Lần đầu thay xương chậu in 3D cho người ung thư xương

Phẫu thuật thay xương chậu nhân tạo cho bệnh nhân ung thư xương vừa thực hiện ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Sau ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 7 giờ đồng hồ, hiện sức khỏe bệnh nhân Thân Đức Toàn (57 tuổi, Bắc Giang) ổn định, đã có thể tự ngồi và vận động nhẹ. Anh được chăm sóc đặc biệt ở Trung tâm hồi sức tích cực, phối hợp cùng Trung tâm điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm y học thể thao – phục hồi chức năng của bệnh viện để có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Dự kiến bệnh nhân xuất viện trong 7 ngày tới.

Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp – Y học thể thao , Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, đây là ca phẫu thuật thay xương chậu nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng tích hợp thiết bị tối tân như robot Artis Pheno , phần mềm dựng hình 3D , công nghệ in 3D trên vật liệu titan, ca mổ trong phòng mổ Hybrid OR1 thế hệ mới. Ở châu Á, trường hợp này mới thực hiện ở quốc gia có nền y học tiên tiến như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ.

“Việc ghép nối thành công xương chậu nhân tạo giúp anh Toàn thoát nguy cơ tàn phế do không phải cắt bỏ một nửa khung xương chậu, tháo toàn bộ chân trái như chỉ định điều trị thông thường”, Giáo sư Dũng cho biết.

Ca mổ có sự phối hợp của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam thuộc chuyên khoa phẫu thuật khớp và y học thể thao , ung bướu, ngoại tổng quát, phẫu thuật mạch máu, gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh, phục hồi chức năng.

Lần đầu thay xương chậu in 3D cho người ung thư xương - Hình 1

7 êkip cùng tham gia ghép xương chậu nhân tạo cho bệnh nhân ngày 11/1. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh .

Tháng 5/2020, khối u ở vùng hông bên trái của anh Thân Đức Toàn sưng to và đau đớn. Sau khi thăm khám và sinh thiết được chẩn đoán ung thư (sarcom) xương cánh chậu trái.

Qua 4 đợt hóa trị liệu, anh Toàn vẫn cảm thấy đau, hạn chế vận động ở khớp háng trái, khối u ác tính có dấu hiệu chèn ép thần kinh đùi phía chân trái khiến anh mất dần khả năng di chuyển. Kết quả trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u đã xâm lấn “ăn” hết một nửa cánh chậu trái và phá hủy khớp háng trái.

“Các bác sĩ có tính tới khả năng tháo bỏ toàn bộ xương chậu bên trái để ngăn khối ung thư phát triển và bảo toàn tính mạng, nhưng như vậy thì tôi trở thành người tàn phế”, anh Toàn kể lại. Qua tìm hiểu thông tin thấy có trường hợp bệnh nhân ung thư xương được thay xương khớp nhân tạo bằng công nghệ in 3D tại Bệnh viện Tâm Anh, anh tìm đến bệnh viện với hy vọng được điều trị bảo tồn chân trái của mình.

Giáo sư Dũng trực tiếp thăm khám cho anh, nhận thấy khối u xương nằm tại vị trí vùng cánh chậu, xâm lấn một phần vào vùng ổ cối của khớp háng, nơi có rất nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh và gân cơ đi qua. Vùng khung chậu còn đóng vai trò nâng đỡ nội tạng trong ổ bụng, là điểm tựa cho hai chân đi lại. Do đó, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ là chính xác nhưng chỉ cứu tính mạng, người bệnh đối mặt nguy cơ tàn phế.

Để loại bỏ khối u ác tính, cắt phần xương chậu đã hư hại nhưng giữ tối đa thân thể và chức năng vận động, phương án khả thi được Giáo sư Dũng cùng các chuyên gia đưa ra là thay toàn bộ phần xương chậu đó, nhưng điều này chưa từng thực hiện tại Việt Nam. Tạo hình lại như thế nào để giải quyết vấn đề nâng đỡ các cơ quan trong thành bụng và đảm bảo chức năng khớp háng cả về mặt giải phẫu, truyền lực cho bệnh nhân cũng là bài toán khó. Thêm vào đó, bệnh nhân mới trải qua nhiều lần hóa trị, sức khỏe yếu.

