Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng ‘công việc trong mơ’ tan vỡ

Từ chỗ là ‘ công việc trong mơ’ cho giới trẻ, giờ đây những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tiến hành sa thải hàng chục nghìn nhân sự cũng như dừng tuyển dụng mới.

Khi Aaron Wang gia nhập ByteDance ở tuổi 25, cô nghĩ rằng mình đã tìm được công việc trong mơ. Làm việc tại một thành phố phía đông Trung Quốc, Wang điều hành các dự án thu hút hàng trăm triệu lượt người xem mỗi ngày trên nền tảng Douyin của ByteDance, một phiên bản TikTok của Trung Quốc.

Cô nhận được sự tôn trọng từ bạn bè, khách hàng, mức lương cao cùng hàng loạt đặc quyền chỉ có ở các công ty công nghệ thịnh vượng. Hơn thế nữa, ByteDance có một nền văn hóa đa dạng và hòa nhập – điều hiếm thấy ở các công ty Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Nhưng mọi thứ đột ngột thay đổi chỉ sau 2 năm.

Cuối năm 2021, Wang cùng cả nhóm bị ByteDance chấm dứt hoạt động và yêu cầu hoặc chuyển sang nơi làm việc mới hoặc nghỉ việc. Wang chọn nghỉ việc để ở cùng gia đình. Cô tìm được công việc mới tại JD.com tháng Ba năm nay. Cho dù người phỏng vấn từng đảm bảo rằng công ty sẽ không sa thải cô, nhưng chỉ 2 tuần sau, Wang cùng hơn 100 nhân viên khác bị sa thải qua một cuộc gọi video.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mùa đông internet đang tràn đến các công ty công nghệ Trung Quốc

Trong hơn một thập kỷ qua, những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc – Alibaba, Tencent, baidu, JD.com – đã trở thành điểm đến đáng mơ ước cho những người trẻ tuổi, được đào tạo tốt của nước này. Tăng trưởng bùng nổ của ngành công nghệ kéo theo lương cao, tiền thưởng lớn, quyền chọn cổ phiếu và uy tín xã hội có thể biến các nhân viên thành triệu phú sau mỗi đợt IPO.

Ngay cả văn hóa công ty cũng rất hấp dẫn. Vào dịp team-building, nhân viên có thể nhận được các chuyến đi miễn phí đến Universal Studios hoặc đi trượt tuyết. Các bữa tiệc hàng năm của mỗi công ty là sự hiện diện của những ngôi sao ca nhạc nổi tiến. Một cựu nhân viên ByteDance nói với Rest of World: “Ngay cả cái ghế tôi dùng ở ByteDance cũng có giá 740 USD.”

Nhưng những ngày hoàng kim đó đang kết thúc. Không chỉ phải chật vật đối phó với sự kiểm soát gắt gao từ chính phủ, tình trạng phong tỏa do Covid-19, ngành công nghệ Trung Quốc còn phải chứng kiến sự suy giảm đầu tư và chi tiêu của người dùng. Những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba và Tencent, đang ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu thấp nhất trong nhiều năm nay cùng các kế hoạch sa thải với mức độ chưa từng có.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 2

ADVERTISEMENT

Trong khi Alibaba và Tencent cho biết đang sa thải hàng chục nghìn lao động, ByteDance – công ty mẹ của TikTok – đã sa thải hàng trăm người trong lĩnh vực game và công nghệ giáo dục. Người khổng lồ gọi xe Didi Chuxing cũng thông báo kế hoạch sa thải toàn cầu. Xiaohongshu, phiên bản Instagram của Trung Quốc, thông báo sẽ cắt giảm ít nhất 9% lao động. Các kế hoạch cắt giảm nhân sự tương tự cũng được hàng loạt công ty khác công bố.

Một “mùa đông internet” đang tràn đến đe dọa sự thống trị của ngành công nghệ đối với thị trường tài năng trẻ của Trung Quốc. Các lao động trẻ đang đặt câu hỏi, liệu công việc với áp lực căng thẳng kéo dài nhiều giờ của ngành công nghệ còn xứng đáng với hay không.

