Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Hiện làng nghề đánh bắt ven bờ này chỉ còn 17 người nối nghiệp, mặc dù nó đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Đó là làng nghề đánh bắt Oostduinkerke ở tỉnh Tây Flanders, nước Bỉ. Đúng như đã hẹn, nữ ngư dân 37 tuổi Nele Bekaert thúc con ngựa kéo Brabant nặng tới một tấn của mình tên là Axel rồi thắng chiếc yên gỗ kiểu cũ vào lưng ngựa và sau cột chặt vào cỗ xe có gắn bộ dụng cụ đánh bắt kiểu giã cào ở phía sau, cả hai chúng tôi tiến ra bãi biển.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa - Hình 1

Các ngư dân làng nghề truyền thống Oostduinkerke đang hành nghề đánh bắt hải sản ven bờ.

Đợi cho tới khi thủy triều rút xuống, chú ngựa Axel bắt đầu lê bước trên bãi cát cách bờ chừng 1km để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt. Bekaert thì xỏ chân vào đôi ủng cao su chống nước cao tới đùi rồi bắt đầu mở chốt cỗ xe kéo để tấm lưới kéo hình phễu lớn buông xuống biển.

Mẻ đánh bắt chính thức bắt đầu, có lúc Bekaert phải hối con chiến mã 23 tuổi lội ra những đoạn sâu tới đùi giữa vùng nước lạnh giá của Biển Bắc - giống như những ngư dân Flemish trong cộng đồng nhỏ bé này đã từng hành nghề trong suốt hơn 500 năm qua.

Ngư dân làng Oostduinkerke đánh bắt hải sản bằng ngựa Brabant. Nguồn: BBC

Nghề đánh bắt hải sản ven bờ bằng giống ngựa Brabant bản địa như thế này từng được những ngư dân trên bờ Biển Bắc từ Pháp đến Đức và cả miền nam nước Anh coi là sinh kế sống còn. Tuy nhiên cho đến ngày nay nó đã mai một gần hết và chỉ còn lại đúng 17 người ở ngôi làng Oostduinkerke thuộc cộng đồng Flemish, gồm 8.500 người ở miền duyên hải phía tây bắc của nước Bỉ, tiếp tục nối nghề truyền thống này dù nó đã được Unesco công nhận là làng di sản.

Theo chức sắc địa phương, mặc dù việc phụ nữ tham gia nghề đánh bắt tôm bằng lưới kéo tay đã từng phổ biến ở khắp vùng duyên hải Biển Bắc , nhưng họ không được khuyến khích làm điều này trên lưng ngựa vì đó được coi là “công việc của cánh đàn ông”.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa - Hình 2

Ngư dân làng Oostduinkerke huấn luyện những con ngựa Brabant kéo xe đi đánh bắt.

Tuy nhiên kể từ khi nghề độc đáo này được Unesco vinh danh vào năm 2013 thì nhiều nỗ lực bảo tồn và phát triển đã được khơi dậy và phụ nữ cũng tham gia bởi vì Unesco cho rằng, bất kỳ hoạt động nào nằm trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đều phải mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả các giới.

Vì vậy vào năm 2015 sau khi Bekaert hoàn thành hai năm học nghề, bà mẹ ba con này đã gia nhập đội ngũ đánh bắt với tư cách là người phụ nữ đầu tiên trong số những ngư dân của làng Oostduinkerke. Và giờ đây, cô đã thành thục đánh bắt trên lưng ngựa cùng những người đàn ông ba mùa một năm, chưa kể còn tham gia các sự kiện diễu hành lê hội du lịch mùa hè để quảng bá nghề cổ xưa của làng.

Nỗ lực lưu giữ nghề truyền thống

Nguyên lý đánh bắt của nghề này là khi cỗ xe ngựa lội song song với đường bờ biển thì hai gọng lưới bị sức kéo mở buông ra và kéo lê trên cát để tạo ra “sóng xung kích”, khiến tôm cua nhảy vào sau đó áp lực nước đẩy dồn chúng xuống túi lưới phía sau.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa - Hình 3

Không chỉ đàn ông, ngày nay phụ nữ cũng được tham gia nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng trên biển này.

