Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh – câu hỏi là làm như thế nào?

Theo dõi VGT trên

Loài động vật lớn nhất hành tinh cho đến thời điểm hiện tại là những con cá voi xanh. Và từ trước đến nay, chưa bao giờ chúng ta biết được nhịp tim của chúng là như thế nào.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh - câu hỏi là làm như thế nào? - Hình 1

Đâu là sinh vật to nhất hành tinh? Đó là… một loài nấm tên Armillaria, thuộc chủng nấm ký sinh nằm trong những khu rừng tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên nếu chỉ tính riêng các loài động vật, thì ngôi vị ấy chắc chắn thuộc về những con cá voi xanh.

Một con cá voi xanh có thể dài tới 30m, nặng gần 200 tấn – kích cỡ phải nói là hết sức đồ sộ. Ngay đến quả tim của cá voi xanh cũng đã nặng tới 180kg. Qua nhiều năm, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu liên quan đến loài vật này, nhưng có một dữ liệu chưa bao giờ được ghi nhận. Đó là về nhịp tim – chưa từng có ai đo được nhịp tim của cá voi xanh cả.

Dù vậy thì mới đây, cái việc “chưa từng” này đã có người làm được, là các chuyên gia từ ĐH Stanford (Mỹ). Họ đã tìm ra cách đo được khả năng bơm m.áu của quả tim 180kg ở ngay giữa lòng đại dương, mà không gây tổn hại đến bản thân cá voi.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh - câu hỏi là làm như thế nào? - Hình 2

Vấn đề là bằng cách nào?

Để giải quyết câu chuyện này, các chuyên gia quyết định gắn thẻ cho cá voi, bằng một bộ cảm biến có cách thức hoạt động giống như những chiếc giác hút.

Dẫu vậy, đây không phải là việc dễ dàng. David Cade – tác giả nghiên cứu đã phải đứng ở mũi thuyền, tay cầm sợi carbon dài 6m trong khi các cộng sự lái con tàu đặc biệt đến gần cá voi. Một đầu của sợi dây là bộ 2 cảm biến với 4 giác hút. Phải làm sao để gắn được bộ thẻ vào dưới bụng con cá, và phải đủ chắc chắn để nó không bị rơi ra khi sinh vật này lặn xuống.

“Thực sự thì đây là thành quả của cả đội. Bạn không thể gắn thẻ cho một con cá voi khi chỉ có một mình,” – Cade cho biết.

“Cộng sự của tôi – James Fahlbusch – là một trong những người lái tàu giỏi nhất, và nhờ thế chúng tôi có thể gắn thẻ cho nhiều con cá voi chứ không chỉ một.”

Khó khăn nhất trong câu chuyện này là vị trí gắn thẻ – phải hết sức chính xác. “Chúng tôi phải gắn nó vào đúng vị trí (sâu dưới phần bụng dưới, phía bên trái của con cá), bởi bộ cảm biến cần đặt ở gần tim hết sức có thể mới thu được tín hiệu,” – ông giải thích.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh - câu hỏi là làm như thế nào? - Hình 3

Quá trình gắn thẻ theo dõi cho một con cá voi

“Trong khi đó, anh đồng nghiệp Shirel thì lấy mẫu sinh thiết của con cá và chụp thêm vài tấm hình.”

Những nỗ lực của họ đã mang lại thành quả. Bộ cảm biến đã thu lại được khối dữ liệu dài 8,5h sau những lần ngụp lặn của cá voi. Dựa trên hình ảnh và phân tích sinh thiết, đây là một con cá voi đực khoảng 15 t.uổi, lần đầu xuất hiện vào năm 2003.

Khi ở độ sâu lớn nhất trong cuộc nghiên cứu, nhịp tim của con cá chỉ rơi vào khoảng 4 – 8 nhịp mỗi phút, thậm chí có lúc tụt xuống 2 nhịp. Đây là tỉ lệ thấp hơn 33% – 50% so với những gì con người dự đoán trước kia.

“Chúng tôi khá hứng thú với việc liệu nhịp tim của con cá có luôn chập như thế, hay là do nhu cầu tiết kiệm năng lượng khi lặn,” – Jeremy Goldbogen, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

“Thử nghiệm cho thấy loài cá voi thường giữ nhịp tim rất chậm khi lặn, nhằm dự trữ oxy và làm tăng hiệu quả khi săn mồi.”

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh - câu hỏi là làm như thế nào? - Hình 4

Được biết, cá voi xanh không phải là loài săn mồi hung dữ, mà chúng kiếm ăn nhờ vào phương pháp “lọc”. Nhờ hàm răng giống như một tấm lưới, chúng sẽ hút nước vào, sau đó đẩy nước ra khỏi miệng và giữ lại con mồi bên trong – như tôm và phù du.

Theo các chuyên gia, nhịp tim quá thấp của cá voi một phần có thể do cơ chế co động mạch khi lặn, nhằm giữ m.áu lưu thông lâu hơn.

