Làm cách nào để phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản mãn tính?

Khi đối mặt với cơn ho khan và khó thở kéo dài, bạn phân vân không biết mình bị phổi tắc nghẽn mãn tính hay viêm phế quản mãn tính?

Làm cách nào để phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản mãn tính? - Hình 1

1. Phân biệt khái niệm COPD và viêm phế quản mãn tính

Hiểu được khái niệm của từng bệnh sẽ giúp chúng ta phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính một cách tổng quát nhất.

- Viêm phế quản mãn tính: Viêm phế quản là tình trạng các ống phế quản bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc hoặc màng nhầy của đường thở sẽ sưng lên và dày lên, tạo ra một lượng lớn chất nhầy dư thừa. Điều này khiến cho các ống phế quản bị thu hẹp và tắc nghẽn, luồng không khí lưu thông sẽ giảm đi và xuất hiện ho có đờm.

Viêm phế quản được chia làm 2 cấp độ là cấp tính và mãn tính. Viêm phế quản cấp tính thường do nhiễm trùng tạm thời và các chất kích thích phổi gây ra, phổ biến nhất là do các loại virus gây cảm lạnh và cúm.

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính sẽ khỏi trong vài ngày, mặc dù ho có đờm có thể kéo dài trong vài tuần. Trong khi đó, viêm phế quản mãn tính được định nghĩa là tình trạng ho có đờm kéo dài ít nhất ba tháng mỗi năm trong vòng 2 năm liên tiếp. Các ống phế quản liên tục bị kích thích và viêm.

Làm cách nào để phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản mãn tính? - Hình 2

Viêm phế quản mãn tính là một dạng của COPD do đó rất khó để phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính rõ ràng (Ảnh: Internet)

- COPD: Là thuật ngữ viết tắt của căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. COPD là tình trạng đường thở bị viêm và tắc nghẽn mãn tính, không thể hồi phục hoàn toàn. Bệnh tiến triển từ từ và tồi tệ dần trong nhiều năm. Viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng là hai dạng chính của COPD. Cần chú ý, viêm phế quản cấp tính không phải là COPD.

Như vậy, bản chất của viêm phế quản mãn tính là một dạng của COPD. Chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Điều này khiến cho việc phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính trở nên khó khăn.

2. Phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính qua các triệu chứng

Vì cùng là bệnh hô hấp liên quan đến phổi, gây tắc nghẽn đường thở, nên COPD và viêm phế quản mãn tính có khá nhiều triệu chứng tương đồng. Người bệnh cần cực kỳ chú ý mới có thể phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính.

2.1. Triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

- Ho dai dẳng kéo dài, thường ho có đờm vào buổi sáng.

- Thở khò khè.

Làm cách nào để phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản mãn tính? - Hình 3

Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính thường thở khò khè (Ảnh: Internet)

- Khó thở, đặc biệt là khi vận động gắng sức.

- Có cảm giác đau thắt ở ngực.

- Lồng ngực hình thùng (đường kính lồng ngực chiều trước sau lớn hơn chiều ngang).

- Cơ thể mệt mỏi.

- Sốt nhẹ và có cảm giác ớn lạnh.

- Các triệu chứng COPD nặng có thể bao gồm: Khó thở đến mức không thể nói chuyện rõ ràng, da hoặc móng tay chuyển sang màu xanh xám, nhịp tim nhanh, tinh thần dễ rơi vào trạng thái lơ mơ,….

2.2. Triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính

- Ho có đờm là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh viêm phế quản mãn tính. Trường hợp nặng có thể ho ra máu.

- Thở khò khè.

- Khó thở, đặc biệt là khi vận động gắng sức.

- Tức ngực.

- Cơ thể mệt mỏi.

- Sốt, ớn lạnh.

Làm cách nào để phân biệt bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản mãn tính? - Hình 4

COPD và viêm phế quản mãn tính có các triệu chứng khá tương đồng dễ gây nhầm lẫn (Ảnh: Internet)

Có thể nhận thấy, triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phế quản mãn tính khá là giống nhau. Bệnh nhân không nên dựa vào các triệu chứng để phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính, tự mua thuốc điều trị, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe .

3. Chẩn đoán phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phế quản mãn tính đều là các căn bệnh về phổi, có nguyên nhân chủ yếu do hút thuốc. Vì vậy, khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ thường bắt đầu bằng việc xem xét bệnh sử của bệnh nhân, hỏi về các triệu chứng, dùng ống nghe để nghe xem lúc thở có tiếng động lạ trong phổi hay không.

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm bổ sung như: xét nghiệm chức năng phổi, xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh. Dựa vào các kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể kết luận chính xác căn bệnh mà bệnh nhân mắc phải.

Thực tế chỉ qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chẩn đoán phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính. Nếu bệnh nhân bị COPD mà không phải viêm phế quản mãn tính thì sẽ có lồng ngực hình thùng, phế nang 2 phổi có tiếng rì rào, có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu của suy tim như tím tái, phù chân,….

Tuy nhiên, để chẩn đoán phân biệt COPD và viêm phế quản mãn tính chính xác, bác sĩ sẽ đặc biệt chỉ định đo chức năng thông khí phổi. Nếu như ở bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, chức năng thông khí phổi là bình thường. Thì ở bệnh nhân COPD, chỉ số thông khí phổi FEV1

Căn bệnh người Việt mắc nhiều nhất châu Á

Với tần suất sử dụng thuốc lá và ô nhiễm môi trường cao, Việt Nam có số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao nhất trong các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Đó là nhận định của giáo sư, bác sĩ Trần Văn Ngọc, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM. Bác sĩ Ngọc cho biết tỷ lệ mắc bệnh này tại Việt Nam hiện tăng nhanh.

Gánh nặng COPD

Giáo sư Ngọc dẫn ra một thống kê năm 2008 cho thấy cả nước có 6,7% dân số mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Đến năm 2015, con số này tăng lên 9,4%.

COPD là tên của nhóm các bệnh phổi bao gồm: Viêm phế quản mạn, khí phế thủng. Các triệu chứng điển hình của bệnh là khó thở khi gắng sức, ho khạc đàm dai dẳng và thường xuyên nhiễm trùng phổi. Trước đây, COPD chủ yếu gặp ở nam giới, nhưng ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh ở cả hai giới gần tương đương nhau do nữ hút thuốc lá gia tăng.

Tại Việt Nam, khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố cho thấy số lượng người dưới 16 tuổi mắc COPD là 4,1%. Trong số bệnh nhân mắc COPD, 29% đang dùng thuốc ngừa cơn liên tục. Số người được ghi nhận chưa bao giờ dùng thuốc ngừa cơn là 58%.

"Các đợt kịch phát COPD tạo ra gánh nặng rất lớn cho cả bệnh nhân, gia đình và cơ sở y tế", bác sĩ Ngọc nhận định.

Căn bệnh người Việt mắc nhiều nhất châu Á - Hình 1

Người đàn ông mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính phụ thuộc máy thở vì bị teo cơ hô hấp. Ảnh: BSCC.

Đối với bệnh nhân mắc COPD thể nhẹ, đợt điều trị trung bình 7 ngày sẽ tiêu tốn khoảng 416.000 đồng. Đợt ngoại trú trong một tuần, người bệnh mất chi phí khoảng 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thể nặng hơn, với bệnh nhân điều trị nội trú, con số này tăng lên 17 triệu đồng/tuần. Với người mắc COPD tình trạng nặng, chi phí khám, chữa bệnh lên tới 90 triệu đồng/15 ngày.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một bệnh nhân mắc COPD có thời gian điều trị trung bình là 9,6 ngày, tổng chi phí khoảng 5,5 triệu đồng.

Theo ước tính của WHO, khoảng 65 triệu người trên thế giới có triệu chứng COPD từ mức độ trung bình đến nặng.

Năm 2002, COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5. Các chuyên gia dự đoán đến 2030, vị trí này có thể lên hàng thứ 3 trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong do COPD dự đoán sẽ tăng hơn 30% trong 10 năm tới. Tỷ lệ này chỉ giảm khi người dân có những hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn yếu tố nguy cơ.

Giáo sư, bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, cho biết tác nhân chính gây bệnh COPD là hút thuốc lá.

Nguyên nhân là khói thuốc kích thích và gây viêm tại phổi, hình thành nên các xơ sẹo. Qua nhiều năm, tình trạng viêm đưa đến các thay đổi vĩnh viễn ở phổi, gây nên các triệu chứng khó thở, ho và khạc đàm trong bệnh cảnh COPD. Khói, bụi, ô nhiễm không khí và các rối loạn gene cũng có thể dẫn đến COPD nhưng hiếm gặp.

Tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam ở mức cao, khoảng 47,6%. Kết hợp yếu tố ô nhiễm môi trường, COPD trở thành gánh nặng lớn trong số các bệnh lý đường hô hấp.

"Mua thuốc không kê đơn là tự hại chết chính mình"

Giáo sư Lan cho biết điều đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe người Việt là thói quen tự mua thuốc khi cảm thấy không khỏe, đặc biệt là có triệu chứng của COPD. Thậm chí, nhiều người mua các thuốc khác nhau ở nhiều cửa hàng, bấp chấp bệnh nặng hay nhẹ. Điều này vô tình khiến bệnh không được chẩn đoán sớm.

Căn bệnh người Việt mắc nhiều nhất châu Á - Hình 2

Số bệnh nhân mắc COPD tại Việt Nam tăng cao do tỷ lệ hút thuốc lá cao. Ảnh: Einstein.

"Những người mắc COPD thường dùng thuốc mua ở tiệm để cắt cơn. Tuy nhiên, chúng ta phải ngừa cơn chứ không đợi lên cơn rồi mới mua thuốc để cắt. Việc tự ý mua thuốc điều trị không đúng chỉ định như vô tình tự hại chết chính mình", giáo sư Lan nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng TP.HCM lo lắng về tình trạng nhờn thuốc khi tự ý điều trị. Khi đó, người bệnh không còn thuốc để cấp cứu trong trường hợp cần thiết, việc chữa trị của nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo giáo sư Lan, giải pháp cho vấn đề này không chỉ nằm ở việc giáo dục kiến thức cho người dân mà còn phổ biến đến cả người bán thuốc.

"Tôi biết những dược sĩ rất có tâm, khuyên người mua tìm bác sĩ điều trị. Nhưng cũng không ít người vì lợi nhuận mà bán bất chấp dù biết tình trạng bệnh nhân không thể điều trị bằng thuốc tự kê. Thói quen mua các loại thuốc không phải do bác sĩ chỉ định cực kỳ nguy hại", giáo sư Lan lo lắng.

Chuyên gia đầu ngành về bệnh lý hô hấp này cũng cảnh báo thêm về tác hại khôn lường của các loại thuốc cắt cơn tạm thời có chứa corticoid.

Bà cho biết thời điểm đầu, các loại này sẽ có tác dụng như "thuốc tiên" vì giúp giảm triệu chứng tức thì. Lâu dài, người bệnh sẽ lệ thuộc hoàn toàn và lập tức lên cơn nếu ngưng thuốc.

Bệnh nhân COPD dùng thuốc chứa corticoid, về lâu dài sẽ có dấu hiệu mặt và các chi trông mập hơn do cơ thể giữ nước, teo cơ, da mỏng, nổi mụn, giảm đề kháng giảm. Khi đó, bệnh nhân dễ mắc lao phổi nhiễm trùng, loãng xương, tiểu đường, cườm mặ, thậm chí ảnh hưởng tâm thần.

Để giảm nhẹ các ảnh hưởng COPD, mỗi người bệnh cần tự biết cách chăm sóc bản thân và nhận sự hỗ trợ từ nhân viên y tế. Khi đó, người bệnh có thể sống lâu hơn, giảm đau, ít lo lắng, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày
08:26:11 26/01/2021
Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, tử vong giảm nhiều
12:18:38 27/01/2021
Nữ bác sĩ 100 tuổi có khuôn mặt hồng hào, mái tóc dày: Bí quyết sức khỏe của bà là không bao giờ ăn 2 thứ
08:58:53 26/01/2021
5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư
11:28:29 26/01/2021
Buổi sáng, chị em tuyệt đối tránh 5 việc này kẻo "ôm bệnh" và xuống sắc trông thấy
07:25:28 26/01/2021
Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác
12:15:43 27/01/2021
Sau khi đi tiểu mà làm việc này, chị em rất dễ mắc bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ vô sinh
20:01:46 26/01/2021
3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt
08:16:27 26/01/2021
Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường
18:24:53 26/01/2021
Từ vụ nịt bụng vì bị chê mập rồi gặp họa mang khối u tụy lớn nhất thế giới: Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo!
20:56:40 27/01/2021

