Lào Cai: Dân Bắc Hà “lên hương” theo giá quế, chỉ cần bóc vỏ, bán cành mà xây được nhà, tậu xe

Từ đầu năm 2020 đến nay, bà con nông dân ở các xã vùng hạ của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã trồng mới được 500ha quế. Hiện toàn huyện Bắc Hà có 8.700ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600ha.

Vụ quế năm nay, bà con các dân tộc đang vô cùng phấn khởi vì quế được giá và đạt cao kỷ lục.

“Cây vàng” giúp đồng bào dân tộc thoát nghèo

Những ngày này, không khí thu hoạch quế ở các vùng trồng chủ lực như xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu, Cốc Ly… nhộn nhịp, vui vẻ. Những chiếc xe tải của tư thương đã chờ sẵn, nối đuôi nhau bốc hàng. Khắp các cánh rừng tỏa ra mùi thơm đặc trưng của quế và gương mặt những người trồng quế vui tươi, phấn khởi.

Nhiều đồng bào người Dao ở huyện Bắc Hà ví cây quế như “cây vàng” bởi giúp đồng bào có thu nhập ổn định, đời sống khấm khá, còn các cấp chính quyền địa phương nơi đây thì coi cây quế là cây trồng chủ lực xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Lào Cai: Dân Bắc Hà lên hương theo giá quế, chỉ cần bóc vỏ, bán cành mà xây được nhà, tậu xe - Hình 1

Nhiều hộ nông dân trồng quế ở xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai ) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: T.H

Đến nay, HTX quế hữu cơ Nậm Đét có 6 thành viên tham gia. Bên cạnh việc sản xuất quế, HTX còn triển khai nhiều ngành nghề khác như buôn bán nông – lâm sản nguyên liệu, trồng cây gia vị, trồng và chăm sóc rừng. Hiện, xã Nậm Đét đã xây dựng và vận hành 2 xưởng sơ chế quế, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của gần 50% sản lượng quế của xã, sản lượng vỏ quế tươi đạt gần 800 tấn/năm, trên 40 tấn tinh dầu và gần 500m3 gỗ quế.

Ông Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết, giá vỏ quế tươi tại xã Nậm Đét đang được thu mua ở mức từ 27.000 – 32.000 đồng/kg. Riêng quế hữu cơ thì có giá cao hơn, đạt từ 31.000 – 32.000 đồng/kg, thu hoạch đến đâu có thương lái đến tận nơi thu mua đến đó.

Ngoài ra, việc tiêu thụ các sản phẩm từ quế rất thuận lợi. Người trồng có thể tận thu bán vỏ, lá quế, hạt quế, gỗ quế…, thậm chí những thân cây quế nhỏ cũng được mua với giá ổn định.

Theo ước tính, doanh thu từ cây quế của huyện năm nay có thể đạt gần 300 tỷ đồng, tương đương với năm 2019.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chuỗi hàng nông sản bị đứt gãy thì kết quả này có thể nói là thành công vượt mong đợi đối với những người trồng quế ở Bắc Hà.

Được biết, toàn huyện Bắc Hà có khoảng 8.700ha quế, trong đó riêng xã Nậm Đét chiếm tới gần 2.000ha. Cây quế ở đây cũng được đánh giá là có chất lượng tốt nhất bởi hàm lượng tinh dầu cao hơn quế trồng ở các vùng khác.

Nhờ những đồi quế bạt ngàn mà nhiều hộ đồng bào ở Nậm Đét đã thoát nghèo, dần vươn lên khá giả, thậm chí có nhà còn xây được nhà tầng kiên cố, sắm được ôtô.

Trước đây, cuộc sống của gia đình anh Ma A Quả (ở xã Bản Cái, huyện Bắc Hà), và nhiều người dân trong xã chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập thấp khiến đời sống bấp bênh, nhiều người phải đi làm thuê khắp nơi để có tiền trang trải cuộc sống.

Sau đó, anh nhận thấy người Dao ở các huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bảo Thắng có nguồn thu ổn định từ cây quế – thứ cây bán được cả lá, cành, lẫn vỏ, nên anh đã học tập kinh nghiệm trồng, mua cây giống, học cách ươm giống.

Lào Cai: Dân Bắc Hà lên hương theo giá quế, chỉ cần bóc vỏ, bán cành mà xây được nhà, tậu xe - Hình 2

Sản phẩm quế được phơi khô, phân loại.

Chỉ trong 2 năm (từ năm 2004), gia đình anh tiến hành trồng hàng vạn cây giống. Lúc cao điểm anh Quả có tới gần 15ha quế. Đến nay, gia đình anh Quả đã thu hoạch và bán nhiều đồi quế, thu về hàng tỷ đồng.

“Hiện, đồi nhà tôi còn trên 8 vạn cây quế, tương đương khoảng trên 10ha quế từ 8 – 10 năm tuổi. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm tôi bóc vỏ bán được trên 150 triệu đồng. Riêng năm 2018, tôi bán được trên 500 triệu đồng” – anh Quả nói.

Anh Triệu Phúc Tình – người trồng quế ở Nậm Đét cho biết, đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, cả vùng trồng quế lo lắng giá quế sẽ giảm nhưng sau đó một thời gian, quế được thu mua với giá ổn định và hiện tại lên cao nhất từ trước đến nay.

Xây dựng thương hiệu quế Nậm Đét

Để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm quế, hướng tới xuất khẩu đi nhiều thị trường, hiện nay việc sản xuất quế tại Nậm Đét (Bắc Hà) đã có những chuyển biến đáng kể.

Toàn xã hiện có 300ha quế hữu cơ (năm 2016 là hơn 60ha), cây quế được chăm sóc theo cách truyền thống, không dùng thuốc bảo vệ thực vật độc hại, không dùng thuốc diệt cỏ. Khi thu hoạch, phơi quế phải để nơi thoáng đãng, sạch sẽ trên nền trải bạt.

Để hỗ trợ bà con xã Nậm Đét nói riêng và huyện Bắc Hà phát triển cây quế bền vững, nâng cao giá trị kinh tế, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã phối hợp Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà (Yên Bái) đã tổ chức các lớp tập huấn sản xuất quế gắn với lập kế hoạch phát triển kinh doanh sản phẩm quế tại xã Nậm Đét.

Tham gia lớp tập huấn có 35 học viên là trưởng nhóm, phó nhóm, nông dân nòng cốt thuộc các tổ nhóm trồng quế của các xã: Nậm Đét, Bảo Nhai, Nậm Lúc, Cốc Lầu.

Các học viên được hướng dẫn quy trình sản xuất, thực hành các bước sơ chế quế ống sáo như: Cách phân loại nguyên liệu trước khi sơ chế, kỹ thuật chà vỏ, bào quế, chẻ quế; kỹ thuật phơi ủ, ve quế, phơi khô; phân loại thành phẩm, bó và bảo quản sản phẩm sau sơ chế…

Giờ đây, thay cho việc thu hoạch và bán trực tiếp vỏ quế thô cho thương lái như trước kia, bà con đã tiến hành các phương pháp sơ chế làm quế cắt miếng, quế ống sáo, quế ống điếu… Những phương pháp này không hề khó thực hiện, nhưng có thể nâng cao giá trị của sản phẩm quế Nậm Đét lên 40% so với giá thành hiện tại, lại tiết kiệm được nhân công.

Bên cạnh đó, một số xã cũng quan tâm phát triển mô hình hợp tác xã quế; tăng cường liên kết với Công ty cổ phần Techvina thực hiện dự án trồng quế hữu cơ, góp phần phát triển vùng chuyên canh quế theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao, xóa nghèo, làm giàu cho bà con nông dân.

Lào Cai: Giá quế đạt "đỉnh", thu cả vỏ lẫn lá xếp thành cuộn, cân lên thương lái trả tiền tươi

Những tưởng dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến giá thu mua quế nhưng ngược lại, giá quế tại vùng trồng quế nổi tiếng Nậm Đét (huyện Bắc Hà, Lào Cai) đang cao nhất từ trước đến nay. Nông dân Nậm Đét, nhất là những người trồng quế hữu cơ đang phấn khởi "như Tết".

Giá quế Nậm Đét đạt đỉnh

Theo chia sẻ của nông dân, giá vỏ quế tươi tại xã Nậm Đét (Bắc Hà, Lào Cai) đang được thu mua ở mức 27.000 - 32.000 đồng/kg, riêng quế hữu cơ luôn có giá 31.000 - 32.000 đồng/kg, thu hoạch đến đâu có thương lái đến tận nơi thu mua đến đó. Việc tiêu thụ các sản phẩm từ quế rất thuận lợi. Người trồng có thể tận thu bán vỏ và lá quế, thậm chí những thân cây quế nhỏ cũng được mua với giá ổn định.

Thời điểm cuối tháng 11, đường vào xã Nậm Đét nhộn nhịp như ngày hội. Những chiếc xe tải chờ sẵn, nối đuôi nhau bốc hàng. Khắp các cánh rừng tỏa ra mùi thơm đặc trưng của quế. Gương mặt những người trồng quế đều ánh lên niềm vui.

Lào Cai: Giá quế đạt đỉnh, thu cả vỏ lẫn lá xếp thành cuộn, cân lên thương lái trả tiền tươi - Hình 1

Nông dân thôn Nậm Đét (xã Nậm Đét, Bắc Hà, Lào Cai) cân vỏ quế bán cho tư thương.

Chị Triệu Thị Hoa (thôn Tống Thượng) đang xếp những cuộn vỏ quế dày cho lên cân, cạnh đó là thương lái chuẩn bị trả tiền cho số vỏ quế đã mua của chị Hoa.

Gia đình chị Hoa có 3 ha quế. Vỏ quế của gia đình chị được thương lái trả giá 28.000 đồng/kg. Chị Hoa cho biết, mỗi năm đồi quế của gia đình cho nguồn thu ổn định hơn 100 triệu đồng. Nhờ trồng quế, gia đình chị tích cóp được khoản kha khá để xây ngôi nhà khang trang và dự định mua xe bán tải phục vụ một số công việc của gia đình.

Giá quế tại Nậm Đét đang cao nhất trong vòng 10 năm gần đây. Thời điểm này của năm 2019, giá vỏ quế chỉ đạt 22.000 - 23.000 đồng/kg. Giá quế trồng ở Nậm Đét cao hơn các vùng trồng khác vì theo các chuyên gia phân tích, lượng tinh dầu trong quế trồng ở Nậm Đét cao hơn và chất lượng tốt hơn.

Xu hướng trồng quế hữu cơ

Chị Lý Thị Chạn ở thôn Tống Hạ trồng quế hữu cơ từ năm 2016 cho biết: Trồng quế hữu cơ không dùng thuốc bảo vệ thực vật độc hại, không dùng thuốc diệt cỏ mà phát nương, làm cỏ theo cách làm truyền thống. Khi thu hoạch, phơi quế phải để nơi thoáng đãng, sạch sẽ trên nền trải bạt.

Gia đình chị Chạn có 6 ha quế hữu cơ. Khi quế đạt 10 năm tuổi, người trồng có thể khai thác trắng rừng quế nhưng từ năm thứ 4, nông dân đã có thể tỉa bán.

Lào Cai: Giá quế đạt đỉnh, thu cả vỏ lẫn lá xếp thành cuộn, cân lên thương lái trả tiền tươi - Hình 2

Lý do nông dân ở Nậm Đét, Bắc Hà (Lào Cai) thích trồng quế hữu cơ hơn bởi giá thu mua quế hữu cơ cao hơn sản phẩm cùng loại khác.

