Lan Đuôi Cáo – Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Đúng như tên gọi, Lan Đuôi Cáo khi ra hoa đẹp lộng lẫy, chùm hoa dài tựa như đuôi con Cáo với hương thơm làm người ta phải say đắm xuýt xoa.

Nếu là người mới chơi lan thì việc nhầm lẫn giữa hai loại Lan Đuôi Cáo Lan Đuôi Chồn là điều rất dễ xảy ra. Khi mua hoặc chọn giống thì bạn cần chú ý kỹ đến các chi tiết về hình dáng lá, thân, mặt hoa, màu sắc hoa và hương thơm của chúng để tránh mua nhầm lẫn.

1. Đặc điểm của Lan Đuôi Cáo

Lan Đuôi Cáo hay còn gọi là Giáng Xuân Hồng hay Giáng Xuân nhiều hoa, Đuôi Cáo Bắc. Cây có tên khoa học là Aerides rosea. Lan Đuôi Cáo phân bố từ

Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal,… đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên và Đông Nam Bộ.

Thuộc giống cây thân thảo, nên chiều cao trung bình của loài này từ 25 đến 35cm, khi cây trồng lâu năm trong điều kiện thuận lợi, đủ dinh dưỡng thì Lan Đuôi Cáo có thể cao tới 1 mét.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 1

Hình ảnh cây Lan Đuôi Cáo được trồng trên giá thể là cây gỗ

Lan Đuôi Cáo có lá chia làm hai thùy nhưng nguyên phiến được ngăn giữa bằng rãnh nhỏ kéo dài từ cuống lá tới đầu lá. Lá khá mỏng, dài khoảng 20 đến 25cm, bề rộng khoảng 3 đến 4cm, đầu lá chia làm 2 thùy tròn còn Lan Đuôi Chồn thì đầu lá chia làm 2 thùy nhọn. Lá có màu xanh lục, mềm, bản lá xòe rộng hơi cong hoặc lệch tùy theo hướng gió nơi trồng.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 2

Ảnh chi tiết mặt hoa Lan Đuôi Cáo

Thời gian thích hợp nhất để Lan Đuôi Cáo ra hoa là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Đây là thời điểm mùa hè, có nhiệt độ, độ ẩm phù hợp để loài Đuôi Cáo ra hoa, trổ bông đẹp nhất. Buổi trưa là lúc mà hương thơm ngào ngạt của loài lan này được lan tỏa xa nhất.

Hoa của Lan Đuôi Cáo mọc ra từ nách giữa lá và thân, hoa mọc thành từng chùm dài buông thõng xuống tựa như đuôi con Cáo, ngồng hoa dài tới 50cm. Trên mỗi chùm hoa có từ 20 bông với kích thước bông khoảng 2cm. Hoa có 2 màu tím và trắng trong đó lưỡi hoa hơi nhọn, có sọc màu tím đậm ở giữa và lấm tấm tím nhạt hai bên.

Ngoài ra, còn có loại Lan Đuôi Cáo trắng đột biến, cho ra mặt hoa màu trắng tinh khôi và rất hiếm gặp. Giá của loại lan này trên 10 triệu một cây hoa.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 3

Lan Đuôi Cáo trắng ra hoa

2. Phân biệt Lan Đuôi Cáo và Lan Đuôi Chồn

Đây là hai loại lan có hình dáng khá giống nhau được phân biệt qua hình dáng lá và mặt hoa.

- Lá : Phần lá của Lan Đuôi Chồn cứng, dày và mọng hơn, mặt lá khép hình chữ V rõ ràng chứ không bè phẳng như so với Lan Đuôi Cáo. Chiều dài của Lan Đuôi Cáo dài hơn so với Đuôi Chồn, thùy lá ở phần đầu nhọn còn thùy lá của Lan Đuôi Cáo bo tròn.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 4

Lan Đuôi Cáo bên trái và Lan Đuôi Chồn bên phải

- Hoa : Lan Đuôi Chồn ra hoa từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch, hoa dài thành chùm to hơn so với Lan Đuôi Cáo nhưng mặt bông bé mọc đan xen nhau, lưỡi hoa nhỏ màu tím đậm, bông mặt cánh hoa có nhiều chấm tím. Màu sắc hoa của Lan Đuôi Chồn cũng đậm hơn so với Lan Đuôi Cáo.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 5

Mặt hoa Lan Đuôi Cáo bên trái và hoa của Lan Đuôi Chồn bên phải

3. Cách trồng Lan Đuôi Cáo

Lựa chọn giống hoa

Khi chọn mua ở chợ, nên tìm mua tại các địa điểm bán lan uy tín. Nếu mua online, nên tìm các shop đã được đánh giá tốt để tránh mua phải loại lan ghép, gắn keo hoặc lan giả không trồng được.

