Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi

Theo Trần Chí Linh, đối với ngành lập trình, học ở đại học hay cao đẳng không quá quan trọng vì đây là ngành học cần sự chủ động tư duy. Nhà tuyển dụng chú trọng vào thực lực hơn là bằng cấp.

Quyết định bỏ đại học, học cao đẳng

Trần Chí Linh sinh năm 1994, hiện anh đang là Quản lý dự án tại công ty ATP Software.

Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi - Hình 1

Chân dung chàng trai trẻ với niềm đam mê lập trình.

Quãng thời gian sinh viên, Chí Linh từng đặt ra một quyết định khiến nhiều người ngỡ ngàng, đó là bỏ đại học, học cao đẳng.

Anh Linh chia sẻ, vì lựa chọn sai ngành ở thời điểm đăng kí nguyện vọng, anh đã trăn trở rất nhiều, cảm thấy bản thân đi sai hướng. Do vậy, anh quyết định nghỉ học Đại học Sài Gòn và bắt đầu tìm con đường khác để tiếp tục thực hiện ước mơ.

Khi được hỏi về lí do lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin, Chí Linh chia sẻ: “Trong quá trình tìm kiếm, mình nhận thấy mình hợp với một môi trường học tập thực hành nhiều, thời gian đào tạo không lê thê, đi thẳng vào các môn chuyên ngành và có nhiều cơ hội va chạm với nghề. Do vậy, mình chọn học Cao đẳng FPT Polytechnic, chỉ học hơn 2 năm là hoàn thành chương trình”.

Anh Chí Linh biết lập trình từ năm lớp 9, tự học qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Do đó dù chỉ mới ra trường 5 năm nhưng tuổi nghề của anh đã được 11 năm

Thời sinh viên, anh Linh đã từng có cơ hội làm lập trình cho các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc vừa đi học, vừa đi làm đã giúp chàng trai 9x vừa kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, vừa nâng cao tay nghề.

“Nghề lập trình là một nghề khó. Vì vậy để có thể thành công được trong nghề đòi hỏi mình phải có sự đam mê, cần cù và quyết tâm thì mới theo đuổi được. Nghề lập trình luôn thu hút các bạn trẻ bởi nguồn thu nhập nó mang lại nhưng không phải vì thế mà mình đăng ký học ngành này.

Đây là ngành học có sự đào thải cực cao, nếu đăng ký học theo xu hướng mà không có sự đam mê, tư duy thì chỉ học được một thời gian rồi cũng bỏ giữa chừng. Hoặc cố gắng theo học với tâm lý chán nản thì cũng không phát triển được lâu dài” , Linh bộc lộ quan điểm bản thân về nghề.

Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi - Hình 2

Kinh nghiệm dày dặn trong nghề đã giúp Linh đạt được những mục tiêu của bản thân.

Đặt mục tiêu tự mua nhà từ khi còn là sinh viên

Thời điểm bắt đầu vào nghề, Chí Linh làm việc tự do nên Chí Linh có thu nhập không ổn định, phụ thuộc người thuê. Vì thế, khi vào làm tại công ty lớn, Linh phải học hỏi cách giao tiếp, cách phối hợp với đồng nghiệp để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Video đang HOT

Theo Chí Linh, đối với ngành lập trình, học ở đại học hay cao đẳng không quá quan trọng vì đây là ngành học cần sự chủ động tư duy. Nhà tuyển dụng chú trọng vào thực lực hơn là bằng cấp.

Nam lập trình viên gây ấn tượng khi tự mua nhà năm 25 tuổi. Đây là mục tiêu được Chí Linh đặt ra ngay từ khi còn là sinh viên. Với mục tiêu này, anh chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân bằng cách tham gia các cuộc thi lập trình trên toàn quốc.

“Nhờ kỹ năng và kinh nghiệm đi làm trong nhiều năm cùng một số giải thưởng đạt được, mình có được mức lương khá hấp dẫn khi vừa mới ra trường. Mình muốn sớm hiện thực hóa mục tiêu của bản thân đề ra. Chính vì thế, sau hơn một năm làm ở công ty cũ, mình đã quyết định nghỉ việc và tham gia vào công ty mới với mức lương gấp ba lần. Đến bây giờ, mình thấy rất vui khi bản thân đã dám bước ra vùng an toàn vốn có” , anh nói.

Cuối năm 2019, Chí Linh đã tìm được một căn hộ chung cư như ý, dùng chính số tiền mình tích cóp để mua nhà.

“Khi được bàn giao nhà, mình thật sự rất vui. Không ngờ mình đã có thể hoàn thành mục tiêu lớn của bản thân. Cảm xúc lúc đó thật sự rất khó tả. Đêm trước ngày đi nhận nhà, mình hồi hộp không ngủ được, mong sớm sang ngày mới để được sở hữu căn nhà của riêng mình.

Bố mẹ mình tự hào lắm, đi khoe khắp xóm làng, gia đình nội ngoại cũng gọi điện chúc mừng. Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời đều có sự hiện diện của những người mà mình yêu thương” , Linh tiết lộ.

Quan điểm của Chí Linh là “an cư lập nghiệp” bởi anh cho rằng môi trường sống ảnh hưởng lớn lên tinh thần con người, lựa chọn mua nhà là một khoản đầu tư xứng đáng.

Hiện tại, Chí Linh vẫn từng ngày trau dồi kiến thức về lập trình và học thêm về quản lý để có những bước phát triển trong sự nghiệp. Trong tương lai, 9x có định hướng đầu tư để tích lũy.

Sớm thành công, có tài sản riêng cho bản thân, Chí Linh cho biết: “Hiện tại, hàng tháng mình vẫn phải trả nợ mua nhà cho ngân hàng. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thu nhập của mình cũng giảm một nửa. Trước đó, mình đã thích lập trình, được thỏa sức với công nghệ nên bây giờ có tiền thì mình vẫn sẽ đầu tư vào công nghệ chứ chưa hứng thú với các lĩnh vực khác”.

Lập trình viên bỏ đại học, vào cao đẳng, kiếm tiền mua nhà khi mới 25 tuổi - Hình 3

Chí Linh cùng những người cộng sự thân thiết.

Lời khuyên dành cho những bạn đã và đang có định hướng học công nghệ thông tin, Linh bày tỏ: “Các bạn cần phải xác định được mình có thật sự đam mê nghề hay không trước khi theo học. Nếu các bạn đang theo học công nghệ thông tin thì phải cố gắng hơn nữa. Ngoài việc học ở trường thì nên học thêm ở bên ngoài để nâng cao kiến thức.

Các bạn cũng nên cải thiện kỹ năng giao tiếp, vì lập trình viên có kỹ năng mềm khá yếu. Bên cạnh đó, rèn luyện tiếng Anh khi còn đang là sinh viên cũng là điều nên làm. Đây là ngành nghề rất phát triển ở nước ngoài, đó sẽ là điều kiện quan trọng để các bạn có cơ hội tiếp xúc với nước bạn.

Ngoài ra, khi đang là sinh viên, các bạn nên tham gia các cuộc thi lập trình để cọ xát. Đó sẽ là bệ phóng tốt nhất để có sự nghiệp phát triển sau này”.

Một số thành tích của Trần Chí Linh khi là sinh viên:

- Giải nhất cuộc thi Smart Hack năm 2016.

- Giải nhì cuộc thi Poly Sáng tạo năm 2016.

- Giải nhì cuộc thi FE sáng tạo năm 2016.

- Top 1 Best Performer của FSoft năm 2017

- Top 3 Contributer của Fsoft năm 2017.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính

Tại vòng bán kết Startup Kite 2021, nhiều ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên trường nghề đã khiến Ban Giám khảo ấn tượng như: mô hình thể thao cho trẻ em, đồng hồ thông minh cho người khiếm thính...

205 dự án được lựa chọn từ 1.518 ý tưởng

Ngày 28/9, tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, hơn 200 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường nghề đã tranh tài tại Vòng Bán kết Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp"- Startup Kite 2021.

Startup Kite 2021 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tổ chức từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 1.518 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Qua vòng sơ loại, ban tổ chức đã chọn được 205 dự án thuộc 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 33 tỉnh thành vào Vòng Bán kết.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 1

Ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức cuộc thi.

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết, chủ đề cuộc thi năm nay là các ý tưởng, dự án trong mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.

Vòng Bán kết cuộc thi Startup Kite 2021 kéo dài từ ngày 28/9- 2/10. Các ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá trên các tiêu chí: Tính mới, sáng tạo; Tính khả thi và cạnh tranh; Tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong bối cảnh mùa dịch; thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; tính hiệu quả kinh tế - xã hội và ứng dụng thực tế.

Những dự án độc đáo, có tính khả thi cao

Nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã gây ấn tượng của Ban tổ chức. Trong đó, dự án "đồng hồ thông minh cho người khiếm thính" của đội thi đến từ trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 2

Em Nguyễn Hương Giang, thành viên đội thi trường Cao đẳng FPT Polytechnic trình bày dự án "đồng hồ thông minh cho người khiếm thính".

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 3

Dự án được xuất phát từ những khó khăn, trở ngại của người khiếm thính trong giao tiếp và tiếp nhận thông tin.

Hương Giang, thành viên đội thi trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết, tính khả thi của dự án này đến 90%. Những sản phẩm này chưa có nhiều trên thị trường còn sản phẩm tương tự họ chưa sản xuất được nhiều vì khá cồng kềnh và chưa có thiết bị đeo tay như thế. Sản phẩm của nhóm đã cải tiến để đáp ứng tiêu chí gọn và tiện dùng.

Cơ chế hoạt động của sản phẩm là người khiếm thính sẽ tiếp nhận giọng nói từ người ngoài thông qua chiếc đồng hồ thông minh. Chiếc đồng hồ sẽ hiển thị phụ đề để cho họ biết được người ta đang giao tiếp cái gì. Thứ hai, chiếc đồng hồ này có cảnh báo rung khi người khiếm thính đến các khu vực đông đúc hoặc là không an toàn. Ngoài ra, nó cũng có những chức năng như một chiếc đồng hồ thông minh bình thường như là thời gian, đo nhiệt độ, thời tiết, nhịp tim. Dự kiến, một chiếc đồng hồ thông minh dành cho người khiếm thính có giá từ 1,7 triệu trở lên.

Mặc dù gặp nhiều thử thách trở ngại về thời gian, kinh phí và các thành viên trong nhóm đều học chuyên ngành thiết kế đồ họa do vậy việc thiết kế app, viết mã code gặp nhiều trở ngại nhưng nhóm đã không ngừng cố gắng hoàn thiện.

Em Vũ Thế Huynh, một thành viên khác của nhóm "đồng hồ thông minh cho người khiếm thính" cho biết, toàn bộ quá trình từ lên ý tưởng, thiết kế 3D, xây dựng dự án... hoàn toàn là do các thành viên trong đội thực hiện. Các thầy cô trong trường chỉ đánh giá, nhận xét chứ không hề can thiệp vào quá trình sáng tạo.

Một dự án khởi nghiệp khác cũng gây ấn tượng với Ban giám khảo cuộc thi, đó là dự án Sports For all của nhóm sinh viên đến từ trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội.

Em Vũ Hương Trang, đại diện nhóm cho biết, thực tế nhiều bộ môn thể thao truyền thống, trẻ em ở lứa tuổi nhỏ sẽ không đủ khả năng về thể chất để chơi. Do vậy, dự án sẽ thiết kế những trò chơi phù hợp với trẻ em trên nền tảng của thể thao giải trí.

Em Ngô Ngọc Thành chia sẻ, mỗi môn trong dự án là sự tích hợp giữa hai môn thể thao như Footgolf kết hợp bóng đá và golf. Các môn này thú vị, thân thiện hơn với trẻ em.

Dự án khắc phục thực tế nhiều người cao tuổi, trẻ em vận động ít, không gian tập luyện chật hẹp, đòi hỏi cao về thể chất... Chẳng hạn, nhiều em nhỏ muốn chơi bóng đá nhưng không đủ thể lực để chơi thì Footgolf đề cao sự chính xác hơn sức mạnh.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 4

Dự án Sports For all là sự kết hợp của 7 môn thể thao khác nhau và khách hàng hướng tới là trẻ em tại các trường học và người cao tuổi.

