Làm sách giáo khoa, nhà xuất bản đừng đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu

Vấn đề lựa chọn sách giáo khoa trở nên nóng trong vài ngày nay khi các thông tin và bằng chứng cho thấy đã có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị được xuất bản sách.

Làm sách giáo khoa, nhà xuất bản đừng đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu - Hình 1

Triển lãm sách giáo khoa lớp 1 mới – Tuệ Nguyễn

Đây thực sự là một việc vô cùng nhạy cảm giữa một bên – những người tổ chức biên soạn và xuất bản sách giáo khoa với một bên – là học sinh , phụ huynh xã hội .

Xã hội hóa sách giáo khoa là một chủ trương đúng

Nghị quyết 88 của Quốc hội đã đặt nền móng cho việc biên soạn và lựa chọn tài liệu giảng dạy trong các nhà trường phổ thông mà chúng ta quen gọi là sách giáo khoa. Đây là một chủ trương đúng, vì nó huy động được các nhà giáo dục ,các thầy cô giáo , các nhà khoa học tham gia biên soạn sách giáo khoa – thực hiện chủ trương một chương trình nhiều sách/bộ sách giáo khoa.

Việc chính phủ quyết định để các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa phổ thông cho chương trình đổi mới giáo dục không phải là chuyển gánh nặng của nhà nước sang người dân, dù rằng ai cũng biết càng nhiều sách, bộ sách được biên soạn thì kinh phí sẽ cao hơn nhiều lần khi chỉ biên soạn một bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên việc để các cá nhân và tổ chức có quyền biên soạn sách giáo khoa là bước tiến trong giáo dục. Bộ GD-ĐT chỉ là đơn vị ra các quy định về thẩm định, về công nhận thẩm định và ra văn bản hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa dùng trong các nhà trường phổ thông. Tại thời điểm này có 6 nhà xuất bản (NXB) được Bộ Thông tin truyền thông cấp phép biên soạn sách giáo khoa , nhưng chỉ có 3 NXB tham gia: NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học sư phạm và NXB Đại học sư phạm TP.HCM – 3 nhà xuất bản này được tổ chức biên soạn sách, trình hội đồng thẩm định và nếu được hội đồng thẩm định thông qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt thì sẽ tiến hành cấp phép xuất bản theo luật xuất bản.

Cần tôn trọng người sử dụng sách

Việc biên soạn sách giáo khoa cho đến sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT công bố các cuốn sách sẽ được sử dụng trong năm học tới đã diễn ra suôn sẻ. Không một cơ quan, cá nhân nào ngoài hội đồng thẩm định biết các cuốn sách đã được biên soạn, trừ những cuốn mà nhóm tác giả và NXB trình hội đồng thẩm định. Tất cả những cuốn sách giáo khoa được Bộ trưởng ký quyết định cho phép sử dụng trong nhà trường từ năm học 2020-2021 có giá trị ngang bằng. Việc lựa chọn sách đã được Bộ soạn thảo văn bản hướng dẫn và sẽ ban hành văn bản sau khi lấy ý kiến rộng rãi. Rõ ràng trong những sách được lựa chọn, không có cuốn sách nào được coi trọng hơn cuốn nào về chất lượng. Chất lượng của các cuốn sách này sẽ được học sinh và giáo viên đánh giá sau sử dụng.

Vấn đề lựa chọn sách giáo khoa trở nên nóng trong vài ngày nay khi các thông tin và bằng chứng cho thấy đã có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị được xuất bản sách. Đây thực sự là một việc vô cùng nhạy cảm giữa một bên những người tổ chức biên soạn và xuất bản sách với một bên là học sinh, phụ huynh và toàn xã hội .

Việc xã hội hóa biên soạn và xuất bản sách là một chủ trương tốt giờ lại trở nên khó khăn bởi chính các đơn vị tổ chức biên soạn và xuất bản.

Để giải quyết việc này, cần tôn trọng người sử dụng sách trong nhà trường đó là học sinh và thầy cô giáo (và đứng sau họ là phụ huynh , là toàn xã hội ). Nhiều người nghi ngờ các giáo viên, các lãnh đạo nhà trường phổ thông sẽ bị chi phối bởi cấp trên trực tiếp của họ (phòng giáo dục, sở giáo dục). Không loại trừ ảnh hưởng của các cấp thẩm quyền lên việc lựa chọn sách giáo khoa dùng trong trường học (việc này có thể ngăn chặn được bằng các điều chỉnh luật pháp) nhưng cũng phải đặt lòng tin vào các thầy cô giáo khi giao nhiệm vụ chọn sách cho họ. Nếu không tin được đội ngũ giáo viên – những người trực tiếp làm nên chất lượng giáo dục – thì không thể có được một nền giáo dục như xã hội kỳ vọng.

Hãy để từng giáo viên thảo luận thống nhất của tổ bộ môn trong việc lựa chọn sách sử dụng ở nhà trường phổ thông. Tôi tin là thầy cô giáo không bán mình vì thù lao bán sách mà các nhà xuất bản chiết khấu. Xã hội hãy đặt lòng tin ở người thầy, bởi chính họ chứ không phải ai khác góp phần chính trong việc dạy dỗ con em chúng ta.

PR là cần thiết nhưng đừng quá đặt nặng lợi nhuận

Là tác giả, nhóm tác giả ai lại không mong các giáo viên và học sinh lựa chọn sách do mình biên soạn. Nhưng các tác giả, nhóm tác giả không phải là những người áp đặt việc chọn hay không chọn sách do mình lựa chọn, họ đủ tự tin và sẵn sàng đón nhận việc sách được lựa chọn hay từ chối dùng trong nhà trường phổ thông.

Không thể bắt các nhà xuất bản , các tổ chức, cá nhân không PR cho sản phẩm của họ vì họ cũng là các doanh nghiệp, không được ưu đãi riêng biệt nào. Họ có thể sẽ thất bại trong tổ chức biên soạn và xuất bản sách giáo khoa lần này, nhưng các nhà xuất bản cũng nên hiểu rằng cả xã hội đang soi từng hành vi của họ, nếu họ đặt lợi ích kinh tế, lợi nhuận lên hàng đầu, liệu có ai chọn sách của họ?

Theo thanhnien

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô?

Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa.

Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD&ĐT báo cáo không thực hiện được việc này. Dư luận băn khoăn: 16 triệu đô ấy đã chi vào việc gì?

Kinh phí đầu tư cho dự án Đổi mới giáo dục phổ thông khoảng 80 triệu USD (khoảng 1.800 tỷ đồng, tính theo tỷ giá hiện hành). Trong đó, 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Dự án được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, khoản 16 triệu USD dành để biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) do Bộ GD&ĐT tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, kế hoạch viết một bộ SGK của Bộ GD&ĐT không thực hiện được.

Chiều tối 30/11, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD&ĐT) dành cho PV Dân trí cuộc phỏng vấn liên quan đến tính minh bạch của khoản vay này.

PV: Mặc dù có chủ trương xã hội hoá trong việc biên soạn SGK, Bộ GD&ĐT vẫn quyết định dùng khoản vay này để biên soạn sách, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Thành : Quy định tại Nghị quyết 88/2014/QH13, về đổi mới Chương trình và SGK phổ thông, nói rõ chủ trương thực hiện xã hội hóa trong biên soạn SGK khi thực hiện chương trình giáo dục mới.

Tuy nhiên, trong quy định của Nghị quyết: "Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa".

Khi ban hành chương trình mới xong và để triển khai, thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội, trong dự án đổi mới hỗ trợ phổ thông đã có thiết kế về việc Bộ sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, sử dụng vốn vay của nhà tài trợ là Ngân hàng thế giới. Điều đó đều có ghi trong sổ tay, hiệp định.

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô? - Hình 1

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD&ĐT).

Theo đó, Bộ đã thông báo để tuyển các chủ biên, tác giả, biên tập viên nhằm thực hiện biên soạn. Tuy nhiên, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.

Trong khi đó, khảo sát tình hình thực tế vào thời điểm đó, chúng tôi thấy các NXB đã chuẩn bị tương đối tích cực, đã hình thành được một số bộ sách giáo khoa lớp 1 và các lớp sau.

