Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu

Chiến lược khí hậu mới của Tổng thống Joe Biden, được công bố sau khi kế hoạch ban đầu của ông sụp đổ dưới sự phản đối của Quốc hội, sẽ đại diện cho một khoản đầu tư lịch sử vào công nghệ năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng nếu nó được ban hành.

Nhưng nó vẫn không đủ để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải của chính quyền trước năm 2030.

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu - Hình 1
Ảnh: intrafish.com

Khi kế hoạch mới kết hợp với nhau và chính quyền xem xét các bước đi trong tương lai, dưới đây là các chính sách có thể giúp Mỹ đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu khí hậu, giúp nền kinh tế số 1 thế giới hoàn thành các cam kết khí hậu của mình; ngăn chặn những ảnh hưởng của thuế carbon mà các nước châu Âu dự định áp đặt… Nếu những chính sách đó vận hành hiệu quả, người lao động và các công ty Mỹ sẽ “có chỗ đứng” trong nền kinh tế phát thải ít carbon của thế kỷ 21.

Chính sách Công nghiệp

Khả năng cạnh tranh của Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ thải carbon thấp và phục hồi như lưu trữ năng lượng đã bị xói mòn trong hai thập kỷ qua. Một phần nguyên nhân là sự bế tắc chính trị ở Washington xoay quanh các chính sách năng lượng sạch và khí hậu. Trong 20 năm qua, các khoản tín dụng thuế, bảo lãnh cho vay và các quy định đã triển khai rồi kết thúc, tùy thuộc vào ý thích chính trị của người nắm quyền trong Quốc hội và Nhà Trắng. Nhiều công ty Mỹ đã phá sản vì phải chờ đợi quá lâu.

Trong khi đó, các công ty châu Âu, với sự hỗ trợ từ các ngân hàng đầu tư-phát triển ở châu lục này, và các công ty Trung Quốc, đã vươn lên dẫn trước, tranh thủ các thị trường trong nước để phát triển các công nghệ mới và xây dựng ngành công nghiệp. Tua-bin gió là một ví dụ điển hình. Các công ty châu Âu, dẫn đầu là Vestas của Đan Mạch, kiểm soát 43% thị trường tuabin gió trên toàn cầu vào năm 2018 và Trung Quốc kiểm soát 30%. Ngược lại, Mỹ chỉ chiếm vỏn vẹn 10%.

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu - Hình 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu ở Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), ngày 1/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ, với tư cách nền kinh tế số 1 thế giới suốt bao năm qua, cần phải đưa ra lựa chọn đâu là lợi thế cạnh tranh của mình và từ đó chính phủ liên bang có thể đề ra một lộ trình rõ ràng hướng tới việc phát triển các ngành công nghiệp phù hợp, để cạnh tranh trên các thị trường toàn cầu. Đó có thể là phát triển lĩnh vực xe điện, lưu trữ điện, công nghệ thích ứng như xây dựng đê bao biển hay quản lý cháy rừng?

Video đang HOT

Như một phần của chính sách, Chính phủ Mỹ cũng cần thẳng thắng đối mặt với thực tế là một bộ phận người lao động, các tiểu bang, thành phố và thị trấn có ngành công nghiệp trước tới nay gắn liền với nhiên liệu hóa thạch sẽ dễ bị tổn thương trong quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch hơn. Theo Viện Khoa học và Hàn lâm Quốc gia Mỹ, Chính phủ Mỹ nên thành lập một cơ quan chuyên phụ trách quá trình chuyển đổi này để có giải pháp hỗ trợ những lao động bị mất việc làm và các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Các cộng đồng này sẽ cần phải đa dạng hóa hoạt động kinh tế của họ. Các khoản tài trợ quy hoạch vùng, các khoản vay và đầu tư khác có thể giúp họ “xoay trục” nền kinh tế sang những ngành nghề ít gây biến đổi khí hậu hơn. Việc thành lập một ngân hàng cơ sở hạ tầng hoặc “ngân hàng xanh” để tài trợ cho các dự án phát thải ít khí gây hiệu ứng nhà kính sẽ có ý nghĩa đặc biệt. Điều quan trọng không kém là đầu tư vào lực lượng lao động vốn cần thiết cho một nền kinh tế phát thải ít carbon. Chính phủ Mỹ có thể tài trợ cho việc phát triển các chương trình tại các trường cao đẳng và đại học để phục vụ nền kinh tế kiểu này và cung cấp học bổng cho sinh viên.

