Lan đột biến là hiện tượng “bong bóng” không thể tồn tại lâu

Tại sao lại xảy ra hiện tượng lan đột biến với cái giá “trên trời” như trên? Phía sau câu chuyện lan đột biến có gì bất thường, cần cảnh báo hay không? Phóng viên Báo CAND đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội các ngành Sinh vật Việt Nam xung quanh câu chuyện này.

Cơn sốt lan đột biến xuất hiện và lan nhanh trong xã hội đã gây một hiện tượng mua bán với cái giá “trên trời”. Giá 1 cây lan đột biến đã bị thổi đến mức không tưởng – tức là lên tới vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều người thắng lớn từ lan đột biến, nhưng cũng có rất nhiều người đang lâm vào khốn cùng khi mua lan với cái giá khủng giờ không bán được. Gần đây nhất, một chủ lan đột biến ở Hà Nội bị tố ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng lan đột biến với cái giá “trên trời” như trên? Phía sau câu chuyện lan đột biến có gì bất thường, cần cảnh báo hay không? Phóng viên Báo CAND đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội các ngành Sinh vật Việt Nam xung quanh câu chuyện này.

Lan đột biến là hiện tượng bong bóng không thể tồn tại lâu - Hình 1

GS.NGND Nguyễn Lân Dũng.

PV : Thưa Giáo sư, gần đây giá lan đột biến giao bán hàng trăm tỷ đồng một cây, người dân không hiểu “đột biến” là như thế nào. Xin ông giải thích rõ hơn về điều này?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Người ta gọi lan đột biến là “lan var”. Tôi hiểu ý họ muốn dùng chữ “variation” – đây không phải đột biến mà là biến dị. Tức là sự khác biệt giữa các con với nhau hoặc với cha mẹ, hoặc giữa các cá thể trong quần thể, hoặc trong một gia đình khác biệt đi gọi là biến dị. “Đột biến” trong tiếng Anh dùng chữ “mutation”, có nghĩa là bất kỳ sự thay đổi di truyền nào có thể phát hiện được trong vật chất di truyền mà không do tái tổ hợp nhiễm sắc thể gây nên. Việt Nam có 2 vạn loài lan thuộc 29 tông và 7 phân họ, số lượng rất lớn nên các nhà khoa học Mỹ và nhiều nước khác đến tìm hiểu về các loài lan ở nước ta. Trong 2 vạn loài lan trong thiên nhiên, có thể có đột biến. Đột biến do tác động của môi trường, may mắn ra chủng hoa đặc biệt, hình dạng đặc biệt, có màu sắc cực kỳ đẹp, sang trọng. Đây là chuyện bình thường, không có gì quá khác lạ.

Hiện nay các chuyên gia về nuôi cấy mô ở Việt Nam rất nhiều, họ đang làm nuôi cấy mô các cây phong lan thương mại. Tại sao phong lan thương mại nhiều thế, đó là do nuôi cấy mô. Tôi đã trao đổi với GS Nguyễn Quang Thạch, chuyên gia đầu ngành nuôi cấy mô, ông có nói: “Một chủng lan mà nhân lên hàng nghìn do nuôi cấy mô quá dễ. Nhưng chẳng có ai đưa lan đột biến cho nhà khoa học để nuôi cấy mô”.

Lan đột biến là hiện tượng bong bóng không thể tồn tại lâu - Hình 2

Công an Hòa Bình vừa phá chuyên án bắt 5 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán giao dịch hoa phong lan.

PV: Là một nhà nghiên cứu chuyên sâu về sinh học, ông có thấy hiện tượng giá lan đột biến đắt như thế là bình thường hay không?

GS. Nguyễn Lân Dũng: Sở dĩ lan biến dị bán với cái giá chục tỷ, trăm tỷ là bởi họ đưa ra các chủng tên rất hay như: Lan năm cánh trắng Pleiku, năm cánh trắng cờ đỏ, năm cánh trắng đại cát , thảo chi, hồng chương chi, năm cánh trắng Phú Thọ, năm cánh trắng HPR , năm cánh trắng Phú Quý, năm cánh trắng Bạch Tuyết… Và đặc biệt là năm cánh trắng Bảo Duy. Phải nói là đẹp, nhưng chẳng khác nhau mấy, khó phân biệt những cái tên đó và tự nhiên tăng giá tiền lên rất cao. Ví dụ, như cây lan 300 tỷ đồng của người chơi ở Quảng Ninh; hay cây lan Ngọc Sơn Cước 250 tỷ đồng của đại gia Hải Phòng; rồi đến cây lan 200 tỷ đồng của một đại gia ở Hòa Bình… Gần đây, tôi còn nghe nói giá cây lan đến 400 tỷ. Với cái giá này là không bình thường, trên thế giới không có. Về khía cạnh kinh tế, cơ quan nào có chức năng kiểm định, cấp giấy chứng nhận hay công nhận về giá trị thị trường tiền tỷ của những cây lan đột biến , hay đó chỉ là cách gây chú ý trong thời đại truyền thông xã hội nhiễu loạn?

Theo tôi đây là kinh doanh đa cấp. Những người ban đầu đưa ra những cam kết và bằng chứng, họ đưa lên youtube hình ảnh đang đếm hàng đống tiền, rất hấp dẫn. Nhiều người muốn giàu nhanh, không có tiền thì lấy sổ đỏ vay ngân hàng thế chấp, mong rằng giống người kia mua 1 tỷ bán 2 tỷ, thu lãi nhanh. Phải nói là nhiều người thắng thật, trong quá trình từ 1 tỷ nhân lên nhiều người thu được nhiều tiền. Nhưng cây lan đến hàng trăm tỷ không bán được thì đương nhiên thua lỗ, mất nhà. Những người mua lan với giá cao khó bán lại lắm, lên đến vài trăm tỷ dễ gì mà bán được. Cho nên những người phía sau là những người thiệt.

PV: Với mức giá hàng chục tỷ đồng một cây lan đột biến , điều đó có xứng đáng với giá trị của loài hoa này hay không, thưa Giáo sư?

GS. Nguyễn Lân Dũng: Vấn đề đặt ra ở đây là lan đột biến đó có quá quý không? Tôi cho là không quá quý bởi lan đó chơi được bao nhiêu ngày? Lan biến dị không dễ dàng tồn tại mãi, nhân giống cũng không phải là chuyện dễ dàng. Những người trồng lan bình thường bán được vài chục nghìn, vài trăm nghìn là cùng. Nhưng lan đột biến người ta cứ đồn là quý lắm. Lúc đầu bán 1 tỷ, sau đó bán 2 tỷ, sau tăng lên 4 tỷ và đến hàng chục, hàng trăm tỷ… Đây gọi là hiện tượng “bong bóng”, nổi lên rồi vỡ, không tồn tại lâu được.

PV: Thời gian qua đã có nhiều vụ giao dịch ngầm mua bán lan đột biến với những hợp đồng hàng chục tỷ, vậy những giao dịch này có phải là trốn thuế không, thưa ông?

GS. Nguyễn Lân Dũng: Khi đã có hợp đồng mua bán vài trăm tỷ thì phải đóng thuế thu nhập. Trường hợp được miễn thuế thì phải có quy định, nhưng trường hợp mua bán lan đột biến này chưa thấy có điều khoản nào để được miễn thuế. Người ta có lý luận, trong nông nghiệp cái gì trồng ra, chăn nuôi được thì không phải đóng thuế. Nhưng làm ra được thì phải trồng trọt, chăn nuôi chứ không phải buôn bán. Trường hợp này phải đóng thuế thu nhập nên tôi nghĩ hiện tượng mua bán lan đột biến giá khủng này không kéo dài được lâu. Do phải đóng thuế nên người ta không hào hứng nữa, gần đây phong trào mua bán lan đột biến cũng không rộ lên như trước nữa.

PV: Qua hiện tượng “bong bóng” lan đột biến, ông thấy có những bài học gì cần rút ra?

GS. Nguyễn Lân Dũng: Trong thời gian vừa qua có người giàu lên vì lan đột biến, nhưng nó là số ít và rất nguy hiểm, nếu may thì trót lọt được giai đoạn đầu, còn không nếu ở giai đoạn cuối thì thua lỗ, nợ nần… Trong vụ việc này, khi hiện tượng lan đột biến mới nổi lên, nhẽ ra chúng ta phải có những khuyến cáo ngay. Đáng lẽ cơ quan quản lý khoa học phải vào cuộc, phải lên tiếng rằng lan đột biến không lạ, các nhà khoa học có thể nuôi cấy mô nhân giống, chắc chắn kịp thời ngăn chặn hiện tượng “bong bóng” thổi giá “đột biến” như vừa qua. Chúng ta có Bộ Khoa học và Công nghệ, có Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, có Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ, có các trường đại học, tôi nghĩ đáng lẽ phải lên tiếng sớm. Trong trường hợp này phải có bài báo đề nghị các cơ quan trên vào cuộc để họ có cơ sở. Tất cả những vấn đề gì xảy ra đều là những bài học và bài học này có thể rút ra cho việc khác, bởi sẽ còn có những “đột biến” nữa xảy ra.

Một lần nữa tôi nhấn mạnh, nước ta là nước khoa học phát triển, chúng ta có trí thức, có các hội khoa học, không hội nào không có đông người tham gia và có nhiều phòng thí nghiệm. Nhất là về sinh học chúng ta không thiếu chuyên gia để đóng góp ý kiến. Chúng ta nên rút kinh nghiệm chuyện này để những chuyện sau không xảy ra nữa.

PV: Qua sự việc lan đột biến lần này, ông có khuyến cáo gì cho người dân?

GS. Nguyễn Lân Dũng: Tôi muốn nói với người dân không nên tin vào chuyện làm giàu chỉ trong một đêm, càng đừng vì ham giàu nhanh mà tham gia vào vụ mua bán lan đột biến này. Mỗi nước có một đặc sản riêng, có điều kiện để phát triển đặc sản đó. Chúng ta hãy dựa trên những gì là đặc sản của Việt Nam để làm giàu, chứ đừng “mơ mộng” trong một đêm mà có thể làm giàu lên được. Tôi chỉ ví dụ như Sơn La là một tỉnh miền núi, chỉ một thay đổi là lãnh đạo tỉnh quyết tâm chuyển vườn nhà thành vườn xuất khẩu, mà giờ đây sản lượng nhãn của Sơn La nhiều hơn Hưng Yên, xoài của Sơn La nhiều như Nha Trang, thu nhập của người dân tăng vọt, trở thành một tỉnh xuất khẩu hoa quả.

Việt Nam là nước đã bước đầu có khoa học phát triển, chúng tôi có Hội các ngành Sinh học Việt Nam, có đầy đủ các phòng thí nghiệm, có đông đảo đội ngũ chuyên gia nuôi cấy mô cây phong lan nhiều năm, đầy kinh nghiệm như ngoài Bắc có GS Nguyễn Quang Thạch (Học viện Nông nghiệp), phía Nam có TS. Dương Hoa Xô ở Trung tâm Công nghệ nông nghiệp TP Hồ Chí Minh. Người dân muốn làm giầu từ lan đột biến thì cộng tác với các nhà khoa học để nhân lên rất nhiều giống lan quý đó, để cho nhiều người sử dụng. Nếu nhân lên bằng nuôi cấy mô thì giá rẻ lắm, nó giống như giá lan bán trên thị trường lâu nay.

PV: Xin cảm ơn Giáo sư!

Mua bán lan đột biến giá trăm tỷ lại bùng phát

Câu chuyện một cây lan mua của người dân bán ven đường, kiếm lời hàng trăm tỷ chỉ sau khoảng 2 năm cho thấy dấu hiệu "cơn sốt" kinh doanh lan đột biến lại bùng phát.

Sau cơn sốt lan đột biến vào khoảng tháng 7/2020, gần đây những thương vụ chuyển nhượng, đấu giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng từ Quảng Ninh, Hà Nam, Sơn La vào đến tận Tây Nguyên, Bình Dương lại khiến cơn sốt lan đột biến bùng lên mạnh mẽ.

Nếu như năm ngoái những vụ chuyển nhượng lan đột biến chỉ dao động vài tỷ đồng thì đầu năm nay nhiều giao dịch lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ.

'Lướt sóng' lan đột biến kiếm lời như mua bán đất

Ngày 15/3, thông tin cuộc mua bán lan đột biến giữa vườn lan var Đất mỏ (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) và 4 cá nhân gây xôn xao dư luận với trị giá gần 300 tỷ đồng. Đáng chú ý, một cây lan Ngọc Sơn Cước được cho là đã bán thành công với giá 250 tỷ đồng. Dù mới đây nhất, chủ vườn lan var Đất đỏ đã xác nhận với Zing thương vụ 250 tỷ này không phải với một cây, mà là bao gồm cả vườn lan 5.000 cây được nhân giống từ cây Ngọc Sơn Cước mua cách đây 2 năm của người dân ven đường, giao dịch vẫn dấy lên tranh luận về mức độ siêu lợi nhuận này.

Trước đó, một cuộc giao dịch lan phi điệp đột biến ở TP Đồng Xoài (Bình Phước) có giá trị 45 tỷ đồng và cuộc giao dịch lan phi điệp 5 cánh trắng Bảo Duy ở Hà Nam với giá gần 19 tỷ đồng cũng khiến nhiều người "choáng váng".

