Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá “tiến vua”

Dành cả tuổi trẻ chinh phục loài cá chình mun, ông Bảy Tú được người dân địa phương ưu ái phong ông là “vua cá chình” đầm Trà Ổ. Bởi, ông đã thuần dưỡng loài cá “tiến vua” trước nguy cơ tuyệt chủng.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá “tiến vua”

Chinh phục loài cá chình quý hiếm

Ở xóm Cù Lao (thuộc thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) không ai không nghe danh ông Bảy Tú, tên đầy đủ là Võ Tuấn Tú (57 tuổi). Vốn sinh ra ở vùng đất Gò Bồi (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ngày còn nhỏ, gia đình ông cũng mưu sinh với nghề đánh bắt thủy sản ở ven sông, đầm, trong đó có loài cá chình cho giá trị cao.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 1

Ông Võ Tuấn Tú được người dân địa phương phong cho cái tên “vua cá chình” ở đầm Trà Ổ.

Năm 1997, lúc ấy ông đã có vợ con nhưng vẫn quyết tham gia vào dự án Nghiên cứu cá chình mun và nuôi cá lóc thực nghiệm trên đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ, ở huyện Phù Mỹ), do Sở KH-CN tỉnh Bình Định thực hiện, với vai trò “hạt nhân” là tổ trưởng tổ kỹ thuật (tổ có 5 người). Nhận nhiệm vụ, ông Tú cùng 5 người khăn gói ra giữa đầm Trà Ổ dựng lều “ăn dầm và ở dề” suốt nhiều năm trời chỉ để nghiên cứu loài cá chình.

“Ngày ấy, ở Cù lao này làm gì có điện đài như bây giờ, con đường đất độc đạo ra đây thì mưa lũ gây sạt lở, ngập lụt muốn ra vào phải chống sõng. Anh em chúng tôi đều có chế độ nhà nước, mỗi tháng 3kg gạo và 80.000 đồng. Nhưng tiền này tôi dành gửi về cho vợ con, còn mình chịu khó chắt bóp, kiếm con tôm, con cá, nắm rau ở đầm để cầm cự nghiên cứu cá”, ông Tú kể lại.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 2

Một góc đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ) ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Đầm Trà Ổ rộng 1.200ha, là sự hợp lưu của 2 con nước mặn và ngọt. Nhắc đến đầm Trà Ổ, người ta liên tưởng đến nhiều loài thủy hải sản tươi ngon, trong đó có loại cá chình mun quý hiếm được xếp vào danh mục các loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam. Món ăn được nấu từ chình mun trở thành đặc sản có một không hai của Bình Định. Đây là một trong những món ăn tiến vua nổi tiếng của tỉnh Bình Định thời xa xưa.

Trước năm 1985, đầm Trà Ổ vẫn còn thông ra biển nên chình mun phát triển mạnh. Biết bao thế hệ người dân sinh sống ven đầm này, trưởng thành nhờ vào nguồn khai thác thủy hải sản quý, trong đó có loài cá vua này. Thế nhưng, sau năm 1986 do chính quyền đầu tư xây đập ngăn mặn để sản xuất nông nghiệp thì chình mun cũng suy kiệt dần. Khoảng 30 năm trở lại đây, loài chình mun dần mất hút trước sự luyến tiếc của người dân và ngành thủy sản Bình Định.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 3

Mỗi năm ông Tú bán khoảng 4-5 tấn chình mun, chình bông, chưa kể bán chình giống.

Ông Tú chia sẻ, điểm đặc biệt của cá chình là sinh trưởng ở nước ngọt, đến tuổi trưởng thành lại di cư ra biển để sinh sản. Hiện nay, chưa có nơi nào lai tạo, nhân giống được loài cá vua này.

“Trước đây, để hồi sinh cá chình mun Trà Ổ, tỉnh Bình Định bỏ tiền tỷ để thuê, mời nhiều chuyên gia đầu ngành thủy sản ra vùng đầm này để hỗ trợ người dân nuôi lai tạo, nhưng đều bất thành”, ông Tú cho hay.