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu - Hình 3
Người dân giải nhiệt tránh nóng tại một hồ nước ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các công cụ tài chính

Các công cụ tài khóa cũng có thể góp phần tạo nguồn thu cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh.

Rõ ràng, loại bỏ trợ cấp đối với các ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một bước đi quan trọng. Một phân tích ước tính rằng Mỹ chi khoảng 20 tỷ USD/năm để trợ cấp trực tiếp cho các ngành công nghiệp dùng nhiên liệu hóa thạch. Trợ cấp gián tiếp có lẽ còn cao hơn rất nhiều. Cải cách thuế có thể hữu ích, chẳng hạn như thay một số loại thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp bằng thuế carbon. Công cụ chính sách này sẽ đánh thuế carbon đối với nhiên liệu hóa thạch, tạo động lực cho các công ty và người tiêu dùng giảm sử dụng nhiên liệu ít gây ảnh hưởng lớn tới khí hậu.

Tín dụng thuế, bảo lãnh cho vay, quy tắc mua sắm của chính phủ và đầu tư vào đổi mới đều là những công cụ hữu ích và có thể giúp định hình thị trường cho các công ty Mỹ. Tuy nhiên, các công cụ chính sách tài khóa này không nên áp dụng vĩnh viễn và chúng nên được giảm xuống khi chi phí công nghệ giảm.

Đầu tư vào các thị trường và đổi mới

Chính phủ Mỹ có khả năng “vừa đẩy vừa kéo” các công nghệ khí hậu vào thị trường. Đầu tư chính phủ vào nghiên cứu và nguồn nhân lực là những chính sách kiểu “thúc đẩy”, bởi vì hỗ trợ nghiên cứu giúp đảm bảo những người có trình độ cao sẽ tiếp tục chuyển sang lĩnh vực này.

Đồng thời, Chính phủ Mỹ cũng có thể “kéo” (thu hút) công nghệ bằng cách tạo ra các thị trường sôi động, qua đó tạo thêm động lực đổi mới. Thuế carbon và các cơ chế trao đổi khí thải có thể tạo ra những thị trường có thể dự đoán được vì chúng cung cấp tín hiệu thị trường dài hạn cho phép các công ty hiểu rõ những gì họ chờ đợi trong tương lai.

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu - Hình 4
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reddit

Thuận lợi tại Quốc hội

Với việc đảng Dân chủ đang kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ, ít nhất là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, kế hoạch khí hậu của Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ gặp thuận lợi nếu Nhà Trắng quyết tâm theo đuổi. Ngày 9/11 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại” để đi tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Pelosi là thành viên phái đoàn của Mỹ gồm 20 người, trong đó có chủ tịch của các uỷ ban chủ chốt trong Hạ viện Mỹ, tham dự các cuộc họp song phương và các cuộc thảo luận với các đối tác quốc tế trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26). Trong phát biểu của mình, bà Pelosi nêu rõ: “Chúng tôi đến đây khi được trang bị đầy đủ, sẵn sàng đón nhận thách thức và bắt kịp thời điểm”. Nỗ lực đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu là vì tương lai của một lớp thế hệ trẻ khỏe mạnh và an toàn hơn.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez, “kiến trúc sư” chính của “Thỏa thuận Xanh mới”, nhấn mạnh Mỹ đang trở lại diễn đàn quốc tế với tư cách là nước đi đầu về hành động vì khí hậu và giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Bà Ocasio-Cortez cũng thừa nhận những thiệt hại do việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu gây ra, khẳng định nước Mỹ sẽ thực sự hành động để khôi phục sự tôn trọng trên trường quốc tế.

Làm thế nào để Mỹ đáp ứng các mục tiêu khí hậu - Hình 5
Người biểu tình tuần hành từ Đồi Capitol tới Nhà Trắng kêu gọi Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch khẩn cấp để giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày 18/10/2021. Ảnh: FT

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đi đầu công nghệ năng lượng sạch

Đặc phái viên John Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng thực hiện các dự án hợp tác để giúp Việt Nam phát triển năng lượng sạch khi điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách biến đổi khí hậu John Kerry nhận định Việt Nam có lợi thế và tiềm năng rất lớn trong phát triển năng lượng sạch và tái tạo, bao gồm thủy điện, điện khí, điện gió và điện mặt trời, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ông Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong khu vực về công nghệ năng lượng sạch và năng lượng tái tạo bằng các dự án hợp tác cụ thể.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định mong muốn Việt Nam phát huy thêm vai trò trong đối phó khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đi đầu công nghệ năng lượng sạch - Hình 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách biến đổi khí hậu John Kerry ngày 8/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao .

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quyết tâm của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thúc đẩy nỗ lực chung toàn cầu nhằm ứng phó khủng hoảng khí hậu.

Thủ tướng khẳng định cam kết ứng phó mạnh mẽ với biến đổi khí hậu của Việt Nam, bao gồm chú trọng chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ít carbon, xây dựng lộ trình giảm mạnh phụ thuộc vào điện than và tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đưa ra nhiều biện pháp giảm nhẹ phát thải khí methan, cắt giảm lượng khí nhà kính và phát triển năng lượng bền vững. Thủ tướng cũng đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, bao gồm tẩy độc dioxin, nhằm góp phần làm sạch môi trường và phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên John Kerry nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường mạnh mẽ hơn các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có hỗ trợ tài chính, công nghệ và năng lực cho các nước đang phát triển để cùng nhau đạt mục tiêu giới hạn tăng nhiệt độ Trái Đất ở mức 1,5 độ C.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vì sao Nga không thể làm ngơ trước bạo loạn ở Kazakhstan?01:55Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Ông Biden mắc kẹt trên chuyên cơ vì bão tuyết00:42Kazakhstan đỏ lửa biểu tình, Chính phủ từ chức tập thể01:39Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan chìm trong bạo loạn, Tổng thống cầu cứu liên minh do Nga dẫn đầu03:07Khoảnh khắc 4 tiêm kích Su-30 Nga đồng loạt "khạc lửa" trên không00:25Khoảnh khắc vách đá lở đè trúng thuyền ở Brazil, 6 người chết00:4113 nhân viên an ninh bị sát hại trong "lửa" bạo loạn ở Kazakhstan01:48Tiểu hành tinh có sức công phá gấp 30 lần bom Sa Hoàng hướng về Trái Đất02:13Bạo loạn "nhấn chìm" Kazakhstan, trụ sở chính phủ chìm trong biển lửa01:24Thượng nghị sĩ Mỹ và hàng ngàn tài xế mắc kẹt 20 tiếng trong xe do bão tuyết00:22Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hệ quả bi đát của chính sách zero-Covid ở Trung Quốc01:23Tổng thống Pháp sẽ ‘làm phiền đến cùng’ người chưa tiêm chủng01:23Ông Trump bất ngờ hủy họp báo kỷ niệm 1 năm vụ bạo loạn tại Điện Capitol01:43Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok00:59Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23

Tiêu điểm

Lo nguy cơ gián điệp, Australia, Nhật đưa sinh viên Trung Quốc vào tầm ngắm
13:29:09 16/01/2022
Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước
17:06:39 16/01/2022
Mỹ cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine
13:31:55 16/01/2022
Mỹ: Nhiều bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết
22:32:29 16/01/2022
Canada dự báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron sẽ 'rất dữ dội'
22:11:41 16/01/2022
Lãnh cung - bí mật "vùng cấm địa" sau cánh cửa Tử Cấm Thành
11:45:54 17/01/2022
Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin
17:17:24 16/01/2022
Chuyên gia Nga dự đoán thời điểm chấm dứt đại dịch
20:24:08 16/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1
23:02:40 16/01/2022
Núi lửa đáy biển phun trào ở Thái Bình Dương ngang 1.000 quả bom nguyên tử
10:58:33 17/01/2022

Thông tin đang nóng

CẬP NHẬT: Trần My livestream trình bày sau vụ xô xát với Trang Nemo, gần 100k người đang hóng!
21:24:33 17/01/2022
Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28
21:21:14 17/01/2022
Sau tuyên bố "cạch mặt", Hoa hậu ở nhà 200 tỷ chỉ trích gay gắt Đặng Thu Thảo: "Bớt ảo tưởng nha em"
20:11:43 17/01/2022
Quỳnh Nga trổ tài đu dây khoe body nóng bỏng, tự ví mình là "món quà" khiến Việt Anh muốn "bóc"
22:09:46 17/01/2022
Vì sao Diệp Lâm Anh không đánh ghen dù tiểu tam ngang ngược?
20:31:46 17/01/2022
Chuyện của Trang Nemo và Trần My đang "nóng sốt", một "hot girl" livestream lên tiếng: "ỷ có tiền, đụng là muốn đánh"
20:23:19 17/01/2022
Vừa xuống xe hoa mẹ chồng bảo ký giấy tặng căn nhà, tân hôn tôi “tím người” biết sự thật
19:59:33 17/01/2022
Hot girl "trứng rán" đi thi Hoa hậu: Chọn váy khoe vòng 2 nhưng đôi lúc bị "phản chủ"!
22:28:12 17/01/2022
Các con Bằng Kiều có thực sự hạnh phúc khi bố mẹ ly hôn?
20:26:00 17/01/2022
Duy Phương: Tôi phải bán nhà sau 4, 5 tháng vì không làm ăn được
22:22:41 17/01/2022

