Lan tỏa “Điều ước cho em”: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực

Những món quà, sự hỗ trợ của chương trình “Điều ước cho em” đã góp phần giảm bớt khó khăn; hiện thực hóa mong mỏi của thầy trò vùng khó, miền núi cao, biên giới…

Lan tỏa Điều ước cho em: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực - Hình 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng xe đạp cho học sinh tại Trà Vinh. Ảnh: Thế Đại

Học trò nghèo được hỗ trợ đồ dùng học tập, có bữa ăn no khi đến trường. Thầy cô có phòng làm việc, nhà công vụ cùng vật dụng thiết yếu phục vụ sinh hoạt…, hành trình gieo chữ vì thế bớt nhọc nhằn.

Mong mỏi thành hiện thực

Trước Tết Nguyên đán, thầy trò Trường Tiểu học Kim Lâm (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An ) vui mừng khi cổng trường mới vừa hoàn thành. Trước đó, qua nhiều năm sử dụng, cổng trường xuống cấp, gây nguy hiểm cho cả học sinh lẫn phụ huynh khi đưa đón con em. Trường không có đủ kinh phí xây cổng mới, việc vận động xã hội hóa gặp khó khăn do phụ huynh đều là người dân tộc thiểu số (DTTS) tái định cư, đời sống còn vất vả, thiếu thốn. Bởi vậy, suốt nhiều năm, thầy trò và phụ huynh luôn canh cánh nỗi lo về cổng trường mất an toàn.

Không chỉ vậy, Trường Tiểu học Kim Lâm cũng là đơn vị duy nhất của huyện Thanh Chương đến nay không có nhà hiệu bộ, phòng chuyên môn. Nhà trường phải cải tạo phòng học cũ, tận dụng làm nơi họp hội đồng và sinh hoạt chuyên môn. Phòng học, phòng chức năng, thiết bị đồ dùng dạy học thiếu thốn. Năm học 2020 -2021, trường được xây dựng và đưa vào sử dụng 10 phòng học kiên cố tại điểm chính từ nguồn vốn trung hạn của chương trình nông thôn mới. Nhưng số phòng học mới cũng chưa được trang bị đủ bàn ghế.

Thực hiện chương trình “Điều ước cho em”, qua sự kết nối của Báo Giáo dục và Thời đại, Bộ GD&ĐT đã trao tặng cho trường 30 bộ bàn ghế mới. Đồng thời, hỗ trợ nhà trường 30 triệu đồng để xây dựng cổng trường an toàn. Thầy Nguyễn Xuân Tý – Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi nói: “Dù chưa đủ kinh phí, nhưng từ sự hỗ trợ của chương trình “Điều ước cho em”, nhà trường mạnh dạn xây cổng mới. Số tiền còn thiếu, nhà trường trích từ nguồn chi thường xuyên và sẽ xin thêm các nguồn khác (kinh phí địa phương, tài trợ giáo dục)”, thầy Nguyễn Xuân Tý cho hay.

Cách đây 15 năm, bà con dân tộc Thái, Khơ Mú ở các xã Kim Đa, Kim Tiến (huyện Tương Dương, Nghệ An ) rời quê hương về tái định cư tại Thanh Chương. Trẻ con theo người lớn bắt đầu cuộc sống mới tại xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm. Thầy cô cũng chuyển về theo để tiếp tục dạy học. Các trường học trên địa bàn xã do Ban Quản lý Thủy điện Bản Vẽ xây dựng và đưa vào sử dụng từ 2006. Qua 15 năm, trường lớp ở 2 xã này đều xuống cấp trầm trọng. Hàng năm, nhà trường phải tu sửa, khắc phục để phục vụ dạy học.

Ngoài Trường Tiểu học Kim Lâm, chương trình “Điều ước cho em” cũng hỗ trợ cho Trường Tiểu học Hương Tiến (xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) 1 tivi 55 inch, 8 bảng chống lóa để phục vụ dạy học theo chương trình phổ thông mới. “Với học sinh nơi đây, được no ấm, đủ điều kiện học tập đã là một ước ao lớn. Mong mỏi của nhà trường, nhà giáo, học sinh Ngọc Lâm và Thanh Sơn là có 2 ngôi trường tiểu học bán trú đầy đủ cơ sở vật chất để các em được ăn ở thuận lợi tại trường, có điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục vùng tái định cư”, thầy Đậu Đình Đức – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Tiến , xã Ngọc Lâm bày tỏ.

Vào dịp đầu năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu, thầy trò vùng tái định cư đã được hỗ trợ kinh phí và thiết bị dạy học thiết yếu. Sự quan tâm này vừa bảo đảm công tác dạy học ổn định, hiệu quả, vừa góp phần biến ước mơ của những đứa trẻ người Thái, Khơ mú nơi đây thành hiện thực – đó là được đi học an toàn, thuận lợi.