Những cuộc hội chẩn giữa các chuyên khoa được tiến hành liên tục nhằm tìm giải pháp tối ưu. Từng thực hiện nhiều ca khó về thay khớp, thay xương nhân tạo, các bác sĩ bệnh viện Tâm Anh thường sử dụng phần mềm công nghệ dựng mô phỏng 3 chiều kỹ thuật số và vật liệu nhân tạo thay thế xương khớp. Êkip quyết định tái tạo chính xác xương chậu của bệnh nhân Toàn trên phần mềm, thiết kế mô hình 3D và thực hiện ca mổ thực nghiệm trên xương mô hình in 3D với tỷ lệ 1:1.

Từ giải pháp được tối ưu sau cuộc mổ thử nghiệm, các chuyên gia và bác sĩ đã tạo ra phần xương chậu nhân tạo thay thế cho bệnh nhân bằng công nghệ in 3D với chất liệu hợp kim titan. Nhờ đó, phần xương chậu giống gần như hoàn toàn với xương chậu của bệnh nhân về mặt hình thể, có khả năng chịu lực, đàn hồi và phục hồi lại nguyên vẹn điểm bám các khối cơ xung quanh xương chậu.

“Sau nhiều ngày hội chẩn, chúng tôi tự tin thực hiện ca phẫu thuật này vì có đủ điều kiện về máy móc, nhân lực giỏi chuyên môn, làm chủ kỹ thuật cao”, Giáo sư Dũng chia sẻ.

Lần đầu thay xương chậu in 3D cho người ung thư xương - Hình 2

Bác sĩ phẫu thuật trao đổi về mô hình 3 chiều kỹ thuật số trên máy tính ngay tại khu điều khiển trong phòng mổ hybrid hiện đại. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Ngoài các bác sĩ phẫu thuật còn có sự tham gia của êkip điều trị hóa chất, phục hồi chức năng… Êkip gây mê hồi sức do Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Kính – Trung tâm hồi sức tích cực chỉ đạo đã lựa chọn phương pháp gây mê hiện đại bậc nhất và đảm bảo an toàn. Bác sĩ cũng lên các phương án gây tê phong bế vùng phẫu thuật để giảm đau cho người bệnh sau khi kết thúc cuộc mổ. Êkip nội ung bướu do Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Khiêm đưa hướng điều trị hóa chất phù hợp nhất để bệnh nhân mau hồi phục.

Ca phẫu thuật thực hiện trong phòng mổ hybrid hiện đại với hệ thống robot Artist Pheno và hệ thống hình ảnh dẫn đường hỗ trợ định vị, dựng hình 3D trực tiếp trong phẫu thuật để định vị các mốc đặt xương, giúp việc tính toán các góc nghiêng loại bỏ u và đặt xương chậu nhân tạo chính xác.

Gần 12 tiếng sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ngồi dậy và tập nhẹ nhàng tại giường.

Lần đầu thay xương chậu in 3D cho người ung thư xương - Hình 3

Robot Artis Pheno được sử dụng để dựng hình 3D trực tiếp trong ca phẫu thuật tại phòng mổ Hybrid hiện đại. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Trước đây, bệnh nhân ung thư xương thường trải qua những ca phẫu thuật loại bỏ một phần cơ thể, đối diện với nguy cơ tàn tật vĩnh viễn bởi muốn bảo toàn tính mạng người bệnh phải tháo bỏ toàn bộ phần xương khớp có khối u. Theo Giáo sư Dũng, trường hợp của anh Toàn nếu không có giải pháp thay thế phần xương chậu phải cắt bỏ, có thể sẽ phải cắt cụt chân trái cho đến sát bụng. Đây là cuộc phẫu thuật tàn phá chức năng vô cùng khủng khiếp, khiến người bệnh tàn tật vĩnh viễn và mất đi cuộc sống hoạt động bình thường.

Vì thế, các kỹ thuật cao cấp, hiện đại như dựng mô hình kỹ thuật số, in 3D vật liệu y sinh học, phòng mổ robot… đã giúp thực hiện thành công các ca phẫu thuật thay thế xương, khớp bằng vật liệu nhân tạo, cứu sống bệnh nhân, bảo toàn chi thể và chức năng vận động. Việc ứng dụng các kỹ thuật, trang thiết bị tiên tiến hàng đầu ngay trong nước cũng mở ra cơ hội điều trị các bệnh lý phức tạp với chi phí hợp lý và hiệu quả cao.