Mua bán lan đột biến giá trăm tỷ lại bùng phát - Hình 1

Từ một cây lan đột biến, nhà vườn tách ra nhiều mắt lan nuôi trồng thành cây rồi cung ứng ra thị trường. Ảnh: Quốc Nam.

Theo giới chơi lan, đây là chiêu trò của những người trong nghề kinh doanh lan đột biến "thổi" lên sau một thời gian thị trường trầm lắng.

Theo khảo sát, hiện nay giá bình quân một kie lan đột biến dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Đơn cử, đối với lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ, một kie dài 5-10cm có giá 1,2-1,7 triệu đồng/cm; 5 cánh trắng Hiển Oanh có giá 5,8-6,8 triệu đồng/cm.

Đặc biệt, lan đột biến Ngọc Sơn Cước được rao bán ở mức vài tỷ đồng, trong đó: Lúa non (nhận tiền trước, trả kie sau) có giá 3,2-3,5 tỷ đồng; kie 2-5 cm giá 2,7-3 tỷ đồng/cm; kie 5-7,5 cm giá 1,8-2,7 tỷ đồng/cm; kie 7,5-10 cm giá 1,3-1,8 tỷ đồng/cm.

Theo ông Nguyễn Đức, một người chơi lan lâu năm ở Hà Tĩnh cho biết giá lan ngày càng cao chứng tỏ sự thành công của những kẻ đầu cơ, thổi giá tự diễn xuất mua bán giá cao với nhau. "Nhiều người hám lợi, cả tin đổ xô bỏ nghề vay tiền đầu tư. Gọi là đầu tư nhưng thực chất là bỏ ra số tiền lớn mua đi, rồi bán lại, "lướt sóng" kiếm lời như mua bán đất", ông nói.

Tuy nhiên, dưới góc độ của một số người chơi lan, những thương vụ mua bán tiền tỉ là có thật. "Bản thân tôi từng chứng kiến một sự kiện chuyển nhượng ở Thái Bình tổ chức công khai, người mua chuyển tiền, người bán giao hoa", anh Tuấn ở Hà Nam chia sẻ.

Mua bán lan đột biến giá trăm tỷ lại bùng phát - Hình 2

Từ một cây lan đột biến, nhà vườn tách từ thân cây ra nhiều mắt lan nuôi trồng thành cây rồi cung ứng ra thị trường. Ảnh: Quốc Nam.

Anh Tuấn cũng là người mới chơi lan được hơn một năm nay, hiện tại vườn của anh có hơn 15 mặt hoa lan đột biến. Theo anh, tùy vào độ quý hiếm của từng loại mà lan đột biến sẽ có mức giá khác nhau.

Khi lan đột biến không còn là thú chơi

Giá lan đột biến ngày càng cao cộng thêm một số "gương" làm giàu nhanh chóng từ hoa lan khiến nhiều người càng "phát sốt" lao vào đầu tư. Họ vay nợ người thân, bạn bè, ngân hàng với hy vọng giấc mơ làm giàu nhanh từ lan đột biến.

"Lan đột biến không còn là thú chơi, đam mê đơn thuần mà việc kinh doanh hoa lan đột biến gene đang trở thành trào lưu với sự tham gia của nhiều thành phần xã hội", anh Tuấn nhận xét.

"Có 100 triệu đồng thì mình nên đầu tư loại lan nào được?" một tài khoản H.T đăng bài trong nhóm cộng đồng người chơi lan. Hay một tài khoản khác tìm người chung vốn đầu tư: "Tìm người cùng nhau khởi nghiệp 5 cánh trắng Hiển Oanh, lúc mua đã 98 triệu đồng, một kie 21 cm, chưa tính thân già và mầm gốc".

Thực tế, "cơn sốt" lan đột biến và khoản lợi nhuận rất lớn từ nhiều người bán vẽ ra khiến cộng đồng kinh doanh, khởi nghiệp lan var bùng nổ. Từ nửa cuối năm 2020 đến đầu 2021 đã có thêm hàng trăm, hàng nghìn vườn lan lớn, nhỏ được mở ra.

Anh Ngọc Hà, chủ vườn lan ở Bắc Ninh cho biết khi có các tin đồn bông hoa này bông hoa kia rất tiềm năng về kinh tế, những người mới chơi thường dễ bị thu hút. Ví dụ, họ quảng cáo 1 cm hoa lan đột biến được bán với giá 2 triệu đồng, chỉ sau vài tháng bán lại lời cả trăm triệu đồng.