Từ chương trình “Điều ước cho em”, nhiều tổ chức đã cùng chung tay hỗ trợ kinh phí, hiện vật. Đó là chương trình Tết sum vầy tặng áo ấm đồng phục, cặp sách, học bổng… cho học sinh dân tộc thiểu số của các tổ chức thiện nguyện. Hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị dạy học, sách giáo khoa Chương trình mới cho học sinh vùng khó khăn. Đặc biệt là phong trào “phòng giúp phòng, trường giúp trường” của Sở GD&ĐT và Công đoàn giáo dục Nghệ An phát động từ năm học 2019 – 2020 đã có sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa cả về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn dạy học giữa các nhà trường.

Lan tỏa Điều ước cho em: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực - Hình 2

Cô Triệu Mùi Viển, GV Trường Mầm non Bộc Bố, Pác Nặm (Bắc Kạn) cùng học trò. Ảnh: TG

Món quà ấm áp

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cùng các nhà hảo tâm trao tặng 389 chiếc áo ấm, 389 đôi ủng cho 389 học sinh và nhiều phần quà ý nghĩa, ấm áp tới thầy và trò nhà trường với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Với vai trò đại sứ chương trình “Điều ước cho em” tỉnh Bắc Kạn, cô Triệu Mùi Viển – giáo viên Trường Mầm non Bộc Bố (Pắc Nậm, Bắc Kạn) bày tỏ: Đây là chương trình thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm chia sẻ với thầy – trò vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi vô cùng phấn khởi vì điều ước đến với học sinh Bắc Kạn sớm hơn rất nhiều so với hình dung của mình. Tôi mong muốn kêu gọi được nhiều tổ chức xã hội , các nhà hảo tâm cùng chung tay, chăm lo cho giáo dục vùng khó nói chung và thầy, trò vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

“Chương trình đã giúp học sinh PTDTBT Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm có đủ áo ấm, chăn bông; gạo nước, giày dép cho học sinh đến trường. Tin rằng, những hoạt động ý nghĩa từ chương trình “Điều ước cho em” tại Pắc Nặm sẽ lan tỏa trong toàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Kạn và đến với mọi miền Tổ quốc”, cô Viển bày tỏ.

Tại điểm Trường Tiểu học Đa Lộc A (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), chương trình “Điều ước cho em” tặng máy lọc nước, tivi, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo; sữa, bánh kẹo cho học sinh… Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng quà cho thầy cô giáo. Trường Tiểu học Đa Lộc A có 1 điểm chính và 4 điểm lẻ thuộc xã đặc biệt khó khăn nằm trong chương trình 135 của Chính phủ. Trường còn thiếu phòng chức năng phục vụ cho nhu cầu dạy học ở các điểm lẻ nên gặp khó khăn trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

“Trường học nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, thầy cô luôn ước mơ học sinh đến trường được học tập trong điều kiện tốt hơn. Cùng với đó, các thầy cô giáo cũng có điều kiện thuận lợi hơn để dạy học. Chúng tôi bất ngờ và vui mừng khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng chương trình Điều ước cho em đến với thầy trò nhà trường. Tôi tin rằng, chương trình sẽ tạo ra mạng lưới cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau, chung tay phát triển sự nghiệp GD-ĐT”, cô Trương Thị Mỹ Xuyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Lộc A chia sẻ.

Lan tỏa Điều ước cho em: Hạnh phúc khi điều ước thành hiện thực - Hình 3

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao quà “Điều ước cho em” đến thầy trò vùng tái định cư Thanh Chương, Nghệ An . Ảnh: Hồ Lài

Lan tỏa điều ước

Nghệ An là tỉnh rộng nhất nước, trong đó có 10 huyện miền núi cao là nơi sinh sống của nhiều dân tộc: Thái, Mông, Khơ mú, Thổ… Để góp phần nâng cao, phát triển đời sống kinh tế, văn hóa xã hội cho đồng bào miền núi, tỉnh đã thành lập 2 Trường THPT Dân tộc nội trú. Trong đó, Trường THPT Dân tộc nội trú số 1 tỉnh Nghệ An là nơi “hội tụ” học sinh ở nhiều thành phần dân tộc nhất trong tỉnh. Đặc biệt có 2 dân tộc rất ít người chỉ phân bố ở Nghệ An là Ơ Đu và Đan Lai.

Học sinh của 2 trường đến từ những bản làng xa xôi, trắc trở, điều kiện sống gặp nhiều khó khăn như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… Xuống thành phố học tập, các em ở nội trú xa nhà, gắn bó với thầy cô nhiều hơn gia đình. Nhưng vượt qua những khó khăn đó, kể từ khi thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh đã đạt nhiều thành tích nổi bật. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm vừa qua đạt 100%, có nhiều học sinh đạt điểm cao xét tuyển vào đại học.

Nhằm khích lệ và động viên 2 trường, chương trình “Điều ước cho em” của Bộ GD&ĐT đã trao tặng 200 chăn ấm, 40 suất học bổng cho học sinh và 4 bộ máy tính cho 2 Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Cô Nguyễn Kiều Hoa – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An cho hay: Nhà trường vừa xây dựng thư viện thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Nhưng do kinh phí có hạn nên sách, thiết bị còn thiếu. Qua sự lan tỏa của chương trình “Điều ước cho em”, thư viện trường được bổ sung thêm nguồn sách, máy tính giúp học sinh sử dụng hiệu quả.

“Các em đều đến từ bản làng xa xôi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vượt núi xuống trường đi học đã là nỗ lực lớn. Vì vậy, mỗi món quà, học bổng đến với học sinh của trường là nguồn động lực để các em phấn đấu, vươn lên trong học tập đạt được mơ ước của mình”, cô Hoa chia sẻ.

Những phần quà là nguồn động viên lớn lao. Đây còn là món quà tinh thần góp phần động viên thầy cô giáo và học sinh cố gắng hơn, nỗ lực hơn, đồng thời nâng cao dân trí vùng đồng bào dân tộc. Là đại sứ chương trình, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị, cá nhân đồng hành. Rất mong chương trình “Điều ước cho em” sẽ đến với thật nhiều nơi vùng sâu, xa, vùng khó khăn trên khắp cả nước. – Thầy Thạch Sa Quên – đại sứ Điều ước cho em tỉnh Trà Vinh

Đề xuất giáo viên làm 8 tiếng ở trường, không mang việc về nhà rất đáng xem xét

Nếu lương giáo viên được tăng hợp lý thì việc giáo viên giải quyết 100% công việc tại trường, không đem việc về nhà là một vấn đề đáng bàn, đáng được nghiên cứu.

Sau bài viết "Rất nhiều giáo viên phổ thông làm việc không đủ 8 giờ/ngày tại trường" của tác giả Nhật Khoa đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nêu đề xuất về tăng lương nhà giáo và làm việc 8 giờ/ ngày, 40 giờ/ tuần nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong đó có nhiều ý kiến phản đối về đề xuất trên.

Giáo viên cũng có lý khi bức xúc với đề xuất làm việc 40 giờ/ tuần

Về ý kiến giáo viên về đề xuất của tác giả Nhật Khoa là tăng lương và làm việc 8 giờ/ngày, 40 giờ/tuần như mọi cán bộ, công chức, viên chức khác sau khi đăng tải nhận được rất nhiều ý kiến, nhiều ý kiến không đồng tình với đề xuất có thể phân thành 3 luồng ý kiến sau.

Thứ nhất , là những ý kiến không đồng tình. Có nhiều giáo viên phản đối vì đa số với lý do nghề giáo là nghề đặc thù, giáo viên dạy ở trường xong rồi về nhà thực hiện việc chấm bài, soạn bài, tập huấn online, rồi làm sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học,... nói chung là rất nhiều việc cộng với lương thấp, giáo viên cho rằng nếu làm 8 giờ tại trường như những cán bộ, công chức, viên chức khác là không phù hợp.

Thứ hai , là những ý kiến còn băn khoăn, sẽ đồng tình nếu giáo viên làm hết 100% công việc tại trường, không làm việc tại nhà khi về nhà, không thức đêm để soạn bài, chuẩn bị thanh tra, kiểm tra,...

Thứ ba , những ý kiến đồng tình hoan nghênh với đề xuất trên cho là ý kiến khá hay, sẽ hạn chế được phần nào vi phạm dạy thêm trái phép tràn lan tốn nhiều thời gian, tiền bạc của nhân dân, bạo lực học đường, vi phạm trật tự giao thông, vi phạm khác,...

Như vậy, có thể thấy với công việc hiện nay của giáo viên, với đồng lương hiện nay, với áp lực công việc hiện nay,... và với việc giáo viên đã quen làm việc kiểu dạy hết tiết rồi về nhà, sau khi về nhà mới giải quyết công việc của trường, lớp thì những ý kiến bức xúc của giáo viên về đề xuất làm việc 40 giờ/ mỗi tuần là không phải không có cơ sở, không phải không có cái lý của thầy cô.

Đề xuất giáo viên làm 8 tiếng ở trường, không mang việc về nhà rất đáng xem xét - Hình 1

Nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến thời gian làm việc của giáo viên. (Ảnh minh hoạ: Lã Tiến)

Đề xuất làm việc tại trường 40 giờ/ tuần là ý kiến hay nếu...

