Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao

Tại các huyện vùng cao Lào Cai , thời điểm này, bên cạnh hỗ trợ đồng bào gặp khó do thiên tai bão lũ, dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh còn ban hành một số chính sách hỗ trợ ngành Giáo dục cùng chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, vận động các gia đình đưa học sinh đến trường đảm bảo tỷ lệ chuyên cần trong năm học mới .

Giảm nguy cơ học sinh bỏ học giữa chừng

Lào Cai dồn lực cho giáo dục vùng cao - Hình 1

Các lớp học tại trường tiểu học thị trấn Sa Pa được trang bị đèn sưởi để giữ ấm cho học sinh. Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025. Tại quyết định này, Lào Cai có 64 xã thuộc khu vực I đã hoàn thành nông thôn mới và ước tính sẽ có hàng trăm ngàn trẻ em và học sinh không được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn, hỗ trợ gạo, giảm học phí. Điều này được dự báo sẽ tác động không nhỏ đến tỷ lệ học sinh ra lớp trong năm học mới 2021-2022. Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai Nhâm Tiến Đức cho biết, triển khai Quyết định số 861, toàn bộ học sinh của 4 xã (Cán Cấu, Nàn Sán, Sín Chéng, Bản Mế) và thị trấn Si Ma Cai không còn chế độ hỗ trợ, đồng nghĩa với việc ngành Giáo dục địa phương mất đi hơn 12 tỷ đồng/năm chăm lo việc học của các em. Cụ thể, thực hiện Quyết định số 861, học sinh bán trú ở những địa bàn trên không còn được hỗ trợ 569.000 đồng và 15 kg gạo mỗi tháng (theo Nghị định 116 năm 2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn). Đồng thời, nhiều học sinh không còn trong diện được hỗ trợ học phẩm theo Nghị quyết số 29 năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021-2025. Các học sinh mầm non sẽ không còn được hỗ trợ tiền ăn bữa trưa 160 nghìn đồng/học sinh/tháng và nhà trường cũng không được hỗ trợ kinh phí nấu ăn cho trẻ theo Nghị định 105 năm 2020 của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương, ngoài việc không còn được hỗ trợ gạo, sách giáo khoa, điều lo lắng nhất là năm học tới, học sinh Trung học Cơ sở không thuộc hộ nghèo tại 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện này sẽ không được miễn, giảm 70% học phí như trước. Thay vào đó, mức học phí phải đóng được nâng từ 10.000 đồng lên 60.000 đồng/học sinh/tháng. “Đối với những gia đình có 4-5 con đi học thì đây thực sự là khoản đóng góp không nhỏ”, ông Nguyễn Văn Vinh nhấn mạnh.
Theo ghi nhận của đội ngũ giáo viên vùng cao, có thể nói, trong số các chính sách hỗ trợ giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng dân tộc thiểu số đã được triển khai trên địa bàn Lào Cai thời gian qua, chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/N-CP của Chính phủ mang lại hiệu quả rõ rệt nhất. Nhờ có chính sách hỗ trợ này, hàng trăm nghìn học sinh vùng khó khăn ở Lào Cai đã yên tâm học tập; việc duy trì sĩ số, chất lượng dạy và học cũng được nâng lên. Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh yên tâm khi cho con đi học, ăn, ở tại trường. Do đó, không khó hiểu khi có nhiều người lo ngại nếu không có nguồn lực giải quyết khó khăn, nguy cơ học sinh bỏ học giữa chừng có thể xảy ra.

