Lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước

Trước quan ngại của dư luận về việc tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty Toàn Thịnh Phát lấp hơn 7ha sông Đồng Nai, để phát triển khu đô thị ven sông, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với TS Đào Trọng Tứ – nguyên Phó Tổng thư kí Ủy ban sông Mê Kông, cố vấn Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, để hiểu rõ hơn những tác động tiêu cực từ dự án.

PV:Theo ông, dự án lấp hơn 7ha sông Đồng Nai sẽ tạo ra những tác động tiêu cực gì?

TS Đào Trọng Tứ:Đồng Nai nói dự án chỉ lấn ra sông mấy chục mét, tác động không đáng kể. Đó chỉ là mặt vật lí. Còn về mặt khoa học, khi xây dựng công trình trên sông cần xem xét toàn diện bởi sẽ gây xói lở cho các khu vực khác, cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến sinh kế người dân.

Sông Đồng Nai là con sông lớn thứ 3 tại Việt Nam, có lưu vực trải dài trên 11 tỉnh chứ không phải sở hữu riêng của tỉnh Đồng Nai. Nếu việc lấp sông được thực hiện sẽ tạo ra hiệu ứng domino dây chuyền. Đồng Nai làm được thì các địa phương khác cũng làm được. Như thế tổng thể quy hoạch sông sẽ bị phá vỡ. Bản thân người dân Đồng Nai có khi cũng không lường hết được những tác động tiêu cực của dự án. Điều quan trọng nhất là việc lấp sông sẽ vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước.

PV:Ý ông là Đồng Nai đang làm trái luật?

Lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước - Hình 1

TS Đào Trọng Tứ

TS Đào Trọng Tứ:Đúng vậy. Chúng ta phải nhìn vào hệ thống pháp luật của chúng ta. Khi đụng đến mặt nước thì phải căn cứ vào Luật Tài nguyên nước. Luật có cho phép lấp sông không? Nếu không được thì tuyệt đối không được làm. Luật Tài nguyên nước đã nghiêm cấm việc xây dựng công trình trái phép gây cản trở thoát lũ, lưu thông nước ở các sông cũng như việc xây dựng các công trình trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

Trong trường hợp này, tôi không trách chủ đầu tư. Doanh nghiệp luôn phải tính tới lợi nhuận. Việc xây dựng khu đô thị trên sông sẽ không phải trả tiền mua đất, chỉ mất tiền san lấp. Tôi chỉ trách chính quyền tỉnh Đồng Nai khi giao đất đã không tính đến vấn đề pháp luật. Khi nhà đầu tư đưa ra phương án, tỉnh phải cân nhắc xem dự án ấy có đụng đến pháp luật không, có ảnh hưởng môi trường, sinh kế không. Không thể nói “việc lấp sông không dùng nguồn tiền ngân sách, tỉnh lại được mấy hecta công viên, vườn hoa”. Lập luận như thế là rất dở. Trước đây nhờ có Đồng Nai mà câu chuyện thủy điện Đồng Nai 6, 6A đã dừng lại. Nay Đồng Nai lại đụng đến vấn đề pháp luật. Tôi thấy rất tiếc.

PV:Ông có nghĩ là, trong câu chuyện lấp sông làm khu đô thị, vai trò của Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai rất mờ nhạt?

TS Đào Trọng Tứ:Hiện Ủy ban này đang do TP Hồ Chí Minh giữ vai trò Chủ tịch luân phiên. Nhưng Ủy ban này nói không biết việc lấp sông, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cũng không biết. Ngoài Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông còn có Ban Quản lí bảo vệ lưu vực sông nằm trong Bộ Nông nghiệp. Hai Ủy ban này phải chịu trách nhiệm tham vấn thế nhưng trên thực tế không phát huy vai trò gì.

Lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước - Hình 2

Sau 6 tháng thực hiện dự án, hiện diện tích sông được lấp gần đạt 90% theo thiết kế.

PV:Thế còn tiếng nói của Bộ Tài nguyên – Môi trường?

TS Đào Trọng Tứ:Tiếng nói Bộ này cũng rất mờ nhạt. Ông Bùi Cách Tuyến – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai. Vậy mà ông Tuyến cũng nói không biết việc lấp sông cho tới khi báo chí phản ánh. Nếu Đồng Nai tự làm, không hỏi ý kiến Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông thì Ủy ban có thể không biết. Nay biết rồi thì phải vào cuộc nhưng tôi cũng không thấy họ lên tiếng gì.

PV:Trong trường hợp Đồng Nai vẫn quyết làm dự án thì theo ông cần có biện pháp gì để giảm thiểu tác động tiêu cực?

TS Đào Trọng Tứ:Nếu Đồng Nai đã làm thì không có cách nào giảm thiểu. Khi chưa làm thì đừng làm, nếu đã làm một phần rồi thì dừng lại. Tôi nhắc lại, nếu Đồng Nai quyết làm dự án này sẽ tạo ra tiền lệ rất nguy hiểm.