Công việc của giáo viên hiện nay khá nhiều như đã nói ở trên là cũng có phần đúng, tuy nhiên chưa đầy đủ. Giáo viên phổ thông hiện nay, công việc chưa công bằng ở từng cấp học, bậc học và chưa công bằng đối với từng giáo viên ở chung cấp học.

Trong các cấp học khác nhau thì hiện nay giáo viên mầm non rất cực vì hầu như làm việc cả ngày, đi sớm về trễ, vừa phải chăm lo các em nhỏ; giáo viên tiểu học nhất là lớp 1 bắt đầu dạy các em cũng vất vả vô cùng, thời gian dạy cũng nhiều,... nói chung giữa các cấp học, bậc học thì giáo viên mầm non, tiểu học có phần cực khổ hơn so với giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Còn tại chung một ngôi trường thì cũng không đồng đều ví dụ tại các trường thì tổ trưởng/ nhóm trưởng, phụ trách môn, người thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm phổ cập, văn thư, quản lý học sinh, phần mềm, thư viện, thiết bị (hiện nay kiêm nhiệm nhiều), giáo viên có trách nhiệm,... thì những công việc rất cực khổ, khi làm việc tại trường xong thì hầu hết phải về nhà thực hiện rất nhiều việc, có người thực hiện việc đến khuya để soạn bài, chấm bài, làm đồ dùng dạy học, soạn nội dung hội họp,...

Nhưng bên cạnh đó, phải nói thật phải có một số lực lượng giáo viên "cá biệt" chỉ làm việc kiểu đối phó, hết giờ rồi thôi, hồ sơ, báo cáo thì chậm trễ,... nên công việc cứ chậm trễ, không hiệu quả, có một số giáo viên cứ hay than thở, ca thán về nghề, về công việc,... khi phân công công việc thì chậm trễ, rất khó phân công, lấy lý do này, lý do khác,... một số tổ trưởng, giáo viên phải cực thêm vì những giáo viên "cá biệt" trên.

Mọi người cùng nhìn nhận, nếu công việc của giáo viên rất nhiều, thức tới khuya để làm không kịp việc như một số ý kiến thì tại sao trong giờ hành chính có cả hàng triệu học sinh học thêm, cả ngàn giáo viên dạy thêm, nếu thời gian không còn vậy lấy đâu ra thời gian dạy thêm?

Bên cạnh đó, khi xong công việc giảng dạy tại trường trong giờ hành chính còn có rất nhiều giáo viên làm những công việc khác như bán hàng online, "tám chuyện" hay có đủ thứ khác không liên quan đến giáo dục,...

Có thể nói hiện nay, chính vì phân công dạy theo tiết dạy, có người làm việc tại trường nhiều, về nhà phải làm nhiều việc của trường, còn một bộ phận giáo viên khác thực hiện công việc kiểu đối phó,... nên tạo sự bất công, bất cập.

Nếu mọi người cùng cố gắng làm việc thì 100% công việc đều được giải quyết tại trường, giáo viên không phải đem việc về nhà, không phải thức khuya dậy sớm như hiện nay.

Do đó vấn đề bây giờ là nếu giáo viên làm được 100% công việc tại trường và không thực hiện công việc ở nhà, giáo viên được tăng lương, mọi tổ, thành viên đều có không gian làm việc phù hợp, giải quyết tại trường hết công việc, giáo viên thực hiện xong có thể tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, phong trào tại trường.

Mọi người đều tay giải quyết công việc, học sinh học tại trường dưới sự quản lý, giám sát, giáo dục của giáo viên, 100% công việc được giải quyết tại trường, không đem việc về nhà,... là một trong những vấn đề hướng tới trong tương lai, nên nếu tăng lương giáo viên phù hợp, tôi cho rằng đề xuất làm việc tại trường, giải quyết công việc tại trường 40 giờ/tuần là giải pháp hay, đáng nghiên cứu.

Chấm dứt việc giáo viên làm việc tại nhà được hay không?

Nói công việc giáo viên thì khá nhiều, nhiều công việc không tên. Tuy nhiên công việc chính của giáo viên đứng lớp bao gồm những công việc cụ thể sau:

Đứng lớp giảng dạy với số tiết, số giờ quy định tùy theo cấp học, bậc học (tiểu học 23 tiết/tuần, trung học cơ sở 19 tiết/tuần, trung học phổ thông 17 tiết/tuần);

Công tác chủ nhiệm nếu có đề ra kế hoạch, quản lý học sinh, sinh hoạt chủ nhiệm cuối tuần, hoạt động ngoài giờ lên lớp;

Thực hiện hồ sơ sổ sách kế hoạch bài dạy, kế hoạch giáo dục, sổ điểm, sổ chủ nhiệm (nếu có);

