Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những ‘bức tường’ khổng lồ

Chris Hayes, tác giả kiêm người dẫn chương trình truyền hình của hãng tin nổi tiếng MSNBC, tóm gọn tương lai của báo chí trong dòng tweet với câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu không có mô hình kinh doanh đạt lợi nhuận nào cho tin tức kỹ thuật số?

Đó là một cuộc khủng hoảng”. Làm báo thời cách mạng 4.0 sẽ đứng trước những “bức tường’ rào cản khổng lồ, với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nếu biết cách vượt qua, phía trước sẽ là biển rộng thông tin và cơ hội phát triển”. Báo chí VN chắc chắn không thoát khỏi quy luật đó. PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Lê Quốc Minh – Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam về làm báo thời cách mạng 4.0 hướng tới nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay.

Độc giả ở đâu thì ta ở đó

Thưa ông, ông có nhìn nhận gì về những thuận lợi và thách thức của báo chí nước ta trong thời đại công nghệ số, công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay?

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 1

“Đang có một thuật ngữ là “ngộ độc thông tin” – khi có quá nhiều thông tin độc hại, tin thật thiệt, tin giả, khiến nhiều độc giả kinh sợ, thậm chí có người không muốn đọc tin nữa. Nguy hiểm hơn là với sự phát triển của công nghệ, các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể sản xuất ra tin giả với số lượng khủng khiếp”.

Không chỉ báo chí Việt Nam mà báo chí nước ngoài cũng đang đứng trước rất nhiều thách thức. Khi báo in suy giảm, nhiều nhà nghiên cứu cũng như lãnh đạo các cơ quan báo chí đều khẳng định rằng phải đi theo con đường kỹ thuật số, phải đầu tư cho nội dung số thì báo chí mới có thể tồn tại bằng nguồn doanh thu mới và tiếp cận độc giả trên các nền tảng mới. Thậm chí người ta đánh giá rằng các cơ quan báo chí lâu đời có khả năng tụt hậu trước sự xuất hiện của nhiều công ty truyền thông thành thạo với công nghệ, biết cách sử dụng thuật toán để tạo ra nội dung thu hút người xem, và những công ty truyền thông này thậm chí có lợi thế khi bắt tay với nhiều ông lớn công nghệ như Facebook để thử nghiệm những tính năng mới mẻ.

Thực tế cho thấy những phỏng đoán này chỉ đúng một phần. Quả thực độc giả ngày nay xa rời các nền tảng truyền thống như báo in, truyền hình nên các cơ quan báo chí muốn tiếp cận đối tượng của mình thì không còn cách nào khác là đi theo đường lối “độc giả ở đâu thì ta ở đó” – phải có mặt trên máy tính, thiết bị di động, truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng nhắn tin, và tương lai là những thiết bị đeo trên người hay các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói, thực tế ảo… Oái oăm là nỗ lực sản xuất nội dung cho nền tảng kỹ thuật số không song hành với nguồn thu quảng cáo. Mặc dù chi phí quảng cáo kỹ thuật số ngày càng tăng lên, nhưng theo số liệu vào năm 2018 của eMarketer, đến gần 60% rơi vào túi Google và Facebook, kế đến là Amazon với 4%. Vậy là hàng tỷ trang web, trong đó có các cơ quan báo chí, chỉ có thể cạnh tranh phần ít ỏi còn lại.

Các cơ quan báo chí – bên cạnh việc cải thiện chất lượng nội dung để lấy lại niềm tin của người dùng và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ mới – cũng áp dụng rất nhiều biện pháp đa dạng hóa nguồn doanh thu, từ việc xây dựng các chiến dịch nội dung có tài trợ, tổ chức sự kiện, tận dụng lợi thế riêng để trở thành đại lý quảng cáo, cấp phép thương hiệu sản phẩm, hoặc tham gia thương mại điện tử, kinh doanh dữ liệu, cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, thậm chí đầu tư vào các ngành nghề khác.

Một khó khăn nữa là tình trạng hỗn loạn về thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội. Đang có một thuật ngữ là “ngộ độc thông tin” – khi có quá nhiều thông tin độc hại, tin thật thiệt, tin giả, khiến nhiều độc giả kinh sợ, thậm chí có người không muốn đọc tin nữa. Nguy hiểm hơn là với sự phát triển của công nghệ, các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể sản xuất ra tin giả với số lượng khủng khiếp. Nên đây cũng chính là thời điểm rất phù hợp để các cơ quan báo chí khẳng định vị thế của mình bằng những nội dung chân thực, công bằng và cân bằng.