Thời kỳ huy hoàng đã qua với những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc

Video đang HOT

Mới chỉ một vài năm trước, nguồn tiền đầu tư khổng lồ rót vào các công ty công nghệ Trung Quốc với nỗ lực xây dựng nên các hệ sinh thái bao trùm lên mọi mặt cuộc sống của người dùng, từ thương mại điện tử, trò chơi cho đến cả giáo dục, tài chính và phim ảnh. Điều này cũng thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Năm 2011, Alibaba có 13.000 nhân viên, nhưng đến tháng Ba năm 2022, con số này là 250.000 người. Nhân sự của hãng Tencent cũng tăng vọt từ 12.000 người năm 2011 lên 112.000 người trong hơn một thập kỷ qua. ByteDance, được thành lập từ năm 2012, hiện cũng đã có hơn 100.000 nhân viên.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 3

Ông Jack Ma từng đóng giá Micheal Jackson trong một bữa tiệc thường niên của Alibaba.

ADVERTISEMENT

Nhưng đà tăng trưởng bùng nổ trong một thập kỷ qua cùng với ảnh hưởng ngày càng to lớn của các hãng công nghệ này cũng kéo theo sự chú ý của chính phủ Trung Quốc. Từ cuối năm 2020, một đợt trấn áp gắt gao của chính phủ Trung Quốc đã nhắm vào những người khổng lồ công nghệ nước này, nhắm vào các hành vi độc quyền, xâm phạm quyền riêng tư người dùng và nội dung thô tục. Bên cạnh đó, các lệnh cấm dạy thêm và giới hạn phát hành game cũng tác động mạnh đến các công ty trong ngành.

Hàng tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty công nghệ bị thổi bay cũng như buộc Ant Group và ByteDance phải dừng kế hoạch IPO. Thay vì theo đuổi lợi nhuận và mở rộng, giờ đây ưu tiên chính là kiểm soát rủi ro chính trị.

Không chỉ sự theo dõi gắt gao của chính phủ, điều đáng ngại hơn đang đến khi nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại. Tình hình còn tồi tệ hơn với các biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, bất động sản liên tục sụt giảm trong các tháng gần đây. Chưa kể các biến động lớn trên thế giới khi cuộc chiến Nga và Ukraina bùng phát, sự sụt giảm thị trường chứng khoán toàn cầu…

Hàng loạt yếu tố tiêu cực cùng lúc đổ ập xuống khiến việc sa thải trở thành phổ biến đối với toàn ngành công nghệ Trung Quốc.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 4 ADVERTISEMENT

Cùng với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm, Alibaba đang lên kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn nhân sự

Không chỉ những gã khổng lồ phải cắt giảm nhân sự, tình trạng chung cũng lan sang cả các công ty nhỏ, khi doanh thu và các khoản đầu tư sụt giảm. Trả lời phỏng vấn của Rest of World, nhà quản lý tại một startup công nghệ ở Hàng Châu cho biết, anh vừa được yêu cầu sa thải 1/3 nhân sự trong nhóm để cắt giảm chi phí. Thậm chí anh còn được chỉ dẫn không nói đến từ “sa thải” – thay vào đó là thông báo “Giờ bạn cần phải rời khỏi công ty.”

Tôi cảm giác như trời đất đang sụp xuống”

Đối với những người còn giữ được việc làm, phải chứng kiến các đồng nghiệp rời đi là một trải nghiệm tồi tệ. Hầu hết những người được Rest of World phỏng vấn đều cho biết, năng suất làm việc của đồng nghiệp họ đều giảm sút rõ rệt khi ai cũng lo ngại dự án của mình sẽ bị loại bỏ.

ADVERTISEMENT

Không phải ai cũng cảm thấy đau khổ vì đợt sa thải này. Đối với các lao động cổ cồn trắng của Trung Quốc, sự bất mãn đã kéo dài trong nhiều năm nay với văn hóa làm việc khắc nghiệt 996 – thời gian làm việc kéo dài từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần. Lịch trình làm việc khắc nghiệt này từng được xem là nguyên nhân gây ra cái chết đột ngột của một số người vì làm việc quá sức.

Thậm chí, năm 2019, nhiều nhân viên công nghệ đã dùng nền tảng code mã nguồn mở GitHub để phản đối các công ty công nghệ dùng văn hóa làm việc 996 cùng những lời hứa hẹn về tương lai để vắt kiệt sức lực nhân viên. Vì vậy, đối với một số nhân viên, bị sa thải lại trở thành cú hích cần thiết để họ giải thoát bản thân khỏi lĩnh vực công nghệ.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 5

Nhân viên một công ty thương mại điện tử làm việc xuyên đêm trong dịp mua sắm Ngày Độc Thân ở Trung Quốc năm 2017

Nhưng đối với đa số các nhân viên của thế hệ Millennial ở Trung Quốc (những người sinh từ năm 1980 đến 1995), đợt sa thải này lại là một cú sốc lớn cho họ. Nhiều người đã phải trải qua quá trình giáo dục khắc nghiệt với hy vọng nhận được công việc trong mơ tại các hãng công nghệ lớn.

Giờ đây cuộc khủng hoảng việc làm này đã giáng một đòn mạnh vào những người xây dựng cuộc sống phụ thuộc vào thu nhập hào phóng của ngành công nghệ. Trong nhiều năm, đa số họ đã quen với mức thu nhập cao và các khoản thưởng tăng lương đều đặn, giúp họ mua được nhà tại các thành phố lớn cũng như đưa con đi học ở những ngôi trường đắt đỏ – các biểu tượng của tầng lớp trung lưu thành công tại Trung Quốc. Giờ đây bọn họ phải nghĩ đến các kế hoạch mới khi không còn nguồn thu nhập này nữa.

ADVERTISEMENT

Anna, một người vợ nội trợ được Rest of World phỏng vấn cho biết, chồng cô giờ đã bước sang độ tuổi ngoài 30 khi bị sa thải vào tháng Tư vừa qua. Bên cạnh đó, cô còn tiết lộ hàng loạt khoản chi cho gia đình mình hàng tháng, bao gồm 1.099 USD tiền trả góp mua nhà, 560 USD khác cho đồ dùng, thực phẩm, 190 USD khác để chăm sóc con. “Tôi cảm thấy như trời đất đang sụp xuống.” Anna còn không biết, liệu họ có đủ tiền cho con đi học hay không.

Berry Liu, người đứng đầu startup tuyển dụng tại Thâm Quyến cho biết, vào năm 2020, nếu một kỹ sư phần mềm cao cấp nhảy việc, anh ta có thể nhận được 10-20 lời chào mời với mức lương cao hơn từ 50% đến 100%. Nhưng giờ đây hầu hết các hãng lớn đều dừng tuyển dụng qua các công ty môi giới. “Mọi công ty đều nói về cắt giảm chi phí và gia tăng hiệu quả.” Liu cho biết.

Dù đây chưa hẳn là một tín hiệu cho sự suy thoái dài hạn đối với ngành công nghệ, nhưng làn sóng sa thải quy mô lớn này cho thấy những người khổng lồ internet Trung Quốc không còn là công việc trong mơ hay tấm vé thành công cho các lao động trẻ nước này nữa.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 6

Nhân viên Baidu ăn trong nhà ăn với các tấm vách nhựa

Trên thực tế, việc kinh tế Trung Quốc đi xuống trong thời gian vừa qua đã kéo theo làn sóng sa thải ở cả những lĩnh vực khác nữa. Dù mất việc, những người trong ngành công nghệ thường nhận được các khoản trợ cấp thôi việc cao hơn và có tiến tiết kiệm tốt hơn so với các ngành khác. Nhưng với sự bất ổn gia tăng trong ngành, nhiều lao động trẻ đang xem xét các công việc khác.

ADVERTISEMENT

Li Xiaotian, nhà nghiên cứu Đại học Hong Kong cho biết, với việc tham gia ngành internet, một lớp lao động tài năng đã từ bỏ cơ hội làm việc trong lĩnh vực Nhà nước để theo đuổi thu nhập cao và cơ hội có được tên tuổi riêng. Nhưng khi ngành internet Trung Quốc bước vào giai đoạn độc quyền và cạnh tranh khốc liệt, nhiều tài năng này xem mình chỉ như những người lao động bị các ông trùm công nghệ bóc lột.

“Nếu bạn bị Jack Ma sa thải, bạn sẽ khó có thể tìm được công việc với mức lương tương tự.” Li cho biết.