Chấm bài kiểm tra học sinh;

Thực hiện bồi dưỡng thường xuyên hiện nay việc bồi dưỡng thường xuyên thực hiện trực tuyến và trực tiếp trên phần mềm taphuan.csdl.edu.vn;

Họp tổ chuyên môn 2 lần/ tháng, họp hội đồng sư phạm 1 lần/tháng, họp đột xuất, nếu là đảng viên họp chi bộ 1 lần/tháng,...;

Tham gia các phong trào thi giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học,... (tự nguyện);

Dự giờ, hội giảng, thao giảng,...( hiện nay không bắt buộc, tùy theo trường)

Hướng dẫn học sinh tham gia các phong trào khoa học kỹ thuật, văn nghệ, thể dục thể thao,..;

Các công việc khác như xử lý học sinh, giải quyết các tình huống phát sinh trong nhà trường, và các công việc đột xuất khác,...

Nhìn chung thì công việc giáo viên đứng lớp là như phần trình bày trên là chính, còn các công việc khác có thể phát sinh thêm.

Tuy nhiên, nếu sắp xếp khoa học và hợp lý thì tất cả các việc tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên, chấm bài, trả bài, xử lý học sinh, soạn bài, chấm bài, soạn bài thi giáo viên giỏi, thực hiện đồ dùng dạy học,...tất cả được thực hiện tại trường.

Sắp xếp hợp lý thì giáo viên khi thực hiện công việc 100% tại trường thì đương nhiên tất cả hồ sơ, vấn đề đều giải quyết tại trường, khi về nhà thì sẽ rất ít phải thực hiện công việc liên quan đến trường, lớp.

Tất nhiên, trong một số trường hợp do thiếu sót thì vẫn có lúc vẫn cần làm thêm ở nhà nhưng việc đó là rất ít, hầu như đều giải quyết tại trường.

Khi đó cũng là việc làm công bằng trong giáo dục và công bằng giữa nghề giáo và các nghề khác, nghề giáo nên còn một đặc thù là được nghỉ 2 tháng hè, trong thời gian hè không được phân công công việc cho giáo viên.

Theo ý kiến cá nhân tôi, nếu lương nhà giáo được tăng hợp lý, đưa lương nhà giáo là lương đặc thù của ngành nghề tương xứng với vai trò, vị thế của nhà giáo, tương xứng với giáo dục là quốc sách hàng đầu, thì việc giáo viên giải quyết 100% công việc tại trường, không đem việc về nhà là một vấn đề đáng bàn, đáng được nghiên cứu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06

Tiêu điểm

Tác giả chữ 4.0: Dự định dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột
10:51:36 15/04/2021
Hy hữu 5 chị em ruột ở Hà Tĩnh có tuổi thọ từ 85 đến 97 đều khỏe mạnh, minh mẫn
01:38:34 15/04/2021
Vì sao hơn 200 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?
10:19:33 14/04/2021
Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD
23:26:52 14/04/2021
Người phụ nữ ngày ngày chặn xe tải, xe đầu kéo xin đường cho học sinh ở TP.HCM
09:09:26 14/04/2021
Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?
12:38:21 14/04/2021
Chứng khoán ngày 15/4: Cổ phiếu nào được khuyến nghị?
07:43:19 15/04/2021
Xe tải chuyển hướng không nhường đường gây TNGT, hai tài xế bị thương
17:10:36 15/04/2021
Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”
16:47:28 14/04/2021
Thanh Hóa: Hơn 3.600 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, phải tiêu hủy 230 con
21:51:41 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Trần Bảo Sơn lên tiếng về tin có con gái sau khi ly hôn
06:29:41 16/04/2021
Trấn Thành lên tiếng về ồn ào "chơi xấu" Lý Hải: Sống sao cũng không vừa lòng được thiên hạ
07:29:04 16/04/2021
Bạn cũ ở Tây Ban Nha "bóc phốt" Seo Ye Ji: Thảo mai, nói xấu và còn lừa tiền trắng trợn của bạn, câu đe dọa chốt lại gây sốc
06:34:08 16/04/2021
Các sao Hong Kong hết thời, phải chật vật mưu sinh
05:51:00 16/04/2021
Cuộc sống của Chae Rim sau khi ly hôn
06:24:03 16/04/2021
Tên trộm ngồi như tượng khi chủ nhà bất ngờ thức dậy 
05:28:01 16/04/2021
Cháu trai làm vỡ đồ chơi của bạn cùng lớp và bị đòi bồi thường hơn 7 triệu đồng, ông nội nói một câu khiến phụ huynh "câm nín"
06:10:02 16/04/2021
Ca sĩ Vân Trường 'Chân tình' tuổi 51 độc thân, làm thợ cắt tóc ở Mỹ
06:14:19 16/04/2021
Ly hôn cô vợ không chịu nghỉ làm sinh con sớm, 4 năm sau lúc anh tuyệt vọng nhất, vợ cũ xuất hiện cùng chiếc phong bì dày bịch khiến anh khóc nghẹn
06:55:41 16/04/2021
Cô hàng xóm xin nằm nhờ một đêm, 3h sáng tôi giật mình thấy khuôn ngực lấp ló
07:26:22 16/04/2021

Tin mới nhất

Giá lúa gạo hôm nay 16/4: Giá lúa tăng mạnh 500 đồng, giá gạo chững

08:32:29 16/04/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng trở lại với một số giống lúa, trong khi đó, giá xuất khẩu tiếp tục đi ngang ở mức dưới 500 USD/tấn.

Bị bạo lực, học sinh 'thà bị đục chứ không chịu nhục'

08:30:47 16/04/2021
Thà bị đục chứ không chịu nhục là một thực tế của nhiều nạn nhân bạo lực học đường. Bị bạn đánh trong lúc có cả rừng người không can ngăn mà còn giơ điện thoại quay phim, nạn nhân chỉ biết co rúm chịu trận, vì chạy là nhục.

2.800 tỷ đồng không thể giải ngân, ngành đường sắt nguy cơ phá sản

08:29:56 16/04/2021
Trước những vướng mắc về kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng không được tháo gỡ, ngành đường sắt Việt Nam đang đối diện phá sản, gần 25.000 lao động nguy cơ mất việc.

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

08:25:02 16/04/2021
Năm 2020 chương trình Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức) đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh d...

Giai đoạn dân số vàng của Việt Nam sẽ kết thúc vào năm 2039

08:21:18 16/04/2021
Thông điệp này được đưa ra tại cuộc Hội thảo Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation (Đức) tổ chức.

Lao động sang Hàn Quốc chi trả khoảng 2 triệu đồng cho mỗi ngày cách ly

08:17:17 16/04/2021
Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa nhận được thông báo của Văn phòng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD) về kế hoạch xuất cảnh của người lao động (NLĐ) đi làm việc ...

Trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long

08:16:14 16/04/2021
Ngày 15/4, tại TP Hạ Long, Sở GD&ĐT công bố kết quả thi tuyển và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long cho đồng chí Đỗ Thị Diệu Thúy, SN 1975, Phó hiệu trưởng nhà trường, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/4/2021.

Tân Yên (Bắc Giang): Nhân rộng điển hình tiên tiến

08:14:32 16/04/2021
15 mô hình điển hình cấp huyện được Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo xây dựng đạt kết quả cao; 6 cuộc kiểm tra, 9 cuộc giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên, qua đó kịp thời phát hiện, uốn nắn những hạn chế, yếu kém, nhất là nhữ...

Vì sao học sinh 1 số trường không được nghỉ bù dịp lễ 30-4?

07:39:54 16/04/2021
Cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra, kiểm tra, nỗi lo sợ chưa thể dứt

07:03:42 16/04/2021
Hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp của các cơ quan chức năng đã giảm nhiều. Nhưng vẫn còn là gánh nặng khiến các doanh nghiệp lo ngại.

Giá cà phê hôm nay 16/4: Dừng tăng mạnh, tạm điều chỉnh; cà phê robusta có thể sớm vượt ngưỡng 1.380 USD

06:51:30 16/04/2021
Brazil bắt đầu thu hoạch cà phê robusta và khoảng hai tháng sau là cà phê arabia theo đúng thời vụ. Dự kiến năm nay, sản lượng cà phê arabica giảm mạnh tới 35%, trong khi robusta tăng khoảng 11% với tổng sản lượng 52 triệu bao. Theo đó,...

Giá tiêu hôm nay 16/4: Thế giới, trong nước tiếp tục giảm, thấp nhất 67.000đ/kg; điểm yếu của hồ tiêu Việt

06:42:43 16/04/2021
Điểm yếu của hồ tiêu Việt Nam là dù các doanh nghiệp có nhà máy chế biến công nghệ cao, tạo ra sản phẩm đa dạng nhưng về tổng thể, hồ tiêu Việt chủ yếu vẫn xuất thô, giá trị thấp hơn giá bán của Ấn Độ, Malaysia.

Sáng 16/4, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

06:37:52 16/04/2021
Sáng 16/4, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới, số người được chữa khỏi bệnh đang là 2.445.