Video đang HOT

Dồn lực “gỡ khó”

Giữa lúc khó khăn bủa vây đến từ nhiều phía, tin vui đã đến với các trường học vùng cao Lào Cai khi mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ra Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND về việc tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho học sinh các xã khu vực II, khu vực III hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh, trẻ mầm non tại các xã khu vực II và III dù đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới trên địa bàn Lào Cai vẫn được hưởng các chính sách đặc thù như: hỗ trợ tiền ăn bằng 20% mức lương cơ sở/học sinh/tháng; hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 160.000 đồng/trẻ em/tháng cho trẻ nhà trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập…
Việc ban hành nghị quyết trên được coi là cơ sở để các xã duy trì và nâng cao tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới bởi trên thực tế, mặc dù đã đạt nông thôn mới song các tiêu chí đạt chuẩn chỉ ở mức thấp, đời sống người dân còn khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ. Mặc dù thời gian hưởng hỗ trợ quy định trong nghị quyết này không quá 9 tháng trong một năm học và chỉ hỗ trợ trong năm học 2021-2022 nhưng theo đánh giá của những người làm giáo dục vùng cao Lào Cai, điều này đã thể hiện sự quan tâm chia sẻ của tỉnh trước những khó khăn của người dân trong vấn đề giáo dục, đặc biệt ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, với nhiều giải pháp cụ thể, ngành Giáo dục và các địa phương đang từng bước tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tỷ lệ học sinh ra lớp trong năm học 2021 – 2022. Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết, nghị quyết mới được thông qua đã “gỡ khó” một phần cho giáo dục vùng cao trong vấn đề hỗ trợ kinh phí ăn bán trú. Các vấn đề liên quan đến gạo, học phí… vẫn là một trở ngại đối với nhiều gia đình có con em đi học ở địa phương. Giải pháp bước đầu, trong năm học mới, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, các xã bị ảnh hưởng có thể quay trở lại mô hình trường học bán trú dân nuôi (phụ huynh đóng góp gạo, thực phẩm) để duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần. Về vấn đề sách giáo khoa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các trường khẩn trương rà soát, liên hệ với phụ huynh đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa cho con, đặc biệt với lớp 2 và lớp 6, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa trong đầu năm học mới.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương cho biết, Mường Khương sẽ làm việc với 6 xã, thị trấn để bàn giải pháp an sinh xã hội, trong đó có công tác giáo dục. Với tác động của Quyết định 861, việc sẽ có một số học sinh thôi học là điều có thể lường trước. Do đó, ngành Giáo dục địa phương và chính quyền các cấp huyện Mường Khương đang nỗ lực vận động tuyên truyền người dân khắc phục khó khăn cho con em đến trường, không bỏ dở việc học. “Mục tiêu của chúng tôi đặt ra là cố gắng không để em nào bị thất học hoặc không có sách giáo khoa và thiếu đồ dùng học tập khi đến trường”, ông Nguyễn Văn Vinh chia sẻ.

Trường vùng cao xây dựng “thương hiệu”

Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) là trường vùng cao khó khăn. Tuy nhiên, từ triển khai các mô hình giáo dục hiệu quả, đã giúp trường thay đổi từ cảnh quan đến chất lượng giáo dục.

Trường vùng cao xây dựng thương hiệu - Hình 1

Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) nhìn từ trên cao xuống.

Nâng "tầm" từ mô hình giáo dục hiệu quả

Hoàng Thu Phố là một trong số 10 xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai. Trên địa bàn xã có 4 đơn vị trường học, trong đó 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS.

Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 có nhiệm vụ tuyển sinh HS từ 4 thôn bản khó khăn nhất của xã. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chiếm 26,4%. Số học sinh thuộc hộ nghèo theo học tại trường là 85/222 em, chiếm 38,3%. 100% HS dân tộc.

Thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn khó khăn như vậy nhưng những năm qua cán bộ, giáo viên trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để khẳng định hiệu quả giáo dục .

Tới nay, trường được đánh giá là một trong những trường vùng khó có chất lượng giáo dục tốt, cảnh quan trường lớp sạch đẹp... sánh ngang và thậm chí có mặt vượt trội so với các trường trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Trường vùng cao xây dựng thương hiệu - Hình 2

Vườn rau không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn giúp học sinh học tập trải nghiệm hiệu quả

Chia sẻ về cách vượt khó của trường, thầy Nguyễn Tiến Công - Hiệu trưởng cho biết: Trường may mắn nhận được sự chỉ đạo sát sao và những định hướng phù hợp của Sở GD&ĐT Lào Cai; Phòng GD&ĐT Bắc Hà. Đặc biệt là sự quan tâm và đồng lòng của BGH, GV trong các hoạt động giáo dục.

Nhiều năm qua, trường đồng thời triển triển khai nhiều mô hình giáo dục như: "Bán trú tự quản"; "Trường học gắn với thực tiễn". Từ đó đã phát huy được những điểm mạnh các mô hình vào thực tế, hiệu quả và chất lượng giáo dục tăng lên, công tác quản lý và chăm sóc học sinh có thêm điều kiện để triển khai tốt hơn.

Minh chứng, với mô hình "Bán trú tự quản" đã giúp công tác bán trú thực hiện hiệu quả, có nền nếp. Các hoạt động bán trú, nội vụ phòng bán trú được xây dựng theo mô hình quân đội; học sinh luôn thực hiện tốt nội quy và các hoạt động tại trường theo lịch khép kín trong ngày; Học sinh không chỉ được tăng cường về ý thức, tự giác, chủ động trong sinh hoạt mà còn tăng cường kĩ năng sống.

Trường vùng cao xây dựng thương hiệu - Hình 3

Học sinh thu hoạch sản phẩm từ chính sức lao động của mình

Qua trao đổi cùng thầy Nguyễn Tiến Công cũng cho biết: Với quỹ đất rộng, trường đã biến đây thành lợi thế để phát triển mô hình "Trường học nông trại". Thông qua mô hình này, học sinh đến trường ngoài học kiến thức văn hóa còn được thực hành, trải nghiệm với những công việc cụ thể gắn liền với hoạt động trồng trọt, chăn nuôi. Mô hình cũng góp phần giáo dục học sinh tình yêu lao động, quý trọng sản phẩm lao động hiệu quả.

Và đặc biệt hơn, từ mô hình "Trường học nông trại" trường đã quy hoạch được 500m2 giàn su su kiên cố; 200m2 nhà lưới và khoảng 400m2 để trồng rau xanh. Sản lượng thu được hàng năm đã trở thành nguồn thực phẩm thiết thực phục vụ đời sống hàng ngày của hàng trăm học sinh nội trú.

Trường vùng cao xây dựng thương hiệu - Hình 4

Những vườn rau xanh giúp trường thu về 50-70 triệu/năm

Thầy Lê Trung Thành - giáo viên nhà trường chia sẻ: "Mỗi năm trường xây dựng cho 100% học sinh được học tập 10 tiết thực tế tại mô hình "Trường học nông trại" và có giáo viên phụ trách giảng dạy. Sau giờ học, học sinh được tham gia thực hành trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc cảnh quan trường lớp. Từ đó bước đầu cho học sinh tiếp cận với nghề nông đồng thời giáo dục trách nhiệm với bản thân, trường lớp, trân quý sản phẩm lao động..."

Không những mang lại hiệu quả, giá trị phục vụ học sinh, sản phẩm từ mô hình "Trường học nông trại" thu hoạch được đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

Vào những thời điểm chính vụ không sử dụng hết phải bán ra ngoài thị trường thì số tiền thu được từ mô hình "Trường học nông trại" nhà trường sử dụng đầu tư mua sắm các vật dụng sinh hoạt hàng ngày như: Xà phòng tắm, giặt, khăn mặt, bàn trải, kem đánh răng... cho HS và cho các hoạt động giáo dục kĩ năng sống, xây dựng khung cảnh trường lớp khác.

Được biết, mỗi năm mô hình "Trường học nông trại" đã giúp trường thu về từ 50 - 70 triệu đồng.

