Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia

Lạm phát sau đợt tăng giá nhiên liệu gần đây đã đẩy một số hộ gia đình nghèo ở Indonsesia rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết.

Họ phải lựa chọn giữa việc dành tiền mua thực phẩm cho gia đình hay chi trả học phí cho con cái.

Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia - Hình 1 ADVERTISEMENT
Ông I Made Nuka (giữa) và hai con trai. Ảnh: SCMP

Mua thực phẩm hay cho con đến trường

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, I Made Nuka đã phải giằng xé lựa chọn giữa việc dùng số tiền ít ỏi mà ông kiếm được cho con trai đi học hay mua thức ăn nuôi sống gia đình. Cuối cùng, ông đã buộc phải lựa chọn phương án thứ hai.

Ông Made là công nhân xây dựng sống tại một ngôi làng ở hòn đảo du lịch Bali nổi tiếng của Indonesia. Con trai cả của ông, I Putu Agus Buda Astrawan, đã tốt nghiệp trung học phổ thông 2 năm trước, nhưng chàng trai 21 tuổi không thể tìm việc làm vì gia đình còn nợ khoản nợ học phí 10 triệu rupiah. Do đó, Putu vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Khi công việc thuận lợi, ông Made có thể kiếm được 2,1 triệu rupiah/tháng – đủ để nuôi gia đình ăn ba bữa một ngày. Các bữa ăn thường có cơm với tempeh (món ăn truyền thống làm từ đậu nành lên men), đậu và rau. Ông nói: “Thịt vẫn là một thứ xa xỉ đối với gia đình tôi”.

Gia đình ông Made sống trong một ngôi nhà nhỏ tồi tàn, chỉ một nửa ở được vì mái nhà đã sập một phần. Made chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Người đàn ông chia sẻ ông rất buồn khi người con út 12 tuổi của mình – I Kadek Ardita Yana Wiradana – cũng có thể phải đối mặt với số phận tương tự.

Video đang HOT

“Tôi cảm thấy mình là một người bố thất bại. Nếu có đủ khả năng, tôi sẽ cho cháu đi học đến lớp 12, nhưng tôi có thể làm gì khác? Tôi chỉ có thể đủ khả năng chi trả cho con học tiểu học”, ông nói.

Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia - Hình 2
I Made Nuka và gia đình ông sống trong một ngôi nhà xiêu vẹo, một phần mái nhà đã bị sập. Ảnh: Resty Woro Yuniar

ADVERTISEMENT

Để Ardita học hết cấp 3, ông Made sẽ cần khoảng 1,1 triệu rupiah để mua đồng phục và sách vở cho con trai. Nhưng kể từ khi giá nhiên liệu tăng vọt trong tháng này, ông thậm chí còn không còn đủ khả năng đổ xăng cho chiếc xe máy cũ của mình. Không có nhiên liệu cho phương tiện duy nhất trong gia đình, ông cũng không thể đi tìm việc làm.

Gia đình Made buộc phải “thắt lưng buộc bụng” vì lạm phát đã tác động đến giá thực phẩm thiết yếu – đặc biệt là dầu ăn. Thậm chí, Made cho biết hiện ông chỉ có thể mua được một lượng hạn chế. Lạm phát ở Indonesia đang ở mức 4,69% vào tháng trước, giảm nhẹ so với mức 4,94% trong tháng 7 – mức cao nhất trong bảy năm qua.

“Nếu không xin được việc làm, tôi phải vay bạn bè hoặc hợp tác xã. Nhưng 2 tháng trước, tôi đã vay 600.000 rupiah từ hợp tác xã, và tôi vẫn còn nợ bạn bè 3 triệu rupiah”, ông nói.

Putu, con trai cả của ông Made, người được giao nhiệm vụ nấu ăn cho gia đình, cho biết giá dầu ăn tại cửa hàng địa phương hiện khoảng 12.000 rupiah/lít, giảm so với 20.000 rupiah /lít vài tháng trước. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn 8.000 rupiah/lít vào năm ngoái.

