Làng lú, lưới Thơm Rơm vắng khách mùa nước nổi

Mọi năm cứ vào dịp tháng 7 – tháng 8 âm lịch, khi nước bắt đầu tràn trên các cánh đồng ở miền Tây thì cũng là lúc ở làng nghề làm lú, lưới Thơm Rơm (phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) tấp nập khách mua ngư cụ về giăng, bắt cá mùa nước nổi.

Thế nhưng năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh và con nước lớn chậm, cá cũng ít hơn nên các cửa hàng ở làng nghề Thơm Rơm vì thế mà vắng khách hơn mọi năm.

Làng lú, lưới Thơm Rơm vắng khách mùa nước nổi - Hình 1
Người mua lưới cân nhắc số lượng khi mua vì năm nay nước lũ tràn đồng thấp, lượng cá ít.

Các cơ sở làm lưới, lú làng nghề Thơm Rơm tập trung chủ yếu ở khu vực Tân Lợi 1 và Tân Lợi 2 những ngày nước lớn năm nay chỉ có người bán đứng ngóng người mua. Tuyến đường Quốc lộ 91 đi ngang địa phận làng nghề này mọi năm khách đến mua lưới tấp nập, nhưng năm nay thì thưa thớt.

Nghề sản xuất và buôn bán lưới, lú phụ thuộc vào con nước. Năm nào nước nổi đến sớm và ngập sâu thì năm đó hoạt động sản xuất, bán lưới, lú cũng tăng theo. Những năm trở lại đây, Cần Thơ nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung nước tràn đồng ít hơn và chậm hơn nên lượng cá tôm cũng vì thế mà giảm đi. Ngoài ra, năm nay dịch bệnh kéo dài nên sức bán các mặt hàng ngư cụ hầu như cũng hạ nhiệt, thị trường cũng bị thu hẹp vì giãn cách xã hội.

Gia đình anh Lê Hữu Quý, chủ cơ sở sản xuất lưới – lú Hữu Tý (phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt) có thâm niên hai thế hệ sản xuất lưới, lú với 40 năm hoạt động chưa ngày nghỉ nhưng đây là năm đầu tiên cơ sở phải cho công nhân nghỉ đến ba tháng. Mọi năm mùa này, cơ sở hoạt động từ sáng đến tối, tấp nập công nhân làm việc. Mặc dù thời điểm này cơ sở đã quay trở lại sản xuất, nhưng theo anh Quý những sản phẩm được bán, giao cho khách là những mặt hàng đã được làm từ mấy tháng mùa khô (lúc chưa xảy ra dịch). Số lượng sản phẩm lú, lưới được làm ra trong năm nay giảm khoảng 70% so với cùng kỳ những năm trước.

Anh Phạm Phước Công, chủ cửa hàng sản xuất lưới phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt) cho biết, năm ngoái người dân đi mua lưới, mua lú nhiều. Thường thì người dân đi mua lưới tầm rằm tháng 7. Tùy theo con nước, nước lớn thì người ta mua ba màn, nước thấp thì mua một màn. Lưới một màn có lỗ cỡ 3,5cm – 4cm giăng cá rô, cá sặc. Năm nay dịch bệnh nên ít người mua. Nếu mọi năm sản xuất khoảng 1.000 tay lưới thì năm nay chỉ làm khoảng 700 – 800 tay lưới.

“Trước đây, lưới, lú ở Thơm Rơm bán đi nhiều tỉnh miền Tây. Còn bây giờ dịch bệnh nên khách ở các tỉnh lân cận không qua được nên hàng hóa ngưng trệ, bán chậm hơn. Ngoài ra, mấy năm trước nước lũ về nhiều, khách mua 5 – 10 tay lưới, giờ nước ít người ta mua 1 – 2 tay lưới về giăng kiếm cá ăn thôi”, ông Phạm Phước Phong, chủ cửa hiệu Năm Tấn cho hay.

Theo các cơ sở sản xuất lưới, lú, dù năm nay giá nguyên vật liệu như: chì, cước… tăng nhẹ, nhưng giá lưới, lú cũng như mọi năm, lưới một màn có giá từ 65.000 – 70.000 đồng/tay; lưới tốt hơn, nhiều màn thì giá cao hơn như lưới bén đánh cá 3 màn có giá 200.000 – 350.000 đồng/tay; lú đánh bắt cá nước ngọt giá 320.000 – 360.000 đồng/cái; lú biển giá 380.000 – 400.000 đồng/cái; chài nhỏ có giá 300.000 – 500.000 đồng/cái; chài lớn giá 500.000 – 800.000 đồng/cái…

Làng lú, lưới Thơm Rơm vắng khách mùa nước nổi - Hình 2
Các cơ sở sản xuất lưới, lú giảm số lượng sản phẩm vì lượng khách hàng sụt giảm.

Dịch bệnh khiến thu nhập của người dân cũng eo hẹp cộng với nước năm nay tràn đồng thấp hơn so với mọi năm, cũng vì thế mà cá ít hơn nên khách mua lưới cũng đắng đo, cân nhắc. Hôm nay đã là tháng 9 âm lịch, nhưng ông Nguyễn Thanh Bạch, phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt mới đi mua lưới về giăng bắt cá. Mọi năm, ông Bạch mua 5 – 6 tay lưới, nhưng năm nay ông chỉ mua hai tay lưới.

Video đang HOT

“Mấy năm trước cá nhiều, tôi giăng bắt ăn không hết thì bán. Năm nay nước lên trễ và có khả năng rút sớm, cá lại ít nên mua ít lưới giăng đủ cá ăn chứ không có bán”, ông Bạch cho biết.

Hết nước, nghĩa là người miền Tây không còn bắt được nhiều tôm, cá trên những cánh đồng nước nổi nên nay đã gần cuối tháng 9 âm lịch, nhưng những tấm lưới, chiếc lú ở làng nghề Thơm Rơm vẫn ngóng chờ khách.

Làng nghề sản xuất lú, lưới Thơm Rơm được công nhận vào năm 2012. Nơi đây có khoảng 35 cơ sở sản xuất chính, khoảng 2.000 hộ ở địa phương và khu vực lân cận tham gia gia công sản phẩm. Ngoài sản xuất các mặt hàng ngư cụ phục vụ nhu cầu khai thác nguồn lợi thủy sản nước ngọt thì làng nghề Thơm Rơm còn cung cấp các loại ngư cụ đánh bắt ở vùng biển. Sản phẩm của làng nghề được bán ra thị trường các tỉnh miền Tây và Campuchia.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, do dịch bệnh, nước lũ không cao nên sức tiêu thụ các mặt hàng đánh bắt vùng nước ngọt giảm khoảng 50%, còn các mặt hàng phục vụ khai thác vùng biển vẫn giữ nguyên, nhưng gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển. Theo đánh giá của địa phương, các cơ sở ở làng nghề ước sụt giảm doanh thu khoảng 30%.

Hy vọng nước lớn trên các cánh đồng còn kéo dài, cá sẽ về nhiều hơn để những chiếc lú, chiếc lưới ở làng nghề Thơm Rơm không lỡ hẹn mùa nước nổi.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu là người nặng tình với An Giang vào mỗi mùa nước lũ với những bức ảnh bình dị như bức họa đồng quê.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 1

Huỳnh Phúc Hậu, sinh năm 1966, là nhiếp ảnh gia sinh ra và lớn lên ở Châu Đốc, An Giang. Ngoài đam mê săn ảnh ông còn công tác tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Đa khoa An Giang. Ông nhận danh hiệu nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam năm 2009. Năm 2016 ông từng tổ chức triển lãm cá nhân An Giang mùa nước nổi.

Bộ ảnh dưới đây được ông thực hiện trong nhiều năm, giới thiệu đến độc giả vẻ đẹp của những cánh đồng mênh mông nước, chủ yếu tại vùng Châu Đốc và Tịnh Biên của tỉnh An Giang bởi có thể trong tương lai sẽ không còn nhiều.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 2

An Giang đón lũ từ thượng nguồn sông Mekong. Nước lũ mang theo những đàn cá tôm về sinh sống trên những cánh đồng, là thời điểm lý tưởng để người dân đánh bắt. Trong ảnh cậu bé đi bắt cá trong ánh hoàng hôn rực rỡ tại Tha La, Vĩnh Tế, Châu Đốc.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 3

Đàn bò đi về trên bờ kênh Tha La, Châu Đốc. Lúc này đập Tha La chưa xả lũ nên nước chỉ ngập đến chân ruộng. An Giang còn có lễ hội đua bò Bảy Núi rất nổi tiếng thường diễn ra từ 29/8 đến mùng 1/9 Âm lịch hàng năm, tuy nhiên 2 năm nay không tổ chức vì Covid-19.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 4