Trước đó, Giáo sư Dũng cùng êkip các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật khớp và Y học thể thao Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã thực hiện nhiều ca ghép xương, thay khớp phức tạp cho bệnh nhân bị ung thư xương , xương khớp hư hỏng do tai nạn hay thoái hóa khớp, giúp bảo toàn chi thể, hồi sinh vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thay xương bả vai cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Cháu bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam vừa được phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học PEEK với công nghệ in 3D. Đây là ca thay xương bả vai thứ 2 trên thế giới bằng vật liệu này.

Thay xương bả vai cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam - Hình 1


Bả vai làm bằng vật liệu sinh học.

Sau khi ca đầu tiên thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu PEEK với công nghệ 3D và công bố trên Y văn tháng 9-2018 cho một bệnh nhân 16 tuổi người Trung Quốc, ngày 17-8, tại Bệnh viện K, bệnh nhân 12 tuổi bị ung thư xương bả vai được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và thay thế bằng xương bả vai nhân tạo được làm từ vật liệu PEEK với công nghệ in 3D sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam.

Nam bệnh nhân 12 tuổi, xuất hiện sưng nhẹ và đau âm ỉ vai trái. Tháng 1-2020 bệnh nhân đi khám được phát hiện u xương vai. Bệnh nhân tiếp tục khám tại Bệnh viện K cho kết quả khối sưng nề vùng vai trái, ấn đau tại chỗ, hạn chế vận động vai trái do đau.

Ngày 14-2, bệnh nhân được làm sinh thiết tại Bệnh viện K và kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh type kém biệt hoá. Trên cộng hưởng từ phát hiện Khối ngấm thuốc mạnh, mất liên tục bỏ xương, xâm lấn phần mềm lân cận, kt 5 x 10 cm. Xạ hình xương chưa phát hiện tổn thương di căn xa.

Bệnh nhân được chuyển khoa Nhi điều trị hoá chất bốn chu kỳ. Sau điều trị khối u co nhỏ, bệnh nhân đỡ đau, vận động vai tốt và được xếp lịch phẫu thuật ngày 17-8. Ca mổ được thực hiện bởi PGS, TS Trần Trung Dũng, ê kíp các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao Bệnh viện Tâm Anh và các bác sĩ Bệnh viện K với việc cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, thay thế bằng xương bả vai nhân tạo được in 3D với vật liệu PEEK.

Thay xương bả vai cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam - Hình 2


Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thay toàn bộ xương bả vai bằng vật liệu sinh học.

Ngay ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy, vận động vai thụ động nhẹ nhàng theo hướng dẫn. Tiến triển các ngày sau mổ thuận lợi, không có biểu hiện nhiễm trùng, biên độ vận động cải thiện dần.

Giáo sư Trịnh Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu vật liệu y sinh, công ty cổ phần công nghệ y sinh Ngọc Bảo cho biết: Vật liệu PEEK được sử dụng từ những năm cuối của thập kỷ 70 và đến năm 1997 thì chính thức được FDA Mỹ cấp phép sử dụng như một vật liệu sinh học sử dụng trong y học với hàng loạt các ứng dụng như nẹp, vít, đoạn xương nhân tạo, khớp nhân tạo, mảnh vá hộp sọ, đốt sống nhân tạo... với những ưu điểm như độ cứng, độ đàn hồi, trọng lượng tương tự như xương người. Quan trọng hơn nữa, với nhiệt độ nóng chảy của PEEK vào khoảng 400 độ C nên khả năng in 3D dễ phổ biến và đạt hiệu quả cao.

Tại Việt Nam, năm 2012, vật liệu PEEK chính thức được Bộ Y tế cấp phép sử dụng như một vật liệu dùng trong lĩnh vực y sinh. Công nghệ in 3D với vật liệu PEEK đã được Viện thực hiện với nhiều sản phẩm khác nhau như mảnh ghép hộp sọ, lồi cầu xương hàm dưới, các mảnh ghép cho vùng hàm mặt tuy nhiên đây là lần đầu tiên công ty thực hiện một sản phẩm giải phẫu hoàn chỉnh với độ phức tạp của thiết kế và yêu cầu của độ chính xác cao hơn rất nhiều.

