Làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần: Tiếp tay cho tội ác

Bệnh án tâm thần (BATT) đã trở thành lá bùa hộ mệnh , là tấm bình phong hữu hiệu để “những hành động thật”, “những hậu quả thật” của kẻ giả điên tác oai tác quái. Làm giả bệnh án tâm thần không đơn thuần là sai phạm nghề nghiệp, vi phạm đạo đức mà chính là hành vi tiếp tay, bao che cho tội phạm.

Bệnh án tâm thần – kim bài miễn tử

Làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần: Tiếp tay cho tội ác - Hình 1

Hai nhân viên BV tâm thần Trung ương 1 đã bị tạm giam về hành vi gian lận hồ sơ bệnh án tâm thần (Ảnh: Người lao động)

Những ngày qua, vụ việc đường dây làm giả bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho hàng chục đối tượng hình sự đang thu hút sự quan tâm của xã hội .

Trong vụ án này, có sự “nhúng chàm” của các bác sĩ, nhân viên y tế hòng giúp tội phạm trốn tránh pháp luật .

Như An ninh thủ đô đưa tin, tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một đối tượng cầm đầu nhóm người gây ra cuộc ẩu đả có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau bị Công an Hà Nội điều tra, xét hỏi. Tùng đã trình ra một BATT do Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cấp. Nghi vấn, Công an đã điều tra, xác định đó là BATT giả. Tùng khai đã chi 85 triệu đồng để có bệnh án với kết luận “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I là bác sĩ chuyên khoa II Thân Thái Phong, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng, khoa Dinh dưỡng.

Đặc biệt, Cơ quan Điều tra đã yêu cầu rà soát 94 hồ sơ bệnh án, trong đó có tới 41 hồ sơ là của các đối tượng giang hồ. Bước đầu cho thấy có đường dây “chạy bệnh án” cho các đối tượng phạm pháp hình sự nhằm trốn tránh việc xử lý của cơ quan pháp luật.

Làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần: Tiếp tay cho tội ác - Hình 2

Video đang HOT

Nhiều kẻ gây án thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần giả (Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Thật nguy hiểm khi những đối tượng phạm tội nghiêm trọng, thậm chí đặc biệt nghiêm trọng lại nhởn nhơ ngoài vòng phát luật chỉ vì chúng có trong tay hồ sơ BATT giả.

Một người bị tâm thần, nếu có 85 triệu đồng mang đi chữa bệnh chưa chắc đã khỏi, nhưng nếu một người bình thường thì cũng chỉ số tiền đó là thành… “điên hợp pháp”. Đồng tiền đã khiến một số người khoác trên mình chiếc áo chữa bệnh, cứu người vốn được xã hội tôn vinh trở thành kẻ tội đồ, bao che, tiếp tay cho cái ác. Hành vi của các nhân viên y tế đã tạo điều kiện để tội phạm lộng hành, trốn tránh việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng.

Đã có bao nhiêu kẻ buôn ma túy, giết người, tham nhũng, hiếp dâm… được giảm tội nhờ thứ được coi là “kim bài” này?

Theo Điều 21 BLHS 2015 quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Khi đó, vụ án sẽ được đình chỉ và đối tượng sẽ bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc.

Đối tượng phạm tội sẽ thoát án tử hình: Khi xác định đối tượng phạm tội bị bệnh tâm thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt khi đưa ra xét xử được quy định tại điểm q, Khoản 1, Điều 51 BLHS: “Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình”. Đối với các đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt cao nhất đến tử hình như tội giết người, nếu có căn cứ xác định người phạm tội mắc bệnh tâm thần làm hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi, thì thường được tòa án không áp dụng hình phạt tử hình.

Đối tượng phạm tội sẽ không phải chấp hành hình phạt tù: Khi đối tượng phạm tội bị bệnh tâm thần, vụ án có thể được tạm đình chỉ để bị can áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Điều 49 BLHS 2015 quy định: “Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù”. Nếu bệnh tâm thần ổn định, đối tượng tiếp tục được Cơ quan Điều tra phục hồi điều tra xử lý theo thủ tục tố tụng chung. Khi đó, thời gian chữa bệnh sẽ được trừ vào thời gian chấp hành án phạt tù sau này khi Tòa tuyên án.

Lợi dụng quy định này, nhiều người đã tìm mọi cách để có trong tay bệnh án tâm thần giả nhằm đối phó với các cơ quan pháp luật.

Cần kiểm soát chặt quy trình chẩn đoán bệnh

Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Khi cơ quan điều tra nghi ngờ năng lực trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội thì bắt buộc phải trưng cầu giám định tình trạng tâm thần của đối tượng. Nếu kết luận cho thấy bị can bị bệnh tâm thần, hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã gây ra song được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án chính xác, khách quan, không để bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Quy trình giám định pháp y tâm thần hiện được quy định tại Thông tư số 18/2015/TT-BYT của Bộ Y tế.

Việc giám định pháp y một người có bị mắc tâm thần hay không phải tuân thủ theo một quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt, đặc biệt là đối với các trường hợp liên quan tới các vụ án hình sự. Hồ sơ phải được gửi tới bệnh viện trước để nghiên cứu, xem xét, quyết định việc tiếp nhận trưng cầu hoặc yêu cầu giám định, phân công người thực hiện giám định. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ phải nghiên cứu hồ sơ của đối tượng, tiếp đến đối tượng sẽ được theo dõi tại buồng bệnh, trường hợp cần thiết phải theo dõi bằng camera. Giám định viên tham gia giám định theo dõi sát, ghi chép tỉ mỉ, đầy đủ mọi diễn biến của đối tượng giám định vào bệnh án theo dõi giám định.

Đối tượng sẽ được thăm khám lâm sàng khám tâm thần, khám nội khoa và thần kinh, khám chuyên khoa khác nếu cần thiết. Mọi diễn biến lâm sàng của bệnh nhân sẽ được ghi chép đầy đủ vào bệnh án.

Sau khi theo dõi bệnh nhân một tháng cùng với những kết quả thăm khám, hội đồng chuyên môn sẽ họp để cùng đưa ra quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định này.

Làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần: Tiếp tay cho tội ác - Hình 3

Giám định tâm thần cần đảm bảo tính trung thực, khách quan, đúng pháp luật (Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Tuy vậy, không phải trường hợp bệnh nhân tâm thần nào cũng phải tiến hành hội chẩn. Chỉ những trường hợp nào khó chẩn đoán hoặc đã chẩn đoán song điều trị khó mới phải hội chẩn. Điều này dẫn đến những trường hợp cán bộ y tế tự ý đưa ra chẩn đoán để làm hồ sơ, bệnh án tâm thần. Trong đó, có một số người bị mua chuộc bằng lợi ích vật chất đã làm hồ sơ tâm thần giả cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Vì vậy, để xóa bỏ tình trạng làm giả hồ sơ, BATT, ngành Y tế cần chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm tra, xem xét quy trình cung cấp hồ sơ BATT và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức của các nhân viên y tế thực hiện công việc này. Rất cần thiết phải thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra, giám sát định kỳ cũng như đột xuất trong và ngoài bệnh viện; thành lập đoàn kiểm tra chéo giữa các bệnh viện với nhau để đảm bảo sự chính xác của công tác chuyên môn.

Xung quanh vụ việc BV Tâm thần TƯ 1 làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để giúp các đối tượng trốn án, trong cuộc họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ và một số bệnh viện tâm thần trên địa bàn Hà Nội hôm 10/8 vừa qua, thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Bộ Y tế yêu cầu các bác sỹ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. “Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác. Bộ cũng yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần”, ông Tiến nhấn mạnh, dẫn theo Zing.vn.

Nhiều ý kiến cho rằng các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt là bệnh viện tâm thần cần tin học hóa hệ thống khám chữa bệnh, lưu trữ hồ sơ bệnh án. Với bệnh án điện tử, thể hiện rõ dấu hiệu, tiền sử người bệnh cũng như quá trình theo dõi, điều trị, chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng làm giả, lạm dụng hồ sơ, bệnh án tâm thần vì mục đích khác nhau như hiện nay.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh những kẻ “giả điên” và những người tiếp tay cho sự giả dối này.

BLHS 2015 cũng đã quy định rõ về việc xử lý đối với những người làm công tác giám định làm giả hồ sơ tâm thần. Điều 382 quy định, người làm công tác giám định tâm thần nếu cố tình cung cấp sai sự thật tài liệu, khai báo gian dối dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm thì có thể bị phạt tù từ 3-7 năm, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Về trách nhiệm đối với người sử dụng hồ sơ giả, nếu họ có mục đích dùng hồ sơ để trốn tránh việc bị xử lý về hành vi vi phạm pháp luật (thì có thể bị xem xét theo tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” (Điều 341 BLHS năm 2015).

Cẩm Thi (tổng hợp)

Theo kiemsat.vn

Bệnh án tâm thần - “bùa hộ mệnh” và những đường dây "ma" (kỳ cuối)

Trước thực trạng có nhiều người khỏe mạnh, cuộc sống sinh hoạt bình thường mà vẫn có bệnh án tâm thần, thì việc các chủ doanh nghiệp lợi dụng vào chính sách của Nhà nước để hưởng lợi có khả năng xảy ra rất cao...

Kỳ cuối: Những hệ lụy và kiến nghị giải pháp "bịt lỗ hổng"

Có bệnh án tâm thần sẽ hưởng lợi gì

Về hệ lụy mang tính dân sự, trên thực tế đã diễn ra tại Hải Dương vào năm 2015, vì thế chúng ta không thể không nhắc đến trường hợp những cán bộ muốn sinh con thứ 3, họ sẽ đến "mua" BATT tại các bệnh viện tâm thần cho con thứ nhất hoặc con thứ hai của họ. Tuy vi phạm về Luật Dân số 2016, nhưng các trường hợp này sẽ không bị xử lý nếu con thứ nhất và con thứ 2 của họ mắc phải một trong 158 loại dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền theo Thông tư số 3/2014/TT-BYT ngày 20-1-2014.

Hệ lụy tiếp theo về phần dân sự chúng ta cũng không thể loại trừ, đó là theo Nghị định 28 của chính phủ, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức nào tạo việc làm cho người khuyết tật được hưởng chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế; sẽ được hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp cho người khuyết tật theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH.

Trước thực trạng có nhiều người khỏe mạnh, cuộc sống sinh hoạt bình thường mà vẫn có BATT ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hoặc ở tỉnh Nam Định như đã nêu, thì việc các chủ doanh nghiệp lợi dụng vào chính sách này của Nhà nước để hưởng lợi có khả năng xảy ra rất cao...

Hệ lụy đối với cơ quan tố tụng

Khi thực hiện loạt bài viết này, chúng tôi mới thấu hiểu hơn những khó khăn, vất vả của những điều tra viên. Nếu các đối tượng có BATT, các đối tượng sẽ không chịu hợp tác, không khai báo hành vi phạm tội của mình và đồng phạm mà giả tái phát bệnh tâm thần, kéo dài thời gian cho các đối tượng khác bỏ trốn ra nước ngoài hoặc thông cung, tiêu hủy chứng cứ, tài liệu, tẩu tán tài sản.

Nếu đưa các đối tượng này đi trưng cầu giám định, thì Cơ quan Công an sẽ khó có thể khai thác thông tin kịp thời, không truy bắt được các đối tượng đồng phạm nếu chúng bỏ trốn và không thu hồi kịp thời tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, hình sự, ma túy lớn.

Có một thực trạng đang diễn ra, đó là khi các đối tượng sử dụng ma túy đá sau 7 ngày sẽ dẫn tới ảo giác, loạn thần. Khi đó, các đối tượng sẽ được đưa vào các trung tâm cai nghiện, nhưng các trung tâm này lại không tiếp nhận mà giới thiệu sang bệnh viện tâm thần để điều trị, do không đủ điều kiện. Sau 7 đến 10 ngày điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần, các đối tượng nghiện ma túy nghiễm nhiên sẽ có BATT.

Bệnh án tâm thần - bùa hộ mệnh và những đường dây ma (kỳ cuối) - Hình 1

Nhà báo Minh Khoa trao đổi với Phó Giám đốc Viện Pháp y tâm thần Trung ương Dương Văn Lương.

Nếu các đối tượng này gây án trong tương lai, trong quá trình điều tra mà các đối tượng lại có biểu hiện "nhìn lên trần nhà và hát" thì cơ quan tố tụng sẽ buộc phải trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với những đối tượng này. Gây hậu quả rất tốn kém cho cơ quan trưng cầu, vì phí mỗi trường hợp trưng cầu giám định tâm thần sẽ mất trung bình khoảng từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Như vậy, với số lượng người có BATT quá lớn, thì tương lai, Nhà nước sẽ phải chi một khoản tiền rất lớn cho công tác trưng cầu giám định tư pháp.

Đó còn chưa nhắc đến việc, các đối tượng đợi đến khi sắp hết thời hạn điều tra mới xuất trình BATT, có trường hợp còn đợi đến khi kết thúc điều tra đến giai đoạn truy tố, xét xử mới xuất trình BATT. Điều này sẽ dẫn đến việc Tòa án, Viện Kiểm sát sẽ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trưng cầu giám định, vụ án bị kéo dài, thời gian điều tra án kéo dài.

Theo Phó Chánh án TAND Hà Nội Trương Việt Toàn cho biết, từ năm 2013 đến nay, Tòa án Hà Nội đã tiếp nhận xét xử tổng số 14 vụ án có liên quan đến bị cáo "giắt" bên mình BATT. Nhưng đến nay mới kết thúc xét xử được 5 vụ án, còn 9 vụ chưa thể xét xử vì cứ khi đến phần tranh tụng các bị cáo lại hát, kêu gào, gây mất trật tự, không trả lời...

Điển hình như vụ việc của bị cáo Nguyễn Thị Tốt (trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội). Ngày 30-8-2011, Cơ quan Công an bắt quả tang Tốt đang tàng trữ 6 gói heroin. Đến ngày 16-12-2011, Viện KSND TP Hà Nội ra cáo trạng truy tố Tốt về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Tòa án đã nhiều lần đưa vụ án này ra xét xử, nhưng bị cáo Tốt luôn la hét, không khai báo, gây khó khăn cho công tác xét hỏi.

Do vậy, cơ quan Tố tụng đã trưng cầu giám định tâm thần cho bị cáo. Kết luận trưng cầu giám định cho kết quả, bị cáo Tốt bị hạn chế năng lực hành vi nên Tòa đã phải tạm đình chỉ, đồng thời quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với Tốt. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Tốt đã bỏ trốn, đến nay không rõ đi đâu. Và đương nhiên, khi Tòa chưa tuyên án thì Tốt vẫn là một người chưa có tội. Vì thế, Cơ quan Công an cũng không thể áp dụng các biện pháp tố tụng đối với Tốt, mặc dù việc Tốt bỏ trốn là sự thật hiển nhiên.

Cơ quan Công an sẽ phải gánh thêm trách nhiệm

Cứ mỗi trường hợp các bị can, bị cáo xuất trình BATT hoặc có biểu hiện tâm thần trong quá trình điều tra, thì Cơ quan Công an sẽ phải trưng cầu giám định pháp y tâm thần nếu có nghi ngờ để đảm bảo tính khách quan của vụ án theo đúng luật định. Thế nhưng, việc làm này lại gây khó khăn rất lớn cho cơ quan Công an.

Theo Phó Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương Dương Văn Lương cho biết, kết quả giám định pháp y tâm thần có chuẩn xác hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác thu thập chứng cứ, tài liệu, hồ sơ thông tin về con người cần trưng cầu. Nếu công tác này không được đảm bảo sẽ dẫn tới kết luận thiếu chính xác. Trong khi, kết luận giám định là văn bản tố tụng rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc kết luận một người có hành vi phạm tội hay không, mức độ nghiêm trọng như thế nào, dễ dẫn đến công tác xử lý đúng người, đúng tội không được đảm bảo.

Thượng tá Trần Mạnh Hùng, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, công tác thu thập chứng cứ, tài liệu, hồ sơ thông tin về đối tượng có BATT là rất vất vả, kéo dài, bởi lực lượng Công an phải xác minh lịch sử bản thân của đối tượng từ bạn bè, người thân, chính quyền, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục... Và thường, người thân của đối tượng rất ít hợp tác, nói không chính xác về bệnh tình của đối tượng; còn cơ quan chính quyền địa phương và cơ sở y tế lại tốn rất nhiều thời gian để tìm hồ sơ về đối tượng, do công tác lưu trữ hồ sơ còn gặp nhiều hạn chế.

Chưa kể đến việc, cơ quan trưng cầu giám định phải bố trí cán bộ Công an ứng trực 24/24h để trông giữ đối tượng trong thời gian trưng cầu giám định pháp y. Như vậy, nếu không làm kỹ lưỡng công tác thu thập hồ sơ ban đầu để cung cấp cho Cơ quan giám định pháp y tâm thần, sẽ rất dễ dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Do đó, công tác thu thập thông tin cần phải làm đầy đủ, tỷ mỷ, chính xác. Chính quyền địa phương cần tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng; và quản lý chặt việc viết giấy giới thiệu để các đối tượng lợi dụng đi khám tâm thần một cách dễ dàng.

Còn theo một Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ cao cấp về bệnh tâm thần cho biết, trong bệnh tâm thần chúng ta không thể khẳng định chuẩn xác 100% ai có bệnh, ai không có bệnh, bệnh nặng hay bệnh nhẹ, thời điểm gây án có bị phát tâm thần hay không hay là giả tâm thần thì chỉ họ mới biết, bởi bệnh tâm thần thì không có máy móc y tế nào có thể đong đo được một cách chính xác tuyệt đối. Người bệnh và người nhà bệnh nhân thì luôn khai với bác sỹ theo các triệu chứng của bệnh tâm thần (có thể đọc rất cụ thể trên mạng và làm theo).

Trong khi, công tác kiểm tra bằng thuốc đối với các trường hợp bệnh nhân tâm thần, có trường hợp điều trị đã xảy ra nhờn thuốc nên không xác định được chính xác người đó có bệnh tâm thần hay không. Do đó, số trường hợp phải giám định lại và giám định lần 2 vẫn tăng cao; việc yêu cầu cơ quan giám định giải thích kết luận giám định và việc mời giám định viên tham gia phiên tòa gia tăng, thậm chí có trường hợp Tòa án mời giám định viên tham gia 5-7 lượt trong một vụ án.

Vì thế, cơ quan Công an phải cung cấp chuẩn xác thông tin hồ sơ về bệnh tâm thần của đối tượng thì mới đảm bảo được công tác giám định. Hơn nữa, khi các bệnh nhân nhập viện tâm thần vào các buổi đêm để cấp cứu, phía bệnh viện cũng không thể khước từ, do vậy phải nhập viện để cấp cứu cho họ. Lợi dụng việc nhập viện này, các bị can, bị cáo hoặc người có ý đồ xấu có thể nhập viện tâm thần mà cơ sở y tế không thể kiểm tra được. Cá biệt, có trường hợp người muốn lấy BATT còn đánh tráo người bị tâm thần thật vào viện điều trị nhưng lấy tên là của người cần lấy BATT giả. Các cơ sở y tế cũng không thể kiểm tra được nhân thân, mục đích của người muốn lấy BATT, mà phụ thuộc hoàn toàn vào lời khai, lịch sử bệnh của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Điều này dễ dẫn đến việc BATT trở thành phao cứu sinh cho các bị can, bị cáo, người có mục đích không chính đáng.

Qua vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện tuyến địa phương, hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật.

Ngành y tế phải thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra, giám sát định kỳ cũng như đột xuất trong và ngoài bệnh viện; thành lập đoàn kiểm tra chéo giữa các bệnh viện với nhau để đảm bảo sự chính xác của công tác chuyên môn. Làm giả BATT là tiếp tay cho tội phạm hình sự và phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Luật Giám định tư pháp cần có quy định rõ ràng hơn

Luật Giám định tư pháp còn bộc lộ nhiều thiếu sót, hạn chế, cần sớm được khắc phục như: Quy định thế nào là có nghi ngờ về kết quả giám định hoặc có mâu thuẫn trong các kết luận giám định về cùng một vấn đề cần giám định; giám định lại bao nhiêu lần thì không được yêu cầu giám định lại nữa; kết quả giám định nào để các cơ quan tiến hành tố tụng làm căn cứ để điều tra, truy tố, xét xử nhất là trong lĩnh vực tố tụng hình sự... Những vấn đề trên đang rất cần sự hướng dẫn thống nhất chung của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ví dụ, do Luật Giám định tư pháp, Luật Tố tụng hình sự đều chưa quy định về giới hạn và thời hạn giám định, nên trong thực tế có nhiều trường hợp cơ quan trưng cầu giám định phải chờ đợi rất lâu. Trong khi thời hạn điều tra, truy tố được quy định cụ thể theo từng loại tội phạm và mức án, dẫn đến nhiều trường hợp Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát vi phạm thời hạn Luật Tố tụng hình sự quy định và việc giải quyết vụ án bị kéo dài do phải chờ kết luận giám định. Thậm chí hết thời hạn điều tra, quá thời gian phải xem xét khởi tố theo luật định nhưng vẫn chưa có kết quả giám định, dẫn đến việc cơ quan tố tụng không thể ban hành các quyết định tố tụng khác để giải quyết vụ án được.

Đối với từng vụ việc cụ thể, quy định về thủ tục, hồ sơ trưng cầu giám định chưa thống nhất giữa Cơ quan giám định tâm thần với các Cơ quan trưng cầu giám định, dẫn đến việc Cơ quan giám định trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung tài liệu nhiều lần mới tiếp nhận bị can để giám định, trong khi thời hạn điều tra sắp kết thúc.

Đây là trở ngại riêng đối với hoạt động tố tụng hình sự, đôi khi gây bức xúc và ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan tố tụng, cá biệt có những trường hợp tạo ra sự tiêu cực trong hoạt động giám định vì hoạt động điều tra đòi hỏi sự nhanh chóng, kịp thời trong khi thời gian tiến hành giám định lại không rõ ràng.

M. Khoa - Tr.Xuân

Theo cand

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thực hư thông tin C03 vào cuộc điều tra lùm xùm từ thiện lũ lụt ở miền Trung
19:54:07 20/09/2021
Khám nhà Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội
22:16:18 21/09/2021
Nhiều người mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo
14:20:08 22/09/2021
Gặp cảnh sát 141, người phu nữ phi tang ma túy bất thành
00:44:10 21/09/2021
Chồng vừa cai nghiện về đánh vợ đến chết vì ghen tuông
17:12:35 21/09/2021
Thừa Thiên - Huế: Thầy giáo bị trộm 2 lần vào vườn hái cau, tấn công nhập viện
21:03:44 20/09/2021
Nữ nhân viên khai "trộm gần 10kg vàng để đầu tư tiền ảo"
13:39:52 22/09/2021
Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo "nóng" vụ hộ dân bị nhiều người phá vườn cây
17:44:37 20/09/2021
Cưỡng bức đồng nghiệp tại phòng trọ
15:07:50 21/09/2021
Phát hiện đối tượng truy nã xuất cảnh trái phép bất thành
09:45:11 21/09/2021

Thông tin đang nóng

Hãi hùng group "chăn rau sạch" của giới thượng lưu: Những lần lên giường "ting ting", đường hướng đưa "rau" vào đời và cú ngã ê chề của chủ vựa
12:36:09 22/09/2021
Bà Phương Hằng “vạch trần” chiêu trò sao kê của Mr. Đàm: “Mày và thằng H.L khác nhau chỗ nào”
10:50:18 22/09/2021
Nathan Lee có bước đi không ngờ tới, mua độc quyền bản hit một thời của Thủy Tiên
11:01:54 22/09/2021
Nhân viên FPT Shop lục lọi máy tính của khách nữ, lấy cắp thông tin nhạy cảm lưu về điện thoại mình
11:27:51 22/09/2021
Đơn tố cáo Phương Hằng của Hoài Linh có những nội dung gì?
12:52:38 22/09/2021
Trần Tự Dao suy sụp vì hôn nhân đổ vỡ
10:13:46 22/09/2021
Vợ mắc ung thư giai đoạn cuối, tôi hỏi về số tiền tiết kiệm suốt 12 năm qua và sốc nặng khi nghe câu trả lời của cô ấy
11:28:27 22/09/2021
Vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh xác nhận đã nộp đơn tố cáo bà chủ Đại Nam lên cơ quan chức năng
14:12:37 22/09/2021
Những cuộc 'đụng độ' ở gala Trung thu
12:43:00 22/09/2021
Bỏ đi một tuần, vợ đột ngột trở về rồi đưa cho tôi 10 triệu kèm theo tờ đơn ly hôn với lý do không thể ngờ
12:01:30 22/09/2021

Tin mới nhất

Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan tiền từ thiện

15:46:45 22/09/2021
Ngày 21-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo và điều tra các thông tin liên quan đến vấn đề tiền từ thiện, việc huy động từ thiện của các cá nhân khiến dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

Làm giả giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

14:34:20 22/09/2021
Vợ chồng Vũ Đình Trường cùng chủ quán photocopy làm giả giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 để đưa đón công nhân qua lại Thái Bình - Hải Dương.

Truy tố cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung 'thao túng' đấu thầu

13:35:24 22/09/2021
Các cơ quan tố tụng xác định bị can Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng quyền hạn Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lấn sân Giám đốc Sở KH-ĐT, chỉ đạo trái pháp luật để giúp cho doanh nghiệp thân hữu trúng thầu.

Mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, lừa chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

13:24:29 22/09/2021
Tâm dùng thủ đoạn lên mạng xã hội mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mang tên mình rồi lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Nhóm thanh niên chiếm tài khoản ngân hàng để lấy tiền chơi game

13:20:37 22/09/2021
Các đối tượng vờ đăng tuyển nhân viên, yêu cầu người xin việc liên kết với đường link lạ, từ đó chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ, rồi thực hiện thao tác chuyển tiền, chiếm đoạt.

Cán bộ, công chức vay nợ mất khả năng chi trả, huyện ra văn bản chấn chỉnh

13:18:59 22/09/2021
Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức vay nợ tiêu dùng, một số người mất khả năng trả nợ, chây ỳ và bị khởi kiện ra tòa, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, Thanh Hóa phải có văn bản chấn chỉnh.

19 thanh niên tụ tập "mở tiệc" ma túy trong căn nhà 2 tầng

13:01:59 22/09/2021
Kiểm tra căn nhà 2 tầng ở thôn Liêu Trung, xã Liêu Xá (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), lực lượng công an phát hiện 19 nam nữ thanh niên đang bay lắc trong tiếng nhạc lớn, có biểu hiện phê ma túy.

Lừa góp tiền mua bán heo, bò rồi chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng

12:59:41 22/09/2021
Nhiều lần lừa dối góp tiền mua bán heo, bò số lượng lớn để bán cho khách tại các tỉnh, Nguyễn Thị Hồng đã chiếm số tiền khủng hơn 33 tỷ đồng.

Gỗ đầy trong khuôn viên, lãnh đạo cơ sở nói 'không biết của ai'

11:43:22 22/09/2021
Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, lợi dụng lúc đơn vị đang đi cứu hộ voi rừng tại địa bàn khác, không rõ ai đã đưa hàng chục khối gỗ vào khuôn viên đơn vị.

Bắt tạm giam nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt trên 3,1 tỷ đồng

22:35:05 21/09/2021
Lợi dụng là cán bộ địa chính, Phương đã làm khống 17 giấy tờ đất, sau đó đi vay thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều người, chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.

Vu khống xã, phường lấy tiền xử phạt bỏ két sắt, nam thanh niên bị phạt

22:33:03 21/09/2021
Nam thanh niên 25 tuổi lên Facebook bình luận vu khống, xúc phạm lực lượng phòng, chống dịch vừa bị Công an TP Cần Thơ phạt 5 triệu đồng.

Bắt nhóm thanh niên xăm trổ cho vay nặng lãi 360%, “núp bóng” cửa hàng ăn uống

21:16:24 21/09/2021
Tối 21/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa triệt xóa đường dây “tín dụng đen” với lãi suất 360% trong 1 năm.

Tạm giữ kho bánh Trung thu "khủng" do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn, chứng từ

21:09:03 21/09/2021
Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vừa tạm giữ 43.463 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó có rất nhiều bánh Trung thu do Trung Quốc sản xuất.

Công an TP.HCM điều tra tình trạng rao bán thuốc kháng virus Molnupiravir trên mạng

19:41:22 21/09/2021
Tại cuộc họp báo chiều 21-9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp Công an TP điều tra tình trạng rao bán gói thuốc C trên mạng và sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Chùm COVID-19 cộng đồng ở Hà Nam chưa xác định được nguồn lây

18:19:43 21/09/2021
Từ khi xuất hiện ổ dịch chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hà Nam đã liên tiếp ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 cộng đồng cùng với hơn 300 trường hợp F1.

Toà án Nhân dân tối cao đề nghị có quy chế xét xử trực tuyến

18:12:38 21/09/2021
Dịch COVID-19 đã khiến nhiều vụ án đến hạn nhưng không thể đưa ra xét xử theo quy định, một số vụ án bị kéo dài thời hạn giải quyết.

Cảnh cáo quản trị trang "Tin nóng Quảng Nam" đăng tin sai sự thật

16:59:56 21/09/2021
Ngày 21/9, Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, đã làm việc, nhắc nhở, cảnh cáo đối với người quản trị trang Tin nóng Quảng Nam vì đăng tin bài, hình ảnh với nội dung sai sự thật.

Phạt tù thanh niên túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch

16:20:30 21/09/2021
Đức dựng xe máy ở lòng đường nên bị cảnh sát giữ phương tiện để giải quyết. Anh ta đã tấn công một cán bộ tự quản đang làm nhiệm vụ.

Nam sinh Đại học Bách Khoa bị truy sát khi đánh bi-a

16:10:10 21/09/2021
Mâu thuẫn trong lúc chơi bi-a, ông Hiện cầm dao truy sát T. Nạn nhân bỏ chạy rồi ngã xe máy, tử vong tại chỗ.

Ngăn chặn 6 người chuẩn bị hung khí đi hỗn chiến

16:06:34 21/09/2021
6 người ở An Giang tụ tập với nhiều loại hung khí chờ đi đánh nhau thì cảnh sát kiểm tra, bắt quả tang.

Dùng xe cấp cứu chở 6 người qua chốt kiểm dịch

16:00:12 21/09/2021
Lợi dụng xe cấp cứu được giao quản lý, ông Thắng chở 6 người qua chốt kiểm dịch để nhận 2 triệu đồng.

Phải ngồi tù vì vào khu phong tỏa thăm bạn gái

15:25:48 21/09/2021
Cảnh sát kiểm tra, phát hiện người lạ mặt vào khu vực đang phong tỏa nên yêu cầu ra làm việc. Công không chấp hành, sau đó cầm dao chém trung tá công an.

25 năm trốn truy nã vì trộm 8 lượng vàng ở TP.HCM

15:23:54 21/09/2021
Trộm 8 lượng vàng của chủ nhà ở TP.HCM, Tuyết đã lẩn trốn nhiều nơi và bị bắt sau 25 năm gây án.

14 người sử dụng ma túy trong nhà nghỉ

15:22:31 21/09/2021
Công an xác định Nguyễn Ngọc Trinh cùng nhóm bạn góp tiền mua ma túy rồi mang đến nhà nghỉ sử dụng.

Nổ súng ở Hải Phòng, người đi phát quà từ thiện bị thương

14:35:17 21/09/2021
Sau tiếng súng nổ, người đàn ông ở Hải Phòng bị thương ở chân phải. Cảnh sát đang truy tìm nghi phạm.

Có thể bạn quan tâm

Một trường thuộc ĐHQG TP.HCM xét tuyển bổ sung hơn 600 chỉ tiêu cho 22 ngành học, điểm nhận hồ sơ từ 15-18 điểm

Học hành

16:08:28 22/09/2021
Điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung từ 15-18 điểm, đây là tổng điểm ba môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp đăng ký xét tuyển cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Bất ngờ với những chiếc xe máy 'nở hoa', cây mọc um sùm vì cả tháng trời không được động đến

Netizen

16:06:45 22/09/2021
Sau thời gian giãn cách vì dịch, nhiều người cảm thấy dở khóc dở cười khi chứng kiến phương tiện của mình bỗng chốc đâm chồi nảy lộc không mong muốn.

Người bán hit Giấc Mơ Tuyết Trắng độc quyền cho Nathan Lee là tình cũ Thuỷ Tiên

Sao việt

16:05:52 22/09/2021
Thuỷ Tiên và nhạc sĩ Quốc Bảo từng có khoảng thời gian yêu nhau nhiều năm trước.

Truy thu tiền chi sai cho trẻ mầm non: 'Cháu ăn rồi...'

Đời sống

16:05:10 22/09/2021
Ông Hóa cho rằng, các cháu đã ăn rồi, giờ thu hồi lại tiền là rất khó, bởi vậy xu hướng của phòng là muốn hỗ trợ các cháu.

Hàng trăm nghìn ứng dụng 'bay màu' khỏi Google Play và App Store 

Thế giới số

16:04:07 22/09/2021
Thống kê mới đây, đã có hàng trăm nghìn ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play và App Store.

Tái xuất sau một năm, Park Eun Bin cải trang thành hoàng tử nhưng nhìn cứ ngỡ 100% là trai thẳng

Phim châu á

16:01:53 22/09/2021
Cải trang thành hoàng tử và che giấu thân phận thật nhưng Lee Hwi (Park Eun Bin) lại nhanh chóng rơi vào lưới tình với gia sư của mình trong bộ phim cổ trang mới The Kings Affection.

Galaxy S22 chạy Snapdragon 898 sẽ bán ở Việt Nam? 

Đồ 2-tek

16:01:46 22/09/2021
Mới đây, một nguồn tin hé lộ thị trường Việt Nam có thể nhận được Galaxy S22 chạy Snapdragon 898.

Đặng Lệ Quân - Bị Thành Long phụ bạc, qua đời khi ở cùng bạn trai Tây và sự thật rụng rời sau 25 năm

Sao châu á

15:59:11 22/09/2021
Đặng Lệ Quân là nữ danh ca huyền thoại của làng giải trí Hoa ngữ. Bà sinh năm 1953 trong một gia đình đông con thuộc vùng quê thuộc huyện Vân Lâm, Đài Loan (Trung Quốc).

Muốn giàu có bất chấp thu nhập, tránh ngay kiểu đặt mục tiêu như này

Sáng tạo

15:58:29 22/09/2021
Đa phần mọi người có xu hướng nêu các mục tiêu tài chính của họ là muốn nhiều hơn nữa thay vì làm rõ mọi thứ. Đây chắc chắn không phải là một mục tiêu THÔNG MINH.

Khám phá Thái Sơn - ngọn núi huyền thoại vẫn được ví với 'công cha'

Du lịch

15:58:23 22/09/2021
Với tổng diện tích hơn 420 km2, nằm ở đồng bằng sông Hoàng Hà, miền Trung của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, núi Thái Sơn bao gồm nhiều dãy núi hùng vĩ. Vì vậy, người xưa còn gọi ngọn núi này là cột chống trời.

‘Má tôi là đại gia’ tập 24: Chí Dũng 'lừa' Thủy Tiên và cái kết

Phim việt

15:40:30 22/09/2021
Thủy Tiên còn ham chơi, chưa muốn có con nên khi biết Chí Hùng tráo thuốc tránh thai, cô giận dỗi tránh mặt anh.

Vì sao Genshin Impact bị chê tơi bời trong dịp kỷ niệm 1 năm ra mắt?

Game offline

15:38:17 22/09/2021
Là một trong những tựa game gacha thành công nhất, người chơi Genshin Impact rất mong chờ sự kiện kỷ niệm một năm ra mắt của tựa game này.

Adele xác nhận hẹn hò với Rich Paul, nhan sắc ngày càng thăng hạng

Sao âu mỹ

15:25:40 22/09/2021
Adele, sinh năm 1988, là ca sĩ nổi tiếng người Anh. Cô từng đoạt 15 giải Grammy và bán được hơn 120 triệu bản thu.

MU lôi kéo Kessie, Liverpool lấy sao trẻ Chelsea

Bóng đá thế giới

15:24:26 22/09/2021
MU lôi kéo Kessie, Milan muốn có Asensio, Liverpool lấy Hudson-Odoi của Chelsea là những tin bóng đá chính hôm naym 22/9.

Món lẩu cá chẽm đậu hũ ngon khó cưỡng

Ẩm thực

15:19:54 22/09/2021
Món lẩu cá chẽm đậu hũ là sự kết hợp vô cùng mới lạ giữa vị ngọt mềm của cá chẽm, vị beo béo của đậu hũ và nước dùng thanh ngọt, đậm đà.