Mua bán lan đột biến giá trăm tỷ lại bùng phát - Hình 3

Lan đột biến làm "dậy sóng" thị trường cây cảnh khi được công bố bán với giá quá cao. Ảnh: TanTan Huy Nguyen.

"Mục đích nhằm thu hút những người hám lợi, những người chơi lan thiếu kinh nghiệm tham gia đầu tư, góp vốn vào các hoạt động giao dịch hoa lan đột biến", anh chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu chỉ là lời đồn hoặc nghệ thuật tạo tin đồn của một nhóm bán hàng trên thị trường tạo nên hiệu ứng cơn "sốt ảo" thì những người đầu tư theo cảm tính bị thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Do đó, đầu tư, làm giàu từ lan đột biến không phải là điều đơn giản. "Trước tiên bạn phải hiểu về hoa lan, phân tích kỹ vẻ đẹp, độ ổn định của bông qua các năm, so sánh giá trị với bông ngang tầm", anh Hà nói.

Theo anh, người mới chơi nên tìm đầu tư những bông hoa đẹp đã có bề dày về sự ổn định giá như: 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Hồng xoè... và nên đầu tư vừa phải trong khả năng, vừa chơi vừa tích luỹ kinh nghiệm, quan hệ, uy tín.

Theo một số người chơi lan, mua lan đột biến để đầu tư sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như cây bệnh chết, sai hoa (mua phải cây lừa đảo) hay lan rớt giá. "Do đó, người mới tham gia đầu tư nên tìm kiểu kỹ bởi hiện nay thị trường lan đột biến đang 'sốt' trở lại, nhiều người đang muốn đẩy giá lên cao, tung giá ảo kiếm lời", ông Tuấn Duy, chủ một vườn lan ở Hà Nam chia sẻ.

Mới đây, Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát xem doanh nghiệp hay cá nhân, có giao dịch lan đột biến thật không. Nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế. Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00

Tiêu điểm

Bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tạm ngừng nhận bệnh nhân nội trú
14:34:07 05/05/2021
“Dân đổ một xe cát sẽ biết ngay, sao để lọt hàng chục người Trung Quốc cư trú trái phép”
11:07:55 06/05/2021
Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"
07:11:30 06/05/2021
Nữ tiếp viên hàng không “nhún nhảy” với trai ngay trên giường của chồng và cái kết đắng
10:16:36 07/05/2021
Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”
15:50:18 06/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021
Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ
17:55:11 05/05/2021
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?
15:09:08 05/05/2021
Hàng xóm 'giải cứu' 150 mâm cỗ cho đôi vợ chồng hoãn cưới vì dịch
14:52:38 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm quận 3
11:32:17 07/05/2021
Hà Nội ghi nhận thêm 3 người nhiễm SARS-CoV-2
07:42:05 07/05/2021
Mỹ nhân Hàn từng mang tiếng phụ tình khiến Kim Rae Won tự sát
07:38:33 07/05/2021
Khánh Vân diện đồ "chặt chém" trong ngày đầu nhập cuộc Miss Universe
08:16:20 07/05/2021
Mỹ nhân "Tiểu Lý phi đao" quyết không lấy chồng, nhan sắc tuổi 50 gây bất ngờ
06:55:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm xuất hiện lộng lẫy trong ngày đón dâu tại Gia Lai
11:06:07 07/05/2021
Cuộc đời này có 5 lỗi khi sơ vin khiến công cuộc mặc đẹp, "hack" dáng của bạn cứ mãi thụt lùi
07:05:44 07/05/2021
Thanh Hóa: Phụ huynh dương tính với SARS-CoV-2, cả trường nghỉ học, cách ly
07:49:40 07/05/2021
Đôi nam nữ ở cùng khu trọ tại TP Hải Dương mắc Covid-19, từng đi Hải Phòng
10:04:27 07/05/2021
Bị rời khỏi 2 gameshow lớn, Trấn Thành thản nhiên đi ăn với Hari Won
11:09:05 07/05/2021

Tin mới nhất

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân

13:39:30 07/05/2021
Bắt đầu từ 11h30 ngày 7/5, Bệnh vện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Ca tái dương tính ở quận 3: 38 mẫu cùng nhà bệnh âm tính, 254 mẫu khác chờ kết quả

13:22:33 07/05/2021
Liên quan trường hợp có kết quả tái dương tái tại quận 3, TP.HCM, cơ quan y tế lấy 38 mẫu cùng nhà với bệnh nhân để xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19; 254 mẫu được lấy mở rộng trong hẻm đang chờ kết quả.

