Lăng Gia Long Huế – nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn

Không chỉ nằm trong top 4 lăng tẩm đẹp nhất của Huế, lăng Gia Long còn là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam .

Lăng vua Gia Long còn được gọi là Thiên Thọ Lăng. Đây cũng là công trình có vị trí xa nhất trong các lăng tẩm nhà Nguyễn nói riêng và các địa điểm du lịch Huế nói chung.

Thế nhưng nơi này có nhiều điểm đặc biệt và cuốn hút khiến bạn sẽ không tiếc thời gian và công sức đi xa để viếng thăm. Trước tiên là đường đi đến đây khá thơ mộng và còn nguyên nét hoang sơ. Thứ nữa là vẻ đẹp giản dị mà hòa hợp với thiên nhiên của nơi yên nghỉ của bậc quân vương. Đây còn là ngôi mộ duy nhất song táng vua và hoàng hậu ở Huế tạo nên một hình ảnh đẹp về tình vợ chồng thủy chung, khó thấy được ở các khu lăng mộ quân vương khác.

Video đang HOT

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 1
Lăng vua Gia Long nhìn từ trên cao.

Cùng khám phá vẻ đẹp của công trình lăng tẩm của vị vua Gia Long, qua đó hiểu thêm về cuộc đời của người sáng lập nên nhà Nguyễn nhé!

Lăng Gia Long nằm ở đâu?

Địa điểm: thôn Định Môn, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng vua Gia Long thực ra là một quần thể lăng tẩm của nhiều người trong hàng tộc mà khu vực trung tâm chính là lăng mộ của nhà vua và vợ – bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 2
Song táng duy nhất trong 7 lăng của các vua triều Nguyễn .

Lăng tẩm nhà vua nổi tiếng này nằm trên một quả đồi bằng phẳng rộng lớn, trong một khu vực có một quần sơn với 42 ngọn đồi núi lớn nhỏ với từng tên gọi riêng, trong đó lớn nhất là ngọn Đại Thiên Thọ là tiền án. 7 ngọn núi nhỏ hơn phía sau làm hậu chẩm. Bên phía trái và phải, lần lượt có 14 ngọn núi ứng với “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”. Cả khu lăng mộ nằm giữa hai dòng tả trạch và hữu trạch, theo đánh giá của người xưa thì đây chính là vị trí thu hút tất cả những điều tốt đẹp.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 3
Biển chỉ dẫn vào lăng Thiên Thọ. Ảnh: traveloka

Tuy nhiên, lăng vua Gia Long lại nằm cách xa thành phố, trên một vùng đồi núi gần như bị cô lập. Để đến được nơi này, bạn phải đi khoảng 20 km về phía Tây. Trước đây chỉ có một phương tiện duy nhất đến đây qua đường thủy. Nhưng hiện tại, địa phương đã dựng nên chiếc cầu phao nhỏ nối hai bờ sông. Sau khi đi qua chiếc cầu phao, du khách đi thêm tầm 4km nữa là đến Thiên Thọ lăng.

Nếu thích đi đến lăng bằng cách xuôi theo dòng sông Hương Huế , bạn có thể chọn ngồi thuyền khoảng 18km rồi cập bến vào viếng lăng. Còn một cách nữa là đi đường bộ từ trung tâm thành phố chừng 16km rồi rẽ qua bến đò Kim Ngọc, sau đó đi thêm vài cây số đường rừng là đến lăng vua Gia Long. Khi nào bạn thấy hiện ra trước mắt hai Trụ biểu uy nghi cao lớn thì chính là đã đến khu vực lăng vua. Du khách nên bày tỏ sự kính cẩn khi đi qua khu vực này nhé.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 4
Không khí trong lành, không gian tĩnh mịch.

Là lăng vua đầu tiên của triều Nguyễn nên mang nhiều điểm khác biệt, như không có La thành xung quanh, ở cách xa trung tâm. Tuy vậy bù lại, đường đi vào lăng mộ vua Gia Long đi qua một cánh rừng thông rộng lớn, cảnh vật hoang sơ mà thơ mộng tạo nên bầu không khí trong lành và tĩnh mịch.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế của nhiều du khách thì đây chính là con đường vào lăng lãng mạn nhất so với các khu lăng tẩm khác.

Thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm lăng Gia Long

Nếu bạn thắc mắc du lịch Huế mùa nào đẹp nhất thì câu trả lời là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm vì đây là lúc thời tiết Huế khá dễ chịu, không quá nóng bức hay mưa nhiều. Với lăng vua Gia Long cũng vậy, thời điểm vừa qua Tết Âm lịch là lý tưởng nhất để check in nơi này. Và theo gợi ý của L. Cadière từ hơn 60 năm trước (và cả bây giờ) thì bạn nên viếng Thiên Thọ lăng vào buổi chiều. Bởi vị trí đặc biệt của lăng vua cũng như cấu trúc lăng nên lúc hoàng hôn buông xuống chính là thời khắc du khách được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp phía bên kia các hồ nước rồi nhìn về hướng lăng mộ.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 5
Lăng vua Gia Long luôn mở cửa miễn phí.