Hiện nay rất nhiều cơ quan báo chí ở Việt Nam đang chuyển dần sang phát triển đa phương tiện, đa nền tảng nhưng lại chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của loại hình này? Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 2

- Trong một thời gian dài, nhiều cơ quan báo chí Việt Nam quan sát sự đổi thay của báo chí thế giới với thái độ rất thong thả, luôn có suy nghĩ rằng những gì xảy ra trên thế giới thì còn lâu mới đến Việt Nam, nhanh thì cũng phải dăm năm hoặc thậm chí lâu hơn. Nhiều cơ quan báo in nhận thấy phải chuyển dần sang nền tảng số nhưng chỉ coi bộ phận báo điện tử như một đơn vị nhỏ và hoàn toàn không có chiến lược rõ ràng, không có đầu tư thỏa đáng.

Chiến lược làm báo điện tử của nhiều báo khá đơn giản, chỉ cần đầu tư một hệ thống quản trị nội dung (CMS) vừa vừa, thêm vài thiết bị phần cứng như máy ảnh hay máy quay video, vậy là yên tâm có nội dung digital. Cũng có báo trăn trở với chuyện lượng truy cập, thuê hẳn chuyên gia SEO về hướng dẫn phóng viên, biên tập viên, cũng có những đơn vị khá tích cực, áp dụng từ việc tăng nội dung video đến tính năng live-stream trên Facebook vốn rộ lên một thời gian.

Nhưng chừng ấy là chưa đủ. Báo chí thế giới lên tục chuyển từ phương thức này sang phương thức khác, từ chiến lược ưu tiên website (web-first) đến thiết bị di động (mobi-first) rồi tới ưu tiên cho thông tin lên mạng xã hội (social-first), chuyển từ chiến lược tăng lượng truy cập sang tăng mức độ tương tác rồi đến thu hút sự trung thành của độc giả để biến sự trung thành đó thành việc đăng ký thuê bao trả phí lâu dài. Rồi các xu hướng báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo… Và đi cùng là những chiến lược nội dung ngày càng đa dạng, kết hợp đủ loại công nghệ mà hôm nay có thể đúng, ngày mai đã không còn hợp thời, nhưng quan trọng là báo chí thế giới thử nghiệm liên tục nhiều chiến lược nội dung khác nhau kết hợp với công nghệ truyền thông.

Công nghệ là một phần quan trọng

Khi nói đến cách mạng 4.0 và báo chí người ta thường nói đến làm báo bằng trí tuệ nhân tạo, làm báo bằng robot. Điều này giúp hoạt động tác nghiệp báo chí nhanh chóng hơn, nhưng cũng gây ra áp lực đối với nhà báo trước lo ngại robot có thể thay thế con người trong nhiều khâu làm báo?

- Áp dụng công nghệ hiện đại, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật (IoT), vào quy trình làm báo là xu hướng đang xảy ra rộng khắp và không thể đảo ngược. Tuy nhiên trong tương lai gần, báo chí robot (robot journalism) chủ yếu sẽ được áp dụng cho các lĩnh vực thể thao, thông tin tài chính và báo cáo doanh nghiệp hoặc những tin tức tổng hợp. Máy móc sẽ đảm trách những công việc lặp đi lặp lại, thường là vụn vặt, giải phóng thời gian cho các nhà báo để họ có thể tập trung vào các bài phân tích, bình luận, phóng sự điều tra…

Máy móc cũng có thể hỗ trợ cho các nhà báo rất nhiều, chẳng hạn nó có thể quét hàng ngàn, hàng vạn trang hồ sơ hay sục sạo vào khối dữ liệu khổng lồ để phát hiện những giao dịch bất thường, những điểm giống nhau trong hàng loạt vụ tai nạn hay giết người, từ đó chỉ ra manh mối cho các nhà báo.

Báo chí là một hoạt động sáng tạo bao gồm nhiều công đoạn, sự tham gia của nhiều người và liên quan đến nhiều đối tượng. Máy móc có thể đến lúc thông minh đến mức độ viết tin văn bản giống như người dựa trên những dữ kiện có sẵn, nhưng chưa thể hình dung robot có thể viết những bài phóng sự điều tra cầu kỳ, tạo ra những sản phẩm nội dung đa phương tiện phức tạp…

Vậy báo chí cần thay đổi nội dung như thế nào để thu hút độc giả?

- Xét về nội dung, để thu hút độc giả, khán thính giả thì chẳng có cách nào khác là phải có chất lượng cao, truyền đạt những thông tin chính xác, trung thực, những kiến thức hữu ích giúp người dùng có thể ra những quyết định đúng đắn cho công việc và cuộc sống của họ. Đương nhiên, nội dung phải được trình bày hấp dẫn mới thu hút được người dùng – vốn xao lãng vì có quá nhiều kênh cung cấp thông tin mới mẻ, cả chính thống và phi chính thống. Đương nhiên, công nghệ sẽ là một phần quan trọng của mỗi tòa soạn vì không có công nghệ thì nội dung hay cũng khó mà đến được với độc giả.

Xin cảm ơn ông!

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 3

Ông Nguyễn Thanh Lâm – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT-TT

Lo về “dòng trạng thái”
Với sự phát triển của công nghệ, người làm báo hiện nay đang bị tác động, “rung lắc” hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ việc lọc thông tin, tìm sự thật khó như hiện tại. Nhiều sự việc chỉ 2-3 tiếng đã có hàng triệu bình luận, nhưng có khi hai ba hôm sau lại đảo chiều. Có một vấn đề nguy hiểm, là nhiều nhà báo không đủ thời gian để suy nghĩ khi mà áp lực đưa tin điện tử ngày một nhanh. Bên cạnh đó, nhiều nhà báo dùng mạng xã hội để chia sẻ bài viết để tiếp cận độc giả, bản thân họ cũng chơi Facebook, để tăng lượt like, share, một số cũng dùng những status câu view. Bên cạnh tích cực, lại có một hiện tượng là trong bài viết đăng báo thì nội dung không có vấn đề nhưng dòng trạng thái của nhà báo lại viết khác, giật gân để hút cộng đồng. Đây cũng là điều đáng lo ngại.

Làm báo thời cách mạng 4.0: Vượt qua những bức tường khổng lồ - Hình 4

Ông Trần Bá Dung – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam

Nhà báo phải tự mình vươn lên
Cuộc các mạng 4.0 mang lại rất nhiều thuận lợi cho người làm báo Việt Nam. Điển hình như kỹ năng làm báo được phát huy dựa trên nền tảng internet kết nối rộng rãi, phong phú, thực và ảo. Tuy nhiên, cuộc cách mạng 4.0 cũng mang lại những thách thức nhất định đòi hỏi người làm báo phải tự thích ứng với môi trường đa phương tiện, đa dạng về phương thức biểu đạt, đặc biệt là tính tương tác với công chúng của người làm báo phải nhanh hơn, nhà báo phải hiểu biết rộng rãi hơn, có kiến thức phong phú hơn. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình làm báo khiến cho nhà báo nếu không tự mình vươn lên, không thành thạo việc sử dụng các trang thiết bị thông minh, các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại thì không làm báo được.

Theo dân việt

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Phim Hồi ức bị đánh cắpPhim Hồi ức bị đánh cắpÁ quân The Voice 2019 - Bích Tuyết: V-Pop đã sẵn sàng chào đón một cô nàng 'tắc kè hoa' tài năng mới!Á quân The Voice 2019 - Bích Tuyết: V-Pop đã sẵn sàng chào đón một cô nàng 'tắc kè hoa' tài năng mới!"Chuyện ngày xưa ở ... Hollywood" tung poster góp mặt bộ ba ngôi sao biểu tượng của Hollywood"Chuyện ngày xưa ở ... Hollywood" tung poster góp mặt bộ ba ngôi sao biểu tượng của HollywoodTượng đài Barcelona dự đoán về tương lai của GriezmannTượng đài Barcelona dự đoán về tương lai của GriezmannLiverpool đang âm thầm ra mắt bom tấnLiverpool đang âm thầm ra mắt bom tấnBruno Fernandes lên tiếng, Man Utd hết cơ hội?Bruno Fernandes lên tiếng, Man Utd hết cơ hội?Bung trailer tập 5 đầy kịch tính: Mến (Ghe Bẹo) bất chấp lao đi cứu người kể cả đang nghi là con của tiểu tam "ăn cháo đá bát"!Bung trailer tập 5 đầy kịch tính: Mến (Ghe Bẹo) bất chấp lao đi cứu người kể cả đang nghi là con của tiểu tam "ăn cháo đá bát"!Man Utd mua "khối óc xứ Bồ": Chuẩn bị gửi đề nghị 49 triệu bảngMan Utd mua "khối óc xứ Bồ": Chuẩn bị gửi đề nghị 49 triệu bảngHuyme khoe quả đầu "điện giật" bên dàn học trò cưng "phát xỉu", tự thú ẵm không nổi Miu Lê trong phim mớiHuyme khoe quả đầu "điện giật" bên dàn học trò cưng "phát xỉu", tự thú ẵm không nổi Miu Lê trong phim mớiJuventus chốt giá khủng bán đứt Dybala cho Man UtdJuventus chốt giá khủng bán đứt Dybala cho Man UtdSếp lớn ra tay, 2 tân binh sắp về ArsenalSếp lớn ra tay, 2 tân binh sắp về ArsenalAi bảo tóc bob chẳng làm được gì vì có tới 3 cách tạo kiểu xinh "tung chảo" mà nhiều nàng chưa từng nghĩ tớiAi bảo tóc bob chẳng làm được gì vì có tới 3 cách tạo kiểu xinh "tung chảo" mà nhiều nàng chưa từng nghĩ tới"Quái thú" Van Dijk tuyên bố muốn nâng cao thêm 1 kỹ năng"Quái thú" Van Dijk tuyên bố muốn nâng cao thêm 1 kỹ năngThành đạt giỏi giang là thế, nhưng Shark Linh lại bất ngờ tiết lộ đang phải chật vật để học thứ nàyThành đạt giỏi giang là thế, nhưng Shark Linh lại bất ngờ tiết lộ đang phải chật vật để học thứ nàyChưa ra mắt, iPhone 11R đã có video trên tay đẹp mắtChưa ra mắt, iPhone 11R đã có video trên tay đẹp mắtHot boy Học viện Cảnh sát: Người có vợ thi hoa hậu, kẻ cover nhạc HànHot boy Học viện Cảnh sát: Người có vợ thi hoa hậu, kẻ cover nhạc HànCụm camera xoay trượt trên Samsung Galaxy A80 có gì đặc biệt?Cụm camera xoay trượt trên Samsung Galaxy A80 có gì đặc biệt?Mẹ 'bỉm sửa' Hương Ly cover 'Sóng gió' hot không kém bản gốc, đang đứng top 6 trending YoutubeMẹ 'bỉm sửa' Hương Ly cover 'Sóng gió' hot không kém bản gốc, đang đứng top 6 trending YoutubeNhững Youtuber 'châm ngòi khẩu nghiệp' khi làm clip phản cảm 'câu view'Những Youtuber 'châm ngòi khẩu nghiệp' khi làm clip phản cảm 'câu view'4 cách trở thành siêu anh hùng Marvel: phải chủ động nộp CV như Shang-Chi và Blade mới mong có cửa4 cách trở thành siêu anh hùng Marvel: phải chủ động nộp CV như Shang-Chi và Blade mới mong có cửaChán kiếp dị nhân, Giáo sư X James McAvoy rủ con gái Wolverine ngao du đa vũ trụChán kiếp dị nhân, Giáo sư X James McAvoy rủ con gái Wolverine ngao du đa vũ trụNhóm sinh viên ĐH Thương mại toàn trai xinh gái đẹp dance cover "Hãy trao cho anh", được Sky nhận xét là xuất sắc ngang ngửa Sơn TùngNhóm sinh viên ĐH Thương mại toàn trai xinh gái đẹp dance cover "Hãy trao cho anh", được Sky nhận xét là xuất sắc ngang ngửa Sơn TùngCIX - tân binh có cựu thành viên Wanna One chính thức debut với 'Movie Star': Đối thủ đáng gờm lại xuất hiện rồi đây!CIX - tân binh có cựu thành viên Wanna One chính thức debut với 'Movie Star': Đối thủ đáng gờm lại xuất hiện rồi đây!Ai đang cố gắng giảm cân thì chớ ăn 4 loại thực phẩm nàyAi đang cố gắng giảm cân thì chớ ăn 4 loại thực phẩm nàyMặc cho mỡ bụng xếp ngấn, Vân Hugo vẫn tự tin khoe vòng 1 căng tràn với bikiniMặc cho mỡ bụng xếp ngấn, Vân Hugo vẫn tự tin khoe vòng 1 căng tràn với bikiniBánh giò 7 trứng, cách làm đơn giản mà thơm ngon đúng vị, gói tay không cần khuônBánh giò 7 trứng, cách làm đơn giản mà thơm ngon đúng vị, gói tay không cần khuôn

Tiêu điểm

Cơ quan tình báo Nga bị hacker xâm nhập và lấy cắp mất 75.000GB dữ liệuCơ quan tình báo Nga bị hacker xâm nhập và lấy cắp mất 75.000GB dữ liệu
23:58:23 22/07/2019
Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trong VLC Media PlayerPhát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trong VLC Media Player
08:00:05 23/07/2019
Bất ngờ với thứ hạng của những 'người khổng lồ' công nghệ trong Fotune Global 500 năm 2019Bất ngờ với thứ hạng của những 'người khổng lồ' công nghệ trong Fotune Global 500 năm 2019
06:55:46 23/07/2019
Dùng Bitcoin để rửa 10 triệu USD tiền bẩn, cựu nhân viên Microsoft đối mặt với 20 năm tù giamDùng Bitcoin để rửa 10 triệu USD tiền bẩn, cựu nhân viên Microsoft đối mặt với 20 năm tù giam
23:51:19 22/07/2019
Facebook tiếp tục tăng trưởng người dùng bất chấp vô số bê bốiFacebook tiếp tục tăng trưởng người dùng bất chấp vô số bê bối
06:52:50 23/07/2019
Vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất nước Mỹ: Equifax bồi thường 700 triệu USDVụ vi phạm dữ liệu lớn nhất nước Mỹ: Equifax bồi thường 700 triệu USD
06:51:22 23/07/2019
Thành lập Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ NHThành lập Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ NH
13:22:54 22/07/2019
Chưa ra đời nhưng tiền số Libra đã bị lợi dụng để lừa đảoChưa ra đời nhưng tiền số Libra đã bị lợi dụng để lừa đảo
18:59:55 23/07/2019
Một nửa số tiền quảng cáo trên YouTube rơi vào các clip nội dung xấu độc, nhảm nhíMột nửa số tiền quảng cáo trên YouTube rơi vào các clip nội dung xấu độc, nhảm nhí
09:02:46 22/07/2019
Ứng dụng hệ thống SCADA giám sát chất lượng nước onlineỨng dụng hệ thống SCADA giám sát chất lượng nước online
09:04:48 22/07/2019

Thông tin đang nóng

Vừa mới chia tay Hồng Đào, Quang Minh gây hoang mang khi chụp ảnh cùng “gái lạ”?Vừa mới chia tay Hồng Đào, Quang Minh gây hoang mang khi chụp ảnh cùng “gái lạ”?
17:05:30 23/07/2019
Chuyên gia tiết lộ 5 loại thịt không được ăn, dù ngon nhưng rất hại sức khoẻChuyên gia tiết lộ 5 loại thịt không được ăn, dù ngon nhưng rất hại sức khoẻ
18:08:58 23/07/2019
3 tháng sau ngày mất của Anh Vũ, Hồng Vân buồn bã ra thăm mộ cố nghệ sĩ3 tháng sau ngày mất của Anh Vũ, Hồng Vân buồn bã ra thăm mộ cố nghệ sĩ
18:38:34 23/07/2019
Con trai Cường Đô La chụp ảnh cưới cùng ba và mẹ kế, dân mạng xót xa Hà Hồ: 'Cô ấy chắc đau lòng lắm'Con trai Cường Đô La chụp ảnh cưới cùng ba và mẹ kế, dân mạng xót xa Hà Hồ: 'Cô ấy chắc đau lòng lắm'
19:32:52 23/07/2019
Sau nghi vấn hói đầu, Quốc Trường đã trở lại ngoạn mục với mái tóc ổn đến nỗi Tiến Luật cũng phải lân la hỏi bí kípSau nghi vấn hói đầu, Quốc Trường đã trở lại ngoạn mục với mái tóc ổn đến nỗi Tiến Luật cũng phải lân la hỏi bí kíp
15:45:23 23/07/2019
Lâm Tâm Như bị tố khi mang con để PR khiến Hoắc Kiến Hoa tức giận bỏ điLâm Tâm Như bị tố khi mang con để PR khiến Hoắc Kiến Hoa tức giận bỏ đi
21:13:05 23/07/2019
Lý Nhược Đồng đẹp không tỳ vết, nhưng mẹ cô mới là nhân vật được chú ý đếnLý Nhược Đồng đẹp không tỳ vết, nhưng mẹ cô mới là nhân vật được chú ý đến
18:24:59 23/07/2019
Cao Viên Viên lần đầu lộ diện cùng vóc dáng thon gọn sau 2 tháng hạ sinh con gái đầu lòngCao Viên Viên lần đầu lộ diện cùng vóc dáng thon gọn sau 2 tháng hạ sinh con gái đầu lòng
18:49:47 23/07/2019
Câu nói của Song Hye Kyo hot trở lại hậu ly hôn: "Dù có đúng với ý nguyện của tôi hay không, đó cũng đều là số phận"Câu nói của Song Hye Kyo hot trở lại hậu ly hôn: "Dù có đúng với ý nguyện của tôi hay không, đó cũng đều là số phận"
21:44:22 23/07/2019
Lời đáp trả đanh thép của Trấn Thành khi bị Ninh Dương Lan Ngọc ghép ảnh với body ngấn mỡLời đáp trả đanh thép của Trấn Thành khi bị Ninh Dương Lan Ngọc ghép ảnh với body ngấn mỡ
16:35:39 23/07/2019

Tin mới nhất

Xiaomi trở thành công ty trẻ nhất trong danh sách Global 500 của Fortune

Xiaomi trở thành công ty trẻ nhất trong danh sách Global 500 của Fortune

17:37:26 23/07/2019
Chỉ sau 9 năm thành lập, Xiaomi đã chính thức có tên trong danh sách Global 500 của Fortune, vối doanh thu trên 26,4 tỷ USD. Điều này cho thấy tốc độ lớn mạnh đến chóng mặt của tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc này.
Lỗi Facebook Messenger Kids cho phép các nhóm trò chuyện với người lạ

Lỗi Facebook Messenger Kids cho phép các nhóm trò chuyện với người lạ

16:23:12 23/07/2019
Một lỗi vừa được phát hiện trong ứng dụng Messenger Kids của Facebook dành cho trẻ em, cho phép nó bỏ qua tất cả sự bảo vệ như đã hứa khi ra mắt.
Anh chần chừ trước lệnh cấm Huawei

Anh chần chừ trước lệnh cấm Huawei

07:57:49 23/07/2019
Chính phủ Anh đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, chưa thể ra quyết định có nên cấp phép cho Huawei cung cấp thiết bị 5G cho nhà mạng trong nước hay không.
Phát hiện lỗi bảo mật lớn trên Instagram cho phép hacker đánh cắp tài khoản bất kỳ

Phát hiện lỗi bảo mật lớn trên Instagram cho phép hacker đánh cắp tài khoản bất kỳ

07:09:03 23/07/2019
Một nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm được một lỗ hổng để qua mặt hệ thống xác thực của Instagram, cho phép truy cập vào bất kỳ tài khoản nào.
Chi nhánh Huawei tại CH Séc bị cáo buộc bí mật thu thập dữ liệu cá nhân

Chi nhánh Huawei tại CH Séc bị cáo buộc bí mật thu thập dữ liệu cá nhân

06:59:20 23/07/2019
Chi nhánh của tập đoàn Huawei tại CH Séc đã bí mật thu thập thông tin cá nhân của các khách hàng, quan chức và đối tác kinh doanh. Đây là thông tin được truyền thông Séc tiết lộ ngày 22/7, làm dấy lên mối quan ngại về vấn đề bảo mật liê...
Make in Vietnam: Gia công chỉ kiếm sống, giàu có phải làm chủ công nghệ

Make in Vietnam: Gia công chỉ kiếm sống, giàu có phải làm chủ công nghệ

06:58:19 23/07/2019
Nếu không tạo ra được các sản phẩm công nghệ do người Việt làm chủ, không thoát được phận gia công, Việt Nam chỉ nhận được phần giá trị gia tăng ít ỏi. Thậm chí, trở thành bãi chiến trường của sản phẩm ngoại.
Lần đầu tiên một ca phẫu thuật chữa trị ung thư được điều khiển từ xa bằng mạng 5G tại Trung Quốc

Lần đầu tiên một ca phẫu thuật chữa trị ung thư được điều khiển từ xa bằng mạng 5G tại Trung Quốc

23:49:27 22/07/2019
Người phụ nữ tên Mao bị ung thư vú và đang được chữa trị tại bệnh viện quận Phổ Khẩu, TP. Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc.
Nghe nhạc trước khi gây mê phẫu thuật có thể giúp bạn bình tĩnh hơn

Nghe nhạc trước khi gây mê phẫu thuật có thể giúp bạn bình tĩnh hơn

23:42:25 22/07/2019
Một nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy những bệnh nhân được nghe nhạc trước khi tiến hành gây mê thường có mức độ lo lắng rất thấp.
Xiaomi có thể đã âm thầm khai tử thương hiệu con Poco?

Xiaomi có thể đã âm thầm khai tử thương hiệu con Poco?

23:36:31 22/07/2019
Sự ra mắt của dòng Redmi K-series và sự ra đi bất ngờ của một vị quan chức phụ trách thương hiệu Poco đang cho thấy những dấu hỏi lớn về tương lai của dòng smartphone này.
Apple sẽ ra mắt SiriOS cho các nhà phát triển vào năm 2020

Apple sẽ ra mắt SiriOS cho các nhà phát triển vào năm 2020

23:11:09 22/07/2019
Một báo cáo mới về ngành công nghiệp trợ lý giọng nói đang phát triển đã đưa ra một vài điểm thú vị.
Lỗ hổng Bluetooth trên các sản phẩm Apple dễ bị tin tặc theo dõi

Lỗ hổng Bluetooth trên các sản phẩm Apple dễ bị tin tặc theo dõi

21:55:37 22/07/2019
Điểm thú vị của cuộc nghiên cứu là các thiết bị của Apple và Microsoft thì dễ bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng này, trong khi đó các thiết bị Android thì an toàn.
Nhậm Chính Phi: Huawei sẽ xuất xưởng 270 triệu điện thoại trong năm nay

Nhậm Chính Phi: Huawei sẽ xuất xưởng 270 triệu điện thoại trong năm nay

21:10:11 22/07/2019
Huawei tỏ ra rất tham vọng khi đặt mục tiêu xuất xưởng 250 triệu chiếc điện thoại trong năm nay, nhưng chưa dừng lại đó, Nhậm Chính Phi - CEO của Huawei còn đặt hi vọng con số 270 triệu chiếc.
Elon Musk giới thiệu công nghệ hợp nhất não người với AI, phải chăng thời đại Detroit: Become Human sắp đến?

Elon Musk giới thiệu công nghệ hợp nhất não người với AI, phải chăng thời đại Detroit: Become Human sắp đến?

20:13:59 22/07/2019
Để thực hiện điều này, các nhà khoa học đã tạo ra chip cấy não làm từ những sợi lưới siêu nhỏ có gắn điện cực để phát hiện neuron. Những sợi lưới này sau đó sẽ được đưa vào não người thông qua một robot siêu nhỏ.
Nhà Trắng hội nhóm doanh nghiệp Mỹ, không nói thẳng về Huawei

Nhà Trắng hội nhóm doanh nghiệp Mỹ, không nói thẳng về Huawei

18:45:03 22/07/2019
Cuộc họp với các doanh nghiệp Mỹ sẽ diễn ra vào thứ hai, được cho là nhằm lắng nghe khó khăn của doanh nghiệp Mỹ trước lệnh cấp Huawei.
Thị phần chip xử lý Ryzen của AMD lần đầu tiên vượt mặt gã khổng lồ Intel tại Châu Á Thái Bình Dương

Thị phần chip xử lý Ryzen của AMD lần đầu tiên vượt mặt gã khổng lồ Intel tại Châu Á Thái Bình Dương

18:43:30 22/07/2019
Với các dòng chip xử lý mới lên kệ, AMD đang dần cho thấy sức hút với người dùng và vượt mặt ông lớn Intel tại các thị trường lớn ở Châu Á.
Cơ quan an ninh Nga bị tin tặc tấn công, để lộ nhiều dữ liệu tuyệt mật

Cơ quan an ninh Nga bị tin tặc tấn công, để lộ nhiều dữ liệu tuyệt mật

18:04:27 22/07/2019
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa phải hứng chịu thiệt hại được cho là lớn nhất kể từ trước tới nay sau khi SyTech, nhà thầu của cơ quan này bị đánh cắp dữ liệu. Nhiều dữ liệu tuyệt mật đã bị nhóm hacker công khai lên mạng xã hội.
Đây chính là 'bà trùm' 26 tuổi đứng sau dự án tiền ảo Facebook

Đây chính là 'bà trùm' 26 tuổi đứng sau dự án tiền ảo Facebook

17:49:32 22/07/2019
Tiền ảo Libra của Facebook vừa được giới thiệu đã vướng vào không ít tranh cãi. Một trong bộ ba đứng sau dự án tham vọng là cô gái 26 tuổi Morgan Beller.
Việt Nam kiểm soát tốt rủi ro thanh toán thẻ

Việt Nam kiểm soát tốt rủi ro thanh toán thẻ

17:47:49 22/07/2019
Ông Lê Thanh Hà, Trưởng Tiểu ban quản lý rủi ro - Hội Thẻ ngân hàng, cho biết Việt Nam đang kiểm soát tương đối tốt so với khu vực và toàn cầu về hoạt động thanh toán, rủi ro cũng có dấu hiệu giảm hơn so với các năm trước.
Google trừng phạt công ty Trung Quốc ngoan cố dội bom quảng cáo người dùng

Google trừng phạt công ty Trung Quốc ngoan cố dội bom quảng cáo người dùng

17:42:21 22/07/2019
CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của Google.
Tròn 8 năm Nokia trở thành 'cựu vương' làng smartphone

Tròn 8 năm Nokia trở thành 'cựu vương' làng smartphone

17:23:44 22/07/2019
Cách đây 8 năm (ngày 21/7/2011), Apple chính thức vượt mặt Nokia để trở thành nhà sản xuất smartphone số một thế giới.
CEO Huawei chia sẻ kế hoạch cho hệ điều hành HongMeng OS

CEO Huawei chia sẻ kế hoạch cho hệ điều hành HongMeng OS

14:51:36 22/07/2019
Hôm nay, Giám đốc điều hành của Huawei, Nhậm Chính Phi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với YahooFinance rằng HongMeng OS không có kế hoạch cho điện thoại thông minh.
Những người tạo ra chiếc iPhone đầu tiên đang ở đâu?

Những người tạo ra chiếc iPhone đầu tiên đang ở đâu?

12:58:25 22/07/2019
Họ là những người góp phần quan trọng vào việc tạo ra chiếc iPhone đầu tiên, giúp thay đổi bộ mặt của ngành di động thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Produce X 101: Sốc khi fan tài trợ 2 tỷ để giúp BY9 được ra mắt, Knet nói gì?

Produce X 101: Sốc khi fan tài trợ 2 tỷ để giúp BY9 được ra mắt, Knet nói gì?

Show quốc tế

00:54:37 24/07/2019
Với sức ảnh hưởng lớn của các thực tập sinh bị loại khỏi chung kết Produce X 101, liệu họ có thể ra mắt với nhóm BY9?
Á quân The Voice 2019 - Bích Tuyết: V-Pop đã sẵn sàng chào đón một cô nàng 'tắc kè hoa' tài năng mới!

Á quân The Voice 2019 - Bích Tuyết: V-Pop đã sẵn sàng chào đón một cô nàng 'tắc kè hoa' tài năng mới!

Show việt

00:52:07 24/07/2019
Nhìn lại hành trình đầy đam mê và không ngừng nỗ lực đa sắc hoá bản thân để chinh phục ngôi vị Á quân - The Voice 2019 của Trần Lê Bích Tuyết.
Rabiot vừa đến, sao Juventus đã úp mở chuyện tương lai

Rabiot vừa đến, sao Juventus đã úp mở chuyện tương lai

Bóng đá thế giới

00:45:02 24/07/2019
Tiền vệ người Đức đã bất ngờ có những chia sẻ về Juventus trước trận Derby dItalia tại Nam Kinh, Trung Quốc.
"Chuyện ngày xưa ở ... Hollywood" tung poster góp mặt bộ ba ngôi sao biểu tượng của Hollywood

"Chuyện ngày xưa ở ... Hollywood" tung poster góp mặt bộ ba ngôi sao biểu tượng của Hollywood

Phim âu - mỹ

00:44:30 24/07/2019
Once upon a time in... Hollywood (Chuyện ngày xưa ở… Hollywood) còn là bộ phim thứ 9 trong lời hứa hoàn thành 10 tác phẩm trước khi giải nghệ của Quentin Tarantino.
MC Tuấn Tú spoil cực mạnh "Về nhà đi con": Sẽ có một cái kết đẹp, chính xác là "Happy Ending"

MC Tuấn Tú spoil cực mạnh "Về nhà đi con": Sẽ có một cái kết đẹp, chính xác là "Happy Ending"

Hậu trường phim

00:39:54 24/07/2019
MC Tuấn Tú đã tiết lộ cái kết được mong đợi nhất của Về nhà đi con, đủ khiến khán giả phải theo dõi đến tập cuối cùng.
Khán giả "Về nhà đi con" kêu trời vì diễn xuất nhạt nhoà của "tiểu tam" Nhã, phân cảnh hay đến mấy cũng đơ không tưởng

Khán giả "Về nhà đi con" kêu trời vì diễn xuất nhạt nhoà của "tiểu tam" Nhã, phân cảnh hay đến mấy cũng đơ không tưởng

Phim việt

00:36:31 24/07/2019
Diễn xuất có phần đơ cứng, một màu của Quỳng Nga trong vai Nhã (Về nhà đi con) đang vấp phải chỉ trích từ cộng đồng mạng.
Đứa Con Của Thời Tiết khởi đầu thuận lợi với $15 triệu sau 3 ngày công chiếu tại Nhật

Đứa Con Của Thời Tiết khởi đầu thuận lợi với $15 triệu sau 3 ngày công chiếu tại Nhật

Phim châu á

00:32:38 24/07/2019
Đứa Con Của Thời Tiết sẽ sớm khởi chiếu tại Việt Nam.
Asus TUF FX505GD sẽ thay đổi nhìn nhận của bạn về laptop gaming tầm trung

Asus TUF FX505GD sẽ thay đổi nhìn nhận của bạn về laptop gaming tầm trung

Đồ 2-tek

00:08:56 24/07/2019
Nếu từ trước tới nay bạn nghĩ rằng laptop gaming tầm trung ít tồn tại những thiết bị chất lượng, ngon trong tầm giá thì có thể bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn nhận đó vì sản phẩm Asus TUF FX505GD chính là thứ mà bạn đang tìm kiếm cũng nh...
Nghi án ném bom xăng : Phút kinh hoàng qua lời kể nạn nhân

Nghi án ném bom xăng : Phút kinh hoàng qua lời kể nạn nhân

Bạo lực

23:21:54 23/07/2019
Vừa ra khỏi ki-ốt, chị H thấy một đối tượng lạ mặt ném túi chứa nhiều chai xăng về phía mình, lửa bùng cháy khắp nơi.