Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào? Những kiêng kỵ không phải ai cũng biết để gặp may mắn, tài lộc

Theo dõi VGT trên

Theo chuyên gia phong thủy, Lập Hạ là một trong 24 tiết khí đ.ánh dấu sự chuyển giao mùa từ xuân sang hạ.

Tín ngưỡng dân gian cho rằng cần kiêng kỵ làm một số điều dưới đây để gặp may mắn, tài lộc.

Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào?

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, tiết Lập Hạ là một trong 24 tiết khí trong năm. Tiết khí này đ.ánh dấu bắt đầu bước vào mùa hạ. Vào thời điểm ngày đầu tiên của tiết Lập hạ Mặt trời ở tọa độ xích kinh 45 độ. Thời điểm này nửa cầu bắc ngả về phía Mặt trời, mặt trời chuyển động biểu kiến dần lên vùng cực Bắc nên khu vực nửa cầu bắc nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng cao hơn nửa cầu nam. Thông thường Lập Hạ bắt đầu từ ngày mùng 5 hoặc mùng 6 tháng 5 và kết thúc vào 21/ 05 hàng năm.

Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào? Những kiêng kỵ không phải ai cũng biết để gặp may mắn, tài lộc - Hình 1

Vậy tiết Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào?. Chuyên gia phong thủy cho biết, Lập Hạ 2024 bắt đầu từ ngày 5/5/2024 là Chủ Nhật (tức 27/3 Âm lịch) và kết thúc hết ngày 6/5/2024. Đây là ngày Kỷ Tỵ, tháng Mậu Thìn và năm Giáp Thìn. Còn cả tiết khí Lập Hạ năm 2024 kéo dài từ 5/5 đến 21/5/2024.

Những kiêng kỵ khi Lập Hạ

Trong hệ thống 24 tiết khí thì mùa hè được xác định từ thời điểm tiết Lập hạ. Sự thay đổi lớn về thời tiết này dẫn đến sự biến động mạnh mẽ trong sinh giới, cuộc sống con người và trường khí năng lượng.

Trong ngày Lập Hạ, bạn cần kiêng kỵ những điều sau:

Kiêng kị quan hệ nam nữ: Theo quan niệm dân gian, vào các ngày Tứ Lập, Tứ Ly, Tứ Tuyệt đều không nên quan hệ nam nữ. Người ta cho rằng nếu vào ngày này mà hành sự “mây mưa” thì là phạm kỵ, ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm đi dăm phần t.uổi thọ.

Trong đó: Tứ Lập gồm Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông; Tứ Ly gồm Đông Chí, Hạ Chí, Xuân Phân, Thu Phân; Tứ Tuyệt tức ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập

Kiêng ngồi trước cửa nhà: Ngoài ra, cũng có vùng kiêng ngồi trước cửa trong ngày Lập Hạ bởi đây là vị trí đón gió, đón khí vào nhà. Nếu ngồi ở đây ngăn cản khí vào nhà thì dễ ốm đau, bệnh tật trong suốt mùa hạ, nhất là người già và trẻ nhỏ càng cần đề phòng.

Kiêng thay đổi nhiệt độ đột ngột: Tránh đi ra ngoài ngay từ máy lạnh trong phòng. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến cho bạn gặp phải tình trạng sốc nhiệt.

Video đang HOT

Tránh làm việc ngoài trời quá lâu: Không nên ở ngoài đường lâu, nhất là những ai ở trong thành phố (do bức xạ nhiệt lớn). Lý do tương tự như việc ngồi điều hòa trong phòng rồi ra khỏi phòng ngay lập tức.

Còn trong tiết Lập Hạ, bạn nên chú ý năm nay, tiết Lập Hạ chủ yếu rơi vào tháng Kỷ Tỵ nên những người t.uổi Hợi và Dần phải hết sức chú ý, làm việc gì cũng phải giữ cho tinh thần cân bằng, hành sự cẩn trọng, suy nghĩ kĩ càng trước khi tiến hành, tránh tình trạng phá sức, phá tài.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên bạn cần chú ý ăn uống thanh đạm để bảo vệ sức khỏe. Vì sau khi bước sang Lập Hạ, dương khí tăng mạnh, nhiệt độ nóng dần lên, những thực phẩm nhiều giàu mỡ sẽ khiến cơ thể dễ bốc hỏa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần. Bạn nên hành sự điềm tĩnh, hài hòa, nóng vội khiến tinh thần bất an, là điều kiện tốt để bệnh tật phát sinh, nhất là các bệnh về tim mạch. Trong tiết khí này cũng nên tiến hành những việc làm như cúng bái thần linh, tặng đồ ăn cho người khác, uống những ấm trà mới…