Tin mới nhất

Thế giới đã ghi nhận trên 329,2 triệu ca mắc COVID-19

00:08:41 18/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 329.209.880 ca mắc COVID-19 và 5.559.352 ca tử vong. Số ca hồi phục là 267.888.541 ca

Nổ 3 xe bồn chở nhiên liệu tại UAE nghi do tấn công bằng máy bay không người lái

00:07:11 18/01/2022
Cảnh sát Abu Dhabi tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết ngày 17/1, ba xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ tại khu công nghiệp Musaffah gần các cơ sở dự trữ của công ty dầu mỏ ADNOC và một vụ cháy đã xảy ra tại khu công tr...

Báo động nạn trộm cướp chó rất manh động ở Mỹ

00:04:56 18/01/2022
Các vụ tội phạm dùng vũ lực để trộm cắp chó bull Pháp đang gia tăng đáng báo động trên khắp nước Mỹ

Hãng Pfizer mở rộng sản xuất thuốc đặc trị COVID-19 ở Pháp

00:03:05 18/01/2022
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 17/1 thông báo sẽ bổ sung một cơ sở sản xuất thuốc kháng virus COVID-19 tại Pháp như một phần trong kế hoạch đầu tư 520 triệu euro (594 triệu USD) ở nước này trong 5 năm tới

Tuổi thọ trung bình của người Australia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

00:01:19 18/01/2022
Tuổi thọ của người Australia đã tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc khi các cường quốc đối đầu

23:58:49 17/01/2022
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/1 cảnh báo rằng đối đầu giữa các cường quốc có thể gây ra các hậu quả thảm khốc

WHO: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 sắp đạt đỉnh tại Italy

23:57:11 17/01/2022
Ngày 17/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư sẽ đạt đỉnh ở Italy trong vòng 2-3 tuần tới và sau đó là một giai đoạn đại dịch suy giảm

Một số máy bay không người lái bay quanh các nhà máy điện hạt nhân Thụy Điển

23:55:51 17/01/2022
Cơ quan tình báo Thụy Điển đã mở cuộc điều tra hoạt động của một số máy bay không người lái tại khu vực các máy điện hạt nhân của nước này vào cuối tuần qua

Tỷ lệ mắc COVID-19 ở Đức chạm mốc cao kỷ lục mới

23:53:45 17/01/2022
Ngày 17/1, Viện Robert Kock (RKI) của Đức thông báo tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở nước này tiếp tục chạm mốc cao kỷ lục, với 528,2 ca/100.000 dân/ngày, tăng mạnh so với tỷ lệ 375,7 ca hồi tuần trước

Omicron làm lộ điểm yếu trong y tế công cộng châu Âu

23:52:19 17/01/2022
Biến thể Omicron đang bộc lộ các điểm yếu trong hệ thống y tế công cộng của châu Âu

Động đất mạnh tại Afghanistan, ít nhất 12 người thiệt mạng

23:49:11 17/01/2022
Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương sau trận động đất xảy ra ngày 17/1 rung chuyển tỉnh Badghis, miền Tây Afghanistan

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong gần 2 năm

23:46:24 17/01/2022
Ngày 17/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHS) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận 223 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020

Tiết lộ về tàu chiến thế hệ mới nhất, uy lực 'khủng' của Hải quân Mỹ

23:44:30 17/01/2022
Hải quân Mỹ cho biết muốn thế hệ tàu chiến tiếp theo có khả năng bắn tên lửa siêu thanh và tia laser mạnh hơn gấp 10 lần so với vũ khí laser hiện có

COVID-19 có thể ảnh hưởng lâu dài tới khả năng vận động của người trên 50 tuổi

23:41:04 17/01/2022
Các nhà nghiên cứu cho biết những người trên 50 tuổi dường như có vấn đề về khả năng vận động sau khi mắc COVID-19, dù chỉ mắc ở mức độ nhẹ

Đường sắt ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc bị ‘tắc’ tại Thái Lan

23:39:42 17/01/2022
Kế hoạch của Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt xuyên Á chạy qua bán đảo Trung Ấn (Đông Dương) đang gặp phải trở ngại lớn, khi phần dự án tại Thái Lan bị ách lại do khác biệt về ưu tiên, lợi ích giữa hai nước

Biến thể Omicron xâm nhập vào Bắc Kinh qua đường bưu điện?