Điều này có thể lý giải cho sự tăng vọt lượng đơn xin việc nộp vào kỳ thi công chức quốc gia trong thời gian gần đây. Năm 2021, khoảng 2,12 triệu thí sinh đã tham gia kỳ thi này để cạnh tranh 31.200 vị trí công việc trong Nhà nước. Điều đó cho thấy, thế hệ sinh viên Gen Z đang từ bỏ giấc mơ làm giàu để chọn lấy công việc ổn định – một vị trí an toàn – dù thu nhập thấp hơn.

Làn sóng sa thải của ngành công nghệ Trung Quốc lan rộng, giấc mộng công việc trong mơ tan vỡ - Hình 7 ADVERTISEMENT

Các thí sinh đi bộ đến địa điểm thi để tham dự kỳ thi công chức quốc gia tại một trường đại học ở Nam Kinh năm 2020

ADVERTISEMENT

Đối với Wang, cựu nhân viên của ByteDance và JD.com, cuối cùng cô cũng tìm được việc làm truyền thông xã hội tại một công ty dược phẩm vào tháng Tư vừa qua. Ngoài việc thu nhập bị giảm đến 40%, cô cũng phải làm quen với văn hóa công việc mới: mọi dự án đều phải được quản lý cấp cao phê duyệt, đồng nghiệp hầu hết là những người sắp đến tuổi về hưu và chẳng bao giờ làm việc xuyên ngày nghỉ.

Tuy nhiên, không bị căng thẳng do công việc lại làm cô lo lắng về vấn đề khác. Sau khi trải qua một giai đoạn thăng trầm của ngành công nghiệp internet, cô lo rằng điều đó lại xảy ra lần nữa: “Nếu công ty này cũng phá sản thì sao? Tôi không muốn bị nghiền nát khi một điều gì khác xảy ra.”

Wang đang thực hiện nhiều kế hoạch dự phòng: hoàn thiện kỹ năng đồ họa, đăng ký cho kỳ thi công chức sắp tới, học về an toàn kiến trúc cũng như các chứng chỉ giảng dạy khác. Wang hy vọng khi 30 tuổi, cô có thể trở lại một công ty như ByteDance, nơi cô có thể làm việc chăm chỉ vài năm để tiết kiệm tiền cho nghỉ hưu trước khi bước sang 35 tuổi – độ tuổi nghỉ hưu không chính thức của ngành công nghệ.

Là cựu nhân viên của ByteDance, cô vẫn sở hữu các quyền chọn cổ phiếu của công ty và hy vọng về đợt IPO được công ty lên kế hoạch từ năm 2020. “Tôi không có bất kỳ tham vọng lớn nào nữa.” Wang cho biết. “Tôi chỉ muốn có đủ tiền nghỉ hưu”.

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên

Tổng cộng 9.241 nhân viên Alibaba đã nghỉ việc trong quý II, khiến số nhân sự giảm về 245.700.

Từ tháng 4 tới tháng 6, Alibaba mất hơn 10.000 nhân viên. Nhân sự công ty giảm từ 254.941 cuối tháng xuống 245.700. Như vậy, sáu tháng đầu năm, tổng cộng 13.616 nhân viên đã bỏ "ông lớn" công nghệ Trung Quốc, đánh dấu sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên - Hình 1

ADVERTISEMENT

(Ảnh: Shutterstock)

Điều này phản ánh nỗ lực của Alibaba trong cắt giảm chi phí và tăng cường hiệu quả khi đối mặt với áp lực từ các nhà quản lý, chi tiêu của người dùng giảm mạnh và kinh tế tăng trưởng chậm. Chỉ một năm trước, Alibaba tăng cường mở rộng nhân sự khi đẩy mạnh các mảng như chuỗi bán lẻ hàng hóa và thực phẩm tươi sống Freshippo. Từ tháng 9 tới tháng 12/2020, nhân viên Alibaba tăng gấp đôi từ 122.399 lên 252.084, chủ yếu do thâu tóm nhà vận hành siêu thị Sun Art Retail Group. Doanh số Freshippo cũng lần đầu tăng trưởng hai chữ số trong quý đó.