* Mọi thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Những điều kiêng kỵ, nên làm trong ngày Lập Xuân để có may mắn, tài lộc

Lập xuân là ngày tốt để bắt đầu cho một năm mới. Tuy vậy, chúng ta cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ và nên làm trong ngày này để có được may mắn, tài lộc cả năm.

Lập Xuân là ngày đầu tiên củ tiết Lập Xuân, là thời điểm chuyển giao giữa các tiết Đại Hàn và Vũ Thủy. Vì vậy, thời tiết không còn giá rét và mưa lớn.

Sau tiết Lập Xuân, tiết trời dần chuyển ấm áp hơn, không khí ôn hòa, không quá lạnh cũng không quá nóng. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, Lập Xuân là ngày tốt để bắt đầu cho một năm mới.

Vào ngày này, gia chủ có thể thực hiện các việc như: Cúng tế, cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, giải trừ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa kho, khai trương...

Tuy nhiên, để có thể gặp may mắn, hanh thông cả năm, vào ngày này, mỗi người cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ, nên làm dưới đây.

Những điều kiêng kỵ, nên làm trong ngày Lập Xuân để có may mắn, tài lộc - Hình 1

Ảnh minh họa: PX

Những điều nên làm trong ngày Lập Xuân

Thời tiết Lập Xuân vẫn còn lạnh, độ ẩm không khí cao, con người nếu không cẩn thận thì vẫn dễ ốm. Do đó, mọi người vẫn cần mặc ấm để bảo vệ sức khỏe, những hôm mưa rét cần tránh để mình bị ướt, dẫn đến cảm lạnh.

Thời tiết nồm ẩm cũng khiến nhà cửa, đồ đạc dễ phát sinh nấm mốc, vi khuẩn phát triển mạnh. Thế nên, chúng ta cần giữ vệ sinh thật tốt, có thể bật điều hòa hoặc máy hút ẩm trong những ngày nồm để giữ môi trường khô ráo.

Tiết Lập Xuân gần với tết Nguyên đán, mọi người đều đang rất bận rộn với công việc. Để được khỏe mạnh, mỗi người cần biết cách tự cân bằng, đồng thời bồi bổ cơ thể thật tốt, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực vận động cơ thể, thể dục thể thao.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà khuyến cáo, mọi người nên làm những việc dưới đây trong ngày Lập Xuân.

1. Tham gia các bữa tiệc hỷ, họp mặt vui vẻ để tinh thần lạc quan, sảng khoái.

2. Trong ngày Lập Xuân, mỗi người nên dậy sớm để hít thở không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

3. Nên làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm của mình chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo.

4. Trồng hoặc mua thêm cây xanh đặt quanh nhà để tăng thêm sắc xanh, thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.

5. Nếu trong nhà có thờ cúng nên sắm chút hoa quả mùa xuân để thắp hương ngày Lập Xuân.

Những điều kiêng kỵ, nên làm trong ngày Lập Xuân để có may mắn, tài lộc - Hình 2

Ảnh minh họa: PX

Những điều kiêng kỵ

Cũng theo chuyên gia Song Hà, vào ngày Lập Xuân, gia chủ không nên tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Bởi, theo quan niệm của dân gian, ngày Lập Xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý những kiêng kỵ sau:

1. Không đổ rác

2. Không cho nước

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.

4. Nữ nhân trong kỳ k.inh n.guyệt không vào nhà người khác (không kiêng với mặt bằng công ty hay cơ quan) trong ngày Lập Xuân.

5. Không tranh cãi, bất hòa

Vào ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

6. Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng

Trong ngày Lập Xuân, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào ngày này sẽ dẫn đến những vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

7. Không vay t.iền, mượn t.iền, trả t.iền

Ngày này, tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ... Theo quan niệm của dân gian, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì t.iền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

8. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn ngày Lập Xuân sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, gia chủ không nên nói những từ ngữ xui xẻo... Thay vào đó, gia chủ nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

9. Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen kết hợp cùng lúc là màu của tang lễ, c.hết chóc. Vì vậy, vào ngày Lập Xuân đầu tiên thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh... để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ tăng cường may mắn.

"Nếu vì công việc hay đó là gu thời trang thì nam mặc vest có thể có cà vạt hay cài áo màu đỏ, xanh lá, xanh lam. Nữ thì khăn quàng cổ hoặc cài áo màu sắc tươi tắn...", chuyên gia Song Hà cho biết thêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người có ngày sinh Âm lịch kết thúc bằng số này, ngày trẻ dù vất vả đến mấy, sang trung vận cũng được hưởng phúc
11:21:46 22/07/2024
Vận may tháng 8 dồi dào, 3 con giáp này vai trái gánh tài lộc, vai phải gánh niềm vui, gia đình hòa thuận
11:18:21 22/07/2024
4 con giáp được ngưỡng mộ vì tính cách độc đáo, Thần tài yêu thương, quý nhân che chở, cuộc sống ngày một thăng hoa
14:46:01 21/07/2024
Vét cạn ví Thần Tài, ba con giáp kiếm bộn t.iền sau ngày 24/7
07:06:38 23/07/2024
3 con giáp tuần mới có thành tựu nơi công sở nhưng dễ đ.ánh mất mọi thứ vì kiêu ngạo
14:52:09 22/07/2024
Vận may ngày 22/7: 3 con giáp vật đổi sao dời, từ giờ đến cuối năm no nê tài lộc, đón Tết sung túc
10:46:51 22/07/2024
Vận may ngày 21/7: 3 con giáp được Thần Tài ban phát của cải, chuyển bại thành thắng, cơm áo vô lo
14:43:16 21/07/2024
Tử vi hàng ngày - Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 22/7/2024
20:32:50 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024

Tin mới nhất

Ý nghĩa cây Tùng bồng lai trong phong thủy

09:54:10 23/07/2024
Cây Tùng bồng lai có tên gọi khác là Tùng lá văn trúc hay Tùng lá thiên môn đông, có nguồn gốc từ Mỹ được du nhập vào Việt Nam.

Thiết kế tầng hầm để xe phù hợp phong thủy

09:52:31 23/07/2024
Tầng hầm là giải pháp hiệu quả khi xây nhà vì giải quyết được chỗ để xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như cách ẩm khá tốt cho tầng trên và tăng diện tích sử dụng.

Thiên,Địa,Nhân trong phong thủy để tạo may mắn

09:47:28 23/07/2024
Phong thủy không phải là môn phái tâm linh tạo nên những điều kỳ diệu. Nó không mang tới thành công một sớm một chiều, không thay đổi tức thì tình thế của mỗi người.

Phong thủy về nước trong thiết kế nhà ở

09:43:13 23/07/2024
Người Việt có câu t.iền v.ào như nước trùng với quan niệm phong thủy là thủy quản tài lộc .Nước được coi như yếu tố tích cực, quan trọng để đón tài lộc,

4 loại cây không tốt về phong thủy, gia chủ không nên trồng

09:40:36 23/07/2024
Việc trồng cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên nếu không để ý, rất có thể bạn đã rước cây cảnh có độc về nhà

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khu vệ sinh

09:38:11 23/07/2024
Một số quan niệm khi bố trí nhà vệ sinh đang khiến nhiều người hoang mang, như: phòng vệ sinh tối kỵ đặt trên lầu đè lên cửa ra vào chính dưới trệt;

5 món đồ cần tránh khi trang trí ban công để không làm ảnh hưởng đến gia vận

09:27:38 23/07/2024
Rất nhiều người muốn biến ban công thành nơi thư giãn lý tưởng cho cả gia đình. Nhưng dù thế nào bạn cũng không nên trang trí ban công bằng những

Phong thủy thùng rác và 4 vị trí không nên đặt kẻo chặn đứng đường tài lộc, thăng tiến

09:06:56 23/07/2024
Hầu như gia đình nào cũng có ít nhất 1 chiếc thùng rác. Nhiều người thường đặt chúng ở nơi tiện cho việc đổ rác mà bỏ qua yếu tố phong thủy của chúng.

