Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao

Nhìn từ trên cao du khách thấy được vẻ bề thế, uy nghi của các lăng Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định… vẫn còn nguyên tới ngày nay.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 1

Travel blogger Quỷ Cốc Tử (tên thật Ngô Trần Hải An) mới thực hiện chùm ảnh về lăng mộ của những vị vua triều Nguyễn , cùng Tử Cấm Thành và Đàn tế Nam Giao ở Huế. Dự án thực hiện nhằm mục đích ghi lại hình ảnh của lăng tẩm các đời vua nhà Nguyễn ở góc độ nhìn từ trên không trung. Bộ ảnh gồm đủ các lăng, ngoại trừ mộ vua Bảo Đại và Hàm Nghi do đều được an táng tại nước ngoài.

Lăng Gia Long hay Thiên Thọ Lăng nằm ở thôn Định Môn, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà cách trung tâm TP Huế khoảng 20 km về phía Tây. Đây là nơi chôn cất vua Gia Long tên húy Nguyễn Phúc Ánh (1762 – 1820) vị vua sáng lập triều Nguyễn Việt Nam và tại vị từ năm 1802 tới khi qua đời. Điều đặc biệt ở lăng Gia Long là trung tâm lăng có mộ của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao hoàng hậu, người vợ luôn sát cánh cùng ông qua bao hoạn nạn. Hai mộ đá cạnh nhau thể hiện hình ảnh đẹp của hạnh phúc và chung thủy.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 2

Lăng Minh Mạng hay Hiếu Lăng, nằm ở núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lăng (nơi hợp lưu hai dòng Hữu Trạch, Tả Trạch tạo nên sông Hương) cách TP Huế 12 km. Lăng là nơi chôn cất vua Minh Mạng, tên húy Nguyễn Phúc Đảm (1791 – 1841) ông tại vị từ năm 1820 đến khi qua đời. Công trình này được xây 3 năm (1840 – 1843) và cần tới 10.000 thợ và lính mới hoàn thiện. Lăng được bao bọc bởi màu xanh của cây cối, hồ nước yên tĩnh và núi non vững chãi.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 3

Lăng Thiệu Trị hay Xương Lăng là nơi chôn cất vua Thiệu Trị. Công trình nằm trong quần thể di tích cố đô Huế và đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới năm 1993. Lăng nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy cách trung tâm TP Huế khoảng 8 km. Đây là lăng duy nhất quay về hướng Tây Bắc, hướng ít dùng trong kiến trúc lăng tẩm, cung điện thời Nguyễn.

Vua Thiệu Trị tên húy Nguyễn Phúc Miên Tông là con trưởng vua Minh Mạng (1807 – 1847), tại vị 7 năm từ 1841 đến khi mất.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 4

Lăng Tự Đức hay Khiêm Cung nằm trong một thung lũng hẹp ở thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, TP Huế. Lăng có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của hoàng gia triều Nguyễn.

Vua Tự Đức tên húy Nguyễn Phúc Hồng Nhậm (1829 – 1883) lên ngôi năm 1847 và tại vị 36 năm tới khi mất. Ông là vị vua thứ 4 cũng là người trị vì lâu nhất triều Nguyễn.

Trong khuôn viên lăng Tự Đức còn có lăng mộ Kiến Phúc , vị vua thứ 7 của triều Nguyễn. Kiến Phúc là cháu được vua Tự Đức nhận làm con, lên ngôi vua tháng 12/1883 sau vua Dục Đức và Hiệp Hòa.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 5

Khuôn viên lăng Dục Đức nhìn từ trên cao. Lăng Dục Đức còn gọi là An Lăng, nơi an táng vua Dục Đức, vị vua thứ 5 của triều Nguyễn. Khu lăng mộ hiện ở phường An Cựu, TP Huế, cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km. Khuôn viên khu lăng rộng gần 6 ha, gồm lăng vua Dục Đức, hoàng hậu và 42 tẩm mộ ông hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mộ đất của những người thuộc Đệ Tứ Chánh phái Nguyễn Phước tộc (hệ pháp của vua Dục Đức). Trong đó An Lăng nằm ở trung tâm và rộng 1 ha.

Vua Dục Đức tên húy Nguyễn Phúc Ưng Ái (1852 – 1883) chỉ được tại vị 3 ngày thì bị phế. Sau đó Thành Thái là con vua Dục Đức lên ngôi năm 1889 là vua thứ 10 của nhà Nguyễn, tại vị đến năm 1907, đã xây An Lăng cho cha đàng hoàng. Về sau khu lăng mộ này cũng là nơi an táng vua Thành Thái và vua Duy Tân (vị vua thứ 11).

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 6

Lăng Hiệp Hòa là nơi an táng vua Hiệp Hòa tên húy Nguyễn Phúc Hồng Dật (1847 – 1883), một trong những vị vua có số phận buồn thảm nhất lịch sử Việt. Mộ của ông từng bị lãng quên trong thời gian rất dài. Hiệp Hòa là con thứ vua Thiệu Trị, ông lên ngôi năm 37 tuổi chỉ tại vị 4 tháng và là vị vua thứ 6 triều Nguyễn. Lăng Hiệp Hòa nằm trong khu rừng thông hoang vắng thuộc phường An Tây, TP Huế.

Sau 130 năm, tháng 8/2013, lăng Hiệp Hòa được người dân trùng tu lại theo kiến trúc cung đình triều Nguyễn. Vì công trình mới nên lăng Hiệp Hòa không nằm trong quần thể di tích cố đô Huế, đồng thời cũng không nhiều du khách biết đến.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 7

Lăng Đồng Khánh , nằm trong quần thể di tích cố đô Huế, là nơi an táng vua Đồng Khánh. Công trình nằm giữa một vùng quê nay là thôn Thượng Hai, phường Xuân Thủy, TP Huế.

Vua Đồng Khánh (1864 – 1889) tại vị từ năm 1885 – 1889, tên húy Nguyễn Phúc Ưng Đường là vị vua thứ 9 của nhà Nguyễn. Lăng vua Đồng Khánh mang đến lối kiến trúc phong kiến truyền thống và cả phần ảnh hưởng nét kiến trúc Tây Âu.

Lăng Đồng Khánh hiện cũng là nơi chôn cất phần mộ vua Hàm Nghi (1874 – 1944). Vua Hàm Nghi mất ngày 4/1/1944 trong thời gian lưu đày tại thủ đô Algeria, năm 1965 thi hài được đưa về Pháp chôn cất. Cuối cùng tới năm 2008, thi hài được đưa về an táng tại Huế.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 8

Lăng Khải Định là nơi chôn cất vua Khải Định, vị vua thứ 12 của Triều Nguyễn , nằm ở xã Thủy Bằng, phương Hương Thủy. Lăng xây từ năm 1920 và kéo dài suốt 11 năm (tới 1931) mới hoàn tất. So với các lăng vua tiền nhiệm lăng Khải Định quy mô khiêm tốn nhưng cực kỳ công phu và tốn thời gian, do sử dụng đồ gốm sứ, thủy tinh , gạch ngói … đều từ nước ngoài chuyển về.

Là vị vua “tân thời” nhất triều Nguyễn nên lăng của vua Khải Định cũng thể hiện rõ ảnh hưởng của những trường phái kiến trúc ngoại quốc như Ấn Độ, Pháp… Bước vào lăng du khách sẽ thấy sự giao thoa của văn hóa Đông Tây, phản ánh sở thích xa hoa của vua lúc sinh thời.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 9

Toàn cảnh Tử Cấm Thành nhìn từ phía cột cờ. Đây là trung tâm sinh hoạt hàng ngày của vua và hoàng gia triều Nguyễn. Công trình được khởi xây vào năm 1804 sau đó được các vua triều Nguyễn xây dựng bổ sung nằm ngay trung tâm phường Phú Hậu , TP Huế ngày nay. Trải qua gần 200 năm Tử Cấm Thành ngày nay là điểm du lịch thu hút rất đông du khách.

Lăng tẩm Huế nhìn từ trên cao - Hình 10

Đàn Nam Giao là nơi các vua nhà Nguyễn tổ chức lễ tế đất trời vào mùa xuân hàng năm. Công trình nằm ở phường Trường An , TP Huế, được xây vào năm 1806, lần đầu tổ chức tế là năm 1807. Những đàn tế trời của các triều đại trước nay đều không còn nữa. Đàn Nam Giao triều Nguyễn ở Huế là di tích duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa

Đàn Nam Giao là thành phần quan trọng cấu thành di sản thế giới Thành Nhà Hồ, gồm tòa Hoàng thành (thành nội); di tích La thành và đàn Nam Giao (tổng diện tích 155,5ha).

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 1

Đàn Nam Giao thuộc di sản thế giới Thành Nhà Hồ, cách thủ đô Hà Nội 150 km về phía Tây Nam theo quốc lộ 1A; cách TP Thanh Hóa khoảng 40 km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 45. Di sản thế giới Thành Nhà Hồ thuộc địa giới hành chính xã Vĩnh Thành và Tiểu khu 3, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 2

Đàn Nam Giao gắn liền với sự ra đời của vương triều Hồ trong lịch sử nước ta. Năm 1397 Hồ Quý Ly cho xây dựng kinh đô mới ở vùng đất An Tôn (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa ngày nay), sau đó đến năm 1398 cho dời đô từ Thăng Long về An Tôn, đổi tên gọi là Tây Đô.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 3

Để hoàn thiện kinh đô mới, bên cạnh việc xây dựng cung điện trong Hoàng thành, đắp La thành...vương triều Hồ đã cho đắp đàn Nam Giao.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 4

Thời gian qua đi, với sự tác động của thời gian, khí hậu, con người, đàn Nam Giao thuộc di sản thế giới Thành Nhà Hồ (Tây Đô) dần trở thành phế tích.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 5

Đàn Nam Giao bị quên lãng trong lòng đất qua nhiều thế kỷ. Khu Di tích đàn Nam Giao được phát hiện, đưa vào thống kê từ những năm 80 của thế kỷ XX. Năm 1990 cụm di tích lịch sử văn hóa gồm: Đền thờ Trần Khát Chân, Chùa Giáng (Tường Vân), Chùa Giò (Nhân Lộ) và đàn tế Nam Giao thuộc xã Vĩnh Thành đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Những bí ẩn của đàn Nam Giao Tây Đô bắt đầu được hé lộ từ năm 2004 cho đến hiện nay, qua kết quả nghiên cứu khai quật khảo cổ. Tháng 10 năm 2007 đàn Nam Giao đã được công nhận là di tích khảo cổ cấp Quốc gia.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 6

Kể từ năm 2004 đến năm 2016, đàn Nam Giao Tây Đô đã qua 4 lần nghiên cứu khai quật với tổng diện tích 18.000m2. Việc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, tuy nhiên phần lớn kiến trúc chính với quy mô và cấu trúc của di sản đã được nhận diện.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 7

Đàn tế Nam Giao với diện tích 4,3ha có kiến trúc khá độc đáo: Lưng dựa núi, mặt nhìn về hướng Nam, các nền đàn được sắp xếp giật cấp cao dần lên. Tính từ chân Đốn Sơn, đàn tế được xây dựng trên 5 cấp nền, được cấu trúc theo hình dạng chữ nhật, quay hướng Nam.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 8

Nền đàn 1 có diện tích 356,5m2, được bó xung quanh bằng các phiến đá vôi hình khối chữ nhật, ở phía Bắc dựa núi Đốn Sơn. Đây là nền đàn cao nhất, trên đó có kiến trúc Viên đàn, (nền đàn hình tròn).

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 9

Nền đàn 2, diện tích 10.024m2, bao quanh nền đàn 1. Nền đàn 2 quan trọng nhất bởi các kiến trúc chính liên quan đến tế giao đều tập trung ở đây như: Các vòng tường đàn, đường đi, 2 cổng tam quan, sân lát gạch, các cửa ra vào và đặc biệt là các kiến trúc nền thờ các thần.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 10

Nền đàn 3, diện tích 4.438m2, phía Bắc giáp nền đàn 2, phía Nam tiếp giáp nền đàn 4. Tại đây có kiến trúc sân lát nền, cụm kiến trúc ở phía Đông (chưa rõ công năng).

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 11

Nền đàn 4, diện tích 4.572m2, phía Bắc tiếp giáp nền đàn 3 và nền đàn 5; tại đây có cụm kiến trúc phía Tây và di tích Giếng Vua.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 12

Giếng có tên gọi khác là giếng Ngự Duyên, giếng Ngự Dục. Vị trí của giếng nằm ở góc Đông Nam nền đàn 4. Giếng có mặt bằng hình vuông (13m x 13m). Giếng có cấu trúc 2 phần: Thành giếng được xây bằng các khối đá vôi, lòng giếng hình tròn (đường kính 6,5m), mặt cắt hình phễu; độ sâu tính từ miệng giếng xuống là 4,90m.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 13

Nền đàn 5 có diện tích 23.610m2, hiện nay đang trong quá trình khai quật nghiên cứu.

Cận cảnh Đàn tế Nam Giao hơn 600 năm tuổi ở Thanh Hóa - Hình 14

Cùng với các di tích khác, đàn Nam Giao đã hợp thành một quần thể kiến trúc đặc trưng của triều Hồ. Di sản đã góp phần vào việc tìm hiểu lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế xã hội của triều Hồ. Đàn tế Nam Giao đã góp phần tăng thêm giá trị đặc sắc của Thành Nhà Hồ và góp phần đưa tổng thể di tích Thành Nhà Hồ trở thành Di sản Thế giới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon
23:28:07 12/06/2021
Khách ùn ùn trở lại, mùa du lịch hè ở châu Âu bắt đầu 'nóng' lên
22:04:14 12/06/2021
Tối cuối tuần khác lạ ở TP.HCM
12:21:35 14/06/2021
Gia đình 10 người rời TP.HCM lên Đà Lạt, thuê đồi trọc mở trang trại
12:20:00 14/06/2021
Cận cảnh nhà hàng xơ xác, khách sạn đìu hiu ở khu phố du lịch Đà Nẵng
13:55:06 13/06/2021
Khu du lịch Đại Nam xịn thế này, không check in là tiếc lắm đó ‘quý dzị ơi’
22:08:19 13/06/2021
5 sự thật không phải ai cũng biết của Tử Cấm Thành
15:49:32 13/06/2021
Chiêm ngưỡng những khu rừng đẹp nhất thế giới
21:12:42 13/06/2021
Tiết lộ bất ngờ về "nàng tiên cá" ở quê hương danh thủ Đan Mạch Eriksen
16:59:34 13/06/2021
Ngoài Đà Lạt, còn có những nơi mát mẻ giữa mùa hè ở Việt Nam cho bạn tránh nóng
22:50:34 12/06/2021

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
TP.HCM: Vợ chồng ở Vinhomes Central Park nghi mắc COVID-19
11:12:15 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
NÓNG: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
11:26:08 14/06/2021
Thấy đầu gối chị gái tấy đỏ, tôi hỏi chuyện để rồi ngỡ ngàng với sự thật không thể chấp nhận
12:29:31 14/06/2021
Make up của Hoài Linh mắng Phương Lê bởi loạt phát ngôn gây chú ý
13:15:44 14/06/2021

Tin mới nhất

Hạ Long vắng du khách sau 1 tuần hoạt động trở lại

16:52:54 14/06/2021
Dù được mở cửa hoạt động trở lại, khu du lịch Bãi Cháy trong 2 ngày cuối tuần vẫn trong tình trạng vắng vẻ không bóng người.

Choáng ngợp trước không gian xa hoa bậc nhất của cửa hàng Gucci Gaok tọa lạc tại khu Itaewon ở Hàn Quốc

16:52:05 14/06/2021
Nơi đây sẽ là thiên đường mua sắm mới, trưng bày các dòng sản phẩm Ready-to-wear cho nam và nữ, túi xach, vali, đồ da nhỏ, giày dép, trang sức và phụ kiện cho các tín đồ thời trang.

10 công trình kiến trúc nguyên khối kỳ lạ

16:51:25 14/06/2021
Thoạt nhìn bạn có thể nghĩ đây là tác phẩm của nền văn minh ngoài hành tinh, bởi kiến trúc độc đáo từ một khối duy nhất của các công trình này tạo nên hình ảnh đẹp siêu thực.

Làng bích hoạ Tam Thanh được vẽ thêm tranh

11:25:54 14/06/2021
Làng bích họa Tam Thanh, thôn Hoà Trung, xã Tam Thanh, cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 7 km. Ngôi làng toạ lạc ở địa điểm một mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang.

Ngọn núi lửa có “1-0-2” trên thế giới sở hữu dung nham xanh cực bắt mắt

11:24:55 14/06/2021
Núi lửa tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới, nó như một lời nhắc nhở chúng ta về lịch sử của Trái đất. Một số núi lửa chỉ phun trào vào thập kỉ một lần, trong khi những ngọn núi khác thì lại hoạt động thường xuyên.

Suối Đá Hòn Giao – điểm dừng chân tại Khánh Hòa xóa tan nắng hè

22:33:56 13/06/2021
Khi nói về Khánh Hòa, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nha Trang - thành phố biển xinh đẹp, điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, tại đây còn có một điểm dừng chân thú vị khác giúp bạn xóa tan cái nắng hè oi ả. Đó là Suối Đá Hòn Giao - khu du lịc...

Tư vấn du lịch: Cách lựa chọn xà cạp khi đi du lịch

22:32:38 13/06/2021
Việc chọn đúng kích thước xà cạp rất quan trọng bởi khi xà cạp không vừa, bạn có thể bị nước, đất, đá lọt vào giầy dép. Chọn cỡ xà cạp phù hợp với kích cỡ chân hoặc giầy, bốt sao cho xà cạp ôm vừa vặn nhưng vẫn thoải mái khi di chuyển c...

Kenya và những chuyến đi đầy cảm hứng

22:31:40 13/06/2021
Các xavan rộng lớn rải rác với những đàn động vật hoang dã khổng lồ, những ngọn núi tuyết phủ ở xích đạo, các bộ tộc vẫn còn mang dáng vẻ cổ xưa..

Suối Trúc - Điểm du lịch dã ngoại thú vị

22:31:09 13/06/2021
Khi nhắc đến du lịch Dầu Tiếng không thể thiếu quần thể danh thắng hồ Dầu Tiếng - Núi Cậu. Theo lời giới thiệu của cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Dầu Tiếng, chúng tôi đã có dịp mục sở thị khu danh thắng này và đặc biệt ấn tượng ...

Những điểm đến không thể bỏ qua ở Kenya

22:08:56 13/06/2021
Hình ảnh Kenya hay châu Phi gắn với những khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã, những đồng cỏ rộng lớn, những cây keo đơn độc, những đàn ngựa vằn, linh dương đầu bò di chuyển rầm rập...

Trào lưu tắm rừng du lịch: Liệu pháp chữa lành tâm hồn cho bạn

22:06:30 13/06/2021
Trào lưu tắm rừng du lịch là 1 phương pháp y học Nhật Bản giúp con người giảm bớt căng thẳng và lo âu bằng phương thức kết nối với thiên nhiên.

Khu chợ nổi Amphawa của Thái Lan trong đại dịch Covid-19

22:04:56 13/06/2021
Sau hơn một năm bị đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp quan trọng của Thái Lan đã trở nên kiệt quệ. Khu chợ nổi Amphawa ở tỉnh Samut Songkhram là một thí dụ điển hình cho sự chật vật của ngành du lịch Thái Lan suốt hơn một năm qua.

Sắc màu Cam Túc, Trung Quốc

22:04:07 13/06/2021
Cam Túc, miền đất phát tích của dân tộc Trung Hoa, chiếc nôi của nền văn minh Hoa Hạ. Khách du lịch đến với vùng đất đầy nắng và gió này để hòa mình vào thiên nhiên hoang dã và dòng chảy lịch sử cổ đại.

Điểm danh "cái nhất" của Hà Nội: Con đường gốm sứ làm dân tình mê mẩn

22:03:08 13/06/2021
Hà Nội nổi tiếng bởi những công trình đồ sộ, hoành tráng mang các ý nghĩa riêng, có thể bạn đã đi qua nhưng liệu hiểu hết về loạt địa điểm này hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu xem những cái nhất mà chỉ riêng thủ đô vàng nắng Ba Đình mới có đ...

Bạn có dám bước vào những khu rừng "ma ám" này không?

22:02:11 13/06/2021
Được coi là một trong những khu rừng bị ma ám nhất trên thế giới, Hoia-Baciu được mệnh danh là Tam giác quỷ Bermuda của Transylvania vì nó có liên quan đến những hoạt động huyền bí, kỳ lạ.

Khám phá những nơi nóng nhất trên Trái đất

21:13:19 13/06/2021
Thế giới chúng ta đang sống có những địa điểm vô cùng đặc biệt mà chúng ta không thể biết hết được, những nơi lạnh nhất, những nơi nóng nhất, những nơi bí ẩn nhất. Dưới đây là 8 nơi nóng nhất trên Trái đất mà có thể bạn chưa biết.

Du khách Việt ngày càng yêu di sản và văn hóa bản địa

21:12:14 13/06/2021
Theo một khảo sát mới đây, 84% người Việt muốn có những trải nghiệm chân thật, mang nét đặc trưng văn hóa của điểm đến. Phần lớn du khách tin rằng nhận thức về bảo tồn di sản và văn hóa bản địa đóng vai trò quan trọng.

Say đắm với cảnh sắc vườn hoa đẹp nhất Hà Lan

16:58:31 13/06/2021
Keukenhof còn được gọi là vườn Châu Âu, là vườn hoa nằm trong thị trấn nhỏ Lisse, phía nam Haarlem và phía tây nam Amsterdam, Hà Lan. Keukenhof ban đầu là một nơi để săn bắn vào những năm 1400.

Hòn đảo hình con gà ở Thái Lan

15:58:37 13/06/2021
Koh Kai, còn có tên khác là đảo Gà, nằm ở tỉnh Krabi, Thái Lan. Giống như cái tên, hòn đảo mang hình dáng mô phỏng một chú gà này rất thu hút du khách, đặc biệt là trong mùa hè.

7 nơi được cho là lối vào địa ngục

15:57:50 13/06/2021
Những nơi này đều có nhiều truyền thuyết bí ẩn xoay quanh và được cho là có thể dẫn lối cho người trần sang thế giới bên kia. Thành phố ma Phong Đô, Trung Quốc: Từ lâu trong lịch sử của đạo Lão, Phong Đô được xem là cửa ngõ dẫn xuống đị...

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của Lithuania dưới ống kính máy bay không người lái

15:53:40 13/06/2021
Dưới góc nhìn trên cao, mọi cảnh đẹp hiện ra chân thực và toàn cảnh nhất. Bộ ảnh khiến người xem ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp mùa thu ở quốc gia mà với nhiều độc giả còn thấy lạ lẫm ngay từ tên gọi.

Mãn nhãn với những cánh đồng hoa đẹp ngất ngây trên thế giới

15:48:00 13/06/2021
Nếu bạn là kiểu người yêu thích và say đắm hoa, chắc chắn bạn sẽ phải lòng những cánh đồng hoa xinh đẹp trong bài viết này. Chỉ cần đi đúng mùa, bạn sẽ được thỏa sức ngắm nhìn một không gian ngập tràn hoa với đầy đủ màu sắc rực rỡ nhất.

6 cung đường lái xe phiêu lưu nhất thế giới

10:16:52 13/06/2021
Hành trình du lịch đường dài của bạn không bao giờ lo nhàm chán nếu lái xe trải nghiệm trên các cung đường thú vị, đưa người lái đến với đa dạng cảnh quan kỳ thú.

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày dính tin đồn tái hợp Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm chăm "thả thính" hơn hẳn, nhưng lần này lại "đào" quá khứ của ai kia?

Sao việt

16:54:36 14/06/2021
Thiều Bảo Trâm đã chia sẻ lại đoạn clip có caption đầy ẩn ý về tình yêu.

Khi hàu, ngao, trai, cua… làm ruốc

Ẩm thực

16:54:33 14/06/2021
Ruốc (còn có tên gọi là chà bông) thường được làm phổ biến từ thịt heo, gà, tôm, cá. Nay có thêm món ruốc đặc sản của vùng biển được chế biến từ hàu, ngao hai cồi, trai, bề bề, cua… 

Xem tướng phụ nữ có nốt ruồi ở ngực, được chồng yêu chồng chiều?

Trắc nghiệm

16:54:20 14/06/2021
Nhân tướng học cho rằng, phụ nữ có những nốt ruồi mọc ở ngực đều mang ý nghĩa đặc biệt, thường sẽ mang đến cho chủ nhân sự may mắn, giàu sang và hạnh phúc.

Galaxy Note10 gặp lỗi phần cứng sau khi cập nhật phần mềm

Đồ 2-tek

16:54:13 14/06/2021
Nếu bạn đang sử dụng Galaxy Note10, có lẽ bạn nên dành chút thời gian kiểm tra xem chiếc máy của mình có gặp vấn đề tương tự hay không.

Emily Ratajakowski diện đầm cut-out khoe body quyến rũ tại Liên hoan phim Tribeca 2021

Phong cách sao

16:53:14 14/06/2021
Emily Ratajakowski gây ấn tượng với lối trang điểm tinh tế, diện đầm cut-out khoe body quyến rũ tại Liên hoan phim Tribeca 2021 vừa qua.

Lịch thi đấu Euro 2020 ngày 14/6: Những "dũng sĩ đấu bò" Tây Ban Nha xuất trận

Bóng đá thế giới

16:52:30 14/06/2021
Đội tuyển Tây Ban Nha là một ứng cử viên cho chức vô địch ờ kỳ Euro lần này.

Ô tô điện giá rẻ bán chạy nhất thế giới thử nghiệm tại Đông Nam Á

Ôtô

16:51:59 14/06/2021
Mẫu ô tô điện giá rẻ của Trung Quốc - Wuling Hongguang Mini EV được đồn đoán sắp bán ra tại thị trường Đông Nam Á sau khi chạy thử nghiệm để đánh giá chất lượng tại Philippines.

Dư luận Hàn Quốc dậy sóng chỉ vì 1 câu nói của thầy Park, báo Hàn thốt lên lời ngán ngẩm

Bóng đá việt nam

16:48:50 14/06/2021
Truyền thông Hàn Quốc vừa có một phen dậy sóng khi rất nhiều kênh Youtube của nước này cắt ghép, tung tin về việc HLV Park Hang-seo chuẩn bị khăn gói rời Việt Nam.

Chú chó hung hăng hổ báo bị anh em 'cậu mực' đánh hội đồng 

Hài hước

16:42:12 14/06/2021
Tuy tôi yếu nhưng anh em tôi đông!, cậu mực said.

Một người Việt 27 tuổi được tham gia vào hội đồng chính sách tại TP.Daejeon (Hàn Quốc)

Thế giới

16:41:06 14/06/2021
Thạc sĩ Trần Thiện Quang (27 tuổi), Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào Hội đồng Chính sách người nước ngoài tại TP.Daejeon (Hàn Quốc).

Giả bệnh nhân, đột nhập trung tâm trị Covid-19 để ăn trộm ở Phnom Penh

Chuyện lạ

16:35:22 14/06/2021
Hai tên trộm ở Phnom Penh đã bắt bị bắt sau cải trang thành bệnh nhân Covid-19, lẻn vào một trung tâm y tế để lấy trộm tiền mặt và điện thoại.

Người phụ nữ vừa quay lưng, cánh cổng đã đổ ập lên 2 bé gái: Khoảnh khắc khiến tất cả thót tim 

Clip hay

16:24:42 14/06/2021
Theo dõi đoạn clip, nhiều bậc phụ huynh đã tự nhắc nhau cần phải cẩn trọng hơn nữa trong việc trông con nhỏ.

Bộ Y tế công bố 2 ca Covid-19 tử vong

Sự kiện nóng

16:20:58 14/06/2021
Chiều 14/6, Bộ Y tế cho biết ca tử vong thứ 60 và 61 tại nước ta đều là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng, trong đó một trường hợp mắc u lympho tái phát.

330 người tiếp xúc bảo vệ BV Đức Giang âm tính nCoV

Đời sống

16:18:13 14/06/2021
330 người tiếp xúc với bảo vệ mắc Covid-19 đều có xét nghiệm âm tính, bệnh viện Đức Giang vẫn khám và điều trị cho bệnh nhân bình thường.

Cây táo nở hoa: Song Luân - Minh Trang hôn nhau mà "chuyển động môi" dữ dội thế này, bảo sao không bị đồn phim giả tình thật!

Hậu trường phim

16:14:22 14/06/2021
Cảnh hôn của Song Luân - Minh Trang trong Cây táo nở hoa vô cùng ngọt ngào, dữ dội.