Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Bên cạnh những trường khó tuyển sinh vẫn có những trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh tốt, thậm chí rất tốt. Đạt được kết quả này, bên cạnh công tác đảm bảo chất lượng đào tạo, các trường đã luôn nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn.

Nhiều trường tuyển vượt chỉ tiêu

Xét về tổng thể, năm 2021, giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh không đạt chỉ tiêu để ra. Số liệu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết tính đến 31-12-2021, cả nước tuyển sinh được 1.915.548 người, đạt 85,14% kế hoạch (trình độ cao đẳng, trung cấp: 375.108 người, đạt 65,81%… Một số ngành, nghề có kết quả tuyển sinh tốt như máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, du lịch

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá nguyên nhân khiến tuyển sinh không đạt chỉ tiêu do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, việc tổ chức đào tạo chuyển sang hình thức trực tuyến, việc thực hành, thực tập tại doanh nghiệp khó thực hiện; công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh phổ thông không thực hiện theo hình thức trực tiếp; việc di chuyển của người học đến các địa phương gặp khó khăn…

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp - Hình 1

Sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng trong giờ thực hành

Chỉ tiêu chung không đạt song nhiều trường cao đẳng tuyển sinh vẫn rất tốt. Thạc sĩ Võ Long Triều, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 3.300, kết quả tuyển sinh năm 2021 vẫn vượt chỉ tiêu đề ra. PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, cho biết năm 2021 trường có 2.650 chỉ tiêu, kết quả tuyển sinh vượt hơn 100 sinh viên. Tại nhiều trường khác như Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ Lý Tự Trọng… kết quả tuyển sinh luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại cho rằng số lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khá nhiều song nguồn tuyển lại không nhiều. Ngoài công tác đảm bảo chất lượng, trường luôn đổi mới công tác truyền thông để tiếp cận thí sinh trong điều kiện không thể tiếp cận trực tiếp do dịch bệnh Covid-19.

Thích ứng nhanh

Video đang HOT

Ông Đặng Minh Sự, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM, cho rằng thời điểm từ tháng 5-2021 khi dịch bệnh bùng phát tại TP HCM, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dù phải tạm thời đóng cửa trường nhưng vẫn tích cực trong công tác phòng chống dịch cũng như tăng cường công tác truyền thông để tuyển sinh trong điều kiện mới. Nhiều trường, đặc biệt là trường có đào tạo khối ngành sức khoẻ như Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Viễn Đông đã cử giảng viên, sinh viên ngành y tham gia chống dịch.

Cũng theo ông Sự, nhiều trường đã đổi mới công tác tuyển sinh, chuyển từ hình thức tiếp cận trực tiếp sang truyền thông online và trên các phương tiện truyền thông… những nỗ lực đó đã được ghi nhận khi nhiều trường có kết quả tuyển sinh rất tốt.

Đại diện nhiều trường cao đẳng, trung cấp cho rằng hệ thống giáo dục nghề nghiệp quá nhiều cơ sở đào tạo, chất lượng không đồng đều, chồng chéo nên không tập trung được nguồn lực tạo ra sự lãng phí. Điều này đặt ra yêu cầu phải quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Đề án Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo kế hoạch, mạng lưới các trường được đầu tư trở thành trường chất lượng cao từng bước được nâng cao năng lực; đội ngũ giáo viên được nâng cao cả về kỹ năng nghề và sư phạm; cơ sở vật chất được tăng cường, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đào tạo theo yêu cầu của thị trường và người sử dụng lao động; năng lực đội ngũ cán bộ quản lý ngày càng được nâng cao; công tác quản trị nhà trường được đổi mới và hiệu quả hơn. Tổng cục cũng tiếp tục rà soát, đánh giá, lựa chọn trường nghề có năng lực đào tạo tốt để hỗ trợ đầu tư tập trung, đồng bộ theo quy định để đạt tiêu chí của trường nghề chất lượng cao.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết giáo dục nghề nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu trong năm 2022, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần tăng cường đầu tư hoàn thiện toàn bộ nội dung thể chế: chiến lược, quy hoạch, chương trình; nâng cao năng lực đội ngũ, nâng tầm chất lượng đội ngũ cán bộ…, nhất là các địa phương, các cơ sở; sắp xếp bộ máy, mạng lưới; đối mới công tác đào tạo, chú trọng đào tạo mới, đào tạo lại.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

Dù đã có những quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 nhưng các trường cao đẳng hiện nay vẫn gặp phải nhiều vướng mắc khi thực hiện tự chủ.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ - Hình 1

Tự chủ tài chính ở nhiều trường nghề vẫn gặp khó. Ảnh minh họa

Thiếu cơ chế, hành lang pháp lý

Tự chủ đã được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định là chìa khóa để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Ngoài việc tự chủ hơn trong thực hiện đào tạo, lựa chọn và phát triển nhân sự, Nhà nước sẽ cấp tài chính theo cơ chế đấu thầu và đặt hàng đào tạo với các cơ sở đào tạo dạy nghề.

Dẫu thế, việc đổi mới cơ chế hoạt động, đẩy mạnh tự chủ của cơ sở GDNN còn gặp nhiều khó khăn cần sớm được tháo gỡ. Đặc biệt là vấn đề mở mã ngành nghề hay công tác tuyển sinh.

Theo đó, khi được giao quyền tự chủ, một số trường học đã phối hợp với doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu người học, sử dụng lao động theo chuẩn kỹ năng. Chất lượng đào tạo và tuyển sinh từng bước được nâng cao, dần tạo được uy tín, thương hiệu của nhà trường.

Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho rằng: Tự chủ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng GDNN. Tuy nhiên, bất cập lớn hiện nay là đang thiếu cơ chế, hành lang pháp lý để thực hiện.

Muốn tự chủ được, cơ sở đào tạo phải tự cân đối được nguồn thu chi và phải đầu tư theo định hướng của Nhà nước. Bởi việc đào tạo vẫn phải đảm bảo nhu cầu nhân lực của địa phương, của xã hội.

Vấn đề đặt ra lúc này là chúng ta có mạng lưới cơ sở GDNN bao phủ cả nước, nhưng còn thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao, doanh nghiệp còn gặp khó trong tuyển dụng... Vì vậy, không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo, các trường cần có hành lang pháp lý cho việc tự chủ trong tuyển sinh hay mở mã ngành nghề theo xu thế chung của xã hội.

Hiện, giáo dục nghề nghiệp Việt Nam chỉ có 3 trường hoạt động theo cơ chế tự chủ trên tổng số gần 2.000 cơ sở GDNN. Theo các chuyên gia, đây là con số quá thấp. Vì vậy, việc đổi mới cơ chế hoạt động, đẩy mạnh tự chủ của cơ sở GDNN còn nhiều bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Trên thực tế, một số trường nghề còn e ngại vấn đề tự chủ tài chính. Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền - thành viên nhóm tư vấn Đề án công nghiệp hỗ trợ TPHCM cho rằng, sự cạnh tranh trong tuyển sinh ở các trường nghề khá lớn. Cùng với đó, các trường đại học cũng không ngừng tăng đã thu hút số lượng lớn học sinh theo học. Từ đó, lượng người đi học trung cấp, cao đẳng nghề giảm đi đáng kể.

Nhiều trường không tuyển sinh được, thu không đủ bù chi trong khi ngân sách đang dần giảm bớt. Chính vì vậy, làn sóng sáp nhập các trường nghề ngày càng nhiều vì không thể đứng vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền cho rằng, muốn tự chủ, các cơ quan chủ quản của các trường nghề không nên tham gia quá nhiều vào các hoạt động đào tạo, tổ chức bộ máy, bổ nhiệm cán bộ, thiết kế chương trình...

Bởi đây là công việc thuộc về nội bộ trường. Điều này không chỉ giúp các trường giảm các quyết định bị chậm trễ, không phù hợp với thực tế. Đồng thời khiến các trường bớt tâm lý ỷ lại, triệt tiêu động lực sáng tạo và trách nhiệm.

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền cho biết thêm, thực tế, có rất nhiều vấn đề phải xem xét, tính toán trước khi quyết định tự chủ hoặc cấp phép tự chủ. Đối với các trường nghề thuộc hệ thống công lập, tự chủ không đơn thuần chỉ là tài chính, nhân lực.

Nguồn thu giảm, khó tự chủ

Tiến sĩ Phạm Văn Tân - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội cho rằng, hướng dẫn tự chủ hiện nay còn thiếu thực tế và chưa chú trọng vào đặc thù ngành đào tạo.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Tân, bản chất của tự chủ trong giáo dục không phải là tự túc về mặt tài chính. Muốn đẩy nhanh tự chủ tại các trường cao đẳng y thì Nhà nước cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về cơ sở vật chất, cấp nhiều kinh phí hơn để trang bị các thiết bị phục vụ đào tạo. Bên cạnh đó, lãnh đạo các bộ, ngành phải theo dõi, đánh giá năng lực đào tạo của từng trường để tránh đầu tư lãng phí.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chia sẻ, có rất nhiều hướng dẫn về tự chủ tài chính, các trường được phép tự chi. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều trường cao đẳng y tuyển sinh ảm đạm và hầu như không đạt chỉ tiêu đề ra, kéo theo nguồn thu từ học phí giảm. Không có nguồn thu, những hướng dẫn tự chủ khó đi vào thực tiễn.

Mặt khác, tài chính hạn hẹp, chế độ đãi ngộ không đảm bảo, trường cũng khó giữ chân người tài. Thực tế, nhiều giảng viên được trường hỗ trợ học lên thạc sĩ, tiến sĩ nhưng sau khi học xong, cơ sở khác chiêu mộ với lương, thưởng tốt hơn, họ sẵn sàng rời đi.

Cũng theo Tiến sĩ Phạm Văn Tân, mặc dù Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tự chủ loại 2, chi thường xuyên từ năm 2018 nhưng các kế hoạch tài chính của trường vẫn phải thông qua Sở Tài chính.

Bên cạnh đó, bản chất của tự chủ trong giáo dục là xóa bỏ cơ chế dưới đề xuất, trên phê duyệt, nhưng trường chưa được quyền tự quyết trong vấn đề bổ nhiệm, thay đổi cơ cấu bộ máy nhân sự. Những vấn đề liên quan đến thay đổi bộ máy nhân sự, trường đều phải trình lên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và chờ xét duyệt.

Ngoài ra, chương trình đào tạo hệ cao đẳng khá lệch so với đại học nên sinh viên muốn liên thông rất khó khăn. Về hoạt động chuyên môn do chưa có sự đồng thuận quản lý giữa 2 Bộ là Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nên khung chương trình đào tạo từng ngành nghề chưa thực sự thống nhất, cụ thể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Cuộc trò chuyện siêu cấp đáng yêu của vợ chồng Độ Mixi trên sóng livestream01:26SỐC TẬN ÓC: Hà Thanh Xuân bị "bóc trần" quá khứ từng cố tình giựt chồng người khác để có thẻ xanh Mỹ03:25Căng: Nguyễn Sin “cà khịa” vua cá Koi bỏ vợ cưới Hà Thanh Xuân: “Vài bữa khóc tới bây giờ”04:21CĐM hả hê khi biết Vua cá 'Koi trắng tay', để lại hết tài sản cho vợ cũ sau khi cưới Hà Thanh Xuân38:45NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39MỚI: Vợ cũ “Vua cá Koi” muốn giữ hết tài sản hậu ly hôn, đại gia Thắng Ngô “mắng” CĐM đang gieo nghiệp03:42Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Quang Hải bị tóm gọn khoảnh khắc tình tứ với bồ tại đám cưới Đức Chinh03:57Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Sau khi mỉa mai chuyện bà Phương Hằng bị bắt, Trang Khàn lại thách thức fan của nữ CEO về tiền bạc00:16Lộc Fuho khoe nhà mới xây chưa đầy 60 triệu, netizen liền so sánh với Sang Vlog03:48HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Hoàng tử Brunei: Nhan sắc cực phẩm, profile xịn sò chuẩn 'nam nhân bước ra từ truyện cổ tích'05:56

Tiêu điểm

Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra
07:58:32 16/05/2022
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông
07:54:21 16/05/2022
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội
08:35:10 16/05/2022
Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan
08:44:32 16/05/2022
'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường
08:38:08 16/05/2022
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
10:51:14 17/05/2022
TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên
08:31:55 16/05/2022
Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa
08:40:35 16/05/2022
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
10:52:46 17/05/2022
Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?
10:54:31 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi
10:25:58 17/05/2022
Bố Diễm My (Tịnh Thất Bồng Lai) lộ diện, tiết lộ bí mật ít ai ngờ về con gái và các 'thầy'
09:06:59 17/05/2022
Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn
10:44:56 17/05/2022
Hà Thanh Xuân có động thái mới sau khi 'Vua cá Koi' bị lộ ảnh xách túi, đưa vợ đi diễn
09:28:30 17/05/2022
Chuyện tình cảm của Cát Phượng và vợ cũ vua cá Koi trùng hợp đến không ngờ: Đến mốc thời gian cũng giống nhau
11:03:23 17/05/2022
Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"
09:44:16 17/05/2022
Phương Trinh Jolie được chồng trẻ cưng như “trứng mỏng”, phục vụ tận răng hậu đám cưới tiền tỷ
11:25:25 17/05/2022
Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’
10:18:26 17/05/2022
NTK nổi tiếng đá xéo Kiều Minh Tuấn khi chia tay Cát Phượng?
13:17:12 17/05/2022
Sau gần 1 năm Phi Nhung qua đời, Hồ Văn Cường có động thái lạ, đột ngột thay đổi 1 thứ gây bàn tán
09:47:43 17/05/2022

Tin mới nhất

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Đề nghị Bộ Công an theo dõi nội bộ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

11:51:41 15/05/2022
Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT vừa có kết luận sau buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ước mơ của những đứa trẻ mồ côi vùng sâu Gia Lai

08:55:13 15/05/2022
Ở huyện vùng sâu, vùng xa Kbang (Gia Lai) có hàng chục đứa trẻ mồ côi. Bơ vơ từ khi còn đỏ hỏn, nên có những đứa chẳng thể nhớ nổi mặt mẹ cha

Nghịch lý bảo vệ luận án TS: Quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt đề tài có 'vấn đề'

08:43:40 15/05/2022
Theo Giáo sư Đỗ Thanh Bình, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có đối với luận án tiến sĩ thì các cơ sở đào tạo giáo dục nên làm chặt chẽ ngay từ bước đầu

Học sinh hào hứng 'kiếm' điểm từ dự án học tập thay vì bài kiểm tra

08:35:44 15/05/2022
Thay vì làm bài kiểm tra trên giấy, học sinh Trường Olympia (Hà Nội) được tham gia các dự án học tập và được chấm điểm từ khả năng tiếp nhận, sáng tạo và vận dụng kiến thức

Ý chí... trên mây

08:32:28 15/05/2022
Không vào đại học không phải là tai họa. Đi học nghề nhiều khi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt, giảm tải cho các cơ sở đào tạo, giúp tạo ra sự phân luồng ngay từ ban đầu đáp ứng các yêu cầu, phân khúc việc làm của xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí bậc THCS gấp 5 lần hiện nay

08:07:16 15/05/2022
Nếu được thông qua, từ năm học tới, học phí bậc trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng cao gấp 5 lần so với mức hiện tại

Trường nào chưa thi học sinh đã biết đỗ, đừng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 nữa

07:55:11 15/05/2022
Chi phí cho một hội đồng thi là không hề nhỏ. Chỉ vì sợ học sinh không học mà phải tổ chức cả một kỳ thi vào lớp 10 thật sự là tốn kém một cách vô ích

Đồng loạt tăng học phí đại học

07:50:41 15/05/2022
Nhiều trường ĐH được coi là tốp trên tăng mạnh mức học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải nhất quốc gia môn Sinh

08:29:25 14/05/2022
Nguyễn Phúc Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước). Nam sinh vừa trở thành thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh năm 2022

Giá sách giáo khoa tăng, nhiều thầy cô giáo vùng cao lo lắng

08:21:21 14/05/2022
Nhiều thầy cô giáo vùng cao bày tỏ sự lo lắng khi giá sách giáo khoa tăng cao khiến các em học sinh vùng khó sẽ ngày càng khó khăn khi đến trường

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác

08:15:23 14/05/2022
Thiếu nhi Thái Nguyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy là phong trào lớn, xuyên suốt, nội dung bao trùm nhiều mặt công tác quan trọng của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

08:11:49 14/05/2022
Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm chuyện môn sử

08:01:28 14/05/2022
Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho hay đang có sự hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử ở cấp THPT

Bộ Giáo dục nên tái khởi động lại việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa

07:47:14 14/05/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dựa vào chương trình biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhưng là sách giáo khoa chuẩn phải để mua bán mà để giáo viên cả nước giảng dạy

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

07:45:15 14/05/2022
Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 có thủ khoa, thạc sĩ

11:37:56 13/05/2022
Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học

Èo uột chương trình tích hợp

09:10:12 13/05/2022
Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít so với chỉ tiêu

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng luận văn, luận án

09:08:21 13/05/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

09:06:09 13/05/2022
Học sinh Hà Nội có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 10 với phương thức xét tuyển bằng học bạ của hơn 100 trường công lập tự chủ và ngoài công lập năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Mẹ chồng dằn mặt nàng dâu vì ngày nào cũng mua món ăn này, bác sĩ đưa ra sự thật 'minh oan'

Tâm sự

15:08:00 17/05/2022
Chị Oanh không ngờ món ăn ưa thích của cả gia đình lại bị mẹ chồng cấm cản với lý do như vậy

iPhone 14 Max sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất năm nay

Đồ 2-tek

15:06:55 17/05/2022
Năm nay, iPhone 14 Max sẽ mang đến cho người dùng một chiếc iPhone cỡ lớn nhưng lại có giá rẻ hơn nhiều so với iPhone 14 Pro Max

Cách làm món nộm vịt chua chua cay cay càng ăn càng thích

Ẩm thực

15:05:09 17/05/2022
Nộm vịt là món ăn đơn giản ở cách chế biến nhưng vô cùng hấp dẫn, dễ ăn lại cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho người dùng

Bích Phương xả kho ảnh bikini "nóng bỏng mắt", còn ai dám nói chị "lép" nữa nào?

Sao việt

15:03:48 17/05/2022
Bích Phương mới đây lại khiến dân tình phải bỏng mắt khi xả loạt ảnh diện bikini du hí tại bãi biển

Mercedes-Benz GLC 2023 lộ hình ảnh đầu tiên

Ôtô

15:03:33 17/05/2022
Mẫu SUV mới của Mercedes-Benz sẽ được ra mắt vào ngày 1/6

Chi tiết Porsche 911 GT3 2022 của ông Nguyễn Quốc Cường

Siêu xe

14:57:31 17/05/2022
Chiếc xe thể thao nước Đức đã hoàn tất các thủ tục để lăn bánh hợp pháp trên đường phố Việt Nam

Yoona (SNSD) bị chê kém sắc, khí chất thua xa nữ phụ Trần Tình Lệnh

Sao châu á

14:54:40 17/05/2022
Mỹ nhân hàng đầu xứ Hàn - Yoona (SNSD) bất ngờ nhận về nhiều lời chê bai nhan sắc, thậm chí còn bị so sánh với diễn viên đóng nha hoàn

Amber Heard phủ nhận đại tiện trên giường, tố bị Johnny Depp hãm hại, tuyên bố sẽ tham gia Aquaman 2

Sao âu mỹ

14:44:49 17/05/2022
Amber Heard khiến công chúng ngán ngẩm khi liên tục thay đổi lời khai

Xu hướng thiết kế phòng tắm đơn sắc hiện đại lên ngôi

Sáng tạo

14:41:00 17/05/2022
Chỉ cần sử dụng một màu với nội thất có thể tạo ra tác động mạnh mẽ. Dưới đây là những cách bạn có thể biến phòng tắm của mình thành một nơi nghỉ dưỡng êm dịu với bảng màu đơn sắc

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc, Trung Quốc

Thế giới

14:37:17 17/05/2022
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT về việc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mã vụ việc ER01.AD02

"Hết sử dụng hạn" - "hết hạn sử dụng": Đố A Xìn biết Hari Won chọn cái nào?

Show việt

14:36:00 17/05/2022
Một lần nữa, trình độ tiếng Việt của Hari Won chắc sẽ lại được Trấn Thành phiên dịch cho khán giả

Chàng trai được yêu thích nhất trong “Lưới trời”: Khang chỉ xếp hạng ba, trùm cuối là ai?

Phim việt

14:35:30 17/05/2022
Không chỉ hót hòn họt với những cô gái xinh đẹp, Lưới trời còn thu hút khán giả bởi những chàng soái ca . Dù là những chàng trai trẻ như Khang, Thắng, Dũng hay những người đàn ông chững chạc như ông Hải, bác sĩ Minh cũng khiến không biế...