Làm thế nào để ôtô điện hoàn toàn sạch?

Loại phương tiện sử dụng năng lượng không phát thải cùng nhiều loại vật liệu xanh rất có lợi cho môi trường, đương nhiên không phải hoàn hảo.

Khắp nơi trên thế giới , các chính phủ và nhà sản xuất ôtô đang quảng bá xe điện như một công nghệ then chốt để hạn chế sử dụng dầu mỏ và chống lại biến đổi khí hậu. General Motors cho biết họ đặt mục tiêu ngừng bán ôtô con và xe tải nhẹ chạy xăng vào năm 2035 và sẽ chuyển hướng sang các mẫu xe chạy bằng pin điện . Volvo còn tiến nhanh hơn nữa và giới thiệu dòng sản phẩm thuần điện vào năm 2030.

Nhưng khi ôtô và xe tải chạy điện trở thành xu hướng chủ đạo, họ phải đối mặt với một câu hỏi dai dẳng: “liệu chúng có thực sự thân thiện như quảng cáo?”, The New York Times đặt vấn đề.

Video đang HOT

Mặc dù các chuyên gia đều đồng ý rằng xe cắm điện là một lựa chọn thân thiện với khí hậu hơn các phương tiện truyền thống, chúng vẫn có thể có những tác động riêng tới môi trường, tùy thuộc vào cách chúng được sạc và sản xuất. May mắn là có cách để giải quyết các vấn đề này.

Điện được tạo ra như thế nào?

Nói chung, ôtô điện có xu hướng tạo ít khí thải làm nóng Trái đất đáng kể so với hầu hết các xe chạy xăng. Nhưng vấn đề lại ở chỗ con người vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc đốt than đá để tạo ra điện sạc cho chúng. Vậy nên hệ thống lưới điện vẫn cần được tạo bằng phương pháp sạch hơn trước khi xe điện thực sự trở thành phương tiện không phát thải.

Một cách để so sánh tác động lên khí hậu của các kiểu xe khác nhau là sử dụng công cụ trực tuyến tương tác của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts, những người đã cố gắng kết hợp tất cả các yếu tố liên quan: lượng khí thải liên quan đến sản xuất ôtô và sản xuất nhiên liệu xăng và diesel, xe thông thường đốt bao nhiêu xăng và nguồn điện để sạc xe điện đến từ đâu.

Làm thế nào để ôtô điện hoàn toàn sạch? - Hình 1

Điện gió là một trong những nguồn điện sạch. Ảnh: Theconversation

Nếu chúng ta giả định rằng các phương tiện thuần điện đang sử dụng nguồn điện từ lưới điện trung bình ở Mỹ, hệ thống cấp điện này thường bao gồm cả việc đốt nhiên liệu hóa thạch và các nhà máy điện tái tạo, thì chúng hầu như luôn xanh hơn nhiều so với ôtô thông thường. Thậm chí dù xe điện tạo ra khí thải do quá trình sản xuất pin, động cơ điện của chúng lại hiệu quả hơn động cơ đốt trong truyền thống dùng nhiên liệu hóa thạch.

Ví dụ, một chiếc Chevrolet Bolt điện có thể tạo ra lượng CO2 trung bình 117 g/km trong suốt vòng đời của nó. Ngược lại, một chiếc Toyota Camry chạy bằng xăng mới tinh ước tính tạo ra tới 239 g/km. Còn với Ford F-150 mới, thậm chí hiệu suất đốt nhiên liệu còn kém hơn nữa, nó tạo ra 395 g/km.

Nhưng đó chỉ là mức trung bình. Mặt khác, nếu Bolt được sạc trên một lưới điện được tạo ra bằng than, chẳng hạn như những mạng lưới hiện đang ở Trung Tây, nó thực sự có thể còn tác động tới khí hậu một cách gián tiếp tệ hơn so với một chiếc xe hybrid hiện đại như Toyota Prius, mẫu xe chạy trên xăng nhưng sử dụng thêm pin để tăng quãng đường đi được. (Tuy nhiên, kể cả như vậy thì Bolt vẫn đánh bại Camry và F-150.)