Sẽ khó có ai bỏ qua được từng ánh nắng vàng lấp lánh qua bóng thông xào xạc đang soi bóng xuống mặt hồ yên ả, thỉnh thoảng gợn sóng. Cảnh tưởng ấy càng tôn thêm vẻ đẹp hùng tráng và kỳ vĩ của khu lăng mộ vị vua mở đầu triều Nguyễn. Quần thể công trình thể hiện sự uy nghi, kiên cố vô cùng hài hòa với vẻ xinh tươi, thơ mộng của cảnh vật, lại có đồi núi xa trầm mặc làm bức nền thêm mờ ảo.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 6
Nên viếng lăng vua Gia Long vào buổi chiều.

Quá trình xây dựng lăng Gia Long

Lăng vua Gia Long là nơi được đích thân nhà vua thám sát, duyệt định vị trí rồi tiến hành quy hoạch và thiết kế. Ông cũng chính là người giám sát tiến độ thi công tại một thế đất được xem là “đã tập trung được mọi ảnh hưởng tốt lành tỏa ra từ nhiều núi đồi bao quanh”. Nơi đây được các nhà phong thủy đánh giá là vùng đất mà “ảnh hưởng tốt lành sẽ còn mãi mãi trong suốt 10 ngàn năm” (theo L. Cadière).

Quá trình xây dựng lăng không quá dài, nhưng cũng diễn ra trong 6 năm ròng, bắt đầu từ 1814 – thời điểm bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu qua đời đến năm 1820. Theo sử sách thì ngay trước lúc chính phi của mình qua đời, nhà vua đã sai các quan trong Khâm Thiên Giám đi chọn đất để mai táng cho bà.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 7
Lạc vào chốn thâm u.

Cấu trúc lăng Gia Long

Lăng vua Gia Long là một quần thể lăng mộ hoàng tộc nhà Nguyễn được quy hoạch trong khu vực rộng hơn 28 km2, gồm khu trung tâm là lăng vua và hoàng hậu, xung quanh là nhiều lăng mộ khác, bao gồm:

- Lăng Quang Hưng của bà Thái Tông Hiếu Triết Hoàng hậu, là người vợ thứ hai của chúa Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần.

- Lăng Vĩnh Mậu của bà Anh Tông Hiếu Nghĩa Hoàng hậu, là vợ chúa Nghĩa Vương Nguyễn Phúc Thái.

- Lăng Trường Phong, nơi yên nghỉ của Túc Tông Hiếu Ninh Hoàng đế Nguyễn Phúc Thụ.

- Lăng Thoại Thánh của bà Hưng Tổ Hiếu Khương Hoàng hậu, người vợ thứ hai của Nguyễn Phúc Côn, đồng thời là thân mẫu của vua Gia Long.

- Lăng Hoàng Cô của Thái Trưởng Công chúa Long Thành, chính là chị ruột vua Gia Long.

- Lăng Thiên Thọ của vua Gia Long và người vợ đầu của ông.

- Lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, đây là người vợ thứ hai của vua Gia Long, đồng thời cũng là mẹ vua Minh Mạng.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 8
Cấu trúc trung tâm lăng vua Gia Long.

Quần thể lăng tẩm rộng lớn này chia làm 3 khu vực chính:

Phần ở giữa hay khu vực trung tâm chính của Thiên Thọ lăng chính là khu lăng mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu. Ngay khi du khách đi qua khỏi sân chầu với các hàng tượng đá uy nghiêm, bạn sẽ tiến vào 7 cấp sân tế, còn được gọi là Bửu Thành ở đỉnh đồi.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 9
Đường lên viếng lăng mộ vua và hoàng hậu.

Bửu Thành có hai ngôi mộ đá xây theo dạng thạch thất và được song táng theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức”. Đây không chỉ là hình ảnh đẹp, thể hiện sự hạnh phúc thủy chung của vua và hoàng hậu mà còn là điểm tạo nên nét khác biệt của của lăng Gia Long so với lăng Minh Mạng , Tự Đức, Khải Định,…

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 10
Thiên Thọ Lăng.