PGS, TS Trần Trung Dũng cho biết, kết quả bước đầu của ca phẫu thuật cho bệnh nhi này khả quan với các yêu cầu về giải phẫu và thẩm mỹ cũng như chức năng.

Ung thư xương bả vai khá hiếm gặp nhưng lại là thách thức rất lớn với các bác sĩ trong điều trị, không chỉ đơn thuần là điều trị ung thư cắt bỏ khối u triệt để mà còn phục hồi hoặc thay thế các phần chi thể bảo đảm chức năng vô cùng quan trọng của xương bả vai trong vận động khớp vai, thẩm mỹ cơ thể và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sự hiếm gặp của tổn thương u xương bả vai kèm theo cấu trúc phức tạp về giải phẫu và chức năng làm cho việc cân nhắc tạo hình lại xương bả vai cho các bệnh nhân ung thư đôi khi đi vào bế tắc và không có giải pháp.

Trên thế giới, việc tạo hình xương bả vai được thực hiện từ khá lâu và một điểm thú vị là các thiết kế cũng khá đa dạng.

Tại châu Á, có khoảng hơn 10 ca được thay thế xương bả vai nhân tạo sau mổ cắt bỏ xương bả vai do ung thư trong đó có một ca được thực hiện thành công tại Việt nam đầu năm 2020.

Sự khó khăn cho phẫu thuật là xương bả vai nhân tạo không sẵn có do cấu trúc giải phẫu mỗi người khác nhau vì vậy phẫu thuật phục hồi lại đòi hỏi việc sản xuất riêng theo thông số của bệnh nhân mà khả năng ở Việt Nam trước đây chưa thể đáp ứng ngay được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận
15:19:55 21/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Cao 1,8 mét, người đàn ông vẫn phẫu thuật để cao 1,85 mét
19:57:28 21/01/2021
Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy
09:21:25 21/01/2021
2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm
20:12:24 21/01/2021
7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn
13:14:10 21/01/2021
Tuân thủ 9 nguyên tắc này xơ gan sẽ tránh xa
20:07:54 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021
Đặng Thị Minh Anh qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư
08:52:06 22/01/2021
Đông Nhi ra dáng bà mẹ "bỉm sữa" đích thực khi địu con gái bằng vải
09:38:00 22/01/2021
Netizen truy tìm "mật mã riêng" đặc biệt trong loạt status của Sơn Tùng - Hải Tú, là trùng hợp hay ẩn ý sâu xa?
09:57:33 22/01/2021
Tính cách là vấn đề gây tranh cãi nhất của Trịnh Sảng: Kẻ chê bai vì hành xử kém, người ấn tượng sâu sắc vì sự tử tế
08:44:17 22/01/2021
Không phải cứ gầy là được, đây là 5 mỹ nam xứ Hàn chỉ thích các cô gái mũm mĩm
09:18:52 22/01/2021
'Thầy' Huấn Hoa Hồng bất ngờ lên tiếng về drama Tùng - Trâm: 'Dù như nào đi nữa Hải Tú cũng chỉ ăn lại của em thôi mà'
12:06:19 22/01/2021
Nam Em hủy kết bạn với Lãnh Thanh: "Nhân quả sẽ đến sớm thôi"
10:18:48 22/01/2021

Tin mới nhất

Trẻ nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ vào mùa đông?

14:09:06 22/01/2021
Việc làm sao để tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Sản phụ mang song thai bị dây rốn bám màng hiếm gặp

14:07:22 22/01/2021
Sản phụ 31 tuổi ở Hậu Giang mang song thai bị dây rốn bám màng nguy hiểm tính mạng mẹ và thai nhi. 

Không phải nhịn ăn mà vẫn có dáng chuẩn đón Tết

14:02:58 22/01/2021
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều chị em bắt đầu cấp tốc giảm cân lấy lại vóc dáng để chơi Tết. Tuy nhiên để đạt hiệu quả, cần có kế hoạch tổng thể.

Hơn 20.000 phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú trong năm 2020

14:02:55 22/01/2021
Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 21.555 ca mắc mới ung thư vú. Đây là bệnh đứng đầu trong nhóm ung thư phổ biến nhất ở nữ giới.