PV:Xin cảm ơn ông.

GS Vũ Trọng Hồng – nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam: Tỉnh Đồng Nai không có quyền cho san lấp dòng sông San lấp sông sẽ ảnh hưởng đến hạ du, làm thay đổi dòng chảy, gây xói lở. Chưa kể, nếu lấp sông để xây dựng khu đô thị, khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ có lượng chất thải không nhỏ xả xuống dòng sông, gây ô nhiễm nguồn nước. Tỉnh Đồng Nai được quyết định nhiều vấn đề trong phạm vi của tỉnh nhưng đụng đến dòng sông là đụng đến cộng đồng dân cư. Do vậy, tỉnh Đồng Nai phải tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư trong phạm vi lưu vực, đồng thời phải xin phép Bộ Tài nguyên – Môi trường. Nếu đạt được sự đồng thuận mới được phép triển khai dự án. Dừng ngay việc lấp sông để tham vấn ý kiến nhiều chiều Theo Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), sông Đồng Nai đang phải chịu những mất mát không thể hoán đổi từ việc phát triển thủy điện cũng như các khu công nghiệp và đô thị ven sông. Việc để Công ty Toàn Thịnh Phát tiếp tục triển khai dự án sẽ một lần nữa đẩy sông Đồng Nai vào tình trạng tồi tệ hơn về môi trường, sinh thái cũng như sự phát triển bền vững của cả lưu vực. Dự án thực chất là công trình lấn sông khi tổng diện tích dự án là 8,4ha thì đã chiếm 7,72ha đất ngập nước ven sông và mặt nước sông. VRN kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai rút lại quyết định cấp phép xây dựng dự án của Công ty Toàn Thịnh Phát để nghiên cứu một cách thấu đáo các tác động cũng như tham vấn ý kiến rộng rãi của các bên liên quan. Phản hồi của tỉnh Đồng Nai: “Lấp sông không ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy”?! Sau nhiều ngày im lặng trước việc san lấp, thu hẹp dòng chảy trên đoạn dài 1,3km sông Đồng Nai để làm dự án, chiều 24/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức lên tiếng về “Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”.

Lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước - Hình 3

Một đoạn sông bị lấp.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thành Trí, quy hoạch chi tiết 1/500 đối với địa bàn phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt từ tháng 12/1997. Quá trình triển khai quy hoạch, tỉnh Đồng Nai đã cho lập dự án một số đoạn bờ kè và công viên ven sông tại khu vực này. Tuy nhiên, chỉ với 2 dự án thành phần đã phải giải tỏa 120 hộ dân với chi phí bồi thường chiếm 67% tổng chi phí. Do đó các dự án này chưa được thực hiện do khó khăn về ngân sách và gây xáo trộn đến đời sống người dân. Toàn bộ đoạn bờ sông từ đường Cách Mạng Tháng 8 đến sông Đồng Nai đều là công trình và nhà dân, người dân không được tiếp cận, thụ hưởng môi trường cảnh quan ven sông.

Kết quả nghiên cứu sông Đồng Nai của địa phương cho thấy, đoạn phía thượng nguồn thuộc phường Bửu Long, mặt sông rộng 210m, mở rộng dần về phía hạ du. Đoạn rộng nhất lòng sông lấn sâu vào phía bờ ở phường Quyết Thắng, rộng tới 800m tại khu vực Công ty cấp nước Đồng Nai, sau đó sông chia 2 nhánh; nhánh nhỏ là sông Cái bao quanh cù lao Hiệp Hòa có chiều rộng lòng sông khoảng 110m; nhánh chính chảy về hạ du có chiều rộng 235m tại khu vực cầu Ghềnh.

Với đặc điểm này, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Trí là có thể nghiên cứu xây dựng bờ kè lấn sông ở đoạn lòng sông lấn sâu vào bờ đoạn từ trụ sở Sở GD – ĐT đến đình Phước Lư. Tháng 1/2008, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký hợp đồng với Viện Khoa học thủy lợi miền Nam để tiến hành khảo sát, đánh giá tác động dòng chảy theo mục tiêu xây kè lấn sông nêu trên.

Kết quả khảo sát, đánh giá được Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đưa ra tháng 12/2008 cho thấy việc chỉnh trị bờ trái sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An tới cầu Ghềnh theo các phương án trên không ảnh hưởng đến vùng dự án và khu vực lân cận. Việc xây dựng các công trình lấn sông theo các phương án 50m, 75m, 100m ở đoạn này đều không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực dòng chảy; không làm ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận.

