Lâm Đồng: Trồng loài lan yêu kiều, tượng trưng cho tình yêu thầm kín, lão nông lãi 2 tỷ đồng/năm

Mô hình trồng lan vũ nữ đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông Phạm Ngọc Tính, ngụ tại thôn Phú Thịnh, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng).

Nếu hoa lan được mệnh danh là nữ hoàng trong các loài hoa thì lan vũ nữ lại được ưu ái gọi là là sứ giả của các loại phong lan. Lan vũ nữ được ưa chuộng bởi chính vẻ đẹp tinh tế và kiêu sa của nó.

Hoa lan vũ nữ có tên tiếng anh là Oncidium. Trong khoa học, nó được gọi là Arachnis Annamensis. Loài hoa này được tìm thấy lần đầu tiên ở các nước Châu Mỹ và sau đó nhân giống rộng ra khắp các nước, trong đó có Việt Nam. Theo như những tài liệu được ghi lại, hiện có khoảng 600 loài lan vũ nữ.

ADVERTISEMENT

Lan vũ nữ có thể nở quanh năm. Người ta đặc biệt xem trọng loài hoa này vì vẻ ngoài cũng như ý nghĩa mà nó mang lại.

Trong tình yêu, lan vũ nữ là biểu tượng cho tình yêu thầm kín, âm thầm cầu chúc cho người mình yêu luôn hạnh phúc. Còn trong công việc, lan vũ nữ hút mắt người ngắm bởi vẻ đẹp phóng khoáng, nhất là hoa màu vàng. Người ta tin rằng nó sẽ mang đến may mắn trong công việc. Màu vàng là màu của tài lộc. Vì vậy, những người kinh doanh buôn bán hay trong những buổi khai trương, người ta thường dùng loại hoa này để trưng bày.

Cũng vì vậy mà lan vũ nữ luôn được thị trường ưa chuộng, dễ tiêu thụ.

Lâm Đồng: Trồng loài lan yêu kiều, tượng trưng cho tình yêu thầm kín, lão nông lãi 2 tỷ đồng/năm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ông Phạm Ngọc Tính bên vườn lan của mình.

Được sự giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã Phú Hội, chúng tôi ghé thăm vườn lan vũ nữ của ông Phạm Ngọc Tính khi ông đang tỉ mẩn chăm sóc lại vườn lan, sau vụ hoa Tết Nguyên đán vừa qua.

Video đang HOT

Dẫn chúng tôi tham qua một vòng vườn lan của mình, ông Tính cho biết, trước đây, cũng chính trên diện tích trồng lan này, gia đình ông canh tác lúa một vụ, tuy nhiên, thu nhập rất thấp. Năm 2016, từ sự giới thiệu của những người bạn, ông bắt đầu bén duyên với cây lan vũ nữ, khi đó, ông Tính tham gia liên kết sản xuất với một doanh nghiệp tại địa phương và đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa sang cây trồng này.

Sau một thời gian, do có niềm đam mê với cây lan, ông và một số người bạn tự đăng ký tham gia khoá học chuyên sâu về trồng lan của Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh. Sau lớp học này, ông cho biết, mình may mắn được giáo viên trực tiếp đứng lớp lúc đó, nhận tư vấn thường xuyên về kỹ thuật trồng loại hoa này cho đến tận bây giờ. Đến năm 2018, ông Tính cùng một số nông hộ khác liên kết thành lập Tổ hợp tác nay là Hợp tác xã Hương Sắc, chuyên sản xuất Lan vũ nữ.

Lúc đầu, ông chỉ thử nghiệm phá bỏ lúa một vụ, trồng thử nghiệm hoa lan trên một một vài sào đất, đến nay, gia đình ông Tính đang trồng khoảng 5.000 m2 lan vũ nữ trong nhà lưới; vườn lan hiện cho thu hoạch quanh năm.

ADVERTISEMENT

Hoa lan vũ nữ của gia đình ông phần lớn cung cấp cho thị trường Hà Nội, chủ yếu là người mua tìm đến tận vườn để liên hệ mua và do được người tiêu dùng ưa chuộng nên đầu ra của sản phẩm luôn ổn định, cung không đủ cầu.