“Ăn, ngủ”… với chình

Năm 2000, khi dự án chấm dứt, ông Tú xin chính quyền trụ lại đầm Trà Ổ để theo đuổi giấc mơ chinh phục cá chình. Có chút kinh nghiệm thời còn nghiên cứu nuôi cá chình thực nghiệm, ông Tú quyết ở lại đầm Trà Ổ vừa hành nghề buôn bán cá chình giống, vừa bắt tay vào nuôi cá chình thương phẩm.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 4

Chình giống được ông Tú nuôi để bán cho khách hàng, chủ yếu ở miền Tây.

Ông Tú bắt đầu đào ao nuôi cá chình, lúc ấy nhiều người dân trong vùng tỏ ra lo lắng cho ông. Bởi, nuôi chình mun rất khó, ngay cả người dân sinh ra ở đầm Trà Ổ cũng chẳng dám mạo hiểm thuần hóa loài cá này.

Không ngoài dự đoán, 7 năm liên tiếp ông Tú lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Tưởng chừng ông từ bỏ giấc mơ chinh phục chình mun và làm giàu với mô hình này. Song, mỗi lần thất bại, ông lại rút ra được bài học quý rồi lấy sổ sách ra ghi chép cẩn thận.

“Khi đó, tôi còn non kinh nghiệm, chưa hiểu hết về loài chình mun. Môi trường nuôi, nguồn nước, cách cho ăn,… không phù hợp khiến cá hay bị bệnh chết hàng loạt. Có năm thì lũ lụt đổ về bất ngờ cuốn vỡ cả một ao chình mun, tổn thất cả tỷ đồng. Rất may, nhờ nguồn vốn vay được Hội nông dân ở địa phương giới thiệu, tôi liều mình vay rồi bắt đầu lại mọi chuyện”, ông Tú nhớ lại.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 5

Chình mun đầm Trà Ổ nức tiếng ngon hơn chình các vùng khác nhờ ngon hơn ở nhờ môi trường tự nhiên

Theo ông Tú, cá chình rất khó nuôi, vốn đầu tư lớn nên phải thực sự đam mê thì mới có ngày thành công. Ngoài học hỏi kỹ thuật, ông phải “ăn, ngủ” với cá chình hàng chục năm trời mới nắm bắt được những đặc tính sinh thái của chình.

“Cá chình thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc trong hang hoặc dưới đáy ao, tối mới ra kiếm mồi; thích ăn giun, côn trùng thủy sinh, các ấu trùng giáp xác và động vật nhỏ khác… Đặc biệt, chình mun chỉ sống tốt ở môi trường sạch, không bị ô nhiễm nên khâu xử lý hồ nuôi rất quan trọng”, ông Tú chia sẻ.

Chặng đường chinh phục thuần dưỡng chình mun của ông Tú thật ly kỳ và đáng khâm phục, bởi ý chí kiên cường không chịu khuất phục trước những khó khăn. Nhiều người thất bại 1, 2 năm đã chán nản, đằng này ông Tú thua lỗ 7 năm liền. “Tôi nghĩ bí quyết cuối cùng của thành công vẫn kiên trì, dám nghĩ dám làm và đam mê”, ông Tú nói.

Tự hào nông dân đất võ Bình Định

Sau 7 năm thất bại liên tiếp, năm 2010 đánh dấu sự thành công bước đầu khi ông Tú đã thuần dưỡng được chình mun. Sau những lứa nuôi chình mun thành công, ông Tú tiếp tục đầu tư, mở rộng hồ nuôi. Hiện nay, gia đình ông có 4 hồ nuôi cá chình mun rộng khoảng 10.000 m2 và trở thành người nuôi chình lớn nhất miền Trung.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 6

Hiện tại, gia đình ông Tú có 4 hồ nuôi cá chình với diện tích mặt nước 10.000m2.

Cá chình gia đình ông Tú nuôi từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, nặng từ 1 – 3 kg mới xuất bán cho các thương lái hoặc các nhà hàng lớn trên cả nước. Theo ông Tú, cá chình mun có giá trị dinh dưỡng rất cao và chỉ sinh đẻ ở môi trường tự nhiên, chưa thể nhân giống nhân tạo nên loại cá này có giá trị cao trên thị trường.

Hiện, bình quân mỗi năm ông Tú bán khoảng 4 – 5 tấn cá chình thương phẩm, với mức giá ổn định 500.000 – 550.000 đồng/1kg, ngoài ra ông cung cấp cá chình giống, thu lãi khoảng gần nửa tỷ đồng/năm.