Lan Đuôi Cáo thuộc chi Giáng Hương nên phần rễ gió của chúng rất phát triển, mọc rất dài, rễ có nám trắng chiếm 20% là đẹp. Không nên chọn mua các cây Lan Đuôi Cáo bị vàng lá, rễ ngắn và gầy, cây còi cọc và sâu bệnh. Nên chọn mua những cây tươi, màu xanh thẫm, bánh tẻ, rễ to khỏe có độ bám chắc tốt.

Những cây đang nhú lá non ở ngọn không nên mua vì cây dễ bị sốc nhiệt khi mang về trồng ở nơi mới do thời tiết nhiệt độ chúng chưa thích nghi được, ngoài ra những cây lá ngọn già, cũng nhanh bị thoái hóa không nên mua.

Kỹ thuật trồng Lan Đuôi Cáo vào chậu

- Nguyên vật liệu: Chọn phần gỗ đã khô (gỗ vải hoặc gỗ nhãn) hoặc than củi, vỏ thông. Cắt gỗ thành từng khúc nhỏ cỡ quả pin con thỏ.

- Chậu trồng: Chậu nhựa, chậu gỗ nan thưa có lỗ thoát nước có dây treo chắc chắn.

- Cách trồng: Đổ phần gỗ đã cắt khúc vào trong chậu, cách miệng chậu 10cm, đặt Lan Đuôi Cáo vào chậu sao cho phần rễ nằm hơi chìm trong giá thể nhưng không bị bịt kín. Dùng dây thít nhựa, ghép ngang lan đuôi cáo vào thành của chậu đảm bảo chắc chắn cây không bị lung lay, ghép xong dải một lớp dớn chile lên mặt chậu.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 6

Nơi treo các chậu Lan Đuôi Cáo có màng lưới che để tránh ánh nắng trực tiếp

Ghép xong để sang ngày hôm sau tưới nước đậm phần giá thể, các ngày hôm sau nữa dùng bình xịt nước phun sương để giữ ẩm phần gốc, kích thích cây ra rễ. Nhanh là 5 đến 7 ngày sẽ nhú rễ non.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 7

Lan Đuôi Cáo trồng vào chậu ra hoa

Kỹ thuật trồng Lan Đuôi Cáo vào gỗ

- Giá thể: Các loại gốc cây thân gỗ (gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ lũa) và dớn chile

- Cách ghép: Ghép ngược hay ghép ngang, ghép xuôi đối với loại lan này đều được. Tuy nhiên, những cây to, cây giống thì nên ghép thẳng đứng, cây hình dạng U, L thì nên ghép ngang là tốt nhất.

Dùng dớn chile để giữ ẩm hoặc xơ dừa. Xơ dừa khi để lâu dễ bị mục, giữ nước ẩm nhiều quá dễ gây thối rễ mà ít người để ý. Ghép dớn chile một lớp mỏng để giữ phần gốc lan với thân gỗ là được.

Dùng dây thít nhựa hoặc dây thép nhỏ buộc cố định Lan Đuôi Cáo vào thân cây sau đó đóng đinh sắt to hoặc đinh tre/gỗ để cố định không cho cây bị lung lay khi gió to ảnh hưởng tới bộ rễ.

Ghép xong tránh để nơi mưa nắng trực tiếp, tốt nhất để dưới tán cây, mưa to thì nên cất vào. Hàng ngày phun sương giữ ẩm, phun vào phần gốc chứ không phun vào ngọn.

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 8

Ghép cố định Lan Đuôi Cáo vào thân cây

Lan Đuôi Cáo - Cách phân biệt, kỹ thuật trồng và chăm sóc - Hình 9

Lan Đuôi Cáo ra rễ non xanh

4. Thời điểm trồng, ghép lan thích hợp

Lan đơn thân như Lan Đuôi Cáo thích hợp trồng và ghép vào thời điểm nào trong năm cũng thích hợp, tuy nhiên để đúng với chu kỳ sinh trưởng của cây thì nên trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè để cây thích nghi với điều kiện khí hậu của vườn nhà bạn.

5. Kỹ thuật chăm sóc phong Lan Đuôi Cáo

Nếu là những chậu lan mới mua về, treo ở nơi có vị trí thoáng mát như dưới tán cây hoặc ban công. Tránh nắng gắt và mưa lớn, để không 2 ngày để cây quen với điều kiện khí hậu vườn nhà.

Đối với Lan Đuôi Cáo khai thác từ rừng về chủ yếu hình dạng thân cong hoặc dạng chữ U, chữ L ta tiến hành treo ngược rễ lên trời để 1 ngày vào chỗ thoáng mát sau đó cắt bỏ lá và rễ hỏng, bôi keo liền sẹo để khô rồi ngâm thuốc diệt nấm bệnh và thuốc kích rễ.

Đến khi cây ra rễ thì cần dùng bình xịt phun sương hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối để giữ ẩm cho cây. Căn cứ thời tiết để phun sao cho phù hợp, ngày mưa thì không cần phun, nắng phun thêm một hai lần cũng được.

Tiếp đến, trong thời gian cây ra rễ, cần bón bổ sung phân hữu cơ cho cây để kịp thời cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Cần pha loãng và tưới với nhịp độ 2 tuần 1 lần vào mùa hè và khi cây chuẩn bị ra hoa. Đến khi mùa đông thì giảm lượng bón phân.

Cách trồng lan đuôi chồn trong nhà, đơn giản mà hiệu quả bất ngờ

Đúng như tên gọi, lan đuôi chồn bên cạnh vẻ đẹp ấn tượng, chúng còn khiến người ta nhớ mãi về mùi hương đặc biệt của loại cây này.​

Nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn đuôi chồn với đuôi cáo, thậm chí còn cho chúng là một. Nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm và gây ảnh hưởng trong quá trình chọn lựa giống cây đuôi chồn bạn ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những đặc điểm chi tiết giúp bạn nhận biết loại cây này, cũng như cách trồng lan đuôi chồn để bạn sở hữu một dàn lan đuôi chồn độc đáo.

1. Đặc điểm lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn hay còn được biết đến với cái tên sóc ta là một loại lan đẹp với sắc tím rực rỡ. Đuôi chồn là loại lan đơn thân, sống lâu năm. Chúng phân bố chủ yếu ở những vùng đất rừng thấp hơn 700m trên mực nước biển. Vì thế, chúng ta có thể thấy lan đuôi chồn ở khắp nơi trên thế giới như Lào, Thái Lan, Singapore,... và thậm chí ở cả Việt Nam.

Ở nước ta, lan đuôi chồn chủ yếu sống bám trên những cây bằng lăng cổ thụ khu vực núi Tây Bắc. Đặc điểm của giống cây này là có các sọc trắng mờ chạy dọc mặt dưới của lá. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy mặt dưới có màu nhạt hơn mặt trên lá. Lá lan đuôi chồn rất dày và mọng, có chiều dài dao động trong khoảng 20-40 cm, bề rộng lá 2-3 cm và xếp khép chữ V chứ không mở phẳng. Đầu lá non chia 2 thùy nhọn hoắt trong khi đầu lá già thì tù hơn nhiều.

Cách trồng lan đuôi chồn trong nhà, đơn giản mà hiệu quả bất ngờ - Hình 1

Lan đuôi chồn sống bám trên những cây bằng lăng cổ thụ khu vực núi Tây Bắc.

Đuôi chồn chỉ ra hoa khi cây đã cứng cáp và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi đó mầm hoa được phân hóa và trổ bông vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hằng năm. Tuy nhiên, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mà lan có thể ra hoa chậm tầm 1 tháng so với bình thường. Hoa đuôi chồn có màu trắng tím, mọc từ nách lá với mùi hương đặc trưng như mùi đuôi chồn. Một chùm hoa đuôi chồn sẽ dài 30-35cm, được xếp thành hình đuôi chồn rất độc đáo. Hoa lan đuôi chồn có kích thước 1,5-2cm, cánh hoa mang chấm tím, riêng phần lưỡi thì phủ trọn tím hết.

2. Cách trồng lan đuôi chồn

2.1 Cách lựa chọn giống hoa đuôi chồn

Nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn đuôi chồn với đuôi cáo, thậm chí còn cho chúng là một và cho rằng cách trồng lan đuôi cáo cũng chẳng khác gì đuôi chồn. Nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, lan đuôi cáo có lá rộng gấp đôi lan đuôi chồn và lá của lan đuôi cáp sẽ cứng và ngắn hơn so với đuôi chồn.

Vì thế, khi lựa chọn giống hoa đuôi chồn, hãy thật tỉnh táo để phân biệt 2 loại lan này. Chọn mua lan đuôi chồn ở chợ bạn không nên chọn những cây bị úa vàng hoặc bị thối rễ. Chú ý kỹ những đặc điểm này bởi nếu bạn mua phải thì về trồng cũng khó sống được.

Vì đây là giống cây khó chăm sóc nên bạn cần đảm bảo tìm được những ngọn lan tươi, xanh thẫm, bánh tẻ, chưa ra lá mới ở ngọn ngay từ đầu là tốt nhất.

Bởi lan đuôi chồn không có khả năng tích trữ nhiều dinh dưỡng, nếu chọn các ngọn quá non, thì cây dễ bị sốc môi trường, không ra rễ dẫn đến chết và còi cọc. Mặt khác, chọn ngọn quá già sẽ lâu ra rễ nhưng nhanh lụi tàn, do già hóa, đều không tốt cho cây sau này. Một mẹo nữa cho bạn khi lựa chọn giống cây này là quan sát lá cây phải có màu xanh đậm, rễ trên thân phải có màu và có khoảng 20% rễ trắng bạc.

2.2 Chọn giá thể cho lan đuôi chồn

Giống như hầu hết các loại lan đơn thân khác, lan đuôi chồn cũng yêu cầu giá thể thoáng. Do đó, bạn có thể lựa chọn ghép lên gốc cây hoặc trồng trong chậu cùng than to để giữ ẩm. Thời gian đầu, lưu ý tránh cây không bị mưa để cây không bị thối ngọn.

Cách trồng lan đuôi chồn trong nhà, đơn giản mà hiệu quả bất ngờ - Hình 2

Lan đuôi chồn không có khả năng tích trữ nhiều dinh dưỡng.

2.3 Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn

Với kỹ thuật trồng thông qua ghép gốc, người trồng có thể sử dụng dây thép bọc nhựa, buộc chắc chắn vào thân gỗ hoặc có thể thay thế chúng bằng các đinh bằng tre/gỗ đóng vào vị trí ghép ở thân cây.

Với mục đích đảm bảo cho lan sống tốt, ít bị chết do thối nhũn, hãy buộc lan trúc đầu xuống đất hoặc song song với mặt đất. Điều này giúp lan tránh được hiện tượng ứ đọng nước/sương ở ngọn cây. Đồng thời việc làm này cũng có công dụng giúp cây sinh trưởng hướng hướng động lên phía trên, tạo vẻ đẹp tự nhiên. Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bỏ khô không tưới trong 3-7 ngày đầu tiên nhằm giúp vết thương được lành miệng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây lan đuôi chồn

Nếu bạn mua lan đuôi chồn đã trồng thuần thì sau khi đem về, hãy treo cây ở nơi khô thoáng, ngưng tưới nước 2 ngày rồi mới tưới trở lại để cây quen dần với khí hậu vườn nhà. Trong trường hợp mua được cây bóc từ rừng về, trước tiên, hãy xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ. Lưu ý rằng treo cây nơi thoáng mát, tránh mưa, và tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ, chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.

Đến thời điểm cây ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Căn cứ theo khí hậu vườn nhà mà chọn cách tưới lan sao cho thích hợp. Mùa nắng nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô.

Cách trồng lan đuôi chồn trong nhà, đơn giản mà hiệu quả bất ngờ - Hình 3

Treo cây nơi thoáng mát, tránh mưa, và tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ.

Trong thời điểm cây ra rễ nên cung cấp thêm phân bón để cây sinh trưởng và phát triển mạnh hơn. Đa số lan rừng sẽ thích phân hữu cơ hơn phân vô cơ, nhưng cần tưới với liều lượng loãng, có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và bón phân bón lá vô cơ khoảng nửa tháng 1 lần để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

Hoa lan đuôi chồn là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh, nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn. Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm Physan, Ridomil, Daconil... và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần đúng liều lượng, tuân theo chỉ dẫn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng chỉ chơi tuyết mai, thanh liễu, đây là 6 loại hoa gọi tài lộc không thể thiếu Tết này
20:56:03 26/01/2021
Nhà hướng Tây vẫn mát mẻ nhờ được "mặc" 2 lớp áo
08:52:31 26/01/2021
Mua yến sào để biếu Tết, chuyên gia đưa ra nguyên tắc phân biệt để tránh mua phải hàng giả
22:22:05 26/01/2021
Choáng ngợp biệt thự trăm m2 hoa trái sum suê của mẹ đảm Hà Nội
11:46:41 26/01/2021
Bên trong tòa chung cư Ivanka Trump thuê sống
08:42:45 26/01/2021
Mẹo nhỏ giúp nhà đẹp, gọn gàng mà vẫn "nhàn thân"
08:40:25 26/01/2021
Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa
11:33:37 26/01/2021
Hướng dẫn lau dọn ban thờ đúng cách để hút tài lộc ngày Rằm tháng Chạp ngày Rằm tháng Chạp
09:10:08 27/01/2021
Tại sao tủ lạnh dùng lâu thường chảy nước ra ngoài? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản
21:00:22 26/01/2021
Người hạnh phúc thường chi tiêu theo 3 cách khôn ngoan, dù dư giả hay ít tiền vẫn có thể sống thảnh thơi giảm bớt áp lực
22:05:27 26/01/2021

Thông tin đang nóng

"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021
Sự kiện hot nhất hôm nay: "Ác nữ" Lee Da Hee đẹp đỉnh cao với body đồng hồ cát, tài tử Chuyện Tình Harvard xuống sắc bất ngờ
22:25:16 27/01/2021
Lâm Tâm Như và Lưu Đào cùng chung một khung hình: Cặp bạn thân từ trong phim đến ngoài đời đọ sắc bất phân thắng bại
21:36:51 27/01/2021
Sao Việt tiếc thương khi NSND Trung Kiên qua đời, ca sĩ Thanh Lam chia buồn với chồng cũ là nhạc sĩ Quốc Trung
23:20:03 27/01/2021

Tin mới nhất

3 năm cưới nhau, đôi vợ chồng trẻ đổi 3 căn nhà và 3 chiếc xe, căn mới nhất tận 16 tỷ, bề thế như biệt thự

21:03:40 27/01/2021
Dù còn khá trẻ nhưng vợ chồng chị Trang đã sở hữu cả nhà đẹp, xe sang cùng một tổ ấm viên mãn.

Gia đình chờ 30 năm để cây lớn thành rừng rồi mới xây nhà

13:47:31 27/01/2021
Công trình mang tên Forest House là minh chứng cho sự tôn trọng và gắn bó với thiên nhiên, khi gia chủ kiên quyết không chặt bất cứ một cái cây nào trong quá trình xây dựng.

Cách chọn mua đào, quất đẹp và tươi lâu suốt Tết Nguyên đán

09:26:10 27/01/2021
Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các loại hoa cây cảnh, đào quất đã được bày bán rộn ràng khắp nơi. Các bạn hãy bỏ túi vài mẹo chọn đào, quất đẹp và tươi lâu để đi chợ Tết nhé!

Năm Tân Sửu 2021, cần lưu ý những điều dưới đây để trang trí nhà hợp mệnh gia chủ

09:22:43 27/01/2021
2021 là năm Tân Sửu, bước sang năm mới, theo truyền thống của người Việt, ngôi nhà thường được gia chủ tân trang để mong thuận lợi cho cả năm may mắn, thành đạt.

Clip: Chế tạo giường ngủ hoàng gia giữa rừng bằng đất sét

09:21:20 27/01/2021
Chỉ bằng đất sét, người đàn ông Campuchia đã tạo ra căn phòng ngủ ngàn sao giữa rừng với giường, đèn ngủ và cả bàn trang điểm.

Xác lập kỷ lục cây sanh bonsai có đường kính tán lớn nhất Việt Nam

09:16:11 27/01/2021
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác nhận kỷ lục cây sanh bonsai của ông Nguyễn Phước Lộc ở ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có đường kính tán lớn nhất Việt Nam.

Cận cảnh bưởi bonsai khủng có giá hàng chục triệu đồng

09:13:22 27/01/2021
Nhiều cây bưởi bonsai khủng kích thước lớn vừa được các nhà vườn tung ra đã nhận được không ít đơn chốt đến từ những khách hàng chịu chơi.

Bật mí những món quà Tết độc đáo khiến bố mẹ vợ thích mê

09:09:09 27/01/2021
Tết Nguyên Đán 2021 cận kề, nhiều người đang băn khoăn làm sao để có một món quà Tết độc đáo tặng bố mẹ vợ. Dưới đây là một số gợi ý.

Bên trong biệt thự 23,5 triệu USD của siêu mẫu Karlie Kloss

09:03:30 27/01/2021
Siêu mẫu Karlie Kloss - em dâu của Ivanka Trump - sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng trị giá 23,5 triệu USD tại bang Florida, Mỹ.

Những thiết kế nội thất "khó hiểu" nhất mọi thời đại

09:01:55 27/01/2021
Tổng hợp những mẫu thiết kế đi vào lòng đất của những kiến trúc sư nghiệp dư sẽ khiến bạn không tin nổi bằng cách nào họ lại nghĩ ra được!

Khu vườn nhỏ với đủ đồ decor siêu xinh của người phụ nữ mê DIY ở Sài Gòn

08:52:32 27/01/2021
Đối với chị Mai Hoa, có một nơi mà chị dành cả cuộc đời, ngoài ngôi nhà của mình ra thì đó chính là khu vườn nhỏ.

Kế hoạch dọn dẹp nhà cửa cụ thể để đón Tết vừa nhàn vừa sạch

07:56:37 27/01/2021
Sai lầm lớn nhất của việc dọn nhà đón Tết đó chính là để cận kề ngày mới dọn. Sát Tết bạn sẽ còn rất nhiều việc phải lo nghĩ thế nên hãy bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa từ bây giờ.

Nhà ống trong ngõ chỉ vỏn vẹn 27m² nhưng siêu gọn nhờ cách sắp xếp không gian khoa học của ông bố trẻ ở Sài Gòn

19:36:00 26/01/2021
Không gian sống dù khá nhỏ hẹp nhưng đã được anh Mai Văn Khá sắp xếp khoa học giúp từng góc nhỏ vừa đẹp vừa tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Nhà chung cư có mái ngói âm dương

12:11:32 26/01/2021
Từng sống ở nhiều nơi khắp thế giới nên khi quyết định gắn bó với Sài Gòn, anh Peter mong muốn có một ngôi nhà Việt Nam nhất có thể.

Cận cảnh cây khế "tí hon" được ngã giá "khủng" khiến nhiều người chơi choáng váng

08:41:29 26/01/2021
Cây khế tí hon có thân lạ được nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng, tuy nhiên khi được ngã giá cao chủ nhân vẫn chưa quyết bán.

Căn hộ nhỏ xíu nhưng mang đậm phong cách Nhật Bản ở Việt Nam

06:32:19 26/01/2021
Căn hộ có diện tích nhỏ nhưng được phân chia không gian hợp lý, kết nối mọi góc nhỏ bằng phong cách Nhật Bản tinh tế đủ để mang lại sự thoải mái tuyệt đối cho mọi người khi sử dụng.

Ăn táo xong cho hạt xuống đất, ươm chơi chơi ai ngờ có quả ăn thật

23:12:44 25/01/2021
Táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa thu và mùa xuân ở miền Bắc và trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam.

Những hình ảnh chứng minh Nhật Bản là quốc gia đến từ năm 3031, xem xong ai cũng há hốc mồm kinh ngạc!

22:33:19 25/01/2021
Muốn biết vì sao người ta gọi Nhật Bản là quốc gia đến từ năm 3031, mời bạn xem qua vài khoảnh khắc dưới đây là hiểu ngay.

Mua sắm Tết nhất định phải biết những điều này, người bán hàng không bao giờ tiết lộ với bạn

20:08:28 25/01/2021
Gần Tết là thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm. Có rất nhiều sản phẩm với đa dạng mẫu mã, nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra nhưng bạn cần nắm được những kinh nghiệm dưới đây để sắm Tết vừa đủ đầy, an toàn, lại tiết kiệm.

Mẹ Việt bỏ tiền triệu mua đào đông, chơi qua Rằm tháng Giêng vẫn tươi roi rói nhờ tuyệt chiêu

16:40:09 25/01/2021
Những năm gần đây chị em Việt chuộng trưng đào đông đỏ vào dịp Tết Nguyên đán bởi chúng có màu sắc đỏ rực rỡ, tươi tắn mang đến may mắn cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm

2 đứa trẻ cùng đến quán gà rán, nhưng khi nhìn sang bé trai, ai nấy lập tức chê trách cách dạy con của bố mẹ

Netizen

07:12:57 28/01/2021
Trong cách giáo dục con, nhiều cha mẹ coi việc thưởng phạt phân minh là một cách để răn dạy con và áp dụng triệt để. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm thưởng phạt mà quên đi lòng tự tôn của con, rồi nhất nhất phạt theo đúng quy tắc thì lại t...

Những người nổi tiếng không ngại diện đi diện lại đồ cũ

Phong cách sao

07:09:16 28/01/2021
Dưới đây là người nổi tiếng không ngại xuất hiện trước công chúng khi mặc lại cùng một bộ trang phục đến hai lần, ba lần hoặc thậm chí nhiều lần.

Cuộc đua Chiếc giày Vàng châu Âu: Ronaldo “hít khói” Lewandowski

Bóng đá thế giới

07:02:02 28/01/2021
Ronaldo ghi được 15 bàn thắng, đứng thứ 3 trong cuộc đua tới danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu, kém Lewandowski tới 8 bàn.

CLB Viettel thay ngoại binh mắc lỗi ở trận khai mạc

Bóng đá việt nam

06:56:31 28/01/2021
Hậu vệ Walter Luiz de Araujo bị CLB Viettel rút khỏi danh sách đăng ký để thay thế bằng một tiền đạo cũng người Brazil.

MC Thảo Vân đăng ảnh hậu trường đêm quay Táo Quân đầu tiên

Sao việt

06:52:37 28/01/2021
Trong hậu trường, Thảo Vân vui vẻ chụp ảnh cùng các nghệ sĩ Chí Trung, Xuân Bắc.

Trưởng nhóm BTOB Eunkwang lên tiếng về hành động gây tranh cãi của các thành viên trong concert

Nhạc quốc tế

06:50:23 28/01/2021
Đứng trước vụ việc gây tranh cãi về hành động ngụ ý số lượng thành viên BTOB của Changsub và Peniel sau khi Ilhoon rời khỏi nhóm, trưởng nhóm Eunkwang đã lên tiếng xin lỗi và mong muốn khép lại mọi chuyện trước khi trở nên rắc rối hơn.

ViruSs diện vest cực lịch lãm làm MC tại sự kiện ra mắt MV của Sơn Tùng M-TP và Free Fire

Game online

06:45:39 28/01/2021
Với sự góp mặt của Sơn Tùng M-TP và 2 nhân vật hot nhất làng game, sự kiện Skyler của Garena Free Fire đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Lâm Chí Dĩnh từng làm người đại diện cho Won Bin

Sao châu á

06:44:51 28/01/2021
Trong một show truyền hình, Lâm Chí Dĩnh cho biết anh có mối quan hệ khá thân thiết với Won Bin và từng được tài tử xứ Hàn mời làm đại diện tại thị trường Trung Quốc.

9 mẫu váy đỏ xinh ngất lại chẳng kén dáng, chị em tia gấp để Tết này diện lên ai cũng khen xinh

Thời trang

06:44:20 28/01/2021
Tết sắp đến rồi và váy đỏ chính là item ai cũng nên có nhé! Mẫu váy đỏ dáng suông với cổ lá sen siêu cưng, lại dễ mặc chẳng hề kén dáng này đang được sale chỉ còn 236k. Các nàng chốt đơn ngay và luôn nào!

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

Đời sống

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

Thế giới

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.