Đại diện nhóm cho biết, dự án hoàn toàn có tính khả thi và thực tế đã có sản phẩm đưa ra thị trường. 3 tháng đầu tiên, dự án sẽ bán 40 sản phẩm tới 40 trường học trên toàn quốc. Qua khảo sát, cứ 10 người thì có 2 người quan tâm, muốn mua sản phẩm. Việc chuyển giao giáo án tập luyện đơn giản, thời gian ngắn, giá cả phải chăng nhất để áp dụng trong trường học, bệnh viện.

"Chúng em đang hợp tác với bên Recsports trong 3 tháng có thể liên kết được với 40 trường và đặt các bộ môn sản phẩm này tại hai nông trường để giúp trẻ em trải nghiệm", em Vũ Hương Giang chia sẻ.

Ngoài ra, cuộc thi còn giới thiệu các ý tưởng như thiết bị ngoại vi Journeys hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật, giường thông minh cho người cao tuổi...

Ban tổ chức cũng đã mời các doanh nhân trẻ thành đạt là thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp Việt Nam làm thành viên Ban giám khảo và đồng hành, đánh giá ý tưởng khởi nghiệp của các học sinh, sinh viên trường nghề.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2
22:35:26 24/01/2022
Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết
07:09:21 25/01/2022
Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học
10:29:48 25/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc
11:36:47 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm
15:42:50 25/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Kha Ly hiếm hoi diện váy xẻ cao táo bạo bên chồng, "cưỡi Hổ" đón Tết
17:42:19 26/01/2022
Phạm Băng Băng và đường rút khôn ngoan sau bốn năm chật vật ở Cbiz
16:45:00 26/01/2022
BV bác tin đồn bé gái bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu "chuẩn bị được phẫu thuật", thông tin thêm về sức khỏe của cháu
18:30:59 26/01/2022
Trọn khung ảnh Lisa - Leon cực đáng yêu khi diện áo dài đón Tết 2022
18:53:31 26/01/2022
Cưng xỉu ảnh con gái mới sinh của Lê Bê La
19:13:32 26/01/2022
Đàm Tùng Vận qua bao mùa phim vẫn trẻ mãi không già, ảnh hậu trường cách hơn nửa thập kỷ giống hệt
17:07:16 26/01/2022
Xôn xao thông tin "3 học sinh lớp 3 bị đánh mỗi cháu 70 roi", công an vào cuộc xác minh
18:48:44 26/01/2022
Vương Tổ Hiền - Đệ nhất mỹ nhân tuột dốc ở tuổi 55, quy y cửa Phật sau 2 lần đổ vỡ tình cảm
17:50:39 26/01/2022
Nam idol đình đám lỡ miệng gọi tên 1 cô gái trên livestream với giọng khó chịu, phải dừng live và xóa gấp video vì có ẩn tình?
17:33:30 26/01/2022

Tin mới nhất

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm

12:05:11 26/01/2022
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng ở các trường phổ thông, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Trong công tác này, giáo viên đ...

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?

17:52:43 24/01/2022
IELTS chỉ giúp nhà trường chọn được các thí sinh có nền tảng tiếng Anh nhất định, chứ không chắc là người có khả năng tốt ở các môn học khác

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm

14:52:57 24/01/2022
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình

“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”

12:21:33 24/01/2022
Ngôn ngữ tiếng Việt rất phong phú bởi lẽ ngoài những từ thuần Việt còn có một bộ phận không nhỏ của những từ Hán - Việt

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10

10:02:47 24/01/2022
Dự kiến vào tháng 2-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ trình Thường trực UBND thành phố phương án tuyển sinh lớp 10 theo hướng thi tuyển

Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá

09:58:50 24/01/2022
Về tổng thể xã hội thì việc đua nhau thi chứng chỉ IELTS không hẳn có lợi, đây là sự lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc với con số rất lớn trên cả nước

Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS

09:09:58 24/01/2022
Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học lớn ngoài giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Có thể bạn quan tâm

Đừng dại tìm kiếm bộ phim này trên Google kẻo bị "sang chấn tâm lý", rơi vào trò đùa thô lỗ của một bộ phận cư dân mạng

Hậu trường phim

22:24:46 26/01/2022
Đây là bộ phim được sử dụng để chơi khăm trên Google, bị nhiều người chỉ trích và tẩy chay

Phóng to 10 lần bức tranh 200 tuổi, dân mạng Hàn Quốc trầm trồ: Ở đây có cả bartender sao?