Cách nhà ông Made khoảng 10 phút lái xe, cô Ni Luh Sudiasih, cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự. Người mẹ ba con làm nghề bán Canang sari, lễ vật gồm hoa, bánh kẹo, thường được người Bali dùng để dâng cúng ở quanh các ngôi đền nhỏ trên đảo. Cô Ni Luh đã phải vật lộn để mua thức ăn trong bối cảnh giá cả tăng cao. Người phụ nữ cho biết cô đã bắt đầu hái rau trong vườn nhà hàng xóm. Chồng Ni Luh đã mất việc làm kể từ khi anh bị mất thị lực cách đây 6 năm, khiến cô trở thành trụ cột duy nhất trong gia đình.

Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia - Hình 3 ADVERTISEMENT
Ni Luh Sudiasih (thứ ba từ trái sang) buộc phải đi mót rau trong vườn nhà hàng xóm để có thức ăn cho 3 con. Ảnh: Resty Woro Yuniar

“Tôi thực sự cảm nhận rõ tác động của lạm phát. Trước đây gạo chỉ có giá 10.000 rupiah/kg, nhưng bây giờ là 12.000 rupiah/ kg. Bữa cơm trưa của gia đình tôi chỉ có cơm với tempeh, đậu phụ và rau. Nếu tôi không có tiền để mua các món phụ, tôi chỉ rang cơm thôi”, cô Ni Luh, người kiếm được khoảng 35.000 rupiah/ngày từ việc bán hoa Canang, cho biết.

Vòng luẩn quẩn đói nghèo

Jakarta đã phân bổ 24,17 nghìn tỷ rupiah trong các đợt hỗ trợ hơn 20 triệu gia đình nghèo nhất của đất nước vượt qua làn sóng lạm phát cùng giá nhiên liệu gia tăng.

Các gia đình đủ điều kiện sẽ nhận được hỗ trợ thông qua Chương trình Family Hope của Chính phủ và mỗi gia đình sẽ được cấp thêm 600.000 rupiah tiền mặt. Gia đình của ông Made cũng nằm trong số đó. Ông đã nhận hỗ trợ trong gói chăm sóc xã hội – bao gồm gạo, dầu ăn và các thực phẩm cơ bản khác – trong đại dịch COVID-19.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, Made cho biết gia đình ông vẫn chưa nhận được trợ cấp tiền mặt. Đây là minh chứng cho thấy những bất cập còn tồn tại trong việc quản lý các dự án trợ giúp xã hội của nước này. Ni Luh nói rằng cô không còn nhận được các gói viện trợ vào năm ngoái. Con cái của họ cũng không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ Chương trình Smart Indonesia – chương trình trợ giúp xã hội và hỗ trợ học phí được tung ra vào năm 2008, nhằm giải quyết tỷ lệ nhập học thấp và giảm học sinh nghèo bỏ học.

Lạm phát len lỏi vào cuộc sống của những người nghèo nhất ở Indonesia - Hình 4
Dầu ăn bày bán tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP

Ông Retno Listyarti, uỷ viên Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Trẻ em, cho rằng Chính phủ nên cải tiến cơ sở dữ liệu cho Chương trình Smart Indonesia. Trong năm nay, chương trình đã phân bổ 9,6 nghìn tỷ rupiah để giúp đỡ khoảng 17,9 triệu học sinh đủ điều kiện.

“Tôi dự đoán rằng số học sinh có nguy cơ bỏ học đang tăng lên sau khi giá nhiên liệu tăng. Tiền trợ cấp từ Chương trình Smart Indonesia có thể được sử dụng để chi trả cho phương tiện đi lại. Trong một số hoàn cảnh, nhà trường đã miễn học phí cho học sinh nhưng địa điểm trường học lại quá xa nhà các em”, ông Retno nói. Ông cho rằng nếu nhiều trẻ em bỏ học hơn, điều đó sẽ cản trở mục tiêu xoá bỏ đói nghèo của Chính phủ và khiến tảo hôn gia tăng.

Ông giải thích khi tình trạng này tiếp tục xảy ra, nó sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn đói nghèo, vì các bậc cha mẹ chỉ tốt nghiệp tiểu học sẽ khó nuôi con học cao hơn.

ADVERTISEMENT

Nhưng không phải tất cả hy vọng đều tan biến đối với gia đình cô Ni Luh và ông Made, nhờ hỗ trợ của Bali Children’s Project – tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ trẻ em Bali thoát nghèo thông qua giáo dục. Tổ chức đang chi trả học phí cho 584 trẻ – bao gồm cả con của Ni Luh và Made, tăng từ 474 em hồi năm 2020. Theo giám đốc tài trợ chương trình Anastasia Restu Rahayu, dự án cũng đã chứng kiến số lượng trẻ em trong danh sách chờ tăng kể từ khi giá nhiên liệu tăng.

Song Rahayu cho biết nhiều học sinh, sinh viên, đặc biệt là các em muốn học tập tại trường nghề, đang phải vất vả mua xăng để đến các trung tâm giáo dục, đặc biệt là những em xa nhà.

“Một trong những học sinh của chúng tôi đã phải từ bỏ ước mơ đi học nghề vì cha mẹ các em không còn đủ khả năng mua nhiên liệu. Họ không thể đến trung tâm”, Rahayu nói.

Lạm phát ở Indonesia sẽ tăng lên mức 6,6% - 6,8% do tăng giá nhiên liệu

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người đứng đầu Cơ quan Chính sách Tài khóa (BKF) thuộc Bộ Tài chính Indonesia, ông Febrio Kacaribu dự báo rằng quyết định tăng giá nhiên liệu mới đây sẽ đẩy lạm phát ở quốc gia này trong năm nay lên mức 6,6%-6,8%.

Lạm phát ở Indonesia sẽ tăng lên mức 6,6% - 6,8% do tăng giá nhiên liệu - Hình 1 ADVERTISEMENT
Một trạm xăng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 5/9, ông Kacaribu cho biết theo tính toán của BKF, tỷ lệ lạm phát có thể tăng do tác động của việc điều chỉnh giá nhiên liệu vừa qua và dao động từ 6,6% đến 6,8% trong năm nay, vượt mục tiêu của chính phủ là từ 4%-4,8%. Trong khi đó, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho hay lạm phát tính đến tháng 8/2022 ở mức 4,69%, giảm so với mức 4,94% trong tháng 7. Ông Kacaribu cho rằng chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực kiềm chế lạm phát đến cuối năm nay để duy trì ở mức dưới 7% thông qua chính sách phân phối có kiểm soát và bình ổn giá thực phẩm.

Trước đó vào ngày 3/9, Chính phủ Indonesia đã quyết định tăng giá xăng nhãn hiệu Pertalite (A90) từ 7.650 rupiah lên 10.000 nghìn rupiah/lít, giá dầu diesel nhãn hiệu Solar từ 5.150 rupiah lên 6.800 rupiah/lít, và giá xăng Pertamax (A92) từ 12.500 rupiah lên 14.500 rupiah/lít. Động thái tăng giá được đưa ra sau khi chính phủ kết chuyển ngân sách trợ cấp nhiên liệu còn lại của năm 2022 sang trợ cấp xã hội trong bối cảnh ngân sách trợ cấp và bù lỗ năng lượng đã tăng gấp 3 lần lên mức 502.400 tỷ rupiah (khoảng 34 tỷ USD).