Cứ sau mỗi mẻ chừng 30 phút, Bekaert lại thúc cỗ xe ngựa vào bờ thu hoạch và phân loại từng “chiến lợi phẩm” vừa đánh bắt được. Cô cẩn thận lặt riêng từng loại, loại nhỏ thì thả trở lại biển, con nào ngã yếu thì làm mồi cho hải âu và chỉ giữ lại những con đã trưởng thành sử dụng…

Bekaert cho biết, cô cũng đang truyền dạy lại nghề đánh bắt cổ này cho ông xã và cậu con trai 12 tuổi để “gia đình gắn kết hơn” và đang ấp ủ hy vọng sẽ trở thành gia đình đầu tiên có ba thành viên theo nghề truyền thống. Thậm chí khi hai cô con gái sinh đôi 9 tuổi của họ lớn hơn chút nữa, chúng cũng sẽ được huấn luyện theo nghề của gia đình.

Ruth Pirlet, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Thủy sản Quốc gia Navigo, nơi có hai tầng lầu lưu giữ về lịch sử nghề đánh bắt hải sản bằng ngựa truyền thống cho biết: Nghề này không chỉ đòi hỏi khả năng ngư dân cưỡi ngựa cừ khôi mà còn rành rõi cả kiến thức về biển cả, thủy triều lên xuống, bờ cát, dòng chảy, mô hình sóng và thậm chí là cả chế biến hải sản.

Theo bà Pirlet, từ thế kỷ 16 cho đến sau Thế chiến II, nghề đánh bắt tôm cua bằng ngựa đã được phổ biến trên khắp vùng Biển Bắc rộng lớn, nhưng từ khi nền kinh tế phát triển thì những nông dân- ngư dân ven biển này đã tự biến mất.

Lấy ví dụ ngay tại Bỉ, các cồn cát ven biển có nhiều hộ gia đình từng sinh sống và nuôi ngựa để kéo tôm cá như một nguồn thực phẩm và thu nhập phụ. Nhưng kể từ khi đường bờ biển phát triển, các trang trại bị dịch chuyển và ngựa cũng bị đẩy vào đất liền. Ngày nay, phương pháp đánh bắt cổ điển này đã được thay thế phần lớn bằng máy móc và tàu thuyền đánh bắt thương mại hiện đại với hiệu quả cao nhưng lại thiếu bền vững hơn.

Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả kinh tế thì không. Theo Bekaert, hầu hết những người đánh bắt bằng ngựa đều có những công việc “thực sự” khác để trang trải các sinh hoạt đời thường của gia đình. “Nó đơn giản chỉ là một sở thích đắt tiền và là tình yêu lao động”, cô nói.

Ở ngôi làng Oostduinkerke, hiện vẫn còn những bức tượng ngư dân cưỡi ngựa nằm rải rác trên bãi biển và đường phố để tôn vinh nghề truyền thống 500 năm tuổi. “Người dân sinh sống ở đây rất tự hào về nó. Những ngư dân đánh bắt bằng ngựa không những góp phần duy trì bản sắc của cộng đồng mà còn truyền cảm hứng cho các sự kiện văn hóa, lễ hội địa phương hay thu hút hàng chục ngàn du khách quốc tế thăm viếng hàng năm”, bà Pirlet nói.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa - Hình 4

Các bức tượng ngư dân đánh bắt hải sản bằng ngựa Brabant được trưng bày nhiều nơi để thu hút du khách.

Các hộ dân làng nghề Oostduinkerke ngoài sở thích chung là đánh bắt thì mỗi hộ gia đình đều phụ trách từng mảng miếng riêng, chẳng hạn như đan lưới hoặc huấn luyện ngựa…

Ngày nay cứ hai lần một tuần, trừ những tháng mùa đông, những con ngựa Brabant vẫn hiên ngang lội ngược sóng biển chở theo những ngư dân và những chiếc giỏ mây đã trở thành hình ảnh có sức hút lớn đối với làng nghề.