Tử vi hàng ngày - tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 23/7/2024

09:02:40 23/07/2024
Tử vi hàng ngày - Tử vi hôm nay - Tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Ba, ngày 23/7/2024 nói rằng: T.uổi Dậu sẽ đón nhận một vận trình tốt đẹp, mang đến cho

Tử vi hàng ngày - tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7/2024

08:59:35 23/07/2024
Tử vi hàng ngày; tử vi hôm nay; tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7/2024 sẽ dự báo và đưa ra lời khuyên bổ ích về công việc, tình cảm, tài chính và sức

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 23.7.2024

08:22:10 23/07/2024
Bạn xứng đáng có được một bạn đồng hành tuyệt vời. Tránh đưa ra những quyết định quan trọng nếu bạn cảm thấy khó chịu. Nếu bạn có hứng thú với việc nấu ă

3 cung hoàng đạo sự nghiệp thăng tiến, vận may vây quanh ngày 23/7

08:16:31 23/07/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Có thể bạn quan tâm

Mùa hoa tím trên non

Du lịch

11:24:06 23/07/2024
Trổ hoa muộn hơn bằng lăng phố, những cây bằng lăng rừng chỉ khoe sắc khi có cơn mưa ùa về tắm mát chốn non cao. Khi ấy, núi rừng như thay áo mới với vẻ đẹp nên thơ, ngập tràn sắc tím của loài hoa hoang dại mà rực rỡ.

Thịt ba chỉ rim cùng thứ này siêu "tốn cơm", cả nhà gắp không dừng đũa

Ẩm thực

11:14:45 23/07/2024
Thịt ba chỉ luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, kết hợp với nấm đùi gà giòn ngọt thành món mặn siêu ngon, bổ dưỡng.

Thêm một công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe

Sức khỏe

11:14:01 23/07/2024
Mặc dù mật ong thì chứa đường sẽ không tốt cho người bệnh đái tháo đường tuy nhiên nếu dùng với lượng vừa phải đúng liều lượng thì sẽ phát huy tác dụng.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

Thế giới

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Ở thành phố thèm cơm nhà mẹ nấu, các thanh niên dọn về quê: Sáng làm vườn, chiều vào bếp "nổi lửa"

Sáng tạo

11:04:40 23/07/2024
Mỗi ngày ở đây, mở mắt ra là được ngắm view triệu đô , hít hà những hương thơm quen thuộc mà thành phố chẳng bao giờ có. Quan trọng hơn, họ có thể thoải mái, không vướng bận những áp lực mà thả mình tận hưởng cảm giác bình yên.

HLV Mourinho trở lại với đấu trường Cúp C1 châu Âu

Sao thể thao

11:02:59 23/07/2024
Đêm nay, rạng sáng mai (24/7), lượt đi vòng sơ loại thứ 2 Cúp C1 châu Âu mùa giải 2024/2025 sẽ diễn ra. Trận cầu tâm điểm sẽ là màn so tài giữa Lugano (Thụy Sĩ) và Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ).

Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"

Sao việt

10:34:31 23/07/2024
Nổi tiếng là chân dài cá tính, Hà Anh thẳng thắn đưa ra những quan điểm về nghề người mẫu, đồng thời hé lộ những thay đổi trong cuộc sống sau khi sinh con trai thứ 2.

Nhiều người hào hứng hưởng ứng trend 'flex đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam?'

Netizen

10:11:40 23/07/2024
Trong thời gian gần đây, trào lưu Flex bạn đã đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của bạn trẻ trên mạng xã hội. Các status (trạng thái), comment (bình luận)... trên mạng xã hội về việc này cũng xuất h...

4 cô nàng châu Á mặc tối giản mà sang, xứng đáng là "sách giáo khoa" thời trang của chị em

Thời trang

10:11:26 23/07/2024
Những cô nàng hot Instagram sẽ mang đến nguồn cảm hứng mặc đẹp cho nhiều cô gái nhờ tài phối đồ thượng thừa của bản thân. Từ những hình mẫu thời trang có sẵn, chị em chỉ cần copy đúng công thức thì nhận lại kết quả đẹp mỹ mãn.