Làm thế nào để quay trở lại tàu vũ trụ nếu các phi hành gia rời khỏi cabin để làm việc và vô tình trôi đi

Không gian bên ngoài vũ trụ là một môi trường rất nguy hiểm, bao gồm các hạt năng lượng cao, bức xạ mặt trời, vi thiên thạch, vi thiên thạch,…

Các phi hành gia sẽ rơi vào tình huống vô cùng nguy hiểm nếu vô tình trôi dạt khỏi tàu vũ trụ sau khi rời cabin ngoài không gian. Để giải quyết vấn đề này, các phi hành gia cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian hoặc khi thực hiện các nhiệm vụ.

Làm thế nào để quay trở lại tàu vũ trụ nếu các phi hành gia rời khỏi cabin để làm việc và vô tình trôi đi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Không gian bên ngoài là một môi trường rất nguy hiểm và các phi hành gia phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và quy định an toàn nghiêm ngặt để giữ an toàn. Khi các phi hành gia không may bị trôi dạt khỏi tàu vũ trụ, họ cần thực hiện các biện pháp cần thiết để trở lại tàu vũ trụ.

Sự nguy hiểm của không gian vũ trụ

1. Hạt năng lượng và bức xạ Mặt Trời

Không gian chứa đầy các hạt năng lượng cao và bức xạ từ Mặt Trời có thể làm hỏng các tế bào của con người, gây ra các đột biến và biến đổi bệnh lý trong cơ thể. Trong không gian, cơ thể con người nhận được nhiều bức xạ hơn so với trên Trái Đất và các phi hành gia ở trong không gian một thời gian dài sẽ bị tổn thương bức xạ rất lớn.

2. Thiên thạch vi mô

Thiên thạch vi mô là những vật thể nhỏ trong không gian có vận tốc và năng lượng cao, khi va vào bộ đồ vũ trụ, chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại. Nếu bộ đồ vũ trụ bị rách hoặc bị phá hủy, nó có thể gây thương tích nghiêm trọng cho phi hành gia trong không gian.

ADVERTISEMENT

3. Trạng thái hạ huyết áp và thiếu oxy

Video đang HOT

Không có không khí và không có oxy trong không gian, dẫn đến áp suất thấp và thiếu oxy trong không gian. Ngay cả bên trong khoang vũ trụ, các phi hành gia cũng gặp nguy hiểm lớn nếu cửa sập bị bỏ ngỏ.

Làm thế nào để quay trở lại tàu vũ trụ nếu các phi hành gia rời khỏi cabin để làm việc và vô tình trôi đi - Hình 2

Để đảm bảo an toàn cho các phi hành gia trong không gian, các nhà khoa học và đang phát triển các thiết bị mới như bộ quần áo vũ trụ, tàu thăm dò không gian và viên nang không gian để cải thiện hơn nữa tính an toàn và tính thực tế của việc thám hiểm không gian.

Làm thế nào để các phi hành gia tránh bị trôi khỏi tàu vũ trụ?

Khi các phi hành gia ra khỏi cabin trong không gian, họ phải thực hiện một loạt biện pháp để tránh bị trôi khỏi tàu vũ trụ. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa:

1. Chuẩn bị cẩn thận khoang vũ trụ

Việc chuẩn bị viên nang đúng cách có thể giữ cho các phi hành gia an toàn trong không gian. Các phi hành gia phải đảm bảo rằng tất cả các cửa trong khoang vũ trụ đều được đóng và khóa chặt trước khi chuẩn bị rời khoang. Ngoài ra, áp suất trong cabin cũng phải được kiểm soát trong một khoảng thích hợp để tránh hao nhiên liệu quá nhiều.

ADVERTISEMENT

Để ngăn chặn sự tấn công của thiên thạch vi mô từ thế giới bên ngoài, bộ đồ vũ trụ phải được kiểm tra và bảo dưỡng đầy đủ để đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt.

Làm thế nào để quay trở lại tàu vũ trụ nếu các phi hành gia rời khỏi cabin để làm việc và vô tình trôi đi - Hình 3

2. Sử dụng các đường kết nối liên tục

Trong chuyến đi bộ ngoài không gian, các phi hành gia phải kết nối với một dây cáp trên tàu vũ trụ. Các dây kết nối này được làm bằng vật liệu đặc biệt có thể chịu được tác động của các thiên thạch vi mô có tốc độ và năng lượng cao.

Ngoài ra, các phi hành gia phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn khi kết nối dây kết nối liên tục để đảm bảo rằng dây kết nối có thể được kết nối chắc chắn với bộ đồ vũ trụ.

3. Neo khí

Các phi hành gia cũng có thể sử dụng các neo trên không để tránh bị trôi khỏi tàu vũ trụ. Neo khí là một thiết bị định vị đặc biệt có thể được cố định trên tàu vũ trụ và được sử dụng trong không gian. Các phi hành gia có thể tự gắn mình vào các mỏ neo giữa không trung để giữ chặt cơ thể với tàu vũ trụ.

ADVERTISEMENT

Làm thế nào để quay trở lại tàu vũ trụ nếu các phi hành gia rời khỏi cabin để làm việc và vô tình trôi đi - Hình 4 ADVERTISEMENT

Các phi hành gia trở lại tàu vũ trụ bằng cách nào?

Nếu các phi hành gia không may bị trôi dạt khỏi tàu vũ trụ, họ phải thông qua một số phương pháp nhất định để quay trở lại tàu vũ trụ. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

1. Tiếp cận tàu vũ trụ

Các phi hành gia có thể cố gắng đến gần tàu vũ trụ, sau đó sử dụng các bộ phận như tay và chân trên bộ đồ vũ trụ để leo lên, sau đó quay trở lại tàu vũ trụ. Phương pháp này đòi hỏi người phi hành phải có đủ thể lực và kỹ năng.

2. Sử dụng máy đẩy

Trong không gian, bộ đồ phi hành gia thường được trang bị động cơ đẩy. Các phi hành gia có thể sử dụng động cơ đẩy để điều khiển hướng và tốc độ và quay trở lại tàu vũ trụ. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phi hành gia phải có kỹ năng và kinh nghiệm rất cao.

3. Cứu hộ trên không

ADVERTISEMENT

Trong trường hợp khẩn cấp, các phi hành gia khác trên tàu vũ trụ có thể sử dụng cánh tay robot trên tàu vũ trụ để giải cứu các phi hành gia.

Làm thế nào để quay trở lại tàu vũ trụ nếu các phi hành gia rời khỏi cabin để làm việc và vô tình trôi đi - Hình 5

Các công nghệ và biện pháp đối phó liên quan

Để đảm bảo an toàn cho các phi hành gia trong không gian, các nhà khoa học và kỹ thuật viên đã nghiên cứu và phát triển các công nghệ và biện pháp đối phó liên quan. Sau đây là một số biện pháp chủ yếu:

1. Phát triển bộ đồ du hành vũ trụ

Bộ đồ phi hành gia là thiết bị bảo vệ quan trọng nhất trong không gian và phải có tính an toàn và thiết thực tuyệt đối. Do đó, các nhà khoa học và kỹ thuật viên đã nghiên cứu và phát triển một thế hệ bộ đồ phi hành gia mới để cải thiện sự thoải mái và an toàn của chúng.

2. Phát triển tàu thăm dò không gian mới

Do sự phức tạp của việc khám phá không gian, các nhà khoa học và công nghệ luôn phát triển các tàu thăm dò không gian mới. Các tàu thăm dò vũ trụ mới phải có hiệu suất cao, độ tin cậy cao, an toàn và các tính năng khác để đảm bảo an toàn cho các phi hành gia trong không gian.

ADVERTISEMENT

3. Phát triển viên nang không gian

Khoang vũ trụ là nơi các phi hành gia sống và làm việc trong không gian, phải có độ tin cậy và an toàn cao. Việc xây dựng và thiết kế khoang vũ trụ phải tính đến các yếu tố môi trường khác nhau và các vấn đề an toàn để đảm bảo rằng các phi hành gia thực hiện sứ mệnh của họ trong không gian một cách an toàn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trộm đồ trong mộ cổ đem về, lão nông phát khóc vì cảnh tượng khó tin trong đêm
05:00:52 29/05/2023
Bí ẩn ngôi làng nhiều cây, có ao tù nhưng hàng trăm năm không có muỗi
07:47:27 29/05/2023
Vì sao các phi tần nhà Thanh luôn đeo hộ giáp không rời?
07:46:12 29/05/2023
Cuộc sống đặc biệt của những người Afghanistan trong hang động
07:17:44 28/05/2023
Tìm những người lạ mình từng chụp trên phố 40 năm trước, nhiếp ảnh gia tái hiện bộ ảnh ngày ấy - bây giờ gây xúc động
06:06:02 29/05/2023
"Già gân" hươu cao cổ một mình quất năm con sư tử hung hãn
07:21:54 29/05/2023
5 loài động vật khổng lồ có thể bạn sẽ không tin là chúng tồn tại
15:30:48 28/05/2023
Ngắm nét đáng yêu của loài mèo sống ở sa mạc
09:41:25 29/05/2023
Chú chó osin phục vụ sen 'tận răng'
23:30:54 27/05/2023
Scan xác tàu Titanic, công ty thám hiểm tìm thấy vòng cổ có răng "thủy quái" megalodon
06:02:41 29/05/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Siêu mẫu Ngọc Thúy: Biểu tượng sắc đẹp Việt và ồn ào kiện tụng 288 tỷ với đại gia Đức An gây xôn xao
17:14:07 29/05/2023
Màn thay nữ chính "có ích" nhất màn ảnh Hàn: Cả tỷ suất người xem lẫn chất lượng đều bỏ xa phần 1
19:25:24 29/05/2023
Chồng muốn đuổi tôi ra đường vì vô tình tiết lộ bí mật của bạn anh
18:30:36 29/05/2023
Hành khách mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung vì lý do không tưởng, CĐM ném đá vì 1 chi tiết
17:17:54 29/05/2023
Yêu đúng người phụ nữ chẳng cần trưởng thành: Nhìn Ngô Thanh Vân là rõ
18:06:37 29/05/2023
Vợ chồng Hồng Hân bị 'ném đá' sau lùm xùm hôn nhân
21:09:00 29/05/2023
Lệ Quyên và tình kém t.uổi đi Mỹ, con trai Việt Trinh lạ lẫm
20:32:10 29/05/2023
Hoa hậu Việt Nam từ chối thi quốc tế, hơn chục năm lui về hậu trường nhưng vẫn giữ được sức hút
19:19:34 29/05/2023
Hát lại hit cũ, Như Quỳnh bị chê
17:16:47 29/05/2023
Vợ chồng Phan Mạnh Quỳnh xây nhà ở Nha Trang tặng con gái 1 t.uổi
17:37:57 29/05/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cận cảnh 'quái vật khổng lồ' cổ đại 66 triệu năm t.uổi có răng giống tuốc nơ vít

21:20:07 29/05/2023
Cách đây không lâu, Đại học Bath của Vương quốc Anh vừa chính thức đưa ra thông cáo báo chí về loài mới có tên là Stelladens mysteriosus với kích thước gấp đôi một con cá heo.

Linh cẩu "lạc lối" trong vòng tay của Vua sư tử

07:44:54 29/05/2023
Cùng là động vật săn mồi bậc cao nhưng sư tử và linh cẩu là những kẻ có địa vị trong xã hội khác hẳn nhau. Một bên được coi là chúa tể của rừng xanh, được muôn thú coi trọng và kính nể, bên còn lại có thể nói là sinh vật bị ghét nhất tr...

Một "kho báu" mang theo câu chuyện buồn được phát hiện tại Ý

06:01:44 29/05/2023
Khi đi bộ đường dài trong một khu rừng Tuscan ở phía đông bắc Livorno, một thành viên của Nhóm Khảo cổ Cổ sinh vật học Livorno đã phát hiện ra một vài đồng xu lấp lánh lẫn trong đất. Sau khi kiểm tra và khai quật kỹ hơn, các nhà nghiên ...

20 năm nữa sẽ không còn ngôi sao nào được nhìn thấy?

04:00:34 29/05/2023
Với tốc độ hiện nay, tình trạng ô nhiễm ánh sáng được dự báo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong vài thập kỷ tới.

Phát nổ xong, ngôi sao 'hồi sinh' thành bóng ma bay ngang trời

12:54:26 28/05/2023
Trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen, các nhà khoa học châu Âu đã tìm thấy một vật thể đáng sợ và hiếm thấy hơn: Một ngôi sao c.hết biến hình thành chuẩn tinh chạy trốn.

Kính viễn vọng Hubble phát hiện 'hố đen ẩn' hiếm gặp trong Dải Ngân hà

12:53:19 28/05/2023
Một hố đen với khối lượng trung bình, thuộc nhóm hố đen mà nhân loại chưa từng có bằng chứng về sự tồn tại của chúng, có thể đang ẩn nấp trong cụm sao Messier 4 của Dải Ngân hà

Những tình huống hài hước của các quý ông khiến nhiều người bật cười

08:07:43 28/05/2023
Có những tình huống hài hước khó đỡ của các quý ông khiến cho người xung quanh cũng không thể nhịn nổi cười.Thế giờ ai là người lái tàu.