Phát triển các loại thuốc mới trong điều trị bệnh tim mạch

13:51:29 22/01/2021
Bệnh tim mạch là khá phổ biến trong cộng đồng và gây nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

Cách ngủ ngon không cần uống thuốc

13:39:01 22/01/2021
Điều chỉnh nhiệt độ phòng, ăn một số loại hạt vào buổi tối... có khả năng giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. 

Chuẩn bị tủ thuốc gia đình trong dịp Tết

13:36:25 22/01/2021
Ngày Tết, nhiều hiệu thuốc đóng cửa. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn trong gia đình những loại thuốc gì?

Điều trị cận thị tiến triển: Lựa chọn phương án sớm để giảm nguy cơ biến chứng

13:33:02 22/01/2021
Điều trị cận thị tiến triển chính là giải pháp tối ưu giúp ngăn ngừa các biến chứng xấu cho mắt trong tương lai.

Khi nào cần đi khám mắt? Khám mắt giúp phát hiện các dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm

13:30:46 22/01/2021
Khám mắt tổng thể giúp chúng ta nắm bắt được tình trạng của đôi mắt. Từ đó đưa ra các phương pháp chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp. Bên cạnh đó, khám mắt còn giúp nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bệnh nguy hiểm để điều trị kịp thời

Ăn thế nào để khỏe và duy trì cân nặng hợp lý?

12:41:48 22/01/2021
Chúng ta đều biết chế độ ăn quyết định lớn đến sức khỏe. Một chế độ ăn đúng là duy trì cân nặng ổn định, nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng.

Ghép tạng tại Bệnh viện TWQĐ 108: Đi sau nhưng không bao giờ là muộn

12:38:22 22/01/2021
Xuất phát về ghép tạng của Bệnh viện TWQĐ 108 muộn so với các bệnh viện khác trong nước. Nhưng chỉ sau 4 năm, bệnh viện đã đuổi kịp trình độ ghép tạng của các bệnh viện lớn trong nước, thậm chí có lĩnh vực đứng đầu như là ghép phổi

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần phải giải độc

12:34:33 22/01/2021
Tăng cân, mệt mỏi, mất ngủ, táo bón, mùi cơ thể khó chịu hay đau nhức cơ bắp đều là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang kêu cứu, cần phải giải độc sớm.

Lo ngại lợn nuôi ở Hưng Yên tăng mỗi ngày 1 kg bằng thức ăn biến đổi gen

12:33:07 22/01/2021
Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên lo ngại về thực phẩm biến đổi gen lẫn trong thức ăn chăn nuôi khiến heo, cá tăng trọng nhanh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bởi cá nuôi 1 tháng tăng 1kg, heo 1 ngày tăng 1kg.

Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe

12:27:35 22/01/2021
Những loại trái cây và rau củ màu vàng cam như ngô, bí đỏ, chuối, dứa, cam, quýt... thường chứa nhiều kali, zeaxanthin, lycopene, flavonoid, vitamin C và beta carotene.

Mẹo giúp xương chắc khỏe một cách tự nhiên

12:25:58 22/01/2021
 Ngày càng có nhiều người, kể cả người trẻ, mắc bệnh loãng xương hay giòn xương. Dưới đây là những thói quen nên có để xương chắc khỏe một cách tự nhiên.

Căn bệnh khiến bé cứ ra ngoài khu vực có hoa chơi là khó thở

12:22:30 22/01/2021
Hen suyễn ở trẻ nhỏ thường khỏi khi trên 6 tuổi, điều quan trọng cha mẹ cần biết sớm để có các dự phòng điều trị bệnh.

Những loại rau nào không nên dùng để ăn lẩu?

12:16:48 22/01/2021
Mùng tơi không phải là loại rau chống chỉ định dùng cho món lẩu, tuy nhiên bạn không nên chọn nó nếu ăn lẩu bò.

9 việc cần làm để bảo vệ sức khỏe dịp Tết

11:43:50 22/01/2021
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán là một trong những thời điểm bùng phát mạnh nhất của các loại dịch bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe luôn được quan tâm hàng đầu.

Chuyên gia chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng khi ăn giá đỗ, cần loại bỏ ngay

11:38:53 22/01/2021
Giá đỗ là thực phẩm ngon miệng, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách dễ rước hoạ vào thân.

Căn bệnh nữ ca sĩ chuyển giới Lynk Lee mắc nguy hiểm như thế nào?

11:35:02 22/01/2021
Lynk Lee (33 tuổi) cho biết cô đang mắc u dây thanh quản. Sau khi thăm khám, bác sĩ chỉ định nữ ca sĩ phải nhập viện phẫu thuật. Ngoài ra, cô phải hạn chế nói, ca hát trong thời gian tới.

Các cách tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

11:32:16 22/01/2021
Tuổi dậy thì chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về chiều cao của cả nam lẫn nữ, hãy cùng điểm qua các cách tăng chiều cao để có thể tận dụng tối đa giai đoạn này.

Ăn ngay những thực phẩm này nếu đang bị viêm loét dạ dày

10:48:25 22/01/2021
Những thực phẩm dưới đây được coi là thần dược trong quá trình chữa viêm loét dạ dày bởi công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.

Mùa đông lạnh, nếu cứ ăn cam kiểu này vừa tốn tiền lại vừa sinh bệnh!

10:45:42 22/01/2021
Do cam tốt nên được nhiều người tận dụng để bồi bổ, nhưng họ không đề phòng rằng cam cũng như các thực phẩm khác, đều sẽ phản tác dụng nếu dùng không đúng cách.

Tình dục phù hợp trong ngày lạnh

10:43:35 22/01/2021
Trời lạnh tác động đến mọi mặt của cơ thể. Khi trời lạnh cũng khiến mọi người ngại quan hệ tình dục. Tuy nhiên tình dục hợp lý trong mùa đông cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn uống quá đà dịp lễ Tết có thể gây ra các bệnh, vậy ăn uống hợp lý trong dịp nghỉ lễ bằng cách nào?

10:41:02 22/01/2021
Chế độ dinh dưỡng, ăn uống quá đà dịp lễ Tết khiến nhiều người mắc phải và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe trong dịp lễ Tết.

Đau chân vào mùa đông: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

10:38:02 22/01/2021
Hiện tượng đau chân vào mùa đông bên cạnh nguyên nhân vật lý còn có thể xuất phát từ những yếu tố bệnh lý khác.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét

10:31:43 22/01/2021
Những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp, rét đậm trên diện rộng, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Bưởi giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh

10:26:25 22/01/2021
 Bưởi chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kính ngạc bao gồm bảo vệ hệ thống miễn dịch, kiểm soát sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ sỏi thận…

Bất cẩn khi chuẩn bị nước tắm, hai trẻ nhỏ ở Hà Tĩnh bị bỏng

06:02:00 22/01/2021
Người nhà không kiểm tra kỹ khi chuẩn bị nước tắm nên 2 trẻ nhỏ ở xã Thạch Ngọc và thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị bỏng.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân 14 tuổi bị đa chấn thương

23:15:15 21/01/2021
Được cứu chữa kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn phim của đạo diễn 'Avengers' từng bị khủng bố đe dọa

Phim âu mỹ

14:30:22 22/01/2021
Anh em nhà Russo cho biết nhiều diễn viên trong Mosul đã bị các phần tử cực đoan gửi thư đe dọa sau khi phim ra mắt.

Phụ nữ khôn ngoan tuyệt đối không bao giờ hỏi chồng 3 câu này

Tình yêu

14:29:56 22/01/2021
Người phụ nữ khôn ngoan là luôn kề vai sát cánh bên chồng mình, cùng chồng đi lên từ hai bàn tay trắng. Thế nên dù cho khó khăn thế nào họ cũng sẽ động viên, khích lệ chồng.

3 idol Kpop body chuẩn "bạn trai nhà người ta" đúng gu Hàn: Jin (BTS) vai rộng cực phẩm, 2 idol body tam giác ngược còn đỉnh hơn?

Sao châu á

14:29:55 22/01/2021
Bộ 3 nam idol Jin (BTS), Juyeon (The Boyz), Jungwoo (NCT) đều sở hữu thân hình cao lớn, cân đối, vai rộng eo thon chuẩn gu netizen Hàn.