Từ thành công của ông Tú, người dân ven đầm Trà Ổ đã bắt đầu nhân rộng và phát triển loài cá tiến vua năm xưa. Bất kể người dân nào muốn học hỏi nuôi chình, ông Tú đều tận tình giúp đỡ, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật nuôi và cung cấp cả con giống. Tuy nhiên, ông Tú cho rằng do người dân chủ yếu nuôi trong hồ xi măng nên hiệu quả không cao so với hồ đất tự nhiên.

Chia sẻ về nguyện vọng, ông Tú nói: “Tôi chỉ mong làm sao hồi sinh lại vùng sinh sản cho chình mun ở đầm Trà Ổ. Từ đó, xây dựng nhãn hiệu riêng cho chình mun Trà Ổ”.

Lão ngư đất võ Bình Định đổi đời nhờ nuôi loài cá tiến vua - Hình 7

Ông Tú đầu tư làm một khu nhà để phục vụ khách muốn thưởng thức chình mùn tại khu trang trại của gia đình.

Tiến sĩ Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, chình mun hay các loài cá chình khác có một đặc thù di cư ra biển để giao phối và sinh sản nên rất khó để chúng đẻ tại ao nuôi. Cá nhân ông Võ Tuấn Tú đã có công chinh phục, tái nuôi được loài cá chình mun, chứng minh được giá trị kinh tế của loài cá vua này cho đầm Trà Ổ. Đây cũng là một mô hình hiệu quả, tối ưu nhất để tận dụng địa thế tự nhiên trong nuôi chình mun.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong khu chợ "ve chai" ở Việt Nam, đồ bỏ đi ở đây có thể hóa bạc triệu
12:25:22 06/07/2020
Đặc sản kinh dị đem về thu nhập tiền triệu cho thương lái miền Tây
19:26:17 06/07/2020
Vợ chồng thu nhập 15 triệu/tháng vẫn thoải mái chi tiêu bao gồm cả tiền cho con mà vẫn để dư được 10% lương chỉ nhờ áp dụng quy tắc khoa học này
07:59:48 06/07/2020
Theo chân du học sinh 2K người Việt đi mua hàng thùng tại các shop thời trang Úc: Giá "đắt xắt miếng" vì quá nhiều đồ hiệu
12:23:11 06/07/2020
Cá sấu nguyên con giá rẻ bất ngờ, dân buôn ngày bán cả chục con
13:06:47 07/07/2020
Muốn ngâm nước trái cây nhưng ngại "vượt lười", chị em cứ ra siêu thị là có ngay cả "lố" đóng hộp bán sẵn!
11:32:15 06/07/2020
Mua cây hơn 1 tỷ, sau 3 năm đại gia Hà Nội chốt giá chậu lan Huyền thoại bướm đại ngàn 15 tỷ đồng
16:20:59 07/07/2020
Chàng trai xóm Lẻ có biệt tài ép lạc ra dầu, thu trăm triệu đồng/năm
22:16:05 06/07/2020
6 loại cơm ăn liền dành cho "hội lười", Việt Nam cũng có 2 đại diện góp mặt
16:23:23 07/07/2020
Hàng trăm người dân ở Nghệ An lũ lượt kéo nhau dậy từ tờ mờ sáng vào rừng săn "lá vàng"
21:50:08 06/07/2020