Bên cạnh việc xem xét của các sở, ngành về kết quả này, tỉnh Đồng Nai cũng đã mời Viện Thủy lợi và Môi trường – Trường Đại học Thủy lợi cùng thẩm tra và đã thống nhất kết quả trên. Từ căn cứ này, tháng 12/2009, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt báo cáo đánh giá dòng chảy, trong đó kết luận: Việc xây dựng công trình lấn sông trên đoạn này với các phương án 50m, 75m và 100m không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực dòng chảy của đoạn sông; không gây ảnh hưởng xấu tới dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận.

Về chủ dự án là Công ty Toàn Thịnh Phát, căn cứ quy hoạch được duyệt tại phường Quyết Thắng, từ tháng 3/2011, DN này đã có văn bản đề nghị được đầu tư vào khu vực này. Sau khi được các sở, ngành chức năng thẩm tra, đánh giá theo trình tự thủ tục và trình UBND tỉnh, tập thể thường trực UBND tỉnh đã họp và thống nhất, có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào tháng 8/2011.

Ngày 8/9/2011, Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã có văn bản phản hồi, trong đó thống nhất chủ trương giao dự án cho DN này làm chủ đầu tư. Đồng thời Tỉnh ủy yêu cầu nghiên cứu, cải tạo khu vực đồng bộ cho phù hợp, tạo không gian hiện đại cho đoạn bờ sông này cũng như tính toán kết nối không gian với các phường ven sông khác. Từ căn cứ này, tháng 11/2011, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Toàn Thịnh Phát được tiến hành đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thành Trí, trong quá trình triển khai quy hoạch, tháng 12/2011 phường Quyết Thắng cũng đã tổ chức lấy ý kiến người dân về thực hiện quy hoạch. Các cuộc họp này người dân đều thống nhất đẩy nhanh việc thực hiện quy hoạch, chỉ đề nghị quan tâm đến người dân có đất trong quy hoạch. Tổng diện tích quy hoạch cho khu vực này rộng hơn 15ha, trong đó khu vực hiện hữu gần 4,8 ha và khu vực đầu tư mới hơn 10,2 ha và diện tích các công trình xây dựng chỉ chiếm 15%; diện tích cây xanh 18%; diện tích đường nội bộ và đậu xe 21% còn lại hơn 45% là đất giao thông công cộng.

Trong quá trình chấp thuận đầu tư, tỉnh Đồng Nai cũng đã thỏa thuận với Cục Đường thủy nội địa và tiến hành một loạt công đoạn khác. Trong đó theo ông Trí, vị trí đầu bơm cấp nước cho TP Hồ Chí Minh nằm cách dự án hơn 1km về thượng nguồn, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi dự án. Đ.Thắng

Theo Khánh Vy

Công an Nhân dân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 2.000 ngườiChàng trai Yoga bất ngờ 'thả thính' sau khi bị mẹ cô gái 35 tuổi chê xối xả trên sóng truyền hình, lượt người like tăng cấp số nhânBị nhận xét 'con gái đi bar lăng nhăng, vớ vẩn' ngay lần đầu gặp, cô gái lập tức 'chỉnh đốn' đối phương: 'Anh đọc sách mà sao thiển cận thế?'Phạm Lịch - Trung.X: Nói gì khi yêu nhau kéo theo một nhân vật được nhắc đến?Hàn Quốc thêm 256 ca nhiễm virus corona, tổng số 2.022Arsenal đau đớn rời Europa LeagueBí ẩn 'sứ giả tử thần' đưa virus corona đến với con ngườiĐiểm lại top 10 khoảnh khắc tại giải đấu Call of Duty League AtlantaThêm du thuyền chở 1.500 người bị từ chối vì lo ngại virus coronaXuất hiện bộ ảnh chế hài hước của 'Trời đẹp em sẽ đến': Trời không đẹp Park Min Young... cũng đến!Đạo diễn Lê Hoàng choáng vì Quang Hà sở hữu khối tài sản gần 70 tỷ đồngDân mạng "choáng" với quan điểm tình yêu của cơ trưởng Quang Đạt: "Một người có thể cùng lúc dành tình cảm cho nhiều người"Dàn sao nghẹn ngào nhìn "dị nhân" ôm hôn vợ sau màn nâng người bằng yết hầuLưu Diệc Phi lại bị "cà khịa" trong clip mới của Mulan, fan phản pháo bênh vực: Ơ phim giải trí chứ có tranh giải Oscar đâu?Sau TXT, GFRIEND đến BTS không có tên trong dàn line up comeback của Music Core, Big Hit và MBC chính thức 'cạch mặt'?Hậu trường nụ hôn tập cuối của Lee Sung Kyung Người Thầy Y Đức 2: Ahn Hyo Seop tình tứ hơn cả trên phim thế này?Loạt lịch trình Kpop tháng 3 'đóng băng' vì virus corona: Twice - Red Velvet đồng loạt hủy concert Nhật, BTS tạm dời talkshow comeback3 vấn đề hiện thực bị phản ánh sai ở Parasite: Chuyện tìm việc chưa bao giờ dễ dàng đến thế?Hoàng Yến Chibi lên đồ siêu xinh nhưng bị "chặt đẹp" bởi màn makeup quá đà của Quách Ngọc Tuyên ở thảm đỏ Cuốc Xe Nửa ĐêmSau 2 MV liên tiếp, đây là dấu hiệu K-ICM lại ra sản phẩm mới tháng 3 này dù đang đi du học?Top 10 phim Netflix tại Việt Nam: Tầng Lớp Itaewon bám sát Crash Landing On You, đáng ngạc nhiên nhất lại là vị trí thứ 3Nghi vấn 3 người về từ Hàn Quốc 'lọt' qua cửa khẩu, Sở Y tế Đà Nẵng phản hồiLoạt phim bom tấn được cài cắm ngay MV của BTS: Fan hét khản cổ vì "thuyết âm mưu" Maze Runner, Bird Box của Netflix cũng bị "gọi hồn"Từ dịch Covid-19, giật mình hàng chục nghìn thanh niên sang Trung Quốc làm thuêMới 2 tập mà dân tình đã đổ rạp trước độ đáng yêu của "con gái" Kim Tae Hee trong HI BYE, MAMA! rồiCDC Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-198 "dị nhân" sở hữu siêu năng lực gây sốc màn ảnh xứ Hàn: Kẻ "nhìn" thấy mùi hương, người nằm mơ cũng ra án mạngVideo quảng cáo chính thức Vivo V19 sắp ra mắtProject G.G. – tựa game siêu anh hùng mới của Platinum GamesSpiritwish Mobile của Nexon chấm dứt hoạt động

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT đề nghị cho học sinh từ mầm non đến lớp 9 nghỉ thêm 2 tuần
19:31:47 27/02/2020
Khánh Hòa: 6 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở
23:00:07 27/02/2020
Cách ly gia đình cô gái livestream 'khoe chiến tích' trốn cách ly khi trở về từ vùng dịch tại Hàn Quốc
15:26:05 27/02/2020
Hai du khách Daegu từ chối cách ly đã về Hàn Quốc
19:31:25 26/02/2020
Xác minh vụ Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp gom khẩu trang để bán
16:16:49 27/02/2020
Túc trực suốt đêm đưa khách về từ Hàn Quốc tới nơi cách ly
00:05:13 27/02/2020
Cách ly trong doanh trại gần 1.100 người về từ Hàn Quốc
21:01:59 27/02/2020
Bài 3: Việt Nam chống COVID-19: 'Cú đấm thép' nơi tuyến đầu chống dịch
21:56:34 27/02/2020
Cô gái Bình Dương trốn tránh việc cách ly có thể bị phạt hành chính từ 2 - 5 triệu đồng
16:43:39 27/02/2020
Áp lực khi chữa bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam
00:39:12 27/02/2020

Thông tin đang nóng

Đầu bếp khách sạn 5 sao nhổ nước bọt vào thức ăn của khách Trung Quốc
10:16:11 28/02/2020
Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 2.000 người
10:33:35 28/02/2020
Thúy Diễm xúc động kể chuyện Lương Thế Thành nghỉ đóng phim 6 tháng ở nhà trông con cho cô đi làm xa
10:11:44 28/02/2020
Lý Thể Hoa sống kín tiếng sau kết hôn
10:06:37 28/02/2020
Mặc sao để tránh "vết xe đổ" của cô gái mặc váy ngủ hằn vòng 3 ra phố?
09:56:20 28/02/2020
Phạm Lịch - Trung.X: Nói gì khi yêu nhau kéo theo một nhân vật được nhắc đến?
10:01:35 28/02/2020
Không thể tin nổi dàn mỹ nhân Kbiz này đã U30: Nữ thần hay "yêu tinh" chưa sốc bằng mẹ một con của "Hậu duệ mặt trời"
10:11:22 28/02/2020
Bạn gái Quang Hải là nhân vật tiếp theo bị "dính lời nguyền" xuề xoà khi ở nhà
10:15:36 28/02/2020
8 thói quen xấu khiến bạn già nhanh
09:51:46 28/02/2020
Chàng trai Yoga bất ngờ 'thả thính' sau khi bị mẹ cô gái 35 tuổi chê xối xả trên sóng truyền hình, lượt người like tăng cấp số nhân
10:31:13 28/02/2020

Tin mới nhất

Phụ huynh vẫn lo khi con đi học trở lại

10:58:22 28/02/2020
 Thời gian cho học sinh đi học trở lại theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang đến gần song tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt là các phụ huynh ở TPHCM.

Quy định lạc hậu gây nguy hại cho chất lượng giáo dục

10:51:19 28/02/2020
 Việc quy định trường phổ thông xây cao tối đa 4 tầng là lỗi thời, thậm chí còn chứa đựng nhiều yếu tố có thể phát sinh tiêu cực.

Quan chức thi trượt, việc bình thường mà không nhỏ

10:43:01 28/02/2020
Quan chức đi thi bị trượt là việc rất bình thường nhưng vì sao người dân lại quan tâm? Có gì không bình thường ở đây?

Lấy ý kiến phụ huynh về việc cho học sinh Hà Nội trở lại trường từ 2/3

10:39:21 28/02/2020
Các trường học tại TP Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3.

Hà Tĩnh tập trung quản lý, cách ly các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc

10:01:00 28/02/2020
Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường tại Hàn Quốc, tuy nhiên cho đến nay Hà Tĩnh vẫn đang thực hiện tốt công tác phòng chống, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm dịch.

Thanh Hóa: Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành bị tố mổ “phá nát” bàng quang mà không lấy được sỏi

09:46:56 28/02/2020
Một bệnh nhân ở Thanh Hóa tố bác sỹ mổ “phá nát” bàng quang của mình mà không lấy được sỏi ra ngoài. Ca mổ không thành công này đã làm sức khỏe của nạn nhân xuống sức, bí đái, phải nhập viện tuyến trên mới qua cơn nguy kịch.

Mẹ của bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19: Mong con gái sau này làm bác sĩ

09:12:44 28/02/2020
Sau 1 tuần con ra viện, đến hôm nay, chị Nguyễn Thị P., 24 tuổi, trú tại Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc mới thở phào nhẹ nhõm.

Ý kiến trái chiều về thời gian học sinh trở lại trường

08:50:55 28/02/2020
GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng nên để học sinh trở lại trường từ tháng 3 do dịch đã được kiểm soát, nhưng nhiều nhà quản lý giáo dục lại không đồng tình.

Nghi vấn 3 người về từ Hàn Quốc 'lọt' qua cửa khẩu, Sở Y tế Đà Nẵng phản hồi

08:41:03 28/02/2020
Với 3 công dân nhập cảnh từ Hàn Quốc chỉ khai báo y tế mà không cách ly, Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định các đơn vị chức năng đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Từ dịch Covid-19, giật mình hàng chục nghìn thanh niên sang Trung Quốc làm thuê

08:34:59 28/02/2020
Chỉ khi có đại dịch Covid-19 xảy ra, các tỉnh Tây Bắc mới vội thống kê nhân khẩu các xã bám biên giới và giật mình trước con số thanh niên sang Trung Quốc làm thuê.

Nghề đặc biệt, ngày đặc biệt!

08:33:08 28/02/2020
Năm nay với nhiều bác sỹ, ngày 27/2 ít hoa hơn nhưng trên mạng xã hội, các bài viết, chia sẻ về nghề thầy thuốc được “thả tim” rất nhiều. 

Một trường học ở huyện Vĩnh Thuận lấy giáo viên làm kế toán trường

07:51:37 28/02/2020
 Trường trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang sử dụng giáo viên dạy môn Lý, Công nghệ làm kế toán trường.

Tại sao vẫn có những hiệu trưởng phớt lờ sự chỉ đạo của Bộ trưởng?

07:47:45 28/02/2020
 Vì sao có hiệu trưởng tự cho mình cái quyền không chấp hành Chỉ thị của Bộ và sự quán triệt của Phòng để tự mình ra quy định riêng hành giáo viên như thế?

300 CNVC-LĐ tình nguyện hiến máu

07:25:03 28/02/2020
Hơn 300 tình nguyện viên là cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ đã tham gia ngày hội Hiến máu tình nguyện - Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại do LĐLĐ quận 5, TP HCM phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ quận và Bệnh viện Truyền máu huyết học TP tổ...

Đánh giá, nghiệm thu đề tài xây dựng đội ngũ cán bộ BĐBP người dân tộc thiểu số

07:23:28 28/02/2020
Ngày 27-2, tại Học viện Biên phòng, Hội đồng Khoa học Bộ Quốc phòng tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu Đề tài “Xây dựng đội ngũ cán bộ BĐBP người dân tộc thiểu số trong tình hình mới”.

Cầu Mỹ Thuận 2 chắp nối kỳ vọng ĐBSCL

07:20:41 28/02/2020
Cầu Mỹ Thuận 2 được khởi công trong sự mong chờ của người dân ĐBSCL, vì đây sẽ là điểm gỡ nút thắt đưa vùng đất Chín rồng cất cánh.

Tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết

06:57:11 28/02/2020
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 dự kiến tổ chức trong 3 ngày từ 17-19/4/2020. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với 54 dân tộc trên cả nước. Đại hội được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới cho công tác...

Nguy cơ sầu riêng ở Bến Tre bị ảnh hưởng do thiếu nước ngọt

06:55:35 28/02/2020
Nước mặn xâm nhập sâu, độ mặn cao khiến người dân Bến Tre bị thiếu nước sinh hoạt, hạn mặn kéo dài còn ảnh hưởng đến diện tích sầu riêng của nhiều gia đình. Hiện nay, một số vườn sầu riêng ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng do thiếu nước n...

Thực hư dự án "qua mặt" Sở, thi công "thần tốc" trong giờ cao điểm

06:32:16 28/02/2020
Được cấp giấy phép một đằng nhưng nhà thầu thi công dự án thực hiện một nẻo khiến người tham gia giao thông đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Vựa trái cây Đồng bằng Sông Cửu Long nguy cấp vì hạn hán

06:28:45 28/02/2020
Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, hàng nghìn ha sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, vú sữa đã cháy lá và sẽ chết nếu nắng hạn kéo dài.

Hà Nội: 1 xã mỗi năm bán 400 tấn rau hữu cơ, thu hơn 6 tỷ đồng

06:25:39 28/02/2020
Thời gian qua, Hội ND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho nông sản, trong đó có thực hiện mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợ...

Quảng Nam: Biến vườn rậm rạp, tạp nham thành vườn vài trăm triệu

06:23:39 28/02/2020
Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh Quảng Nam ban hành nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển kinh tế vườn, trang trại theo hướng bền vững. Nhờ những chính sách này, nhiều hộ hội viên nông dân đã liên kết sản xuất để phát ...

Nuôi đủ thứ, nào chim bé tí, gà "mặt nhọ", kiếm vài chục triệu/tháng

06:21:49 28/02/2020
Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở Hải Phòng với lương tháng cả chục triệu đồng, nhưng anh Đoàn Văn Trang (40 tuổi) ở xóm 1, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) quyết định bỏ việc về quê nuôi gà, c...

Hà Nội: Cãi nhau với bạn trai, cô gái trẻ lao vào tàu hỏa?

23:25:38 27/02/2020
Nghi vấn cãi nhau với bạn trai, cô gái trẻ lao đầu vào đoàn tàu đang chạy, bị tàu cán cụt chân, nguy kịch tính mạng.

Kon Tum không đưa được 2 du khách Hàn Quốc đang cách ly lên máy bay

23:23:01 27/02/2020
Sở Y tế Gia Lai không đồng ý cho lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đưa 2 du khách Hàn Quốc lên máy bay để về TP.HCM, do lo ngại lây nhiễm Covid-19.

Covid-19: Cách ly kẻ khoe 'chiến tích' trốn cách ly dù từ tâm dịch Daegu trở về

23:20:31 27/02/2020
Hà Nội vừa yêu cầu một nam thanh niên cách ly tại nhà sau khi người này từ Deagu, Hàn Quốc trở về và khoe trên trang cá nhân việc không phải cách ly.

Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc khai báo gian dối, 'qua mặt' được cơ quan kiểm dịch?

23:17:03 27/02/2020
Cô gái có 2 quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc nhưng giấu quốc tịch Hàn Quốc, chỉ đưa giấy tờ có quốc tịch Việt Nam nên đơn vị kiểm dịch thiếu thông tin.

17 năm sau đại dịch SARS: Nỗi kinh hãi vẫn như hôm qua

23:08:43 27/02/2020
45 ngày, Bệnh viện Việt Pháp chứng kiến sự ra đi của 6 y bác sĩ và y tá, nỗi đau vẫn còn in dấu, đúng hơn là ám ảnh tâm trí những người ở lại.

Ngành y quên mình chống dịch

22:56:14 27/02/2020
“Do đặc thù chống dịch COVID-19, ngày 27/2 không có hoa, không có cờ nhưng chúng ta vẫn nhớ ơn các thầy thuốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh tại hội nghị triển khai công tác y tế năm 2020 tổ chức ngày 25/2.

Kon Tum: Cách ly 2 người Hàn quốc và 1 người Việt Nam về từ Hàn Quốc

22:53:21 27/02/2020
 Ngày 27/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, ngành Y tế tỉnh vừa thực hiện cách ly Y tế đối với 3 người về từ Hàn Quốc.

Vinschool kêu gọi phụ huynh, học sinh tham dự 'Thử thách chạy 30 ngày'

22:52:27 27/02/2020
Khởi động giải chạy Edurun 2020, Vinschool phát động chương trình “Thử thách chạy 30 ngày” tới phụ huynh, học sinh và cán bộ nhân viên trên toàn hệ thống từ ngày 23/2 đến 22/3.

Sẽ tuyên dương học viên xuất sắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

22:47:38 27/02/2020
Các học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 sẽ được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ tuyên dương diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Vi phạm tài chính sữa học đường, hiệu trưởng và hiệu phó bị cách chức

22:46:51 27/02/2020
UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái cho biết, mới đây địa phương đã ra Quyết định kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Mầm non Bình Thuận do sai phạm nghiêm trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý và sử dụng tài chính sữa học đường.

Cứu 9X nhảy xuống sông Hồng

22:45:20 27/02/2020
Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kịp thời cứu sống một thanh niên nhảy cầu Vĩnh Tuy tự tử.

Đại học Y Hà Nội đổi mới toàn diện, tập trung đào tạo đội ngũ tinh hoa

22:43:31 27/02/2020
Trường Đại học Y Hà Nội, cơ sở đào tạo y học chất lượng cao, chủ lực của đất nước với lịch sử 118 năm gắn liền với lịch sử phát triển của nền y học nước nhà.

Doanh nghiệp vận tải 'đói' khách, 'khát' khẩu trang

22:43:17 27/02/2020
Tâm lý lo sợ Covid-19 khiến các dịch vụ xe khách, xe tải gặp nhiều khó khăn. Có địa phương sụt giảm tới 70% sản lượng hành khách.

Sở GD-ĐT kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trường học

22:37:46 27/02/2020
 Trong 3 ngày, từ 27 đến 29-2, Sở GD-ĐT tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học.

Cà Mau: Trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh thuộc diện khó khăn, hộ nghèo

22:32:57 27/02/2020
Sở GD&ĐT Cà Mau yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí tự chủ của đơn vị hoặc xã hội hóa để trang bị khẩu trang y tế miễn phí cho học sinh thuộc diện gia đình khó khăn, hộ nghèo,...

Huyện Mê Linh: Gần 1.500 giáo viên được hướng dẫn ứng phó Covid-19

22:32:29 27/02/2020
Giáo viên được hướng dẫn tỉ mỉ về các biểu hiện nhiễm bệnh, giải pháp ứng biến kịp thời cũng như phương pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học.

Công an làm việc cô gái trở về từ Hàn Quốc “bày” cách khai báo để không bị cách ly

22:32:04 27/02/2020
Sau khi nhập cảnh về nước từ Hàn Quốc, cô gái trẻ ở Hải Phòng đã đăng thông tin lên mạng xã hội chỉ cộng đồng mạng cách không bị cơ quan chức năng cách ly, gây hoang mang dư luận.

Đồng Tháp: Mở lớp phổ cập phòng, chống đuối nước cho trẻ em

22:30:06 27/02/2020
Với giải pháp này, tỉnh Đồng Tháp thông qua phổ cập bơi góp phần hạn chế nguy cơ đuối nước ở trẻ em, giúp nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội về lợi ích của việc học bơi đối với trẻ em

BSR chủ động phòng chống dịch Covid-19

22:22:00 27/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh, cũng như triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn, đẩy mạnh hoạt động sản xuấ...

Người trở về từ vùng dịch cần có ý thức vì cộng đồng

22:13:52 27/02/2020
Ngày 27-2, Bệnh viện T.Ư Huế vừa cho biết về trường hợp âm tính với Covid-19, từng tham gia lao động ở Hàn Quốc, do ốm đã về địa phương. Dù có những biểu hiện triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng, nhưng người bệnh không hề có ý thức bảo vệ...

Kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 các quán bar, karaoke ở Hoàn Kiếm

22:04:36 27/02/2020
Thực tế kiểm tra có cơ sở thực hiện tốt , nhưng có cơ sở làm còn chưa đúng bài bản hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 (Sars-CoV-2) của ngành Y tế

Hết lòng vì những bệnh nhân 'đặc biệt'

22:01:12 27/02/2020
Vất vả, áp lực đến mấy nhưng bằng lòng yêu nghề, sự tận tâm với người bệnh, những thầy thuốc công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội Hải Dương vẫn đang ngày đêm lặng lẽ, hết mình với ...

Trồng ổi ra quả trái vụ, bán giá cao, thu hơn 200 triệu đồng/năm

22:01:10 27/02/2020
Nhờ bí quyết bắt vườn ổi ra quả theo ý mình (trồng ổi ra quả trái vụ), mà chị Đặng Thị Huyền, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Phá ngô, lạc trồng cây dại- cà gai leo mà lại thu lời lớn

21:59:10 27/02/2020
Sau 2 năm trồng cây cà gai leo, nhiều hộ dân xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) bỗng nhận thấy giá trị kinh tế của dây dại này cao gấp 3 lần so với trồng ngô, khoai, lạc... Từ cây dại trước kia mọc đầy đường nay trở thành cây t...

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Morata sắp có em bé thứ ba

Sao thể thao

11:04:01 28/02/2020
Tiền đạo Alvaro Morata và bà xã Alice Campello cùng đăng ảnh cả nhà nhìn vào bụng mẹ thay lời thông báo sắp có thêm thành viên nhí.

Những điều bạn nên biết về ngừa thai - Phần 1

Kiến thức giới tính

11:03:27 28/02/2020
Chắc hẳn bạn luôn muốn có được một đời sống tình dục an toàn, lành mạnh và không vướng phải nguy cơ mang thai ngoài ý muốn đúng không nào?

Dạy-học trực tuyến: Hiệu quả ra sao?

Học hành

11:03:09 28/02/2020
 Dạy và học trực tuyến hiệu quả hay không phụ thuộc vào tiềm lực tài chính, hạ tầng công nghệ thông tin, năng lực thầy cô... của mỗi trường.

Peter Lynch – “tắc kè hoa” của giới đầu tư, nhà quản lý tiền số 1 thế giới

Clip hay

11:02:44 28/02/2020
Peter Lynch được mệnh danh là nhà quản lý tiền số một trên thế giới. Trong 13 năm làm quản lý quỹ Fidelity Magellan, ông đánh bại chỉ số S&P 500 đến 11 lần và nâng giá trị tài sản của quỹ từ 20 triệu USD lên 14 tỷ USD. Phong cách đầu tư...

Nguyệt Ánh ‘Cổng mặt trời' bị đánh vì tội phá hoại gia đình người khác

Phim việt

11:00:34 28/02/2020
Vì khiến vợ chồng người khác ly hôn, Nguyệt Ánh bất ngờ bị chặn đầu xe hăm dọa, hành hung khi đang trên đường trở về nhà.

GTA 5: Game thủ cố gắng đột nhập nhà của NPC để làm trò “đen tối” và nhận về cái kết vô cùng bất ngờ

Game offline

10:59:06 28/02/2020
Có vẻ như game thủ này đã không đạt được nguyện vọng như ban đầu nhưng cũng đã rút ra được những bài học thú vị cho mình trong GTA 5.

Tư vấn thiết kế cho nhà cấp 4 có diện tích 40m² với chi phí 90 triệu đồng

Sáng tạo

10:58:40 28/02/2020
Gia đình có 5 người với nhà phố cấp 4 có diện tích ở chỉ 4x10m đã được kiến trúc sư tư vấn theo phong cách hiện đại, sang trọng. Hi vọng sẽ đáp ứng được tiện nghi cũng như nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình.

Chàng trai khiếp sợ khi vợ cho thử thách "ở cữ" trong một tháng

Hài hước

10:57:15 28/02/2020
Suốt ngày kêu vợ ở cữ nhàn rỗi sung sướng, đến khi vợ cho thử thách trong một tháng thì anh chàng phải cầu xin.

Tiền vệ Trần Phi Sơn: 'Tôi đã sẵn sàng cho những mục tiêu mới'

Bóng đá việt nam

10:56:24 28/02/2020
Hết hợp đồng với SLNA, tiền vệ Trần Phi Sơn cập bến CLB TP Hồ Chí Minh và trở thành một trong những cầu thủ được kỳ vọng nhất.

Mỹ nhân Đài Loan nguy kịch

Sao châu á

10:53:54 28/02/2020
Diễn viên Lưu Chân đang chờ được thay tim trong tình trạng không thể tự tuần hoàn máu sau ca mổ tim hồi giữa tháng.

‘Bằng chứng thép 4’: Đội hình không như xưa, vai trò cảnh sát - pháp chứng - pháp y lẫn lộn

Phim châu á

10:52:02 28/02/2020
Dù có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ và được đầu tư kỹ lưỡng, Bằng chứng thép 4 vẫn không làm hài lòng khán giả khó tính.

Vũ Khắc Tiệp thăm địa điểm quay 'Hạ cánh nơi anh'

Sao việt

10:49:57 28/02/2020
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp trầm trồ trước khung cảnh tuyệt đẹp của cầu Sigriswil, hồ Brienz... nơi cặp diễn viên chính trong phim Hạ cánh nơi anh hẹn hò.

Làm gì khi chàng không liên lạc?

Tình yêu

10:49:23 28/02/2020
Tình cảm giữa hai bạn đang tiến triển tốt đẹp thì một ngày đẹp trời, chàng bỗng dưng lạnh nhạt và ngừng nhắn tin hay gọi điện cho bạn. Vậy bạn gái phải làm gì khi chàng không liên lạc? 

Review ‘The Invisible Man’: Ám ảnh với gã bạn trai biến thái thích rình mò và câu chuyện 'Người cũ còn thương' phiên bản kinh dị

Phim âu - mỹ

10:47:45 28/02/2020
Mặc dù đã sở hữu khá nhiều phiên bản điện ảnh với những nguồn gốc và câu chuyện khác nhau, nhưng không vì thế của Người vô hình trở nên bớt đáng sợ và kém hấp dẫn trong màn tái xuất lần này.

Ben Affleck mong các con tha thứ

Sao âu - mỹ

10:46:32 28/02/2020
Tài tử Ben Affleck tin tưởng ba con sẽ tha thứ cho những lỗi lầm anh từng mắc phải và thấu hiểu nỗ lực sửa sai của anh trong hai năm cai nghiện.