ADVERTISEMENT

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh rằng tăng giá nhiên liệu là "lựa chọn cuối cùng" của chính phủ, đồng thời tuyên bố rằng ngân sách nhà nước cần được ưu tiên để trợ cấp cho những người yếu thế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quên tắt camera để lộ “c.ảnh n.óng”, nữ thẩm phán bị đình chỉ
15:19:45 29/11/2022
Chồng ngoại tình với 3 người, vợ bắt quả tang rồi gặp kết thảm
22:25:22 28/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Nga chỉ còn một đến hai nhà ngoại giao ở các nước không thân thiện
01:20:07 29/11/2022
Thỏa thuận khí đốt mới Nga - Azerbaijan và nghi vấn đặt ra với EU
09:06:14 29/11/2022
Đài Loan (Trung Quốc): Bà Thái Anh Văn từ chức Chủ tịch Đảng Dân tiến cầm quyền
07:59:21 29/11/2022
Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup
14:13:35 29/11/2022
Con gái ông Kim Jong-un xuất hiện lần thứ hai khiến truyền thông xôn xao về ẩn ý của Triền Tiên
00:49:43 29/11/2022
Ukraine đề xuất áp trần 30-40 USD/thùng đối với dầu Nga
01:02:35 29/11/2022
Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga
23:57:33 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Báo chí thế giới yêu cầu FIFA "trả lại" bàn thắng cho Ronaldo: "Nó phải là của anh ấy"
07:56:56 30/11/2022
Lê Giang nói về kế hoạch kết hôn của Lê Lộc, nhận xét luôn "con rể"
07:09:19 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
Hyun Bin - Son Ye Jin sở hữu khối tài sản hơn 1.400 tỷ, quý tử chào đời đã "ngậm thìa vàng"
07:47:15 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày

13:26:33 30/11/2022
Những người di cư đã ngồi trên đỉnh bánh lái của tàu chở dầu Althini II suốt 11 ngày, trong hành trình hơn 3.200 km, từ Lagos, Nigeria đến quần đảo Canary, Tây Ban Nha

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư

10:15:46 30/11/2022
Cuối tuần qua, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một kế hoạch của khối này nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư tới EU sau những bất đồng lớn giữa Italy và Pháp về việc tiếp nh...

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite
ADVERTISEMENT

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ

Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

07:49:33 30/11/2022
Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng...

Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông

07:38:50 30/11/2022
Phương Tây đang gia tăng hỗ trợ Ukraine giữa mùa đông khi hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề và dự báo chiến sự sắp tới còn căng thẳng hơn

Nhà Trắng đ.ánh giá Tổng thống Biden tạo ra các liên minh mạnh nhất lịch sử Mỹ

07:25:34 30/11/2022
Theo Nhà Trắng, cách tiếp cận của ông Joe Biden gồm các biện pháp như sau: tăng cường an ninh tập thể của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và để Phần Lan, ...

Xuất khẩu than đá và điện của Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

23:55:05 29/11/2022
Quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển ổn định mặc dù tình hình quốc tế bất ổn. Đây là nội dung thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi đến Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga - Trung lần thứ 4 diễn ra ngày 29/11 tại thủ đô Moskva...

Nga, Kazakhstan và Uzbekistan xem xét thành lập liên minh khí đốt

23:52:06 29/11/2022
Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nước này cùng Kazakhstan và Uzbekistan đang thảo luận về việc thành lập liên minh khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của 3 nước này và cung ứng cho thị trường các nước thứ 3, tron...

Trung Quốc: Tỉnh Quảng Đông cho phép người tiếp xúc gần ca mắc COVID-19 được cách ly tại nhà

23:44:12 29/11/2022
Chính quyền tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc sẽ cho phép những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 được phép thực hiện cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện y tế

Ngoại trưởng Kuleba: Ukraine đang nhận các nguồn cung vũ khí bí mật

23:40:44 29/11/2022
Ngoại trưởng Ukraine, Dmitry Kuleba mới đây tuyên bố rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù về mặt công khai thì họ phủ nhận việc làm đó. Theo ông Kuleba, trong những trường hợp như vậy, vũ khí được giao thông...
ADVERTISEMENT

Nga ra lệnh cấm mang thai hộ cho người nước ngoài

23:01:52 29/11/2022
Theo kênh truyền hình RT, Chủ tịch Hạ viện Quốc gia Vyacheslav Volodin tuyên bố biện pháp này nhằm bảo vệ trẻ em. Ông nói thêm một dự luật về vấn đề trên sẽ được thông qua vào đầu tháng 12

Kho lưu trữ bảo tàng lúa mì cổ đại nắm giữ chìa khoá ứng phó biến đổi khí hậu

22:57:22 29/11/2022
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ước tính cần sản xuất thêm 60% lương thực vào năm 2050 để duy trì dân số thế giới ngày càng tăng. Hiện các nhà khoa học đang bắt tay vào tìm kiếm các giống cây trồng khỏe mạnh để có thể thích nghi ...

Ông Benjamin Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Israel

22:50:26 29/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Benjamin Netanyahu - lãnh đạo đảng Likud, người được chỉ định đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel - ngày 27/11 đã nhóm họp với 6 chính đảng dự kiến sẽ tham gia liên minh cầm quyền ...

Iran tiến gần hơn tới việc gia nhập SCO

22:47:40 29/11/2022
Quốc hội Iran đã thông qua hàng chục nghị định thư về việc nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một khối an ninh và kinh tế Á-Âu gồm 8 thành viên, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, cùng các nước khác

Mỹ cấm nhập khẩu công nghệ Trung Quốc trước nỗi lo an ninh quốc gia

22:43:18 29/11/2022
Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhắm vào các sản phẩm của các “gã khổng lồ” viễn thông của Trung Quốc như Huawei và ZTE, cùng với một số công ty khác

NATO thừa nhận viện trợ Ukraine gây tốn kém cho châu Âu

21:56:24 29/11/2022
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết sự hỗ trợ tài chính và quân sự của các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến xã hội các nước thành viên phải trả giá đắt, nhưng sự hỗ trợ này là cần thi...

Cơ hội hợp tác mới với các đối tác truyền thống

21:30:51 29/11/2022
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã trở về La Habana, kết thúc tốt đẹp chuyến công du 10 ngày tới bên kia bờ Đại Tây Dương, bắt đầu từ ngày 16/11

Chủ tịch ECB phát tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát

20:21:23 29/11/2022
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 28/11 cho biết lạm phát tại Khu vực sử dụng euro (Eurozone) đang ở mức cao kỷ lục và vẫn chưa đạt đỉnh, báo hiệu các đợt tăng lãi suất sắp tới

Tỷ lệ nợ của các thị trường mới nổi tăng lên mức cao kỷ lục

20:07:33 29/11/2022
Giá năng lượng và thực phẩm leo thang trên phạm vi toàn cầu tiếp tục đẩy cao lãi suất và chi phí huy động vốn, các chính phủ cũng tăng cường chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế. IIF cho rằng chênh lệch lãi suất của những người vay lãi suất c...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

Học hành

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao

Pháp luật

13:59:13 30/11/2022
19 hộ dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) những ngày qua như ngồi trên đống lửa vì “con nợ” tuyên bố không có khả năng trả nợ số tiền hơn 22 tỉ đồng

Cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu

Ẩm thực

13:50:28 30/11/2022
Khám phá cách nấu lẩu cua biển chua cay ngon đúng điệu tại nhà là gì? Lẩu cua biển là món ăn cực kì thơm ngon với nhiều loại hải sản giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Thúy Ngân tiếp tục vắng mặt trong tập 3 “7 Nụ Cười Xuân”

Tv show

13:49:23 30/11/2022
“7 Nụ Cười Xuân” mới vừa trở lại, Thúy Ngân vắng mặt trong 2 tập liên tiếp

BLACKPINK thảm bại BTS ở MAMA 2022, YG làm hòa sau nhiều năm "cạch mặt" để có Daesang?