Xã Nậm Đét hiện có 300 ha quế hữu cơ (năm 2016 là hơn 60 ha). Niềm vui đến với người trồng quế hữu cơ là năm 2018, Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét được thành lập giúp đầu ra của quế ổn định. Việc thành lập hợp tác xã là ý tưởng của 6 người con xã Nậm Đét đau đáu với ước mơ đưa quế vươn tầm thế giới, do anh Triệu Phúc Vầy làm Giám đốc hợp tác xã.

Lào Cai: Giá quế đạt đỉnh, thu cả vỏ lẫn lá xếp thành cuộn, cân lên thương lái trả tiền tươi - Hình 3

Lào Cai: Loại củ nhổ 1 gốc lên cả chùm, nhiều củ nặng tới 5kg, dân ở đây bán thu cả chục tỷ đồng

Hợp tác xã đã liên kết với hơn 100 hộ trồng quế theo quy trình sạch và xây dựng thành công chứng nhận quế hữu cơ quốc tế - đây là giấy thông hành để quế Nậm Đét vươn tầm thế giới.

Anh Triệu Phúc Vầy, Giám đốc Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét cho biết: Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay hợp tác xã có 11 thành viên với hơn 100 hộ liên kết cùng sản xuất. Sản phẩm quế của hợp tác xã xuất khẩu sang các thị trường Ấn Độ, EU và Nhật Bản.

Chúng tôi vận động các hộ trồng quế thay đổi phương thức sản xuất, tổ chức trồng, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo quy trình khép kín, tạo ra sản phẩm chất lượng cao để chinh phục các thị trường khó tính.

Làm giàu từ trồng quế

"Thủ phủ" Nậm Đét hiện có gần 1.900 ha quế. Hình ảnh đầu tiên hiện ra khi đặt chân đến đây là những ngôi nhà xây kiểu biệt thự 2 tầng mái thái, sân và vườn sạch sẽ, rộng rãi và không ít gia đình có ô tô đậu trước nhà. Anh Triệu Phúc Tình, một người trồng quế ở Nậm Đét nói với chúng tôi rằng: Đầu năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, cả vùng trồng quế lo lắng giá quế sẽ giảm nhưng sau đó một thời gian, quế được thu mua với giá ổn định và hiện tại lên cao nhất từ trước đến nay.

Cây quế do bà Triệu Mùi Pham, người dân tộc Dao đem về Nậm Đét trồng từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Trải qua nhiều giai đoạn bấp bênh, đến năm 2015, giá quế bắt đầu ổn định, cuộc sống của người trồng quế cũng giàu lên từ đó.

Gia đình anh Triệu Phúc Tình (thôn Nậm Đét) có 14 ha quế. Ngôi nhà anh đang ở là một trong những ngôi nhà đẹp nhất thôn. Mỗi năm, rừng quế đem lại thu nhập cho gia đình từ 400 triệu đồng trở lên. Anh Tình còn mở rộng diện tích quế của gia đình sang các xã Nậm Lúc và xã Nậm Khánh.

Hoặc gia đình ông Đặng A Nhẩy (thôn Nậm Đét) có 8 ha quế, mỗi năm thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên. Trước đây, mỗi năm gia đình ông chỉ trồng 1 vụ lúa, không có nguồn thu ổn định, từ khi chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng quế, kinh tế gia đình ông đã khá giả và có tiền gửi ngân hàng.

Một màu xanh ấm no bao phủ lên vùng đất từng nghèo khó. Nghe tin có vườn quế bán là thương lái vào - ra, tranh nhau đặt tiền trước cho chủ vườn. Cây quế đang vào thời điểm lên ngôi khiến người trồng phấn khởi. Với người Nậm Đét, cây quế chính là người bạn giúp họ làm giàu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Thêm 85 tỉ đồng làm dải phân cách cho con đường rộng nhất TP Nha Trang00:59Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM02:36Đàn voọc ngũ sắc ở Vườn quốc gia Bạch Mã01:22

Tiêu điểm

Đóng tiền khám bệnh 550.000đ, tiền giường 3,3 triệu: Người nghèo thì sao?
10:19:23 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó
02:46:53 06/03/2021
Vụ người vợ phải thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được... ly hôn: Người chồng có vi phạm pháp luật?
23:32:08 04/03/2021
Vụ phản đối trưởng khoa, 11 giáo viên xin thôi việc: Tiếng nói người trong cuộc
21:04:07 04/03/2021
Vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, Đại học Quốc gia TPHCM lập tổ xác minh
11:20:04 05/03/2021
Giá trứng vịt giảm sâu
07:35:10 06/03/2021
Em bé rơi từ tầng 12 chung cư xuất viện
09:09:15 05/03/2021
Hà Nội mở cửa các di tích từ 8/3
07:29:00 05/03/2021
Đầu tháng 3, gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?
14:30:23 05/03/2021
Khánh thành công trình bia kỷ niệm Ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị
11:05:11 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
NS Hoàng Lan bệnh tình ngày một nặng: Lưng bị lở, hoại tử sâu thấy cả xương sống, rơi nước mắt khi đồng nghiệp đến thăm
13:46:54 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng
17:08:21 06/03/2021
Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu
14:32:37 06/03/2021
Thấy em dâu ngang ngược mà vẫn được mẹ chồng chiều, tôi điều tra ra mới biết tờ giấy kinh hoàng hé lộ sự thật đắng cay
13:05:26 06/03/2021
Xôn xao hình ảnh đại gia "kín tiếng" lái siêu xe Huracan 16 tỷ xuống đường để... bán cá?
14:35:58 06/03/2021
Bắt tại trận chồng và bồ nhí trên giường, tôi chỉ lục túi cô ta lấy 20k rồi bỏ đi, nhưng sau đó anh xấu hổ không dám ngẩng mặt
13:02:46 06/03/2021
'Anh da nâu' của VTV24 lại gây bão với màn 'cà khịa': 'Trở thành anh hùng thời nay có lẽ cũng lắm rắc rối'
15:15:09 06/03/2021
Phong cách trái ngược của Song Hye Kyo và Son Ye Jin trên tạp chí, quảng cáo
13:30:59 06/03/2021

Tin mới nhất

'Bác sĩ' Trung Quốc rời phòng khám khi bị kiểm tra

18:44:25 06/03/2021
Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa Thái Việt, phát hiện hai người Trung Quốc mặc áo blouse rời phòng khám.

'Bà con phát hiện cán bộ nào có tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay'

18:11:49 06/03/2021
Trong quá trình xây dựng khung chính sách di dân khỏi Kinh thành Huế, sự minh bạch, không có tiêu cực là việc làm chúng tôi đặt lên hàng đầu. Vậy nếu bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, chỉ mặt đặt tên ra là tôi chỉ đạo công an xử lý ...

TP.HCM kiến nghị sớm giao đất quốc phòng để mở đường nối khu sân bay Tân Sơn Nhất

17:33:58 06/03/2021
Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất quốc phòng thực hiện dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Hơn 900 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm vắc xin đợt đầu

17:24:06 06/03/2021
Dự kiến ngày 8-3 sẽ có trên 900 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm vắc xin AstraZeneca mà Việt Nam mới nhập về từ ngày 24-2 vừa qua.

Hải Dương lập đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế ở Kinh Môn để chống dịch COVID-19

16:59:17 06/03/2021
Tỉnh Hải Dương yêu cầu thị xã Kinh Môn thành lập ngay đội xử lý tình trạng khẩn cấp về y tế để thực hiện kịp thời công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... để phòng chống dịch COVID-19.

Hoảng hồn phát hiện con trăn lớn trong đống rơm

16:28:04 06/03/2021
Trong lúc làm vườn, ông Võ Mậu (trú xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) phát hiện một cá thể trăn gấm lớn nên đã cùng người dân bắt giữ, giao nộp cho cơ quan chức năng.

Giá vàng giảm sốc, thấp nhất 9 tháng qua

16:19:29 06/03/2021
Với các mức điều chỉnh mạnh trong tuần này, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Bỏ văn bằng, chứng chỉ không cần thiết: Giảm tiêu cực cho xã hội

16:14:27 06/03/2021
Chính thức tới ngày 20/3 này, các tiêu chí giáo viên có trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học và trình độ ngoại ngữ thứ 2 của tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng, được bãi bỏ.

Nạn chứng chỉ, bằng cấp giả, đã đến lúc cần gắn với mã QR?

16:02:19 06/03/2021
Bộ Giáo dục thừa nhận, trong thực tế vẫn tồn tại việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và làm giả văn bằng, chứng chỉ, phôi văn bằng, chứng chỉ đang là vấn nạn.

Trường ĐH Kiên Giang sản xuất gel rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch

15:43:01 06/03/2021
Trung tâm Quản lý Thực hành - Thí nghiệm (Trường ĐH Kiên Giang) vừa triển khai pha chế dung dịch rửa tay và gel sát khuẩn đợt 1 năm 2021 để phòng, chống Covid-19 với số lượng 1.000 lít. 

Vụ xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Chủ tịch xã bất ngờ viết đơn từ chức

15:16:48 06/03/2021
Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã xem xét đơn xin từ chức của vị chủ tịch xã này và sắp tới sẽ có hướng xử lý.

Du thuyền tiền tỷ bất ngờ lật nghiêng khi đang neo đậu ở cảng Tuần Châu

14:34:47 06/03/2021
Mặc dù thời tiết không gió bão, tuy nhiên du thuyền tiền tỷ Halong Aquamarine đang đỗ ở cảng tàu Tuần Châu bất ngờ lật ngang chỉ trong vòng 2 phút.

Sẽ xây dựng nhà ga lớn trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua Nghệ An

13:39:21 06/03/2021
UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, bàn về vấn đề kết nối đường sắt với các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa và các phương thức vận tải khác trên địa bàn tỉnh này.

Phòng khám nhân đạo của thầy thuốc trẻ đất Sen Hồng

13:29:54 06/03/2021
Suốt 20 năm qua, phòng khám nhân đạo do Hội Thầy thuốc trẻ thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp thành lập, vẫn hoạt động xuyên suốt, chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm ngàn lượt bệnh nhân nghèo trong và ngoài tỉnh.

Công an Bắc Kạn phát động Tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021

12:55:53 06/03/2021
Ngày 6/3, Công an tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ. Dự lễ phát động có Đại tá Đinh Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đông đảo cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh niên...

'Không để xảy ra tiêu cực khi tiêm vaccine Covid-19'

12:48:39 06/03/2021
Các đơn vị phải rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các trường hợp ưu tiên tiêm vaccine chính xác, không để xảy ra tiêu cực, Bí thư Hải Dương yêu cầu.

TP.HCM: Lại phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình

12:47:06 06/03/2021
Liên tục 3 ngày qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra phát hiện đến 3 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, thẩm mỹ chui hoạt động bất chấp pháp luật.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên khi sinh viên trở lại ký túc xá ĐHQG TP.HCM

12:44:23 06/03/2021
Có tất cả 100 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên của sinh viên được lấy để kiểm tra dịch bệnh Covid-19 tại ký túc xá ĐHQG TP.HCM.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh

12:40:50 06/03/2021
Ngày 6-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có Công văn số 1376/BYT-KHTC về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai.

BV Bạch Mai công khai giá khám bệnh dịch vụ: Chuyên gia nói gì?

12:09:21 06/03/2021
BV Bạch Mai vừa có thông báo giá dịch vụ y tế và giường bệnh, khám theo chức danh giáo sư cao nhất là 550.000 đồng, giường bệnh toàn diện hơn 3 triệu/người/ngày.

Khi chính sách giáo dục 'xếp hạng' cả đạo đức của giáo viên

12:05:50 06/03/2021
Không chỉ khiến giáo giới xáo động về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng..., những văn bản mới của Bộ GD-ĐT còn gây bất ngờ khi ở từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp.

Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Trung giảm 2.000 đ/kg

10:27:29 06/03/2021
Giá heo hơi hôm nay 6/3/2021 đang giảm nhẹ từ 1.000 - 2.000 đkg ở rải rác cả tỉnh miền Trung và miền Nam. Trong khi, giá heo hơi miền Bắc đi ngang.

Giá xăng dầu hôm nay 6/3: Tăng mạnh nhất trong 2 năm qua

10:20:04 06/03/2021
Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 6/3 với những thông tin mới nhất. Giá tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm qua khi OPEC sẽ giữ sản lượng ổn định cho hết tháng 4 và Saudi Arabia tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng...

Đêm nay, Bắc Bộ mưa dông chuyển rét

10:14:03 06/03/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm nay, 6-3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày mai, Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét.

Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine COVID-19

10:11:03 06/03/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

1 phụ nữ gãy đốt sống cổ khi ô tô tông vào xe máy

10:07:25 06/03/2021
Ô tô bán tải va chạm với xe máy, người phụ nữ ngồi trên ghế phụ lao tới phía trước nên bị gãy đốt sống cổ, một nam thanh niên ngồi trên xe máy tử vong.

Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục

09:46:03 06/03/2021
Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành Công văn số 460/SNV-CCVC ngày 3-3-2021 gửi UBND quận, huyện, thị xã về việc hướng dẫn lịch tiếp tục tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2020.

Hai học sinh lớp 6 trả lại 1,5 triệu đồng cho người đánh rơi

09:39:00 06/03/2021
Hai học sinh lớp 6 trên đường đi học về nhặt được 1,5 triệu đồng. Các em mang đến công an nộp để tìm người đánh rơi.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Cởi trói các dự án 'vất vưởng' hàng chục năm

08:53:13 06/03/2021
Hiện hàng chục nghìn héc ta đất ven bờ sông Hồng đang để hoang hóa, bị lấn chiếm hoặc khai thác kém hiệu quả. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được thông qua như một chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa ngăn cách giữa nội đô và 2 bên bờ ...

Có thể bạn quan tâm

Chi cả trăm triệu độ BMW X6 M, mạnh ngang Lamborghini Urus

Ôtô

18:59:14 06/03/2021
Với gói trang bị cấp cao nhất từ G-Power, chiếc SUV hạng sang BMW X6 M lai Coupe giờ đây không chỉ mạnh lên tới gần 800 mã lực, ngoại hình của nó trông dữ dằn hơn cả lúc ban đầu.

Làm thịt heo xay rim tỏi ớt cho bữa tối ngon cơm

Ẩm thực

18:54:08 06/03/2021
Sự kết hợp của thịt heo cùng hỗn hợp xì dầu tỏi ớt mang lại cho người nội trợ món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm cũng rất đơn giản.

Ngáo đá xách dao chém người, chém xe, công an và biên phòng cùng khống chế

Pháp luật

18:51:15 06/03/2021
Thanh niên 30 tuổi có biểu hiện “ngáo đá” xách dao chọc tiết lợn chạy dọc quốc lộ 9 (Hướng Hóa, Quảng Trị) chém 1 người và 3 xe ôtô sau đó chạy về nhà chốt cửa cố thủ.

Megan Fox mặc cực sành điệu, khoe eo thon ra phố

Phong cách sao

18:50:55 06/03/2021
Megan Fox mới đây xuất hiện trên đường phố ở Los Angeles với trang phục tông màu ghi đá, sexy đẹp hút mắt.

Nhà ngoại giao hoài nghi vaccine Covid-19 Trung Quốc

Thế giới

18:48:11 06/03/2021
Trung Quốc đề nghị các nhà ngoại giao đang làm việc ở Bắc Kinh tiêm một trong 4 loại vaccine Covid-19 do nước này phát triển, song gặp phải phản ứng trái chiều.

“Lịch sự” quá nhiều lúc cũng khổ điển hình như phong cách ngồi khép nép đến lạ của nữ “ninja đường phố”

Netizen

18:34:39 06/03/2021
Ninja Lead luôn mang đến những kiểu đi xe vô cùng khó đỡ, và lần này cũng không làm người xem thất vọng.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

Thế giới số

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

4 chiến thuật "nhỏ mà có võ" giúp các cặp vợ chồng không còn đau đầu vì tiền

Sáng tạo

18:33:37 06/03/2021
Dưới đây là 4 cách để vợ chồng bạn luôn là một đội, không gặp vướng mắc trong tiền bạc và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

Hải Dương thêm 6 ca Covid-19

Sự kiện nóng

18:07:32 06/03/2021
Bộ Y tế chiều 6/3 ghi nhận 6 ca dương tính nCoV đều ở Hải Dương, nâng tổng số ca nhiễm tỉnh này lên 707.

Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt

Sao châu á

18:05:59 06/03/2021
Lại một lần nữa, chủ đề hoàn thành trách nhiệm đối với con cái của Dương Mịch bị mổ xẻ, bàn tán.

'Hướng dương ngược nắng': Châu đau lòng nhìn Kiên hôn Minh

Phim việt

18:04:30 06/03/2021
Chứng kiến cảnh người tình cũ và em gái bên nhau, Châu (Hồng Diễm) càng thêm uất ức, dự là những ngày sóng gió sắp đến trong Hướng dương ngược nắng.

Kiatisak muốn HAGL gặp đội mạnh nhất Thái Lan ở AFC Champions League

Bóng đá việt nam

18:02:27 06/03/2021
Hồ hởi khi người bạn thân Dusit cùng BG Pathum United vô địch Thai League, Kiatisak mong muốn HAGL có thể vô địch V.League để tham dự AFC Champions League, qua đó tái ngộ đội bóng do Dusit dẫn dắt.

Hẹn hò cuối tuần, Huy Trần khoe ảnh đan tay tình tứ với Ngô Thanh Vân rồi để lộ luôn nhẫn cưới đính ước?

Sao việt

17:58:24 06/03/2021
Dạo này dân tình rất hay được chứng kiến cảnh Huy Trần - Ngô Thanh Vân khoe ảnh đôi đầy tình tứ, liên tục để lộ hint tình ái, thậm chí là chi tiết dấy lên nghi vấn cặp đôi sắp về chung nhà.

Lộ kết cục của 'Cẩm tâm tựa ngọc': 3 bà vợ bỗng nhiên 'bay màu', Đàm Tùng Vận sinh con gái?

Phim châu á

17:55:06 06/03/2021
Bức ảnh tại hậu trường Cẩm tâm tựa ngọc khiến nhiều khán giả đồn đoán về cái kết bí ẩn của phim.

Chồng chán vợ sau sinh như 'nái sề' nên kiếm cớ đi công tác, sau 4 tháng xa nhà trở về, nhìn người phụ nữ cười đón mình mà sững sờ

Tâm sự

17:51:27 06/03/2021
Ai ngờ hôm sau tôi tình cờ đọc được tin nhắn của anh với người bạn thân. Anh bảo vì chán vợ xuống sắc thậm tệ sau sinh nên đành đi công tác cho bận rộn, mệt mỏi mà quên đi, nếu không anh sợ bản thân sẽ sa ngã mất, cô vợ chia sẻ.