Lãi suất và bài toán tăng trưởng hậu đại dịch

Các lý thuyết kinh tế đều chỉ ra rằng, lãi suất thấp sẽ khuyến khích đầu tư, thay vì tiết kiệm. Việt Nam dường như đi theo hướng này khi lãi suất đang giảm khá mạnh thời gian qua.

Lãi suất và bài toán tăng trưởng hậu đại dịch - Hình 1

Theo IMF, mặt bằng lãi suất cho vay bình quân của Việt Nam đang ở mức 7,7%/năm ở cả kỳ hạn ngắn, trung và dài.

Lãi suất huy động đang ở vùng thấp nhất trong vòng 10 năm qua và ở mức “hiếm gặp” trong một chu kỳ dài hơn là 20 năm qua.

Điều đáng nói, lãi suất thấp không hẳn là do cung cầu vốn (cầu ít thì lãi suất giảm), không hẳn do lãi suất điều hành của ngân hàng trung ương (Ngân hàng Nhà nước) hạ thấp, mà còn có yếu tố chỉ đạo hành chính ở đây.

Phải nói thêm rằng, chỉ đạo hành chính trong câu chuyện lãi suất ở Việt Nam và một số nền kinh tế không coi là xấu, mà được nhiều tổ chức công nhận là một trong các công cụ điều hành cần thiết và hiệu quả khi thị trường tiền tệ chưa hoàn hảo.

Chính vì có yếu tố chủ quan này mà chính sách tiền tệ tại Việt Nam từ khi có dịch Covid-19 đến nay rất dễ kết luận rằng, đó là “chính sách nới lỏng” thay vì “linh hoạt, thận trọng” như giai đoạn trước.

Công thức khá đơn giản, “ép” lãi suất huy động hạ, ngân hàng lớn hạ trước, ngân hàng nhỏ hạ sau, từ đó sẽ kéo lãi suất cho vay giảm theo.

Không chỉ lãi suất huy động, cho vay, mà các loại lãi suất trái phiếu (cũng là một hình thức huy động vốn), cho vay margin trên thị trường chứng khoán, lãi suất cam kết của các hợp đồng bảo hiểm… đều hạ theo.

Chỉ trong khoảng 5 tháng (kể từ sau Tết Nguyên đán), các đợt hạ lãi suất được thực hiện liên tục.

Nhiều phân tích đã chỉ ra rằng, điều này sẽ hỗ trợ rất tích cực doanh nghiệp vay mới để có nguồn lực tài chính giá rẻ hơn phục hồi kinh doanh sau dịch, về mặt vĩ mô sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Nhưng đó là mặt lợi, đâu đó vẫn còn những điều đáng phải quan tâm trong xu hướng giảm nhanh lãi suất hiện nay.

Mỗi tháng một đợt hạ lãi suất

Những số liệu về hoạt động ngân hàng nói riêng và các chỉ số kinh tế vĩ mô nói chung công bố mỗi tháng đang ủng hộ quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Lạm phát thấp, tín dụng tăng trưởng chậm, tăng trưởng GDP chậm lại, sản xuất công nghiệp giảm… Tốc độ hạ lãi suất gần như mỗi tháng một đợt trong vài tháng trở lại đây.

Gần nhất vào tuần trước và là đầu tháng 6, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở hầu hết kỳ hạn đều giảm tại 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.

Chẳng hạn, tại BIDV, lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến 6 tháng được hạ từ 0,2-0,45%/năm so với thời điểm đầu tháng 5, xuống chỉ trên 4%/năm, thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Các kỳ hạn dài hơn cũng được điều chỉnh, tại VietinBank, kỳ hạn từ 6-9 tháng giảm về mức 4,9%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng chỉ còn 5,1%/năm…

Cùng với “big 4″ là các ngân hàng cổ phần tư nhân cũng không ngoại lệ. Tại VPBank, nếu như đợt điều chỉnh giảm gần nhất là 13/5, thì tới 1/6 đã có thêm một đợt điều chỉnh giảm nữa. Lãi suất tiền gửi tại quầy còn xuống “đầu 3″, cụ thể lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng chỉ còn 3,8-4%/năm tùy thuộc số tiền (từ 3 tỷ đồng trở lên được 4%).

Các mức lãi suất tiền gửi tại nhà băng này bình quân hạ thêm 0,1 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với lãi suất áp dụng từ hơn 2 tuần trước.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần phân tích, việc 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước giảm mạnh lãi suất huy động là có sự chỉ đạo và cũng nhận được sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước, khi cơ quan này đã mạnh tay bơm tiền ra thị trường.

“Thanh khoản của các ngân hàng dồi dào, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh nên các ngân hàng thương mại khác có điều kiện thuận lợi để hạ lãi suất mà không phải ‘gò ép’ theo cách buộc phải giảm”, vị lãnh đạo này cho biết.

Dữ liệu giao dịch trên thị trường mở (OMO), điều hành bởi Ngân hàng Nhà nước cho thấy, cơ quan này đang bơm ròng mạnh tiền ra thị trường. Trong tuần đầu tháng 6, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 24.994 tỷ đồng, tuần trước nữa (từ 25/5 đến 29/5) cũng bơm ròng 11.000 tỷ đồng thông qua mua về 10.998 tỷ đồng tín phiếu đến hạn và 2 tỷ đồng mua kỳ hạn.