Theo Cheng Yu, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Beijing Kandong, sa thải nhân sự và từ bỏ các hoạt động bên lề có thể giúp Alibaba tập trung hơn vào các mảng cốt lõi và củng cố biên lợi nhuận. Ông nhận định, Alibaba sở hữu nhiều mảng khó mang về lợi nhuận và không phục vụ mảng cốt lõi. Loại bỏ các mảng như vậy là cần thiết để giảm chi phí và tăng hiệu quả.

Tuần trước, Alibaba công bố kết quả kinh doanh quý II, trong đó, thu nhập ròng giảm 50% xuống 22,74 tỷ NDT (3,4 tỷ USD), giảm từ 45,14 tỷ NDT một năm trước. Doanh thu đạt 205,56 tỷ NDT, ngang bằng mức năm ngoái. Dù vậy, Chủ tịch kiêm CEO Alibaba Daniel Zhang cho biết, công ty sẽ tuyển thêm 6.000 tân cử nhân năm nay.

Alibaba không nằm ngoài làn sóng cắt giảm nhân sự đang càn quét ngành công nghệ Trung Quốc. Chẳng hạn, theo Thepaper.cn, "ông lớn" game và mạng xã hội Tencent đuổi việc khoảng 100 người tại các kênh thể thao của mình. Số lượng phụ thuộc vào khả năng kinh doanh và tính chất của bộ phận. Những bộ phận lỗ nặng, bao gồm điện toán đám mây và video, bị ảnh hưởng mạnh nhất, ít nhất đã qua hai vòng sa thải từ tháng 4.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Doanh nghiệp "cài" phần mềm theo dõi, nhiều nhân viên bị sa thải
21:38:12 26/09/2022
5 sự thật về những tỷ phú trẻ nhất thế giới
18:07:48 26/09/2022
Chính phủ chỉ đạo phải đảm bảo thông tin liên lạc trong siêu bão Noru
20:12:35 26/09/2022
Sự kiện Ethereum Merge đẩy giá GPU của Trung Quốc xuống 'mức thấp nhất'
10:35:41 26/09/2022
Ván cược mới của Apple
11:25:25 26/09/2022
Nvidia lách luật tiếp tục cung cấp chip cho Trung Quốc
17:22:44 26/09/2022
Apple bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ
17:33:02 26/09/2022
3 cách khắc phục nhanh khi iOS 16 gặp lỗi gõ tiếng Việt
10:12:40 26/09/2022
Những ứng dụng giúp giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn, mưa bão
21:28:40 26/09/2022
Interpol phát lệnh truy nã đỏ Do Kwon, kẻ đứng sau thảm họa tiền số Luna
20:45:47 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon gây bức xúc cùng sự lố bịch tràn lan của nhạc chế
13:25:48 27/09/2022
Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Bị Hồ Ngọc Hà cắt mặt trong ảnh 'chung mâm', Lệ Quyên ứng xử cực 'sang': Chị không quan tâm!
12:44:03 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Bão Noru sẽ "quần thảo" trên đất liền 10-12 tiếng
13:55:41 27/09/2022
CEO nước hoa đáp trả khi bị tố nước hoa chứa cồn, tuyên bố gắt: Cương quyết xử lý những đứa thêu dệt
15:09:28 27/09/2022
Đau lòng án mạng từ tình yêu mù quáng
13:24:23 27/09/2022
Hà Hồ thẳng tay 'gạt bỏ' Lệ Quyên khỏi loạt ảnh trên trang cá nhân 
13:51:16 27/09/2022
Hai nhóm trai trẻ mang hung khí hỗn chiến chỉ vì tiếng nẹt pô xe
17:31:35 27/09/2022
Tài năng nhà M-TP lần lượt rời đi: Kay Trần chính thức chia tay công ty của Sơn Tùng
16:01:33 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tổng hợp cách kiểm tra thời lượng pin AirPods, AirPods Pro chuẩn xác nhất

18:32:51 27/09/2022
AirPods và AirPods Pro là chiếc tai nghe bluetooth đến từ Apple được nhiều người dùng săn đón nhất hiện nay

Tính năng Dynamic Island trên iPhone 14: Apple tận dụng khuyết điểm theo cách cực mới lạ

18:30:11 27/09/2022
Vào rạng sáng nay, Apple chính thức trình làng bộ tứ siêu phẩm iPhone 14 với nhiều cải tiến mới mẻ, thú vị. Và một trong những tính năng đốn tim các iFan không thể không kể đến Dynamic Island. Vậy tính năng Dynamic Island thật ra là gì?...

Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Grab có thứ hạng ra sao?

18:29:43 27/09/2022
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết, năm 2021, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Tăng trưởng âm của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã ...

Thông báo cắt giảm phúc lợi của nhân viên, CEO Google khuyên nhủ: Đừng đánh đồng "tiền bạc" với "niềm vui"

18:25:46 27/09/2022
Dù cắt giảm nhiều phúc lợi và đặc quyền của nhân viên Google, nhưng công ty vẫn giữ nguyên chính sách lương thưởng của mình để đảm bảo cạnh tranh trên thị trường

Chất chơi những hoạt động “hết nước chấm” tại Vũ Trụ Xiaomi

18:22:03 27/09/2022
Từ nghe nhạc, thể hiện vũ đạo cho đến chiến game rinh quà, trải nghiệm smartphone công nghệ mới của Xiaomi, hoạt động nào cũng chất lừ đầy cuốn hút

"Săn" đồ hi-tech giảm giá hàng triệu đồng vào Thứ 3 giá tốt trên Shopee

18:19:56 27/09/2022
Đến hẹn lại lên, nhiều sản phẩm công nghệ chính hãng đồng loạt hội tụ tại sự kiện Hàng Hiệu Giá Tốt - Mua Là Hoàn Xu hôm nay trên Shopee, chiêu đãi người dùng loạt ưu đãi X4 đặc biệt giá trị

One Mount: Ứng dụng công nghệ để tìm cách tháo gỡ những 'điểm nghẽn' của thị trường

18:16:15 27/09/2022
Với thế mạnh về nền tảng công nghệ cùng mục tiêu hướng tới người dùng, One Mount đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường hiện tại

Samsung công bố người chiến thắng #TeamUnstoppable2022 tại Việt Nam

18:10:10 27/09/2022
Chiến dịch thương hiệu #TeamUnstoppable mùa hai nhận được hơn 436 câu chuyện đặc sắc được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội TikTok, Facebook, và Instagram
ADVERTISEMENT

Đời không như mơ: nhiều dân buôn nuôi mộng 'găm hàng' iPhone 14 để kiếm lời nay phải cắt lỗ không thương tiếc

18:04:22 27/09/2022
Những tưởng sẽ thu bộn tiền từ việc bán lại iPhone 14 trong lúc sốt giá, nhiều người Trung Quốc hiện đang phải cắt lỗ để thu hồi lại khoản đầu tư của mình

Giữ nguyên giá iPhone 14, Apple vẫn khiến giá bán trung bình của iPhone tăng kỷ lục

17:59:32 27/09/2022
Hiện nay, các nhà phân tích tin rằng Apple đang trong một quá trình để chuyển đổi từ giá bán trung bình sang giá trị người dùng trọn đời , một chiến lược tăng doanh thu từ hơn 1 tỷ người dùng iPhone của mình với một loạt các dịch vụ mở ...

New Zealand và Pháp thử nghiệm thành công kỹ thuật tăng tốc độ Internet

16:09:52 27/09/2022
Các nhà khoa học ở New Zealand và Pháp đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet bằng cách đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang

Một số phần cứng độc quyền sẽ có trên iPhone 15 Ultra khiến iFan đổ rần rần

15:33:31 27/09/2022
Từ một số tin đồn mới đây khẳng định iPhone 15 Ultra sẽ ra mắt với khả năng quay video 8K, pin tốt lâu hơn 3-4 giờ.Nhà phân tích Ming-Chi Kuo và Mark Gurman cho hay, iPhone 15 Pro Max sẽ đổi tên thành iPhone 15 Ultra. Tên gọi này sẽ phù...