23:37:52 17/01/2022
Biến thể Omicron có thể đã xâm nhập vào thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc qua bưu phẩm chứa virus từ Canada

Nga và Trung Quốc đang 'lật ngược thế cờ' với EU, Mỹ

23:36:30 17/01/2022
Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn tích cực sử dụng cạnh tranh không lành mạnh bằng cách đưa ra những biện pháp trừng phạt đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế với mục đích đạt được một số lợi thế trước Nga và Trung Quốc

Australia, New Zealand điều máy bay khảo sát thiệt hại do núi lửa phun trào tại Tonga

23:34:48 17/01/2022
Ngày 17/1, Australia và New Zeland đã huy động các máy bay tuần tra tiến hành các chuyến bay khảo sát để đánh giá thiệt hại do núi lửa phun trào ở Tonga, trong bối cảnh đảo quốc Thái Bình Dương này đã bị cô lập hoàn toàn vì mất điện và ...

Câu chuyện đằng sau bức ảnh con cõng cha tiêm vaccine COVID-19 gây bão

23:28:25 17/01/2022
Bức ảnh về một thanh niên thổ dân cõng cha đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Amazon (Brazil) đã gây bão và trở thành biểu tượng cho khó khăn trong tiêm chủng tại khu vực xa xôi

Trẻ em Mỹ mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức cao nhất từ trước đến nay

23:27:19 17/01/2022
Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy số trẻ em phải nhập viện điều trị COVID-19 ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát

Indonesia hé lộ tên thủ đô mới

23:18:02 17/01/2022
Thủ đô mới của Indonesia nằm ở phía đông đảo Kalimantan sẽ được đặt tên là Nusantara, giới chức nước này tiết lộ hôm 17/1

Giới chức Australia quan ngại kit test nhanh COVID-19 bị tăng giá quá cao

22:59:35 17/01/2022
Australia đang đối mặt với sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 tại nhà sau khi nhà chức trách khuyến cáo những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 mà không có triệu chứng bệnh tránh tới các điểm xét nghiệm c...

Tranh cãi về cách ứng phó với biến thể Omicron

22:56:03 17/01/2022
Theo tờ Jerusalem Post, thực tế là tác động của biến thể Omicron đối với sức khỏe của người nhiễm dường như ít nghiêm trọng hơn, cộng với việc tỷ lệ nhiễm đang làm tê liệt nhiều cơ quan, doanh nghiệp do số người phải cách ly

10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản trong dịch COVID-19

22:54:24 17/01/2022
Theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ (NGO) Oxfam, 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi tài sản của mình trong 2 năm đầu đại dịch COVID-19, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng

Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

22:52:45 17/01/2022
Quân đội Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết Triều Tiên có thể đã phóng 2 vật thể, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên trước đó cùng ngày

Nhật Bản: Vật thể bay của Triều Tiên có thể đã rơi xuống biển

22:51:04 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 17/1 cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó cùng ngày, dường như là một tên lửa đạn đạo, có thể đã rơi xuống biển

Ecuador ban bố cảnh báo đỏ do dịch COVID-19 bùng phát mạnh

22:49:30 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 16/1, Chính phủ Ecuador đã ban bố cảnh báo đỏ phần lớn lãnh thổ nước này, bao gồm cả 2 thành phố lớn nhất là Quito và Guayaquil, đồng thời ra quyết định tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại tất c...

CSTO đánh giá tình hình tại Kazakhstan

22:29:29 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia Today ngày 16/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), ông Stanislav Zas cho rằng khó có thể xảy ra một đợt bất ổn mới ở Kazakhstan

Khám phá mạng xã hội ‘tổ tiên’ 50.000 tuổi của Facebook, TikTok tại châu Phi

22:21:05 17/01/2022
Dường như từ hàng chục nghìn năm trước, người dân châu Phi đã tạo ra kết nối xã hội mà không cần Facebook, Twitter, TikTok hoặc bất kỳ nền tảng giao tiếp hiện đại nào

Mỹ, Nhật Bản ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

22:17:17 17/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 21/1 tới (theo giờ Mỹ)

Có thể bạn quan tâm

Học online quên tắt mic suốt 36 giây, nữ sinh để lộ giọng nói lạ, không bị mắng còn được cả lớp khen tới tấp

Netizen

05:55:30 18/01/2022
Đối với nhiều học trò, việc tắt/bật mic trước mỗi giờ học online đã trở thành thao tác thường ngày. Điều này không những đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên mà còn phòng ngừa một số âm thanh không đáng có lọt ra bên ngoài. 

'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học

Học hành

05:55:05 18/01/2022
Có khoảng hơn 10 phương thức xét tuyển đã được các trường đại học công bố cho mùa tuyển sinh năm 2022

Học ngay những ý tưởng trang trí hiên nhà đậm chất Boho phóng khoáng

Sáng tạo

05:48:39 18/01/2022
Quan trọng nhất trong phong cách Boho chính là cách phối màu. Hãy quyết định cách phối màu mà bạn sẽ sử dụng rồi chọn các màu sắc tương ứng để lấp đầy hiên nhà bạn

Địch Lệ Nhiệt Ba, Cúc Tịnh Y "chặt đẹp" đàn chị Băng Phạm, Châu Tấn với tạo hình tóc bạc

Sao châu á

00:33:29 18/01/2022
Dù xuất hiện với tạo hình khó nhằn đến mấy thì những mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn cân đẹp

Selena Gomez và bà xã Justin Bieber đọ độ “khủng” BĐS: Biệt thự triệu đô đấu với nhà thung lũng!

Sao âu mỹ

00:24:02 18/01/2022
Trong khi Justin Bieber và Hailey sở hữu BST biệt thự lên đến 40 triệu đô ở Canada và Los Angeles thì Selena Gomez cũng không kém cạnh với nhà thung lũng hơn 100 tỷ

Đào Bá Lộc ngày càng trau chuốt bản thân, điệu đà hơn cả phái nữ

Phong cách sao

23:54:27 17/01/2022
Đào Bá Lộc (Luna Đào) không còn là tên tuổi xa lạ với người hâm mộ, ngoài âm nhạc ca sĩ còn trở thành beauty blogger có lượng người theo dõi lớn

Ai ngờ "Đệ nhất mỹ nhân Hong Kong" Lê Tư từng dính tin đồn hẹn hò 1 tài tử đình đám Vbiz, người trong cuộc lên tiếng luôn rồi?

Sao việt

23:36:41 17/01/2022
Lê Tư và tài tử này từng có dự án hợp tác chung, chính vì vậy mối quan hệ của cả 2 bị đồn thổi râm ran trong giới

Rợn người với lời khai của kẻ sát hại chủ vườn cà phê, cướp tài sản ở Lâm Đồng

Pháp luật

23:21:34 17/01/2022
Đối tượng Đặng Văn Luyến (42 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang) đã dùng xà beng tấn công liên tiếp vào người ông Bùi Văn Thăng (62 tuổi, ngụ tại phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc) khiến nạn nhân tử vong rồi cướp tài sản

Hòn ngọc Viễn Đông

Thời trang

23:19:55 17/01/2022
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Sài Gòn, bộ sưu tập áo dài của F2 Fashion giữ nguyên bản dáng áo dài xưa

Đội hình hay nhất vòng 22 Premier League

Bóng đá thế giới

23:12:25 17/01/2022
Man United trải qua trận hòa thất vọng trước Aston Villa nhưng vẫn góp một cái tên trong đội hình tiêu biểu của loạt trận Ngoại hạng Anh 2021/22 diễn ra cuối tuần qua

Celine Dion hủy lưu diễn Bắc Mỹ năm 2022 do lo ngại về sức khỏe

Nhạc quốc tế

23:10:06 17/01/2022
Celine Dion sắp kết thúc Courage World Tour tại Mỹ và Canada. Cô đã thông báo tin không vui vào thứ Bảy rằng cô sẽ cần phải dành cả mùa xuân để hồi phục sức khỏe

GẤU: "Hành trình đã trọn vẹn nên mình quyết định dừng lại"

Esport

23:09:26 17/01/2022
Chiều 15/1, Team Flash đã ra thông báo chính thức khi chia tay người đội trưởng vĩ đại của đội tuyển này - Captian Phạm Gấu Hồng Quân