Khu vực tẩm điện với điện Minh Thành làm trung tâm nằm phía bên phải của lăng tẩm vua. Đây cũng chính là ngôi điện thờ Hoàng đế và Hoàng hậu thứ nhất, bên trong còn trưng bày khá nhiều kỷ vật gắn bó với cuộc đời chinh chiến của vị vua khai sinh triều Nguyễn như cân đai, mũ, yên ngựa.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 11
Bức tranh tuyệt tác giữa thiên nhiên và kiến trúc xưa.

Bi Đình nằm phía trái lăng tẩm với dấu tích còn lại là một tấm bia lớn, chạm khắc tinh tế và sắc sảo, ghi lại và ca ngợi công lao vua Gia Long mang tên “Thánh đức thần công” do vua Minh Mạng viết.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 12
Điện Minh Thành.

Khu vực còn là phụ cận, nằm giữa các lối đi mọc đầy cỏ cùng hoa rừng xen kẽ tạo nên khung cảnh tịch mịch và thơ mộng. Đặc biệt là nơi yên nghỉ của bà bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu và điện Gia Thành – nơi thờ người phụ nữ đã sinh ra vị vua trị quốc giỏi nhất của triều Nguyễn – vua Minh Mạng, nằm ở vị trí khá u tịch mà sâu lắng.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 13
Lăng Thiên Thọ Hữu.

Khám phá vẻ đẹp kiến trúc lăng vua Gia Long

Lăng Gia Long không tuân theo nguyên tắc đối xứng như lăng Minh Mạng hay Đồng Khánh, cũng không phải là nơi an dưỡng để vua nghỉ ngơi và thư giãn khi lên thăm lăng lúc còn tại vị. Nhìn bao quát, các công trình trong lăng được bố trí theo chiều ngang với khu trung tâm là khu lăng mộ vua và hoàng hậu.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 14
Nghi Đình.

Đây cũng chính là lăng tẩm duy nhất mà vua và hoàng hậu được song táng theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức”. Hai bên phải và trái lần lượt là điện Minh Thành – nơi thờ vua và hoàng hậu cùng Bi Đình. Hầu hết các công trình chính và phụ trong lăng đều đơn giản, không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ uy nghiêm và chắc chắn.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 15
Lăng có kiến trúc hoành tráng nhưng đơn giản.

Ngay phía trước lăng có một hồ sen lớn với sắc hồng tươi tắn, điểm xuyết thêm vẻ đẹp cho cảnh sắc cô tịch nơi này. Vì nằm khá xa trung tâm và đường đi không thuận tiện như các khu lăng tẩm khác nên lượng khách đến thăm lăng thưa thớt hơn. Vì vậy nếu có dịp du lịch Huế, bạn nhớ sắp xếp thời gian check in lăng vua Gia Long và đừng quên chào hỏi các bác bảo vệ, kiêm “hướng dẫn viên” xịn xò ở đây nhé. Vì thưa vắng khách nên họ rất quý những ai đến tham quan.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 16
Hệ thống cửa chính điện Minh Thành.

Nếu dành thời gian trò chuyện cùng các chú, bạn còn được nghe kể thêm nhiều mẩu chuyện thú vị về vua Gia Long và các bà hoàng hậu, phi tử đã vào sinh ra tử với vị vua lừng danh này đấy.

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn - Hình 17
Rồng trước điện Minh Thành.

Có thể nói rằng lăng Gia Long là một bức tranh tuyệt đẹp, phối hợp hài hòa vẻ đẹp giản dị mà uy nghiêm của công trình lăng tẩm với phong cảnh thiên nhiên tĩnh lặng nhưng đầy chất thơ. Hãy dành ít nhất một lần đến đây, viếng mộ vua và lắng lòng đôi chút, suy ngẫm về những công lao cũng như vinh nhục của vị vua lừng danh đã khai sinh ra triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam nhé.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa 'nhập hộ khẩu' thành phố Huế?

Từ ngày 1/7/2021, diện tích thành phố Huế được điều chỉnh tăng từ 70 km2 lên trên 265 km2.

Sau sự mở rộng địa giới này, nhiều lăng mộ nổi tiếng của các vua nhà Nguyễn đã chuyển hộ khẩu từ các thị xã lân cận vào thành phố Huế.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 1

1. Nằm ở địa phận xã Hương Thọ, thành phố Huế (trước kia thuộc thị xã Hương Trà), Thiên Thọ Lăng hay lăng Gia Long là lăng mộ của Nguyễn Thế Tổ Gia Long hoàng đế (1762-1820), vị vua sáng lập triều Nguyễn.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 2

Tổng thể khu lăng Thiên Thọ nằm trong một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, được chia làm 3 khu vực: Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và hoàng hậu, bên phải là khu vực tẩm điện, bên trái là Bi Đình. Khu lăng mộ nằm trên một quả đồi thấp được chia thành 7 cấp sân tế.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 3