Jeremy Michalek, giáo sư cơ khí tại Đại học Carnegie Mellon cho biết: “Than có xu hướng là yếu tố quan trọng. Nếu bạn có những chiếc ôtô điện ở Pittsburgh được cắm sạc vào ban đêm, khiến các nhà máy than gần đó sẽ đốt nhiều than hơn để sạc chúng, thì những lợi ích về khí hậu sẽ không lớn bằng và thậm chí có thể gây ô nhiễm nhiều hơn”.

Tin tốt cho xe điện là hầu hết các quốc gia đang đẩy mạnh việc làm sạch mạng lưới điện của họ. Tại Mỹ, các công ty đã ngừng hoạt động hàng trăm nhà máy than trong thập kỷ qua và chuyển sang sử dụng hỗn hợp khí tự nhiên, gió và năng lượng mặt trời ít phát thải hơn. Kết quả là, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xe điện nói chung cũng trở nên sạch hơn. Và điều này còn có thể tiếp tục được cải thiện trong tương lai.

Jessika Trancik, phó giáo sư nghiên cứu năng lượng tại M.I.T cho biết: “Lý do khiến xe điện giống như một giải pháp khí hậu hấp dẫn là vì nếu chúng ta có thể làm cho mạng lưới của mình không có carbon, thì lượng khí thải từ xe cộ sẽ giảm xuống. Trong khi đó, ngay cả những xe hybrid tốt nhất dùng xăng sẽ luôn có mức phát thải cơ bản nào đó mà không thể giảm xuống được nữa”.

Nh ững vật liệu thô có thể gây nên phiền toái

Giống như nhiều loại pin khác, các tế bào lithium-ion cung cấp năng lượng cho hầu hết các loại xe điện dựa trên nguyên liệu thô – như coban, lithium và các nguyên tố đất hiếm – vốn có liên quan những quan ngại nghiêm trọng về môi trường và nhân quyền, đặt biệt là coban.

Làm thế nào để ôtô điện hoàn toàn sạch? - Hình 2

Những chiếc Bolt sạc điện tại Mỹ. Ảnh: Gannett

Khai thác coban tạo ra các chất thải và xỉ nguy hiểm có thể rò rỉ ra môi trường và các nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ phơi nhiễm cao ở các cộng đồng xung quanh, đặc biệt là ở trẻ em, với coban và các kim loại khác. Việc khai thác các kim loại từ quặng của chúng cũng đòi hỏi một quá trình gọi là nấu chảy, quá trình này có thể thải ra ôxít lưu huỳnh và ô nhiễm không khí có hại khác.

Có tới 70% nguồn cung coban trên thế giới được khai thác ở Cộng hòa Dân chủ Congo, một tỷ lệ đáng kể trong các mỏ “thủ công” không được kiểm soát, nơi công nhân – bao gồm nhiều trẻ em – đào kim loại từ đất chỉ sử dụng các công cụ cầm tay khiến chúng phải đối mặt với các nguy cơ lớn về sức khỏe và an toàn, các nhóm hoạt động vì nhân quyền cảnh báo.

Đối với lithium, chúng được khai thác ở Australia hoặc từ các đồng muối ở các vùng Andean của Argentina, Bolivia và Chile, các hoạt động này sử dụng một lượng lớn nước ngầm để bơm vào nước muối, rút bớt nước của nông dân bản địa và người chăn nuôi. Lượng nước cần thiết để sản xuất pin khiến việc sản xuất xe điện tốn nhiều nước hơn khoảng 50% so với động cơ đốt trong truyền thống. Các mỏ đất hiếm, tập trung ở Trung Quốc, thường chứa các chất phóng xạ có thể thải ra nước và tạo ra bụi phóng xạ.

Để giải quyết các vấn đề trên, các nhà sản xuất ôtô và các nhà sản xuất khác tập trung vào coban trước, họ đã cam kết loại bỏ việc tạo ra coban “một cách thủ công” khỏi chuỗi cung ứng, đồng thời phát triển các loại pin giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn coban. Nhưng công nghệ đó vẫn đang được phát triển và sự phổ biến của các mỏ coban hiện hữu có nghĩa những cam kết này “không thực tế cho lắm”, Mickal Daudin thuộc Pact, một tổ chức phi lợi nhuận làm việc với các cộng đồng khai thác ở châu Phi, cho biết.