Thông tin đang nóng

Quế Vân "tố" Sơn Tùng bạc bẽo, Cao Thái Sơn vui mừng vì nghỉ chơi sớm
18:01:08 27/01/2021
Ăn uống kiểu sao Việt: Người ớt 550 triệu/1kg, người nho 11 triệu/chùm
20:14:57 27/01/2021
Trịnh Sảng chạy vạy khắp nơi để trả món nợ khủng 3300 tỷ đồng, không một ai trong giới dám cho vay
19:42:54 27/01/2021
Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà "trốn" Kim Lý và hai con, "vác" cả hàng hiệu đi sự kiện
18:04:42 27/01/2021
Hồ Ngọc Hà khoe Kim Lý ngày bé, gương mặt giống Leon như lột
17:46:20 27/01/2021
Con gái Vương Phi - Lý Á Bằng chăm khoe dáng
17:41:13 27/01/2021
FIFA đồng ý cho Văn Lâm tới Cerezo Osaka
19:19:00 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Tết nào cũng biếu nhà ngoại 10 triệu sắm đồ, riêng năm nay bố lại tặng món quà này khiến tôi ám ảnh mãi
19:54:03 27/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết tạo lối sống năng động

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Nhờ bạn thân tiêm filler nâng mũi đón Tết, cô gái 20 tuổi mù mắt

22:29:07 27/01/2021
Đến nay, thị lực bệnh nhân vẫn đang trong quá trình hồi phục, mới nhìn được bóng bàn tay. Đồng thời các tổ chức hoại tử đã được kiểm soát.

TP.HCM: Tiêm filler nâng cằm tại spa "rởm", cô gái trẻ chịu muôn vàn đau đớn, mặt biến dạng, đón Tết cùng vết sẹo "khủng"

21:13:15 27/01/2021
Sau khi cô gái tiêm filler vào cằm để làm đẹp, vết tiêm không tự mất đi như lời quảng cáo mà càng đau nhức lan rộng, rỉ dịch nặng. Sau điều trị, phần tổn thương để lại vết sẹo rất lớn ở cằm của bệnh nhân.

Dưa chuột chứa đầy tinh chất có lợi cho da nhưng cần ghi nhớ 3 điều "cấm kỵ" khi ăn loại quả này

20:54:57 27/01/2021
Không muốn làm mất đi những chất dinh dưỡng tuyệt vời có trong dưa chuột thì bạn phải thuộc nằm lòng những điều tối kỵ sau đây.

Bé trai 23 tháng tuổi bỗng bị ho và nôn ra máu rồi tử vong, bố mẹ bàng hoàng khi nghe kết quả khám nghiệm tử thi

20:48:32 27/01/2021
Bác sĩ khám nói rằng đứa trẻ bị viêm tiểu phế quản nên cho về nhà uống thuốc tự theo dõi, nhưng kết quả khám nghiệm tử thi lại khiến ai cũng sợ hãi.

Thấy 10 dấu hiệu này nên đi khám gan ngay kẻo “hối không kịp”

19:09:11 27/01/2021
Nhiều người không biết khi nào gan có vấn đề. Chỉ khi tình hình nghiêm trọng thì mới hay gan bị tổn thương, thậm chí đã mắc ung thư gan.

Người đỏ mặt khi uống rượu càng có nguy cơ mắc ung thư

18:44:54 27/01/2021
Đỏ mặt khi uống rượu không phải chỉ đơn thuần là biểu hiện bên ngoài. Nghiên cứu cho thấy, người có tình trạng này càng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác.

Những sai lầm ai cũng có thể mắc khi tập luyện thể thao

17:40:31 27/01/2021
Nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn môn thể thao cảm thấy phù hợp mà không có sự tham vấn của bác sĩ nói chung, đặc biệt là bác sỹ thể thao. Điều này vô tình bị tác dụng ngược.

Tai nạn giao thông đừng chủ quan khi chấn thương không chảy máu

16:26:28 27/01/2021
Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật cho bệnh nhân A.X (31 tuổi, trú tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi) bị tai nạn gãy xương cẳng chân, cẳng tay, đứt động mạch dưới đòn do tai nạn giao thông.

Không nên ăn thực phẩm nào khi bụng đói?

16:22:09 27/01/2021
Đường: Ăn nhiều đường hay các sản phẩm chứa nhiều đường khiến cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin trong thời gian ngắn để duy trì lượng đường trong máu. Tình trạng này làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, hại sức khoẻ.

Khi đã có tuổi, cơ thể cần gì?

16:21:08 27/01/2021
Khi có tuổi, mọi dưỡng chất dường như đều quan trọng, nhưng dưỡng chất nào mới là quan trọng nhất.

Ngày Tết: Cảnh báo những bệnh thường gặp và cách phòng tránh

16:16:56 27/01/2021
Ngày Tết đang đến gần, bên cạnh vui chơi cùng những bữa tiệc liên hoan tất niên, chúng ta cũng cần lưu ý việc chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú

16:15:34 27/01/2021
Ung thư vú là bệnh lý do một nhóm tế bào bên trong vú biến đổi và phát triển vượt khỏi sự kiểm soát của cơ thể.

Nam thanh niên 18 tuổi co giật, mất ý thức sau khi hút thuốc lào

16:11:05 27/01/2021
Sau ít phút hút xong điếu thuốc lào, thanh niên 18 tuổi bất ngờ co giật toàn thân, mất ý thức, ngã đập vùng đầu mặt xuống nền cứng.

7 triệu chứng cận thị dễ nhận biết nhất

16:09:49 27/01/2021
Cận thị là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Điều may mắn là các triệu chứng của cận thị khá dễ nhận biết. Do đó, chúng ta có thể sớm kiểm soát và cải thiện thị lực.

Kiểm soát bệnh hen để sống khỏe

16:07:55 27/01/2021
Việc lạm dụng thuốc xịt cắt cơn hen quá 3 lần/tuần là dấu hiệu tăng nguy cơ của đợt hen cấp, có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc, thậm chí tử vong

Ăn cà muối theo cách an toàn khiến ung thư "không có cửa"

16:03:41 27/01/2021
Thời gian qua, có không ít ý kiến về việc ăn cà muối gây độc, thậm chí gây bệnh ung thư cho người ăn. Thực hư vấn đề này ra sao?

5 thói quen hàng ngày có thể là "máy gia tốc" ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân

14:38:33 27/01/2021
Ngoài những yếu tố về di truyền hay tuổi tác khó tránh khỏi, đa phần ung thư đều xuất phát từ 5 thói quen hàng ngày này của nhiều người.

Cô bé 6 tuổi cao 1m15 rồi dậm chân tại chỗ, "thủ phạm" do chính thói quen của mẹ đã hại con

14:20:46 27/01/2021
Chưa kịp mừng vì nhìn con gái cao lớn có phần nhỉnh hơn các bạn, người mẹ nhận tin sốc khi bác sĩ nói con có dấu hiệu bị dậy thì sớm.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe

12:14:21 27/01/2021
Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm, thận yếu, xương khớp đau mỏi. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn vừng đen.

Những thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

10:39:34 27/01/2021
Bạn nên biết rằng một số loại thực phẩm có thể trở nên độc hại nếu chế biến sai cách, gây ngộ độc thức ăn và các vấn đề về tiêu hóa.

Thủy đậu và zona: Một nguyên nhân hai căn bệnh

10:37:48 27/01/2021
 Thủy đậu và zona là hai căn bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm rất quen thuộc. Điều đặc biệt là cả hai căn bệnh này đều bắt nguồn từ một tác nhân gây bệnh và tạo ra tính miễn dịch bền vững cho người mắc bệnh.

Những cách giúp bạn giảm ăn thịt đơn giản và dễ thực hiện

10:35:18 27/01/2021
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một chế độ ăn giàu thịt cung cấp nhiều đạm và những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe và tác động không tốt tới môi trường.

Một hôi, hai đau: Dấu hiệu kêu cứu của dạ dày

10:32:00 27/01/2021
Với mức sống ngày càng nâng cao, đời sống vật chất của chúng ta cũng được cải thiện rất nhiều và thay đổi lớn nhất chính là chế độ ăn uống.

Chữa bệnh bằng dinh dưỡng

10:30:36 27/01/2021
Cứu chữa, giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe không đơn giản là chẩn đoán đúng căn nguyên, điều trị đúng hướng, đúng thuốc, mà còn cần phải làm tốt việc bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao thể trạng người bệnh.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà tỏi

10:26:39 27/01/2021
Không chỉ là gia vị giúp tăng thêm hương thơm cho món ăn, tỏi còn có thể dùng pha thành loại trà rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm giúp làm sạch và bảo vệ lá phổi của bạn

10:25:21 27/01/2021
Các bệnh về phổi hiện nay là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là căn bệnh SARS-CoV-2 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới và chưa có một loại vắc xin nào phòng ngừa tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Người mẫu bị tạt axit và những vẻ đẹp khác biệt trong làng thời trang

Thời trang

23:18:32 27/01/2021
Vượt lên những định kiến, mặc cảm, họ trở thành người mẫu và truyền đi năng lượng sống tích cực cho cộng đồng.

Tránh xa những loại thực phẩm này để mặt không thêm nếp nhăn

Làm đẹp

23:17:43 27/01/2021
Sinh tố, trái cây khô, nước tăng lực... là loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe làn da bởi chúng sẽ khiến da nhanh lão hóa.

Microsoft thắng đậm

Thế giới số

23:17:10 27/01/2021
Cổ phiếu của Microsoft đã tăng đến 6% sau khi gã khổng lồ công nghệ công bố kết quả kinh doanh 3 tháng cuối năm 2020 (tức kết báo cáo tài chính quý II của công ty).

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.

Huami ra mắt đồng hồ thông minh Amazfit GTS 2 và GTR 2 

Đồ 2-tek

23:10:01 27/01/2021
Sau phiên bản đầu tiên, thương hiệu Huami vừa tiếp tục ra mắt thị trường Việt Nam bộ đôi đồng hồ thông minh Amazfit GTS 2 và GTR 2 thế hệ thứ 2 phiên bản quốc tế và có hỗ trợ tiếng Việt.

Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?

Sao châu á

23:08:41 27/01/2021
Bên cạnh đó, nhiều cái tên khác cũng được cộng đồng mạng đưa ra để thảo luận.

Tài xế taxi sát hại bạn nhậu ở miền Tây

Pháp luật

23:07:09 27/01/2021
Cãi nhau khi uống rượu, Can dùng dao đâm chết bạn nhậu. Sau một ngày đêm được cảnh sát vận động, nghi can đã ra đầu thú.

Lệ Quyên khoe vòng một quyến rũ trong loạt váy Đỗ Long

Phong cách sao

23:06:49 27/01/2021
Lệ Quyên lãng mạn, nhuận sắc, đẹp hài hoà giữa cổ điển và hiện đại, đậm xúc cảm mùa xuân trong BST Fiore của NTK Đỗ Long

Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly

Sao việt

23:04:16 27/01/2021
Làn sóng các ca sĩ hải ngoại trở về Việt Nam hoạt động nghệ thuật, khi COVID làm đóng băng sân khấu biểu diễn ở nước ngoài đã diễn ra nhiều tháng nay.

Kim Jung Hyun nhiệt tình "lăn giường" với Shin Hye Sun đến dậy không nổi ở hậu trường Mr. Queen

Hậu trường phim

23:01:48 27/01/2021
Hậu trường cảnh nóng đầu tiên của cặp đôi Kim Jung Hyun và Shin Hye Sun ở Mr. Queen đã được phát hành.

Cả gan cặp kè chồng "Hoạn Thư" Cao Thái Hà, "cô Kiều" Trình Mỹ Duyên hết bị cưỡng bức lại mất chốn dung thân

Phim việt

22:53:11 27/01/2021
Kiều tung trailer chính thức chủ yếu xoay quanh 3 nhân vật là Hoạn Thư - Thúy Kiều - Thúc Sinh.

Người yêu buồn vì lộ "hàng nóng", Cha Eun Woo nhiệt tình dỗ nàng ở True Beauty

Phim châu á

22:50:45 27/01/2021
Trong tập 13 True Beauty, để dỗ dành Moon Ga Young, Cha Eun Woo đã làm một điều mà anh chàng chẳng bao giờ nghĩ đến trước đó.

"Khách sạn chết chóc" Cecil tại Mỹ: Quá khứ gần 100 năm đẫm máu với nhiều vụ án kinh hoàng trở thành cảm hứng cho Hollywood

Phim âu mỹ

22:47:55 27/01/2021
Khách sạn Cecil - nơi nổi tiếng với vụ mất tích kinh hoàng của Elisa Lam chính là một trong những nguồn cảm hứng cho phim kinh dị, tài liệu ở Hollywood.