Thông tin đang nóng

Drama mới: Chồng trẻ bỏ nhà ra đi vì mâu thuẫn, cô dâu 65 đáp trả đầy 'thâm thuý'
19:05:48 07/07/2020
Diễn viên Tùng Dương ly hôn vợ ba
19:50:16 07/07/2020
Cuộc sống của dàn sao 'Những cuộc phiêu lưu của Sinbad' sau 24 năm
20:08:16 07/07/2020
Kim Min Hee - sao nữ bị tẩy chay, cha mẹ từ mặt sau 3 năm giật chồng
20:22:12 07/07/2020
Biến căn phòng khách sạn 'bẩn không thể tả', vị khách bí ẩn khiến dân tình sửng sốt: Làm sao ra nông nỗi này?
19:49:51 07/07/2020
Hoàng Thuỳ Linh diện đồ ngủ đôi, dính nhau như sam trong tiệc sinh nhật Gil Lê: Thế này muốn giấu cũng khó!
21:31:35 07/07/2020
Ưng Hoàng Phúc: "Trấn Thành không thể diễn được ra vai ông trùm"
22:00:25 07/07/2020
Tình yêu đáng ngưỡng mộ của vợ chồng Từ Hy Viên
20:54:22 07/07/2020
Bi kịch của người đàn ông bị vợ ‘cắm sừng’
21:10:51 07/07/2020
Gia tộc trùm sòng bạc gấp rút chuẩn bị tang lễ ngày mai, báo chí tiết lộ quan tài giá trị gây choáng và kế hoạch chôn cất
21:57:11 07/07/2020

Tin mới nhất

Mê mẩn với siêu phẩm túi xách sầu riêng giá gần 1 triệu đồng

16:30:16 07/07/2020
Những chiếc túi mô phỏng trái sầu riêng 3D hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường, đặc biệt gây thích thú cho những tín đồ cuồng sầu riêng.

Chợ mạng thay cô bán hàng rong: "Ai đồng nát sắt vụn bỏ đi", ấy thế mà món nào món ý vẫn đắt khách không ngờ

16:27:12 07/07/2020
Quen với cô hàng rong ve chai đồng nát nhưng thôi thì thời đại 4.0 rồi lên chợ mạng mua cho nó soang choảnh.

Trồng thứ bán đầy chợ, nhiều người mua, người đàn ông thu về hơn nửa tỷ vụ này

13:04:40 07/07/2020
Nhờ một loại cây rất quen thuộc và được các gia đình mua về để ăn mà người đàn ông này lãi hàng trăm triệu vụ thu hoạch này.

7 điều cần đặc biệt ghi nhớ dành cho các cặp đôi khi đi đặt thiệp cưới để tiết kiệm chi phí, nhất là điều số 7 không thể bỏ qua

10:23:48 07/07/2020
Thiệp cưới là một phần không thể thiếu trong đám cưới, giúp cô dâu chú rể thông báo kế hoạch hôn lễ tới người thân, bạn bè. Ở phần này tuy chi phí không quá lớn, nhưng không thể không tính toán kỹ lưỡng nếu bạn muốn tối ưu chi phí đám c...

Chùm ảnh: Cào ngao thuê, chị em miền biển Nghệ An kiếm nửa triệu đồng/ngày

22:14:58 06/07/2020
Ngoài nghề khai thác hải sản xa bờ, một số dân làng biển Quỳnh Lưu còn có một nghề hái tiền khác, đó là nghề cào ngao. Quỳnh Long là một trong những địa phương có diện tích nuôi ngao lớn nhất Quỳnh Lưu.

Dân giàu ăn cú lừa đau, có tiền không mua nổi hàng hiệu

21:55:14 06/07/2020
Ngay cả khi bạn sở hữu trong tay hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD, một số hãng thời trang danh tiếng vẫn có thể từ chối bán cho bạn nếu bạn không đáp ứng đủ những quy định ngầm.

Xoài tí hon Trung Quốc rẻ bằng nửa hàng Việt

21:53:50 06/07/2020
Xoài tí hon của Trung Quốc đang được bán đầy chợ với giá 25.000 đồng một kg, rẻ bằng phân nửa hàng Việt và rất hút khách.

Trồng loại hoa thơm nức lấy hạt bán, nông dân Hà Nam thu nhập gấp 5-6 lần cấy lúa

21:51:46 06/07/2020
Những ngày này, người dân ở xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) bắt đầu nhộn nhịp với vụ thu hoạch hạt sen. Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng bà con nông dân ở đây vẫn vô cùng phấn khởi vì trồng sen lấy hạt cho thu nhập cao hơn hẳn cấy ...

Tháng khuyến mại quốc gia 2020: Phụ kiện máy tính giảm giá sốc chỉ còn 59k

21:42:38 06/07/2020
Chuột máy tính, bàn phím Genius, USB Kingston, loa nghe nhạc, bộ kích sóng wifi... là những món phụ kiện chính hãng đang được giảm giá sốc tới 40%, chỉ còn từ 59.000 đồng/món.