Bất ngờ phát hiện h.ài c.ốt quái vật biển kỷ Jura 'khủng' trong bảo tàng

06:00:37 28/05/2023
Phần còn lại hóa thạch của một quái vật biển cổ đại thực sự khổng lồ đã được phát hiện một cách tình cờ trong một bảo tàng ở Anh, tiết lộ một trong những loài ăn thịt lớn nhất từng rình mò trên biển.
ADVERTISEMENT

Bằng chứng mới về nguồn gốc ngoài hành tinh của... chúng ta

03:00:36 28/05/2023
Nghiên cứu mới từ Đức cho thấy các tác động ngoài hành tinh tác động đến sự hình thành sự sống trên Trái Đất có thể còn sâu sắc và phức tạp hơn suy nghĩ trước đây.

Đứa con trai đứng bên lề gia đình hạnh phúc

23:14:06 27/05/2023
Mình đang sống trong một gia đình hạnh phúc, bố mẹ yêu thương nhau hơn tất cả mọi thứ trên đời. Kể cả mình?Đứa con trai đứng bên lề gia đình hạnh phúc

'Hóa thạch rồng' xuất hiện ở Hồ Nam?

18:22:39 27/05/2023
Ngày 14/3, mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện một video đưa tin người dân ở một ngôi làng thuộc thị trấn Mã Bình, Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam đã vô tình phát hiện tảng đá giống móng vuốt rồng khi đang đào đất làm đường.

Thấy điều hòa không mát, gia chủ gọi thợ kiểm tra rồi tá hỏa khi phát hiện sinh vật lạ

17:13:39 27/05/2023
Theo anh Tân chia sẻ, nữ chủ nhà nghi ngờ có rắn bên trong điều hòa, do trước đó cũng từng thấy đuôi rắn thò ra, vì vậy đã gọi nhân viên sửa chữa - là anh, tới để kiểm tra. Đó là một căn nhà cấp 4, nằm cạnh một bãi đất trống, cây cỏ mọc...

Tại sao ở hầu hết các loài động vật có vú, con đực lớn hơn con cái, nhưng côn trùng thì ngược lại?

16:48:00 27/05/2023
Động vật có vú và côn trùng là 2 nhóm động vật phong phú và đa dạng nhất trên Trái Đất, mặc dù giữa 2 nhóm này có sự khác biệt rất lớn về mặt sinh học nhưng cả hai đều tuân theo quy luật tiến hóa của thế giới sinh vật.

Gấu trúc khổng lồ có vẻ ngoài rất dễ thương, tại sao người xưa không thuần hóa làm thú cưng?

10:17:03 27/05/2023
Gấu trúc khổng lồ hiện được coi là bảo vật quốc gia ở Trung Quốc, với thân hình mũm mĩm, đôi mắt to tròn và biểu cảm ngây thơ, nó đã chinh phục trái tim của người dân trên toàn thế giới.

Du khách đuổi theo những con vật phát sáng trong khu rừng gần sát TP.HCM

10:15:05 27/05/2023
Những con vật như ánh sao sáng rực, chớp nháy liên tục di chuyển giữa khu rừng, một khung cảnh khó du khách nào quên được.

Kết hôn ngoài không gian

10:14:58 27/05/2023
Người đồng sáng lập Space Perspective, Jane Poynter cho biết khi dịch vụ này được giới thiệu, công ty đã nhận được yêu cầu từ các cặp đôi; họ háo hức muốn trao lời thề nguyện trăm năm trên không gian.
ADVERTISEMENT

Kim quang của nỏ thần rực sáng ngàn năm

09:27:50 27/05/2023
Ý nghĩa của cụm từ dành cho nỏ thần An Dương Vương kim quang linh trảo thần nỏ đã được kỹ sư Vũ Đình Thanh (người được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế ngày 25/8/2022 về mô phỏng nỏ thần An Dương Vương) lý giải, kim ...

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là 'biển nghĩa địa'?

08:19:22 27/05/2023
Biển Sargasso là vùng biển bí ẩn và nguy hiểm, tại đây, tảo sargassum nằm rải rác trên mặt nước, giống như những ngôi mộ dưới đáy biển đầy bí ẩn, thu hút nhiều nhà khoa học đến khám phá và nghiên cứu.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đúng 10h sáng ngày 30/5, 3 con giáp gánh vàng còng lưng, vận may mỉm cười, cập bến giàu có, hốt trọn lộc lá thiên hạ

Trắc nghiệm

22:48:43 29/05/2023
Vận trình của con giáp t.uổi Sửu có nhiều xáo trộn, tài lộc của họ ngày càng nở rộ. Họ giữ được thái độ sống tích cực, vận may liên tiếp gõ cửa.

Phiên tòa trực tuyến tới trại giam Chí Hòa, xét xử nhóm vác dao đi cướp ở TP.HCM

Pháp luật

22:48:36 29/05/2023
Để có tiền tiêu xài, nhóm thanh niên vác dao chạy lòng vòng tìm con mồi , khi xác định được đối tượng, chúng liền áp sát, dùng dao khống chế các nạn nhân rồi cướp xe.