Làm việc cả năm nhưng không có lương

06:26:11 16/04/2021
Gần 100 người làm việc tại Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa 1 năm qua chưa được nhận lương, hưởng các chế độ phúc lợi, bao gồm cả lãnh đạo đương nhiệm và đã nghỉ hưu

Giá vàng hôm nay 16/4: Tăng vọt, toàn thị trường giật mình

06:17:16 16/04/2021
Giá vàng hôm nay 16/4 trên thị trường quốc tế tăng mạnh do đồng USD sụt giảm và giá dầu tăng mạnh, trong khi các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến trái chiều.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương

06:11:16 16/04/2021
Các hình thức khen thưởng Nhà nước đã được trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2006); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2011); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2017); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2000, 2008, 2014,...

Dự báo thời tiết 16/4: Miền Bắc đón không khí lạnh, nhiều nơi mưa rất to

06:08:42 16/04/2021
Dự báo thời tiết ngày 16/4, không khí lạnh đổ bộ các tỉnh miền Bắc vào đêm nay khiến nhiều nơi có mưa đến mưa rất to. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dài ngày vào chiều tối.

Tổ chức Đại hội Thể dục - Thể thao thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả

06:05:24 16/04/2021
Để đảm bảo công tác triển khai tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh An Giang lần thứ IX, tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX-2022 đạt kết quả tốt, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, t...

Sôi nổi khí thế thi đua thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp

06:01:44 16/04/2021
Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là vấn đề được cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm. Tại nhiều địa phương, ngay từ những tháng đầu của nhiệm kỳ mới, từ cấp ủy, chính quyền đến cơ s...

Chưa có phương án vốn cho giải phóng mặt bằng

05:59:27 16/04/2021
Trong khi nguồn vốn đầu tư xây lắp có thể cân đối được thì nguồn vốn dành cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án thành phần đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc dự án Đường vành đai 3 vẫn chưa được xác định cụ thể.

Những hộ không chấp hành sẽ không được hỗ trợ khi xảy ra cá chết

05:57:02 16/04/2021
Thực hiện đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An (gọi tắt là đề án 401) đã được UBND tỉnh phê duyệt, thời gian qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Đồng Nai (Sở NN-PTNT...

Con cháu lãnh đạo không đủ chuẩn cũng không được vào danh sách bầu ĐBQH

05:54:57 16/04/2021
Phó ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh khẳng định, dù là con cháu lãnh đạo nhưng không đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì cũng không được đưa vào danh sách để bầu ĐBQH.

Sẵn sàng cho Hội nghị hiệp thương lần thứ 3

05:52:23 16/04/2021
Sáng nay 16-4, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 nhằm lập danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Huyện Vĩnh Cửu: Tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử

05:50:02 16/04/2021
Đến thời điểm này, H.Vĩnh Cửu đang tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Lực lượng Tham mưu Công an Hà Tĩnh góp phần bảo vệ an ninh quốc gia

05:47:44 16/04/2021
Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành (1946 - 2021), lực lượng Tham mưu Công an Hà Tĩnh đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập qua biên giới

22:53:50 15/04/2021
Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp phía bên kia biên giới.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có Chủ tịch Hội đồng trường mới

21:40:50 15/04/2021
GS. TS Lê Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ khí động lực, vừa trở thành tân Chủ tịch Hội đồng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đấu giá hạn ngạch nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021: Không doanh nghiệp nào đăng ký tham gia

20:29:41 15/04/2021
Năm 2021, theo cam kết tại Hiệp định CPTPP, Bộ Công Thương tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch nhập khẩu 72 xe ô tô đã qua sử dụng. Tuy nhiên, không một doanh nghiệp nào quan tâm đăng ký đấu giá quyền nhập khẩu này. Trong khi trên t...

PCI 2020: Bình Dương vươn lên mạnh mẽ, TPHCM dậm chân tại chỗ

20:19:27 15/04/2021
Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020.

Thừa Thiên Huế tiếp nhận 6.200 liều vaccine COVID-19

20:04:10 15/04/2021
Ngày 15/4, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC Thừa Thiên Huế) cho biết, 6.200 liều vaccine Astra Zeneca do COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam phòng dịch COVID-19 được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh đ...

Có thể bạn quan tâm

Arsenal nhấn chìm Slavia để vào bán kết Europa League

Bóng đá thế giới

08:42:07 16/04/2021
Rạng sáng 16/4 (giờ Hà Nội), chiến thắng 4-0 trước Slavia Praha giúp thầy trò HLV Mikel Arteta tiếp tục nuôi tham vọng vô địch Europa League.

Cách làm gà xào hạt điều

Ẩm thực

08:40:18 16/04/2021
Biến tấu thịt gà đùi với hạt điều lạ miệng dưới đây giúp người nội trợ có thêm lựa chọn khi chuẩn bị mâm cơm cho gia đình.

Cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Sức khỏe

08:39:45 16/04/2021
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do những tổn thương về tim mạch.

Dùng lò vi sóng mà không ghim ngay 5 cách vệ sinh này thì chẳng khác nào chị em đang rước bệnh vào người!

Sáng tạo

08:37:46 16/04/2021
 Dụng cụ bếp nói chung và lò vi sóng nói riêng đều cần được vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của máy cũng như đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Cảnh lột da cá của anh bán hàng khiến cư dân mạng thi nhau tiếc rẻ: Sao lại bỏ hết đi phần ngon thế?

Netizen

08:36:04 16/04/2021
Mới đây, một đoạn clip lột da cá của một anh bán cá ở chợ đã thu hút rất nhiều lượt xem trên mạng xã hội TikTok.

Nhiều dấu ấn tại Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Học hành

08:27:17 16/04/2021
Ngày 15/4, Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ V - năm 2021 với chủ đề Chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo - Xây dựng giáo dục thông minh đã chính thức khép lại và thành công tốt đẹp.

Con trai NSND Lệ Thủy tiết lộ sức khỏe ca sĩ Như Quỳnh

Sao việt

08:25:59 16/04/2021
Ca sĩ Dương Đình Trí tiết lộ cuộc gặp mặt với danh ca Như Quỳnh. Nam nghệ sĩ bày tỏ ngưỡng mộ trước tài năng và cách đối nhân xử thế của đàn chị.

Những mỹ nhân gốc Việt sáng giá nhất Hollywood hiện nay

Sao âu mỹ

08:21:57 16/04/2021
Lana Condor, Kelly Marie Trần, Jeannie Camtu Mai... là những mỹ nhân gốc Việt có chỗ đứng vững chắc và gây tiếng vang lớn tại Hollywood hiện nay.

Chuyên gia da liễu Nhật tiết lộ thời gian biểu giúp trẻ hóa da

Làm đẹp

08:12:06 16/04/2021
Dù năm nay đã bước sang tuổi 44 nhưng Ishii Miho vẫn giữ được làn da căng mịn, hồng hào như thời đôi mươi nhờ thói quen chăm sóc tốt.

Vợ ghé thăm chồng sau 1 năm ly thân, nhìn chậu hoa sứ nở rực rỡ trước cửa nhà, cô lập tức xé đơn ly hôn quay về bên anh

Tâm sự

08:10:15 16/04/2021
Đứng trước cửa nhà chồng, My ngẩn người nhìn chậu hoa sứ đang nở hoa rực rỡ trong sân. Đấy là chậu hoa cô mua trong 1 lần dạo chợ hoa với bạn. Khi dọn đồ đi, cô cũng quên bẵng mất không mang theo.

Bí quyết cải thiện đời sống phòng the, vợ nên biết cách giúp chồng lấy lại phong độ

Kiến thức giới tính

07:55:21 16/04/2021
Chuyện phòng the có nhiều điều khó nói, tuy nhiên phụ nữ nên cởi mở hơn với chồng mình chỉ có như thế cả hai mới có thể hiểu nhau hơn, giúp mỗi lần ái ân đều ‘hoang dại’.

Vụ nghi phim "Lật mặt" bị chơi xấu, Lý Hải thẳng thắn nói về con người Trấn Thành: Đừng mổ xẻ nó ra

Phỏng vấn sao

07:52:49 16/04/2021
Hai anh em bao nhiêu năm chơi với nhau. Đứng trên sân khấu lúc còn đi hát, rồi sau này khi Lý Hải nhảy qua làm phim cũng vậy. Thi thoảng hai anh em vẫn liên lạc, Lý Hải nói.

Nữ thần khiến cả Cbiz xao xuyến khi hoá thành đại mỹ nhân Điêu Thuyền: Visual thần thánh, ánh mắt như "bỏ bùa mê"

Sao châu á

07:48:20 16/04/2021
Trở thành nàng Điêu Thuyền mới của làng điện ảnh, Cổ Lực Na Trát khiến netizen xuýt xoa vì vẻ đẹp quá xuất sắc.

Giá xe ô tô Mazda tháng 4/2021: Hầu hết các mẫu xe đều nhận ưu đãi giảm giá

Ôtô

07:47:45 16/04/2021
Cập nhật giá bán mới nhất cho các mẫu xe ô tô Mazda tại thị trường Việt Nam. Trong tháng 4 này, hầu hết các mẫu xe Mazda đều được điều chỉnh giảm giá với mức giảm cao nhất lên đến 50 triệu đồng.

‘My Octopus Teacher’ - mối quan hệ giữa con người và bạch tuộc

Phim âu mỹ

07:47:26 16/04/2021
Bộ phim My Octopus Teacher xoay quanh tình bạn kỳ lạ giữa một người đàn ông và cô bạch tuộc. Tác phẩm nhận đề cử Phim tài liệu xuất sắc tại Oscar 2021.