Thế giới

22:23:28 26/01/2022
Từ giữa đến cuối triều đại Joseon (1392-1910) được coi là thời kỳ hoàng kim của hội họa Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, có một thứ gọi là “cơn sốt Maehwaseook” đã càn quét qua giới hội họa Joseon

'Tình cũ' của Jack khoe nhan sắc 'gái một con trông mòn con mắt' trong bộ ảnh mới

Phong cách sao

22:23:17 26/01/2022
Thiên An nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Mới đây, nữ diễn viên xinh đẹp thật đúng với câu gái một con trông mòn con mắt trong loạt ảnh mới

Án mạng ngày giáp Tết: Vừa đi làm về, người phụ nữ bị chồng cũ hành hung tử vong

Pháp luật

22:21:22 26/01/2022
Công an huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đang điều tra, làm rõ vụ án người phụ nữ bị chồng cũ hành hung tử vong ngày giáp Tết

Lý do Our Beloved Summer là bộ phim thanh xuân đỉnh nhất trần đời: Hành trình "yêu lại người cũ" có những khoảnh khắc ngọt thế này đây!

Phim châu á

22:20:50 26/01/2022
16 tập phim Our Beloved Summer vừa qua không chỉ là chặng đường để Choi Woong và Yeon Soo về bên nhau, mà còn là sự trưởng thành trong tình yêu của hai người

Để lọt dị vật giống "đồ chơi người lớn" trên sóng, streamer ngượng "chín mặt", nhanh chóng phi tang

Netizen

22:20:16 26/01/2022
Sau vụ việc này, có lẽ nam streamer sẽ cần chú ý gọn gàng hơn trước giờ phát sóng, tránh những trường hợp không hay có thể tái diễn

3 nhân vật đáng ghét nhất Thương Ngày Nắng Về: Mẹ chồng cay nghiệt đã ám ảnh bằng chồng tính trẻ con?

Phim việt

22:16:55 26/01/2022
Tức anh ách với 3 nhân vật hội tụ đủ tính xấu ở Thương Ngày Nắng Về

"Miss biểu cảm" Vbiz gọi tên Thuỳ Tiên: Ngụp lặn trong nước chụp ảnh nhìn mặt mà cười xỉu!

Sao việt

22:13:42 26/01/2022
U là trời, Thuỳ Tiên ngày càng mặn mà quá rồi!

Angela Baby công khai bí mật "động trời" ở gala: 5 ngày không chịu gội đầu, sao hạng A hoá ra cũng ở bẩn thế này?

Sao châu á

22:04:33 26/01/2022
Những chia sẻ của Angela Baby trong sự kiện mới đây khiến dân tình ngã ngửa

Kem chống nắng có thể làm 'trẻ hóa' da tay, khắc phục chai sần và loạt mẹo chăm sóc đôi tay mềm mại ai cũng nên biết

Làm đẹp

22:04:29 26/01/2022
Nếu sở hữu một đôi bàn tay nhăn nheo, nhiều vết chai sạn và muốn thay đổi điều đó thì đừng bỏ qua loạt bí kíp này

Mua nhiều quần áo nhưng không biết phải mặc như thế nào cho đẹp? Dạy bạn từ chọn lọc đến phối đồ, để mặc trang nhã và khí chất tri thức

Thời trang

22:01:11 26/01/2022
Vấn đề ăn mặc và phối đồ là điều mà các cô gái chúng ta phải đối mặt hàng ngày, nhưng bạn đã bao giờ để ý đến một vấn đề như thế này chưa: Mua quần áo thường xuyên, trong tủ có rất nhiều và đôi khi vẫn cảm thấy mình không có gì để mặc

MC Mộc Miên 'đốn tim' game thủ khi xuất hiện tại sân khấu ra mắt siêu phẩm Badlanders (BL)

Game online

21:58:40 26/01/2022
10h sáng 26/1, Showcase ra mắt siêu phẩm game Badlanders (BL) đã được phát sóng trực tiếp trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Sự kiện này đã thu hút được sự theo dõi của hàng triệu game thủ Việt