Đạo diễn truyền hình gặp nạn, t.ử v.ong khi khảo sát điểm đặt camera cho Festival biển Nha Trang

Tin nổi bật

22:48:11 29/05/2023
Trong lúc khảo sát vị trí đặt camera để chuẩn bị cho buổi khai mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, một đạo diễn của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Khánh Hòa không may bị ngã từ giàn giáo xuống đất và t.ử v.ong sau đó.

Nhật Kim Anh hội ngộ chồng cũ nhân dịp đặc biệt của con trai, thái độ 2 bên gây sốt

Sao việt

22:10:28 29/05/2023
Dù đã ly hôn nhưng cả hai không ngại thân thiết. Họ tạo nên một bức ảnh gia đình trọn vẹn vì quý tử. Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối vì cả hai đã không còn bên nhau.

Ngắm Vương phi xứ Wales xinh đẹp yêu kiều cùng gam màu hồng rực rỡ

Phong cách sao

22:01:47 29/05/2023
Từ khi trào lưu Barbiecore - diện đồ theo phong cách búp bê Barbie - rộ lên, Vương phi xứ Wales cũng nhanh chóng bắt kịp xu hướng này với những bộ suit và váy đủ gam màu hồng.

Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn

Thế giới

21:49:26 29/05/2023
Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan . Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên rút lại kế hoạch phóng vệ tinh.

30 năm ăn quả này toàn vứt vỏ, nào ngờ đem nấu canh mùa hè được món cực ngon bổ, giờ mới biết cũng chưa muộn

Ẩm thực

21:41:39 29/05/2023
Vỏ dưa hấu cũng có thể chế biến thành các món ăn như xào, gỏi, nộm hoặc nấu canh. Vào mùa hè, bạn hãy thử nấu canh vỏ dưa hấu với xương nhé, vừa ngọt ngon lại giải nhiệt, chắc chắn ai cũng sẽ thích.

Song Joong Ki và dàn sao nam hàng đầu Hàn Quốc sẽ trở lại với những dự án phim nào?

Phim châu á

21:37:41 29/05/2023
Trong nửa sau của năm 2023, các khán giả sẽ được chứng kiến sự trở lại của nhiều ngôi sao nam hàng đầu Hàn Quốc.

Halle Bailey: Được diva Beyoncé cố vấn, từ bị chê là "hố đen" đến át chủ bài của "Nàng tiên cá"

Sao âu mỹ

21:37:07 29/05/2023
Nhan sắc của ngôi sao trẻ Halle Bailey từng bị chê là không đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vai Nàng tiên cá ở phiên bản live-action lần này của hãng Disney. Song đến này, khi phim ra rạp, hầu hết các khán giả từng hoài nghi đều phải quay xe ...

Diễn viên Bảo Thanh: Không hối hận khi quyết định sinh con ở t.uổi 21

Tv show

21:30:01 29/05/2023
Trong chương trình Nghe nhạc cùng tôi lên sóng trên VTV3, diễn viên Bảo Thanh có dịp chia sẻ về sự nghiệp diễn xuất, đồng thời trải lòng về quyết định lập gia đình, sinh con ở t.uổi 21.

'Ông Kẹ' của Stephen King gây ám ảnh khi lên màn ảnh rộng

Phim âu mỹ

21:18:20 29/05/2023
Trailer mới nhất của phim Ông Kẹ (tựa gốc: The Boogeyman) - tác phẩm chuyển thể từ truyện ngắn của ông hoàng kinh dị Stephen King vừa được trình làng , gieo rắc sự hồi hộp và mong chờ cho khán giả yêu thích dòng phim kinh dị.

2 nữ giám đốc, chủ tịch công ty Việt sở hữu "siêu vòng 1" đẹp tự nhiên

Người đẹp

20:27:51 29/05/2023
Thành đạt, giàu có, ngôi sao 38 t.uổi còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi nhan sắc tươi trẻ, cùng body n.óng b.ỏng. Cô còn được mệnh danh là đệ nhất vòng 1 của vũ trụ phim VTV .

Váy maxi, váy hoa là những set trang phục dự tiệc lý tưởng vào mùa hè

Thời trang

20:24:47 29/05/2023
Váy maxi dáng dài luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho những bữa tiệc mùa hè, đặc biệt là các mẫu váy mang tone màu xanh mint dịu mát. Đi kèm với thiết kế này nên là một đôi sandal mules hoặc giày cói đế xuồng.