Trường học xanh, sạch đẹp

Trường vùng cao xây dựng thương hiệu - Hình 5

Những hàng hoa hồng giúp cảnh quan trường học đẹp mắt và cuốn hút học sinh

Bên cạnh mô hình "Trường học nông trại" việc xây dựng cảnh quan trường lớp luôn được nhà trường quan tâm thực hiện nhiều năm nay. Theo định hướng của Sở GD&ĐT Lào Cai phát động mỗi trường học một vườn cây, trường đã tiến hành xây dựng 1 khu công viên hồ vườn với diện tích 150m2 ; 1 vườn hoa hồng 120m2 và 1 vườn đào 140m2.

Công viên, vườn hoa, vườn cây luôn được các em học sinh quan tâm chăm sóc hàng ngày tạo nên môi trường học tập sạch, đẹp, thân thiện. Từ đó các em thêm yêu trường, yêu lớp, xem "Trường học là nhà".

Vườn hoa, vườn rau, vườn cây của trường nhiều năm qua đã được quy hoạch phù hợp, chăm sóc hiệu quả góp phần tạo nên không gian đẹp, thân thiện và tạo ra giá trị kinh tế.

Em Giàng Quốc Vinh, lớp 4A1 chia sẻ: "Trường em có phong cảnh đẹp, nhiều hoa cây cảnh... nên thích đến trường. Các khu tiểu cảnh được thầy cô xây dựng cũng cuốn hút học sinh trong những giờ ra chơi, sau giờ học.

Trường vùng cao xây dựng thương hiệu - Hình 6

Những tiểu cảnh giáo dục do chính giáo viên nhà trường tạo ra

Đặc biệt các tiết học trải nghiệm thực tế ngoài sân trường, vườn hoa rất hấp dẫn, cuốn hút. Qua việc chăm sóc cây cảnh tại trường em đã có thêm kiến thức để hỗ trợ gia đình khi ở nhà...".

Từ sự thành công của Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) cho thấy, nếu áp dụng đúng đắn và sáng tạo các mô hình giáo dục thì trường học vùng khó hoàn toàn có cơ hội thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng giáo dục dù điều kiện còn khó khăn.

Mặt khác, đây sẽ là hướng đi, một cách xây dựng "thương hiệu" giáo dục đáng để các trường có cùng điều kiện, hoàn cảnh học hỏi, áp dụng triển khai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
20:15:36 24/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Ưu tiên vào đại học bằng cách khác, không phải bằng cộng điểm
20:13:02 23/09/2021
Trường học hạnh phúc - nơi học trò được học thật và chơi thật
20:09:52 23/09/2021
Vụ nam sinh viên văng tục, đòi "solo" với thầy giáo: Thầy đã rất nhân văn
20:15:29 23/09/2021
Sách Tiếng Việt 1 sửa nội dung bài “Tôi đi học” khô cứng như gỗ đá
07:51:41 24/09/2021
Giảng viên dạy online lo "vạ miệng" sau nhiều vụ bị tung clip lên mạng
19:29:38 23/09/2021
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển
19:36:17 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Nữ CEO lên tiếng sau khi bị khởi tố “làm lây lan Covid-19”, khẳng định không làm sai điều này?
13:47:55 25/09/2021
Lệ Quyên để lộ vòng 2 lớn lùm lùm chỉ qua 1 góc ảnh, rộ nghi vấn mang thai với Lâm Bảo Châu?
17:38:13 25/09/2021
TP.HCM dự kiến tháo gỡ các chốt chặn, hàng rào trước 30-9
14:34:28 25/09/2021
Phía Phi Nhung giải thích lý do Hồ Văn Cường im hơi lặng tiếng suốt thời gian mẹ nuôi chữa Covid-19?
14:18:40 25/09/2021
NS Hồng Vân muốn ôm Phi Nhung ngay lúc này, thông báo tin vui nhất chiều nay: "Kỳ tích đang đến"!
17:04:04 25/09/2021
Trang Trần mắng nữ đại gia: 'Giẻ rách tư cách gì dạy tôi?'
13:36:53 25/09/2021
Tổng giám đốc Đại Nam tiết lộ nổi tiếng không thua nghệ sĩ hạng A từ ngày xưa: Đi ăn bị nhân viên rình vào tận toilet, năn nỉ để xin 1 thứ
14:16:18 25/09/2021
Nhóc tì Lisa nhà Hà Hồ nay đã biết "bắt nạt" em Leon
13:51:03 25/09/2021
Loạt ảnh hậu trường chụp vội "tố" Phạm Băng Băng đang khốn đốn đến mức không mời được nhiếp ảnh gia tử tế chụp cho mình?
13:56:48 25/09/2021
Bạn thân xúc động tiết lộ Phi Nhung đã bước qua giai đoạn nguy hiểm và nhắn nhủ: "Mạnh mẽ ngồi dậy và đi tiếp nha"
18:13:41 25/09/2021

