Lái xe sử dụng ma túy hay các chất kích thích luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản.
Trước thực trạng đó, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn; Tập trung xử phạt hành vi vi phạm một cách quyết liệt, nghiêm minh nhằm hạn chế TNGT, tạo niềm tin cho người tham gia giao thông.
Sáng 22/10, Trung tá Nguyễn Trường Sơn – Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra , kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT, đơn vị được phân công TTKS, xử lý vi phạm tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh thông tin, trong đêm 21/10, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 2 tài xế dương tính với ma tuý và 3 tài xế vi phạm nồng độ cồn.
21h00 ngày 21/10, tại Km 10 Trạm thu phí tuyến Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh hướng Hải Phòng đi Hà Nội, tổ TTKS tiến hành dừng phương tiện là ôtô con loại 5 chỗ biển số 30F-376.27 để kiểm tra.
Khi dừng xe , trước những biểu hiện lạ của tài xế, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, test nhanh ma túy tài xế, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, tài xế dương tính với ma túy.
Trước đó, vào lúc 20h00 cùng ngày, tại Km10, tổ TTKS thuộc Đội 2 đã dừng, kiểm tra, xe ôtô con loại 05 chỗ, biển số 15A-470.57 do tài xế Nguyễn A. T (sinh năm 1996, trú tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng) điều khiển do có biểu hiện nghi vấn. Qua kết quả test nhanh, tài xế A. T cho kết quả dương tính với ma túy. Truy vấn nhanh, tài xế A. T đã thừa nhận hành vi sử dụng ma túy trước đó của mình.
Trước tình trạng lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích có chiều hướng ngày càng gia tăng, lực lượng chức năng nói chung và CSGT nói riêng đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý lái xe sử dụng ma túy, nồng độ cồn, góp phần hạn chế các vụ TNGT.
Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Trong đó, điển hình là việc khi phát hiện lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, rất nhiều tài xế tìm mọi cách để trốn tránh, tỏ thái độ thiếu hợp tác như không cho lấy nước tiểu để xét nghiệm.
Liên tiếp phát hiện lái xe sử dụng ma túy trên đường cao tốc.
Nhiều trường hợp khi sử dụng ma túy có tâm lý không bình thường, hạn chế khả năng điều chỉnh hành vi của bản thân, thiếu kiềm chế, mất tự chủ dẫn đến thái độ không chấp hành, thậm chí là cản trở, chống lại lực lượng làm nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, theo Nghị định 100 của Chính phủ, lái xe sử dụng chất ma túy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất là 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng.
Chính mức xử phạt cao như vậy nên nhiều trường hợp vi phạm đã tìm mọi cách trốn tránh lực lượng chức năng. Một khó khăn nữa không thể không nhắc đến là quy trình kiểm tra, xử lý lái xe trong cơ thể có chất ma túy mất khá nhiều thời gian.
Trong khi đó, để đảm bảo tính chính xác, sau khi test nhanh phát hiện dương tính với ma túy, lực lượng chức năng phải đưa lái xe đến bệnh viện, trung tâm y tế xét nghiệm để đảm bảo căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật .
Thực tế hiện nay cho thấy, vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm, chú trọng đến vấn đề kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các lái xe trong khi nhiều lái xe phải chịu áp lực rất lớn về mức doanh thu và thời gian do các doanh nghiệp đưa ra.
Những bài học đắt giá và hậu quả khôn lường do lái xe sử dụng ma túy đã thấy rõ từ các vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua.
Vì thế, để ngăn chặn tình trạng lái xe sử dụng ma túy khi tham gia giao thông, nhất là sau những đợt cao điểm ra quân xử lý của lực lượng chức năng, rất cần sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt từ 3 phía: Cơ quan quản lý Nhà nước, quản lý doanh nghiệp và lái xe. Mục tiêu của việc kiểm tra lái xe sử dụng chất kích thích và ma túy là loại bỏ ra khỏi đội ngũ lái xe những lái xe không đảm bảo yêu cầu sức khỏe theo quy định.
Với vi phạm dương tính với ma tuý, tài xế V. M và A. T sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt theo qui định tại Nghị định số 100 của Chính phủ. Hiện vụ việc đang được Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 2 giải quyết, xử lý theo quy định.
Bắt giữ 33 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh
Lực lượng biên phòng Bắc Sơn (Quảng Ninh) bắt giữ và cách ly 33 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chiều qua 9/7.
Bắt giữ và cách ly 33 đối tượng nhập cảnh trái phép tại Quảng Ninh. Ảnh: báo Quảng Ninh.
Đồn Biên Phòng Bắc Sơn (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) thông báo đơn vị vừa bắt giữ, đưa đi cách ly tập trung 33 đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới về Việt Nam
Cụ thể, vào hồi 16 giờ ngày 9/7, tại khu vực mốc 1364 400 thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn (thành phố Móng Cái), tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng đã phát hiện 33 đối tượng là công dân Việt Nam (gồm cả nam và nữa) có biểu hiện nghi vấn. Đội tuần tra đã yêu cầu các đối tượng trên dừng lại để kiểm tra và phát hiện các đối tượng này đã nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Qua khai thác ban đầu của lực lượng chức năng, một số đối tượng khai nhận tháng 2/2020 đã vượt biên trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn để làm thuê. Đến nay, trốn về Việt Nam bằng cách bơi từ bờ sông biên giới đi vào hướng nội địa thì bị lực lượng Biên phòng của Đồn Biên phòng Bắc Sơn phát hiện. Các đối tượng hầu hết có quê quán ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, Đắc Lắc, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang.
Được biết, từ khi triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã tăng cường lực lượng, tuần tra, kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới và phát hiện, bắt giữ 132 vụ với hơn 330 đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép.
Hiện tại, Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã lập biên bản và đưa 33 đối tượng này đi cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố Móng Cái nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và lên kế hoạch xử phạt theo đúng qui định pháp luật
Sau va chạm giao thông, 2 tài xế gọi người ra choảng nhau Sau vụ va chạm giữa ô tô và xe máy, 2 tài xế xảy ra mâu thuẫn rồi gọi thêm người ra xử nhau khiến một số người bị thương. Sáng 27/4, Công an quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang thụ lý vụ hỗn chiến sau tai nạn giao thông giữa ô tô và xe máy...
Tin mới nhất
Vụ nữ sinh giao gà bị giết tại Điện Biên: Mẹ nạn nhân hầu toà
08:42:31 21/01/2021
Cơ quan tố tụng xác định vì bà Hiền không trả nợ nên nhóm bán ma túy bắt, sát hại con gái bà. Người phụ nữ kêu oan, nói mình vừa bị mất con vừa bị vu khống buôn ma túy.
Hải Dương: Xử phạt hai cá nhân đăng thông tin sai lệch lên mạng xã hội
22:43:45 20/01/2021
Nguyễn Ngọc Văn đã sử dụng điện thoại di động cá nhân đăng tải bài viết có nội dung “Chính quyền xã Cổ Dũng cướp chợ dân sinh của bà con, mọi người chia sẻ giùm” và phát trực tiếp trên facebook.
Hai con nghiện rủ nhau đi trộm vàng
21:53:10 20/01/2021
Trị giá số vàng hai đối tượng này trộm được khoảng 100 triệu đồng, khi còn chưa kịp tẩu tán thì đã bị Công an TP Đà Lạt bắt giữ.
Khống chế đối tượng dùng côn nhị khúc chống đối CSGT
21:47:13 20/01/2021
Khi thấy Tổ công tác, nam thanh niên vi phạm giao thông điều khiển phương tiện bỏ chạy. 2 cán bộ, chiến sĩ của Tổ công tác đi đến làm việc với nam thanh niên thì bất ngờ bị người này lấy 1 cây côn nhị khúc tấn công.
Nữ nhân viên công ty dầu ăn chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của khách hàng
21:43:17 20/01/2021
Để người mua tin tưởng, nhân viên của công ty dầu ăn đã tự liên hệ dịch vụ photocopy đánh máy làm giả mẫu Phiếu thu tiền của Công ty TNHH Hải Minh, đặt làm con dấu “Đã thu tiền” để người mua tin tưởng giao tiền.
Bắt kẻ ngang nhiên bao chiếm hơn 13 ngàn m² đất
21:30:19 20/01/2021
Nguyễn Văn Em từ đất liền đến Phú Quốc, tự ý vào bao chiếm đất rồi dựng hàng rào cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, đồng thời chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu.
Nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lập trang web mua bán chứng khoán ảo
21:10:39 20/01/2021
Wang Qing Lin (SN 1987) vừa bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 18 tháng tù về tội vi phạm quy định về nhập cảnh.
Bắt quả tang nhóm mở tiệc ma túy mừng sinh nhật
20:41:27 20/01/2021
Kiểm tra quán karaoke Chợt Nhớ, công an phát hiện 12 người dương tính với ma túy.
Đối tượng trong nhóm thuê ô tô đi trộm cắp, trốn truy nã bị bắt
20:36:15 20/01/2021
Theo cơ quan Công an, từ ngày 25/4 đến ngày 11/5/2019, Đàm Ngọc Đại Dương và Đặng Quốc Trí cùng đồng bọn thuê xe ô tô đi từ Bình Phước sang Lâm Đồng tìm xe mô tô sơ hở để trộm cắp.
Bắt quả tang “bộ tứ” đốt pháo trái phép
20:25:31 20/01/2021
Vào hồi 23h15, ngày 19/1, Công an TP Ninh Bình phát hiện bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi đốt pháo trái phép gây mất trật tự công cộng tại phố 11, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.
Bích Thủy TV nhận tiền để phản ánh nhiều nội dung sai sự thật
20:21:06 20/01/2021
Cơ quan công an xác định có người chi tiền cho nhóm của “Bích Thủy TV” để thực hiện nhiều clip sai sự thật.
Án mạng trong đêm, một người bị đâm chết tại lán công trường ở Hà Nội
20:15:28 20/01/2021
Hôm nay (20/1), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phan Thanh Hải (SN 1984, ở Yên Bái) mức án 13 năm tù vì tội Giết người.
Bắt nhiều đối tượng vận chuyển pháo nổ
18:45:35 20/01/2021
Ngày 20-1, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đã liên tiếp bắt giữ nhiều đối tượng vận chuyển gần hàng chục kg pháo nổ.
Ngày trả giá của người phụ nữ buôn ma túy
18:09:09 20/01/2021
Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm quyền quản lý chất độc hại của Nhà nước, bị cáo cần một mức án nghiêm khắc để răn đe.
Công an vào cuộc vụ nam sinh lớp 11 bị bạn cùng trường dùng gậy sắt đánh vỡ sọ não
18:02:21 20/01/2021
Tan học vừa bước ra khỏi cổng trường, bất ngờ bị 1 nam sinh khác cùng trường dùng gậy sắt đánh thẳng vào đầu khiến nạn nhân vỡ sọ não, dập não, chảy máu não.
Nhân viên cây xăng móc túi khách: Điều kiện để xử hình sự
17:24:15 20/01/2021
Bị hại phải có đơn yêu cầu, giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ 2 triệu đồng trở lên mới xử lý hình sự được.
Nữ sinh viên năm nhất tàng trữ ma túy trong phòng trọ
17:18:08 20/01/2021
Nữ sinh viên năm nhất đã tàng trữ trái phép 6 nửa viên chất ma túy trong phòng trọ để xài dần!
Tòa mời người phiên dịch đến phiên xử mẹ nữ sinh giao gà
17:11:06 20/01/2021
Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.
Giữ người trái pháp luật để đòi nợ hơn 3 tỷ đồng
17:04:40 20/01/2021
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cà Mau vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Vũ Linh (SN 1979) và Nguyễn Thái Phong (SN 1976, cùng ở phường 6, TP Cà Mau) vì có liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Bắt giữ vụ sang chiết rượu lớn tại Hà Nội
17:01:54 20/01/2021
Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng can, phễu, máy khò, nắp chai… tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty CP Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối...
Bắt đối tượng mua bán ma túy, thu giữ 5 khẩu súng
16:57:45 20/01/2021
Ngày 15/1/2021, Công an xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, bắt quả tang Lý Dùn Phâu (SN 1989), trú tại huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đang bán trái phép chất ma tuý.
Phát hiện hổ nặng 250kg nằm bất động trong nhà, chủ nhà bỏ trốn
16:54:35 20/01/2021
Cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện một con hổ nặng 250kg nằm bất động tại nhà dân, chủ nhà bỏ trốn khỏi hiện trường.
Nhóm "tổ lái" thích "ép đầu xe" Cảnh sát Cơ động bị bắt giữ
15:01:31 20/01/2021
Tại cơ quan Công an, nhóm thanh niên thừa nhận việc thường xuyên tụ tập để đi tìm các Tổ tuần tra của lực lượng Cảnh sát Cơ động sau đó thực hiện hành vi chèn ép đầu xe, lạng lách, đánh võng, dùng gạch, đá chống đối lại tổ tuần tra…
Bắt giữ 4 phụ nữ nhập cảnh trái phép qua sông biên giới ở Quảng Ninh
14:53:38 20/01/2021
Đang nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên khu vực sông biên giới, 4 phụ nữ bị lực lượng biên phòng Quảng Ninh phát hiện và bắt giữ.
Can ngăn vợ uống ít rượu không được, chồng đánh chết vợ
14:46:03 20/01/2021
Ngồi uống rượu với nhau trong chòi rẫy, thấy vợ uống nhiều nhưng can ngăn không được, người chồng cầm khúc gỗ đánh chết vợ.
Công an khám xét nhiều giờ tại quán bar lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế
14:38:17 20/01/2021
Hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an thuộc nhiều đơn vị phối hợp làm nhiệm vụ tại quán bar Vegas (Thừa Thiên - Huế) suốt nhiều giờ đồng hồ.
Các nhóm đối tượng câu kết cho vay với lãi suất “cắt cổ”
14:36:22 20/01/2021
Chiều 20/1, Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, qua công tác điều tra, đơn vị vừa thực hiện bắt giữ nhóm đối tượng để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.
Chặn đường, ép người vào quán cà phê để đòi nợ
13:48:40 20/01/2021
Linh và Phong đuổi theo, cúp đầu xe ôm, kéo bị hại vào quán cà phê ven đường để đòi nợ.
Đôi nam nữ "chạy" ô tô buôn bán ma túy
13:35:32 20/01/2021
Sáng 20/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Tây Ninh (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Phạm Nguyễn Thy Thy (SN 1992) và Võ Bích Sa (SN 1990), cùng ngụ TP Tây Ninh, để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.