàu có như Nhật Bản, nơi có đồng yen đã mất đi hơn 40% giá trị so với đồng USD trong 5 năm qua, dẫn đến sự chênh lệch sức mua của người dân địa phương và du khách.

Không chỉ các quan chức nhà nước như ông Kiyomoto đề xuất áp dụng mức giá kép cho khách nước ngoài, một số chủ doanh nghiệp tư nhân cũng đã áp dụng các mức giá khác nhau cho du khách. Tháng trước, một nhà hàng buffet hải sản ở Tokyo đã thu hút sự chú ý khi quyết định tính thêm 1.000 yen đối với thực khách nước ngoài.

Vấn đề ở đây không phải là du khách có thể chi t.iền hơn mà là có quá nhiều du khách. Tờ Washington Post đưa tin rằng Nhật Bản đang gặp khó khăn trong bối cảnh bùng nổ du lịch sau đại dịch Covid-19. Trong đó, gần 25 triệu người chưa từng đến Nhật đã ghé thăm đất nước này vào 2023, khiến cuộc sống của người dân địa phương trở nên căng thẳng.

Dan McCole, phó giáo sư Du lịch và Phát triển bền vững tại Đại học bang Michigan, phân tích: “Nhiều người cho rằng sự ‘công bằng’ khi du lịch Nhật Bản trong lúc đồng yen đang yếu đó là du khách Mỹ phải trả nhiều t.iền hơn người bản xứ”, (vì đồng yen giảm giá mạnh so với USD). “Thay vì vậy, theo tôi, chúng ta nên giảm giá cho người bản xứ và giữ nguyên giá cho khách ngoại”, ông nói.

Video đang HOT

Theo tờ báo địa phương Yomiuri Shimbun đưa tin, khách quốc tế chiếm 30% trong tổng số 1,48 triệu du khách đến thăm Lâu đài Himeji năm 2023, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

McCole giải thích: “Khi lượng khách đến thăm một địa điểm văn hóa hoặc tự nhiên tăng lên thì nhu cầu quản lý và phục hồi cũng tăng theo. Sau đó, những địa điểm này thường tăng phí để giảm lượng khách đến hoặc chi nhiều t.iền hơn cho các khoản đầu tư để tăng công suất đón khách”.

Lâu đài ở Nhật Bản thu phí tham quan gấp 6 lần để bớt khách ngoại - Hình 2

Lâu đài ở Nhật Bản thu phí tham quan gấp 6 lần để bớt khách ngoại - Hình 3

Nhiều địa điểm du lịch ở Nhật đối diện với tình trạng quá tải du lịch. Ảnh: Yan Yongqi, Szymon Shields/Unsplash.

“Việc áp dụng mức phí vào cửa cao hơn đối với khách du lịch quốc tế cũng có thể được xem xét từ góc độ bền vững xã hội. Lâu đài có giá trị văn hóa đối với người dân địa phương, họ nên được phép vào lâu đài”, Linda Osti, giảng viên cao cấp về Quản lý Du lịch tại Đại học Bangor, cho biết.

“Thứ hai, xem xét từ góc độ kinh tế, các di tích văn hóa được chính quyền địa phương bảo trì bằng cách sử dụng thuế của người dân địa phương. Do đó, người dân địa phương xem như đã trả t.iền để bảo trì tòa nhà hoặc di tích văn hóa. Họ không nên bị tính phí hai lần”, Linda Osti nói.

Văn phòng Hội nghị và Khách du lịch thành phố Himeji đã không trả lời bình luận theo yêu cầu.

Giá trị của đồng yen so với đồng USD đã giảm trong thập kỷ qua và đặc biệt giảm mạnh trong đại dịch Covid-19. Những người bán hàng và chủ nhà hàng như Shogo Yonemitsu – người vừa mở nhà hàng có tên Tamatebako ở Tokyo vào tháng 4, đang tính phí người nước ngoài cao hơn.

Yonemitsu giải thích với phương tiện truyền thông địa phương rằng thực khách trong nước phải trả 5.980 yen cho một suất buffet hải sản trong khi khách nước ngoài phải trả 6.980 yen, chênh lệch khoảng 7 USD. “Xét đến chi phí phục vụ du khách nước ngoài đến Nhật Bản, chúng tôi không còn sư lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá”, Yonemitsu nói với Nikkei Asia.

Trong khi đồng yen yếu có thể liên quan đến các mô hình định giá theo cấp bậc này, Rhys ap Gwilym, giảng viên cao cấp về kinh tế tại Đại học Bangor và là đồng tác giả của một bài báo về thuế du lịch với Osti, cho rằng hồ sơ kinh tế và xã hội của du khách có lẽ cũng đóng một vai trò nào đó.

“Du khách quốc tế có thể đã chi rất nhiều t.iền cho việc đi du lịch và sẽ giàu hơn so với mức trung bình của người dân địa phương. Thứ hai, họ có thể đang thực hiện một chuyến đi để đời và họ sẽ ít nhạy cảm về giá hơn người dân địa phương”, Gwilym giải thích. “Đó là hai lý do chính đáng khiến các công ty nhìn vào khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế và nghĩ rằng: ‘Ồ, đây là cơ hội để chúng ta tính giá cao hơn và họ có thể sẽ ít nhạy cảm hơn về giá’”.

Các thành phố như Paris và Amsterdam gần đây cũng đã tăng thuế du lịch. Năm nay, Venice đã áp dụng mức phí tham quan hàng ngày cho cả người nước ngoài và người Italy không ở Venice với mục tiêu giảm tải tình trạng quá tải du lịch.

“Trước đây, khi thiết lập thuế du lịch, người ta đã cân nhắc đến mức phí du khách có thể bị tính mà không làm mất khách. Giờ đây nhiều nơi không chỉ chấp nhận mất khách mà còn thu phí du khách để ít người đến hơn”, McCole nói. “Đây là phần mới. Cư dân ở một số điểm đến đang thách thức triết lý ‘càng nhiều càng tốt’ và ‘thuế’ dưới mọi hình thức để giảm lượng khách du lịch”.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm

Tòa lâu đài Echizen Ono ở Nhật Bản được biết đến với vẻ đẹp hùng vĩ nhưng cũng rất kỳ bí khi du khách chỉ được chiêm ngưỡng nó 10 lần trong 1 năm.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 1

Tòa lâu đài Echizen Ono ở Nhật Bản còn được biết đến với tên gọi là Lâu đài trong mây. Do ở trên một ngọn đồi mà quanh năm chìm trong sương mù nên rất hiếm khi du khách có thể được ngắm nó.

Theo trang Mirror, chỉ những khi có sự thay đổi nhiệt độ, tòa lâu đài này mới hiện ra. Ước tính khoảng 10 lần trong 1 năm, du khách mới được nhìn thấy tòa lâu đài kỳ bí, như thể chỉ có trong truyện cổ tích này.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 2

Echizen Ono nằm trên một con đồi nhỏ, nhìn ra thành phố Ono ở Fukui, Nhật Bản. Tòa lâu đài được xây dựng vào năm 1580, có liên quan tới các vị tướng quân trong lịch sử Nhật Bản.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 3

Không gian nơi đây bị sương mù bao phủ là do sự biến đổi khí hậu, nếu bạn muốn một lần được chìm ngập trong làn sương trắng thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm lâu đài vào mùa thu và mùa đông.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 4

Bạn có thể nhìn ngắm tòa lâu đài này rõ ràng nhất trong khoảng thời gian từ khi mặt trời mọc đến khoảng 9h sáng.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 5

Tòa lâu đài như trôi nổi trong những đám mây.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 6

Lâu đài từng được tu sửa vào năm 1968.

Kỳ lạ tòa lâu đài trong mây ở Nhật Bản chỉ hiện ra 10 lần trong 1 năm - Hình 7

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xây dựng tour khám phá Hòn Gai xưa
09:10:48 17/07/2024
Truyền thuyết về hai ngọn núi tên Lớn - Nhỏ tại TP.Vũng Tàu
13:55:03 16/07/2024
Tầm quan trọng của những vịnh biển nổi tiếng Khánh Hòa
14:52:01 16/07/2024
Những điểm đến đang hot ở châu Á
09:35:23 17/07/2024
Đến Côn Đảo check-in mũi Tàu Bể
15:41:50 16/07/2024
Vi vu cuối tuần nơi ốc đảo xanh Cần Giờ
15:04:35 16/07/2024
Những điểm đến lịch sử hút khách nhất châu Á
10:07:14 17/07/2024
6 điểm du lịch nổi tiếng 'không nên đến'
09:31:33 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024

Tin mới nhất

Vui chơi, check-in bên Ngọn hải đăng

09:58:48 17/07/2024
Chào đón mùa du lịch hè năm nay, TP Hạ Long đã đăng ký nhiều sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo.Tổ hợp vui chơi, giải trí Ngọn hải đăng do Hệ thống kinh doanh 1900 vận hành trên cơ sở thuê đất của Tập đoàn Sun Group.

Trải nghiệm dưới tán rừng trâm Minh Châu

09:51:47 17/07/2024
Du lịch hè tới vùng biển đảo Minh Châu hoang sơ, tuyệt đẹp chắc hẳn là một lựa chọn tốt cho du khách. Đây cũng là điểm đến, sinh cảnh đặc biệt giàu tiềm năng cho kết nối, phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng trong tương lai.

View ngắm biển cực đỉnh ở nơi đón bình minh đầu tiên tại Việt Nam

09:50:35 17/07/2024
Hải đăng Đại Lãnh có t.uổi đời hơn trăm năm, nơi đây được nhiều du khách tìm đến để đón bình minh tuyệt đẹp mỗi sớm mai.

Mùa lúa non xanh mướt mắt trên ruộng bậc thang Sa Pa

09:48:26 17/07/2024
Lào Cai - Sa Pa vào tháng 7 làm say lòng du khách với những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bao quanh là núi rừng hùng vĩ, bản làng lưng chừng mây...

Du lịch Tây Bắc: Vẻ đẹp mê hồn của ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng

09:44:59 17/07/2024
Sau những tháng ngày khô hạn, ruộng bậc thang ở Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được đ.ánh thức bởi cơn mưa đầu hạ tạo nên khung cảnh đẹp giữa núi rừng Tây Bắc.

Phong Dụ Thượng - "Tiên cảnh" nơi vùng cao Tây Bắc

09:42:25 17/07/2024
Những thửa ruộng bậc thang đón nước về, phản chiếu bầu trời và những tia nắng rực rỡ, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp đẽ và long lanh.

Cổng tam quan cố đô Hoa Lư có gì đặc biệt?

09:40:33 17/07/2024
Cổng vào di tích cố đô Hoa Lư là một trong những công trình cổng tam quan khủng có kiến trúc độc đáo, xây dựng bằng đá xanh khối lớn có 1 không 2 ở Ninh Bình hiện nay.

Phiêu du đến Nội Mông, lắng nghe khúc hát từ sa mạc đến thảo nguyên Ordos

09:39:09 17/07/2024
Nếu bạn đang khát khao tìm đến một vùng đất đầy trải nghiệm cho chuyến đi hè này thì đừng bỏ qua Nội Mông nhé.Năm tháng thanh xuân ấy có thể chỉ có một màu đơn sắc vô vị, cũng có thể rực rỡ tỏa sáng như cầu vồng sau cơn mưa

Khách đổ về dãy núi ngay Hà Nội ngắm biển mây, bình minh 'mát lạnh như Đà Lạt'

09:38:12 17/07/2024
Hàng trăm du khách đã lái xe từ 3, 4h sáng để kịp tới Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) săn biển mây bồng bềnh xuất hiện lúc bình minh.

Bình minh đẹp như mơ trên biển Đồng Châu ở Thái Bình

09:35:02 17/07/2024
Dù không nổi tiếng như biển vô cực ở Thái Bình, biển Đồng Châu có khung cảnh bình minh ngoạn mục không thua kém.

Bản làng xinh đẹp của người H'Mông dưới chân núi Hoàng Liên Sơn

09:33:07 17/07/2024
Lào Cai - Bản Cát Cát của người H Mông nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên. Đây là một trong những ngôi làng đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Du lịch Tây Bắc: Lạc vào miền cổ tích trên đỉnh Ky Quan San

09:30:48 17/07/2024
L.ên đ.ỉnh Ky Quan San chạm tay vào mây tựa, du khách như lạc vào chốn thần tiên trên hành trình du lịch Tây Bắc. Ky Quan San hay còn gọi là Bạch Mộc Lương Tử cao 3.046m so với mực nước biển.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.