Đưa tin có ca mắc COVID-19 ở Bình Phước, một thanh niên bị triệu tập

13:00:52 07/05/2021
Nam thanh niên lên mạng xã hội loan tin sai sự thật về ca mắc COVID-19 ở Bình Phước đã bị công an triệu tập xử lý

Chứng khoán hôm nay 7/5: Tiếp tục rung lắc và giằng co?

12:54:03 07/05/2021
Chứng khoán hôm nay 7/5: Thị trường được dự báo có thể tiếp tục rung lắc, tranh chấp nhưng sẽ dần ổn định và vẫn có cơ hội trở lại nhịp tăng.

Giá cà phê hôm nay 7/5: Tăng mạnh, vượt ngưỡng 34 triệu đồng/tấn

12:51:27 07/05/2021
Giá cà phê hôm nay 7/5/2021 tại thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, giá cà phê trong nước tăng thêm 300 - 400 đồng/kg.

Nguy cơ thương hiệu gạo ST25 bị chiếm đoạt: Đừng chỉ đổ lỗi cho doanh nghiệp

12:46:29 07/05/2021
Nếu không có sự hỗ trợ, bảo trợ hay khuyến cáo tích cực từ phía các cơ quan chức năng, các DN sẽ mất phương hướng, bất lực nhìn thương hiệu của mình bị chiếm đoạt một cách oan uổng.

'Tranh thủ' trồng nấm rơm mùa hạn, nông dân Cà Mau thu cả trăm triệu đồng mỗi vụ

12:39:10 07/05/2021
Nông dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thường canh tác luân canh hoặc xen canh vụ nấm rơm thay thế những mùa lúa hay rau màu, vừa không mất nhiều chi phí đầu tư, ít rủi ro, năng suất cao, có thể mang lại lợi nhuận gấp 4-5 lần.

Giá tiêu hôm nay 7/5: Tiêu Ấn Độ tiếp đà giảm, trong nước cao nhất 69.000 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu

12:24:04 07/05/2021
Giá tiêu hôm nay 7/5 cao nhất 69.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm nhẹ.

Nghệ An: Có bệnh nhân Covid - 19, học sinh thị xã Hoàng Mai nghỉ học từ 7/5

12:21:27 07/05/2021
Đêm 6/5, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, tỉnh đã quyết định cho học sinh thị xã Hoàng Mai nghỉ học từ ngày 7/) cho đến khi có thông báo mới, và chờ kết quả xét nghiệm F1 của bệnh nhân Covid-19. 

TP.HCM xét nghiệm COVID-19 gần 150 học sinh, giáo viên, phụ huynh liên quan ca F1

12:04:30 07/05/2021
Sáng 7-5, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho gần 150 học sinh, giáo viên, cư dân tại phường Linh Đông do có một ca F1 liên quan đến bệnh nhân 2999 (Đồng Nai).

Bắc Bộ nắng to, nhiệt độ tăng cao, Nam Bộ mưa rào

12:02:58 07/05/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (7/5), ban ngày, nắng trải dài khắp các khu vực từ Bắc Bộ đến Trung Bộ và Tây Nguyên, riêng Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác nhưng nhiệt độ vẫn cao, không khí oi bức.

Dự báo thời tiết 7/5: Hầu hết các khu vực đều có mưa dông

11:54:38 07/05/2021
Theo trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (7/5) khu vực phía Bắc nhiều mây, sáng có mưa rào, dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi.

Thi công ì ạch, dự án nút giao Dầu Giây thành điểm đen TNGT

11:47:09 07/05/2021
Theo ông Não Thiên Anh Minh, Phó Trưởng ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, đơn vị thi công Dự án xây dựng cầu vượt nút giao thông Dầu Giây (quốc lộ 1A - quốc lộ 20, thuộc địa bàn huyện Thống Nhất) vẫn chưa thực hiện ...

Giá heo hơi hôm nay 7/5: Giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg

10:33:41 07/05/2021
Giá heo hơi hôm nay 7/5/2021 tiếp tục đi xuống ở cả 3 miền trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm từ 1.000 - 2.000 đ/kg,

Đoàn phường Thốt Nốt tham gia đảm bảo an toàn giao thông 

10:31:22 07/05/2021
Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, đã tổ chức nhiều hoạt động đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) ở địa phương, như: ra quân phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, mé cành cây trên các tuyến...

Thừa Thiên Huế: An táng 14 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Lào

10:25:34 07/05/2021
Sáng 7-5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sĩ quy tập được tại Lào mùa khô 2020-2021.

