Lãnh đạo Hong Kong quyết không đàm phán với biểu tình

Theo dõi VGT trên

Cuộc tuyệt thực của lãnh đạo sinh viên Hong Kong không được chính quyền quan tâm đến.

Ngày 3/12, chính quyền Hong Kong tuyên bố cự tuyệt nối lại đàm phán với phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ, bất chấp nguy cơ ngày càng lớn rằng phong trào Chiếm Trung tâm sẽ gia tăng chiến dịch nhằm ép chính quyền quay lại đối thoại.

Lãnh đạo Hong Kong quyết không đàm phán với biểu tình - Hình 1

Cảnh sát Hong Kong tham gia chống phong trào biểu tình sinh viên

Lãnh đạo Hong Kong cũng phớt lờ tuyên bố của thủ lĩnh biểu tình sinh viên 18 tuổi Joshua Wong rằng cậu và 2 người nữa sẽ tuyệt thực cho đến khi nào đại diện của chính quyền Hong Kong chịu đứng ra gặp các lãnh đạo phong trào sinh viên.

Lãnh đạo Hong Kong thể hiện thái độ kiên quyết này sau khi xảy ra những vụ đụng độ dữ dội chưa từng có trên đường phố khi cảnh sát dùng dùi cui và bình xịt hơi cay tấn công người biểu tình, bắt giữ và làm bị thương hàng chục người.

Ngồi tuyệt thực trong một chiếc lều ở khu Admiralty giữa trời mưa lạnh, Joshua Wong nói rằng cậu và các sinh viên biểu tình đều quyết tâm theo đuổi mục tiêu đảm bảo cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu được tổ chức ở Hong Kong vào năm 2017.

Wong nói: “Chúng tôi chỉ hy vọng rằng sau cuộc tuyệt thực này, chúng tôi sẽ có cơ hội đàm phán với các quan chức chính phủ một cách công khai, qua đó để giải quyết vấn đề hiện nay của Hong Kong”.

Lãnh đạo Hong Kong quyết không đàm phán với biểu tình - Hình 2

Video đang HOT

Thủ lĩnh biểu tình Joshua Wong tuyệt thực để gây sức ép với chính quyền

Tuy nhiên, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh đã loại từ khả năng đàm phán với sinh viên biểu tình. Ông Lương tuyên bố: “Tôi hy vọng các sinh viên tham gia cuộc tuyệt thực tự chăm sóc sức khỏe cho mình, đặc biệt là khi trời đang ngày càng lạnh hơn”.

Ông này cũng nhấn mạnh rằng nhà chức trách Hong Kong đang rất lo ngại về những “phần tử quấy rối” trà trộn vào phong trào biểu tình của sinh viên để cố tình kích động bạo lực.

Hiện vẫn còn hàng trăm sinh viên bám trụ ở khu biểu tình Admiralty và Causeway, bất chấp nỗ lực giải tán của cảnh sát cũng như lời kêu gọi rút lui của lãnh đạo phong trào Chiếm Trung tâm.

Sinh viên Hong Kong cũng dự kiến sẽ nộp đơn khiếu nại lệnh cấm tụ tập tại khu Admiralty do Tòa án Tối cao đưa ra hôm thứ Hai. Lệnh cấm này được ban hành sau khi một công ty xe bus kiện lên tòa án về việc người biểu tình cản trở giao thông trên đường Harcourt.

Sinh viên 23 tuổi Sam Lau cho rằng điều cấp bách hiện nay là chính quyền Hong Kong quay lại đàm phán với sinh viên biểu tình về vấn đề cải cách bầu cử, đồng thời bày tỏ tiếc nuối rằng phong trào biểu tình đã sa vào bạo lực sau hơn 60 ngày bám trụ.

Tuy nhiên, các lãnh đạo biểu tình cũng thừa nhận rằng giờ đây họ không còn nhiều lựa chọn để tiếp tục cuộc đấu tranh của mình. Một người biểu tình tên là Ray Chan nói: “Chính quyền đã bác bỏ phong trào của chúng tôi”.

Ray Chan buồn bã nói: “Khẩu hiệu của chúng tôi là Chiếm Trung tâm bằng tình yêu và hòa bình, thế nên chúng tôi không thể để tình hình leo thang thêm nữa. Chúng tôi không có vũ khí nên không thể dùng bạo lực để đạt được những gì mình muốn”.

Theo Khampha

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ

Cảnh sát Hong Kong bắt đầu ra tay dẹp biểu tình và bắt 2 lãnh đạo phong trào sinh viên.

Ngày 26/11, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay lãnh đạo phong trào biểu tình Hong Kong Joshua Wong và lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Lester Shum đã bị cảnh sát bắt giữ trong một nỗ lực giải tán biểu tình ở đường Nathan.

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ - Hình 1

Joshua Wong (phải) và Lester Shum, hai lãnh đạo phong trào sinh viên bị bắt giữ

Joshua Wong là cậu sinh viên 18 tuổi đã đứng lên lãnh đạo phong trào biểu tình rầm rộ đòi dân chủ ở Hong Kong kéo dài suốt 2 tháng qua. Phong trào biểu tình này đã trở thành nỗi đau đầu với Trung Quốc và chính quyền Hong Kong, và có vẻ như giờ đây họ đang quyết tâm dẹp biểu tình.

Cảnh sát đã tập hợp lực lượng tiến vào khu trại của người biểu tình ở đường Nathan, dồn ép người biểu tình và cảnh báo rằng họ sẽ sử dụng bình xịt hơi cay đối với những người chống cự. Hiện cảnh sát đang dựng rào chắn để phong tỏa người biểu tình và ngăn đám đông hiếu kỳ, chuẩn bị cho đợt tấn công vào khu biểu tình.

Trong khi đó, người biểu tình đội mũ cứng, đeo khẩu trang và kính bảo hộ cũng đã sẵn sàng chống lại cảnh sát phía sau những "chiến lũy" do họ dựng lên.

Trong vòng 24 giờ qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 88 người khi họ bắt đầu chiến dịch giải tán biểu tình ở khu Mong Kok, trong đó đáng chú ý nhất là vụ bắt giữ hai người đứng đầu phong trào biểu tình.

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ - Hình 2

Sinh viên biểu tình quyết tâm chống lại cảnh sát

Hôm qua, lãnh đạo biểu tình đã chấp hành mệnh lệnh của tòa án tháo dỡ một sân khấu mà họ dựng lên giữa đường Argyle ở khu Mong Kok. Tuy nhiên sau khi các nhân viên thi hành án do tòa án cử đến để tiếp tục tháo dỡ, đụng độ đã nổ ra giữa họ với người biểu tình, buộc cảnh sát phải can thiệp.

Cảnh sát Hong Kong đã huy động hàng ngàn nhân viên để thực hiện chiến dịch dẹp biểu tình quy mô lớn này. Tuy nhiên người biểu tình lại chạy sang các con phố khác, tiếp tục dựng chướng ngại vật và sẵn sàng đụng độ với cảnh sát, bất chấp lời cảnh báo về việc sử dụng hơi cay.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Hong Kong tìm cách giải tán khu trại của người biểu tình. Trước đó, họ đã dùng vũ lực, hơi cay và đạn cao su tấn công dữ dội vào người biểu tình, thế nhưng phương án này đã vấp phải phản ứng quyết liệt của dư luận, buộc cảnh sát phải chấm dứt sớm chiến dịch.

Sau chiến dịch đàn áp của cảnh sát, phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân, và có lúc hàng chục ngàn người đã cùng đổ xuống đường gây sức ép với chính quyền.

Lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ - Hình 3

Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ

Tuy nhiên, khi cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng, người dân ngày càng tỏ ra mệt mỏi với những bất tiện, ùn tắc và rối loạn do biểu tình gây ra với cuộc sống của họ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 80% dân Hong Kong cho rằng người biểu tình nên trở về nhà, trả lại nhịp sống vốn có cho trung tâm tài chính sôi động này.

Ngay trong phong trào biểu tình cũng đã xuất hiện những chia rẽ, rạn nứt. Phong trào Chiếm Trung tâm do 2 giáo sư lãnh đạo đã kêu gọi phong trào sinh viên thay đổi chiến lược và chấm dứt phong tỏa đường phố. Thế nhưng phong trào sinh viên dưới sự lãnh đạo của Joshua Wong lại tuyên bố kiên quyết bám trụ trên đường để gây sức ép với chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh.

Hiện vẫn chưa rõ lãnh đạo phong trào biểu tình sinh viên bị bắt giữ với tội danh gì, và họ liệu có bị truy tố trước tòa án hay không.

Theo Khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cảnh sát Thái Lan bị phạt 16 tháng tù giam vì làm chết linh vật của trường đại họcCảnh sát Thái Lan bị phạt 16 tháng tù giam vì làm chết linh vật của trường đại học
15:33:26 14/01/2025
Chuyên gia dự đoán về mức giá của Greenland nếu Mỹ đề xuất muaChuyên gia dự đoán về mức giá của Greenland nếu Mỹ đề xuất mua
15:19:05 13/01/2025
Ứng dụng tập thể dục vô tình làm lộ bí mật tàu ngầm hạt nhân PhápỨng dụng tập thể dục vô tình làm lộ bí mật tàu ngầm hạt nhân Pháp
13:08:50 14/01/2025
Los Angeles chưa thoát thảm họa cháy rừngLos Angeles chưa thoát thảm họa cháy rừng
21:47:43 13/01/2025
Ukraine tấn công trung tâm chỉ huy Nga ở pháo đài chiến lượcUkraine tấn công trung tâm chỉ huy Nga ở pháo đài chiến lược
10:15:09 13/01/2025
Bỏ tiền tỉ mua kênh mương bốc mùi, tưởng điên rồ mà vài năm sau kiếm lại gấp 10Bỏ tiền tỉ mua kênh mương bốc mùi, tưởng điên rồ mà vài năm sau kiếm lại gấp 10
06:21:10 14/01/2025
Giữa cháy rừng nghiêm trọng, trộm định 'ghé' nhà Phó tổng thống Mỹ?Giữa cháy rừng nghiêm trọng, trộm định 'ghé' nhà Phó tổng thống Mỹ?
22:43:54 13/01/2025
UAV 'không thể gây nhiễu' của Nga gây khó cho UkraineUAV 'không thể gây nhiễu' của Nga gây khó cho Ukraine
22:32:22 14/01/2025

Tin đang nóng

Chân dung thiếu gia Vingroup cưới Á hậu Phương NhiChân dung thiếu gia Vingroup cưới Á hậu Phương Nhi
20:03:43 14/01/2025
Chồng sắp cưới của Á hậu Phương Nhi là ai?Chồng sắp cưới của Á hậu Phương Nhi là ai?
18:33:00 14/01/2025
Sát hại chị dâu do ghen tuông, em rể lĩnh án 20 năm tùSát hại chị dâu do ghen tuông, em rể lĩnh án 20 năm tù
19:46:39 14/01/2025
Lễ ăn hỏi của Á hậu Phương Nhi sáng 15/1 an ninh sẽ được thắt chặtLễ ăn hỏi của Á hậu Phương Nhi sáng 15/1 an ninh sẽ được thắt chặt
21:40:56 14/01/2025
HOT: Á hậu Phương Nhi tổ chức đám hỏi với con trai tỷ phú vào ngày maiHOT: Á hậu Phương Nhi tổ chức đám hỏi với con trai tỷ phú vào ngày mai
18:46:53 14/01/2025
HOT: Bắt gặp Á hậu Phương Nhi lộ diện tất bật giữa rạp cưới, visual cô dâu mới gây chú ý!HOT: Bắt gặp Á hậu Phương Nhi lộ diện tất bật giữa rạp cưới, visual cô dâu mới gây chú ý!
22:22:25 14/01/2025
Tạm đình chỉ cô giáo trả trẻ cho người lạ, khiến bé 4 tuổi mất tích ở Hải PhòngTạm đình chỉ cô giáo trả trẻ cho người lạ, khiến bé 4 tuổi mất tích ở Hải Phòng
20:30:39 14/01/2025
3 lý do gây sốc khiến "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam quyết bỏ rơi thiếu gia kém 10 tuổi Ngụy Đại Huân3 lý do gây sốc khiến "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam quyết bỏ rơi thiếu gia kém 10 tuổi Ngụy Đại Huân
19:25:31 14/01/2025

Tin mới nhất

Phiên điều trần vụ luận tội tổng thống Hàn Quốc kết thúc sau 4 phút

Phiên điều trần vụ luận tội tổng thống Hàn Quốc kết thúc sau 4 phút

22:27:10 14/01/2025
Phiên điều trần đầu tiên tại Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol đã kết thúc chỉ sau 4 phút do ông Yoon vắng mặt.
Giáo hoàng Francis nói gì về sức khỏe của mình trong tự truyện mới?

Giáo hoàng Francis nói gì về sức khỏe của mình trong tự truyện mới?

22:23:30 14/01/2025
Trong quyển tự truyện mới xuất bản hôm nay (14.1), Giáo hoàng Francis (88 tuổi) cho hay vẫn cảm thấy khỏe mạnh và chưa có kế hoạch từ chức.
Mỹ siết chặt xuất khẩu dòng chip AI

Mỹ siết chặt xuất khẩu dòng chip AI

22:20:16 14/01/2025
Chính phủ Mỹ cho biết sẽ tăng cường biện pháp hạn chế xuất khẩu chip và công nghệ sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Thống đốc Texas trái lệnh Nhà Trắng, thượng cờ mừng lễ nhậm chức ông Trump

Thống đốc Texas trái lệnh Nhà Trắng, thượng cờ mừng lễ nhậm chức ông Trump

22:15:04 14/01/2025
Tổng thống Joe Biden cho biết tuân theo quy định dành cho tang lễ của các cựu tổng thống, Nhà Trắng và các tòa nhà liên bang, công cộng trên toàn nước Mỹ sẽ treo cờ rủ tổng cộng 30 ngày.
Người Mỹ tìm đến 'Tiểu Hồng Thư' khi TikTok sắp bị cấm

Người Mỹ tìm đến 'Tiểu Hồng Thư' khi TikTok sắp bị cấm

22:11:20 14/01/2025
Các nhà sáng tạo nội dung sáng tạo Mỹ đã tìm đến ứng dụng mạng xã hội RedNote (Tiểu Hồng Thư) của Trung Quốc như một nền tảng thay thế cho TikTok sắp bị cấm.
Chánh án Tòa án Công lý Quốc tế trở thành tân thủ tướng Li Băng

Chánh án Tòa án Công lý Quốc tế trở thành tân thủ tướng Li Băng

22:08:58 14/01/2025
Tổng thống Li Băng Joseph Aoun ngày 13.1 đã chỉ định ông Nawaf Salam, Chánh án Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), trở thành tân thủ tướng của Li Băng.
Ông Biden nói đã để lại di sản đối ngoại mạnh mẽ cho ông Trump

Ông Biden nói đã để lại di sản đối ngoại mạnh mẽ cho ông Trump

22:04:58 14/01/2025
Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi những thành tựu về đối ngoại trong 4 năm nhiệm kỳ và để lại nền tảng vững chắc cho chính quyền kế nhiệm.
Nhân dân tệ trước nguy cơ thương chiến bùng phát

Nhân dân tệ trước nguy cơ thương chiến bùng phát

21:55:52 14/01/2025
Giữa rủi ro có thể leo thang thương chiến với Mỹ ở mức độ cao hơn trong thời gian tới, Trung Quốc đang đối mặt thách thức không nhỏ để giữ ổn định cho nhân dân tệ.
Ukraine nói điều kiện trả lính Triều Tiên bị bắt

Ukraine nói điều kiện trả lính Triều Tiên bị bắt

21:53:17 14/01/2025
Ngoài những người lính đầu tiên đến từ Triều Tiên bị bắt, chắc chắn sẽ còn nhiều người nữa. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi binh sĩ của chúng tôi bắt được những người lính khác , ông Zelensky chia sẻ trên nền tảng X.
Chính trường Mỹ căng thẳng vì cháy rừng

Chính trường Mỹ căng thẳng vì cháy rừng

21:48:40 14/01/2025
Phản ứng về các cáo buộc trên, văn phòng của ông Newsom cho biết không hề có tài liệu nào về khôi phục nguồn nước như ông Trump đề cập và điều đó hoàn toàn là hư cấu .
Trước ngày đổi chủ, Nhà Trắng nỗ lực đưa đàm phán Gaza về đích

Trước ngày đổi chủ, Nhà Trắng nỗ lực đưa đàm phán Gaza về đích

21:42:39 14/01/2025
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza và thả con tin, tăng cường viện trợ nhân đạo.
Nhật Bản ghi nhận sóng thần sau động đất 6,9 độ Richter

Nhật Bản ghi nhận sóng thần sau động đất 6,9 độ Richter

21:36:07 14/01/2025
Sóng thần cường độ thấp được ghi nhận tại tỉnh Miyazaki sau trận động đất mạnh 6,9 độ Richter tại khu vực Kyushu của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Động thái của Á hậu Phương Nhi trước tin đồn sắp cưới con trai tỷ phú

Động thái của Á hậu Phương Nhi trước tin đồn sắp cưới con trai tỷ phú

Sao việt

23:49:39 14/01/2025
Trước loạt thông tin sẽ lên xe hoa cùng con trai tỷ phú, Á hậu Phương Nhi có động thái bất ngờ khi nhận được nhiều quan tâm của khán giả.
Trấn Thành "nổi đóa" với Lê Dương Bảo Lâm trên thảm đỏ WeChoice Awards 2024, nói 1 câu mà được khen quá chuyên nghiệp

Trấn Thành "nổi đóa" với Lê Dương Bảo Lâm trên thảm đỏ WeChoice Awards 2024, nói 1 câu mà được khen quá chuyên nghiệp

Hậu trường phim

23:41:10 14/01/2025
Trấn Thành thời gian gần đây tiếp tục là cái tên chiếm sóng mạng xã hội bởi sự xuất hiện ở sự kiện gala trao giải WeChoice Awards 2024.
Bộ phim Trung Quốc tôn trọng phụ nữ nhất hiện tại: Được khen khắp MXH, nữ chính đã đẹp còn diễn hay

Bộ phim Trung Quốc tôn trọng phụ nữ nhất hiện tại: Được khen khắp MXH, nữ chính đã đẹp còn diễn hay

Phim châu á

23:32:12 14/01/2025
Thời điểm hiện tại, phim cổ trang Quốc Sắc Phương Hoa đang được khen khắp mạng xã hội nhờ kịch bản đề cao nữ quyền.
Cặp đôi phim giả tình thật bí mật chia tay sau 7 năm bên nhau, nhà gái không dám cãi lời 1 người quyền lực

Cặp đôi phim giả tình thật bí mật chia tay sau 7 năm bên nhau, nhà gái không dám cãi lời 1 người quyền lực

Sao châu á

23:29:22 14/01/2025
Giới thạo tin cho biết cha Quan Hiểu Đồng đã ép cô phải chia tay với Lộc Hàm vì sợ bạn trai ảnh hưởng tới sự nghiệp của con gái.
Mỹ nhân Việt đóng phim nào là hot phim đó, tái xuất quá xinh còn có cảnh nóng bất ngờ

Mỹ nhân Việt đóng phim nào là hot phim đó, tái xuất quá xinh còn có cảnh nóng bất ngờ

Phim việt

23:23:14 14/01/2025
Mới đây, phim đã tung ra trailer, chính thức tiết lộ đoạn tình cảm sâu đậm và tình cảnh tréo ngoe của Toàn (Trần Ngọc Vàng) với cô bạn thân An (Kaity Nguyễn).
Ador nộp đơn cấm NewJeans ký hợp đồng độc lập

Ador nộp đơn cấm NewJeans ký hợp đồng độc lập

Nhạc quốc tế

22:39:22 14/01/2025
Ador nhấn mạnh bản thân là công ty đại diện của NewJeans, do đó nhóm không thể tự ý ký hợp đồng quảng cáo với các nhãn hàng khác.
Cuộc sống "địa ngục" của người Việt tại căn cứ lừa đảo ở Campuchia

Cuộc sống "địa ngục" của người Việt tại căn cứ lừa đảo ở Campuchia

Pháp luật

22:35:54 14/01/2025
Người bị lừa sang Campuchia sẽ bị nhốt vào một khu tập trung để làm công việc lừa đảo. Nếu không làm đủ doanh số, các nạn nhân sẽ bị đánh đập dã man và bị bán sang các công ty khác.
Câu chuyện "đáng sợ" đằng sau hình ảnh cần thủ câu được đầu cá mập

Câu chuyện "đáng sợ" đằng sau hình ảnh cần thủ câu được đầu cá mập

Netizen

22:26:51 14/01/2025
Hình ảnh cần thủ bên cạnh đầu cá mập cùng câu chuyện đằng sau đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng về mối hiểm nguy của đại dương.
'Người sói' Hugh Jackman tình tứ với bạn gái sau cáo buộc ngoại tình

'Người sói' Hugh Jackman tình tứ với bạn gái sau cáo buộc ngoại tình

Sao âu mỹ

22:04:48 14/01/2025
Hugh Jackman và Sutton Foster đang tận hưởng khoảng thời gian bên nhau. Cả hai từng đóng chung trong vở The Music Man trên sân khấu Broadway.
Nghệ sĩ Phương Dung: Thăng trầm từ gánh bún chả giò đến 'nữ hoàng đánh ghen'

Nghệ sĩ Phương Dung: Thăng trầm từ gánh bún chả giò đến 'nữ hoàng đánh ghen'

Tv show

21:55:35 14/01/2025
Trong chương trình Chuyện tối cùng sao tập 84, nghệ sĩ Phương Dung chia sẻ về hành trình thăng trầm trong nghề diễn xuất, đặc biệt là giai đoạn gián đoạn hơn một thập kỷ.
Ronaldo kiếm 550.000 euro mỗi ngày sau khi chốt gia hạn với Al Nassr

Ronaldo kiếm 550.000 euro mỗi ngày sau khi chốt gia hạn với Al Nassr

Sao thể thao

21:48:52 14/01/2025
Ngôi sao người Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo đã đồng ý gia hạn một năm nữa với Al Nassr, và được cho là sẽ hưởng mức lương 550.000 euro mỗi ngày.