Căn cứ tình hình thực tế nói trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện tổ chức việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa giáo dục phổ thông không sử dụng Ngân sách Nhà nước; bảo đảm chất lượng, tiến độ, không độc quyền, đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thực tế, sau khi Bộ thông báo về việc thẩm định SGK, các NXB đã nộp về đến Bộ 49 bản SGK để tham gia thẩm định.

Với vai trò là cơ quan chủ quản, theo ông vì sao Bộ GD&ĐT không thu hút được chuyên gia, trong khi NXB Giáo dục là đơn vị trực thuộc lại "kéo" được gần 700 chuyên gia để làm sách?

Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT quy định, đơn vị tổ chức cá nhân nào biên soạn SGK cũng phải có một NXB được thành lập với chức năng xuất bản SGK nhận biên tập, hoàn thành bản mẫu SGK đề nghị Bộ thẩm định. NXB Giáo dục trực thuộc bộ.

Nếu Bộ GD&ĐT làm sách cũng phải giao cho một NXB biên tập. Để tránh độc quyền, bộ đã không giao cho NXB Giáo dục để đảm bảo tính minh bạch.

Vì thế NXB Giáo dục đã chủ động tổ chức biên soạn SGK bằng nguồn vốn của mình. Đó cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến số ứng viên đăng kí không đủ là do hầu hết tác giả sách giáo khoa đã kí hợp đồng với một số nhà xuất bản và bắt đầu tổ chức biên soạn sách giáo khoa từ đầu năm 2018, khi dự thảo chương trình giáo dục phổ thông được công bố trên mạng để xin ý kiến rộng rãi; các biên tập viên sách giáo khoa có giấy phép hành nghề cũng đang thuộc biên chế hoặc hợp đồng với các nhà xuất bản nên không được phép dự tuyển tự do.

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô? - Hình 2

Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa nhưng Bộ GD&ĐT báo cáo không thực hiện được việc này.

Dư luận đang băn khoăn, trong khoản vay 77 triệu đô để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, hơn 16 triệu đô để biên soạn một bộ SGK. Sau khi báo cáo không thực hiện được, vậy số tiền đó Bộ đã chi vào việc gì, thưa ông?

Trong dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông nói riêng cũng như bất cứ dự án ODA nói chung, kinh phí tài trợ được quy định chặt chẽ trong hiệp định.

Sau đó, người thực hiện phải bàn bạc với nhà tài trợ về các cấu phần, chi tiêu vào khoản gì bao nhiêu và được ghi thành sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án.

Trong dự án này có cấu phần biên soạn SGK, với kinh phí khi thiết kế dự án là 16 triệu đô.

Số tiền này được dành cho việc tổ chức, thù lao cho tác giả, tổ chức triển khai biên soạn, một phần để biên soạn tài liệu dành cho người biên soạn, thẩm định SGK, giúp tác giả SGK và người tham gia thẩm định SGK hiểu được chương trình, hiểu được tiêu chí thẩm định SGK để thực hiện biên soạn, thẩm định SGK đúng với các tiêu chí và có chất lượng tốt.

Ngoài ra, trong 16 triệu đô, có kinh phí biên soạn SGK song ngữ tiếng dân tộc thiểu số, kinh phí dành cho việc dịch một số SGK sang chữ nổi Braille để phục vụ cho đối tượng học sinh khiếm thị.

Nếu Bộ tổ chức viết SGK sẽ sử dụng phần lớn kinh phí vào thù lao tác giả và tổ chức biên soạn, thử nghiệm, hoàn thành bản mẫu SGK. Tuy nhiên, bộ không sử dụng ngân sách nhà nước mà xã hội hoá nên tiết kiệm được phần lớn trong khoản này.

Để đổi mới chương trình phổ thông, ngoài kinh phí dành cho biên soạn SGK, còn một loạt các công việc khác liên quan như biên soạn tài liệu, bồi dưỡng gần 1 triệu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, hỗ trợ các vùng khó khăn. Hiện trong thiết kế của dự án đã có nhưng không đủ. Do vậy, cần đàm phán để sử dụng nguồn kinh phí đó tăng cường thêm, nhất là hỗ trợ cho các vùng khó khăn.

Để thực hiện tất cả điều này, phải đàm phán với nhà tài trợ, tái phân bổ kinh phí, sau đó sửa sổ tay mới có thể thực hiện được.

Với sự bàn bạc, thống nhất của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi đang tái cấu trúc lại kinh phí dự án.

Không biên soạn bộ sách giáo khoa: Bộ GD nói gì về khoản vay 16 triệu đô? - Hình 3

Ngay từ đầu, các hợp phần dự án đã có tính toán kĩ về kinh phí. Thay vì trả lại, ông nghĩ gì nếu dư luận cho rằng, Bộ đang "thừa giấy vẽ voi"?

Khi thiết kế dự án, các cấu phần đã được tính toán kĩ trong khuôn khổ nguồn vốn vay theo thỏa thuận nhưng so với nhu cầu thì còn thiếu nhiều.

Nếu không tái cấu trúc mà trả lại, nghĩa là trả về ngân sách nhưng sau đó, lại vẫn phải dùng ngân sách để chi cho một loạt các hoạt động sau này như mua sách hỗ trợ cho đối tượng chính sách được mượn, bồi dưỡng giáo viên...

Do đó, dùng số tiền này để phân bổ lại trong khuôn khổ của dự án để bảo đảm mục tiêu của dự án sẽ tốt hơn cho giai đoạn đầu triển khai thực hiện chương trình mới.

Thí dụ, trước đây, việc mua sách cho vùng khó được chi với khoản 4,5 triệu đô. Theo tính toán, số tiền này chỉ mua sách lớp 1 đã chiếm phần lớn và chỉ còn lại một phần nhỏ để mua sách lớp 2 cho năm tiếp theo.

Tuy nhiên, khi dư một phần trong khoản vay 16 triệu đô, dự án có thể đề nghị trang bị thêm SGK cho thư viện vùng khó khăn từ lớp 1,2, và lớp 6.

Điều này phù hợp với mục tiêu dự án cũng như yêu cầu bộ đặt ra: Ưu tiên hỗ trợ triển khai chương trình mới và vùng đặc biệt vùng khó khăn.

Trả lời trong cuộc họp báo mới đây, ông cho biết, một phần kinh phí đang được sử dụng để biên soạn tài liệu và tập huấn cho người thẩm định SGK. Trong khi đó, tài liệu chủ yếu sử dụng công nghệ và đăng tải lên mạng, sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí?

Chúng tôi chỉ dùng một phần nhỏ nguồn tiền đó đã được thiết kế từ trước để biên soạn các tài liệu và đăng tải lên mạng, các bài giảng Elearning chứ không phải để in ấn tài liệu. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí bởi lẽ, nếu in tài liệu rất tốn kém.

Hiện quá trình đàm phán với Ngân hàng thế giới để chuyển 16 triệu đô sang các cấu phần khác đã có kết quả chưa, thưa ông?

Từ 25/11-6/12, chúng tôi có kỳ đánh giá cuối năm. Theo đó, sẽ bàn bạc kĩ trong từng cấu phần gồm: Chương trình, SGK, đánh giá và quản lý dự án.

Theo đó, nguồn kinh phí tiếp tục giải ngân và Bộ đang đề nghị để có thể kéo dài gia hạn dự án, đảm bảo lộ trình áp dụng và hỗ trợ triển khai cho những năm sau. Tất cả đều phải được sự chấp thuận và giám sát bởi Ngân hàng thế giới, quy chế của Bộ tài chính và hệ thống pháp luật, thanh tra, kiểm toán.

Mỹ Hà (thực hiện)

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng
17:08:21 06/03/2021
Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt
18:05:59 06/03/2021
HOT: Tỷ phú Hoàng Kiều tuyển phụ nữ chăm sóc đến cuối đời lương 2 tỷ, Netizen gọi tên Ngọc Trinh
18:22:56 06/03/2021
Nhã Phương tung loạt ảnh đẹp đến nao lòng đánh tiếng "đòi quà" 8/3, báo hại Trường Giang bị netizen réo gọi khắp nơi
17:44:48 06/03/2021
'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu không tưởng
15:50:06 06/03/2021
Ảnh đại gia Minh Nhựa gần gũi mỹ nhân chuyển giới trong bar
17:01:28 06/03/2021
Con gái Anh Quân - Mỹ Linh sắp kết hôn
19:37:06 06/03/2021
Hẹn hò cuối tuần, Huy Trần khoe ảnh đan tay tình tứ với Ngô Thanh Vân rồi để lộ luôn nhẫn cưới đính ước?
17:58:24 06/03/2021
Đưa vợ 2 triệu chi tiêu nhưng nhắc "khéo ăn thì no", cuối tháng chồng chết lặng vì tờ giấy nợ chị đưa, khoản thứ 4 khiến anh giật thót mình
19:41:57 06/03/2021
Hari Won nhắn gửi Đông Nhi sau bài đăng khen Bố Già: "Anh chị chưa có con như em, chưa cảm nhận rõ cảm xúc của em được"
19:53:55 06/03/2021

Tin mới nhất

Đại học hàng đầu Trung Quốc mở khóa học online cho sinh viên quốc tế

21:05:06 06/03/2021
Trường Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, mới đây chia sẻ 17 khóa học trực tuyến cho một nhóm các trường đại học nước ngoài thông qua nền tảng kết nối tri thức MOOC. 

Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc

20:46:42 06/03/2021
Việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn so với các em bậc tiểu học.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới đi học trở lại từ ngày 8/3

19:48:35 06/03/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương biên giới như thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng đi học trở lại từ ngày 08/3.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

19:42:40 06/03/2021
Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức từ lớp 3: Còn nhiều băn khoăn

19:39:23 06/03/2021
TP HCM dù là địa phương có nhiều điều kiện nhưng việc dạy tiếng Hàn, Đức trong các trường phổ thông được xác định là ngoại ngữ 2, tổ chức ở bậc THCS, THPT và cũng chỉ thí điểm ở một số trường.

Tuyển sinh 2021: Thận trọng với ngành học… hot

19:34:25 06/03/2021
Đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học mới công bố đều cho thấy các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng và tiếp cận năng lực từng đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ...

Chia sẻ từ giáo viên: Nếu muốn thi vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge, đây là cấu trúc đề thi tiếng Anh học sinh nhất định phải nắm vững

19:32:19 06/03/2021
Cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng, phụ huynh cần hiểu rõ những cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng.

Mầm non phường Hòa Mạc – Hà Nam: Nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ

19:28:24 06/03/2021
Trẻ em - Thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải được nuôi dưỡng học hành để trở thành người con ưu tú mai sau xây dựng đất nước ngày một phát triển. 

Lượng thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực tăng cao kỷ lục

19:22:02 06/03/2021
Kết thúc đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực, cao nhất từ khi có kỳ thi này.

Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

19:13:53 06/03/2021
Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Mong ước đầu xuân

19:13:48 06/03/2021
Với sự chung tay góp sức và phát huy nguồn lực xã hội, chương trình Điều ước cho em chắc chắn sẽ góp phần thay đổi diện mạo giáo dục vùng khó và mang lại những giá trị tích cực đối với HS vùng dân tộc thiểu số. 

Điểm sáng từ ngôi trường vùng biển

19:13:45 06/03/2021
Nhận kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 năm 2020 (12/15 em đoạt giải), giáo viên, học sinh Trường THCS Đồng Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) như được nhân đôi niềm vui. 

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

Có thể bạn quan tâm

HAGL và nỗi buồn thui chột tài năng

Bóng đá việt nam

21:39:08 06/03/2021
Việc quyết định cho CAND mượn 11 cầu thủ để đá giải hạng Nhất mới đây cho thấy HAGL gặp vấn đề không nhỏ trong việc định hướng tương lai cũng như tìm đầu ra cho cầu thủ trẻ.

Bé gái 2 tuổi thủng ruột do nuốt 7 viên bi nam châm xếp hình

Sức khỏe

21:38:23 06/03/2021
Là món đồ chơi được quảng cáo đầy hấp dẫn trên mạng nhưng đây lchính là nguyên nhân khiến bé gái 2 tuổi thủng ruột do nuốt phải.

Thông điệp của Trung Quốc khi tăng ngân sách quốc phòng giữa Covid-19

Thế giới

21:37:41 06/03/2021
Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng 6,8% dù kinh tế khó khăn vì Covid-19, dường như nhằm thúc đẩy công nghiệp nội địa kết hợp mục đích chính trị.

Phát huy sức mạnh của tổ chức đảng trong các HTX

Đời sống

21:34:14 06/03/2021
Hiện nay, hình thức HTX là loại hình phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh tế tập thể, đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Thông qua HTX giúp các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đố...