Android bây giờ không cần bản cập nhật lớn hàng năm nữa

15:10:00 27/09/2022
Các bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android giờ đây chẳng khác gì những bản cập nhật tính năng nhẹ thay vì những thay đổi lớn tính theo từng năm như trước

Google Photos làm hỏng ảnh cũ của một số người dùng

15:06:42 27/09/2022
Một sự cố phát sinh trên máy chủ của Google Photos có vẻ đã làm hỏng hình ảnh của một số người dùng, đa phần các hình ảnh bị ảnh hưởng là từ năm 2013 đến 2015

Cách chuyển mã vùng iPhone sang Pháp, Trung Quốc hay Nhật

14:48:59 27/09/2022
Bạn muốn tải các ứng dụng để phục vụ công việc, hoặc những tựa game hay nhưng lại chưa được phép phát hành tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

13:28:26 27/09/2022
Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô
ADVERTISEMENT

'Thanh Toán Thông Minh – Lợi ích Đồng Hành'

13:22:51 27/09/2022
Với mục tiêu đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất cùng với nhiều tiện ích, bắt kịp xu thế chuyển đổi số và thực hiện chủ trương thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ

VinFast ra mắt diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu xe toàn cầu

13:20:39 27/09/2022
Đầu tháng 10 tới, VinFast sẽ chính thức ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới

Các mạng viễn thông Hàn Quốc tăng trợ giá cho Samsung Galaxy Z Flip 4

13:18:17 27/09/2022
Các nhà mạng di động Hàn Quốc gồm SK Telecom Co. và KT Corp. đã tăng mức trợ giá cho Samsung Galaxy Z Flip 4 ngay trước khi iPhone của Apple ra mắt chính thức tại nước này vào tháng tới

Vụ tấn công nhà mạng lớn nhất Australia: Tin tặc đòi 1 triệu USD tiền chuộc

13:10:19 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tin tặc đã yêu cầu 1 triệu USD tiền chuộc, trả bằng tiền điện tử, sau khi tiến hành vụ tấn công mạng nhằm vào hãng viễn thông Optus của Australia và đánh cắp thông tin cá nhân của gần 10 triệu người

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

10:21:42 27/09/2022
Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước

TikTok có thể bị phạt hàng chục triệu USD tại Anh

10:15:40 27/09/2022
TikTok đối mặt với khoản phạt 27 triệu bảng (28,9 triệu USD) sau khi nhà chức trách Anh phát hiện công ty có thể đã vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu

VinFast bắt tay hợp tác với Tập đoàn điện tử Renesas Nhật Bản

10:12:49 27/09/2022
Tập đoàn điện tử Nhật Bản Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast. Ngày 26/9/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công ...

Phát hiện hàng nghìn máy tính nằm trong mạng botnet

10:00:03 27/09/2022
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, sau hơn một tuần chính thức phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022 , đã nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ các cơ quan, tổ chức và người dân

Mô hình AI của OpenAI tự động nhận dạng giọng nói và dịch sang tiếng Anh

09:47:04 27/09/2022
Ngày 21/9, OpenAI phát hành một mô hình AI mã nguồn mở mới có tên là Whisper có thể nhận dạng và dịch âm thanh ở cấp độ tiếp cận với khả năng nhận dạng con người qua giọng nói

Apple, Samsung, Xiaomi lo ngại khi Ấn Độ muốn dùng hệ thống đinh vị riêng thay cho GPS

09:33:20 27/09/2022
GPS (hệ thống định vị toàn cầu) là một trong những hệ thống định vị dựa trên vệ tinh phổ biến nhất trên thế giới. Song có những công nghệ khác cung cấp vị trí chính xác bằng vệ tinh và Ấn Độ đang cố gắng thúc đẩy NavIC, hệ thống định vị...

Trải nghiệm nhanh Dyson V15 Detect Absolute: Một chiếc máy hút bụi khiến bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn làm việc nhà

08:18:24 27/09/2022
Sau V12 Detect Slim ra mắt vào năm 2021, Dyson tiếp tục mang đến phiên bản V15 Detect Absolute (HEPA) đến thị trường Việt Nam

iPhone 14 ế ẩm tại Trung Quốc

08:14:31 27/09/2022
Thống kê cho thấy doanh số bán thế hệ iPhone 14 trong 3 ngày đầu tại Trung Quốc thấp hơn 11% so với thế hệ iPhone 13

Amazon cập nhật chính sách hoàn trả sách điện tử

22:32:17 26/09/2022
Theo trang Engadget , chính sách hoàn trả sách điện tử mới của Amazon dường như là một chiến thắng lớn cho các tác giả

Infographic: Tổng hợp về iPhone 14 trước giờ ra mắt!