Những ngư dân theo nghề ngoài kiến thức tốt về biển cả còn đòi hỏi tình yêu nghề và đối đãi tử tế với loài ngựa bản địa Brabant. Nghề truyền thống của làng Oostduinkerke đã mang lại cho cộng đồng dân cư một ý thức mạnh mẽ về bản sắc tập thể và đóng một vai trò, ý nghĩa quan trọng trong các sự kiện văn hóa và xã hội của địa phương…

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách

Thềm rêu xanh mướt phủ kín kè chắn sóng dọc biển dọc đường Trần Phú, TP Nha Trang làm nhiều người thích thú đến ngắm và chụp ảnh.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 1

Những ngày này, khi thủy triều rút, những thảm rêu xanh lộ ra phủ kín bờ kè chắn sóng trên biển Nha Trang, cách cầu Trần Phú chừng 50 m.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 2

Vào mỗi sáng, lúc thủy triều rút những thảm rêu xanh bắt đầu lộ ra. Nhiều người lựa chọn nơi đây tập yoga đểể giúp tinh thần thư thái và nâng cao sức khỏe.

"Trong một năm chỉ vào thời gian này mới có rêu xanh nên mình tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc này bằng những bài yoga", một cô gái tập yoga nói.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 3

Thời gian thích hợp tham quan là 6h-9h sáng, mỗi ngày, lúc đó rêu vào thời điểm đẹp nhất. Những cọc đá chắn sóng phủ đầy rêu xanh. Sóng biển vỗ vào, bọt trắng xóa tạo nên cảnh đẹp, độc đáo.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 4

Chị Phan Thị Hải, 28 tuổi, cho biết nghe nói về bãi rêu ở gần cầu Trần Phú, nhưng giờ mới có dịp ghé tới. Chị cùng thêm ba người thân trong gia đình đến tham quan, chụp ảnh kỷ niệm.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 5

Để có những bức ảnh đẹp, nhiều người không ngại lội ra chỗ có nhiều tảng đá phủ rêu. Sóng biển vỗ mạnh, bắn vào người, ướt sũng.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 6

Các tảng đá nhỏ bám đầy rêu. Lúc thủy triều rút, người dân thỏa sức tạo dáng bên những đám rêu ở biển để chụp ảnh. Nơi đây cũng thu hút nhiều nhiếp ảnh gia đến sáng tác.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 7

Rêu xanh bám vào những tảng đá gần bờ. Người dân địa phương thường tìm hái rêu về để làm mồi cho cá.

Bãi rêu xanh ở Nha Trang hút khách - Hình 8

Mùa lên rêu, nơi đây phủ một màu xanh quyện vào sương sớm mờ ảo. Quanh đó là những căn nhà cao ốc, hàng dừa dọc bãi biển trông như một bức tranh vẽ.

Nhiều người dân địa phương, du khách thường đến đây chụp ảnh và hoàn toàn không mất phí. "Mỗi lần sau Tết, mình cùng bạn bè đến đây tham quan, chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm của năm mới", Nguyễn Thị Thúy An, 32 tuổi, cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hơn cả tứ đại đỉnh đèo, đây mới là đèo đáng sợ nhất Việt Nam với 14 khúc cua dốc
17:10:12 09/05/2021
4 quốc gia châu Á bạn nên đến ít nhất một lần trong đời
10:37:05 08/05/2021
Chợ 'chồm hổm' chỉ bán của nhà trồng được
10:09:45 08/05/2021
Khám phá vẻ đẹp siêu thực ở khu rừng cổ tích Bù Gia Mập
10:48:20 08/05/2021
Những ngôi làng thanh bình và xinh đẹp khiến bạn chỉ muốn sống ở đó cả đời
10:35:08 08/05/2021
6 cây cầu đáng sợ nhất thế giới, không dành cho người yếu tim
16:38:03 09/05/2021
3 ngày khám phá non nước Cao Bằng
11:02:15 09/05/2021
Những chốn thiên đường bạn không tin có thực trên trái đất
10:29:45 08/05/2021
Điểm hẹn du lịch 'xuyên biên giới' ngay tại Việt Nam nhân Ngày của Mẹ
16:47:11 09/05/2021
Vẻ đẹp độc đáo của vịnh Vân Phong
17:08:50 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot girl mua nhà năm 19 tuổi có pha khoe ảnh bán nude táo bạo, không thể rời mắt khỏi tấm lưng phản chiếu trong gương
17:14:57 09/05/2021
Hà Nội: 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2
18:38:08 09/05/2021
Trấn Thành chính thức tiết lộ lý do rời 2 gameshow lớn
21:05:06 09/05/2021
Đang khiêu chiến Thu Minh, Nathan Lee sang bắt chuyện với Hương Tràm theo kiểu mạnh bạo nhưng... ăn quả "bơ" toàn tập!
20:35:28 09/05/2021
Ra đây mà xem clip hậu trường ảnh cưới của Hồ Bích Trâm, thái độ thật của chồng hơn 7 tuổi được “bóc trần” rõ luôn
17:15:48 09/05/2021
Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập 'thành trì cuối cùng'
18:10:23 09/05/2021
Ngày 9/5, Bắc Ninh phát hiện thêm 42 ca dương tính nCoV
19:32:02 09/05/2021
Tưởng Cần Cần - 3 lần từ chối Quỳnh Dao và chuyện tình “người đẹp - quái vật” với Trần Kiến Bân
19:33:32 09/05/2021
TPHCM: Tìm người đi chung xe, chuyến bay... liên quan ca Covid-19 Bắc Ninh
19:09:56 09/05/2021
Con gái Kim Ngân bật khóc khi thấy chỗ ngủ của mẹ, muốn đưa về nhưng không được
19:52:00 09/05/2021

Tin mới nhất

3 ngày 2 đêm chinh phục Nam Kang Ho Tao

17:05:59 09/05/2021
Thuộc 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai, Nam Kang Ho Tao là vùng núi hoang sơ với nhiều vách đá trơn trượt, dựng đứng. Nhiều phượt thủ gọi đây là cung đường hành xác. Với nhiều địa hình phức tạp, nếu không có dây bảo hiểm, bạn khó có thể vượt ...

Hành trình khám phá thành cổ Milan bằng tàu điện

16:37:17 09/05/2021
Nhắc tới nước Ý không thể không kể tới thành Milan với nhà thờ Duomo hoành tráng. Biểu tượng đặc trưng này của Milan được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, đây là nhà thờ kiến trúc Gothic lớn nhất và công phu nhất ở Ý.

Bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai

11:01:25 09/05/2021
Nằm ở tầng 77 của khu nghỉ dưỡng Address Beach là bể bơi vô cực ngoài trời đạt kỷ lục cao nhất thế giới.

Đắm mình trong cảnh sắc 10 khu vườn đẹp nhất châu Âu

10:31:14 08/05/2021
Kew Gardens - London, Anh: là một trong những khu vườn đẹp nhất nước Anh, ai đi đến đó lòng không muốn về. Kew được xây dựng từ năm 1759. Năm 2003, khu vườn vinh dự được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Hà Nội mỏng manh những cánh hoa sưa đầu mùa

10:23:28 08/05/2021
Những cây hoa sưa đầu tiên đã bừng nở sắc trắng tinh khôi và chỉ vài ngày đến cuối tuần sắc trắng sẽ khiến du khách ngỡ bởi vẻ mỏng manh lãng mạng.

Núi Phú Sĩ - Ngọn núi nổi tiếng và cao nhất Nhật Bản

10:22:26 08/05/2021
Núi Phú Sĩ được đánh giá là ngọn núi cao nhất Nhật Bản và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2013. Núi Phú Sĩ đã phun trào ít nhất 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần...

Hòn đảo kỳ lạ có thể khiến mọi vật trở nên cao lớn hơn

10:14:48 08/05/2021
Martinique là một hòn đảo nhỏ nằm tại vùng biển phía đông Caribbean, với tổng diện tích khoảng 1090 km vuông và dân số trên đảo chỉ khoảng 315.000 người. Nơi đây trở thành thuộc địa của nước Pháp kể từ năm 1635.

Mùa hè "căng cực" của vợ chồng Tóc Tiên, Rhymastic tại resort xịn nhất Khánh Hòa, đố ai biết ở đâu đấy?

19:20:35 07/05/2021
Mùa hè căng cực của vợ chồng Tóc Tiên, Rhymastic tại resort xịn nhất Khánh Hòa, đố ai biết ở đâu đấy?

Mê mẩn khung cảnh núi Luốt Hà Nội khiến hội thích 'xê dịch' thổn thức con tim

19:18:36 07/05/2021
Khung cảnh núi Luốt Hà Nội, từ cỏ cây hoa lá đến khí hậu trong lành là kết tinh của trời đất, hòa quyện cùng tự nhiên, tạo nên một tuyệt tác xanh mát đậm chất thơ.

Nhà thờ lớn Hà Nội: Lưu luyến những hình ảnh cuối cùng trước ngày "thay áo mới"

17:34:00 07/05/2021
Hình ảnh Nhà thờ lớn Hà Nội trước ngày thay áo mới với lối kiến trúc cổ kính, uy nghiêm khiến nhiều người xao xuyến.

Ghé thăm ''ngôi làng'' tạo thành từ hàng nghìn chai thủy tinh tái chế

17:32:36 07/05/2021
Ánh mặt trời đóng chai - dự án tái chế chai thủy tinh thành những công trình độc đáo của ông Edouard T.Arsenault đã trở thành một điểm du lịch hút khách trên đảo Prince Edward của Canada.

Vẻ đẹp ngược dòng thời gian ở xứ Huế

17:31:28 07/05/2021
Cố đô Huế bình yên và thơ mộng, là điểm đến mang đến cho du khách trải nghiệm tựa chuyến du hành thời gian lạc trôi về khung cảnh Việt Nam thời phong kiến.

Thăm biển Trắng mùa đông tuyết phủ ở Nga

09:42:58 07/05/2021
Biển Trắng, nằm ở cực Tây - Bắc nước Nga, là một biển nhỏ nằm hoàn toàn bên trong lãnh thổ, lãnh hải Liên bang Nga. Về mùa đông, cả vùng biển đóng băng và tuyết phủ trắng xóa trở thành một cánh đồng tuyết khổng lồ.

Cảnh tượng hoàng hôn hiếm gặp trên bầu trời Moskva

09:41:39 07/05/2021
Trong những ngày gần đây, hiện tượng thời tiết diễn biến bất thường ở khu vực thành phố Moskva tạo nên sắc màu hoàng hôn độc đáo, rất hiếm gặp trên bầu trời thủ đô của nước Nga.

3 ngày 2 đêm cắm trại trên đảo Phú Quý

09:40:42 07/05/2021
Cắm trại là từ khóa được cộng đồng xê dịch quan tâm thời gian gần đây. Những điểm camping sở hữu không gian yên tĩnh, cảnh sắc nguyên sơ, ít bị tác động bởi dịch vụ du lịch, được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Thảm hoa nở hồng dưới chân núi Phú Sĩ

09:33:54 07/05/2021
Theo CGTN, cuối tháng 4, ngày càng đông du khách đến ngắm thảm hoa màu hồng cùng với cảnh tượng núi Phú Sĩ đằng xa và tham gia lễ hội Fuji Shibazakura. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 17/4 đến 30/5, ở Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, miề...

Cánh đồng hoa mai trải thảm hồng vô tận như thiên đường ở Trung Quốc

14:42:22 06/05/2021
Cánh đồng hoa mai, hoa mơ Apricot Valley ở Tân Cương, Trung Quốc luôn là điểm đến yêu thích của du khách, khi sắc hồng của hoa mai phủ kín thung lũng.

Địa điểm ăn chơi ở Châu Đốc

14:42:17 06/05/2021
Châu Đốc được biết đến là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Thành phố này còn sở hữu nhiều phong cảnh thiên nhiên và văn hóa đặc sắc. Không đơn thuần chỉ là điểm du lịch hành hương, Châu Đốc (An Giang) còn sở hữu cảnh q...

Ấn tượng trước vẻ đẹp của hồ Baikal, Nga

11:52:46 06/05/2021
Hồ Baikal, nằm ở phía nam của Đông Siberia, trên ranh giới của vùng Irkutsk và Cộng hòa Buryatia (LB Nga) và cũng là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Chơi gì ở Tây Ninh 3 ngày cuối tuần?

11:51:28 06/05/2021
Về với Tây Ninh, du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời bên khung cảnh núi rừng hoang sơ, những cánh đồng lúa chín, vườn cao su, mãng cầu rộng lớn và văn hóa tôn giáo đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm

Ca nhiễm cộng đồng cao nhất từ khi đại dịch xuất hiện

Sự kiện nóng

00:48:05 10/05/2021
Bộ Y tế ngày 9/5 công bố 92 bệnh nhân dương tính Covid-19, cao nhất từ năm 2020 đến nay, trong đó có cả học sinh, công nhân.

Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng

Thế giới

00:46:30 10/05/2021
Vợ của Khet Thi, người viết tác phẩm phản đối chính quyền quân sự, nhận được thi thể chồng không còn nội tạng sau khi bị quân đội bắt giam.

Cần Thơ bác bỏ tin đồn có ca COVID-19, phong tỏa bệnh viện

Đời sống

23:45:03 09/05/2021
Tối 9-5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ - khẳng định tin đồn có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện trên địa bàn TP là hoàn toàn không chính xác.

Hồ Ngọc Hà ghi lại phản ứng hài hước của Leon khi bị chị gái Lisa "tấn công", nhìn xong ai cũng thấy quá dễ thương

Sao việt

23:13:33 09/05/2021
Không hổ danh là tay hài nhí của Vbiz, cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà khiến mọi người tan chảy vì quá dễ thương.

Sao Hoa ngữ lại mắc lỗi chọn sai giày, kỳ công ăn diện nhưng vẫn ghi danh sao mặc xấu

Phong cách sao

23:03:19 09/05/2021
Dù kỳ công nhuộm tóc, diện đồ Haute Couture nhưng Tống Thiến vẫn bị chê kém đẹp.

Cảnh báo: Da dầu sẽ nhờn dính kinh khủng nếu bạn cứ làm 2 hành động này mỗi ngày

Làm đẹp

23:00:13 09/05/2021
Có những cách kiềm dầu thực tế lại làm hỏng da, không những không giải quyết được vấn đề tiết dầu của da mà còn khiến da hư tổn.

Mẹo sinh tồn trong Resident Evil Village

Game offline

22:59:20 09/05/2021
Dưới đây là các mẹo sẽ giúp bạn vượt qua kỳ nghỉ ác mộng trong Resident Evil Village một cách suôn sẻ nhất có thể.

Từ ký ức về "má" quê đến món quà tặng ý nghĩa nhân Ngày của Mẹ

Thời trang

22:58:33 09/05/2021
Những bà má quê vốn dĩ thích an yên. Ăn không cần sơn hào hải vị, mặc không cần gấm lụa cao sang. Bữa ăn của má chỉ cần chút mắm muối dưa cà cũng thấy ngon, đồ má mặc bao năm trời cũng là những bộ đồ thân thương, dẫu vải sờn vẫn còn tre...

Kể chuyện đi đẻ nhân Ngày của mẹ: Không phải toàn đau đớn, đôi khi như... trò hề

Netizen

22:24:33 09/05/2021
Mỗi bà mẹ lại có một trải nghiệm sinh con khác nhau và không phải lúc nào vượt cạn cũng chỉ toàn đau đớn, lo lắng.

Thấy Zac Efron chia tay bạn gái, Miley Cyrus đã bày âm mưu tán tỉnh để có cơ hội quay lại với chồng cũ Liam?

Sao âu mỹ

22:24:24 09/05/2021
Báo chí Hollywood đưa tin đối tượng tiếp theo mà Miley Cyrus nhắm đến là nam diễn viên Zac Efron.