Sao châu á

13:46:44 30/11/2022
Chỉ có 1 Daesang (Giải thưởng lớn) được trao vào ngày 1 của MAMA 2022 là Biểu tượng toàn cầu của năm, đã thuộc về BTS. Đây là năm thứ 5 liên tiếp nhóm giành được giải thưởng này. BLACKPINK giành được giải thưởng Lựa chọn của người hâm m...

Lương tháng 700 triệu vẫn bị gái 1 đời chồng bỏ, nghe bạn gái nói lý do anh xấu hổ bật khóc

Góc tâm tình

13:40:13 30/11/2022
Dù là khi yêu hay đã kết hôn, phản bội là điều khó lòng chấp nhận. Còn nếu không thể cùng nhau bước tiếp, tốt nhất nên thẳng thắn nói rõ với nhau, cho nhau một cái kết rõ ràng

FIFA hãy trả lại bàn thắng cho Ronaldo!

Hài hước

13:37:50 30/11/2022
FIFA hãy trả lại bàn thắng cho Ronaldo! - đó là lời kêu gọi của cư dân mạng cũng như báo chí thế giới sau trận Bồ Đào Nha thắng Uruguay 2-0 rạng sáng 29-11

The Voice đội Hồ Ngọc Hà tái ngộ sau 10 năm: Luna Đào tiết lộ không thích Thiều Bảo Trang vì 1 lý do

Sao việt

13:35:00 30/11/2022
10 năm kể từ Giọng Hát Việt (The Voice) mùa đầu tiên, bộ tứ GiGi Hương Giang - Thiều Bảo Trang - Luna Đào - Thái Trinh lần đầu tái hợp và tâm sự đầy trưởng thành sau nhiều thăng trầm trong sự nghiệp âm nhạc

Chồng cũ chu cấp Kim Kardashian gần 5 tỉ đồng nuôi con mỗi tháng

Sao âu mỹ

13:24:06 30/11/2022
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadarshian và rapper đình đám Kanye West đã hoàn tất thủ tục ly dị. Kanye West chu cấp 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng) mỗi tháng để Kim Kardashian chăm lo cho 4 con chung

Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"

Netizen

13:21:43 30/11/2022
Sau loạt đổ vỡ trong chuyện tình cảm, Linh Ngọc Đàm giờ đây hạnh phúc công khai bạn trai mới là một anh chàng người nước ngoài, rất đẹp trai và cực chiều chuộng cô nàng

Bố ngủ quên trong bếp ôm mặt khóc trước hành động ấm áp của con gái

Clip hay

13:12:28 30/11/2022
Thấy bố ngồi ngủ quên trên bàn, cô con gái nhỏ cởi áo khoác của mình ra đắp. Sau khi tỉnh dậy, người bố đã ôm mặt khóc nức nở vì quá xúc động

Tây Ban Nha muốn gặp tuyển Đức ở trận chung kết World Cup 2022

Bóng đá thế giới

13:09:15 30/11/2022
HLV tuyển Tây Ban Nha muốn gặp lại tuyển Đức ở trận đấu cuối cùng củaHLV Luis Enrique cũng đ.ánh giá cao người đồng nghiệp bên phía tuyển Đức: Hansi Flick đã có một sự nghiệp đẳng cấp với nhiều danh hiệu ở Bayern Munich. Ông ấy là HLV mà...

"Dreamers" - bài hát FIFA World Cup đầu tiên giành vị trí số 1 Billboard Digital Song Sales

Nhạc quốc tế

12:50:09 30/11/2022
Jungkook của BTS tiếp tục lập kỷ lục lịch sử trên nhiều nền tảng với đĩa đơn mới Dreamers - bài hát chính thức của FIFA World Cup 2022