22:31:11 26/09/2022
Vào 0h ngày 8/9 (theo giờ Việt Nam), sự kiện Far Out của Apple sẽ chính thức được diễn ra tại trụ sở của hãng ở California, Mỹ. iPhone 14 Pro bất ngờ lộ loạt màu sắc và thiết kế ấn tượngĐiểm mặt anh tài xuất hiện trong sự kiện mới của A...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh lên tiếng về vụ học sinh đóng tiền mua bàn ghế

Học hành

18:32:49 27/09/2022
Tuy nhiên, dù chưa thành lập ban tổ chức vận động, ở các lớp, đặc biệt là lớp 1 phụ huynh và học sinh đã được phổ biến các khoản đóng góp tài trợ. Việc vận động chưa được thống nhất nhưng trường đã tổ chức “mượn” bàn ghế của đơn vị ngoà...

UNWTO: Vẫn nhiều nguy cơ với đà phục hồi du lịch quốc tế

Du lịch

18:32:10 27/09/2022
Du lịch quốc tế tiếp tục có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, với lượng khách đạt 57% mức trước đại dịch trong 7 tháng năm 2022. Song, lĩnh vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ

'Cơn sốt phòng vé' từ 'Bỗng dưng trúng số': 3 ngày công chiếu đã giành ngay 27 tỷ đồng!

Phim châu á

18:29:49 27/09/2022
 Phim điện ảnh Bỗng dưng trúng số (tên tiếng Anh: 6/45) đang trở thành cơn sốt tại rạp Việt nhờ nội dung hài hước, liên tục dẫn đầu phòng vé và lập kỷ lục về doanh thu

Điện thoại vivo Y22s – Thiết kế trendy, giá cực “dễ chi”

Đồ 2-tek

18:27:58 27/09/2022
That s Y nhà vivo vừa kết nạp thêm một thành viên mới vào đại gia đình Y - vivo Y22s. vivo Y22s đã ra mắt tại thị trường Việt Nam từ cuối tháng 8 năm nay với mức giá bán siêu mềm

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

Đời sống

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

Giá hàng hoá nguyên liệu giảm mạnh ngày thứ 4 liên tiếp

Thế giới

18:17:58 27/09/2022
Áp lực vĩ mô tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản do lo ngại về rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng. Đồng COMEX hiện đã quay trở lại vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 7 sau khi giảm 1,45% xuống còn 3,29 USD/pound. ...

Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ

Sao châu á

18:14:13 27/09/2022
Tạm gác lại mọi hào quang của sự nổi tiếng, Mông Gia Tuệ đã chọn một con đường đi khác khi quyết định sang Nhật học và thành lập công ty tại đây, chịu cuộc hôn nhân mỗi người một nơi. Mới đây, Trịnh Y Kiện đã có những chia sẻ về bà xã M...

Bão Noru tăng 3 cấp, theo dõi sát và cảnh báo kịp thời thay đổi của bão

Sự kiện nóng

18:09:52 27/09/2022
Phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 là rất rộng; 9/14 tỉnh thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp; trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh/thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gi...

Ford Territory lộ ảnh tại đại lý, "full" nội thất với clip không

Ôtô

18:07:49 27/09/2022
Các hình ảnh rò rỉ của Ford Territory tại đại lý cho thấy xe dự kiến đã cận kề ngày ra mắt chính thức tại Việt Nam

Thanh Hà - Phương Uyên hậu hôn lễ: Mãn nguyện khi có đại gia đình

Sao việt

18:03:39 27/09/2022
Thanh Hà - Phương Uyên là cặp đôi đồng giới hiếm hoi trong Vbiz có thể cùng nhau đi đến cái kết đẹp nhất bằng một hôn lễ ấm cúng

Đàn ông khi chỉ muốn quan hệ với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Tình yêu

18:01:00 27/09/2022
Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn

Cách làm sushi tôm tempura chiên giòn ngon hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

Ẩm thực

17:48:32 27/09/2022
Nếu bạn thích ăn sushi nhưng lại không hảo đồ sống, vậy sushi tôm tempura chiên giòn sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn