Lăng Thiệu Trị – công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế

Không uy nghiêm như lăng Gia Long, không đậm chất cách tân mới mẻ như lăng Khải Định, lăng Thiệu Trị trầm mặc mà thanh thoát, nằm ẩn mình giữa vùng núi đồi xứ Huế mộng mơ với kiến trúc ấn tượng.

Lăng vua Thiệu Trị hay còn gọi là Xương Lăng, nơi an nghỉ của vị vua thứ 3 triều đại nhà Nguyễn. Đây chính là một trong những khu lăng tẩm nổi tiếng nhất ở Huế. Vào ngày 11/12/1993, công trình thuộc quần thể di tích cố đô Huế này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới .

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 1
Lăng vua Thiệu Trị mát mẻ và yên tĩnh.

Xét về cấu trúc và kiến trúc, lăng vua Thiệu Trị có nhiều điểm tương đồng với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng nhưng công trình vẫn mang nhiều nét rất riêng, vì được đúc kết, chọn lọc từ kinh nghiệm xây dựng lăng từ hai đời vua trước đó thậm chí có thể coi là độc nhất vô nhị. Lăng có những vườn cây trái xanh mát làm hàng rào bao bọc tự nhiên thay cho những bức La thành bảo vệ xung quanh.

Vị trí đặc biệt của lăng Thiệu Trị

Vị trí: Xương Lăng nằm ở địa phận làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách Kinh Thành Huế chừng 8km.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 2
Toàn cảnh lăng vua Thiệu Trị.

Lăng tẩm của vị vua thứ ba nhà Nguyễn nằm ẩn mình khiêm tốn giữa đất trời bao la của xứ Huế, tựa lưng vào chân núi Thuận Đạo, xung quanh được bao bọc bởi những đồng lúa tươi tốt và vườn cây xanh ngát trải dài từ sông Hương đến tận cầu gỗ Lim nức tiếng vừa được xây dựng gần đây. Ấn tượng và khác biệt hơn là Xương lăng hướng mặt về hướng Tây Bắc – hướng không hề được dùng khi xây dựng cung điện hay lăng tẩm thời Nguyễn.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết đường đi đến lăng vua Thiệu Trị: Trong số các lăng tẩm ở cố đô Huế thì lăng vì vua thứ ba triều Nguyễn khá rõ ràng và dễ đi và bạn hoàn toàn có thể dựa vào Google Maps để đến nơi. Nếu xuất phát từ đường Điện Biên Phủ thì bạn chạy đến hết đường, đến khi gặp đàn Nam Giao thì sắp đến lăng vua rồi nhé. Ngoài ra, du khách cũng có thể hỏi thăm người dân đường đi cụ thể nếu sợ lạc đường.

Video đang HOT

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 3
Vẻ đẹp bị lãng quên .

Nên viếng thăm lăng Thiệu Trị vào thời gian nào?

Nếu bạn đang thắc mắc nên đi du lịch Huế mùa nào đẹp nhất thì câu trả lời chính là vào khoảng tháng 1 đến tháng 4 hằng năm. Đây cũng đồng thời là thời điểm ghé thăm Xương lăng phù hợp nhất. Vì lúc này thời tiết Huế rất dễ chịu, khí hậu không quá nóng và mùa mưa thì chưa đến.

Quần thể lăng vua Thiệu Trị cũng không quá rộng lớn nên du khách chỉ mất từ 1-2 tiếng để có thể khám phá và tìm hiểu sơ lược về nơi này.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 4
Một phần khuôn viên Xương lăng.

Giá vé và thơi gian mở cửa:

Hiện nay, giá vé vào Xương lăng được cập nhật mới nhất là:

- Người lớn: 150.000VNĐ/vé

- Trẻ em từ 7-12 tuổi hoặc có chiều cao từ 0.8 – 1.3m: 30.000VNĐ/vé.

- Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0.8m: miễn phí vào cửa. Nhớ mang theo giấy tờ tùy thân nhé.

Lăng vua Thiệu Trị đón khách vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến chủ nhật, mở cửa từ 7h – 17h30 mỗi ngày.

Quá trình xây dựng lăng Thiệu Trị

Vua Thiệu Trị lên ngôi vua năm 1841, tên húy là Nguyễn Phúc Miên Tông (1807 – 1847), là vị vua thứ ba của nhà Nguyễn, con trưởng của vua Minh Mạng.

Dù có thời gian tại vị ngắn ngủi, chỉ 7 năm thì vua lâm bệnh và băng hà vào ngày 4/11/1847 nhưng ông cũng có nhiều công lao mà đáng ghi nhớ nhất là đã cho đắp đê, đập chắn ngang cửa sông Cửu An.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 5
Vua Thiệu Trị là con trai trưởng của vua Minh Mạng.

Vì mất sớm nên lúc sinh thời, nhà vua chưa tiến hành xây cất sơn lăng cho mình nên khi băng hà, thi hài của ông được quàn tại điện Long An – cung Bảo Định trong 8 tháng. Đến khi vua Tự Đức lên nối ngôi vua cha và bắt đầu xây Xương lăng.

Lăng của vị vua thứ ba của nhà Nguyễn được khởi công xây dựng vào ngày ngày 11/2/1848 và mất 10 tháng để hoàn thành.

Vua từng căn dặn con trai trưởng của mình, đồng thời là vua Tự Đức sau này rằng: “Chỗ đất làm Sơn lăng nên chọn chỗ bãi cao chân núi cận tiện, để dân binh dễ làm công việc. Còn đường ngầm đưa quan tài đến huyệt, bắt đầu từ Hiếu Lăng, nên bắt chước mà làm. Còn điện vũ liệu lượng mà xây cho kiêm ước, không nên làm nhiều đền đài, lao phí đến tài lực của binh dân”.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 6
Xương Lăng giống với Thiên Thọ Lăng ở chỗ đều không có La Thành.

Cấu trúc và kiến trúc độc đáo của lăng Thiệu Trị

Cũng như top 4 lăng tẩm đẹp nhất của Huế , về mặt tổng thể, Xương lăng gồm có hai khu vực chính lăng và tẩm. Nhưng giống với lăng Gia Long, lăng vua Thiệu Trị không có La thành mà chỉ có khu vực lăng mộ và tẩm điện nằm biệt lập, song song nhau.Bên phải là khu lăng, hồ Nhuận Trạch nằm phía trước và qua hệ thống cống ngầm và nối với hồ Ngưng Thúy ở trước Bửu thành mà thông với hồ iện thuộc khu vực tẩm. Sắp đặt thế này tạo nên thế “chi huyền thủy” chảy quanh co trong khu vực lăng.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 7
Điện Biểu Đức.

Ngay phía sau hồ Nhuận Trạch là Nghi môn bằng đồng dẫn thẳng vào Bái đình (còn gọi là sân chầu) rộng lớn với hai hàng tượng đá ở hai bên tả, hữu. Những bức tượng này thể hiện nghệ thuật dựng sân tượng tiêu biểu của thế kỷ XIX ở Huế.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 8
Trục tẩm có hồ Điện ở phía trước.

Công trình thuộc quần thể di tích cố đô Huế còn có nhà bia và lầu Đức Hinh nằm trên quả đồi cong có hình dạng mai rùa. Qua năm tháng, lầu Đức Hinh đã bị sụp đổ nhưng nhà bia (còn gọi là Bi đình hay Phương đình vẫn còn đó, khắc 2.500 chữ của vua Tự Đức ca ngợi công đức của vua cha Thiệu Trị.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 9
Cổ diêm ở bộ mái của điện Biểu Đức và Hồng Trạch Môn.

Du khách du lịch Huế , đi qua hồ Ngưng Thúy sẽ lần lượt qua ba cây cầu là Chánh Trung (giữa), Đông Hòa (phải) và Tây Định (trái) để đến tam cấp bước vào Bửu thành. Đây chính là nơi đặt thi hài vua Thiệu Trị. Nếu nhìn xa hơn về phía phải của lăng, bạn còn thấy gác Hiển Quang. Đây là nơi nghỉ ngơi và suy tưởng của nhà vua ở cả cõi âm và dương.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 10
Hồ Ngưng Thúy.

Trong khu vực chánh điện có điểm đặc biệt là phía trên những cỗ diêm ở bộ mái và ở cửa Hồng Trạch có khắc trên 450 ô chữ. Các ô này đã chạm khắc công phu các bài thơ có giá trị văn học và giáo dục. Ngoài ra còn có một số công trình phụ làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm của chính điện như Tả Hữu Phối điện (phía trước) và Tả và Hữu tùng viện (phía sau) nằm quây quần xung quanh điện Bửu ức.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 11
Hồng Trạch Môn.

Với tất cả những đặc điểm trên, lăng vua Thiệu Trị được xem là sự dung hòa có chọn lộc hai mô thức kiến trúc của hai lăng vua tiền nhiệm.

Ngoài ra, trong khuôn viên lăng Thiệu Trị còn có 3 ngôi lăng mộ khác của hoàng tộc. Đó là lăng Hiếu Đông của mẹ vua – bà Hồ Thị Hoa, nằm chếch phía trước, Xương Thọ Lăng của vợ vua – bà Từ Dũ nằm gần phía sau bên trái, khu lăng “Tảo thương” tức là những ngôi mộ của con vua Thiệu Trị chết lúc còn nhỏ nằm phía trước bên trái.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 12
Khu vực “lăng” trong lăng vua Thiệu Trị.

Xét về phong thủy, Xương lăng của vua Thiệu Trị vừa có thế “sơn chỉ thủy giao” vừa có hướng quay mặt về hướng Tây Bắc, khác biệt với phần lớn công trình kiến trúc lớn ở Kinh Thành Huế lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, đồi Vọng Cảnh nằm cách lăng khoảng 1 km, núi Ngọc Trản chầu nằm phía bên trái là nên vị thế “tả long hữu hổ”.

Lăng Thiệu Trị - công trình kiến trúc lăng tẩm độc đáo bị lãng quên trên đất Huế - Hình 13
Bên trong điện Biểu Đức – Nơi thờ vua và hoàng hậu Từ Dũ.

Cách đó khoảng 8 km lại có ngọn núi Chằm đứng làm “tiền án” cho khu vực lăng. Còn động Bàu Hồ ở gần hơn giữ thế bình phong thiên nhiên cho khu vực tẩm. Ở đằng sau, hậu chẩm chính là một mô đất cao lớn, xa xa là ngọn núi Kim Ngọc. Trong khuôn viên lăng có ba hồ nước hình bán nguyệt là Hồ Điện, hồ Nhuận Trạch, và hồ Ngưng Thúy cùng dòng khe từ hồ Thủy Tiên – ngày nay là công viên bỏ hoang ở Huế chạy ra bên phải, rồi hợp lại với nhau bằng những đường cống xây ngầm được xây ẩn dưới các lối đi.

Lăng Thiệu Trị có kiến trúc đơn giản mà chắc chắn, hiện rõ sự thâm trầm, thanh thoát giữa không gian núi rừng mát mẻ và yên tĩnh với việc bố trí các công trình chính phụ vô cùng hài hòa với thiên nhiên. Nếu có cơ hội đến với cố đô, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan quần thể lăng tẩm độc đáo này nhé, sẽ là là một trải nghiệm rất khác so với với việc check in những điểm sống ào đẹp ở Huế khác đấy.

Nhà hát Opera Sydney - Công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Nhà hát Opera Sydney luôn là niềm tự hào của đất nước Australia nói chung và người dân Sydney nói riêng. Chắc chắn không một du khách nào khi đến du lịch Úc lại bỏ qua địa danh nổi tiếng này.

Nhà hát Opera Sydney, mang lối kiến trúc độc đáo với dáng hình con thuyền đang căng buồm no gió vươn mình ra biển khơi. Đây không chỉ là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng đầy mạnh mẽ của thế giới, mà đây còn là niềm tự hào của đất nước Australia nói chung và người dân Sydney nói riêng. Chắc chắn không một du khách nào khi đến du lịch Úc lại bỏ qua địa danh nổi tiếng này.

Nhà hát Opera Sydney - Công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới - Hình 1

Nhà hát Opera Sydney - Công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Nhà hát Opera Sydney - Công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Nhà hát Opera Sydney, tọa lạc trên cảng Sydney, Úc. Đây là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt nhất của thế kỷ 20 và là khu biểu diễn nghệ thuật ấn tượng nhất thế giới. Từ độc cao 325m của tháp Opera Sydney, du khách đi tour du lịch Úc có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn được các tòa nhà chọc trời, vô số công viên, biển, hải cảng và những dãy núi xanh ngát chạy dọc theo đường chân trời.
Được lấy cảm hứng từ ý tưởng xây dựng một trung tâm hội nghị lớn, để tổ chức các sự kiện quan trọng mà ít nhà hát nào làm được vào những năm 40. Chính vì lẽ đó thống đốc bang New South Wales, đã tổ chức một cuộc thi tìm kiếm kiến trúc sư để thiết kế xây dựng nhà hát. Với tổng 223 bản thiết kế được gửi đến từ 23 quốc gia khác nhau, những thiết kế đầy độc đáo, táo bạo của Jorn Utzon đã được lựa chọn. Nguồn cảm hứng chính của ông xuất phát từ những chiếc du thuyền buồm lịch sử với những cánh buồm trắng muốt đang vươn mình ra biển khơi như con thuyền đã đưa vị thuyền trưởng vĩ đại Jame Cook đã khám phá nhiều vùng đất mới.

Nhà hát Opera Sydney - Công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới - Hình 2

Nhà hát Opera Sydney - Vẻ đẹp kiến trúc đầy độc đáo

Nhà hát Opera Sydney - Vẻ đẹp kiến trúc đầy độc đáo

Nhà hát Opera Sydney, có diện tích khoảng 18.000m2, hệ thống chân móng được xây dựng bằng 580 cột bê tông và đóng sâu 25m dưới mực nước biển. Nhà hát còn có một hệ thống cung cấp điện riêng và có khả năng cung cấp điện cho thị trấn 25.000 dân với cáp truyền tải điện dài tới 654km. Nhà hát Opera, có hệ thống mái vòm được thiết kế rất độc đáo để gió biển thổi vào bên trong, giúp điều hòa nhiệt độ nhà hát một cách tự nhiên. Mỗi mái lớn có hình dáng vỏ sò đều được làm từ bê tông khối và được bao phủ bằng hàng triệu viên ngói màu kem, màu trắng và chúng có thể tự làm sạch, sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Tại các mái vòm đều có gắn các tấm pha lê màu, giúp nội thất nhà hát trở nên lung linh và huyền ảo hơn bao giờ hết mỗi khi đón ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, khách du lịch Úc sẽ phải hoa mắt bởi toàn bộ nội thất nhà hát Opera hầu hết đều sử dụng bằng đá granite hồng được lấy từ vùng Tanara của bang New South Wales và rất nhiều loại gỗ tự nhiên, gỗ dán cũng được dùng trong thiết kế nội thất nhà hát. Một điểm đặc biệt nữa của nhà hát đó chính là hệ thống âm thanh vang vọng tự nhiên mà không nơi nào khác trên thế giới có được. Những ưu điểm về ánh sáng và âm thanh cùng sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan và kiến trúc đã giúp Nhà hát Opera Sydney, trở thành một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất và khu trung tâm trình diễn nghệ thuật sáng tạo bậc nhất thế giới.

Nơi đây không chỉ đơn thuần là một nhà hát, Sydney Opera còn là nơi lý tưởng để tổ chức đám cưới, tiệc, hội nghị và biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Với tổ hợp gồm 5 khu nhà hát, 5 studio, 6 quán bar, 4 nhà hàng và những cửa hàng lưu niệm, trong đó sảnh hòa nhạc có sức chứa tối đa khoảng 2.679 khán giả, phòng Utzon có diện tích nhỏ nhất với sức chứa chỉ khoảng 210 người. Mỗi năm, có hàng triệu du khách du khách khi đi tour Úc đổ về đây để tham quan và vô số nhạc sĩ, họa sĩ đến đây sáng tác, những người nổi tiếng đến đây tổ chức sự kiện hay nhiều nhiếp ảnh gia về đây dựng album, cùng nhiều cặp uyên ương về đây tổ chức một đám cưới trong mơ cho mình.

Nhà hát Opera Sydney - Di sản văn hóa thế giới

Vào những dịp kỷ niệm lớn hay dịp chào đón qua năm mới, màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật được tổ chức tại đây đã trở thành một hình ảnh ấn tượng đối với hàng triệu người trên thế giới khi đến du lịch Úc. Ngày 28/6/2007, nhà hát Opera Sydney được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Opera Sydney, được xem là công trình trẻ tuổi nhất trong danh sách các di sản thế giới được công nhận và luôn chiếm một vị trí như một biểu tượng văn hóa của Australia, tương tự như tháp Eiffel ở Pháp, kim tự tháp ở Ai Cập hay đền thờ Taj Mahal ở Ấn Độ, ...
Nhà hát Opera Sydney, vẫn luôn là một trong những điểm đến ưa thích nhất của bất kỳ du khách nào khi đến với đất nước của "những chú chuột túi". Tham quan du lịch Úc và chụp một bức ảnh với nhà hát sẽ là một ấn tượng khó phai trong lòng du khách trên hành trình khám phá đấy nhé.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bạn biết gì về quốc gia 'trẻ nhất' Đông Nam Á?
14:54:59 15/09/2021
6 thành phố không một chút khói xe hơi trên thế giới ai cũng muốn đến hít thở không khí một lần trong đời
07:23:48 16/09/2021
Lạc bước vào chốn miền quê thanh bình và dung dị tại khu nghỉ dưỡng Ancient Huế Garden Houses
23:57:37 15/09/2021
Về Nghệ An, ghé thăm nhà thờ màu tím ngọt ngào như bước ra từ cổ tích
10:45:24 15/09/2021
Trước khi đi, hãy nắm rõ về các hạng vé máy bay của Bamboo Airways
22:11:21 15/09/2021
Khám phá Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng
08:43:08 16/09/2021
Say đắm khu nghỉ dưỡng Dusit Princess Moonrise Beach Resort Phú Quốc sang-xịn-mịn tọa lạc bên bờ biển nức danh đảo ngọc
22:15:17 15/09/2021
Đốn tim với sắc thu ở những khu vườn nổi tiếng thế giới
08:49:19 16/09/2021
Kinh nghiệm xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo thú vị
21:03:46 16/09/2021
Bên trong khách sạn băng vĩnh cửu ở Thụy Điển
14:55:50 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn
06:19:39 17/09/2021
Ghi bàn những giây cuối cùng, ĐT Futsal Thái Lan sáng cửa vào vòng 1/8 World Cup
06:55:15 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Bóc trần Gentle No Bra - group gái xinh chuyên show ảnh "thả rông", có cả loạt thành viên 2k5 nhưng cực năng nổ
00:18:17 17/09/2021
Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc
06:26:58 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng nơi được gọi là 'nấc thang lên thiên đường' ở Hawaii

07:57:27 17/09/2021
Những bậc thang Haiku nổi tiếng của Hawaii được mệnh danh là nấc thang lên thiên đường. Con đường gồm 3.922 bậc uốn lượn qua một đường mòn dài gần 1 km núi ở Kaneohe, phía đông của Oahu, Hawaii.

Khám phá 'nàng tiên' của rừng thiêng

07:54:33 17/09/2021
Kỳ vĩ, đầy mê hoặc là những gì ngọn thác K50 (hay còn gọi là thác Hang Én) đem lại cho những du khách lần đầu tiên đặt chân đến khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, Gia Lai.

Chiêm ngưỡng 10 kỳ quan quyến rũ nhất hành tinh

07:52:21 17/09/2021
Đây được coi là một trong những thác nước đẹp nhất ở Thái Lan. Nằm bên trong Công viên Quốc gia Đập Srinakarin, thác đổ theo từng cấp độ và trải dài khoảng 2km.

Cù Lần - Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ

07:48:00 17/09/2021
Tên làng Cù Lần bắt nguồn từ tên của một loại cây mọc rất nhiều ở vùng này thường dùng để cầm máu và các vết thương tên là cây cù lần.

Top 5 cảnh quan thiên nhiên hoang sơ ở Thụy Điển

07:44:08 17/09/2021
Bên cạnh những công trình kiến trúc đồ sộ mang đậm nét văn hóa lịch sử thế giới như khu phố cổ Gamla Stan, lâu đài Kalmar, cung điện Drottningholm...

Kỳ bí thị trấn sinh sống dưới lòng đất ở Australia

07:40:40 17/09/2021
Ít ai biết rằng, ở phía Nam Australia có một thị trấn tên là Coober Pedy mà ở đó, hầu hết mọi người sống dưới lòng đất. Cư dân buộc phải sinh hoạt như vậy để tránh khí hậu sa mạc khắc nghiệt.

Những trải nghiệm độc đáo tại Sun Marina Town bên vịnh Hạ Long

07:37:20 17/09/2021
Từ nhiều vị trí tại tòa tháp đôi Sun Marina Town, chủ nhân có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành của vịnh biển du thuyền.

Quần đảo đẹp siêu thực như bước ra từ bối cảnh phim Hollywood

07:33:27 17/09/2021
Đã từng được National Geographic bình chọn một trong những hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2007, đảo Faroe luôn thu hút du khách ở bất cứ mọi nơi bởi vẻ đẹp tự nhiên tuyệt diệu.

Những dòng sông băng bí ẩn

07:25:04 17/09/2021
Sông băng ở Nepal, Greenland, Alaska... là thế giới bí ẩn, nguy hiểm nhưng luôn hấp dẫn các nhà thám hiểm, nhà leo núi và du khách mê mạo hiểm.

Đền thờ kỳ lạ ở Nhật Bản xây chỗ uống nước dành riêng cho những chú ong

07:22:00 17/09/2021
Thậm chí những bồn nước này còn được mô phỏng như một khu đền thờ thu nhỏ dành riêng cho những chú ong. Ở Nhật Bản, các đền thờ Thần đạo thường là những nơi râm mát, được bao phủ bởi tán cây lớn và cành lá xum xuê.

Travel blogger Lý Thành Cơ lan tỏa niềm đam mê du lịch đến cộng đồng

23:57:47 16/09/2021
Không chỉ được mọi người yêu thích nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện, travel blogger Lý Thành Cơ còn được công chúng hâm mộ nhờ những đam mê du lịch mà anh lan tỏa.

Quinta do Lago: Resort golf nổi tiếng nhất Algarve Bồ Đào Nha

23:57:44 16/09/2021
Quinta do Lago có lẽ là một trong những khu nghỉ dưỡng sân golf nổi tiếng nhất ở Algarve, Bồ Đào Nha. Nó có 3 sân golf cao cấp và chỉ cách sân bay Faro 20 phút.

Sa Pa rục rịch mở lại, mùa đông này lại được ghé “thành phố sương” ngắm biển mây trắng, thăm thú các ngóc ngách bản làng

23:57:39 16/09/2021
Thời điểm này mới là đầu mùa lạnh, bởi vậy khi đến Sa Pa bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đặc biệt như săn biển mây trắng muốt trên đỉnh Fansipan, ngắm lúa chín vàng ươm cuối mùa, đi thăm các bản làng bảng lảng trong sương,...

Du lịch Sapa hay Hà Giang: Lựa chọn nào dành cho bạn vào mùa thu – đông này?

23:57:33 16/09/2021
Như một thói quen, cuối năm là khoảng thời gian mọi người đều cố gắng sắp xếp công việc dang dở, xách balo lên để tận hưởng một chuyến du lịch nghỉ ngơi sau những ngày căng não làm việc.

Đợi ngày được vi vu Đà Lạt: đi hẳn 5N5Đ cho "đã", check-in 1001 bức ảnh, ăn ti tỉ thứ ở xứ thông reo như nhóm bạn này

23:57:30 16/09/2021
Vào ngày 8/9, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản về việc cho phép hoạt động một số dịch vụ gắn với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh bình thường mới.

Review top 6 nhà hàng view sông ở Sài Gòn cực lãng mạn và giá đồ ăn siêu hợp lý

22:10:15 16/09/2021
Những nhà hàng view sông ở Sài Gòn là điểm đến lý tưởng để hẹn hò lãng mạn và thưởng thức bữa ăn ngon bên gia đình, người thân yêu. Cùng bỏ túi danh sách các nhà hàng đẹp và nổi tiếng nhất gần sông tại Sài Gòn dưới đây nhé.

Những bãi biển đẹp ở miền Bắc đã lên hình là 'ngàn like'

22:06:01 16/09/2021
Giải nhiệt mà không đến biển thì quả là một thiếu sót rất lớn, vậy nên những bãi biển đẹp ở miền Bắc hót hòn họt dưới đây chính là thứ mà bạn không thể bỏ qua.

'Check in' cháy máy tại phim trường Du Long Ninh Thuận

21:00:29 16/09/2021
Du lịch Ninh Thuận, bạn không chỉ được thả hồn vào bờ biển dài 105km, đắm chìm trong tiếng sóng vỗ miên man, khám phá vẻ đẹp diệu kỳ mà thiên nhiên trao tặng.

Thung lũng thiêng Peru - nơi sụp đổ của đế chế Inca vĩ đại nhất thế giới

20:57:48 16/09/2021
Nằm giữa Cusco và Machu Picchu, Thung lũng thiêng Peru là một nơi thực sự đặc biệt, rải rác các pháo đài cổ và những ngôi làng mang đậm nét truyền thống lâu đời là những gì bạn sẽ trải nghiệm.

Du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nên đi đâu chơi đẹp nhất, ăn gì ngon?

20:46:32 16/09/2021
Nếu như bạn đang có dự định du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nhưng vẫn chưa biết di chuyển thế nào, đi đâu chơi và ăn gì ngon, thì hãy cùng bỏ túi kinh nghiệm dưới đây nhé.

Du lịch miền Bắc tháng 10 đón sắc thu vàng quyến rũ đến mê hoặc

20:44:45 16/09/2021
Với những người đam mê xê dịch, tháng 10 luôn được coi là thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện những chuyến vi vu và Miền Bắc chính là lựa chọn hoàn hảo bởi thời tiết ôn hòa thuận lợi để bạn khám phá và chạm đến khung cảnh đẹp đẽ, hoan...

Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất, thỏa thích vui chơi không lo thời tiết?

20:43:31 16/09/2021
Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có dự định khám phá cảnh đẹp Bình Dương. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và đưa ra được lịch trình phù hợp nhất cho chuyến đ...

Có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không?

16:01:39 16/09/2021
Và trong rất nhiều các cách di chuyển thì việc có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không cũng được khá nhiều người quan tâm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp các băn khoăn của bạn.

Kinh nghiệm đi Hòn Đồi Mồi Phú Quốc tắm mát, vui chơi và sống ảo cực ‘chill’

16:00:58 16/09/2021
Mặc dù vẫn còn là địa điểm khá mới mẻ và hoang sơ, nhưng trong thời gian gần đây Hòn Đồi Mồi Phú Quốc trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách nghỉ dưỡng.

Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An - khối kiến trúc ngọt ngào sống ảo nghìn like

15:59:52 16/09/2021
Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách nhờ lối kiến trúc cổ kính nhưng được khoác một lớp áo màu hồng hiện đại, đáng yêu.

Lạc bước tới chốn bình yên ở Hồ Xanh Đà Nẵng

15:43:14 16/09/2021
Hồ Xanh Đà Nẵng nằm tựa vào dãy núi với cảnh sắc hoang sơ, trữ tình được bao bọc bởi cây cối xanh non, là niềm cảm hứng bất tận để khách du lịch có thể tạo nên những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Trải nghiệm cắm trại Ả Rập dưới bầu trời đầy sao của Qatar

15:41:56 16/09/2021
Trải nghiệm cắm trại Ả Rập ở Qatar dưới bầu trời đêm đầy sao, thưởng thức những món ngon truyền thống tốt nhất của Qatar và hòa mình vào âm nhạc địa phương bên đống lửa.

Tận hưởng thế giới ngọt ngào trong các bảo tàng sôcôla nổi tiếng

14:52:18 16/09/2021
Đối với những người yêu thích hương vị ngọt ngào và đam mê du lịch thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ghé thăm những bảo tàng sôcôla đầy mê hoặc.

Có thể bạn quan tâm

Xoài Non 'năn nỉ' Xemesis hết dịch cưới lại lần nữa, 'đòi' Đàm Tổng 2 cây vàng vào kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Netizen

08:10:22 17/09/2021
Tuy còn hơn 2 tháng nữa mới đến kỷ niệm 1 năm ngày cưới nhưng Xoài Non đã đòi Xemesis tổ chức đám cưới lại.

Nữ game thủ PUBG Mobile “giả trai", chứng minh tài năng chơi game không kém gì nam giới!

Game online

08:08:29 17/09/2021
Video này nằm trong chiến dịch truyền thông Tài năng không phụ thuộc vào giới tính của PUBG Mobile. Xuất hiện trong một video của PUBG Mobile, cô nàng Thanaporn Thepsongkram (Eearn) gây chú ý với diện mạo khác lạ.

Khí chất của sao Hoa - Hàn khi bước xuống xe: Yoona sexy điên cuồng, "mợ chảnh" Jun Ji Hyun có hơn người cuối cùng?

Người đẹp

08:08:27 17/09/2021
Các sao Hoa - Hàn trông thế nào khi bước xuống xe?

Triệu Vy và loạt sao hạng A 'phốt tày trời' lên sóng VTV1

Sao châu á

08:05:50 17/09/2021
Đạo đức của nhiều sao Hoa ngữ và việc phong sát là đề tài được công chúng quan tâm suốt thời gian qua.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU - Bài 2: Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

Đời sống

08:05:29 17/09/2021
Không chỉ Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Mỹ cũng đang tiến hành điều tra hải sản khai thác IUU nhập khẩu vào nước này; trong đó, có Việt Nam.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

Học hành

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Đâu phải Triệu Lệ Dĩnh không muốn mặc đẹp, cô cũng có nỗi khổ riêng mà

Phong cách sao

08:03:14 17/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh hay bị nhận xét có phong độ thời trang thất thường, nguyên nhân do đâu?

Top 15 châu Á và ngưỡng của đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

08:03:10 17/09/2021
Thầy trò HLV Park Hang-seo có thứ hạng 15 châu Á mới nhất trong tháng 9 của FIFA, dù đang nằm trong top 12 đội mạnh nhất châu lục dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 diện tích 120m² cho gia đình 6 thành viên chi phí 200 triệu

Sáng tạo

07:55:47 17/09/2021
Không gian sống được kiến trúc sư tư vấn thiết kế theo phong cách tối giản, hiện đại sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình hài lòng.

Cách làm thạch rau câu Sting đẹp mắt ăn mát lạnh siêu thích

Ẩm thực

07:50:20 17/09/2021
Thay vì uống nước Sting như thông thường, bạn có thể biến tấu nguyên liệu này thành một món tráng miệng thơm ngon cho cả nhà đổi vị. Với công thức đơn giản, đảm bảo sẽ thực hiệnc ngay món thạch rau câu Sting nhé!

Công Vinh chửi một trận, lo lắng ra sao khi Thủy Tiên trốn chồng con đi từ thiện?

Sao việt

07:49:44 17/09/2021
Công Vinh từng nhận xét Thủy Tiên là cô vợ trời hành.

Lỗi thường mắc khi rửa mặt

Làm đẹp

07:47:21 17/09/2021
Thời gian rửa mặt lý tưởng là ít nhất 1 phút để sữa rửa mặt hoạt động hiệu quả, làm sạch sâu, ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông.

Thanh Thảo cố chấp cover 'Rồi Tới Luôn', netizen 'giận tím mặt'

Nhạc việt

07:37:33 17/09/2021
Theo đó, hàng loạt khán giả cho rằng cách trình bày của Thanh Thảo đã quá lỗi thời khi lạm dụng auto tune, cách ngân đầy sến súa và mất đi cảm xúc của bài hát.

Netizen Hàn chỉ ra 2 lý do khiến họ nghi ngờ màn debut solo của Lisa được YG 'làm cho có'

Nhạc quốc tế

07:36:56 17/09/2021
Vào ngày 10/9 vừa qua, em út Lisa (BLACKPINK) đã chính thức phát hành album solo đầu tay của mình. Là 1 trong những idol hàng đầu Kpop, màn debut này của Lisa được nhiều người mong đợi.

Trong 39 ngày tới, 3 con giáp gom hết vận may của thiên hạ, một bước thăng hoa, công thành danh toại

Trắc nghiệm

07:35:42 17/09/2021
Trong 39 ngày tới, người tuổi Tý vận trình hanh thông, công danh phát đạt. Công việc có nhiều chuyển biến tích cực. Họ sẽ tìm được phương hướng mới cho kế hoạch sắp tới.