Những đạo diễn xuất sắc nhất 2020: Quang Dũng, Bảo Nhân - Nam Cito được vinh danh ở những giải thưởng lớn

Sao việt

14:28:45 22/01/2021
Năm nay, Giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2020 tiếp tục ghi nhận những cá nhân, tập thể đã có những đóng góp tích cực cho nền nghệ thuật nước nhà như Đạo diễn xuất sắc nhất, Sáng tạo xuất sắc nhất, Phim Truyền hình xuất sắc nhất, Phim Điện ảnh...

Đội tuyển Việt Nam chốt 6 đợt tập trung, quyết chơi lớn ở World Cup

Bóng đá việt nam

14:28:11 22/01/2021
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cùng HLV Park Hang Seo sau khi có nhiều cuộc trao đổi đã chính thức chốt lại các đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam cũng như U22 trong năm 2021.

Clip: CSGT nhờ xe ôm công nghệ đuổi theo ô tô bỏ chạy trên phố Hà Nội, cái kết khiến tất cả tò mò

Netizen

14:27:33 22/01/2021
Ra hiệu lệnh nhưng tài xế ô tô không dừng lại, CSGT đã nhảy lên xe ôm công nghệ nhờ người này đuổi theo.

Đấu Trường Chân Lý: Top 3 quân cờ hứa hẹn sẽ "hóa rồng" khi mùa 4.5 ra mắt 

Esport

14:26:11 22/01/2021
Chỉ còn ít ngày nữa là sức mạnh của một vài quân cờ trong Đấu Trường Chân Lý được thay đổi hoàn toàn.

Hoàng Thùy Linh - Dế Choắt - Khắc Hưng - Hoàng Rob kết hợp trong "Cánh cửa diệu kỳ"

Nhạc việt

14:25:08 22/01/2021
Cánh cửa diệu kỳ là món quà ngọt ngào giúp bạn xóa tan tất cả những điều tiêu cực và chỉ còn lại sự lạc quan và tương lai phía trước.

HLV Jurgen Klopp sốc nặng sau khi Liverpool thua đau trước Burnley

Bóng đá thế giới

14:16:34 22/01/2021
Sau khi trận đấu đã kết thúc, HLV Jurgen Klopp vẫn không thể tin đội nhà thất bại đau đớn ngay trên sân nhà Anfield. Trận thua này cũng chấm dứt chuỗi bất bại 68 trận trên sân nhà của The Kop.

FPT Shop khai trương 68 Trung tâm trải nghiệm laptop, mở bán Surface Pro 7 siêu bảo hành 

Thế giới số

14:15:02 22/01/2021
FPT Shop đồng loạt khai trương 30 Trung tâm trải nghiệm laptop hiện đại với nhiều ưu đãi và hậu mãi trong kế hoạch mở 68 Trung tâm trong quý I/2021. Đồng thời, lên kệ 3 phiên bản Microsoft Surface Pro 7 với chính sách bảo hành độc quyền...

Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc

Thế giới

14:13:54 22/01/2021
Phòng làm việc của 2 vị Tổng thống có nhiều chi tiết khác nhau.

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ chung cư

Pháp luật

14:08:34 22/01/2021
Sau khi câu nhử các nữ sinh qua Facebook, Đào Văn Thắng giam giữ, đánh đập rồi hiếp dâm nhiều lần các nạn nhân.

Ảnh chế: Thua đội gần bét bảng Burnley, Liverpool chuẩn bị văng khỏi tốp 4 

Hài hước

13:59:36 22/01/2021
Trận thua này không chỉ khiến Liverpool mất chuỗi thành tích bất bại trên sân nhà mà còn có nguy cơ văng khỏi tốp 4

Firsti hợp tác với VTV Digital ra mắt chuỗi chương trình dành cho thiếu nhi

Show việt

13:57:58 22/01/2021
Thông qua nền tảng số của VTV, thời gian sắp đến, thiếu nhi Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm những chương trình giải trí lành mạnh, khơi dậy trí tưởng tượng phong phú và lồng ghép các thông điệp mang tính giáo dục giúp trẻ em tự tin, p...

Chơi game trên OPPO Reno5: quen thuộc như … OPPO Reno4 

Đồ 2-tek

13:56:37 22/01/2021
Với cấu hình không được nâng cấp so với OPPO Reno4, Reno5 đem lại trải nghiệm chơi game tương tự người tiền nhiệm.