Tin mới nhất

Thông tin mới về miễn giảm học phí cho học sinh và sinh viên ở TP.HCM

19:22:59 25/09/2021
Ngày 25.9, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc về chính sách miễn học phí và và chi phí học tập cho học sinh, học viên cao học…

Sinh viên ước ao sau ngày 30.9 được đi học trở lại

19:10:27 25/09/2021
Nghỉ dịch Covid-19 gần 5 tháng không tới trường, sinh viên mòn mỏi chờ đợi ngày hết giãn cách để được đi học trở lại.

Hà Nội đã có kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn

18:55:50 25/09/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa xây dựng 2 dự thảo, gồm: bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học và hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch Covid-19 tại trường để có thể đón học sinh trở lại trường.

Vì sao 58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên trượt trường công an?

18:48:12 25/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) giải thích 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an do không đạt tiêu chuẩn về học bạ.

Khởi động Học bổng Honda dành cho sinh viên

18:44:22 25/09/2021
Học bổng Honda (Honda Award) dành cho sinh viên chuyên ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và một số khối ngành khác.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là "của hiếm"

18:38:26 25/09/2021
Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

'Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên'

17:43:11 25/09/2021
Để những vụ việc giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp không còn xảy ra, giảng viên cần được đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến.

Thuê điện thoại, iPad cũ cho học sinh học trực tuyến

17:41:00 25/09/2021
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, điều đáng lo nhất để duy trì việc dạy và học trực tuyến vẫn là trang thiết bị.

Học ngoại ngữ online, làm sao tạo môi trường tương tác?

17:33:08 25/09/2021
Việc học qua hình thức online (trực tuyến) tại nhà đang tạo ra mối băn khoăn về chất lượng giảng dạy cũng như sự tiếp thu của học sinh.

Thắp lửa khát vọng cho học sinh nghèo vùng thượng Kỳ Anh

17:27:50 25/09/2021
12 năm gắn bó với vùng thượng, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Trường THPT Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong mỗi thế học sinh về lòng yêu nghề, sự sáng tạo, nhiệt huyết và tình thương yêu học sinh hết mực.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

17:21:40 25/09/2021
Trong các buổi làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng nhấn mạnh chủ trương, chính sách về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, cần đổi mới phương pháp dạy họ...

Hà Tĩnh chính thức chốt ngày học sinh mầm non đến trường

17:16:19 25/09/2021
Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới đối với cấp học mầm non.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

17:13:49 25/09/2021
Nhà nằm ở vùng lõm sóng điện thoại, trong khi nhà trường thực hiện dạy trực tuyến để tránh dịch, nhiều HS, SV ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát phải đem sách vở, điện thoại ra đường... hứng sóng học bài. 

“Quả ngọt” trên Đất Tổ

17:06:22 25/09/2021
Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT) là hoạt động quan trọng hướng tới một xã hội học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương. 

Truyền năng lượng tích cực xây dựng trường học hạnh phúc

17:06:19 25/09/2021
Nếu giáo viên cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa năng lượng này đến học sinh. Vì vậy, để xây dựng trường học hạnh phúc, người hiệu trưởng cần giúp đỡ thầy cô giáo nuôi dưỡng cảm xúc tích cực khi đến trường.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ người dân tộc thiểu số học thạc sĩ, tiến sĩ

17:06:16 25/09/2021
UBND TP.HCM sẽ miễn toàn bộ học phí, phí học hai buổi/ngày cho học sinh, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Cô bé 10 tuổi có IQ cao hơn Albert Einstein

16:57:18 25/09/2021
Bé gái 10 tuổi Adhara Perez Sanchez thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Giới và Phát triển - ngành học giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo

16:54:27 25/09/2021
Từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam được phép đào tạo cử nhân ngành Giới và Phát triển (Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT).

Trao 100 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến

16:21:10 25/09/2021
Sáng ngày 24/9, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng tới Hội Khuyến học huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để mua máy tính giúp học sinh gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ học sinh khối A phát âm kém đến giáo viên tiếng Anh 980 TOEIC

16:17:52 25/09/2021
Thành Phạm (24 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng học TOEIC chú ý nhờ những chia sẻ về kinh nghiệm tự học và câu chuyện tiếng Anh thay đổi cuộc sống.

Hà Nội có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong dạy học

16:16:09 25/09/2021
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong chuyến kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội vào chiều 24/9.

Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất

16:08:23 25/09/2021
Ngoài học phí, bảo hiểm, rất nhiều khoản lệ phí được các trường đại học thông báo cho thí sinh trúng tuyển phải đóng khi nhập học dù đang học trực tuyến.

'Quay đều, quay đều, quay đều'

16:06:35 25/09/2021
Vượt qua được nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Sẽ thi đánh giá năng lực 7-8 đợt trong năm

14:51:04 25/09/2021
 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh đại học.

Truyền thông hiện đại - ngành học phục vụ thương hiệu thời 4.0 

14:49:19 25/09/2021
Sự nhạy bén và năng lực đón sóng đặc biệt thuộc về nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng - cũng chính là những ngành học triển vọng hàng đầu hiện nay.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch

13:51:57 25/09/2021
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT do dịch.

Chống sốc điểm chuẩn: Chỉ nên cộng điểm ưu tiên với những ngành đặc thù

11:06:02 25/09/2021
Giữ hay bỏ điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học cần căn cứ vào một số ngành nghề đặc thù.

Học trực tuyến ở Trà Vinh gặp nhiều khó khăn vì học sinh thiếu thiết bị

11:04:27 25/09/2021
Với hình thức học trực tuyến tránh dịch, hàng hàng học sinh tại Trà Vinh gặp khó vì không đủ khả năng mua sắm thiết bị.

Mỹ: Du học sinh được lợi gì khi học tại những trường ít nổi tiếng?

11:00:27 25/09/2021
Phần lớn du học sinh, sinh viên khi tới Mỹ đều sẽ hướng đến cuộc sống hối hả và nhộn nhịp nơi thành phố lớn, nhưng môi trường ĐH tại những thị trấn yên tĩnh với nhịp độ sống chậm đem lại rất nhiều lợi ích. 

Có thể bạn quan tâm

Đã đến lúc bạn ngừng sử dụng mạng xã hội? 

Clip hay

19:46:34 25/09/2021
Mạng xã hội là một trong những thứ dễ gây nghiện nhất. Nếu sử dụng không đúng mục đích, nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người dùng.

Man City yếu hơn Chelsea sau chung kết Champions League

Bóng đá thế giới

19:46:22 25/09/2021
Sau chuỗi trận khó khăn tại Premier League 2021/22, Man City bị đánh giá thấp hơn Chelsea trước khi 2 đội bước vào cuộc chạm trán tại Stamford Bridge vào ngày 25/9 (giờ Hà Nội).

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Chậm trễ, ngăn chặn hỗ trợ người lao động là có tội

Đời sống

19:46:02 25/09/2021
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định còn gần 1 triệu lao động chưa được hỗ trợ là con số quá lớn và không phải ngẫu nhiên mà có rất nhiều người kêu vẫn chưa được hưởng chính sách dù đúng đối tượng.