Giá thịt heo nhập "nhảy múa"

21:42:02 06/07/2020
Dù thịt heo nhập khẩu khá rẻ nhưng người tiêu dùng mua lẻ vẫn chịu giá cao. Nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu tuy tăng đến 300% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng không có tác dụng nhiều trong việc hỗ trợ giảm giá heo trong nước.

Trứng đà điểu Emu giá tiền triệu, nhà giàu ăn sang cũng phải nhịn miệng

21:38:53 06/07/2020
Trứng đà điểu Úc (chim Emu) đang là thực phẩm khá hot hiện nay. Nhiều nhà hàng sang trọng ở Úc đưa món ăn này vào danh sách đặc sản hảo hạng khiến giới nhà giàu Việt đứng ngồi không yên.

Đặc sản ốc núi giá chát, dân sành ăn vẫn không ngại chi tiền lùng mua

19:25:23 06/07/2020
Mặc dù có giá bán khá cao tới gần 100.000đ/kg, ốc núi vẫn đang được những người sành ăn lùng mua. Nhiều đầu mối cho biết có ngày bán được cả tạ ốc cho khách làm các món nhậu.

Cherry Nhật đắt kỷ lục, về Việt Nam giá 6,6 triệu đồng/kg

12:19:08 06/07/2020
Một loại cherry Nhật Bản (quả anh đào) vừa được đấu giá tới 2.787 USD/khay 15 quả (khoảng hơn 64 triệu đồng). Ở Việt Nam, loại quả đặc sản này được xách tay từ Nhật về có giá 5-6,6 triệu đồng/kg.

Hitachi ưu đãi khi mua sản phẩm tủ lạnh công nghệ ngăn chân không

12:16:12 06/07/2020
Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi phiếu mua hàng khi mua tủ lạnh 4 cửa cao cấp mới của Hitachi từ ngày 28/05 đến 31/07.

Elon Musk bán quần đùi thương hiệu Tesla giá gần 70 USD

11:43:19 06/07/2020
Elon Musk có vẻ là một người giữ lời hứa khi ông vừa sản xuất cặp quần đùi ngắn short short để đánh dấu thành công mới nhất của ông và để dằn mặt các nhà đầu tư đã không đặt cược vào Tesla. Sản phẩm này được đưa ra vào ngày chủ nhật cùn...

Lợn Thái Lan nhập khẩu chưa đủ để giảm giá thịt trong nước

22:45:27 05/07/2020
Hơn 2.000 con lợn từ Thái Lan đã nhập về Việt Nam và bán ra thị trường. Tuy nhiên, số lượng không nhiều nên giá lợn trong nước vẫn duy trì mức cao.

Nuôi con "ngủ ngày", đêm ăn nhiều, đẻ nhanh, mấy tháng "ôm" tiền triệu

22:44:44 05/07/2020
Giống thỏ New Zealand có tên như vậy song chúng có nguồn gốc từ Mỹ hồi năm 1910. Các nhà lai tạo của mỹ muốn tạo giống thỏ lớn để lấy thịt.

Thu nhập "khủng" nhờ trồng sen Hồ Tây

22:43:23 05/07/2020
Những ngày này, người trồng sen Hồ Tây (Hà Nội) có thể thu về hàng chục triệu đồng/ngày từ việc bán hoa và các sản phẩm, dịch vụ từ sen...

Laptop ế vẫn tăng giá

22:42:47 05/07/2020
Thông tin từ các siêu thị, cửa hàng máy tính tại TP HCM cho thấy giá bán laptop hiện nay tăng khá cao so với thời điểm cuối năm ngoái.

Tuần lễ vàng "săn" hàng hiệu giảm giá 70%

22:30:47 05/07/2020
Từ nay đến hết ngày 12/7 là Tuần lễ vàng để bạn làm mới tủ đồ thời trang với hàng ngàn sản phẩm hàng hiệu giảm giá lên tới 70% của các hãng nổi tiếng thế giới như: Tommy Hilfiger, Lacoste, The Kooples, Uniqlo, H&M, Levis, Banana Republi...

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia hiến kế trồng cây xanh ở Đà Nẵng

Đời sống

01:18:30 08/07/2020
Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài quản lý tốt quy hoạch, thành phố nên đưa ra yêu cầu trồng cây xong mới được bán đất nền, trồng cây đặc trưng.

Thót tim vì xe đầu kéo bất ngờ lảo đảo giữa đường, lý do thực sự mới khiến tất cả tức giận

Netizen

00:45:30 08/07/2020
Đoạn clip ghi lại tình huống nguy hiểm khi chiếc xe đầu kéo bất ngờ lảo đảo giữa đường. Nhìn cảnh này, nhiều người lo sợ chiếc xe lớn có thể bị lật bất cứ lúc nào.

Vòng tránh thai đâm thủng trực tràng

Sức khỏe

00:29:28 08/07/2020
Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, khó chịu ở hậu môn, đi khám phát hiện bị chiếc vòng tránh thai đâm xuyên thành trực tràng.

'Nữ quái' đóng giả y tá giữa đại dịch cúm Tây Ban Nha

Thế giới

00:26:28 08/07/2020
Julia Lyons thể hiện mình như một y tá chăm sóc tại gia bận rộn ở Chicago trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, nhưng thực chất cô ta là trùm lừa đảo.

Cúc Tịnh Y tiếp tục ăn gạch đá vì 'giả ngu' khi nói về danh hiệu 'Mỹ nữ 4000 năm'

Sao châu á

00:09:40 08/07/2020
Với phát ngôn trước danh hiệu Mỹ nữ 4000 năm, Cúc Tịnh Y lại tiếp tục nhân về mớ gạch đá.

3 du khách chết đuối ở bãi biển Quy Nhơn

Sự kiện nóng

00:04:08 08/07/2020
Tối 7/7, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xác nhận, tại địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước, khiến 3 du khách tử vong.

Bắt kho hàng lậu 10.000 m2 bán online trên Facebook

Vụ án

00:01:04 08/07/2020
Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai.

Smartphone pin 5.000 mAh, màn hình lớn, giá 2 triệu về Việt Nam

Đồ 2-tek

23:58:34 07/07/2020
Chưa đầy một tháng trình làng mẫu Redmi 9, Xiaomi đã tiếp tục mang đến thị trường Việt Nam chiếc Redmi 9A. Smartphone mới này là sản phẩm có mức giá rẻ nhất của Xiaomi hiện tại. Redmi 9A là phiên bản kế nhiệm của mẫu Redmi 8A (ra mắt tạ...

Thế giới đang chia rẽ vì 5G

Thế giới số

23:58:30 07/07/2020
Với tốc độ và băng thông cao, 5G hứa hẹn sẽ cách mạng hóa lĩnh vực xe tự lái, robot và thiết bị thông minh. Hàng chục quốc gia trên thế giới đã công bố kế hoạch triển khai mạng 5G của riêng mình.

Câu chuyện đằng sau những chiếc PlayStation 4

Game offline

23:56:23 07/07/2020
Là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Sony, ít ai biết phía sau máy chơi game PlayStation 4 là dây chuyền sản xuất hiện đại như thế nào.

Đang stream "How You Like That" thì được tặng poster ăn mừng "Kill This Love" đạt 900 triệu view, chả mấy chốc BLACKPINK có MV tỷ view thứ 2!

Nhạc châu á

23:36:20 07/07/2020
Giữa cơn bão của How You Like That, BLACKPINK lại ung dung mang về cho mình một thành tích của sản phẩm trước đó là Kill This Love khiến các fan phải choáng ngợp vì liên tục phải ăn mừng thành tích. Theo đó, sản phẩm Kill This Love của ...

Overwatch: Blizzard ban hơn 34,000 tài khoản Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020

Game online

23:35:29 07/07/2020
NetEase Games cùng Blizzard đã ban 34,433 tài khoản Overwatch tại Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2020 - theo nhà nghiên cứu thị trường gaming Daniel Ahmad.

LMHT: 2 tướng mới đi rừng mộng mơ và sát thủ đeo mặt nạ cần ‘đầu tư khá nhiều để học cách thích nghi ban đầu’

Esport

23:34:45 07/07/2020
Thời đại những vị tướng mới ngay lập tức mạnh ngoài tầm kiểm soát và áp đảo phần còn lại trong LMHT có lẽ sắp bị vùi sâu vào quá khứ.