Sau khi trồi lên mặt nước, nhịp tim của cá voi lại rơi vào khoảng 25 – 37 nhịp/phút, để bổ sung lại oxy. Đây có lẽ là nhịp tim cao nhất đối với một loài vật có kích cỡ như cá voi, và điều này giải thích được việc tại sao chúng không thể tiến hóa để có kích cỡ lớn hơn nữa.

Một số cá thể lặn nông hơn thì không cần đẩy nhịp tim lên quá cao, chỉ khoảng 20 – 30 nhịp/phút khi nổi thôi.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học đo được nhịp tim của loài vật lớn nhất hành tinh - câu hỏi là làm như thế nào? - Hình 5

Minh họa nhịp tim của cá voi

“Nó giống như phương pháp “bồi hoàn” vậy, những con cá voi sẽ đẩy nhịp tim lên tối đa sau các chuyến lặn sâu, để bù đắp cho việc thiếu hụt oxy,” – Goldbogen chia sẻ. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chúng ta cần phải thực hiện một số nghiên cứu sâu hơn để lý giải tại sao không có sinh vật nào sở hữu kích cỡ lớn hơn cả cá voi.

“So sánh một cách đơn giản thì loài chuột – những con thú nhỏ nhất – có nhịp tim lên tới cả ngàn nhịp mỗi phút. Rõ ràng, nhịp độ sống của các sinh vật sẽ thay đổi rõ rệt khi kích cỡ khác nhau.”

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu Hàn lâm của Viện khoa học Hoa Kỳ

Theo helino

1001 thắc mắc: Vì sao voi lại sợ phát khiếp kiến tí hon?

Một con voi nặng cả chục tấn lại sợ 'đến phát khiếp' trước chú kiến bé tí ti. Vậy sự thật nỗi khiếp sợ đó đến từ đâu?

1001 thắc mắc: Vì sao voi lại sợ phát khiếp kiến tí hon? - Hình 1

Các nhà khoa học, thuộc trường đại học Florida (Mỹ) đã phát hiện ra rằng loài kiến là một trong những động vật mà loài voi châu Phi e sợ nhất.
Khi những con voi cố gắng tiếp cận những cây được coi là lãnh thổ của loài kiến, ngay lập tức những con kiến hung dữ sẽ bò vào trong mũi của loài voi khiến loài động vật khổng lồ này phải rút lui.
Giáo sư Todd Palmer, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: "Đây giống như câu chuyện David và Goliath (Người tý hon và gã khổng lồ) vậy. Những chú kiến tí hon sẵn sàng chiến đấu chống lại những con voi khổng lồ, để bảo vệ những chiếc cây có ý nghĩa sống con mới cuộc sống của chúng".

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách cho những con voi ăn những cây đã bị kiến hút nhựa hoặc làm tổ. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thả một số con kiến lên cây A. Mellifera - một món ăn ưa thích của loài voi châu Phi.

Kết quả cho thấy loài voi có xu hướng tránh những cây mà chúng phát hiện có kiến tương tự như một đ.ứa t.rẻ tránh phải ăn cải xanh vậy. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân nằm ở chiếc vòi của loài voi - được coi là "gót chân Asin" của loài động vật khổng lồ này.
Mặc dù chiếc vòi của loài voi rất chắc khỏe, nhưng đầu vòi và lỗ mũi của nó chứa rất nhiều dây thần kinh vô cùng nhạy cảm. "Vì thế, dường như loài voi không muốn bị những con kiến chui vào lỗ mũi của chúng. Đây có thể được coi là nguyên nhân khiến loài voi e sợ kiến", tiến sĩ Palmer cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết những con voi có thể nhận ra trên cây có kiến hay không bằng mùi của loài động vật tí hon này. Phát hiện này giúp xua đuổi voi ra khỏi khu vực dân cư và trồng trọt bằng một mùi đặc trưng của loài kiến.

Những điều thú vị về loài voi

Loài voi khổng lồ có rất nhiều khả năng thú vị mà có lẽ ít người biết đến. Con voi trưởng thành có thể nghe thấy tiếng gọi của một con voi khác ở xa cách nó 8km.
Con voi lớn nhất từng được ghi nhận nặng 12 tấn và cao 3.96m.
Voi cũng có thể bị cháy nắng. Vì vậy, chúng dùng cát để bảo vệ làn da của mình.
Sự thật thương tâm là gần 100 con voi b.ị g.iết mỗi ngày để lấy ngà.
Có một điều rất thú vị là tuy khổng lồ, nhưng những con voi lại rất sợ con ong, những con vật nhỏ bé hơn nó hàng nghìn lần.
Ngoài con người, voi là động vật có vú duy nhất có cằm.
Bình thường, một con voi chỉ ngủ 2-3 tiếng một ngày.
Một con voi trưởng thành cần 300kg thức ăn và 160 lít nước mỗi ngày.
Một đôi ngà voi có thể nặng hơn 200kg.
96 con voi b.ị g.iết mỗi ngày ở châu Phi.
Voi mang thai trong 2 năm.
Một con voi có thể đ.ánh hơi thấy nước từ cách đó gần 20km.
Khi nghe thấy một giọng nói, voi có thể phân biệt được đó là đàn ông hay đàn bà.
Một trong số những thương hiệu cà phê đắt đỏ nhất thế giới được làm từ phân của những con voi ở Thái Lan.
Voi có thể phát hiện ra mưa từ cách đó 150 dặm.
Não của một con voi có thể nặng tới 5kg.
T.inh t.rùng của chuột còn lớn hơn t.inh t.rùng của voi.

Clip voi tấn công trâu rừng, nguồn Youtube .

Theo tienphong.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa
14:35:10 24/07/2024
Hươu cao cổ Nam Phi với chiếc cổ xoắn độc lạ
06:46:24 25/07/2024
Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng
22:45:20 23/07/2024
Kim loại dưới đáy biển tự sản sinh oxy ở độ sâu 4.000 m
06:40:14 24/07/2024
Phát hiện mới về sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm
19:57:04 24/07/2024
Loài nhện khổng lồ săn mồi khét tiếng chuyên ăn thịt chim
06:45:01 25/07/2024
Lộ diện sinh vật lạ 99 triệu t.uổi ở Myanmar, bị nhốt trong hổ phách
12:22:26 25/07/2024

Tin đang nóng

Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
14:02:14 25/07/2024
Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành
13:00:11 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?
12:44:59 25/07/2024
Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48
13:58:40 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào
11:36:39 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024

Tin mới nhất

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết

20:04:29 24/07/2024
Nếu ra ngoài không gian thì ngay ở quỹ đạo Trái đất quay xung quanh Mặt trời, ta sẽ tìm thấy rất nhiều thiên thạch. Trong số đó, có một lượng sao chổi tối không hề nhỏ.

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon

06:42:01 23/07/2024
Họ sống ở Biên giới không tiếp xúc , khu vực nằm giữa biên giới Brazil, Peru và Bolivia, nơi tập trung nhiều bộ lạc gần như không liên hệ với người bên ngoài

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Có thể bạn quan tâm

Điều tra vụ cháy quán ăn ở quận Tân Phú

Pháp luật

17:45:46 25/07/2024
Khoảng 23 giờ 30 ngày 24-7, người dân phát hiện quán phở nằm tại tại góc đường Thạch Lam - Thoại Ngọc Hầu có khói lửa bốc ra.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.

Cung thủ Ánh Nguyệt xếp hạng 37 vòng xếp hạng môn B.ắn cung tại Olympic

Sao thể thao

17:36:20 25/07/2024
Sau 2 phần thi tại vòng xếp hạng môn B.ắn cung, cung thủ Việt Nam Đỗ Thị Ánh Nguyệt đạt tổng điểm 648, xếp hạng 37/64 VĐV.

Sau trận lũ quét ở Mường Pồn, phân luồng giao thông tạm thời trên Quốc lộ 12

Tin nổi bật

17:26:45 25/07/2024
Trong thời gian khắc phục hậu quả thiên tai, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên tổ chức phân luồng tạm thời để người và phương tiện có thể lưu thông qua đây.

Nghệ sĩ Vũ Luân tiếp tục đăng ảnh, video clip làm việc vui vẻ giữa ồn ào về đời tư

Sao việt

16:54:09 25/07/2024
Sau động thái đầu tiên là chia sẻ thông tin làm giám khảo của chương trình Chuông vàng vọng cổ 2024, Vũ Luân tiếp tục đăng hình ảnh và video clip làm việc vui vẻ.

Làm dâu hào môn, Midu thay đổi theo hướng giống Hà Tăng

Phong cách sao

16:44:20 25/07/2024
Sau đám cưới long trọng cuối tháng 6 vừa qua, Midu chính thức làm dâu hào môn. Chồng của cô là thiếu gia một tập đoàn nhựa hàng đầu Việt Nam. Trước khi cưới, Midu cũng được biết đến là một phú bà trong Vbiz.

Điện Biên: Lũ quét trong đêm khiến ít nhất 7 người c.hết, mất tích

Thế giới

16:44:04 25/07/2024
Hiện, có khoảng 100 người đang tham gia công tác cứu hộ, chia thành 2 hướng, khẩn trương vừa tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vừa di dời tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

11 ngày tới, 3 con giáp này nắm tay nhau đưa t.iền vài nhà, lộc về tới tấp

Trắc nghiệm

15:48:12 25/07/2024
Khi tháng 7 dần khép lại, những chòm sao may mắn sẽ rọi ánh sáng rực rỡ lên con đường số mệnh của các bạn t.uổi Tý.

Vì sao nên cắt nhỏ cục xà bông rồi để ở góc phòng?

Sáng tạo

15:40:06 25/07/2024
Xà bông không chỉ có công dụng làm sạch; hãy thử cắt nhỏ cục xà bông và đặt ở góc phòng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lợi ích bất ngờ của nó.

'Inside Out 2' vượt 'Frozen 2', giành ngôi phim hoạt hình có doanh thu cao nhất

Hậu trường phim

15:16:59 25/07/2024
Inside Out 2 thu về 1,46 tỷ USD, đ.ánh bại Frozen 2 ra mắt năm 2019 để trở thành Phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời.