Làm thế nào để vượt qua cú sốc trong chuyện tình cảm
Nhà chính trị gia lỗi lạc người Mỹ – Bess Myerson đã từng viết rằng: “ Yêu thì đơn giản vô cùng nhưng thất tình thì thật là kinh khủng”. Trong chuyện tình cảm , nếu may mắn thì đôi tình nhân buộc phải dừng lại vì cả hai không thể cùng nhau đi tiếp, còn đau đớn hơn thì một trong hai bị nửa kia nhẫn tâm phản bội. Những cú sốc trong tình yêu tưởng chừng sẽ vùi chôn một người mãi mãi, nhưng sẽ không nếu chúng ta biết cách để vượt qua.
Đừng ép bản thân phải vượt qua cảm xúc tồi tệ trong một sớm một chiều
Bất cứ ai trải qua một cuộc chia tay đều ước rằng mình có thể trở lại trạng thái bình thường sớm nhất có thể. Thế nhưng, nhiệm vụ khó khăn nhất đối của người đáng mang trong mình niềm đau là giải thoát tâm hồn khỏi những cảm xúc hỗn độn đó.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Journal of Positive Psychology, chúng ta cần ít nhất 11 tuần để cảm thấy tốt hơn sau khi kết thúc một mối quan hệ. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy, 18 tháng là khoảng thời gian cần để hàn gắn vết thương lòng. Trên thực tế, việc hồi phục sau đổ vỡ sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn như thế nào, một cuộc tình đậm sâu hay chớp nhoáng, vụ lợi. Quá trình hàn gắn có thể còn khó khăn hơn nếu bạn mãi tiếc nuối những kỷ niệm đẹp đã cũ.
Dừng lại suy nghĩ phó thác hạnh phúc của mình vào người khác
Đây là kim chỉ nam dành cho cả người thất tình và người đang trong một mối quan hệ. Chúng ta vẫn sẽ cảm thấy tổn thương khi chuyện tình cảm bất thành, nhưng sẽ không đến mức hủy hoại bản thân hay cảm thấy không thể sống tiếp. Trong khi đó, nếu ký gửi hạnh phúc và niềm vui của đời mình vào tay người khác, thì thất vọng, buồn bã, cay đắng và đau đớn sẽ chiếm lấy bạn ngay khi mọi kỳ vọng vỡ tan tành. Thay vào đó, yêu bản thân và tử tế với chính mình nên là điều bạn tâm niệm dù là độc thân hay đang hạnh phúc với nửa kia.
Tha thứ cũng là sự giải thoát cho chính mình
Quyết định tha thứ là một cuộc đấu tranh nội tâm không hề dễ dàng với người chịu đựng sự tổn thương. Thế nhưng, thù hận, oán trách cũng không khiến bạn thoải mái hay tìm lại niềm vui. Nếu đó là một người tồi tệ, hãy cứ đơn giản là bỏ lại mọi thứ sau lưng, “xốc” lại tinh thần và tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn. Như triết gia Jonathan Lockwood Huie, người nghiên cứu và suy nghẫm về hạnh phúc, từng nói: “Tha thứ cho người khác, không phải vì họ xứng đáng được tha thứ mà bởi vì bạn xứng đáng được thanh thản.” Người gây ra niềm đau cho chúng ta vốn không xứng đáng để được ghi nhớ quá lâu trong cuộc đời này.
Tận hưởng cuộc sống theo cách mà mình muốn
Nếu bạn đã hết lòng cho người mình yêu trong suốt một khoảng thời gian dài, đây là lúc rất cần để tận hưởng cuộc sống tự do tự tại. Thay vì cuống cuồng tìm một đối tượng mới khi bản thân thật sự chưa sẵn sàng, hãy tận dụng thời điểm này tạo dựng một hình ảnh mới hơn cho chính mình. Không phải một cuộc tình hay bất kỳ điều gì khác, chính bản thân bạn mới nên được đầu tư và xem trọng hơn cả. Cuộc sống độc thân, tự do không ràng buộc có hàng vạn điều thú vị, chẳng qua bạn chưa thật sự biết cách tận hưởng nó mà thôi.
Mở lòng và đừng ngại yêu thêm lần nữa
Vài người sau khi bước ra khỏi một mối quan hệ đổ vỡ sẽ chọn đóng cửa trái tim mình vì sợ dẫm phải vết xe đổ. Thế nhưng, không phải mối quan hệ nào cũng kết thúc trong đau khổ, người mà ta cho cơ hội tiếp theo không biết chừng là mối duyên tuyệt vời hiếm có khó tìm. Tác giả của quyển sách “The Wounded Healer” – Henri Nouwen cũng đồng tình với nhận định trên, khuyến khích mỗi người không nên ép bản thân dừng khao khát yêu và được yêu. Bởi bạn không thể ngăn cản tình yêu đến, hay khiến trái tim thôi rung động một lần nữa với những yêu thương chân thành.
Tìm anh - ánh mặt trời của em
Em thích ánh mặt trời vào mỗi buổi sáng, khi đó sẽ không nhìn thấy bóng đêm nữa.
Nếu mưa đem đến cảm giác buồn và cô đơn thì ánh nắng mang đến cho em niềm tin và sức sống. Hôm nay em đang đi tìm ánh nắng của mình, anh sẽ là ánh nắng của em, còn em sẽ nguyện làm hoa hướng dương luôn hướng về anh nhé.
Em là cô gái đến từ Nghệ An, hiện sống và làm kế toán tại TP HCM. Là chị cả của gia đình có mẹ và hai em trai, bố mất lúc em học lớp 6 nên dù khi đó là một cô gái nhút nhát, nhưng từ biến cố gia đình, em đã cố gắng sống tự lập, mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho mẹ và hai em. Lâu dần em trở thành người con gái mạnh mẽ, không bánh bèo.
Đến nay ngoài 30 mà em chỉ có một mối tình duy nhất. Có lẽ nhút nhát trong tình yêu nên dù có nhiều người theo đuổi, em thấy chưa đủ tình cảm nên không dám tiến tới. Đã 5 năm cô đơn và hôm nay em chợt nhận ra mình bước đi một mình quá lâu, cảm thấy có lỗi với trái tim mình quá nên qua chuyên mục Hẹn hò này em đi tìm người đồng hành trong suốt cuộc đời còn lại.
Về anh, mong anh chưa kết hôn lần nào, là người con trai văn minh và tử tế (không vượt đèn đỏ, không nói tục thô lỗ, không vứt rác bừa bãi, tôn trọng mọi người dù giàu hay nghèo, già hay trẻ, xấu hay đẹp..) và luôn đặt gia đình lên trên hết anh nhé.
Còn em, về ngoại hình thì tự tin được 8 điểm (cười). Về tính cách thì hơi nguyên tắc, sống tình cảm, suy nghĩ sâu sắc, thích giúp đỡ người khó khăn hơn mình, biết nấu ăn...
Về sở thích: em thích xem bóng đá, nghe lịch sử nước mình (hơi khô khan phải không anh), đi du lịch, xem phim, làm đẹp, cà phê hàn huyên với bạn bè hoặc người mình yêu. Thôi em viết tới đây để anh và em gặp nhau còn có cái mà tìm hiểu nữa.
Em mong đây sẽ lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng em lên đây tìm anh, vì em tin anh sẽ gửi mail đến cho em và chúng ta sẽ có một happy ending nhé. Em sẽ chờ ánh nắng của mình. Em tin là vậy.
Cảm ơn anh và mọi người đã đọc bài của em. Chúc mọi người luôn bình an, hạnh phúc và vượt qua thời kỳ Covid khó khăn này.
3 điểm không lẫn vào đâu được của một cặp đôi hoàn hảo Tình yêu có sâu đậm, bền chặt hay không, không được quyết định bởi vật chất, mà nằm ở tâm hồn và sự đồng điệu. Càng ở bên nhau càng thấy yêu nhau nhiều hơn Nguyên nhân khiến một cặp đôi tan vỡ, đường ai nấy đi chính là càng ở bên nhau càng thấy nhàm chán, không tìm ra được sự thú...