Trên đỉnh đồi có Bửu thành, là các vòng thành kiên cố bao bọc mộ phần. Mặt trước Bửu thành có các bậc cấp dẫn lên một cánh cổng kiên cố. Hai bên dãy bậc cấp có thành tạc hình rồng.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 4

Bên trong Bửu Thành có hai ngôi mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu, được song táng theo quan niệm "Càn Khôn hiệp đức" - một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 5

2. Nằm trên núi Cẩm Khê, cùng xã Hương Thọ với lăng Gia Long, lăng Minh Mạng còn được gọi là Hiếu Lăng, là nơi an nghỉ của vua Minh Mạng (1791-1841), vị hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 6

Lăng có bố cục kiến trúc đối xứng với các công trình nằm dọc theo trục đường thần đạo. Các công trình từ ngoài vào trong gồm Đại Hồng Môn, sân Bái Đình, Bi Đình, Hiển Đức Môn, Điện Sùng Ân, hồ Trừng Minh, tòa Minh Lâu, Bửu Thành...

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 7

Khu vực hồ Trừng Minh và tòa Minh Lâu là nơi tập trung những tinh hoa kiến trúc - cảnh quan của lăng Minh Mạng. Minh Lâu nghĩa là lầu sáng, nơi nhà vua suy tư vào những đêm hè trăng thanh gió mát, được coi là công trình đẹp nhất của toàn khu lăng.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 8

Từ Minh Lâu đi xuống sẽ gặp cầu Thông Minh Chính Trực bắc ngang hồ Tân Nguyệt để dẫn quả đồi mang tên Khải Trạch Sơn. Trên đồi có Bửu Thành, là tòa thành bảo vệ nơi yên nghỉ vĩnh hằng của vua Minh Mạng.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 9

3. Nằm ở xã Thủy Bằng, thành phố Huế (trước kia thuộc thị xã Hương Thủy), lăng Thiệu Trị còn được gọi là Xương Lăng, là nơi an nghỉ của vua Thiệu Trị (1807 - 1847), vị vua thứ ba trong triều đại nhà Nguyễn.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 10

Toàn bộ công trình được thiết kế thành hai trục: Trục lăng nằm bên phải và trục tẩm (khu vực điện thờ) nằm bên trái. Công trình trung tâm của khu tẩm điện là điện Biểu Đức, nơi thờ cúng bài vị của vua Thiệu Trị và hoàng hậu Từ Dụ.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 11

Trục lăng bắt đầu với sân Bái Đình rộng lớn, nơi có hàng tượng đá tái hiện hình ảnh các quan văn võ, các loài vật dùng để cưỡi, được coi là tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật tạc tượng đầu thế kỷ 19 ở Huế. Các công trình tiếp theo là Bi Đình và lầu Đức Hinh (chỉ còn nền móng).

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 12

Sau lầu Đức Hinh là hồ Ngưng Thúy, một hồ nước hình bán nguyệt. Có ba chiếc cầu bắc qua hồ là cầu Đông Hòa (phải), Chánh Trung (giữa) và Tây Định (trái). Bên kia cầu là một quả đồi có Bửu Thành bao quanh, bên trong là nơi đặt thi hài của vua Thiệu Trị.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 13

4. Nằm trên triền núi Châu Chữ, cùng xã Thủy Bằng với lăng Thiệu Trị, lăng Khải Định còn được gọi là Ứng Lăng, là nơi an nghỉ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của nhà Nguyễn.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 14

Về tổng thể, lăng là một khối hình chữ nhật vươn lên cao có 127 bậc cấp. Các công trình từ dưới lên gồm cổng chào, sân chầu Bái Đình, Bi Đình và cung Thiên Định. Khu lăng mang kiến trúc pha trộn từ nhiều trường phái khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman...

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 15

Cung Thiên Định công trình kiến trúc chính, nằm ở vị trí cao nhất của lăng Khải Định. Đây là một tòa nhà được xây dựng công phu và tinh xảo, gồm 5 phần liền nhau.

Lăng mộ các hoàng đế nào vừa nhập hộ khẩu thành phố Huế? - Hình 16

Phía trước cung Thiên Định là điện Khải Thành, nơi có án thờ và chân dung vua Khải Định. Sau điện Khải Thành là chính tẩm, nơi đặt mộ vua. Ngôi mộ được trang hoàng lộng lẫy bằng nhiều loại đá quý, trên mộ có pho tượng đồng của vua Khải Định được đúc tại Pháp năm 1920.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thuỷ Tiên bị bố Công Vinh cấm cưới vì "quá hỗn" và mối quan hệ thực sự với nhà chồng?00:49Xót lòng clip Phi Nhung nói về cuộc đời: Làm con nhưng không dám gọi mẹ, dù bị đánh vẫn thấy tội và thương01:42Hương vị tình thân phần 2 - Tập 41: Diệp bị Dũng lăng mạ làm nhục05:47Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập02:48Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy00:16Triệu Lệ Dĩnh lộ nhan sắc thật không photoshop, “toàn mạng” sau bão phong sát04:03Phỏng vấn nóng Khánh Vy sau số đầu tiên lên sóng Olympia, tiết lộ được bố pha cho 1 cốc nước đặc biệt trước giờ ghi hình01:06Trương Triết Hạn chính thức "bay màu" khỏi bom tấn điện ảnh, người thay thế ăn đứt bản gốc03:45Luật sư nêu rõ “kết cục” khi bà Phương Hằng bị Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng kiện ra tòa03:2011 tháng 5 ngày - Tập 25: Nhi ghen với "quái vật 3 đầu" khiến Đăng thích thú06:21Võ sĩ 'gầy như cò hương' tấu hài sau khi hạ knock-out đối thủ 00:50Hương vị tình thân phần 2 - Tập 42: Ông Sinh ngậm ngùi nói về bản án lớn của đời mình06:05"Cơ duyên" giữa Đàm Vĩnh Hưng và bà Phương Hằng: Từng hát trong tiệc thôi nôi bé Hằng Hữu, 8 năm sau đem đơn đi kiện07:49Nữ CEO lên tiếng sau khi bị khởi tố “làm lây lan Covid-19”, khẳng định không làm sai điều này?03:49Luật sư khẳng định sao kê của Thuỷ Tiên chưa đủ chứng minh trong sạch03:54Tiến sĩ Đoàn Hương: Không thể gọi thí sinh Olympia là tài năng01:40'Hương vị tình thân': Ông Tín - người nghi bị ông Sinh giết là ai? Có liên quan đến Long?01:18Nam sinh tấu hài khi đọc bảng cửu chương 8 00:58Hai tên bắt cóc khổ sở vì con tin thích sống ảo 02:24Voi con háo hức khi được tắm 00:53

Tiêu điểm

Khám phá Hyades Mountain Resort, khách sạn lấy cảm hứng từ gỗ và thiên nhiên tại Hy Lạp
01:33:12 26/09/2021
Ngôi làng cổ pha lẫn hình ảnh của ba nước Thái, Việt, Trung thu hút giới trẻ
09:35:20 25/09/2021
Mùa hoa Sa Pa đã tới rồi, bạn có nhớ cái hẹn lúc thu về?
10:17:32 25/09/2021
Cánh đồng cho du khách xem sét đánh ở Mỹ
15:53:55 26/09/2021
Lạc bước tới những thị trấn cổ đẹp như tranh ở nước Đức
16:39:07 26/09/2021
Chia sẻ những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trong máy bay
07:43:46 25/09/2021
Mùa thu Kyoto trong mắt khách Việt
09:26:47 25/09/2021
Những đường phố đẹp nhất thế giới mà ai cũng muốn sống ở đó
09:47:28 25/09/2021
Đến Thảo Cầm Viên lạc vào chốn yên bình giữa thành phố
09:54:56 25/09/2021
Thị trấn Palmanova - ''Trận đồ bát quái'' ở Italia
16:03:12 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường kinh hoàng vụ người đàn ông bị cắt lìa đầu ở quận 7, TP.HCM
19:40:22 26/09/2021
Điều tra vụ đầu lìa khỏi người ở TP.HCM
19:45:01 26/09/2021
Tạm giữ nghi phạm 34 tuổi liên quan đến vụ thi thể lìa đầu ở quận 7
22:56:49 26/09/2021
TPHCM sắp có chỉ thị mới, hiệu lực từ 0h ngày 1/10
20:55:33 26/09/2021
Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng
21:38:45 26/09/2021
Xuân Lan và ê-kíp Phi Nhung dằn mặt vợ cũ Bằng Kiều?
20:14:26 26/09/2021
Tối cuối tuần Ngọc Trinh lên đồ "hư hỏng" khuấy động cõi mạng: Để lộ chân ngực cực sexy, zoom cận vòng eo mới bất ngờ!
21:35:09 26/09/2021
Sau đêm mặn nồng với sếp, món quà chồng sắp cưới tặng khiến tôi run rẩy
19:36:59 26/09/2021
Lưu Tuyết Hoa - Nàng thơ Quỳnh Dao cô độc đến mức bật TV cả ngày, sợ qua đời không ai biết
18:39:49 26/09/2021
Ngày về Thụy Điển của các con Hồ Ngọc Hà còn xa
20:17:50 26/09/2021

Tin mới nhất

Huyền ảo những thác nước nguyên sơ ở Mường Trời

16:31:10 26/09/2021
Điện Biên, với địa hình đa dạng, hệ thống núi non trùng điệp, bạn không những được trải nghiệm tìm hiểu trong những cánh rừng già với nhiều thảm thực vật phong phú và đa dạng.