CSGT Tân Sơn Nhất bị tố giữ giấy tờ vô lý: Thông tin mới nhất

10:16:15 07/05/2021
Người tố CSGT Tân Sơn Nhất giữ giấy tờ xe vô lý vừa chính thức lên tiếng về diễn biến mới của vụ việc.

Tuyên Quang cho học sinh từ mầm non đến lớp 11 nghỉ học

10:10:38 07/05/2021
Sau khi xem xét đề xuất của Sở GD&ĐT, ngày 6/5, UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành Công văn số 1274/UBND- KGVX về việc cho học sinh, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. 

Vĩnh Phúc: Đề xuất kéo dài thời gian cho học sinh tạm dừng đến trường

10:02:08 07/05/2021
Trước diễn biến phúc tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, ngày 6/5, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã đề xuất cho học sinh tiếp tục tạm dừng đến trường. 

Phần mềm khai báo y tế lỗi, bệnh nhân dồn ứ trước cổng bệnh viện Hùng Vương

09:47:19 07/05/2021
Sáng 7-5, ngay lối vào duy nhất trước cổng Bệnh viện Hùng Vương (Q. 5, TP. HCM) dồn ứ người muốn vào bệnh viện nhưng phải chờ khai báo y tế.

Giá vàng hôm nay ngày 7/5: Vàng đảo chiều tăng

09:36:05 07/05/2021
Giá vàng trên thị trường thế giới chịu áp lực lớn sau 4 lần thất bại trước ngưỡng 1.800 USD/ounce trong 2 tuần qua, những diễn biến này khiến giá vàng trong nước cũng diễn biến tăng giảm thất thường theo giá thế giới.

Chung tay gây quỹ hỗ trợ gia đình hai nam sinh quên mình cứu người đuối nước

08:48:24 07/05/2021
 Trung tâm Tinh nguyện Quốc gia trực thuộc T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp phát động chiến dịch chung tay quyên góp cho gia đình hai tấm gương Tuổi trẻ dũng cảm cứu bạn đuối nước là Nguyễn Văn Nhã và Lương Mạnh Tuấn.

Hàng trăm người tụ tập vui chơi trong quán bi-a ở Hà Nội bất chấp lệnh cấm

07:22:33 07/05/2021
Dù Hà Nội đã cấm hoạt động các quán game, trung tâm thể thao... từ ngày 30/4, nhưng lệnh cấm này dường như chưa đến được quận Cầu Giấy khi các điểm vui chơi khủng ở đây vẫn chật ních người tham gia.

TP HCM cách ly người đến từ 13 điểm có Covid ở Sapa

23:04:55 06/05/2021
HCDC bổ sung thêm 13 địa điểm ở Lào Cai và một chuyến xe, một chuyến bay có Covid-19 vào danh sách cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV giám sát cộng đồng.

Bến xe An Sương cho khách khai báo y tế chưa đúng

23:03:18 06/05/2021
Ngày 6-5, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất hàng loạt địa điểm như bến xe, chợ đầu mối, khu công nghiệp… ở huyện Hóc Môn và quận 12.

Nhiều tỉnh, thành gia tăng biện pháp chống dịch

22:55:26 06/05/2021
TP Yên Bái, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế gia tăng biện pháp phòng, chống dịch như tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, lập chốt kiểm soát với tỉnh giáp ranh.

Từ trưa mai 7-5, Đà Nẵng cấm bán hàng ăn tại chỗ

22:41:21 06/05/2021
Để phòng chống dịch COVID-19, từ trưa mai 7-5, thành phố Đà Nẵng chỉ cho phép bán hàng mang đi. Các cửa hàng không được phục vụ ăn uống tại chỗ.

Chứng khoán tháng 5: Thời gian để cơ cấu danh mục

22:18:58 06/05/2021
Bước sang tháng 5, nhà đầu tư được khuyến nghị cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn so với giai đoạn trước đó.​

Bộ Công Thương: Hỗ trợ doanh nghiệp Hải Dương tiếp cận thương mại điện tử

22:06:39 06/05/2021
Ngày 6/5, tại tỉnh Hải Dương, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã tổ chức khóa huấn luyện Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc và tham gia Gian hàng Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại trên sàn thương mại điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Tuấn Anh, Minh Vương hội quân tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

13:53:28 07/05/2021
Nhóm cầu thủ HAGL chia thành ba tốp lên hội quân tuyển Việt Nam trong buổi sáng ngày 7/5 tại Hà Nội.

