Lâm Đồng có thể đón lũ cao lịch sử
Đỉnh lũ trên sông Cam Ly có thể vượt ngưỡng báo động 3 trên 1,25 m và tương đương đỉnh lũ lịch sử tại sông này.
Tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Sáng 9/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai có văn bản khẩn gửi ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu khẩn trương ứng phó với lũ khẩn cấp trên khu vực sông Cam Ly, huyện Đức Trọng.
Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lâm Đồng, 3 giờ qua, lũ trên sông Cam Ly tiếp tục lên nhanh. Tại trạm đo Thanh Bình, lúc 9h, mực lũ vượt trên báo động 3 là 0,75 m.
Cơ quan khí tượng cảnh báo chiều 9/7, đỉnh lũ trên sông này khả năng vượt trên báo động 3 là 1,25 m và tương đương đỉnh lũ lịch sử. Sạt lở, ngập cục bộ nguy cơ xảy ra tại các vùng trũng thấp ven sông Cam Ly thuộc TP Đà Lạt, huyện Lâm Hà, đặc biệt tại thôn Kim Phát (xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng).
Mưa lớn gây ngập ở một số nơi thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đỉnh lũ trên sông Cam Ly vượt báo động 3. Ảnh: PCTT Lâm Đồng.
Để chủ động các biện pháp ứng phó với lũ khẩn cấp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu triển khai sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực ngập sâu, nguy hiểm, đến nơi an toàn.
Video đang HOT
Đáng lưu ý, khu dân cư xã Bình Thạnh đã bị ngập từ ngày 8/7. Ngành chức năng cần đảm bảo cuộc sống cho người dân và yêu cầu tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi sơ tán.
Lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở phải khẩn trương rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng ngập sâu khi mưa, lũ lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn.
Các đơn vị đảm bảo giao thông, lập chốt kiểm soát, cảnh báo tại các khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để điều tiết, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông, cứu hộ khi cần thiết.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn xuất hiện tại Lâm Đồng từ tối 8/7 và tiếp diễn đêm qua. Từ 20h đến 23h ngày 8/7, lượng mưa một số nơi đã vượt mức 60 mm, riêng trạm đo ở Đông Thanh ghi nhận lượng mưa 119 mm.
Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn tiếp diễn ở Lâm Đồng hôm nay. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc các huyện Đram Rông, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương, Đạ Huai, TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt.
Ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng thiết lập qua khu vực Nam Trung Bộ, sau đó hạ trục dần xuống phía nam kết hợp với gió mùa Tây Nam, ngày 9-11/7, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, một số nơi mưa lớn. Người dân đề phòng nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Sản xuất nông nghiệp theo đơn đặt hàng, doanh thu đạt hàng trăm triệu/năm
Sản xuất nông nghiệp theo đơn đặt hàng tình trạng "được mùa mất giá" từng bước được khắc phục, doanh thu tăng đáng kể, đạt bình quân 255 triệu đồng/ha/năm.
Là địa phương có trên 42% dân cư là người dân tộc thiểu số K'ho, những năm trước, mặc dù xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng do đầu ra nông sản không ổn định nên đời sống kinh tế của đại bộ phận người dân gặp rất nhiều khó khăn. 3 năm trở lại đây, nhận thấy việc liên kết sản xuất theo chuỗi nâng cao giá trị hàng hóa là xu thế tất yếu, Phú Hội đã nhanh chóng bắt nhịp và vận động người dân tham gia tích cực vào các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản.
Từ đó, tình trạng "được mùa mất giá" từng bước được khắc phục, doanh thu trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác tăng lên đáng kể, đạt bình quân 255 triệu đồng/ha/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2018. Đời sống kinh tế khá lên nên bà con nơi đây đang tổ chức đón xuân trong bầu không khí ấm áp, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Khắc phục tình trạng được mùa mất giá
Đến xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) trong ngày đầu xuân, chúng tôi rất ấn tượng bởi những cánh đồng lúa hoang hóa ngày nào đều đã được phủ một màu xanh mơn mởn của rau và khoe sắc của nhiều loài hoa... Điều đó thể hiện đời sống của người dân nơi đây đã thật sự ấm no và phát triển đi lên từng ngày.
K'Hoàng (áo xanh) và vườn cà chua canh tác theo mô hình liên kết sản xuất bền vững.
Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ ấm áp nép mình bên khu nhà kính sản xuất cà chua theo hướng công nghệ cao, anh K'Hoàng, người dân tộc thiểu số K'ho ở thôn Phú Bình, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng cho biết, từ ngày tham gia chuỗi liên kết sản xuất với các đối tác ở TP HCM, vấn đề đầu ra sản phẩm nông sản đã không còn là nỗi lo như trước. Vì trồng cà chua theo hướng sạch, sản xuất theo quy trình khép kín và tự động hóa nên mang lại giá trị kinh tế rất cao.
Trong năm qua, bình quân mỗi ngày anh gia đình anh K'Hoàng đều cung ứng cho thị trường trên dưới 150kg cà chua chất lượng cao, với giá bán 30.000 đồng/kg đã mang lại nguồn thu lớn cho gia đình. Theo anh K'Hoàng, cùng với yếu tố năng suất và chất lượng sản phẩm, kết quả này có được chủ yếu nhờ vào việc sản xuất theo đơn đặt hàng.
"Sản xuất theo đơn đặt hàng thì chúng tôi không còn phải lo lắng về tình trạng được mùa mất giá, sự thay đổi giá cả của thị trường nó như thế nào, chỉ cần yên tâm sản xuất, đảm bảo chất lượng để giao sản phẩm cho khách hàng thôi" - anh K'Hoàng nói.
Không riêng anh K'Hoàng chọn lối canh tác theo đơn đặt hàng, tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản đang được nhiều nông dân ở nơi đây coi trọng. Ông Ha Nan Tham My, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Hội, huyện Đức Trọng cho biết, cả xã hiện có trên 780 hộ tham gia vào các mô hình liên kết sản xuất rau, hoa, củ, quả các loại với nhiều công ty, doanh nghiệp và HTX, 87% trong số đó có ký kết hợp đồng sản xuất theo hướng bền vững, chiếm 28% số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã.
Nhờ thay đổi nhận thức trong định hướng canh tác, chú trọng đến yếu tố thị trường và quy luật cung - cầu, nông sản làm ra đều bán với giá tốt nên đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được nâng lên thấy rõ.
"Từ khi người dân nâng cao nhận thức trong sản xuất, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, rồi tiếp đó là họ nhận thấy rõ muốn sản xuất bền vững và lâu dài thì cần phải có doanh nghiệp, công ty, phải có tham gia vào các mô hình liên kết sản xuất, chuỗi liên kết sản xuất. Đến nay, tại địa phương đã có rất nhiều hộ dân thực hiện các mô hình liên kết sản xuất này. Đảm bảo đầu ra sản phẩm, ổn định chi phí canh tác và nâng cao được hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững theo hướng công nghệ cao" - ông Ha Nan Tham My cho biết.
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Sản xuất hàng hóa theo nhu cầu thị trường, đầu ra ổn định đã góp phần đưa giá trị trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác của Phú Hội đạt bình quân 255 triệu đồng/ha/năm, tăng 55 triệu đồng/ha/năm so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Nguyễn Công Hinh, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hội, huyện Đức Trọng cho biết, giờ đây toàn xã gần như không có lao động nhàn rỗi. Hộ nào cũng tự lực sản xuất, tích cực học hỏi kinh nghiệm trong canh tác để nhằm mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn. Không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự đại ngộ của nhà nước như trước nên tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm rất thấp chỉ còn 0,5%. Kết quả này là cả một quá trình chuyển biến nhận thức quan trọng trong nhân dân, nhất là sự định hướng đúng đắn trong chỉ đạo tổ chức sản xuất của cấp ủy và chính quyền địa phương.
"Qua quá trình liên kết sản xuất thì hiệu quả kinh tế tăng lên rất rõ rệt. Người dân chỉ lo về khâu sản xuất còn giống, khoa học kỹ thuật thì các đơn vị liên kết sẽ hỗ trợ người dân. Đối với đồng bào dân tộc thì đã có một số hộ nổi lên có thu nhập tăng cao gấp rất nhiều lần so với sản xuất theo phương thức truyền thống, trong nhà kính ước đạt lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng/ha/năm. Với việc liên kết sản xuất thì phấn đấu của cấp ủy, chính quyền địa phương trong năm 2021 này sẽ đạt trên 40% số hộ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn" - ông Nguyễn Công Hinh nói.
Phú Hội hiện có 6.700ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có trên 2.700ha sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Đây là điều kiện quan trọng để Phú Hội tiếp tục mở rộng thêm nhiều mô hình liên kết sản xuất giữa người dân và doanh nghiệp, trở thành hướng đi chủ lực để địa phương này vững bước phát triển đi lên, góp phần hoàn thành đúng mục tiêu là xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2022./.
Lâm Đồng tìm người từng đến ngân hàng Agribank ở Đà Lạt Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng kêu gọi những người từng đến những địa điểm liên quan ca dương tính với nCoV là một nhân viên ngân hàng thì liên hệ cơ quan y tế gần nhất. Sáng 9/7, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng ra thông báo khẩn tìm người từng đến các địa điểm liên quan trường hợp dương tính...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ ô tô đâm liên hoàn ở Hà Nội: Nam giảng viên giật mình đạp nhầm chân ga

Công an mời làm việc người phun sơn dòng chữ 'bắn tốc độ' trên đường ở TPHCM

Vụ ô tô tông hàng loạt phương tiện: Tài xế say rượu gây tai nạn là giảng viên cao đẳng y tế

Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi

Nhà trường báo công an sau khi phụ huynh đăng thông tin lên mạng xã hội

Giải cứu 3 người trong gia đình mắc kẹt trên đảo ở Lâm Đồng

Vụ người phụ nữ đi cho vịt ăn bị lũ cuốn: 22 giờ tìm kiếm chưa có kết quả

Con gái gào khóc tại hiện trường tai nạn khiến ba, mẹ tử vong ở TPHCM

Nam thanh niên tử vong trong khách sạn ở TPHCM

Hà Nội: Phường Yên Nghĩa nói gì vụ hộ dân xây tường rào chắn ngõ đi chung?

Truy tìm người sơn chữ "bắn tốc độ" trên đường ở TPHCM

Phát hiện 8 quả lựu đạn và 361 viên đạn chưa nổ trong vườn nhà dân
Có thể bạn quan tâm

Quốc hội Ukraine phê chuẩn Thủ tướng mới
Thế giới
19:05:21 17/07/2025
Jose Mourinho lại nổi điên tại Fenerbahce
Sao thể thao
18:58:38 17/07/2025
Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cảnh báo không có kêu gọi hỗ trợ sau đột quỵ
Sao việt
18:57:35 17/07/2025
Nam diễn viên rơi từ tầng 8 tử vong tại chỗ, camera an ninh hé lộ bi kịch từ chiếc điện thoại
Sao âu mỹ
18:54:18 17/07/2025
Tôi đưa con đi 'hành xác' xuyên Việt
Du lịch
17:39:01 17/07/2025
Lisa (BLACKPINK) hứng chỉ trích khi được đề cử Emmy
Sao châu á
17:15:01 17/07/2025
Sinh đúng ngày, số mệnh đổi khác: Ngày sinh Âm lịch của người bản lĩnh, vững vàng trước nghịch cảnh
Trắc nghiệm
17:05:05 17/07/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa chiều hấp dẫn với 4 món ngon
Ẩm thực
16:58:28 17/07/2025