Món pizza hải sản nóng giòn ngon hấp dẫn

Ẩm thực

19:44:38 25/09/2021
Món pizza hải sản nóng giòn ngon hấp dẫn chỉ với những bước làm đơn giản ngay tại nhà là bạn đã dễ dàng tạo ra một chiếc pizza hải sản ngon miệng lại vô cùng đẹp mắt.

Toyota Raize về Việt Nam, giá dự kiến 450 triệu

Ôtô

19:41:39 25/09/2021
Mẫu Toyota Raize đã xuất hiện tại một đại lý ở Hà Nội, nhiều khả năng xe sắp được ra mắt trong tháng 10.

"Nữ hoàng showbiz Thái Lan" Chompoo Araya thông báo mang thai lần 3 với tỷ phú khét tiếng ở tuổi 40

Sao châu á

19:40:37 25/09/2021
Sau khi công bố tin vui, gia đình Chompoo Araya nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ phía netizen.

Meghan bị trêu 'copy' phong cách bà Michelle Obama

Phong cách sao

19:39:54 25/09/2021
Nữ Công tước xứ Sussex khiến nhiều người nhớ đến hình ảnh bà Michelle Obama ngày nhậm chức của ông Joe Biden hồi tháng 1, khi chọn bộ đồ đỏ đến thăm trường học sáng 24/9.

Luật sư nêu rõ “kết cục” khi bà Phương Hằng bị Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng kiện ra tòa

Netizen

19:39:01 25/09/2021
Theo luật sư Tuấn Ngô, việc để bà Phương Hằng phát ngôn thiếu kiểm soát trên mạng xã hội một phần lỗi do người đại diện pháp luật.

Lỗi tẩy tế bào chết gây hại cho da

Làm đẹp

19:36:30 25/09/2021
Tẩy da chết xong mới rửa mặt là thứ tự sai, khiến da trở nên khô, căng hơn, lại không đạt hiệu quả loại bỏ tế bào chết.

Kylie Jenner khoe biệt thự 36,5 triệu USD, bên trong có gì mà khiến netizen choáng ngợp?

Sao âu mỹ

19:31:13 25/09/2021
Kylie Jenner là một nhân vật truyền hình thực tế, người mẫu ảnh, doanh nhân, tỷ phú người Mỹ và là người sáng lập ra thương hiệu mỹ phẩm Kylie Cosmetics.

Một người chi hơn 140 triệu đồng để sở hữu iPhone 13 đầu tiên tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

19:28:12 25/09/2021
Bùi Quang Vinh (Vinh Cua) cho biết đã bỏ ra hơn 140 triệu đồng để mua 3 mẫu iPhone mới của Apple về trải nghiệm.

Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là " đồ vô dụng" 

Thế giới số

19:25:34 25/09/2021
Không những thế, tính năng này còn làm người dùng có ảo tưởng sai về việc quyền riêng tư của mình được đảm bảo.

Thái Thùy Linh đáp trả khi dân mạng thách thức nghệ sĩ mở tài khoản minh bạch để làm từ thiện

Sao việt

19:17:33 25/09/2021
Buổi tọa đàm Từ thiện sao cho đúng xoay quanh chuyện từ thiện của các nghệ sĩ được tổ chức gần đây đang được dư luận quan tâm và chú ý.

Singapore tiếp tục lập kỷ lục về số ca mắc mới trong 24 giờ

Thế giới

19:09:17 25/09/2021
Tối 24-9, Bộ Y tế Singapore công bố thêm 1.650 ca nhiễm mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu dịch, trong lúc chính phủ siết lại các quy định phòng dịch COVID-19 nhằm làm chậm tốc độ gia tăng ca nhiễm.

Cuối tháng 8 âm có 3 con giáp được Thần tài chiếu cố, vận may ào ạt, vươn lên làm chủ vận mệnh

Trắc nghiệm

19:09:07 25/09/2021
Trong năm Tân Sửu 2021 do Ngọ với Sửu tạo thành 1 trong 6 cặp con giáp Lục hại nên tuổi Ngọ có hạn Thái tuế, đường công danh sự nghiệp gặp khá nhiều thử thách.