Những năm gần đây, lan vũ nữ luôn có giá khá cao; ngày thường mỗi bó 5 cành loại A có giá từ 80 – 90 ngàn đồng, dịp Tết vừa rồi có giá 150 ngàn đồng, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Tại vườn lan của ông Tính, nhờ chăm sóc tốt, nên hoa loại A luôn đạt tỷ lệ 65 – 70%.

Vốn đam mê và muốn phát triển lâu dài từ nghề trồng lan vũ nữ, ngoài việc tham gia lớp học về trồng lan, ông Tính còn luôn tìm tòi, học hỏi qua sách, báo, từ những người đi trước…

Từ những kinh nghiệm, kiến thức có được, thay vì phải mua giống ngoài thị trường, thời gian qua, ông Tính đã tự nghiên cứu tách cây, nhân giống để mở rộng diện tích trồng. Các loại cây giống sau khi tách khoảng 12 tháng sẽ có bông và đều có chất lượng tốt, đảm bảo sinh trưởng, phát triển, ra hoa khỏe và đẹp, lại giảm được khá lớn chi phí mua giống ban đầu.

Ông Tính cho biết: So với các loại rau, hoa khác thì trồng lan vũ nữ chi phí đầu tư ban đầu để làm nhà lưới, hệ thống phun sương, giá thể… tương đối cao; vật tư trồng lan như phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh được nhập hoàn toàn từ Mỹ, Úc.

Kỹ thuật trồng lan vũ nữ cũng khó hơn một số loại hoa lan khác, tuy nhiên, do trồng trong nhà lưới nên lan ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc. Mặc dù ưa ánh sáng nhưng lan vũ nữ không chịu được ánh sáng trực tiếp mà chỉ cần 70% ánh sáng.

“Mỗi năm, tôi chỉ phải xử lý một lần để ra hoa đúng dịp Tết, còn lại, hoa ra quanh năm, khi cắt hoa đi, khoảng 20 ngày sau, đã nứt lên mầm mới. Nếu kỹ thuật tốt, tuổi thọ của cây lan vũ nữ có thể kéo dài từ 7 – 8 năm” – ông Tính cho biết thêm.

Gắn bó lâu năm với cây lan, cộng thêm với việc chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nên ông Tính chỉ cần nhìn thoáng qua sẽ biết cây bị bệnh gì hoặc cần dưỡng chất nào để phát triển tốt nhất.

ADVERTISEMENT

Ông Tính chỉ thuê nhân công vào những dịp cắt hoa, còn lại tất cả các khâu chăm sóc do chính gia đình ông đảm nhận. Bởi vậy, mỗi ngày, ông dành hầu hết thời gian tại vườn lan, vừa chăm sóc, tỉa lá vừa tách cây nhân giống. Với ông, những công việc này, ngoài việc cho thu nhập, còn là niềm vui mỗi ngày.

Hiện, với 5 sào trồng lan vũ nữ, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Tính thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm, giúp kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Ông Tính cũng cho biết thêm, ông đang chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại hoa này.

Lâm Đồng: Để san ủi đất rừng trái phép, 2 cán bộ bị tạm đình chỉ công việc

Hai cán bộ quản lý bảo vệ rừng bị tạm đình chỉ công việc do để xảy ra tình trạng san ủi đất lâm nghiệp trái phép tại tiểu khu 267C, gần khu vực thác Prenn (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Ngày 4.3, lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh, H.Đức Trọng (Lâm Đồng), xác nhận đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ, thuộc Ban QLRPH Đại Ninh do thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng san ủi đất lâm nghiệp trái phép tại tiểu khu 267C, gần khu vực thác Prenn.

Lâm Đồng: Để san ủi đất rừng trái phép, 2 cán bộ bị tạm đình chỉ công việc - Hình 1

Hiện trường vụ san ủi đất trái phép tại tiểu khu 267C. Ảnh LÂM VIÊN

Theo đó, ông Bùi Đình Trung, Đội trưởng Đội chuyên trách quản lý bảo vệ rừng số 1 (gọi tắt là Đội 1), cùng Võ Duy Trung, nhân viên của Đội 1 bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 25.2) để phối hợp với cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin, lập các hồ sơ xử lý vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật.

ADVERTISEMENT

Ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng ban QLRPH Đại Ninh, cho biết ông Bùi Đình Trung và Võ Duy Trung là 2 người được phân công trực tiếp quản lý tại khu vực tiểu khu 267C, nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm, để đất lâm nghiệp bị san gạt trái phép. Vụ việc xảy ra, 2 người này không phát hiện và lập biên bản báo cáo kịp thời cho lãnh đạo đơn vị biết để chỉ đạo xử lý vi phạm.

Lâm Đồng: Để san ủi đất rừng trái phép, 2 cán bộ bị tạm đình chỉ công việc - Hình 2

Đất rừng bị san ủi trái phép, sau đó phủ bạt đen để che. Ảnh LÂM VIÊN

ADVERTISEMENT

Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, trước đó, tại khu vực tiểu khu 267C tiếp tục xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, san ủi đất lâm nghiệp trái phép trong thời gian dài nhưng không được ngăn chặn. Đến ngày 24.2, khi ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng ban QLRPH Đại Ninh cùng các lực lượng chức năng và UBND xã Hiệp An đi kiểm tra mới phát hiện, bắt quả tang vụ san gạt đất lâm nghiệp, đào hồ chứa nước trái phép tại khoảnh 3, 4, tiểu khu 267C.

Lâm Đồng: Để san ủi đất rừng trái phép, 2 cán bộ bị tạm đình chỉ công việc - Hình 3 ADVERTISEMENT

Nhiều khoảnh rừng ở tiểu khu này bị san ủi trái phép. Ảnh LÂM VIÊN

Cụ thể, ngày 24.2, cơ quan chức năng phát hiện ông Hoàng Đại Minh (ngụ xã Liên Hiệp, H.Đức Trọng) dùng máy đào san ủi đất lâm nghiệp, đào hồ chứa nước rộng 1.700 m 2 tại khu vực trên. Cũng tại khu vực này, UBND xã Hiệp An đã lập biên bản đối với ông Lê Thái Huy (ngụ xã Hiệp An), về hành vi san gạt gần 2.000 m 2 đất lâm nghiệp thuộc rừng sản xuất, đồng thời thu giữ phương tiện san ủi đất lâm nghiệp trái phép.

Lâm Đồng: Để san ủi đất rừng trái phép, 2 cán bộ bị tạm đình chỉ công việc - Hình 4

Xe múc san ủi đất rừng trái phép bị tạm giữ để xử lý. Ảnh LÂM VIÊN

Liên quan đến vụ đất rừng tại tiểu khu 267C bị lấn chiếm, san ủi trái phép, ngày 3.3, UBND H.Đức Trọng có văn bản giao Công an, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp Ban QLRPH Đại Ninh, UBND xã Hiệp An điều tra làm rõ vụ việc để xử lý thật nghiêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ01:28Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Lo ngại mưa lớn cấp tập, nguy cơ ngập lụt diện rộng05:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Đà Nẵng: Người dân vác gạnh, cát, đưa nước lên mái nhà chống bão Noru
20:55:14 26/09/2022
Đêm mất ngủ ở “làng Chan Chu”, ám ảnh trước tin bão dữ
14:07:18 27/09/2022
Bão số 4 đổ bộ đất liền từ chiều tối nay, người dân 'vùng đỏ' cần chú ý những gì?
09:19:08 27/09/2022
Bão Noru sắp đổ bộ, bà con di tản vẫn lo lắng cho ngôi nhà cấp 4
15:49:57 27/09/2022
TP.HCM: 6 tháng phát hiện 2.758 người nhiễm HIV
14:03:10 27/09/2022
Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị
22:09:02 27/09/2022
Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp
22:00:08 27/09/2022
Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru
09:37:08 26/09/2022
Trúng Vietlott hơn 43 tỉ đồng, hôm sau mới nói cho vợ biết
11:23:28 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đêm tân hôn, chồng ép vợ bán hết vàng cưới để trả nợ cho em trai
22:52:56 27/09/2022
Bà con hết lòng giúp chủ tiệm vàng tìm lại tài sản bị bão cuốn đi
21:43:03 27/09/2022
Bão Noru: Mưa lớn kèm gió mạnh cây cối ngã đổ, đường phố Đà Nẵng ngập sâu
00:02:58 28/09/2022
'Gay cấn' vận động cụ già 95 tuổi đi trú bão Noru
22:13:17 27/09/2022
Tin khẩn cấp: Bão Noru trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây gió giật cấp 15
23:58:29 27/09/2022
Tiểu Vy: 'Sau bão Noru, tôi sẽ về quê giúp bà con'
23:06:44 27/09/2022
Thùy Tiên cùng các nàng Hoa - Á hậu kêu gọi quyên góp cho đồng bào miền Trung sau bão số 4
23:28:38 27/09/2022
Khả Như kể về thời khó khăn, ở trọ trước khi nổi tiếng
23:52:03 27/09/2022
Quyền Linh tiếc nuối khi nữ giám đốc ngân hàng từ chối hẹn hò nam kỹ sư
23:47:40 27/09/2022
Lôi Con được đưa đi làm giấy khai sinh, chuẩn bị sẵn sàng về Việt Nam
21:45:52 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

07:22:32 28/09/2022
Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay

Cần xử nghiêm lãnh đạo công ty hạ nhục, xúc phạm người lao động

06:22:08 28/09/2022
Liên quan vụ giám đốc Công ty TNHH liyama Seiki Việt Nam dán văn bản thông báo sa thải nhân viên kèm ảnh minh họa một người bị kéo cắt cổ, nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc và đề nghị pháp luật nghiêm trị hành vi hạ nhục người khác

Siêu bão Noru cận kề, 60 ngư dân Đà Nẵng không chịu lên bờ

06:12:03 28/09/2022
Qua công tác rà soát, di dân tại âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng, lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện còn khoảng 60 ngư dân vẫn đang ở dưới thuyền nổ máy nằm trong vùng rất nguy hiểm khi bão số 4 (Noru) đang tiến sát bờ

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

22:04:07 27/09/2022
Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đêm nay, phòng họp trực tuyến các địa phương phải mở

20:38:27 27/09/2022
Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Trong đó, các địa phương tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho n...

Người dân ven biển Hội An khăn gói, đội mưa, rời nhà đi sơ tán tránh bão Noru

19:41:17 27/09/2022
Anh Nguyễn Trí Minh - người đứng ra huy động đội xe chở người dân đi sơ tán - cho hay, dự kiến trước 16h ngày 27/9, toàn bộ 143 người dân phường Cửa Đại sẽ được vận chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra, anh Minh và các thành viên ...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra công tác ứng phó bão tại Quảng Trị

18:53:26 27/09/2022
Chiều nay 27/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương cùng đoàn công tác đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 tại tỉnh Quảng Trị

Từ 1/10, chính thức vận hành Cục Đường bộ Việt Nam

18:45:04 27/09/2022
Cục Đường bộ Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước; t...
ADVERTISEMENT

Giải quyết dứt điểm các tồn tại của 8 trạm thu phí, dự án BOT giao thông

18:44:29 27/09/2022
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải có kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định giải pháp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bố trí vốn ngân sách nhà nước khoảng 13.115 tỷ đồng để thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển

18:38:36 27/09/2022
Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh việc giải quyết các nút thắt về chính sách, TP Hồ Chí Minh cũng khuyến kh...

Chủ động, linh hoạt thực thi chính sách vĩ mô trong bối cảnh Fed tăng lãi suất

18:22:17 27/09/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất liên tiếp. Việc Fed liên tục tăng lãi suất với mức cao làm cho đồng USD tăng giá rất mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới, tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, giá trị đồng ...

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,2% trong năm 2022

18:18:22 27/09/2022
Theo WB, kinh tế toàn cầu suy yếu đang làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa chế tạo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Lạm phát gia tăng ở bên ngoài đã thúc đẩy việc tăng lãi suất, từ đó gây ra xu hướng rút vốn kh...

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

18:14:52 27/09/2022
Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, nêu thực tế, các hợp tác xã nói chung, hợp tác xã nông nghiệp nói riêng vẫn đang gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ chế lẫn thị trường cho sản phẩm. Theo đó, để phát triển lâu dài, hợp tác xã tập trung ...

Ứng phó với bão Noru: Gia Lai vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

18:12:13 27/09/2022
Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đ...

Giảm tải cầu Nguyễn Hữu Cảnh để chờ phương án sửa chữa

18:04:23 27/09/2022
Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã điều chỉnh giao thông để giảm tải qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, trong thời gian chờ phương án khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm

Về xóm Chan Chu, nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước

17:14:53 27/09/2022
Trước giờ bão Noru đổ bộ, những ngả đường ở xóm Chan Chu (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) người người lo chằng chống nhà cửa. Những gia đình ứng phó bão lại nhớ ký ức đau buồn 16 năm trước, bão Chanchu cướp đi mạng sống của 23 ...
ADVERTISEMENT

Hãng bay gấp rút di dời máy bay 'trú bão', một máy bay lỗi kỹ thuật phải ở lại sân bay Đà Nẵng

16:45:00 27/09/2022
Các hãng bay gấp rút di dời máy bay ra khỏi 10 sân bay đóng cửa ảnh hưởng bão, tập trung về sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Cần Thơ để trú bão . Nhiều sân bay đã chằng néo cẩn thận trang thiết bị, hạn chế tối đa thiệt h...

Thêm địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão Noru

16:08:40 27/09/2022
Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng là các địa phương đã thông báo cho phép học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru)

Ba nhóm lao động được hưởng lương bằng 1,8 lần mức lương Nhà nước quy định

15:32:54 27/09/2022
Mức chi phí quản lý bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế bình quân giai đoạn 2022-2024 tối đa 3,5% tiền đóng bảo hiểm y tế, được trích từ quỹ bảo hiểm y tế; trong đó, năm 2022 tối đa 3,55%, năm 2023 tối đa 3,5% và năm 2024...

Kon Tum: Xảy ra động đất trước cơn siêu bão Noru

15:24:11 27/09/2022
Trận động đất tại H.Kon Plông (Kon Tum) xảy ra chỉ ít giờ trước khi cơn bão số 4 (Noru) đổ bộ vào đất liền. Chiều 27.9, Viện Vật lý địa cầu cho biết trên địa bàn H.Kon Plông (Kon Tum) lại xảy ra động đất

Vĩnh Phúc: Triển khai Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường

15:10:08 27/09/2022
UBND các huyện, thành phố sớm hoàn thành việc rà soát, cập nhật các vị trí tập kết, trung chuyển rác thải; địa điểm đầu tư dự án xử lý rác thải sinh hoạt để cập nhật, tích hợp vào quy hoạch địa điểm xây dựng; quy hoạch và kế hoạch sử dụ...

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

14:34:47 27/09/2022
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ

Ám ảnh những kênh mương thoát nước thải hôi thối lộ thiên giữa lòng nội đô

14:30:05 27/09/2022
Mặc dù hàng năm, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương ở cơ sở đã thường xuyên duy trì khơi thông, nạo vét, cải tạo dòng chảy, thu gom rác, cải thiện cảnh quan... nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường trong khi chờ các nguồn v...

Cháy 3 xe container có chứa vỏ bình gas

14:28:01 27/09/2022
Vụ cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn tại một bãi đậu xe trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thiêu rụi gần như hoàn toàn 3 chiếc xe container đậu gần nhau. Thông tin cho biết trên xe chứa nhiều vỏ bình ga

10 sân bay tại Việt Nam 'đóng cửa' vì bão Noru

14:23:03 27/09/2022
Tới trưa 27-9, tổng cộng 10/22 sân bay tại Việt Nam đã quyết định đóng cửa , ngưng tiếp nhận chuyến bay đi, đến. Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, nhiều khách hàng hồi hộp theo dõi lịch bay
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Vợ Shark Bình thu thập bằng chứng tiến hành kiện Phương Oanh, nữ diễn viên tuyên bố một câu xanh rờn

Sao việt

07:41:53 28/09/2022
Diễn viên Phương Oanh có động thái mới giữa lúc phía vợ shark Bình liên tiếp có những hành động cứng rắn quyết làm sáng tỏ mọi chuyện. Nữ diễn viên còn đáp trả cực căng khiến dân tình cũng phải ngao ngán

Nữ sinh viên năm thứ 2 nhập viện do "cuồng yêu"

Kiến thức giới tính

07:41:46 28/09/2022
Theo các chuyên gia, ham muốn yêu quá mức cần phải can thiệp điều trị để không ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khoẻ

Ronaldo không từ chối gia nhập Al-Hilal với khoản lương khổng lồ

Bóng đá thế giới

07:41:12 28/09/2022
Theo như báo chí Anh, siêu sao Cristiano Ronaldo đã không thể nói không với sự quan tâm đặc biệt và nhất là thù lao mà CLB Al-Hilal đưa ra dành cho anh

Xếp hạng sức mạnh các đội tuyển tại CKTG 2022

Esport

07:39:19 28/09/2022
Phân loại và xếp hạng các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại tham dự giải đấu Chung Kết Thế Giới 2022 dựa theo thành tích

Phương Lan: "Tôi không sợ lép vế khi đóng chung với dàn mỹ nhân Việt"

Phỏng vấn sao

07:38:29 28/09/2022
Phương Lan nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả với lối diễn hài hước, duyên dáng của mình. Cô từng gây nhiều ấn tượng trong bộ phim Gái Già Lắm Chiêu

Cách làm nước mắm gừng đậm đà thơm lừng ăn gì cũng ngon

Ẩm thực

07:36:40 28/09/2022
Trên mâm cơm của gia đình Việt, không thể nào thiếu đi hương vị đậm đà từ các món khô - mắm thơm ngon. Hôm nay hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay nước mắm gừng ăn kèm với thịt vịt luộc

Bạo lực học đường: Nỗi ám ảnh bao giờ được xóa bỏ?

Học hành

07:36:31 28/09/2022
Việc thiếu giáo viên cục bộ đã lộ ra những điểm yếu mà bất cứ giáo viên, phụ huynh nào cũng không muốn xảy ra, đó là chất lượng, số lượng, giáo viên “môn mới” chưa đáp ứng yêu cầu của chương trình

Code AU TOP VTC Mobile MỚI NHẤT 2022

Game online

07:35:26 28/09/2022
Bạn là một game thủ thế hệ 9x từng sống trong thời hoàng kim của Audition? Vậy thì đừng nên bỏ lỡ tựa game AU TOP dưới đây!

Lexus LX600 F Sport 2022- dòng xe đang 'hot' tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Ôtô

07:33:52 28/09/2022
Lexus LX600 F Sport 2022 đang là mẫu xe hot tại Việt Nam sở hữu thiết kế thể thao năng động và nhiều khác biệt trong trang bị

Trần Kiều Ân lộ vòng 2 lùm lùm, nghi vấn mang thai hậu tin đồn ngoại tình, hẹn hò với đàn em?

Sao châu á

07:33:13 28/09/2022
Nguồn tin cho biết, hành động của Trần Kiều Ân khá chậm chạp có phần thận trọng. Khi đang thử đồ, cô để lộ bụng to lùm lùm như mang bầu. Trong quá trình đi mua sắm, Trần Kiều Ân luôn được ông xã quan tâm chăm sóc. Thậm chí, chồng trẻ củ...

Không còn lãng tử, tài tử Orlando Bloom gây chú ý với diện mạo xuề xòa khác lạ

Sao âu mỹ

07:25:46 28/09/2022
Orlando Bloom bị cánh săn ảnh bắt gặp khi đang một mình đi mua đồ ở California mới đây.Nam diễn viên lên đồ đơn giản với áo phông trắng và quần hộp

Trần Quốc Hòa - hành trình trở thành tiền đạo sáng giá của bóng đá xứ Nghệ

Bóng đá việt nam

07:22:08 28/09/2022
Ở tuổi 15, tiền đạo Trần Quốc Hòa (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã sở hữu bộ sưu tập thành tích khủng và được đánh giá là một trong những cầu thủ trẻ quê Hà Tĩnh đáng xem nhất hiện nay