Điều gì làm cho lâu đài Eltz trở nên độc đáo và nổi tiếng?

16:27:17 26/09/2021
Dòng họ và lâu đài Eltz được đặt tên theo dòng sông Eltzbach. Từ này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Đức cổ Els hoặc Else, cả hai đều là tên gọi của một loại cây thường được tìm thấy dọc theo các bờ sông.

Chiêm ngưỡng 6 dòng sông đẹp nhất thế giới

16:20:04 26/09/2021
Những con sông này không chỉ là biểu tượng đầy tự hào của đất nước nơi nó chảy qua mà còn nổi tiếng khắp thế giới bởi vẻ đẹp tráng lệ của chúng.

Hội An tiếp tục vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á năm 2021

16:16:02 26/09/2021
Chuyên trang du lịch Travel Leisure (Mỹ) vừa tổ chức bình chọn cho giải thưởng The Worlds Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới.

Thú vị ba khu 'phố Ta', 'phố Tàu', 'phố Tây' ở Cố đô Huế

16:01:54 26/09/2021
Ngoài các công trình gắn với Di sản văn hóa thế giới - Quần thể di tích Cố đô Huế, các khu phố Ta, phố Tàu và phố Tây cũng là những địa điểm lý thú rất đáng khám phá ở thành phố Huế.

Thiên đường bị lãng quên ở Myanmar

15:42:37 26/09/2021
Koethaung là công trình kiến trúc lớn nhất ở Mrauk U. Tên của ngôi chùa có nghĩa 90.000, tương ứng với số tượng Phật được tạc khi vua Mintaikkha cho xây dựng Koethaung.

10 cung điện có kiến trúc đẹp nhất thế giới

15:37:06 26/09/2021
Không chỉ châu Âu mới có những cung điện lộng lẫy, Potala ở Tây Tạng, Qasr Al Watan ở Abu Dhabi hay cung điện Hoàng gia ở Bangkok cũng khiến du khách phải trầm trồ.

Thương Sài Gòn: nhớ một thành phố đầy màu sắc đúng nghĩa, bao giờ mới hết dịch để chúng mình checkin những chỗ này đây

11:17:48 26/09/2021
Ngắm Sài Gòn qua bộ ảnh check in đủ màu sắc của cô bạn Lê Hà Trúc khiến ai cũng mong đợi một ngày hết dịch lại được lượn khắp Sài thành

Tìm về bình yên ở đồi thông Khau Lừa 'góc Đà Lạt' cực chill của Cao Bằng

11:15:12 26/09/2021
Mảnh đất Cao Bằng không chỉ có hồ Thang Hen xanh biếc, ngọn thác Bản Giốc hùng vỹ hay khu du lịch Pác Bó đẹp thơ mộng mà nơi đây còn có những điểm đến tuyệt vời mở ra một khung cảnh bình yên, xanh mướt đẹp đến nao lòng.

Cảnh sắc Hà Nội thay đổi khi thời tiết chuyển sang mùa thu

11:13:23 26/09/2021
Hà Nội chuyển mùa sang thu, không khí dịu mát. Cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng dưới nền trời xanh hòa quyện cùng ánh nắng vàng đậm đà.

Kinh nghiệm du lịch biển đảo- Trọn bộ mẹo trốn khỏi thành phố xô bồ

11:06:57 26/09/2021
Kinh nghiệm du lịch biển đảo đầu tiên đó là lựa chọn thời điểm du lịch. Các bãi biển của nước ta chủ yếu chịu ảnh hưởng của đại dương và nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới.

2 khu nghỉ dưỡng Việt đỉnh nhất Đông Nam Á, chiếm luôn vị trí số 1

11:06:02 26/09/2021
Khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo với 50 villa cao cấp chuẩn 5 sao trên bờ biển hoang sơ, đứng tựa bên rừng đồi xanh ngút ngàn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng.

Khám phá bí ẩn “dải ngân hà trong lòng núi” ở Ninh Bình

10:14:31 26/09/2021
Động Thiên Hà được phát hiện năm 2007, thuộc khu du lịch sinh thái động Thiên Hà gồm động Thiên Thanh và động Thiên Hà nằm ẩn mình trong dải núi Tướng (xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Khám phá Pongour: 'Nam thiên đệ nhất thác', sừng sững giữa núi rừng Tây Nguyên

10:10:40 26/09/2021
Thác Pongour cao khoảng 50 m, và chia thành 7 tầng thác đổ, nhìn từ xa như mái tóc của một người phụ nữ tuyệt đẹp. Những tảng đá to, trên những tầng thác làm cho dòng nước tung bọt trắng xóa.

Ngắm hoàng hôn ở đâu tuyệt vời nhất?

10:07:00 26/09/2021
Thiên đường biển đảo Bali lọt top 3 nơi ngắm hoàng hôn được du khách săn đón nhiều nhất. Hòn đảo nguyên sơ này sở hữu nhiều resort sang chảnh nằm giữa thiên nhiên, rừng núi xanh mướt.

Đồi thông Vinh Quý - Một thoáng mơ màng trong lòng Hạ Lang

10:02:41 26/09/2021
Nếu đã đến Hạ Lang, một huyện miền Đông của tỉnh Cao Bằng, các bạn hãy một lần chinh phục đồi thông xã Vinh Quý để tận hưởng khung cảnh bình yên và thơ mộng của núi rừng.

10 hang động đá vôi kỳ diệu hàng triệu năm tuổi ở Nhật

09:58:11 26/09/2021
Những kỳ quan địa chất này có vẻ đẹp rất ngoạn mục, khi bước chân vào bên trong hang động, bạn sẽ choáng ngợp trước các khối thạch nhũ hàng triệu năm tuổi.

Những địa điểm du lịch mang vẻ đẹp 'khác lạ' khi vào mùa đông

16:45:34 25/09/2021
Thế giới có rất nhiều cảnh đẹp, nhưng có những nơi trở nên đẹp hơn vào mùa đông. Khi tuyết phủ trắng xóa, những địa điểm này sẽ trở thành vùng đất trong các câu chuyện thần tiên.

Xã Ngọc Chiến - Điểm đến hấp dẫn nơi núi rừng Tây Bắc

16:42:13 25/09/2021
Xã Ngọc Chiến có tổng diện tự nhiên 21.219ha, gồm 15 bản với 2.253 hộ và 11.540 nhân khẩu; nơi sinh sống của các dân tộc Thái, Mông, La Ha, Kinh.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á

16:39:07 25/09/2021
Tam Giang - Cầu Hai được mệnh danh là 1 trong những vùng đất ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, chiếm tới 48,2% diện tích mặt nước đầm phá ven bờ biển Việt Nam.

Hải đăng Vĩnh Thực

16:32:45 25/09/2021
Sừng sững trên đỉnh núi Đầu Tán, phía bắc xã đảo Vĩnh Thực (Móng Cái), hải đăng Vĩnh Thực là ngọn đèn biển ở vị trí đầu tiên trong số hơn 90 ngọn hải đăng trải dài theo dải đất hình chữ S.

Đừng quên một lần ghé Ninh Thuận để ngắm 1 trong 4 vịnh đẹp nhất Việt Nam

16:30:17 25/09/2021
Có dịp tới thăm vùng đất nắng gió Ninh Thuận không thể bỏ qua Vịnh Vĩnh Hy, một trong những điểm du lịch nổi tiếng mà ai cũng muốn đến một lần để thỏa mãn đam mê.

Ngắm New York từ phòng kính rộng 6.000 m2

16:26:30 25/09/2021
Với 39 USD, du khách được đắm chìm trong một không gian nghệ thuật độc đáo và ngắm toàn cảnh quận Manhattan từ độ cao 368m.

Bỏ phố về nơi không điện để xây 'homestay Đà Lạt'

16:23:19 25/09/2021
Vợ chồng Lê Hương (26 tuổi) rời TP Thanh Hóa chuyển về huyện Như Thanh xây dựng Đà Lạt thu nhỏ để sinh sống và kinh doanh điểm chụp ảnh.

10 thắng cảnh sở hữu “độ cao đặc biệt” khiến du khách không khỏi thích thú

16:10:15 25/09/2021
Những địa danh và di tích này rất nổi tiếng vì vị trí và kiến trúc của nó, là những điểm đến tuyệt vời cho kì nghỉ của gia đình bạn.

Tháp ma nằm trơ trọi giữa thành phố Bangkok khiến du khách không khỏi tò mò

16:06:04 25/09/2021
Nếu có dịp ghé thăm Thái Lan, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vì sao tòa nhà đồ sộ này lại bị bỏ hoang, trơ trọi giữa lòng thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Nóng: Lộ diện nghi phạm trong vụ án rùng mình tại quận 7: “Là dân xã hội, nói đạo lý cực chất”

Netizen

01:15:10 27/09/2021
Nóng: Lộ diện nghi phạm trong vụ án rùng mình tại quận 7: “Là dân xã hội, nói đạo lý cực chất”

Người phụ nữ Việt ở Australia trồng cây khổng lồ trong vườn 1.000 m2

Đời sống

01:05:08 27/09/2021
Với chị Tú Anh, khu vườn đầy rau củ, cây trái không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày mà còn gắn kết các thành viên.

5 tiêu chí để đánh giá khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam

Sự kiện nóng

01:00:54 27/09/2021
Trong giai đoạn bình thường mới, ngành y tế chấp nhận sẽ có số ca mắc nhất định trong cộng đồng, tuy nhiên, độ phủ vaccine phòng Covid-19 phải thật cao.

Tình hình dịch COVID-19 ngày 26/9

Thế giới

00:57:48 27/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/9, thế giới đã có 209.049.887 người phục hồi sau thời gian mắc bệnh COVID-19.

TP HCM: Công an đang lấy lời khai nghi can vụ thi thể không nguyên vẹn ở quận 7

Pháp luật

00:13:25 27/09/2021
Nghi can tên Trần Huy (SN 1987, quê Lâm Đồng), thời điểm bị bắt giữ có biểu hiện ngáo đá và đang được công an lấy lời khai phục vụ điều tra.

Justin Bieber chạy thục mạng, mắt liếc ngang liếc dọc như đi ăn trộm, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

00:12:29 27/09/2021
Mới đây, một số hình ảnh mới của Justin Bieber được đăng tải lên mạng khiến nhiều người chú ý và bàn tán xôn xao. Trong ảnh, Hoàng tử nhạc pop mặc áo tông xám kết hợp quần sáng màu. Anh đi giày thể thao khỏe khoắn và đeo vòng cổ.

Lý do Barca chưa dám sa thải HLV Ronald Koeman

Bóng đá thế giới

23:53:44 26/09/2021
Theo thông tin từ Daily Mail, ban lãnh đạo Barca chưa dám sa thải HLV Ronald Koeman vì gặp khó khăn về mặt tài chính.

Trợ lý tuyển Trung Quốc tiết lộ chiến thuật đấu Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:49:42 26/09/2021
Trợ lý Xin Feng cho biết các cầu thủ Trung Quốc cần tận dụng lợi thế chiều cao để gây sức ép lên hàng thủ tuyển Việt Nam bằng các tình huống không chiến.

Ngày 'biến mất' thực sự của Triệu Vy không còn xa?

Sao châu á

23:24:16 26/09/2021
Sau hành động bị xoá tên thì mới đây, hình ảnh của Triệu Vy trong các tác phẩm kinh điển cũng bắt đầu bị gỡ bỏ tại các trang web hàng đầu Trung Quốc.

Duy Phương: "Tôi cầm bao tiền về, mở ra thì thấy bên trong là tập vé số, tôi trắng tay"

Sao việt

23:19:26 26/09/2021
Tôi ra gặp vợ ông ấy thì bà ta chửi tôi luôn. Tôi đành phải lầm lũi ra xe đi về - Duy Phương nói.

Buổi đêm vừa quay sang hôn chồng thì anh gạt ra rồi buông một lời cực phũ phàng khiến tôi ngã ngửa

Tâm sự

23:05:03 26/09/2021
Chồng tôi thay đổi 180 độ thế này làm tôi rất thất vọng.

Bác sĩ Nhật chỉ ra thời điểm vàng cơ thể hấp thụ chất béo ít nhất, mê quà vặt thì cứ ăn vào giờ đó

Làm đẹp

23:04:36 26/09/2021
Không cần phải bỏ ăn vặt để giảm cân! Một người phụ nữ Nhật Bản rất thích ăn vặt, dù không thay đổi lượng thức ăn mà chỉ điều chỉnh giờ ăn vặt theo hướng dẫn của bác sĩ đã có thể giảm 600g trọng lượng chỉ trong 10 ngày.

Lướt story Ngọc Trinh "tóm" ngay được 3 động tác plank siêu dễ tập giúp cô nàng lấy lại vòng eo 58 thần tốc

Phong cách sao

23:02:11 26/09/2021
Ngọc Trinh thì quá nổi tiếng trong khoản giữ gìn vóc dáng hoàn hảo rồi và mới đây cô nàng còn chia sẻ một vài động tác plank mà mình thực hiện tại nhà nữa đấy.

Sẽ tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến trong phương pháp giảng dạy trong điều kiện khó khăn

Học hành

23:01:18 26/09/2021
 Năm 2021, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô sẽ tuyên dương các giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COV...

BTS 'thắng' sát nút Blackpink về độ hot trong tháng 9

Nhạc quốc tế

22:56:51 26/09/2021
Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố bảng xếp hạng danh tiếng của các ca sĩ Hàn Quốc trong tháng 9/2021.