Thay vào đó, Daudin cho rằng các nhà sản xuất cần làm việc với các mỏ này để giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo các thợ mỏ được làm việc trong điều kiện an toàn. Nếu các công ty hành động có trách nhiệm, sự gia tăng của xe điện sẽ là cơ hội lớn cho những quốc gia như Congo. Nhưng nếu họ không làm vậy, “họ sẽ đặt môi trường và rất nhiều cuộc sống của thợ mỏ vào rủi ro.”

Tái sử dụng pin ôtô điện

Khi các xe điện thuộc thế hệ đầu tiên bắt đầu đi đến cuối vòng đời, việc ngăn chặn số lượng lớn pin đã qua sử dụng bị thải ra là một thách thức.

Làm thế nào để ôtô điện hoàn toàn sạch? - Hình 3

Pin ô tô điện tại nhà máy của Volkswagen. Ảnh: Autoweek

Hầu hết các loại xe điện ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion, cho phép lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong cùng một không gian so với công nghệ pin axit-chì cũ. Nhưng trong khi 99% pin axit-chì được tái chế ở Mỹ, tỷ lệ tái chế ước tính đối với pin lithium-ion chỉ khoảng 5%.

Các chuyên gia chỉ ra rằng pin đã qua sử dụng chứa các kim loại quý giá và các vật liệu khác có thể được phục hồi và tái sử dụng. Tùy thuộc vào quy trình được sử dụng, việc tái chế pin cũng có thể sử dụng một lượng lớn nước hoặc thải ra các chất gây ô nhiễm không khí.

Radenka Maric, giáo sư tại Khoa Hóa học và Kỹ thuật Phân tử Sinh học, Đại học Connecticut cho biết: “Tỷ lệ pin lithium được tái chế là rất thấp, nhưng qua thời gian và tiến bộ khoa học, con số đó sẽ tăng lên.

Một cách tiếp cận đầy hứa hẹn khác để giải quyết pin xe điện đã qua sử dụng là tìm cho chúng vòng đời thứ hai trong bộ lưu trữ và các ứng dụng khác. Amol Phadke, nhà khoa học cấp cao tại Trường Chính sách Công Goldman tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Đối với ôtô, khi pin hao mòn xuống dưới 80% dung lượng của nó, phạm vi hoạt động của xe sẽ giảm xuống. Nhưng đó không phải là hạn chế đối với việc lưu trữ cho các thiết bị tại chỗ”.

Ở những nhà sản xuất, bao gồm Nissan và BMW, đã thử nghiệm việc sử dụng pin xe điện cũ để lưu trữ điện lưới. General Motors thì nói rằng các bộ pin của họ được thiết kế để có vòng đời thứ hai cho mục đích khác. Nhưng có những thách thức hiện hữu: việc tái sử dụng pin lithium-ion đòi hỏi phải kiểm tra và nâng cấp chuyên sâu để đảm bảo chúng hoạt động đáng tin cậy.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts phát hiện trong một nghiên cứu năm ngoái, nếu được thực hiện đúng cách, pin ôtô đã qua sử dụng có thể tiếp tục được sử dụng trong một thập kỷ hoặc lâu hơn như một bộ lưu trữ dự phòng cho năng lượng mặt trời.

Doanh số bán ôtô điện của Hyundai và Kia tại châu Âu "cán mốc" 200.000

Dữ liệu từ Hyundai Motor và Kia Corp, hai công ty đều thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, nêu rõ, kể từ khi bắt đầu kinh doanh EV tại thị trường châu Âu vào năm 2014 tới tháng 5/2021

Doanh số bán ôtô điện của Hyundai và Kia tại châu Âu cán mốc 200.000 - Hình 1
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Doanh số bán xe điện (EV) tại châu Âu của hai nhà sản xuất ôtô lớn nhất Hàn Quốc là Hyundai Motor Co. và Kia Corp - đã vượt mốc 200.000 chiếc.

Dữ liệu từ Hyundai Motor và Kia Corp, hai công ty đều thuộc tập đoàn ôtô Hyundai, nêu rõ, kể từ khi bắt đầu kinh doanh EV tại thị trường châu Âu vào năm 2014 tới tháng 5/2021, cả hai hãng xe này đã bán được tổng cộng 227.919 chiếc EV tại thị trường này. Doanh số EV của Hyundai đạt 131.719 chiếc, trong khi của Kia đạt 96.200 chiếc.

Doanh số bán EV của họ tại châu Âu vượt ngưỡng 10.000 chiếc vào năm 2017 và vượt con số 100.000 chiếc vào năm ngoái.

Tính từ đầu năm đến tháng 5/2021, Hyundai và Kia đã bán được tổng cộng 43.865 EV tại châu Âu, tăng 99,5% so với một năm trước đó.

Kona EV của Hyundai là mẫu xe bán chạy nhất châu Âu với doanh số 91.302 chiếc, tiếp theo là Niro EV của Kia với 58.774 chiếc.

Hai nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc kỳ vọng doanh số bán xe điện tại châu Âu sẽ gia tăng trong thời gian tới với việc ra mắt các mẫu xe điện mới. Hyundai đã ra mắt IONIQ 5 chạy hoàn toàn bằng điện vào tháng trước và Kia sẽ bắt đầu bán mẫu xe EV6 của mình vào nửa cuối năm nay.

Châu Âu được coi là thị trường xe điện quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc. Theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường EV-Volumes, tổng doanh số bán xe điện toàn cầu năm ngoái đạt 3,24 triệu chiếc và châu Âu chiếm khoảng 40%.

Trước đó, Hyundai đã tuyên bố sẽ điện hóa hoàn toàn dòng xe của mình tại các thị trường lớn, bao gồm châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, vào năm 2040. Trong khi đó, Kia đã đặt mục tiêu bán 308.000 chiếc EV tại châu Âu vào năm 2030.

Hyundai và Kia cũng đã mua lại 20% cổ phần của IONITY GmbH, công ty điều hành mạng lưới trạm sạc EV công suất cao lớn nhất châu Âu, để mở rộng cơ sở hạ tầng EV của họ./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái người Việt gây sốc khi tiết lộ tình hình dịch ở Trung Quốc, xem clip mà dân mạng không tin vào mắt mình00:44Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ00:55Khoảnh khắc hiếm hoi khi Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, thở không ra hơi nhưng vẫn cố cất giọng hát?01:00Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa02:22Clip: Bật khóc nghe bản audio cuối đời còn đang thu âm dở của NS Phi Nhung, nuối tiếc về 1 show diễn sẽ không thể thực hiện được nữa!00:31Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng04:23Cập nhật Lễ cầu siêu nữ ca sĩ Phi Nhung: Xót xa di ảnh người quá cố, Thanh Lam - Phương Thanh và các nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt00:23Đàn chó nghe răm rắp khi chủ gọi tên điểm danh để vào nhà 00:45Phỏng vấn nóng Khánh Vy sau số đầu tiên lên sóng Olympia, tiết lộ được bố pha cho 1 cốc nước đặc biệt trước giờ ghi hình01:06Chú chó đổi thái độ khi bị chủ dọa cho nhịn đói 00:32Rộ clip Thủy Tiên đi ăn uống sang chảnh lúc làm từ thiện miền Trung?04:07Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện “quái vật trong truyền thuyết” dưới lòng hồ00:34Tiến sĩ Đoàn Hương gây sốc: Hoa hậu đúng là con điên, không ai lấy con điên làm vợ bao giờ!00:45Hot girl Trang Tây lĩnh án tù chung thân là "bà trùm" mua bán “mai thúy”, nói dối bố mẹ mở spa03:33Top 9 phim Hoa ngữ mới và hay nhất lên sóng tháng 10/202108:37Phi Nhung từng yêu đơn phương và suýt thành vợ Hoài Linh?01:53Preview "Hương vị tình thân" tập 44 phần 2: Thy bất ngờ điều tra về hung thủ giết bố mình năm xưa khiến bà Sa và ông Tấn hoang mang01:26Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng00:16Hóa ra nhạc phim Việt Nam 70 năm trước nghe như thế này, phim hot đến mức thuê máy bay lượn khắp Hà Nội để quảng cáo!02:22Cha đi cách ly, lúc về chỉ còn hũ tro cốt: Lời dặn trước lúc tạ từ và điều hối tiếc muộn màng của cô con gái00:20

Tiêu điểm

Điều bất ngờ về lốp dự phòng ô tô, nhiều chủ xe Việt ít biết
06:55:10 28/09/2021
Đối thủ Kia Seltos lộ diện trước ngày ra mắt
06:46:26 28/09/2021
Mẫu SUV huyền thoại của Nga tung phiên bản mới, giá rẻ hơn cả KIA Morning và Hyundai Grand i10
14:31:42 27/09/2021
6 thói quen không tốt của ‘tài mới’ khi lái xe số sàn
17:16:54 27/09/2021
Không mua Toyota Vios G, thêm hơn 40 triệu để mua KIA K3: Có nên “liều mình” nâng hạng?
16:03:25 27/09/2021
Cận cảnh Honda Crider 2022 sắp ra mắt, giá dự kiến 351 triệu đồng
14:54:05 28/09/2021
Kia Sorento lọt tốp xe SUV gia đình tốt nhất năm 2021
18:55:17 27/09/2021
Vì sao da Nappa giúp ô tô trở nên sang trọng hơn?
17:19:41 27/09/2021
Có nên độ loa ô tô tháo từ xe sang?
17:13:56 27/09/2021
Kia Seltos tăng giá lần thứ 3 trong 2021
12:19:00 28/09/2021

Thông tin đang nóng

Một nam rapper Vbiz dính nghi vấn khi qua lại với bé gái 10 tuổi?
23:36:03 28/09/2021
Ca sĩ Phi Nhung có tâm nguyện đặc biệt dành cho 23 con nuôi nhưng chưa thành, Xuân Lan tiết lộ tin nhắn quá đau lòng!
22:15:10 28/09/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi khi Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, thở không ra hơi nhưng vẫn cố cất giọng hát?
23:33:34 28/09/2021
Nhà báo nổi tiếng tiết lộ cuộc trò chuyện bí mật với Phi Nhung về ồn ào giữ cát xê của Hồ Văn Cường
00:27:02 29/09/2021
Cô giáo bức xúc vì bị nam sinh lớp 6 quấy rối tình dục, đoạn tin nhắn khiến cộng đồng giáo viên và dân mạng bị sốc
21:57:14 28/09/2021
Tử vong sau khi uống cạn chai Coca-Cola 1,5 lít trong 10 phút
23:01:34 28/09/2021
Công an TP.HCM rà soát, xử lý người kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản
00:03:27 29/09/2021
Thầy Thích Nhật Từ: “Phi Nhung nhường cơ hội chích vaccine cho người khác và ra đi”
22:12:21 28/09/2021
Tỷ phú Hoàng Kiều thông báo sẽ thay Phi Nhung nuôi 23 đứa trẻ mồ côi và khẳng định 1 điều chắc nịch!
00:20:18 29/09/2021
Nhân tình của chồng gửi ảnh giường chiếu khiêu khích, tôi có hành động nhỏ khiến cặp "mèo mả gà đồng" lao đao
22:32:35 28/09/2021

Tin mới nhất

Vì sao bán tải RAM lại đắt gấp 4 lần Ford Ranger Raptor?

19:47:35 28/09/2021
Đây là một ví dụ điển hình về việc thuế cao dẫn đến giá xe cao ra sao.

Những bộ phận quan trọng nhất trên ôtô điện

19:30:24 28/09/2021
Không như ôtô truyền thống, xe điện có cấu tạo đơn giản hơn một vài bộ phận quan trọng chính như động cơ, pin và hệ thống điều khiển.

Triệu hồi Ford Mustang E-Mach 2021 vì lỗi kính chắn gió và cửa sổ trời

19:25:48 28/09/2021
Ford Mustang E-Mach 2021 bị triệu hồi do không đủ độ bám dính ở kính chắn gió và cửa sổ trời.

Honda hợp tác với Google để cung cấp trợ lý ảo cho ô tô

19:23:23 28/09/2021
Honda đã thông báo kế hoạch mở rộng hợp tác với Google và sẽ giới thiệu mẫu xe mới với các dịch vụ kết nối trên xe của công ty công nghệ vào năm 2022.

Giá lăn bánh 3 mẫu sedan hạng C số tự động rẻ nhất thị trường

17:41:28 28/09/2021
Ba mẫu sedan hạng C số tự động rẻ nhất thị trường đều có giá niêm yết dưới 700 triệu đồng.

Toyota Corolla Cross ra mắt tại Trung Quốc sẽ có tên mới

17:09:23 28/09/2021
Toyota Corolla Cross tại Trung Quốc dự kiến ra mắt trong tháng 11 tới sẽ đổi tên thành Feng Landa với một số thay đổi về ngoại hình và trang bị.

Top 10 ôtô được ưa chuộng nhất tại châu Âu: Hyundai Tucson góp mặt

17:06:23 28/09/2021
Trong tháng 8/2021, Dacia Sandero là mẫu ôtô bán chạy nhất ở châu Âu với doanh số 14.961 chiếc. Hyundai Tucson xếp thứ 9 với 9.739 chiếc được giao đến tay khách hàng

Trung Quốc thúc đẩy ngành sản xuất ô tô giảm mạnh khí thải carbon

16:47:51 28/09/2021
Giới phân tích cho rằng Trung Quốc có thể thay thế hệ thống tín dụng xanh với ô tô bằng chính sách mới tập trung hơn vào việc giảm lượng khí thải carbon.

VinFast chọn Cerence (Mỹ) cung cấp trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cho ô tô điện

16:38:15 28/09/2021
Sáng 28/9, VinFast thông báo chính thức lựa chọn Công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh với 6 thứ tiếng phổ biến nhất.

SUV 7 chỗ ế ẩm ở Việt Nam Isuzu mu-X lại đạt 5 sao an toàn

16:24:41 28/09/2021
 Phiên bản 2022 của Isuzu mu-X tiếp tục được ANCAP chấm thang điểm an toàn tối đa là 5 sao.

'Hiện tượng tháng cô hồn' Kia Seltos sắp tăng giá lần 2, đại lý kêu gọi khách mua sớm để được giá rẻ

16:22:04 28/09/2021
Sẽ có 3/4 phiên bản Kia Seltos điều chỉnh giá từ tháng 10 tới mặc dù mẫu xe này mới tăng giá từ cuối tháng 8.

Đây chính là 'Kia Sedona hạng sang' mà giới đại gia đang tìm kiếm

16:18:46 28/09/2021
Ngôn ngữ thiết kế của Genesis khá phù hợp với một chiếc minivan nhưng liệu hình ảnh thương hiệu của hãng có phù hợp với phân khúc này?

Toyota Hilux độ đầy thuyết phục, đối chọi Ford Ranger Raptor

16:17:00 28/09/2021
Bản độ thân rộng (widebody) vừa được hé lộ tại Thái Lan cho Toyota Hilux biến chiếc bán tải Nhật thành một quái thú dữ dằn đủ sức đối đầu sòng phẳng Ford Ranger Raptor về thiết kế.

Kinh nghiệm lựa chọn bình ắc quy ôtô khi thay mới

15:34:07 28/09/2021
Dưới đây là kinh nghiệm chọn đúng loại bình ắc quy ôtô khi thay mới, đảm bảo xe vận hành tốt.

Hướng dẫn vệ sinh lọc gió động cơ ôtô tại nhà

15:31:34 28/09/2021
Dưới đây là kinh nghiệm vệ sinh lọc gió động cơ ôtô tại nhà nhanh chóng và đúng cách.

Triệu hồi Jeep Grand Cherokee vì lỗi camera sau

15:29:04 28/09/2021
Nhà sản xuất ô tô Chrysler ở Mỹ vừa có lệnh triệu hồi đối với hơn 56.000 mẫu xe Jeep Grand Cherokee L với lý camera phía sau có thể không hoạt động dẫn đến giảm tầm nhìn của người lái xe và tăng nguy cơ va chạm.

Toyota Vios khai tử tại Ấn Độ

15:25:07 28/09/2021
Mẫu sedan cỡ B ngừng sản xuất từ ngày 27/9 để thay thế một mẫu xe khác giới thiệu đầu năm 2022.

Honda CR-V giảm giá 125 triệu đồng tiền mặt, 70 triệu đồng phụ kiện

15:07:37 28/09/2021
Mẫu CR-V tiếp tục giảm giá tất cả các phiên bản, cao nhất là bản L với mức giảm tiền mặt lên tới 125 triệu đồng.

Jaguar XF rượt đuổi ly kỳ khắp trên đường phố London

15:05:39 28/09/2021
Một cuộc rượt đuổi gay cấn khi chiếc Jaguar XF do tay đua Evans điều khiển bị truy đuổi khắp thủ đô nước Anh bởi vận động viên điền kinh Lynn Jung.

Kia Carnival thế hệ mới thêm trang bị, sắp về Việt Nam

14:59:10 28/09/2021
Sau gần một năm mở bán, Kia Carnival thế hệ mới tại Thái Lan tiếp tục được nâng cấp, bổ sung trang bị và thay logo thương hiệu mới.

Top 10 xe SUV hạng sang 2 hàng ghế tốt nhất năm 2021: Genesis GV80 đầu bảng

14:56:18 28/09/2021
Trang KBB vừa bầu chọn ra danh sách 10 xe SUV hạng sang 2 hàng ghế tốt nhất trên thị trường thế giới năm 2021. Đứng đầu là Genesis GV80.

Cách chăm sóc động cơ bền theo thời gian

14:48:16 28/09/2021
Khi nhắc đến động cơ xe ô tô thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, với các việc cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể chăm sóc động cơ bền theo thời gian.

Rolls-Royce sắp sản xuất xe siêu sang chạy điện

14:04:31 28/09/2021
Hãng xe đến từ Anh từng giới thiệu vài mẫu xe dùng động cơ điện, tuy nhiên tất cả đều dừng lại ở vai trò sản phẩm thử nghiệm.

Mekong Star – Chiếc xe việt dã từng được Việt Nam xuất khẩu

13:52:14 28/09/2021
Chiếc xe ô tô đầu tiên do Việt Nam sản xuất tính theo ngày xuất xưởng chính là chiếc xe với tên gọi Chiến Thắng. Xe đã được xuất xưởng ngày 21/12/1958 tại nhà máy ô tô quân đội Z157.

Công nghệ điều khiển xe bằng ý nghĩ của Mercedes-Benz

11:44:42 28/09/2021
Chỉ cần nghĩ đến một điều gì, chiếc xe sẽ làm điều đó cho bạn.

‘Showroom làm online vẫn có cơ hội bán xe trong mùa dịch’

11:37:46 28/09/2021
Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến thị trường xe mới, ở nhóm xe cũ nhiều chủ showroom đã phải chuyển đổi hình thức kinh doanh để tồn tại.

Hyundai triệu hồi gần 100.000 xe Tucson và Sonata có nguy cơ cháy

11:29:46 28/09/2021
Hyundai Tucson và Sonata đang bị triệu hồi tại Mỹ do vấn đề liên quan đến động cơ có thể bốc cháy.

Dừng đỗ ô tô sai quy định bị phạt bao nhiêu?

11:14:30 28/09/2021
Với lỗi dừng đỗ ô tô sai quy định, tuỳ vào vi phạm mà có nhiều mức xử phạt khác nhau, có thể từ 200 nghìn đến 12 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Khó hoàn thành mục tiêu thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp trong năm 2021

Đời sống

07:51:19 29/09/2021
Bên cạnh đó, do tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và khu vực, ảnh hưởng đến công tác xác định giá trị doanh nghiệp, lập phương án sử dụng đất để thực hiện cổ phần hóa, tr...

Quỳnh Nga và Việt Anh nhiều lần lộ "hint" hẹn hò, bị soi sống chung nhà và thái độ lạ của chính chủ?

Sao việt

07:48:34 29/09/2021
Dù nhiều lần bị netizen soi hint hẹn hò nhưng Quỳnh Nga và Việt Anh một mực phủ nhận.

Triệu Lệ Dĩnh rất ít khi diện đầm sexy chỉ vì 1 khuyết điểm dễ lộ vùng lưng, lý do đằng sau khiến nhiều người xót xa

Sao châu á

07:45:00 29/09/2021
Trong những lần diện đồ hở bạo hiếm hoi, Triệu Lệ Dĩnh bị soi ra khuyết điểm này 1 cách dễ dàng.

Trường đầu tiên ở TP HCM chuẩn bị đón học sinh từ 4/10

Học hành

07:41:26 29/09/2021
Trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ lên phương án đón 131 học sinh các lớp 6, 9 và 12 học trực tiếp từ ngày 4/10.

Làm món tráng miệng ít ngọt phù hợp với người giảm cân

Ẩm thực

07:34:05 29/09/2021
Công thức các món tráng miệng theo phiên bản ít calories và lành mạnh hơn.

5 sai lầm khi vừa ngủ dậy khiến bạn tăng cân

Làm đẹp

07:19:43 29/09/2021
Những thói quen xấu vào buổi sáng phá hỏng cân bằng chuyển hóa, gây tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Châu Bùi lấy túi che vòng một "thả rông", nào mình cùng đoán xem hướng bên kia của bức ảnh trông thế nào!

Phong cách sao

07:14:50 29/09/2021
Không biết Châu Bùi có diện túi kiểu này ra đường không nhỉ?

Bà Phương Hằng - CEO Đại Nam chia sẻ khi cố ca sĩ Phi Nhung mất "chúng ta hãy cầu cho cô ấy ra đi cho thanh thản"

Netizen

07:12:57 29/09/2021
Mới đây, bà Phương Hằng - CEO Đại Nam lại đề cập đến vấn đề mọi người xôn xao trước thông tin ca sĩ Phi Nhung qua đời.

Đội tuyển Việt Nam sẽ sang Singapore bảo vệ cúp vàng AFF

Bóng đá việt nam

07:12:17 29/09/2021
Ngày 28-9, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) tiến hành bỏ phiếu từ các thành viên về địa điểm đăng cai AFF Cup vào cuối năm 2021 sau khi khảo sát và xác định hai quốc gia Thái Lan, Singapore là hai nước đáp ứng đầy đủ tiêu chí đăng cai AFF Cup.

Nhìn cách Hà Trúc lội ngược dòng là thấy: Để sở hữu vẻ đẹp "lão hóa ngược" chính ra cũng không khó

Người đẹp

07:12:10 29/09/2021
Sau 4 năm, Hà Trúc đã thay đổi 2 chi tiết quan trọng và thành công sở hữu vẻ đẹp lão hóa ngược.

Đội hình trị giá hơn 12 triệu euro tạo kỳ tích trước Real

Bóng đá thế giới

07:10:14 29/09/2021
Trận thắng 2-1 của Sheriff trên sân Bernabeu là bất ngờ lớn nhất từ đầu vòng bảng Champions League 2021/22.

Từ ngày Chi Pu đi Mỹ, Loli bỗng im hơi lặng tiếng bất ngờ?

Nhạc việt

07:08:48 29/09/2021
Những ngày gần đây cộng đồng mạng không khỏi xôn xao trước việc Chi Pu bất ngờ có mặt tại nước Mỹ. Nữ ca sĩ xuất hiện tại nước ngoài trong khoảng thời gian giãn cách đã bất ngờ, nhưng việc thông báo nhập học còn gây ngã ngửa hơn.

Công ty chủ quản gặp khủng hoảng tài chính, nợ hàng trăm triệu Won: Tương lai LOONA ra sao?

Nhạc quốc tế

07:05:44 29/09/2021
Cụ thể, truyền thông Hàn Quốc đưa tin công ty Blockberry Creative hiện đang phải đối mặt với các khoản nợ ước tính lên đến hàng trăm triệu Won, trực tiếp ảnh hưởng đến mọi hoạt động của nhóm nhạc nữ LOONA.

COVID-19 tới 6h sáng 29/9: Cả thế giới giảm, riêng Nga ca tử vong mới cao kỷ lục

Thế giới

07:04:09 29/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 200.000 ca nhiễm và 3.513 ca tử vong. Số ca hồi phục hàng ngày đang trên đà vượt ca nhiễm.

Các tín đồ shopping chỉ ra 5 item không nên mua online, vẫn là phải thử trực tiếp mới biết đẹp xấu thế nào

Thời trang

07:00:54 29/09/2021
Sẽ dại dột lắm nếu bạn nướng tiền mua online 5 item sau, không những tốn tiền mà kết quả lại còn hên xui.