Thoát chết nhờ đổi toa tàu

Chuyện lạ

13:51:27 07/05/2021
Một người đàn ông Mexico đã thoát chết trong vụ tàu điện trên cao rơi xuống đất ở thành phố Mexico City sau khi anh đổi sang toa tàu khác ngay trước khi thảm kịch xảy ra.

Những ngày sinh âm lịch hoàng kim, hậu vận giàu sang, từ ngày 7/5 sẽ có cơ hội phất lên thành đại gia

Trắc nghiệm

13:51:13 07/05/2021
Từ vi ngày sinh âm lịch cho thấy những người sinh vào 6 ngày này sẽ có cuộc sống giàu sang phú quý, từ sau ngày 7/5 trở đi vạn sự hanh thông. Đặc biệt hậu vận sẽ thành đại gia.

Úi chà, thì ra đây là thủ khoa vòng casting Rap Việt mùa 1?

Nhạc việt

13:49:48 07/05/2021
Quán quân đầu ra của Rap Việt mùa đầu tiên thì ai cũng biết là Dế Choắt rồi, nhưng còn danh tính của thủ khoa đầu vào thì vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, bí mật đã được bật mí đến từ vị trí chính chủ rồi đây! Không phải những cái tên đình ...

Những bộ phim độc lập nổi đình đám nhất thế giới (P2)

Hậu trường phim

13:48:35 07/05/2021
Ngày nay, phim độc lập đã khẳng định được vị thế trong dòng chảy điện ảnh với lượng khán giả trung thành.

Món đặc sản bình dị gợi nhắc cả "bầu trời tuổi thơ" của người Phú Thọ

Ẩm thực

13:47:23 07/05/2021
Không chỉ nổi tiếng bởi mảnh đất quê cha đất tổ, Phú Thọ còn đi vào lòng người với những món ăn thân quen qua câu ca dao truyền miệng. Cơm nắm lá cọ qua năm tháng đã trở thành món thương, món nhớ của người Phù Ninh (Phú Thọ).

Bé trai bị chó cắn vào vùng kín

Sức khỏe

13:45:48 07/05/2021
Bé trai 6 tuổi ở Phú Thọ bị chó tấn công khi sang nhà hàng xóm chơi và phải nhập viện cấp cứu.

21 tỉnh, thành thông báo khẩn cho học sinh tạm dừng đến trường

Sự kiện nóng

13:45:44 07/05/2021
Ít nhất 21 địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Lời khẳng định của De Gea

Bóng đá thế giới

13:43:47 07/05/2021
Với hàng loạt pha cản phá xuất thần tại Olimpico, David de Gea gợi nhớ lại hình ảnh của chính mình trong những năm đầu tiên gắn bó với Manchester United.

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

Tình yêu

13:40:38 07/05/2021
Điều gì làm nên sức hút của một người với người khác? Ngoại hình chắc chắn là một yếu tố, nhưng còn nhiều lý do khác góp phần khiến một người được quý mến và yêu thích hơn.

Dương Tử và Tiêu Chiến đi ăn cơm cùng nhau, dấu hiệu cho thấy 'Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn' sắp được lên sóng

Phim châu á

13:36:28 07/05/2021
Cho đến thời điểm hiện tại, Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn do Dương Tử - Tiêu Chiến đóng chính vẫn là một trong những bộ phim được khán giả mong ngóng nhiều nhất.

Lộ ảnh Jack ướt nhẹp cùng Jun Phạm, Ninh Dương Lan Ngọc chơi Running Man Việt

Show việt

13:32:04 07/05/2021
Team qua đường đã tung loạt ảnh về Jack - trùm cuối của Running Man Việt mùa 2.

Vợ giận dỗi bắt chồng sửa biệt danh 'mét 52' thành 'mét 8' 

Hài hước

13:31:14 07/05/2021
Khi ta đúng mà kẻ đó nhất định nói ta sai thì người đó đích thực chỉ có thể là vợ, một người dùng hài hước khi xem video.

Phản ứng của Mạc Văn Khoa khi vợ thách thức tìm anti-fan chê con gái

Sao việt

13:30:49 07/05/2021
Nam diễn viên hài cũng nhanh chóng động thái khi thấy câu chuyện đã đi quá xa. Tuy nhiên, anh đã có hướng giải quyết êm đẹp hơn.

Ảnh mới của vợ chồng Lâm Chí Linh

Sao châu á

13:28:38 07/05/2021
Nữ siêu mẫu cho biết hiện tại cô muốn dành thời gian vun vén tổ ấm, dừng đóng phim.