Chăn vịt trên đồng lũ ở Nhơn Hưng, Tịnh Biên. Lũ về bồi đắp phù sa, cuốn trôi lớp đất phèn, trong khi đó những hạt lúa còn sót lại trên cánh đồng sau mùa gặt và các loại ốc là nguồn thức ăn trù phú cho vịt, nên người dân tiết kiệm được thức ăn cho chúng.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 5

Tác giả chia sẻ, mỗi bức ảnh sáng tác là một câu chuyện và để lại nhiều cảm xúc. Trong ảnh là đôi vợ chồng đang hái bông súng ma ở Vĩnh Tế, Châu Đốc, giáp biên giới Campuchia. Từ sáng sớm, họ di chuyển bằng xuồng máy vào bưng đồng xa xôi để hái đến khi hoa đầy thuyền mới về và bán được hơn 100.000 đồng/ngày.

Bông súng ma hay còn bông súng cơm là những món quà của thiên nhiên ban tặng cho những người dân Khmer nghèo An Giang. Loại súng này chỉ mọc ở những đầm nước lâu năm, thường có cọng dài 2-5 m và có bông màu trắng, tím.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 6

Các loại rau đồng được xem là đặc sản của miền Tây, trong đó phải kể đến bông súng, bông điên điển, hẹ nước và rau nhút (ảnh) góp phần mang lại nguồn thu nhập cho người dân. Bức ảnh được chụp vào một buổi chiều nắng vàng trên dòng kênh Trà Sư, Nhơn Hưng, Tịnh Biên.

Rau nhút thuộc loài thủy sinh, lá nhỏ, thân mềm, phát triển nhanh, nước lên tới đâu, rau nổi bồng bềnh theo tới đó. Khi chạm tay vào, những cánh lá sẽ rụt lại. Sau khi hái lặt bớt lá, các cọng non được sử dụng như rau sạch, nấu canh chua, nhúng lẩu hay ăn sống với mắm kho, cá kho.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 7

Thôn nữ hái bông điên điển dọc bờ kênh Vĩnh Tế, Châu Đốc. Mỗi mùa điên điển, người dân sẽ chống xuồng đến từng bờ đê hái về làm rau ăn trong mỗi bữa cơm với các món như làm dưa chua, nấu canh chua, làm gỏi, xào với tép đồng hoặc ăn sống chấm cá kho.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 8

Đặc biệt, khi bông điên điển nở vàng rực cũng là lúc những con cá linh theo dòng nước lũ đổ về trên các sông và ao rạch. Cá linh non đầu mùa thì làm món nhúng giấm, cá linh cuối mùa đã lớn thì làm mắm cá linh.

"Đến vùng nước nổi An Giang mà chưa ăn được cá linh thì coi như chưa đến. Trong tiết trời se lạnh từ gió bấc phương bắc thổi về, hình ảnh nước tràn đồng và cùng thưởng thức các món ăn đậm đà từ cá linh, bông điên điển mang đến hương vị không thể nào quên", nhiếp ảnh gia kể.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 9

Ảnh chụp lúc người đàn ông lùa trâu qua kênh Vĩnh Tế để đến vùng đất cao có nhiều cỏ nước chưa ngập để cho trâu ăn, chiều lại lùa trâu về. Bức ảnh làm nhiếp ảnh gia nhớ đến bộ phim "Mùa len trâu" với những cảnh quay tại An Giang của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh công chiếu vào năm 2004.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 10

Trong các chuyến sáng tác ảnh, bức ảnh để lại cho anh nhiều xúc cảm nhất chính là "Bà má An Giang" đang bó bông súng trên bờ kênh Vĩnh Tế. "Khi đi ngang qua bờ kênh thấy bà cụ đẹp lão với nở nụ cười tươi bên các bông súng nên tôi dừng lại xin chụp. Một tháng sau quay lại tặng ảnh cho bà thì mới hay tin bà đã mất", tác giả kể.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 11

"Vũ điệu" cất vó lúc hoàng hôn trên cánh đồng ngập nước Tha La tạo nên một bức tranh thiên nhiên độc đáo. Mỗi ngày bầu trời bình minh hoặc hoàng hôn có những màu sắc khác nhau và không hề trùng lặp.

Mùa nước nổi bình dị ở An Giang - Hình 12

Chiều yên bình trên đồng lũ Trà Sư, Tịnh Biên. Theo nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu, mùa nước nổi là một phần của cuộc sống. Vào những năm 2000, lũ về ngập cả cánh đồng, thường đến hết tháng 11 nước mới rút hết, bức tranh nhịp sống mùa lũ rất nhộn nhịp.

Tuy nhiên, dần dần mùa nước lũ chỉ còn trong ký ức, như năm trước lũ về ít cùng với Covid-19 nên ông không đi chụp. Còn năm nay, đầu tháng 10 nhưng lũ vẫn chưa về, mực nước còn chưa ngập đồng bên biên giới Campuchia, và ông vẫn trông ngóng lũ về.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'04:15Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron
19:11:12 02/12/2021
Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
"Lũ làm hư hỏng tất cả, người dân không còn thứ gì để ăn!"
19:03:10 02/12/2021
F0 tử vong vẫn tăng, tất cả các bệnh viện tại TPHCM được chỉ đạo khẩn
07:18:25 03/12/2021
Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà
15:52:33 04/12/2021
Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus
22:35:50 02/12/2021
Tâm thư thắt lòng của nam điều dưỡng tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào mất vì COVID-19
18:54:40 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa
13:53:12 04/12/2021
Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’
12:32:34 04/12/2021
"Giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng tuyên bố ra tay giúp đỡ cô bé 15 tuổi bị làm nhục vì trộm váy 160k: "Tôi không nói 2 lời"
14:19:21 04/12/2021
Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng gia đình chủ shop làm nhục bé gái 15 tuổi: "Lang sói chứ người gì cái loại này, xấu gì mà xấu cả nhà"
15:46:42 04/12/2021
Liêu Bích Lệ thế chấp nhà để trả nợ cho tỷ phú Châu Trác Hoa
13:29:45 04/12/2021
Khoa Pug bị netizen quay xe ủng hộ Johnny Đặng khi chèn phụ đề ám chỉ "đi nhà nghỉ" với bạn gái Nhật
12:16:57 04/12/2021
Chị dâu đi công tác dài ngày, về quê nhà bạn trai ra mắt tôi “đứng tim” thấy 1 người
12:28:33 04/12/2021
Đến dự tang lễ chồng cũ, tôi sốc đến đờ đẫn nhìn thứ vợ mới của anh đưa cho
12:15:34 04/12/2021
Tự hào chồng tặng bố mẹ vợ ô tô 700 triệu, tôi tím tái thấy thứ trong túi áo anh
12:23:27 04/12/2021

Tin mới nhất

6 mẹo đơn giản để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn

16:56:11 04/12/2021
Cắt giảm đường ra khỏi chế độ ăn uống không chỉ có lợi cho việc giảm cân mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài, theo Insider

Cận cảnh nông dân Hà Tĩnh lên đồi mắc màn cho cây cam Khe Mây, sâu bọ đứng ngoài "khóc thét"

16:35:58 04/12/2021
Là địa phương nổi tiếng với đặc sản cam mắc màn Khe Mây, người dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sáng tạo ra độc chiêu mắc màn ngủ cho cây cam khiến sâu bọ, côn trùng không tấn công nổi

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

14:53:08 04/12/2021
Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển

Trai làng tỉnh Bình Thuận nuôi loài thú gặm nhấm chỉ ăn toàn thứ cây rẻ tiền, cứ bán 1 cặp giống giá 3 triệu

14:50:01 04/12/2021
Từ vài cặp dúi ban đầu, đến nay anh Nguyễn Hữu Nghĩa (26 tuổi - đoàn viên thanh niên ở xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đang sở hữu một trại nuôi dúi với quy mô hơn 250 con, cho thu nhập đáng kể

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

14:46:23 04/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg

Thái Nguyên: HTX trồng toàn rau sạch, dịch Covid-19 bán vẫn đắt hàng, thậm chí phải từ chối đơn

14:20:55 04/12/2021
HTX Bình Minh (xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) trồng toàn rau sạch, nên rau vừa được mùa vừa được giá

Phụ huynh ở TPHCM nói gì khi cho con đi học trở lại ngày 13/12 tới đây?

14:09:33 04/12/2021
Học sinh các khối lớp 1, 9, 12 ở TPHCM đi học trở lại vào ngày 13/12, đa số ý kiến phụ huynh có con học lớp 9, 12 đồng tình, phụ huynh có con học lớp 1 lo lắng vì các em còn nhỏ và chưa tiêm vaccine

Bị cô lập vì biển động, Lý Sơn cạn kiệt nguồn xăng dầu

13:59:27 04/12/2021
Biển động khiến đảo Lý Sơn bị cô lập kéo dài. Tàu hàng tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể xuất bến nên nguồn hàng thực phẩm, nhiên liệu bắt đầu khan hiếm

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới

13:30:17 04/12/2021
Theo ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 - 10/12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết, cụ thể các nội dung

Đà Nẵng đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

12:29:18 04/12/2021
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi một

"Chưa có cơ sở để nói F0 tại TPHCM tăng do bán rượu, bia"

12:23:50 04/12/2021
Việc tiếp xúc, ăn uống gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hơn thông thường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để nói việc gia tăng ca mắc mới trên địa bàn thời gian qua liên quan đến việc phục vụ rượu, bia

Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

12:12:24 04/12/2021
Không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi có chủng mới Omicron; cấm nhập cảnh vào Việt Nam với hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày

Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg

12:08:23 04/12/2021
Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022

10:57:23 04/12/2021
Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Nam Định: Trồng cây cảnh đang hot, mua cây vài trăm ngàn qua tay nghệ nhân ra "cục vàng" tiền tỷ

07:33:39 04/12/2021
Những năm gần đây phong trào sinh vật cảnh (SVC), trồng cây cảnh ở xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tiếp tục duy trì phát triển mạnh

Giai đoạn 2021 – 2025: Tuyên Quang phấn đấu có 70% số xã đạt chuẩn NTM

07:28:06 04/12/2021
Sau 10 năm triển khai chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Tuyên Quang đã có rất nhiều thay đổi tích cực, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên

Ninh Thuận: Xót xa cho nông dân trồng hành tím, mất trắng cả 1 vụ sau bao ngày đổ mồ hôi chăm bón

07:24:14 04/12/2021
Những trận mưa kéo dài khiến hàng trăm ha cây hành tím vụ mùa và rau màu của nông dân huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận bị ngập sâu trong nước, mất trắng cả mùa vụ

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

07:21:55 04/12/2021
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - gi...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

06:18:35 04/12/2021
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021

Đang bán quần áo, tại sao Uniqlo lại bán nông sản Việt?

06:16:11 04/12/2021
Hàng nông sản Việt Nam đang được bày bán tại 4 cửa hàng có vị trí đắc địa của Uniqlo gồm: Uniqlo Đồng Khởi, Uniqlo Vạn Hạnh, Uniqlo SC VivoCity và Uniqlo Vincom Landmark 81, từ hôm nay 3/12

Vì sao ông Tỷ phú nông dân này khẳng định: Không số hoá được, nông dân sẽ "chết"?

06:10:32 04/12/2021
Nhờ chăn nuôi theo chuỗi, mua gà giống của Bel Gà, thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn De Heus, những tỷ phú nông dân, chủ HTX này chăn nuôi khép kín thuận lợi, không phải lo lắng đầu ra

"Bà trùm" cá thát lát ở Hậu Giang có 8 sản phẩm OCOP, được các siêu thị lớn tìm đến tận nơi đặt hàng

06:04:13 04/12/2021
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhưng ở tỉnh Hậu Giang có một HTX có 8 sản phẩm OCOP từ cá thát lát vẫn hoạt động kinh doanh ổn định, đặc biệt dù đang trong lúc dịch bệnh vẫn đượ...

Hàng nghìn hecta đất lúa ở TP.HCM sẽ được chuyển đổi nhằm mục đích này

06:00:38 04/12/2021
Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc trình HĐND TP thông qua việc chuyển mục đích sử dụng 901,2ha đất trồng lúa tại 9 quận, huyện, nhằm phục vụ việc đô thị hóa, phát triển kinh tế thành phố

Thị trường hàng hóa phía Nam tiếp tục ổn định

05:36:42 04/12/2021
Theo Tổ công tác đặc biệt các tỉnh phía Nam của Bộ Công Thương, diễn biến dịch COVID-19 tại nhiều địa phương vẫn rất phức tạp nhưng thị trường hàng hóa tại các tỉnh không có biến động bất thường với nguồn cung vẫn được bảo đảm

Đất nền, chung cư vẫn được 'chuộng'

05:33:56 04/12/2021
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng thị trường bất động sản vẫn được xem là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch

Thế giới

18:03:34 04/12/2021
Theo các nhà nghiên cứu, biến thể Omicron đã có được ít nhất một đột biến từ vật liệu di truyền của một loại virus khác

Gần tròn 1 năm giỗ đầu Chi Tài, Phương Loan đến mộ chồng, thốt 1 câu khiến ai cũng xúc động

Sao việt

18:02:58 04/12/2021
Dù đã gần 1 năm ông xã qua đời, Phương Loan dường như vẫn chưa thể nguôi ngoai và sự nhung nhwos với cố nghệ sĩ Chí Tài

Tai nghe AirB và AirB Pro chính thức ra mắt ngày 5/12 

Đồ 2-tek

18:02:43 04/12/2021
Sự kiện ra mắt AirB và AirB Pro sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, phát sóng trên kênh YouTube cũng như fanpage chính thức của Bphone

Thái Sùng Tín - Thần tài Alibaba “nhất kiến chung tình” với Jack Ma và cái kết sững sờ

Netizen

18:00:51 04/12/2021
Thái Sùng Tín (1964) là người Đài Loan, xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghề luật sư

Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả 'truyền nhân của Jack Ma' bỏ trăm tỷ tham gia cùng 

Thế giới số

18:00:32 04/12/2021
Vừa bỏ ra 166 tỷ đồng để bắt đáy Bitcoin, tổng thống Nayib Bukele của El Salvador còn rủ rê thêm được tỷ phú Justin Sun bắt đáy theo

Nguy cơ trẻ mang "mặt búp bê", bộ phận sinh dục nhỏ vì thiếu hormone

Sức khỏe

17:57:04 04/12/2021
Theo các bác sĩ, trẻ thiếu hormone tăng trưởng nặng có thể dẫn đến nhiều hậu quả như mang gương mặt giống búp bê, tay chân và bộ phận sinh dục nhỏ

Hồng Diễm bị điểm trừ khi diện trang phục này

Phong cách sao

17:55:34 04/12/2021
Nếu để ý hơn đến trang phục, chắc hẳn Hồng Diễm sẽ đạt điểm 10 trong phong cách

Ngôi nhà cấp 4 nhìn bên ngoài thì giản dị nhưng bên trong lại đầy bất ngờ

Sáng tạo

17:51:34 04/12/2021
Nếu bạn đang có kế hoạch thiết kế một căn nhà nhỏ xinh để tận hưởng không khí trong lành của đồng quê, bạn có thể tham khảo mẫu nhà cấp 4 với cách phân chia không gian hợp lý trong bài viết

Cha Eun Woo gây tranh cãi khi nhận giải 'Diễn viên giàu cảm xúc'

Hậu trường phim

17:33:04 04/12/2021
Nhiều người cho rằng Cha Eun Woo ưu tú về mặt idol nhưng về diễn xuất thì không thể gọi là ấn tượng đến mực giàu cảm xúc

Phùng Thiệu Phong không muốn tái hôn với Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

17:31:17 04/12/2021
Với câu hỏi có muốn tái hôn cùng Triệu Lệ Dĩnh không, Phùng Thiệu Phong khiến nhiều người xót xa với câu trả lời của nam diễn viên

Nhóm nam nữ dàn cảnh cướp gần 1 tỷ đồng vừa rút từ ngân hàng

Pháp luật

17:29:47 04/12/2021
Khi người phụ nữ vừa rút gần một tỷ đồng bước ra khỏi ngân hàng, một nhóm đối tượng nam nữ dàn cảnh gây lộn xộn phía trước rồi nhanh chóng cướp đi số tiền này

Tháng 12 đến mang theo nhiều may mắn và cơ hội, 3 cung hoàng đạo sau đã sẵn sàng để đón nhận?

Trắc nghiệm

17:21:19 04/12/2021
Tháng 12 là tháng mà mọi người vừa muốn làm lại vừa muốn chơi. Muốn làm vì thành tích, phần thưởng chỉ cách mình có một vài tuần ngắn ngủi nữa thôi còn muốn chơi là vì mùa lễ hội bắt đầu rồi, làm sao có thể không hòa chung bầu không khí...