Vợ cũ Hoàng Anh: 'Làm vợ thất bại nhưng làm mẹ phải thành công'

Sao việt

21:30:55 06/03/2021
Thông điệp sống sau ly hôn của vợ cũ Hoàng Anh nhận được nhiều sự chú ý.

Đúng 6 giờ sáng ngày mùng 8/3: 3 con giáp nữ sau bất ngờ đón 'quà khủng', chuyện tình đỏ như son

Trắc nghiệm

21:29:04 06/03/2021
Tử vi 12 con giáp cho hay, đúng 6 giờ ngày 8/3, ba con giáp sau bất ngờ nhận được niềm vui lớn, quà khủng, hoa to, tình cảm dạt dào, thắm thiết vô cùng.

Bỏ vợ liệt nửa người đi “xả láng” với bồ, lúc về chồng bủn rủn nhìn cảnh tượng trong nhà

Tâm sự

21:24:33 06/03/2021
Cô vợ liệt nửa người của tôi chẳng thấy đâu chỉ thấy một người phụ nữ với chiếc váy đỏ rực lộng lẫy và xinh đẹp vô cùng. Cô ấy ngồi trên sofa đầy thản nhiên và kiêu hãnh.

Đà Nẵng: Xe máy va chạm xe bán tải, 3 người thương vong

Sự kiện nóng

21:21:33 06/03/2021
Thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 5/3, hai thanh niên (chưa rõ lai lịch) điều khiển xe máy BKS 92H1-64247 lưu thông trên đường Ngũ Hành Sơn theo hướng từ Quảng Nam về cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng).

Park Shin Hye xử lý mạnh tay kẻ phỉ báng

Sao châu á

21:20:53 06/03/2021
Nữ diễn viên đã có hành động pháp lý sau khi bị bôi nhọ trên mạng xã hội.

Cô dâu kém 30 tuổi của Nicolas Cage mặc kimono đen ở lễ cưới

Sao âu mỹ

21:13:10 06/03/2021
Trong lễ cưới, người đẹp 26 tuổi người Nhật Riko Shibata diện lễ phục màu đen trong khi tài tử Ma tốc độ Nicolas Cage mặc tuxedo đen.

Khó cưỡng trước những món tráng miệng xứ chùa Vàng

Ẩm thực

21:11:30 06/03/2021
Thái Lan vẫn luôn là cái tên hấp dẫn nhất trên thế giới nhờ cảnh đẹp nên thơ, những công trình kiến trúc tráng lệ, phố thị nhộn nhịp và đặc biệt ấn tượng với ẩm thực hấp dẫn.

Trời nồm ẩm muỗi càng nhiều, đặt một bát nước trong phòng, muỗi sẽ không còn cơ hội “'vo ve”

Sáng tạo

21:01:55 06/03/2021
Đặt dung dịch này ở những nơi có nhiều muỗi như gầm giường, chân tủ, góc bếp… khi muỗi bay vào dung dịch này sẽ chết ngay sau đó.

Chuyện những anh chồng "nghiện vợ": không xài hao mà còn giúp vợ đẹp hơn cả ngày mới yêu

Netizen

20:59:57 06/03/2021
Phụ nữ đẹp nhất khi được là chính mình và sẽ càng đẹp hơn khi tìm đúng người yêu thương mình hơn chính bản thân.

Sự sụp đổ của bóng đá Trung Quốc: Oscar và nỗi tiếc nuối về một ngôi sao không thể đạt đỉnh cao kỳ vọng vì hám tiền

Sao thể thao

20:51:03 06/03/2021
Cái tên Oscar dos Santos Emboaba Júnior vẫn luôn đem đến sự tiếc nuối cho NHM mỗi khi nhắc tới bởi lựa chọn không ngờ đến trong sự nghiệp của mình.

Đụng hàng với Lệ Quyên, hiếm lắm mới thấy vợ 2 Minh Nhựa mix đồ "ổn áp" thế này

Phong cách sao

20:48:00 06/03/2021
Là một người mê hàng hiệu, vợ 2 Minh Nhựa cũng từng đụng hàng với rất nhiều người đẹp Vbiz.