Theo nghiên cứu của Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV, xu hướng giảm của lãi suất đã được duy trì trong tháng 5 do một số yếu tố tác động như Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ cả về giá và lượng khi một mặt hạ mặt bằng lãi suất điều hành thêm 50 điểm (trong đó có lãi suất OMO từ 3,5%/năm xuống 3%/năm) và mặt khác bơm khoảng 100.000 tỷ đồng ra thị trường thông qua kênh tín phiếu đáo hạn.

Cũng theo báo cáo của BIDV, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh hạ lãi suất điều hành khi bối cảnh quốc tế và trong nước đều cho thấy tín hiệu thuận lợi.

Cụ thể là làn sóng nới lỏng tiền tệ vẫn tiếp diễn trên toàn cầu; nền kinh tế trong nước đối mặt với khó khăn về tăng trưởng; lạm phát đang trong tầm kiểm soát; và thị trường tài chính, tiền tệ tiếp tục duy trì trạng thái ổn định…

“Điểm đáng chú ý là mặc dù đều chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tăng trưởng huy động vốn vẫn có xu hướng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng trong tháng 5.

Tính chung 5 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động vốn và tín dụng đều ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước, lần lượt khoảng 2,2% và 1,5% so với mức tăng tương ứng gần 6% và 5,5% của năm 2019.

Nguồn cung được cải thiện mạnh tại các ngân hàng thương mại, qua đó tạo tâm lý duy trì tích cực và đẩy mặt bằng lãi suất có phần giảm sâu hơn kỳ vọng”, báo cáo nhận định.

Câu chuyện người gửi tiền

“Trên thế giới hiện nay bước vào giai đoạn đầu của giảm phát, mong phía ngân hàng có những chủ trương kịp thời, tạo chính sách huy động lãi suất ở ngưỡng thấp để cấp mới cho doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn lãi suất hiện nay”, ông Bùi Gia Nên, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Bình Phước nêu quan điểm tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và ngành ngân hàng tổ chức cuối tháng trước.

Cũng trong chuỗi đối thoại mà Ngân hàng Nhà nước tổ chức ở hàng loạt địa phương trong tháng 5 vừa qua, hầu hết ý kiến của doanh nghiệp đều ủng hộ việc hạ lãi suất, thậm chí cần phải hạ thấp hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Bình, Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu mỹ nghệ Artex Thăng Long cho biết, mặc dù các ngân hàng đã có chính sách giãn, giảm lãi suất cho doanh nghiệp, nhưng trong tình cảnh như hiện nay, việc giảm lãi suất vẫn như “muối bỏ bể”.

“Mong rằng, các ngân hàng sẽ có chính sách giảm mạnh lãi suất cho vay để giúp doanh nghiệp qua cơn bĩ cực này”, ông Bình nói.

Lãi suất thấp hơn cũng là một trong những nội dung của Hội nghị với doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 9/5.

Tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nêu kiến nghị doanh nghiệp mong chờ mặt bằng cho vay ở mức 4-5%/năm với tiền đồng và 2-3% với vay USD.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, đây là con số mà phải rất quyết tâm nữa ngành ngân hàng mới có thể đạt được.

Chúng tôi có thể tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành nếu như các điều kiện vĩ mô phù hợp

- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Lãi suất thấp hiện tại chỉ dành cho một số lĩnh vực ưu tiên, còn để mặt bằng lãi suất cho vay xuống mức 4-5%/năm thì lãi suất huy động phải nằm ở mức 1-2%/năm.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ghi nhận, mặt bằng lãi suất cho vay bình quân của Việt Nam đang ở mức 7,7%/năm ở cả kỳ hạn ngắn, trung và dài. Mức lãi suất cho vay này thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Indonesia 10,01%/năm; Mông Cổ 16,81%/năm; Ấn Độ 9,4%/năm; Bangladesh 9,62%/năm; Myanmar 16%/năm…

Lãi suất thấp luôn là mong muốn của doanh nghiệp, đặc biệt với Việt Nam, khi mà thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa đóng vai trò là kênh huy động vốn lớn cho doanh nghiệp, các khoản đầu tư dài hạn tới vay ngắn hạn phụ thuộc chủ yếu vào ngân hàng.

Kiến nghị giảm lãi suất nhanh và mạnh đang là thời điểm phù hợp để đưa ra, vì bây giờ là hậu dịch trong trạng thái bình thường mới.

Nhưng để giảm lãi vay thì một vế lớn nữa cần phải giải đáp, đó chính là người gửi tiền. Lãi suất nếu xuống quá thấp, dòng tiết kiệm có thể được rút ra để chuyển đi nhiều kênh khác, mà đôi khi không hẳn là đã tích cực. Trong quá khứ, việc ồ ạt đầu tư chứng khoán và bất động sản đã tạo bóng bóng cho thị trường này.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, chị N.T.H. Nhung ở Trung Hoà, Hà Nội cho biết, từ tháng trước, khi ra tất toán sổ tiết kiệm, nhân viên ngân hàng đã tư vấn chị gửi tiết kiệm tiếp với kỳ hạn lên đến 13 tháng để hưởng mức lãi suất ưu đãi, bên cạnh các chương trình khuyến mãi của bgân hàng.

Mặc dù mức lãi suất khá hấp dẫn, nhưng với kỳ hạn dài quá, e ngại về những biến động khó lường trong bối cảnh dịch bệnh thì tiền mặt là “vua”, nên chị Nhung cho biết không gửi tiết kiệm kỳ hạn dài. Trong một tính toán “phòng thủ”, chị Nhung đã gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng để theo dõi diễn biến tình hình kinh tế rồi quyết định tiếp.

“Cuối tuần vừa rồi, nhân viên ngân hàng có liên lạc do sổ tiết kiệm đến hạn và thông báo lãi suất đã hạ. Tôi hiểu là đồng tiền đang mất giá, nhưng tôi thấy may vì đã không gửi lãi suất kỳ hạn dài, bởi bây giờ tôi sẽ rút một phần tiền chuyển sang mua vàng, mua ngoại tệ, phần tiền còn lại tôi chấp nhận để tiết kiệm kỳ hạ từng tháng để nghiên cứu, nếu tìm được mảnh đất phù hợp mới mua”, chị Nhung cho biết.

Còn anh N.Đ. Hiếu ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Tôi sẽ cân nhắc chuyển sang đầu tư bất động sản cho yên tâm chứ cổ phiếu tôi đã mất kha khá tiền. Tất nhiên, vẫn phải để lại một chút tiền trong ngân hàng để phòng diễn biến kinh tế xấu đi thì vẫn có tiền để trang trải các sinh hoạt hàng ngày”.

Nới lỏng và giám sát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nới lỏng chính sách tiền tệ và tín dụng dễ dàng tạo ra nguồn vốn đệm mà các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mong chờ, nhưng cần giám sát chặt chẽ khi các ngân hàng ngày càng phải đối mặt với suy thoái kinh tế, ảnh hưởng đến chất lượng tài sản, nợ phải trả và khả năng sinh lời theo thời gian.

Cảnh báo trên của WB là một điều cần phải quan tâm bởi về lý thuyết, ngân hàng là trung gian, việc hạ hay tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng tới ngân hàng bởi lãi suất huy động thấp thì cho vay thấp và ngược lại, chỉ cần NIM (chênh lệch lãi suất) được đảm bảo.

Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết bởi lãi suất hạ nhanh hoàn toàn khiến cho doanh nghiệp “không muốn” trả các khoản lãi suất cao của món vay cũ, người gửi tiền rút tiền khiến thanh khoản của chính ngân hàng không đảm bảo…, từ các câu chuyện này lại dẫn đến những phản ứng tiêu cực khác.

Giảm lãi suất từ từ và thận trọng có lẽ là cách đi phù hợp trong giai đoạn hiện tại, lãi suất là công cụ điều tiết quan trọng cho nền kinh tế, luôn cần một cách để đảm bảo công cụ này “còn dư địa” trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo Giáo sư Andreas Stoffers, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng tại Đức và Việt Nam, giáo sư tại Đại học SDI Munich (Đức), hiện là Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Friedrich Naumann, vết xe đổ từ phía ngân hàng châu Âu nên được coi là bài học cảnh tỉnh Việt Nam: Đừng bao giờ nên hạ mức lãi suất về 0.

Tại buổi họp báo diễn ra tuần trước tại Ngân hàng Nhà nước, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng tái khẳng định sự thận trọng khi cho biết, trong chính sách điều hành tiền tệ từ nay đến cuối năm, mục tiêu kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu.

Trong đó, trọng tâm sẽ là điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường, kiểm soát quy mô tín dụng với chỉ tiêu định hướng nâng cao chất lượng, bám sát những diễn biến của dịch Covid-19 để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của nền kinh tế.

“Chúng tôi có thể tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành nếu như các điều kiện vĩ mô phù hợp”, Phó thống đốc nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Trí Hiếu Chuyên gia kinh tế

Lãi suất và bài toán tăng trưởng hậu đại dịch - Hình 2

Lãi suất huy động giảm đúng là sẽ tác động làm lãi suất cho vay hạ nhiệt. Bên cạnh đó, lãi suất huy động giảm về mặt lý thuyết có nghĩa là giá trị tiền đồng giảm đi, tỷ giá tăng lên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy bởi có những tác động khác, ví dụ như giá trị đồng Việt Nam còn do nhiều yếu tố như xuất nhập khẩu, tỷ lệ lạm phát… Hay nói cách khác, với điều kiện là tất cả các điều kiện khác không thay đổi mà chỉ thay đổi có lãi suất, thì lãi suất hạ sẽ làm giảm giá trị đồng nội tệ, dẫn tới tỷ giá tăng.

Hạ lãi suất huy động, vấn đề đặt ra là liệu người dân có rút tiền chuyển sang các kênh đầu tư khác? Thực tế, hành động này sẽ còn tùy vào thị trường chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ có những biến động thuận lợi hay không? Tôi cho rằng, tiền vẫn được người dân gửi trong ngân hàng bởi lãi suất huy động của Việt Nam vẫn đang cao so với các quốc gia khác trên thế giới. Mức độ giảm lãi suất huy động của các ngân hàng từ 0,1-0,5%/năm thực sự là khá mạnh khi nhìn vào biên độ, nhưng so với số tuyệt đối của lãi suất là không nhiều. Chính vì vậy, nếu thị trường khác không làm cho mình trở nên hấp dẫn, có lẽ sẽ không có sự dịch chuyển nhiều.

Thị trường chứng khoán cũng tăng điểm những ngày qua, thị trường vàng có thể tăng giá, còn thị trường bất động sản đang được cho là điểm đến có vẻ hấp dẫn người dân, nhưng thực sự đây là những thị trường hiện tại không có sự ổn định, trong khi gửi tiết kiệm đồng nội tệ tương đối vững giá nên giảm lãi suất có lẽ không ảnh hưởng lớn đến việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Hay nói cách khác, chưa đến mức độ người dân sẽ đi rút tiền tiết kiệm ồ ạt để đầu tư vào các kênh khác.

Có khả năng lãi suất sẽ hạ tiếp, nhưng tuỳ vào nhu cầu vay vốn, tình hình kinh tế từ nay đến cuối năm. Nếu nhu cầu vay không cao hoặc các ngân hàng rất cẩn thận cho vấn đề vay vốn hiện tại để đề phòng rủi ro nợ xấu, khả năng sẽ không cần tăng lãi suất huy động. Ngược lại, từ nay đến cuối năm sự phục hồi của nền kinh tế rất mạnh, nhu cầu vay tăng lên, khả năng các ngân hàng sẽ tăng lãi suất huy động.

Đối với đại bộ phận dân chúng, tiền gửi ngân hàng vẫn là một kênh gửi tiền rất quan trọng bởi các ngân hàng Việt Nam trả lãi suất tương đối cao, thường thường vẫn duy trì lãi suất thực dương, lãi suất huy động đâu đó khoảng 2% trên tỷ lệ lạm phát. Nếu biên độ lãi suất huy động âm sẽ tạo nên sự dịch chuyển sang kênh đầu tư khác như vàng và điều này sẽ không có lợi cho nền kinh tế.

Do đó, việc duy trì lãi suất thực dương rất quan trọng đối với hệ thống ngân hàng và nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam với nhu cầu về thanh khoản lớn. Bên cạnh đó, đối với người gửi tiền Việt Nam, gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn nhất trong bối cảnh các thị trường khác biến động nhiều, do đó, khả năng các ngân hàng sẽ vẫn duy trì được nguồn vốn huy động tốt khi lãi suất thực dương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Công nhân thoát chết ở thuỷ điện Rào Trăng 3 kể phút núi lở vùi lấp 17 người02:10Hình ảnh xé ruột gan nơi tìm kiếm 22 cán bộ chiến sỹ bị vùi lấp ở Quảng Trị01:20Phụ huynh 'phanh phui' trường bớt xén thức ăn: 'Ngót' đi hàng chục ký thịt mỗi ngày00:35Thứ trưởng Bộ Công an: 16 công nhân mất tích có thể ở dưới lòng hồ02:20Những hình ảnh cuối cùng của Đoàn công tác tại Trạm 6701:06Chuyến tàu định mệnh Vietship 01: Cướp đi bao hy vọng và hoài bão nơi xóm nghèo06:55Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Căng người tìm kiếm 16 người gặp nạn05:07Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Mưa to, tạm dừng tìm kiếm 10 cán bộ, chiến sĩ mất tích ở Đoàn 33701:33Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca COVID-1908:01Hướng Hóa: Đêm trắng canh "giấc ngủ" cho các anh dưới bùn đất lạnh04:16Mưa lạnh tê tái, giàn giụa nước mắt tiễn các liệt sỹ ở Rào Trăng 3 về đất mẹ01:50Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Nha Trang: Lập đoàn kiểm tra trường tiểu học bị tố bớt xén bữa ăn học sinh00:19Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Tiếp tế trong vùng lũ Quảng Trị: Xót lòng trẻ nhỏ chênh vênh trên bè chuối01:29Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Trường bị tố bớt xén thức ăn thông báo tạm ngưng bếp ăn bán trú04:50iPhone 12 chính thức ra mắt, iPhone XR và iPhone 11 đồng loạt giảm giá03:11'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33Mưa trắng trời, Quảng Trị - Huế tái gặp lụt lịch sử sau vài ngày nước rút02:20'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Hai ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh vào Việt Nam02:10Trường mới xây, chưa bàn giao nhưng cứ mưa lại ngập lút sân00:10Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Lũ ở Quảng Bình nguy cơ vượt mốc “đại hồng thủy” năm 197901:46Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00

Tiêu điểm

VietinBank lấy ý kiến việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức nhằm tăng vốn điều lệ
14:13:13 18/10/2020
Vàng đang bị mắc kẹt, nhưng sắp 'tăng giá lâu dài'
18:14:52 19/10/2020
Viettronics Tân Bình (VTB): Quý 3 lãi 10 tỷ đồng cao gấp gần 4 lần cùng kỳ 2019
09:16:21 19/10/2020
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 20/10
20:22:09 19/10/2020
Phó Tổng giám đốc LienVietPostBank: LPB dự kiến chào sàn HoSE đầu tháng 11
14:14:59 18/10/2020
LienVietPostBank (LPB) được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 10.746 tỷ đồng
11:01:07 19/10/2020
Từ một biến cố khó lường, đại gia Việt ăn lãi gấp 20 lần
11:08:56 20/10/2020
Bất chấp dịch bệnh, biệt thự nhà phố tiêu thụ vẫn tốt
14:35:04 18/10/2020
Các ngân hàng ‘0 đồng’ vẫn đang thua lỗ nặng
19:43:39 19/10/2020
Sóng cổ phiếu phân bón nhờ lực đẩy từ chính sách
13:19:41 19/10/2020

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng giận dữ, buộc phải nói lời cay đắng khi đăng ảnh chuẩn bị khai trương bị ném đá
08:41:04 20/10/2020
Khi bão tan, nỗi đau gói kín trong sâu thẳm Thủy Tiên sẽ được vỗ về
07:42:09 20/10/2020
Mẹ chồng mất xe máy và những chuyện "ngỡ như đùa" trong đám cưới của Thủy Tiên
08:05:41 20/10/2020
Phản ứng của Hoa hậu “cặp kè” với Noo Phước Thịnh khi bị soi mặc quần “sai trái”, lộ điểm nhạy cảm
11:40:40 20/10/2020
Hương Giang: "Trời ơi, không ai đối xử với tôi như Ngọc Trinh hết"
08:09:03 20/10/2020
Tuổi trung niên của các nam thần nổi danh Đài Loan
06:47:48 20/10/2020
Ăn vận siêu gợi cảm rồi vô tình hớ hênh trên sóng, nữ Youtuber xinh đẹp bị ném đá dữ dội, clip vẫn hút cả triệu view
11:23:01 20/10/2020
Vừa xin lỗi cách đây vài ngày, Hưng Vlog lại tiếp tục nhận gạch đá khi ra video troll, tương tác của kênh giảm rõ rệt
11:27:18 20/10/2020
Chuyện Mai Phương Thuý dự sự kiện: Lần nào cùng khiến dân tình hồi hộp nín thở vì vòng 1 khủng và "hiểm hóc" nhất nhì Vbiz
07:17:49 20/10/2020
Trước phẫu thuật cắt ngực, người yêu chuyển giới của Miko Lan Trinh sợ 'có mệnh hệ gì' nên để lại cho cô món quà cuối cùng
10:30:07 20/10/2020

Tin mới nhất

BSR: Lợi nhuận quý III/2020 đạt hơn 171 tỷ đồng

13:34:17 20/10/2020
CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quý III/2020 với lợi nhuận đạt hơn 171 tỷ đồng, bất chấp việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phải ngừng hoạt động 51 ngày để thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 4.

Doanh thu dồi dào, KCN Nam Tân Uyên báo lãi 98 tỷ đồng trong quý 3 cao gấp 2 lần cùng kỳ

13:31:06 20/10/2020
Luỹ kế 9 tháng Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên lãi hơn 239 tỷ đồng hoàn thành vượt 34% mục tiêu lãi cả năm 2020.

Bột giặt NET báo lãi 104 tỷ đồng trong 9 tháng, gần gấp đôi cùng kỳ

13:30:29 20/10/2020
Bột giặt NET cũng đã vượt 37% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.

VPBank lãi trước thuế gần 9.400 tỷ đồng trong 9 tháng, đạt 92% kế hoạch cả năm

13:26:43 20/10/2020
Lãnh đạo VPBank chia sẻ, với thị trường diễn biến tích cực, ngân hàng kỳ vọng nhiều mục tiêu chính của năm 2020 sẽ vượt mức dự đoán đặt ra từ đầu năm.

Dầu thực vật Tường An (TAC) đạt 184 tỷ LNTT, thực hiện 95% chỉ tiêu 2020 sau 9 tháng

13:23:54 20/10/2020
Theo giải trình, doanh thu lợi nhuận tăng mạnh do trong kỳ Công ty có tập trung phát triển các sản phẩm cốt lõi, sản phẩm cao cấp. Đồng thời TAC cũng tái định vị thương hiệu Tường An, mở rộng ngành hàng và quản lý tốt chi phí.

Giá bán giảm, Navico (ANV) báo lãi quý 3/2020 giảm mạnh chỉ bằng ¼ cùng kỳ

12:55:25 20/10/2020
Kết thúc 9 tháng đầu năm 2020 mặc dù ANV đã hoàn thành được hơn 83% mục tiêu về doanh thu nhưng mới hoàn thành 58% mục tiêu về lợi nhuận.

PV Coating (PVB): Quý 3 lỗ 7,4 tỷ đồng

12:53:36 20/10/2020
Trước đó PV Coating đã vượt 79% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm ngay từ quý 2/2020.

Trường Thành Group (TTA) báo lãi quý III đạt 61 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2019

12:50:49 20/10/2020
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 của Trường Thành Group (TTA) đạt lợi nhuận hơn 103 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ.

TCH: LNTT quý 2 niên độ 2020 tăng 145% lên 546 tỷ đồng, 6 tháng vượt kế hoạch năm

12:48:54 20/10/2020
So với kế hoạch năm đã được ĐHĐCĐ thông qua là 2.500 tỷ doanh thu và 800 tỷ lợi nhuận trước thuế thì sau nửa năm TCH đã hoàn thành 124% kế hoạch doanh thu và 101% kế hoạch lợi nhuận.

CNG Việt Nam báo lợi nhuận quý 3 giảm mạnh 80%

12:29:18 20/10/2020
Trong 9 tháng, CNG Việt Nam chỉ mới thực hiện được 64% kế hoạch doanh thu và 24% kế hoạch cho lợi nhuận.

Nguyên nhân gì khiến NT2 báo lỗ trong quý 3/2020?

12:26:49 20/10/2020
Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 lỗ gần 6 tỷ đồng trong quý 3, là quý lỗ đầu tiên sau khoản lỗ từ năm 2013.

Suất ăn Hàng không Nội Bài lỗ kỷ lục gần 26 tỷ đồng trong quý 3

12:12:00 20/10/2020
 Tiếp tục ảnh hưởng của COVID-19, Suất ăn Hàng không Nội Bài ghi nhận thêm một quý làm ăn bết bát và ghi nhận lỗ gần 26 tỷ đồng.

Chủ Casino Hoàng Gia tiếp tục báo lỗ quý thứ 3 liên tiếp do ảnh hưởng của Covid-19

12:09:55 20/10/2020
CTCP Quốc tế Hoàng Gia (HoSE: RIC) công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 với doanh thu thuần lao dốc gần 60% so cùng kỳ, về còn 34 tỷ đồng. 

Vừa lên sàn, SaigonBank báo lãi quý 3 lao dốc, cho vay tăng trưởng âm, nợ xấu tăng

11:32:43 20/10/2020
SaigonBank chỉ ghi nhận vỏn vẹn 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 3/2020. Tăng trưởng cho vay khách hàng âm hơn 3%, nợ xấu tăng lên 2,14%.

Thaiholdings báo lãi quý 3 tăng mạnh nhưng mới thực hiện được 13% kế hoạch năm

11:24:21 20/10/2020
CTCP Thaiholdings (THD) báo lãi trong quý 3/2020 chỉ gấp 3 lần so cùng kỳ nhờ vào việc điều chỉnh chính sách kinh doanh giúp doanh thu thu về lớn.

Ngành thép phục hồi mạnh trong quý 3 với giá trị xuất khẩu tăng hơn 65%, doanh nghiệp đồng loạt báo lãi lớn

11:15:20 20/10/2020
Tiêu thụ thép trong quý 3 đã phục hồi mạnh trong cả 3 mảng thép chính, bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và ống thép. Tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng lớn đã được đẩy mạnh trong quý 3. Điều này đã ảnh hưởng tích cực lên nhu cầu thép xây dựng...

Vn-Index sẽ duy trì xung lực tăng giá trong tháng 10

11:13:48 20/10/2020
Nhờ sức mạnh nội tại trong nước được cải thiện cùng với các chính sách hỗ trợ vốn có lợi cho thị trường chứng khoán, Vn-Index được kỳ vọng sẽ duy trì xung lực tăng vừa phải trong tháng 10.

Giao dịch chứng khoán sáng 20/10: Đến lượt TCB làm điểm tựa cho thị trường

11:07:22 20/10/2020
Các cổ phiếu ngân hàng thay nhau giữ vai trò điểm tựa, giữ cho VN-Index không giảm sâu trong bối cảnh áp lực bán gia tăng trên diện rộng.

Cổ phiếu MTA của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh “vụt sáng” vì đâu?

11:03:02 20/10/2020
Sau nhiều năm thua lỗ, Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh - CTCP (MTA) lãi cao trong năm 2020, giúp giá cổ phiếu tăng vọt hơn 700%.

ADB: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt thiếu cơ quan xếp hạng đáng tin cậy và có uy tín

10:59:01 20/10/2020
ADB vừa xuất bản báo cáo “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam” (nguyên bản tiếng Anh “The Potential for Foreign Investment in a Domestic Credit rating Agency in Viet Nam”) để đánh giá mức độ...

30 triệu cổ phiếu DC4 chính thức chào sàn HOSE

10:54:54 20/10/2020
Sáng nay 20/10, 30 triệu cổ phiếu DC4 của CTCP Xây dựng DIC Holdings (DICCons) chính thức chuyển sang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE).

Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (SKG): Quý III/2020 lợi nhuận đạt 16,8 tỷ đồng, giảm 26,9%

10:53:26 20/10/2020
Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (Mã chứng khoán: SKG -sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý III/2020.

Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) vượt kế hoạch năm chỉ sau 2 quý

10:49:17 20/10/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã TCH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II (từ 1/7 - 30/9/2020) của niên độ tài chính 2020.

Nhơn Trạch 2 (NT2) lỗ 5,9 tỷ đồng trong quý III/2020 do trung tu và tỷ giá

10:47:20 20/10/2020
Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã chứng khoán: NT2 – sàn HOSE) công bố báo cáo tài chính quý III/2020.

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam: Dư nợ cho vay cuối quý III/2020 gần 9.670 tỷ đồng

10:45:59 20/10/2020
Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam: Dư nợ cho vay cuối quý III/2020 gần 9.670 tỷ đồng

Chứng khoán Bảo Việt báo lãi giảm 5% quý III/2020

10:43:29 20/10/2020
Lợi nhuận 9 tháng đầu năm giảm 9,6% xuống 100 tỷ đồng tuy nhiên BVSC vẫn hoàn thành vượt 16,2% mục tiêu cả năm.

Tổng tài sản khối ngân hàng cổ phần tư nhân vượt khối quốc doanh

10:41:33 20/10/2020
Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật một số chỉ tiêu cơ bản trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 8/2020, cho thấy tổng tài sản của khối ngân hàng cổ phần tư nhân đã vượt khối quốc doanh.

Lãi suất có thể giảm tiếp nếu có thêm diễn biến bất lợi

10:39:09 20/10/2020
Mức lãi suất liên ngân hàng siêu thấp đã kéo dài hơn 4 tháng nay...

Giá vàng hôm nay 20/10/2020: Tăng nhẹ khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ

10:36:39 20/10/2020
Giá vàng trong nước hôm nay tăng trung bình 100.000 đồng/lượng so với giao dịch cùng giờ hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới đang ở mức hơn 1.900 USD/ounce.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay 20/10: Lãi suất kỳ hạn 3 tháng cao nhất 3,9%

10:36:18 20/10/2020
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay: Chi tiết bảng lãi suất gửi tiết kiệm, lãi suất vay mua ô tô, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng ở Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Agribank, Sacombank... nhanh và chính xác nhất trên...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (20/10): USD tiếp tục đi ngang, NDT tăng 11 đồng

10:32:53 20/10/2020
Tỷ giá ngoại tệ trong phiên sáng nay (20/10) ghi nhận sự biến động không quá mạnh mẽ. Trong khi đồng USD vẫn đi ngang thì đồng Euro quay đầu giảm hơn 10 đồng, đồng NDT tăng trở lại ở mức 11 đồng, đồng Yên tăng thêm 2.

Traphaco: Triển vọng sớm về đích kế hoạch năm

09:36:34 20/10/2020
Với việc hoàn thành được 65% kế hoạch doanh thu và 78,5% kế hoạch lợi nhuận đề ra sau 9 tháng, Công ty cổ phần TRAPHACO (TRA) dự báo sẽ sớm về đích kế hoạch kinh doanh năm nay khi quý 4 theo chu kỳ sẽ là cao điểm ghi nhận doanh thu, lợi...

Chủ tịch HĐQT tại Đầu tư và Phát triển Đô Thị Dầu khí Cửu Long (CCL) đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu

08:16:37 20/10/2020
Lãnh đạo tại công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô Thị Dầu khí Cửu Long (Mã chứng khoán: CCL – sàn HOSE) thông báo đăng ký mua cổ phiếu.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) thông qua kế hoạch tăng vốn để xây nhà máy

08:14:14 20/10/2020
Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Mã chứng khoán: FMC – sàn HOSE) vừa tổ chức Đại hội cổ đông bất thường.

Hàng loạt lãnh đạo Biwase (BWE) mua vào cổ phiếu

08:11:56 20/10/2020
Lãnh đạo tại công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, mã chứng khoán: BWE – sàn HOSE) thông báo kết quả giao dịch.

Khử trùng Việt Nam (VFG) công bố lợi nhuận tăng mạnh trong quý III/2020 sau khi PAN Group (PAN) chào mua công khai

08:11:14 20/10/2020
Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam (Mã chứng khoán: VFG – sàn HOSE) thông báo kết quả kinh doanh quý III/2020.

Thành viên HĐQT Licogi 16 (LCG) đã mua vào 1 triệu cổ phiếu

07:55:29 20/10/2020
Lãnh đạo cao cấp tại công ty cổ phần Licogi 16 (Mã chứng khoán: LCG – sàn HOSE) vừa mua vào cổ phiếu.

Cảnh báo từ thương vụ HDI - PVI

07:53:07 20/10/2020
Câu chuyện HDI Global (Đức) thâu tóm PVI gây ồn ào dư luận trong thời gian qua đã được tờ báo đồng hương Handelsblatt Today đề cập.

Vietnam Airlines, Petrolimex… sẽ quay trở lại là doanh nghiệp nhà nước

07:49:35 20/10/2020
Từ 1/1/2021, một số công ty niêm yết lớn như Vietnam Airlines, Petrolimex… sẽ quay trở lại là doanh nghiệp nhà nước theo Luật Doanh nghiệp 2020. Khối doanh nghiệp này sẽ thực hiện các báo cáo và công bố thông tin như thế nào khi có 2 va...

Đáo hạn phái sinh trong yên ả

07:45:50 20/10/2020
Nghị định 121/2020/NĐ-CP là chất xúc tác khiến cán cân tâm lý trên sàn cơ sở nghiêng về bên mua. Tuy nhiên, trên sàn phái sinh, phiên đáo hạn (15/10) lại kết thúc trong yên ả, nhà đầu tư chốt lời sớm.

Thanh khoản tăng trong hiện trạng “xanh vỏ đỏ lòng”

07:42:31 20/10/2020
Dòng tiền hồ hởi chảy vào kênh chứng khoán giúp thị trường chứng khoán giao dịch sôi động và tăng điểm. Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán ACB cho rằng, đà tăng không có sự đồng thuận của số đông các mã, nên rủi ro n...

Thị trường tài chính 24h: Dòng tiền lớn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng

21:46:31 19/10/2020
VN-Index giữ được sắc xanh; Tín dụng chờ bật tăng; Lan tỏa và cộng hưởng; Sóng cổ phiếu phân bón nhờ lực đẩy từ chính sách; Giải mã thanh khoản đạt kỷ lục; Chứng khoán châu Á đa số tăng điểm; Kinh tế Trung Quốc đang vươn xa khỏi hố sâu ...

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

21:37:51 19/10/2020
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Mirae Asset cho vay gần 10.000 tỷ đồng, lãi quý 3 tăng trưởng 29% so với cùng kỳ 2019

20:39:17 19/10/2020
Tính tới cuối quý 3, dư nợ cho vay của Mirae Asset lên tới 9.670 tỷ đồng, tăng 2.761 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước (+40%) và tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với quý 2.

Có thể bạn quan tâm

Những biểu tượng quyến rũ thế hệ mới của Kpop

Nhạc châu á

13:37:35 20/10/2020
Sở hữu tỷ lệ cơ thể đáng ngưỡng mộ, Hwasa (Mamamoo) hay Joy (Red Velvet) được mệnh danh là Kardashian của Hàn Quốc.

Chỉ từ 300k có ngay váy điệu đi hẹn hò 20/10: Lười tìm thì bạn chấm luôn 8 em váy "bánh bèo" xinh lịm tim này đi

Thời trang

13:34:13 20/10/2020
Những mẫu váy áo điệu đà xúng xính, nàng nào cũng có thể múc luôn để diện 20/10.

Tin vui từ Kẻ Gỗ, dự kiến đến trưa nay, giảm lượng xả còn dưới 500m3/s

Đời sống

13:31:10 20/10/2020
Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông tin, do lượng mưa khu vực hồ Kẻ Gỗ đã giảm nên đầu giờ sáng nay (20/10), lượng xả lũ qua tràn Dốc Miếu chỉ còn 790m3/s.

Xuất hiện trên truyền hình sau nhiều năm “ở ẩn”, album mới của Adele có lẽ không còn là chuyện xa vời

Nhạc âu mỹ

13:30:57 20/10/2020
Người hâm mộ tin rằng không phải tự nhiên mà nữ ca sĩ lại đột ngột xuất hiện trước công chúng sau nhiều năm nghỉ ngơi kể từ album 25 (2015). Bài viết mới đây nhất của cô đã khiến mọi suy đoán của fan trở nên gần với hiện thực hơn.

Triển khai quy trình làm thủ tục một lần trên đường bay Côn Đảo

Du lịch

13:29:49 20/10/2020
Từ ngày 20-10, hành khách của Vietnam Airlines Group (gồm các hãng hàng không Vietnam Airline

Liam Payne bị cảnh cáo tước quyền làm cha

Sao âu mỹ

13:28:14 20/10/2020
Thành viên One Direction nhiều tháng không gặp con trai do dịch bệnh, nay anh tiếp tục lo lắng có thể bị tước quyền nuôi con vì tình trạng nghiện rượu.

Phạm Băng Băng diện nguyên 'cây' vàng

Sao châu á

13:24:30 20/10/2020
Ngôi sao Phạm Băng Băng lên đường đi Thượng Hải hôm 19/10 trong trang phục không thể nổi bật hơn.

Lịch sử chống lại Hoàng Anh Gia Lai ở chuyến làm khách trên sân Cẩm Phả

Bóng đá việt nam

13:24:04 20/10/2020
Ở vòng đấu thứ 3 của giai đoạn 2 V-League 2020, Hoàng Anh Gia Lai sẽ có chuyến làm khách trên sân của Than Quảng Ninh. Đây được dự báo là một chuyến đi lành ít dữ nhiều của đội bóng phố Núi.

'Tôi độc thân dựa vào thực lực': Tống Y Nhân yêu đương với 'nam thần con nhà người ta' Đặng Siêu Nguyên

Phim châu á

13:19:49 20/10/2020
Năm 2020 đánh dấu sự lên ngôi của 2 thể loại phim cổ trang và hiện đại. Không có nhiều phim thuộc thể loại thanh xuân vườn trường lên sóng từ đầu năm đến nay, nên khi tin tức về phim Tôi độc thân dựa vào thực lực do Tống Y Nhân, Đặng Si...

Mẹ Hồ Ngọc Hà lội nước đi giúp dân miền Trung

Sao việt

13:18:30 20/10/2020
Bà Ngọc Hương - mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà - cùng em gái có mặt tại Quảng Bình, Quảng Trị; không ngại ngồi xuồng, lội nước đến tận nhà cứu trợ bà con vùng lũ.

Mike Tyson từng bị bạn tù mạo danh để nhận tiền và đồ trang sức

Sao thể thao

13:14:22 20/10/2020
Những câu chuyện trong nhà tù của Mike Tyson chưa bao giờ là cũ và cựu vô địch quyền anh hạng nặng có hàng tá câu chuyện đáng nhớ sau song sắt.

'Trái tim quái vật': Hoàng Thùy Linh có con, B Trần điên dại vì tình

Phim việt

13:12:55 20/10/2020
Trong sự kiện showcase vừa qua, ngày khởi chiếu chính thức của Trái tim quái vật đã được công bố là 20/11/2020. Khi thị trường phim ảnh trong nước đang từng bước sôi động trở lại, nhà sản xuất và phát hành tin rằng Trái tim quái vật sẽ ...

Yamaha Grande - mẫu xe ‘được lòng’ các quý cô hiện đại

Xe máy

13:04:43 20/10/2020
Sau 6 năm góp mặt tại thị trường Việt Nam, Yamaha Grande - mẫu xe tay ga cao cấp được người dùng đánh giá cao không chỉ bởi kiểu dáng nổi bật, sang trọng, thời thượng mà còn có nhiều tiện ích sử dụng.

Có ngành chỉ 1 người trúng tuyển!

Học hành

13:04:40 20/10/2020
Các trường ĐH địa phương rất khó khăn trong tuyển sinh năm nay. Nhiều ngành thí sinh trúng tuyển lác đác phải tuyển bổ sung, có ngành trường xác định đóng cửa ngay sau đợt 1.

Ba ngày Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam

Thế giới

13:04:36 20/10/2020
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hội đàm và tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đi dạo Hồ Gươm trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức.